Nghệ sĩ nối tiếng này từng bị tâm thần vì cách dạy dỗ cực đoan của cha mẹ

Hiểu Đan07/01/2023 09:00
Nghệ sĩ nối tiếng này từng bị tâm thần vì cách dạy dỗ cực đoan của cha mẹ

Yayoi Kusama là một nghệ sĩ đương đại nổi tiếng Nhật Bản và thế giới, người có hàng loạt tác phẩm nghệ thuật bán giá "triệu đô", được mệnh danh là "nữ hoàng chấm bi".

Mức độ lan tỏa của các tác phẩm chấm bi do bà Yayoi Kusama sáng tạo đã được ghi nhận qua kỷ lục số người đến xem triển lãm Yayoi Kusama 2004: Infinite Obsessions: 2 triệu lượt người.

Ngoài là một trong những người tiên phong của lĩnh vực nghệ thuật đương đại, Kusama còn viết tiểu thuyết, xuất bản một số tập thơ, sản xuất phim... Tuy nhiên, đằng sau câu chuyện về bộ não thiên tài là một tuổi thơ nhiều tăm tối với sự hà khắc của cha mẹ. Chính những năm tháng ấu thơ nhiều độc hại khiến bà bị tâm thần nhẹ.

Người phụ nữ bị tâm thần vì cách dạy dỗ cực đoan của cha mẹ: Cái kết nhiều năm sau khiến ai nấy bất ngờ  - Ảnh 1.

Yayoi Kusama là một nghệ sĩ đương đại nổi tiếng Nhật Bản

Bị tâm thần vì cách dạy dỗ sai lầm của mẹ

Yayoi Kusama sinh ngày 22 tháng 3 năm 1929 và là con út trong một gia đình giàu có. Mẹ của Kusama điều hành công việc kinh doanh rất tốt nhưng bà hiếm khi quan tâm đến thế giới tâm hồn của con gái mình. Khi còn nhỏ, mẹ của Yayoi thường bắt bà đi theo dõi bố mỗi khi ông ra ngoài để xem ông có quan hệ ngoài luồng với người phụ nữ khác hay không. 

"Mỗi lần bố đi tìm người tình, mẹ đều bảo tôi đi theo, điều tra xem ông đi đâu. Dù ghét làm việc này nhưng vì mẹ bảo nên tôi đành phải làm", Yayoi kể lại. Yayoi Kusama nhớ rằng trong ngày mùa đông lạnh lẽo, bà vừa đi vừa run, luôn mất dấu của bố. Về nhà nói lại với mẹ thì lại bị mắng chửi.

Đôi khi, người mẹ đánh Yayoi Kusama và nói: "Tại sao tôi lại sinh ra đứa con này". Cơ thể của Yayoi Kusama đầy vết bầm tím, chất chồng vết thương cũ mới. Tai của cô bé Yayoi khi ấy còn bị mẹ đánh đến mức suýt điếc một bên.

Một đứa trẻ từ nhỏ sống trong môi trường như vậy tất nhiên đã bị tổn thương rất nhiều. Bố là người không đáng tin cậy và mẹ thì thường xuyên mất bình tĩnh. Yayoi Kusama trở nên rất nhạy cảm và hướng nội. Bà phải sống trong thấp thỏm, thường xuyên chú ý tới cảm xúc của mẹ để biết lúc nào nên tránh mặt đi. Trong bức ảnh với gia đình, Yayoi Kusama không bao giờ cười. 

Yayoi Kusama mắc bệnh tâm thần nhẹ từ năm 10 tuổi nhưng mẹ bà không biết gì về điều đó. Sau khi mắc bệnh, Yayoi Kusama thường xuyên bị ảo giác, nhìn hoặc nghe thấy những thứ mà người khác không cảm nhận được. Bà muốn tìm ai đó để trò chuyện nhưng người mẹ không hề tỏ ra lo lắng. Yayoi Kusama suy sụp tinh thần từng muốn kết thúc mọi chuyện bằng cách tự tử.

Trong tuổi thơ đau khổ ấy, Yayoi Kusama đã học cách gây mê bản thân bằng nghệ thuật và đắm chìm vào đó. Nhưng mẹ của Yayoi Kusama lại cấm bà vẽ tranh và thường xuyên tịch thu mực, vải, thậm chí còn bắt con gái làm việc và đánh đập nếu con vẽ lại. Điều này có thể giải thích cho niềm đam mê sáng tạo đầy ám ảnh của Yayoi Kusama sau này.

Người phụ nữ này từng bị tâm thần vì cách dạy dỗ cực đoan của cha mẹ: Cái kết nhiều năm sau khiến ai nấy bất ngờ  - Ảnh 2.

Yayoi Kusama hồi nhỏ.

Không ngừng sáng tạo

Nỗi buồn và sự sợ hãi trong lòng lại kích thích trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của Yayoi Kusama. Để thoát khỏi gia đình gia trưởng và áp bức, bà đăng ký vào một học viện nghệ thuật ở Kyoto. Tuy nhiên, Yayoi Kusama không thể phù hợp với môi trường nghiêm ngặt của cơ sở nghệ thuật cổ xưa này. Yayoi Kusama vô cùng ngưỡng mộ họa sĩ nổi tiếng Georgia O'Keeffe, đã viết thư cho Georgia để xin lời khuyên. Georgia O'Keeffe trả lời Yayoi Kusama rằng bà nên đến Mỹ và giới thiệu tác phẩm của mình tới càng nhiều người càng tốt.

Ở tuổi đôi mươi, Yayoi Kusama đã làm được điều đó. Nữ nghệ sĩ quyết định tìm kiếm tự do và danh tiếng ở nước ngoài. Bà chuyển đến New York, Mỹ sống và làm việc từ năm 1958 đến 1975. 

Yayoi Kusama được đặt biệt danh "nữ hoàng chấm bi" từ những năm 50 khi bà bắt đầu vẽ những bức tranh chấm bi nổi tiếng. Nữ nghệ sĩ nói rằng, khi còn nhỏ, bà đã nhìn chằm chằm hàng giờ vào hàng triệu viên sỏi trắng dưới đáy sông sau nhà. Sau đó khi vẽ tranh, bà cảm thấy, việc lặp lại các dấu chấm sẽ giúp "xóa tan" những lo lắng của bà. Trong suốt cuộc đời của mình, nghệ thuật đã giúp Yayoi Kusama xóa bỏ những tổn thương thời thơ ấu, những ảo giác.

Yayoi Kusama và các tác phẩm ấn tượng của mình. 

Năm 1973, bà trở lại Nhật Bản. Hiện nữ nghệ sĩ sống tự nguyện trong một trại tâm thần dưỡng lão ở Tokyo, Nhật Bản. Đây là nhà của bà từ năm 1977. Bà làm việc trong studio của mình vào ban ngày và trở về viện để nghỉ ngơi vào ban đêm. 

Đôi khi, "bạn không cần phải nhận được sự chấp thuận của cha mẹ. Bạn có thể tạo ra cuộc sống tươi đẹp của chính mình". Điều đúng đắn nhất mà Yayoi Kusama đã làm trong đời là đến Mỹ khi ở độ tuổi 20. Nếu ở lại trong gia đình đó, thường xuyên bị đánh đập, tra tấn tinh thần thì có lẽ Yayoi Kusama đã không thể sống tiếp. Yayoi Kusama và cha mẹ là hai đường thẳng song song, không có điểm giao nhau và không thể giao tiếp với nhau.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016, Yayoi nói với tạp chí Dazed: "Tôi đã có những ngày đen tối và những khoảng thời gian không may mắn nhưng tôi đã vượt qua chúng bằng sức mạnh của nghệ thuật".

Các tác phẩm của Yayoi Kusama được nhiều người yêu thích. 

Cuối cùng, gia đình Yayoi Kusama vẫn không chấp nhận bà. Vào những năm 1960, gia đình còn cắt đứt quan hệ với bà. Trong mắt cha, Yayoi Kusama là một "bệnh nhân tâm thần" ngỗ ngược và hoàn toàn là một "kẻ lập dị", ông không thể dung thứ cho một người như vậy ở lại trong gia đình.

Yayoi Kusama không thể thay đổi gia đình của mình, ngay cả khi đã là một nghệ sĩ nổi tiếng thế giới. Trong trường hợp đó, bằng chính năng lực và tinh thần lạc quan, cuối cùng bà đã thực hiện được ước mơ, tạo ra một cuộc sống tươi đẹp tự do của riêng mình. Có lẽ đây là nguồn cảm hứng lớn nhất mà Yayoi Kusama đã mang đến cho tất cả mọi người.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ai có thể kiểm soát được buổi sáng thì có thể kiểm soát được cuộc đời

“Chế ngự được buổi sáng, là chế ngự được sinh mệnh.”

Tác giả Rừng Na Uy Haruki Murakami bật mí lối tắt tư duy của người thành công

Người hiểu được bản chất của cuộc sống, sẽ biết cách tàn nhẫn với chính mình.

Muốn con thành tài, học cách giáo dục của triệu phú Kevin O'Leary

Theo triệu phú Kevin O'Leary, đây là vấn đề quan trọng nhưng nhiều bậc cha mẹ chểnh mảng trong việc giáo dục con cái.

Những vấn đề của giới trẻ năm 2022: Từ bỏ việc thầm lặng, thời đại của Gen Z đang trở nên khác biệt

Gen Z không thích bị bảo phải làm gì. Và họ đang tạo ra những xu hướng hoặc có cách tiếp cận mọi thứ khác so với thế hệ trước.

Tài xế 30 năm của tỷ phú Lý Gia Thành trước khi nghỉ hưu âm thầm tiết kiệm được 20 triệu đô

Bạn bài bạc chỉ biết thúc bạn chơi bài. Bạn nhậu chỉ biết thúc bạn cạn ly. Còn người thành công chỉ biết dạy bạn cách làm sao để thành công!"

Messi và những bài học: Không gì là không thể!

Bóng đá là đời, bóng đá là xã hội thu nhỏ nhưng lại có tầm ảnh hưởng đến toàn thế giới, vì thế có nhiều điều để nói và đáng nói về những bài học Messi để lại cho đời sau khi anh lên đỉnh của đỉnh vinh quang với danh hiệu vô địch World Cup 2022.

Gã ăn mày trở thành hiện tượng mạng: Đi nhặt rác kiếm tiền mua sách

Trong bộ quần áo rách nát, người ta thấy ông vẫn cặm cụi đọc những cuốn sách của Khổng Tử ở các ga tàu điện ngầm. Không như những người vô gia cư khác, ông còn có thể bàn luận lưu loát về lịch sử và văn học.

Goblin mode, chế độ yêu tinh: Mọi người đang học cách trân trọng chính mình

Có phải chúng ta đã quá mệt mỏi với việc chạy theo các chuẩn mực xã hội?

Lập kế hoạch tương lai

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/02/2023 10:00
Hệ thống giáo dục truyền thống không dạy về lập kế hoạch nghề nghiệp.

Những hiểu sai về người hướng nội

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 07/02/2023 09:00
Là người hướng nội chúng mình không….

Khoá học tích lũy tài sản trong 7 ngày của người giàu có nhất thành Babylon

Từ sách - Phim - Đinh Anh - 07/02/2023 08:00
Phương pháp để chữa trị túi tiền trống rỗng của người giàu nhất thành Babylon chỉ được chia sẻ trực tiếp cho 100 người dân địa phương trong vòng 7 ngày.

Hình ảnh động vật nổi bật tuần qua: Mèo phản ứng nhanh trước cú mổ cự ly gần của rắn

Thư giãn - T.Thủy - 06/02/2023 12:00
Dù bị rắn tung ra cú mổ ở cự ly gần, mèo vẫn có thể phản ứng cực nhanh để tránh và phản đòn. Đoạn clip khiến nhiều người kinh ngạc vì tốc độ phản xạ của mèo.

Streamer 'Hoàng Khuyết' chinh phục game Liên Minh Huyền Thoại với hai bàn tay ngược

Truyền cảm hứng - Diệp Phan - 06/02/2023 11:09
Chân tay co quắp, không thể đi đứng và cầm nắm như người bình thường nhưng Lù Văn Hoàng có thể làm việc với người nước ngoài bằng vốn tiếng Anh tự học và trở thành một streamer game nổi tiếng.

Tìm việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/02/2023 10:00
“Em tốt nghiệp đại học năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm. Chúng em cần lời khuyên của thầy. Xin thầy giúp cho.”

Động vật khi buồn chán có biết thở dài như con người hay không?

Thư giãn - Anh Tú (dịch) - 06/02/2023 09:00
Con người không phải là loài duy nhất thở dài - người ta cho rằng tất cả các loài động vật có vú đều như vậy - và có thể là do tiếng thở dài có một chức năng sinh học quan trọng bên cạnh phẩm chất biểu cảm của nó.

12 cuốn sách hay nhất mà mọi chủ doanh nghiệp đều nên đọc vào năm 2023

Tủ sách - Việt Hà - 06/02/2023 08:00
Business Insider đã đề nghị những doanh nhân thành công giới thiệu một cuốn sách mà họ cho rằng tất cả các doanh nhân khởi nghiệp hoặc đầy tham vọng nên đọc trong năm 2023.

Đối thoại về phương pháp dạy

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/02/2023 11:00
Ngày nay các đại học đang dùng “phương pháp dạy hỗn hợp” để làm tăng tính hiệu quả học tập của sinh viên. Mục đích là để tạo điều kiện cho việc học của sinh viên được tốt hơn, giảm đọc bài giảng trên lớp, và tăng tương tác qua thảo luận trên lớp.

Chuyện chú chó giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản 9.000 tỷ và trò bịp khiến cả thế giới mắc lừa

Thư giãn - Minh Nhật - 05/02/2023 10:00
Nếu hỏi về chú chó giàu có nhất hành tinh, người ta không còn lạ lẫm với cái tên Gunther. Bởi lẽ tên của chú chó chăn cừu Đức này đã xuất hiện trên khắp các mặt báo, chẳng khác gì một ngôi sao nổi tiếng.

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 05/02/2023 09:00
Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Phong cách sống - 05/02/2023 08:00
Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

Phong cách sống - T.Thúy - 04/02/2023 11:00
ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Video xem trước bài giảng trên lớp

Blog GS John VU - GS John Vu - 04/02/2023 10:00
Một thầy giáo viết cho tôi: “Tôi thích ý tưởng về có video để xem trước bài giảng trên lớp. Thầy có thể giải thích thêm về làm những video này không?”

Sao ta làm điều ta làm - Chỉ khi thật sự tự chủ con người mới có tự do

Từ sách - Phim - Thu An - 04/02/2023 09:00
“Sao ta làm điều ta làm” của Edward L. Deci & Richard Flaste sẽ góp phần giúp chúng ta thấu hiểu động lực, giải mã hành vi, làm chủ cuộc đời mình và của những người liên quan.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 07/02/2023