Phát triển Hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam

Thu Anh13/01/2021 18:00
Phát triển Hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam

Phát triển Hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam; tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin.

Theo báo cáo của Bộ TT-TT, trong năm 2020, Bộ TT-TT đã tổ chức triển khai Chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020, giảm số lượng địa chỉ IP botnet của Việt Nam khoảng 47,8% so với trước Chiến dịch. Tham gia 3 diễn tập quốc tế lớn là APCERT, ASEAN - Nhật Bản, ACID. Tổ chức Diễn tập thực chiến phòng thủ không gian mạng cho các tổ chức tài chính, ngân hàng.

Hệ sinh thái sản phẩm an toàn an ninh mạng Việt Nam đã đạt tỷ lệ 91% chủng loại sản phẩm, giải quyết bài toán phụ thuộc công nghệ, sản phẩm nước ngoài. Tỷ lệ doanh thu sản phẩm an toàn an ninh mạng nội địa so với sản phẩm nước ngoài năm 2020 đạt 47,3% (tăng 10,1% so với năm 2019). Một số giải pháp an toàn an ninh mạng của doanh nghiệp Việt đã được xuất khẩu và được đánh giá cao.

Ngoài ra, trong năm 2020, Bộ TT-TT đã ban hành Danh mục yêu cầu bảo đảm an toàn thông tin cho trạm gốc 5G (5G gNodeB). Đào tạo cho 1.420 lượt cán bộ CNTT/ATTT tại bộ, ngành, địa phương theo hình thức trực tuyến. Phát triển mạng lưới ứng cứu sự cố lên 216 thành viên (từ 174 thành viên năm 2019). Thành lập 11 cụm mạng lưới và hỗ trợ các cụm mạng lưới xây dựng kế hoạch hoạt động của Cụm, tổ chức diễn tập bảo đảm an toàn thông tin.

Theo Báo cáo Chỉ số an toàn an ninh mạng toàn cầu của ITU, Việt Nam xếp thứ 50 trên tổng số 175 hạng của 194 quốc gia (tăng 50 bậc so với năm 2017), được xếp vào nhóm có chỉ số cao. Đặc biệt, Chỉ số hành lang pháp lý của Việt Nam được đánh giá điểm ở mức cao (0,165/0,2), đạt 82,5%. Việt Nam là thành viên sáng lập 19 của Diễn đàn toàn cầu về an toàn an ninh mạng (GFCE), đề xuất và triển khai sáng kiến trung tâm an toàn an ninh mạng khu vực ASEAN (ASEAN Cybersecurity Hub). Việt Nam có số lượng mã độc di động thấp thứ 2 Đông Nam Á, chỉ sau Singapore.

an-ninh-mang.jpg
Ảnh: Internet

Phát triển hạ tầng số và nền tảng số quốc gia an toàn

Đối với lĩnh vực an toàn an ninh mạng, trong năm 2021, Bộ TT-TT sẽ tập trung xây dựng Chiến lược an toàn thông tin không gian mạng quốc gia; Bảo đảm hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước và thực thi pháp luật. Bảo đảm an toàn an ninh mạng cho Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp và Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin và tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và kỹ năng an toàn thông tin. Ưu tiên bố trí nguồn lực để xây dựng và vận hành hiệu quả các hệ thống kỹ thuật, triển khai các Đề án quan trọng về an toàn thông tin. Hướng dẫn, đôn đốc, hỗ trợ, kiểm tra, đánh giá hoạt động và định kỳ tổ chức đánh giá, xếp hạng an toàn thông tin các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp nhà nước.

Xác định trách nhiệm và đẩy mạnh hoạt động an toàn an ninh mạng của các doanh nghiệp viễn thông, Internet và doanh nghiệp cung cấp nền tảng. Hỗ trợ doanh nghiệp bảo đảm an toàn an ninh mạng. Bảo vệ người dân trên không gian mạng; phát triển công nghiệp an toàn an ninh mạng; phát triển hạ tầng số và nền tảng số quốc gia an toàn, tin cậy. Đặc biệt, phát triển Hệ sinh thái sản phẩm an toàn thông tin mạng Việt Nam; tăng cường hợp tác quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm, thông tin.

Ngoài nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021, theo kế hoạch 5 năm (2021 – 2025), 100% hệ thống thông tin cấp độ 3, 4, 5 được giám sát, bảo đảm an toàn thông tin. 100% máy chủ, máy trạm của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước được triển khai giải pháp phòng chống mã độc. Đưa Việt Nam vào danh sách 40 quốc gia dẫn đầu trên thế giới về an toàn thông tin mạng theo đánh giá của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU).

Ngoài ra, hướng tới tỷ lệ chủng loại sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất đạt 100%. Mức độ tăng trưởng về doanh thu an toàn thông tin trung bình đạt từ 25 - 30%. 100% hệ thống thông tin công khai trực tuyến của các cơ quan nhà nước được giám sát từ xa; đặc biệt, làm chủ hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp an toàn an ninh mạng dựa trên công nghệ mã nguồn mở.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

4 xu hướng thương mại điện tử thế giới năm 2021

Ngành thương mại điện tử thường đổi mới rất nhanh chóng. Khi bộ mặt của ngành này thay đổi, các doanh nhân, bao gồm cả người cũ lẫn những người có ý định tham gia vào sàn thương mại điện tử đều cần phải theo sát để thích nghi nếu không muốn bị loại bỏ khỏi cuộc chơi.
2

Vai trò quan trọng của công nghệ số, chuyển đổi số trong thời đại mới

Nếu ứng dụng CNTT là sử dụng công nghệ số để chuyển đổi số, để thay đổi mô hình vận hành thì CNTT thực sự là một cuộc cách mạng giúp nhân loại di chuyển từ thế giới thực vào thế giới số.
3

Đưa viễn thông Việt Nam lên thứ hạng 50 vào năm 2025

Trong giai đoạn 2021-2025, Bộ TT-TT đặt mục tiêu cho kế hoạch phát triển 5 năm là đưa viễn thông Việt Nam lên thứ hạng 50 vào năm 2025.
4

Mạng xã hội Parler cho fan Trump sập vì Amazon, 'bị tất cả bỏ rơi' do Google và Apple

Parler đã ngừng hoạt động và ngoại tuyến sau khi Amazon ngừng cung cấp dịch vụ lưu trữ web Amazon Web Services. Nguyên nhân Amazon đưa ra tương tự Google và Apple do Parler không giải quyết hiệu quả việc gia tăng nội dung bạo lực trên mạng xã hội này, trang BuzzFeed News đưa tin.
5

Twitter đình chỉ vĩnh viễn tài khoản Trump, cổ phiếu lao dốc

Twitter cho biết đã đình chỉ vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Donald Trump do nguy cơ kích động thêm bạo lực.

CES 2021: Chiêm ngưỡng robot dọn nhà, nấu ăn, đánh đàn piano cực "đỉnh"

Bối cảnh từ đại dịch Covid-19 đã giúp robot thể hiện vai trò ngày càng lớn và sâu rộng tới nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Triển lãm CES 2021 cũng không nằm ngoài xu thế đó.

Các 'ông lớn' công nghệ đối mặt nhiều thách thức sau quyết định cấm Tổng thống Trump

Các hãng công nghệ như Twitter hay Facebook đang phải đối mặt không ít thách thức sau khi đưa ra những động thái nhằm hạn chế khả năng phát ngôn của Tổng thống Mỹ Trump.

Vai trò quan trọng của công nghệ số, chuyển đổi số trong thời đại mới

Nếu ứng dụng CNTT là sử dụng công nghệ số để chuyển đổi số, để thay đổi mô hình vận hành thì CNTT thực sự là một cuộc cách mạng giúp nhân loại di chuyển từ thế giới thực vào thế giới số.

Đưa viễn thông Việt Nam lên thứ hạng 50 vào năm 2025

Trong giai đoạn 2021-2025, Bộ TT-TT đặt mục tiêu cho kế hoạch phát triển 5 năm là đưa viễn thông Việt Nam lên thứ hạng 50 vào năm 2025.

Hành vi xâm phạm 'tài sản số' diễn ra nhiều nhưng số vụ bị xử lý hầu như không có

VCCI cho rằng các hành vi vi phạm “tài sản số” diễn ra nhiều, nhưng số lượng vụ việc bị xử lý lại hầu như không có, các vụ án hình sự đối với các hành vi này rất ít.

Sếp cảnh báo nhân viên không được mặc đồ Facebook nơi công cộng sau khi cấm tài khoản Trump

Nhóm an ninh nội bộ của Facebook đã cảnh báo nhân viên không mặc hoặc mang bất kỳ thiết bị mang nhãn hiệu Facebook nào ở nơi công cộng, theo trang The Information.

Công an TP.HCM lập Phòng An ninh mạng, chống tội phạm công nghệ cao

Sáng 12.1, Công an TP.HCM công bố triển khai, thành lập Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng PA05).

Sếp nữ: Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Trump

Giám đốc vận hành Facebook - Sheryl Sandberg cho biết mạng xã hội lớn nhất thế giới không có kế hoạch dỡ bỏ quy tắc chặn tài khoản Tổng thống Donald Trump sau khi kìm hãm một cụm từ đã trở thành tiếng kêu cứu của những người ủng hộ ông.

Vừa được bổ nhiệm làm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, Xuân Bắc bị ‘bóc mẽ’ quá khứ

Giải trí - Theo Dân Việt - 16/01/2021 15:30
Trên fanpage chính thức của VTV3 có đăng tải bài viết hé lộ "quá khứ" của NSƯT Xuân Bắc khiến người hâm mộ xôn xao.

Người Trung Quốc xôn xao việc ông Trump bị khóa tài khoản trên mạng xã hội

Thế giới - Anh Tú - 16/01/2021 15:00
Việc ông Trump bị trục xuất khỏi mạng xã hội Mỹ vì kích động đám đông bạo lực tại Điện Capitol vào tuần trước đã gây thu hút trên Internet Trung Quốc

Mỹ xiết chặt an ninh các chuyến bay trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Thế giới - Nhật Hạ - 16/01/2021 14:30
Hãng hàng không Alaska Airlines cho biết sẽ thực hiện các biện pháp an ninh trên các chuyến bay, đặc biệt là những chuyến bay đến Washington, D.C hoặc các thành phố gần Bờ Đông Mỹ trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Gặp lại cặp song sinh từ tinh trùng người cha đã mất

Giới trẻ - 16/01/2021 14:00
Hai bé trai kháu khỉnh sinh đôi được sinh thành sau khi người chồng, người cha đã mất vì tai nạn. Nhưng người cha không hề mất đi mà vẫn sống bằng chính các con mình.

Vụ việc 3 học sinh bị thương vong khi đi tàu lượn ở Đảo Ngọc Xanh: Nhà trường báo cáo

Thời sự - Dạ Thảo - 16/01/2021 13:30
Sở GD-ĐT Hà Nội đã nhận được báo cáo cụ thể về sự cố tai nạn khiến 3 học sinh trường THPT Đông Anh bị thương vong.

Luận tội ông Trump tăng thêm gánh nặng cho chính quyền Joe Biden

Thế giới - Cẩm Bình - 16/01/2021 13:00
Việc luận tội ông Donald Trump tiêu tốn nhiều thời gian và làm gia tăng chia rẽ ở Quốc hội, gián tiếp ảnh hưởng nỗ lực cứu trợ kinh tế Mỹ của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ông Trump sẽ làm gì vào ngày 20.1?

Thế giới - Cẩm Bình - 16/01/2021 12:30
Nguồn thạo tin của Reuters tiết lộ Tổng thống Donald Trump dự định rời Washington vào sáng 20.1 để đến căn cứ Andrew (nơi đỗ chuyên cơ Air Force One).

Danh ca Lệ Thu qua đời vì COVID-19 tại Mỹ

Giải trí - Nhật Hạ - 16/01/2021 12:18
Sau thời gian chống chọi với bạo bệnh COVID-19, danh ca Lệ Thu đã trút hơi thở cuối cùng tại Mỹ. Bà hưởng thọ 78 tuổi.

Ngoại trưởng Pompeo: Trung Quốc giấu thông tin quan trọng cần để bảo vệ thế giới khỏi COVID-19 và virus tiếp theo

Thế giới - Nhân Hoàng - 16/01/2021 12:00
Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo tuyên bố rằng nguồn gốc của coronavirus gây bệnh COVID-19 có thể liên quan đến các hoạt động của các phòng thí nghiệm Trung Quốc ở thành phố Vũ Hán.

Tránh nguy cơ gián điệp, ông Trump chỉ đạo Mỹ giảm thiểu mua sắm từ Trung Quốc

Thế giới - Nhân Hoàng - 16/01/2021 11:30
Trong một hành động khác chống lại Trung Quốc vài ngày trước khi rời nhiệm sở, Tổng thống Donald Trump hôm 15.1 chỉ đạo các cơ quan chính phủ xem xét giảm thiểu mua sắm hàng hóa và dịch vụ của Trung Quốc để tránh rủi ro do gián điệp, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - Robert O’Brien cho biết.

Tòa án Thụy Điển bác đơn kháng cáo, Huawei thêm một lần đau ở châu Âu

Công nghệ - Nhân Hoàng - 16/01/2021 11:00
Một tòa án Thụy Điển hôm 15.1 đã bác bỏ đơn kháng cáo của Huawei chống lại việc họ bị loại trừ khỏi việc triển khai mạng 5G ở nước này, mở đường cho cuộc đấu giá phổ tần 5G dự kiến ​​diễn ra vào tuần tới theo kế hoạch.

‘Trump rời Nhà Trắng nhưng bữa tiệc vẫn là của ông’

Thế giới - Nhân Hoàng - 16/01/2021 10:30
Nếu là Liz Cheney, Mitch McConnell hoặc Mitt Romney, đó là thách thức của bạn khi việc luận tội chuyển sang phiên tòa ở Thượng viện. Lý do Cộng hòa vẫn là đảng của ông Trump, ít nhất là bây giờ.

Leo lên mái nhà quay video, TikToker hơn 148.600 follow té tử vong ở Sa Pa

Thời sự - P.V - 16/01/2021 10:00
Công an thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã làm rõ nguyên nhân nam thanh niên 20 tuổi bị ngã từ mái nhà xuống đất tử vong.

Vòng loại giải bóng đá U.19: SLNA toàn thắng, HAGL hồi sinh, Viettel gây thất vọng

Thể thao - 16/01/2021 09:48
Đội Sông Lam Nghệ An tiếp tục chứng tỏ sức mạnh vượt trội của mình khi thắng Học viện Nuti Food ở lượt trận thứ 3 để toàn thắng ở bảng B, trong khi chủ nhà bảng A Viettel lại thua PVF khiến cơ hội dự VCK đang xa rời tầm tay..

Số người chết vì COVID-19 đã vượt qua 2 triệu

Thời sự - TTXVN - 16/01/2021 09:42
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 694.286 trường hợp mắc COVID-19 và 13.733 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu tăng lên trên 94,2 triệu ca bệnh, hơn 2 triệu người thiệt mạng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 16/01/2021