Phát triển Hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam

Thu Anh13/01/2021 18:00
Phát triển Hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam

Phát triển Hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam; tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin.

Theo báo cáo của Bộ TT-TT, trong năm 2020, Bộ TT-TT đã tổ chức triển khai Chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020, giảm số lượng địa chỉ IP botnet của Việt Nam khoảng 47,8% so với trước Chiến dịch. Tham gia 3 diễn tập quốc tế lớn là APCERT, ASEAN - Nhật Bản, ACID. Tổ chức Diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng cho các tổ chức tài chính, ngân hàng.

Hệ sinh thái sản phẩm an toàn an ninh mạng Việt Nam đã đạt tỷ lệ 91% chủng loại sản phẩm, giải quyết bài toán phụ thuộc công nghệ, sản phẩm nước ngoài. Tỷ lệ doanh thu sản phẩm an toàn an ninh mạng nội địa so với sản phẩm nước ngoài năm 2020 đạt 47,3% (tăng 10,1% so với năm 2019). Một số giải pháp an toàn an ninh mạng của doanh nghiệp Việt đã được xuất khẩu và được đánh giá cao.

Ngoài ra, trong năm 2020, Bộ TT-TT đã ban hành Danh mục yêu cầu bảo đảm an toàn thông tin cho trạm gốc 5G (5G gNodeB). Đào tạo cho 1.420 lượt cán bộ CNTT/ATTT tại bộ, ngành, địa phương theo hình thức trực tuyến. Phát triển mạng lưới ứng cứu sự cố lên 216 thành viên (từ 174 thành viên năm 2019). Thành lập 11 cụm mạng lưới và hỗ trợ các cụm mạng lưới xây dựng kế hoạch hoạt động của Cụm, tổ chức diễn tập bảo đảm an toàn thông tin.

Theo Báo cáo Chỉ số an toàn an ninh mạng toàn cầu của ITU, Việt Nam xếp thứ 50 trên tổng số 175 hạng của 194 quốc gia (tăng 50 bậc so với năm 2017), được xếp vào nhóm có chỉ số cao. Đặc biệt, Chỉ số hành lang pháp lý của Việt Nam được đánh giá điểm ở mức cao (0,165/0,2), đạt 82,5%. Việt Nam là thành viên sáng lập 19 của Diễn đàn toàn cầu về an toàn an ninh mạng (GFCE), đề xuất và triển khai sáng kiến trung tâm an toàn an ninh mạng khu vực ASEAN (ASEAN Cybersecurity Hub). Việt Nam có số lượng mã độc di động thấp thứ 2 Đông Nam Á, chỉ sau Singapore.

an-ninh-mang.jpg
Ảnh: Internet

Phát triển hạ tầng số và nền tảng số quốc gia an toàn

Đối với lĩnh vực an toàn an ninh mạng, trong năm 2021, Bộ TT-TT sẽ tập trung xây dựng Chiến lược an toàn thông tin không gian mạng quốc gia; Bảo đảm hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước và thực thi pháp luật. Bảo đảm an toàn an ninh mạng cho Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp và Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin và tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và kỹ năng an toàn thông tin. Ưu tiên bố trí nguồn lực để xây dựng và vận hành hiệu quả các hệ thống kỹ thuật, triển khai các Đề án quan trọng về an toàn thông tin. Hướng dẫn, đôn đốc, hỗ trợ, kiểm tra, đánh giá hoạt động và định kỳ tổ chức đánh giá, xếp hạng an toàn thông tin các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp nhà nước.

Xác định trách nhiệm và đẩy mạnh hoạt động an toàn an ninh mạng của các doanh nghiệp viễn thông, Internet và doanh nghiệp cung cấp nền tảng. Hỗ trợ doanh nghiệp bảo đảm an toàn an ninh mạng. Bảo vệ người dân trên không gian mạng; phát triển công nghiệp an toàn an ninh mạng; phát triển hạ tầng số và nền tảng số quốc gia an toàn, tin cậy. Đặc biệt, phát triển Hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam; tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin.

Ngoài nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021, theo kế hoạch 5 năm (2021 – 2025), 100% hệ thống thông tin cấp độ 3, 4, 5 được giám sát, bảo đảm an toàn thông tin. 100% máy chủ, máy trạm của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước được triển khai giải pháp phòng chống mã độc. Đưa Việt Nam vào danh sách 40 quốc gia dẫn đầu trên thế giới về an toàn thông tin mạng theo đánh giá của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU).

Ngoài ra, hướng tới tỷ lệ chủng loại sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất đạt 100%. Mức độ tăng trưởng về doanh thu an toàn thông tin trung bình đạt từ 25 - 30%. 100% hệ thống thông tin công khai trực tuyến của các cơ quan nhà nước được giám sát từ xa; đặc biệt, làm chủ hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp an toàn an ninh mạng dựa trên công nghệ mã nguồn mở.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người thừa kế Samsung với tham vọng tạo ra công ty siêu cấp trước nguy cơ đi tù 9 năm

Trong nhiều năm, những rắc rối pháp lý đã phủ lên một đám mây với Phó chủ tịch Samsung Electronics, Lee Jae-yong khi ông đứng trên đỉnh cao từ việc bước ra khỏi cái bóng của cha mình (cố Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời hôm 25.10.2020 ở tuổi 78) và tạo dựng tên tuổi với tư cách là nhà lãnh đạo gã khổng lồ công nghệ toàn cầu.
2

Mạng xã hội Parler cho fan Trump sập vì Amazon, 'bị tất cả bỏ rơi' do Google và Apple

Parler đã ngừng hoạt động và ngoại tuyến sau khi Amazon ngừng cung cấp dịch vụ lưu trữ web Amazon Web Services. Nguyên nhân Amazon đưa ra tương tự Google và Apple do Parler không giải quyết hiệu quả việc gia tăng nội dung bạo lực trên mạng xã hội này, trang BuzzFeed News đưa tin.
3

4 xu hướng thương mại điện tử thế giới năm 2021

Ngành thương mại điện tử thường đổi mới rất nhanh chóng. Khi bộ mặt của ngành này thay đổi, các doanh nhân, bao gồm cả người cũ lẫn những người có ý định tham gia vào sàn thương mại điện tử đều cần phải theo sát để thích nghi nếu không muốn bị loại bỏ khỏi cuộc chơi.
4

E ngại Facebook, nhiều yếu nhân tiếp sức Signal và Telegram

Trên Twitter, tỷ phú Elon Musk viết ngắn gọn mà đầy trọng lượng: 'Hãy dùng Signal'. Tài khoản Twitter của Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador mới đây giới thiệu về nhóm Telegram mới của mình.
5

Vai trò quan trọng của công nghệ số, chuyển đổi số trong thời đại mới

Nếu ứng dụng CNTT là sử dụng công nghệ số để chuyển đổi số, để thay đổi mô hình vận hành thì CNTT thực sự là một cuộc cách mạng giúp nhân loại di chuyển từ thế giới thực vào thế giới số.

CES 2021: Chiêm ngưỡng robot dọn nhà, nấu ăn, đánh đàn piano cực "đỉnh"

Bối cảnh từ đại dịch Covid-19 đã giúp robot thể hiện vai trò ngày càng lớn và sâu rộng tới nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Triển lãm CES 2021 cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Các 'ông lớn' công nghệ đối mặt nhiều thách thức sau quyết định cấm Tổng thống Trump

Các hãng công nghệ như Twitter hay Facebook đang phải đối mặt không ít thách thức sau khi đưa ra những động thái nhằm hạn chế khả năng phát ngôn của Tổng thống Mỹ Trump.

Vai trò quan trọng của công nghệ số, chuyển đổi số trong thời đại mới

Nếu ứng dụng CNTT là sử dụng công nghệ số để chuyển đổi số, để thay đổi mô hình vận hành thì CNTT thực sự là một cuộc cách mạng giúp nhân loại di chuyển từ thế giới thực vào thế giới số.

Đưa viễn thông Việt Nam lên thứ hạng 50 vào năm 2025

Trong giai đoạn 2021-2025, Bộ TT-TT đặt mục tiêu cho kế hoạch phát triển 5 năm là đưa viễn thông Việt Nam lên thứ hạng 50 vào năm 2025.

Hành vi xâm phạm 'tài sản số' diễn ra nhiều nhưng số vụ bị xử lý hầu như không có

VCCI cho rằng các hành vi vi phạm “tài sản số” diễn ra nhiều, nhưng số lượng vụ việc bị xử lý lại hầu như không có, các vụ án hình sự đối với các hành vi này rất ít.

Sếp cảnh báo nhân viên không được mặc đồ Facebook nơi công cộng sau khi cấm tài khoản Trump

Nhóm an ninh nội bộ của Facebook đã cảnh báo nhân viên không mặc hoặc mang bất kỳ thiết bị mang nhãn hiệu Facebook nào ở nơi công cộng, theo trang The Information.

Công an TP.HCM lập Phòng An ninh mạng, chống tội phạm công nghệ cao

Sáng 12.1, Công an TP.HCM công bố triển khai, thành lập Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng PA05).

Sếp nữ: Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Trump

Giám đốc vận hành Facebook - Sheryl Sandberg cho biết mạng xã hội lớn nhất thế giới không có kế hoạch dỡ bỏ quy tắc chặn tài khoản Tổng thống Donald Trump sau khi kìm hãm một cụm từ đã trở thành tiếng kêu cứu của những người ủng hộ ông.

Bà Pelosi đứng ngồi không yên trước điều chỉnh nhân sự giờ chót của ông Trump

Thế giới - Anh Tú - 19/01/2021 16:00
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lo lắng khi Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump bổ nhiệm người trung thành vào vị trí nhạy cảm trong thời khắc nhạy cảm.

Cần đi khám ngay khi bị đau tức vùng ngực trái

Sức khỏe - Phong Phạm - 19/01/2021 15:30
Ngày 19.1.2021, BS.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc phụ trách chuyên môn kiêm Giám đốc Trung tâm Tim mạch của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho 1 bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh lý u nhầy nhĩ trái kèm theo hở nặng van động mạch chủ.

‘Viết 60 nhật ký Vũ Hán trong đại dịch, tôi bị chính quyền coi là kẻ thù, dân dọa giết’

Giải trí - Nhân Hoàng - 19/01/2021 15:00
Nhà văn Phương Phương phải đối mặt với phản ứng dữ dội của chủ nghĩa dân tộc vì nhật ký ghi lại cuộc sống ở Vũ Hán trong những ngày đầu đợt bùng phát coronavirus. Thế nhưng, bà cho biết sẽ không im lặng.

Vợ nhạc sĩ Trần Tiến: Tôi sẽ khởi kiện người đưa tin thất thiệt

Giải trí - Tiểu Vũ - 19/01/2021 14:45
Bà Trần Thị Bích Ngà, vợ nhạc sĩ Trần Tiến cho biết sẽ khởi kiện những người đưa tin thất thiệt về sức khỏe của chồng bà.

Vòng loại U.19 : Đàn em Công Phượng thất bại, hậu duệ Tiến Linh ghi 5 bàn

Thể thao - theo Thanh Niên - 19/01/2021 14:43
Bất ngờ đã xảy ra tại lượt trận thứ tư Vòng loại U.19 quốc gia 2021 khi chủ nhà Kon Tum không được đánh giá cao nhưng đã quật ngã lứa đàn em của Công Phượng trong màu áo học viện NutiFood. Trong khi Bình Dương nổi lên chân sút mới ghi 5 bàn vào lưới Bến Tre

Wowy và MV Hướng Dương truyền động cho giới trẻ

Giải trí - T.N.L - 19/01/2021 14:30
MV “Hướng Dương” chạm tới trái tim người nghe bởi năng lượng tích cực, thúc đẩy giới trẻ nỗ lực để thực hiện khát vọng lớn, thay đổi cuộc đời mình và góp phần cống hiến cho đất nước.

Nam thanh niên 20 tuổi bị gãy dương vật vì cương cứng giữa đường

Sức khỏe - Hồ Quang - 19/01/2021 14:00
Đang đi đường, bỗng dưng chàng trai trẻ bất ngờ cương cứng dương vật, cùng lúc đó bị một xe máy tông vào khiến anh gặp nạn.

Bị Google, Apple và Amazon tẩy chay, mạng xã hội cho fan Trump hồi sinh nhờ hãng công nghệ Nga

Công nghệ - Nhân Hoàng - 19/01/2021 13:30
Parler, trang web và ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến với người ủng hộ ông Trump, đã trở lại trực tuyến một phần với sự trợ giúp của công ty công nghệ Nga.

Trung Quốc thúc giục Philippines gác lại tranh chấp trên Biển Đông, thúc đẩy thăm dò dầu khí chung

Thế giới - Hoàng Vũ (theo SCMP) - 19/01/2021 13:00
Ngoại trưởng Trung Quốc - Vương Nghị đã thúc giục Philippines không nên bị phân tâm bởi các tranh chấp hàng hải ở Biển Đông mà nên đẩy mạnh hợp tác về dầu khí.

FBI điều tra cô gái nghi trộm laptop của Chủ tịch Hạ viện Mỹ bán cho người Nga

Thế giới - Cẩm Bình - 19/01/2021 12:30
Cơ quan chức năng Mỹ đang điều tra cô gái bị nghi lấy cắp laptop hoặc ổ ứng từ văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, sau đó tìm cách bán cho phía Nga.

TP.HCM: ‘Chạy đua' hàng Tết, vẫn siết chặt kiểm tra an toàn thực phẩm

Thời sự - Bài và ảnh: Phan Diệu - 19/01/2021 12:00
Trước thềm Tết Nguyên đán 2021, nhiều chợ đầu mối ở TP.HCM đã chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân.

Đảng Cộng hòa trước quyết định khó khăn: Giữ hay loại ông Trump?

Thế giới - Cẩm Bình - 19/01/2021 11:30
Tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Donald Trump giảm đáng kể từ sau cuộc bạo loạn hôm 6.1.

Nhạc sĩ Trần Tiến bức xúc khi bị đồn qua đời

Giải trí - 19/01/2021 11:26
Tác giả ca khúc "Mặt trời bé con" bày tỏ nỗi bức xúc khi bản thân bị đồn qua đời.

Biden sẽ đảo ngược nhiều chính sách của Trump ngay trong tháng 1

Thời sự - Đức Thanh - 19/01/2021 11:00
Sau khi Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20.1.2021, sẽ lập tức hành động đảo ngược nhiều chính sách gây tranh cãi của chính quyền Donald Trump.

Mừng Tết Tân sửu 2021, TP.HCM tổ chức hàng loạt hoạt động văn hóa nghệ thuật

Giải trí - Phan Diệu - 19/01/2021 10:30
Vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, TP.HCM sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật… phục vụ người dân và du khách.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 19/01/2021