Ông Trump gợi ý hoãn bầu cử Tổng thống Mỹ, lưỡng đảng phản ứng dữ dội

31/07/2020 13:30
Ông Trump gợi ý hoãn bầu cử Tổng thống Mỹ, lưỡng đảng phản ứng dữ dội

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây nhắc đến khả năng hoãn cuộc bầu cử tổng thống tổ chức vào tháng 11 năm nay. Tuy nhiên, chỉ quốc hội Mỹ mới có thẩm quyền thay đổi thời gian bầu cử.

         Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters  

Hiến pháp Mỹ cho quốc hội quyền quy định ngày bầu cử tổng thống. Từ năm 1845, ngày bầu cử được tổ chức mỗi 4 năm 1 lần, vào ngày thứ ba đầu tiên của tháng 11. Vào năm 2020, đây là ngày 3.11.

Các chuyên gia luật cho biết dù Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì COVID-19, ông cũng không được thay đổi ngày này. Giáo sư Đại học Kentucky Joshua Douglas, chuyên gia luật bầu cử, cho biết các cuộc bầu cử tổng thống từ năm 1845 vẫn được thực hiện theo lịch trình, dù chiến tranh hay bệnh dịch.

Quốc hội có khả năng hoãn bầu cử, tuy nhiên xét đến việc đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện, gần như chắc chắn điều này sẽ không xảy ra. Nếu quốc hội đồng ý, bất cứ sự trì hoãn nào liên quan đến ngày bầu cử sẽ kéo theo trì hoãn các thời hạn khác, bao gồm ngày bỏ phiếu đại cử tri và ngày kiểm phiếu, những ngày được quy định trong Bộ luật Mỹ.

Ngay cả khi quốc hội quyết định trì hoãn cuộc bầu cử, nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump vẫn sẽ kết thúc vào trưa 20.1.2021, ngày được ấn định trong Bản sửa đổi thứ 20 của Hiến pháp Mỹ. Muốn thay đổi ngày này, cần một bản sửa đổi khác, đòi hỏi đa số hai phần ba đồng ý ở cả hai viện của Quốc hội, cũng như phê chuẩn của ít nhất 38 tiểu bang.

Nếu đến ngày 20.1.2021 mà vẫn chưa có người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, Hiến pháp Mỹ quy định rằng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi - thành viên của đảng Dân chủ - sẽ trở thành quyền Tổng thống Mỹ cho đến khi người kế nhiệm ông Trump được xác nhận.

Lưỡng đảng Mỹ "dậy sóng" sau khi ông Trump gợi ý hoãn bầu cử tổng thống

Ông Trump hôm 30.7 đã đưa ra đề xuất trên mạng xã hội Twitter rằng Mỹ nên hoãn bầu cử tổng thống với lý do đại dịch COVID-19 và lo ngại nguy cơ gian lận khi bầu cử qua thư. Bình luận này của ông chủ Nhà Trắng đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối không chỉ từ các nghị sĩ đảng Dân chủ mà con cả nhiều thành viên chủ chốt của chính đảng Cộng Hòa.

"Chưa bao giờ trong lịch sử nước Mỹ, kể cả trong thời kỳ chiến tranh, suy thoái hay nội chiến, bầu cử tổng thống bị dời lịch. Chúng ta cũng sẽ làm điều đó với cuộc bầu cử vào ngày 3.11 năm nay", lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell nhấn mạnh.

Trong khi đó lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Mỹ, nghị sĩ Cộng hòa Kevin McCarthy cũng đã bác bỏ ý tưởng này và khẳng định việc hoãn bầu cử tổng thống chưa từng xảy ra trong lịch sử của bầu cử liên bang. "Không có lý do nào để chúng ta không tổ chức bầu cử vào ngày đã định", ông McCarthy nói với phóng viên.

"Tổng thống có thể đề xuất bất cứ điều gì ông ấy muốn, nhưng luật pháp là luật pháp. Chúng ta sẽ có một cuộc bầu cử hợp pháp, đáng tin cậy như chúng ta vẫn thường làm. Tôi mong ngài tổng thống không nói thế. Dù sao mọi việc sẽ không thay đổi, chúng ta sẽ có cuộc bầu cử tháng 11 và mọi người nên tin tưởng", Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, nghị sĩ Cộng Hòa Marco Rubio nói với các phóng viên hôm 30.7.

Một nghị sĩ Cộng hòa khác, ông John Thune, bình luận trên Twitter: "Tôi nghĩ đó là một phát ngôn gây sự chú ý với truyền thông, nhưng theo tôi nó sẽ không được xem xét nghiêm túc. Chúng ta luôn tổ chức bầu cử tổng thống vào tháng 11 kể từ năm 1788 và tôi hy vọng rằng năm nay cũng thế".

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Chuck Grassley bác bỏ đề xuất của Tổng thống Trump, cho rằng đây chỉ là ý kiến của một người và lưu ý sẽ có đạo luật của quốc hội về thay đổi ngày bầu cử liên bang. "Không có gì to tát khi một cá nhân nói gì đó ở đất nước này. Chúng ta vẫn là quốc gia thượng tôn pháp luật cho đến khi hiến pháp hoặc luật được thay đổi", Grassley cho hay.

"Dời ngày bầu cử sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến tính hợp pháp của cuộc bầu cử. Các quan chức liên bang và địa phương cần tiếp tục làm việc để đảm bảo người Mỹ có thể bỏ phiếu một các an toàn, dù là bỏ phiếu sớm hay bỏ phiếu đúng ngày 3.11", nghị sĩ Cộng hòa Dusty Johnson viết trên mạng xã hội Twitter.

Đảng Dân chủ cho biết đề nghị của Tổng thống là bằng chứng mới nhất cho thấy ông muốn làm suy yếu niềm tin vào các thể chế Mỹ và chuyển hướng chú ý khỏi cách xử lý đại dịch. "Ông ấy luôn cố gắng chuyển sự chú ý khỏi thất bại của mình trong COVID-19. Và điều đó sẽ không xảy ra", lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer trả lời trong một cuộc phỏng vấn.

Đề xuất của ông Trump được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ báo cáo kinh tế Mỹ giảm 32,9% trong quý 2. Đây là mức sụt giảm tồi tệ nhất của nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ năm 1947 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây thiệt hại nghiêm trọng.

Vài giờ sau đề xuất, ông Trump tuyên bố ông không muốn hoãn bầu cử tổng thống Mỹ, nhưng lo ngại hàng triệu phiếu bầu qua thư có thể gặp sự cố

“Tôi mong muốn một cuộc bầu cử và kết quả bầu cử hơn các bạn rất nhiều. Tôi không muốn trì hoãn. Tôi muốn có bầu cử. Nhưng tôi không muốn phải chờ tới 3 tháng rồi mới phát hiện ra các phiếu bầu bị thất lạc và kết quả bỏ phiếu trở thành vô nghĩa”, Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 30.7.

Vị tổng thống thứ 45 của Mỹ cũng dẫn một số thông tin trên truyền thông gần đây về nguy cơ phiếu bầu qua thư bị chậm hoặc thất lạc, cho rằng có thể mất nhiều tuần, nhiều tháng hay thậm chí là hàng năm để giải quyết vấn đề. “Liệu tôi có muốn thay đổi ngày bầu cử không? Không. Nhưng tôi cũng không muốn thấy một cuộc bầu cử gian lận”, ông Trump nhấn mạnh.

Các cuộc vận động tranh cử của các ứng viên tổng thống diễn ra trong bối cảnh Mỹ hiện vẫn là vùng dịch COVID-19 lớn nhất thế giới với hơn hơn 4,6 triệu người nhiễm và hơn 155.000 ca tử vong. Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy Tổng thống Trump đang có kết quả bất lợi hơn so với ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Hoàng Vũ (theo Bloomberg, Reuters, Politico)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Số người Hồng Kông xin hộ chiếu Anh tăng vọt

Dữ liệu tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) lấy được từ cho cơ quan minh bạch thông tin Anh cho thấy số lượng người Hồng Kông gia hạn hoặc xin hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) trong năm 2019 tăng gấp 8 lần so với năm trước đó.
2

Nếu ông Trump thất cử, phe Cộng hòa cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell và các đảng viên Cộng hòa hàng đầu khác hôm 24.9 đã phản bác việc Tổng thống Donald Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, đảm bảo với cử tri Mỹ rằng các nhà lập pháp sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tháng 11.
3

Không quân Trung Quốc tung video mô phỏng tấn công căn cứ giống của Mỹ

Lực lượng không quân Trung Quốc vừa công bố một video ghi cảnh mô phỏng máy bay ném bom H-6 có khả năng mang hạt nhân thực hiện một cuộc tấn công vào nơi có vẻ là Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ.
4

Hơn 100.000 người biểu tình đòi Tổng thống Belarus từ chức

Theo Reuters, hơn 100.000 người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Minsk của Belarus hôm 20.9 để phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko, gây áp lực buộc nhà lãnh đạo kỳ cựu của quốc gia Liên Xô cũ này phải từ chức.
5

Bà Carrie Lam: Không thể yêu cầu bảo vệ quyền lợi 12 người Hồng Kông bị Trung Quốc bắt

Hồng Kông không có cơ sở pháp lý để yêu cầu mở rộng bất kỳ quyền cụ thể nào cho 12 người Hồng Kông bị giam giữ ở Trung Quốc khi họ cố gắng chạy trốn bằng tàu và họ sẽ phải đối mặt với luật pháp ở đó”, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết hôm 22.9.

Malaysia gửi công hàm lên LHQ bác bỏ yêu sách Biển Đông của Trung Quốc

Malaysia mới đây đã gửi công hàm ngoại giao lên Liên Hợp Quốc để bác bỏ yêu sách chủ quyền "đường 9 đoạn" phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông Trump muốn hoãn bầu cử

Đề xuất hoãn cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump lập tức bị đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa phản đối.

Mỹ phóng thành công tàu vũ trụ thăm dò sao Hỏa

Tên lửa Atlas V mang robot Perseverance đã rời bệ phóng tại căn cứ không quân Cape Canaveral, bang Florida, Mỹ vào lúc 7 giờ 50 phút ngày 30.7 (giờ địa phương).

Đối tượng nào sẽ được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên tại Mỹ?

Mỹ đã tiến hành cuộc thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 quy mô lớn nhất thế giới với 30.000 tình nguyện viên tham gia. Đây là một dấu hiệu tích cực trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Tuy nhiên, các quan chức và chuyên gia Mỹ đang vật lộn với một trong những vấn đề khó khăn nhất của đất nước: Những ai sẽ là người đầu tiên được tiêm vắc xin?

Tổng thống Trump sẵn sàng chấp nhận thêm rủi ro trong đối phó với Trung Quốc

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ mới đây tiết lộ Tổng thống Donald Trump sẵn sàng chấp nhận nhiều rủi ro hơn trong việc đối phó với Trung Quốc trong bối cảnh Washing thúc đẩy xây dựng liên minh với các nước châu Á để kiểm tỏa ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Ấn Độ ngăn các doanh nghiệp Trung Quốc tiếp cận thị trường đầu tư công

Ấn Độ tiếp tục thắt chặt các hạn chế đối với các công ty Trung Quốc đang tìm cách cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho chính phủ như một hình thức trả đũa kinh tế tăng cường đối với Bắc Kinh xung đột biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc tại dãy Himalayas vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tin tặc từ Trung Quốc bị cáo buộc tấn công mạng Vatican

Công ty an ninh mạng Recorded Future (Mỹ) xác định tin tặc có liên hệ với Bắc Kinh đã xâm nhập vào mạng máy tính Vatican.

Hơn 17 triệu người nhiễm COVID-19 toàn cầu, Mỹ vượt mốc 150.000 người chết

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới đã vượt mốc hơn 17 triệu người. Mỹ tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 với hơn 150.000 ca tử vong trong khi dịch bệnh ở một số điểm nóng trên toàn cầu vẫn đang diễn biến rất phức tạp.

‘Lệnh cấm tải xuống TikTok của chính quyền Trump rất tàn khốc với người dùng'

Công nghệ - 28/09/2020 10:30
Đó là tuyên bố từ luật sư của TikTok phiên điều trần sáng 27.9.

Hot girl Sài Gòn bị đồn vòng eo không có thực vì nhỏ hơn cả "nữ hoàng nội y"

Giới trẻ - 28/09/2020 10:00
Mai Phương Ngân với nickname Sme Mai là hot girl Sài Gòn với lượng người theo dõi lớn trên các trang mạng xã hội. Cô sở hữu vòng eo chỉ 51cm.

Triệu người xem clip cậu bé tái hiện kỹ thuật tuyệt đỉnh của Ronaldo

Video - 28/09/2020 09:30
Clip Mishal Abulais tái hiện những động tác kỹ thuật trong buổi tập của Cristiano Ronaldo thu hút hơn triệu lượt xem.

Sáng 28.9, đã 26 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng

Thời sự - 28/09/2020 09:22
Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28.9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Các chuyên gia cảnh báo dịch bệnh này sẽ khó kiểm soát hơn khi vào mùa đông.

Chỉ trong hơn 2 tháng, 4 diễn viên nổi tiếng của Nhật tự tử

Giải trí - 28/09/2020 09:00
Sáng 27.9, showbiz Nhật đón thêm thông tin đau buồn là nữ diễn viên Yuko Takeuchi qua đời sau 8 tháng sinh con thứ 2. Đây là trường hợp thứ 4 diễn viên của xứ hoa anh đào tự tử trong 2 tháng gần đây.

Sống tối giản - Tủ quần áo nói gì về bạn: Dọn dẹp tâm trí bằng cách tối giản cuộc đời của mình

Sách - 28/09/2020 08:30
Trích dẫn chương 1, cuốn sách "Sống Tối Giản - Tối Thiểu Để Đạt Tối Đa"

Tiktoker Tun Phạm: 1 hợp đồng quảng cáo của mình bằng 2, 3 tháng lương của người khác!

Giới trẻ - 28/09/2020 08:00
Sở hữu gương mặt điển trai, nụ cười tươi rói đặc trưng, Tiktoker Tun Phạm đang dần chiếm được cảm tình của rất nhiều khán giả. Là chủ nhân của một kênh Tiktok có 1,9 triệu followers và nhận được gần 38 triệu like, chàng trai sinh năm 1997 người Hà Nội còn rất đa tài và hiện Tun Phạm đang thử sức mình ở hai lĩnh vực mới là MC VTV và diễn viên phim điện ảnh.

Sự khó xử của người trưởng thành, đều là vì thiếu tiền

Giới trẻ - 28/09/2020 07:30
Trong thế giới của người lớn, phần lớn sự khó xử đều đến từ việc thiếu tiền. Người nào sợ mất thể diện, sẽ không thể kiếm được "chén cơm". Đến cuối cùng, không chỉ mất luôn thể diện, mà còn mất cả cuộc sống...

Lãnh đạo Hòa Bình nói gì khi Sở VH-TT&DL đầu tư 10,285 tỉ xây dựng khẩu hiệu 11 chữ?

Kinh tế - 28/09/2020 07:15
Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo kiểm tra dự án xây dựng khẩu hiệu 11 chữ với số tiền 10,285 tỉ đồng trên đồi Ông Tượng.

Học sinh lớp 10 Việt Nam đầu tiên giành HCV Olympic Toán quốc tế

Thời sự - 27/09/2020 23:37
Tối 27.9, Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2020, đội tuyển Việt Nam đã giành được 2 huy chương vàng, một huy chương bạc, 2 huy chương đồng và một bằng khen.

Phát hiện rắn đuôi chuông đột biến cực hiếm

Khoa học - 27/09/2020 23:30
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một con rắn đuôi chuông đốm thoi miền đông không có hoa văn trên lưng được đánh giá là cực hiếm ở miền bắc Florida, Mỹ.

Ông Tô Trinh Xương: ‘Đài Loan là Đài Loan, Trung Quốc là Trung Quốc’

Thế giới - 27/09/2020 23:00
Trang web Công ước Thị trưởng Toàn cầu về Khí hậu và Năng lượng liệt kê các thành phố Đài Loan thuộc Trung Quốc khiến chính quyền Đài Bắc bức xúc.

Miền Bắc nhiều nơi mưa rất lớn hôm nay 27.9 và vài ngày tới

Thời sự - 27/09/2020 22:30
Khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa từ 30-60mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ).

Clip nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Trump: Bị buộc tội giết người

Thế giới - 27/09/2020 21:00
Khoảnh khắc gây sốc khi nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang California (Mỹ) khiến hai người bị thương.

Toan tính của ông Trump khi chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao trước thềm bầu cử

Thế giới - 27/09/2020 20:30
Tòa án tối cao Mỹ vốn là nơi đưa ra các phán quyết quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng... và có thể đóng vai trò quyết định cho phần thắng của cuộc bầu cử tổng thống.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 28/09/2020