Ông Trump đối mặt với hai vụ kiện cưỡng hiếp và xâm hại tình dục sau khi rời nhiệm sở

Nhân Hoàng24/02/2021 12:00
Ông Trump đối mặt với hai vụ kiện cưỡng hiếp và xâm hại tình dục sau khi rời nhiệm sở

Nhà văn E. Jean Carroll cho biết đã cùng chuyên gia tư vấn thời trang mua sắm bộ trang phục đẹp nhất cho một ngày quan trọng nhất cuộc đời khi bà sẽ ngồi đối mặt với người bị cáo buộc đã cưỡng hiếp mình nhiều thập kỷ trước là cựu Tổng thống Donald Trump.

Các luật sư của E. Jean Carroll đang tìm cách hạ bệ Trump trong một vụ kiện phỉ báng mà bà đệ đơn chống lại cựu tổng thống vào tháng 11.2019 sau khi ông phủ nhận cáo buộc rằng đã cưỡng hiếp bà tại một cửa hàng bách hóa ở quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ vào giữa những năm 1990.

Trump cho biết ông chưa bao giờ biết Carroll và cáo buộc bà nói dối để bán cuốn sách mới của mình, đồng thời khẳng định: "Bà ấy không phải là mẫu người của tôi".

Carroll nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi đang sống trong giây phút này để bước vào căn phòng đó và ngồi đối diện với ông ấy (ở tòa). Tôi nghĩ về nó hàng ngày".

ong-trump-doi-mat-2-vu-kien-cuong-hiep-va-xam-hai-tinh-duc-khi-roi-nhiem-so.jpg
E. Jean Carroll đến điều trần tại tòa án liên bang tở quận Manhattan, thành phố New York, Mỹ hồi 21.10.2020 - ảnh: Reuters

Năm nay 77 tuổi và là cựu phụ trách chuyên mục của tạp chí Elle, Carroll tìm kiếm những thiệt hại không xác định trong vụ kiện của mình và để Trump rút lại tuyên bố của mình. Đó là một trong hai trường hợp liên quan đến cáo buộc về hành vi tình dục sai trái chống lại Trump có thể tiến triển nhanh hơn khi ông đã rời nhiệm kỳ tổng thống.

Khi còn đương nhiệm, các luật sư của Trump đã trì hoãn vụ kiện một phần do lập luận rằng các nhiệm vụ cấp bách của văn phòng ông khiến việc phản ứng với các vụ kiện dân sự là không thể.

Jennifer Rodgers, cựu công tố viên liên bang và hiện là giáo sư trợ giảng về luật tại Trường Luật Đại học New York, cho biết: “Rào cản duy nhất để tiến hành các vụ kiện dân sự là ông ấy là tổng thống”.

Tôi nghĩ các thẩm phán sẽ có cảm giác rằng đã đến lúc phải xử lý những trường hợp này”, Roberta Kaplan, luật sư của Carroll, nói.

Một luật sư cho Trump và một đại diện khác của cựu tổng thống không trả lời về chuyện này.

Trump phải đối mặt với một vụ kiện phỉ báng tương tự từ Summer Zervos, cựu thí sinh trong chương trình truyền hình thực tế "Người tập sự". Năm 2016, Zervos cáo buộc Trump có hành vi sai trái tình dục, nói rằng ông đã hôn cô trái ý muốn tại cuộc họp năm 2007 ở New York và sau đó mò mẫm cô tại khách sạn ở California khi hai người gặp nhau để thảo luận về việc làm.

Trump phủ nhận các cáo buộc và gọi Zervos là kẻ nói dối, khiến cô kiện ông vì tội phỉ báng vào năm 2017, yêu cầu bồi thường thiệt hại. Trump đã cố gắng không thành công để bác bỏ vụ kiện, lập luận rằng với tư cách là tổng thống, ông không bị kiện với các đơn kiện được đệ trình lên các tòa án bang.

Các luật sư của Trump đã kháng cáo lên Tòa phúc thẩm New York, nơi vẫn đang xem xét vụ việc. Zervos đã đệ đơn vào đầu tháng 2.2021 yêu cầu tòa án tiếp tục vụ kiện khi Trump không còn là tổng thống.

Zervos và Carroll nằm trong số hơn 20 phụ nữ đã công khai cáo buộc Trump về hành vi tình dục sai trái mà họ cho rằng xảy ra trong những năm trước khi ông trở thành Tổng thống Mỹ. Những người tố cáo khác có một cựu người mẫu tuyên bố Trump đã tấn công tình dục cô ấy tại giải quần vợt Mỹ mở rộng năm 1997; một cựu thí sinh cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ đã nói rằng Trump đã sờ mó cô năm 2006; một phóng viên cáo buộc Trump đã cưỡng hôn mà không có sự đồng ý của cô vào năm 2005 tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông.

Ông Trump đã phủ nhận các cáo buộc này và gọi chúng là động cơ chính trị.

Vào tháng 9, sau nhiều nỗ lực không thành công của các luật sư của Trump nhằm khiến vụ kiện của Carroll bị bác bỏ hoặc trì hoãn, các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ dưới chính quyền của ông đã thực hiện một bước bất thường là yêu cầu chính phủ thay Trump làm bị đơn trong vụ án.

Các luật sư của Bộ Tư pháp Mỹ lập luận rằng Trump, giống như bất kỳ nhân viên chính phủ điển hình nào, theo luật liên bang được miễn trừ khỏi các vụ kiện dân sự khi thực hiện công việc của mình. Họ cho rằng ông Trump đang hành động trên cương vị tổng thống khi nói rằng Carroll đã nói dối.

Các chuyên gia pháp lý cho biết việc Bộ Tư pháp bảo vệ hành vi của một tổng thống trước khi ông nhậm chức là điều chưa từng có tiền lệ. Khi thẩm phán Lewis Kaplan của tòa án liên bang ở quận Manhattan bác bỏ lập luận đó, Bộ Tư pháp đã kháng cáo. Tòa phúc thẩm Mỹ ở khu vực thứ hai vẫn chưa đưa ra phán quyết về việc này.

Vẫn chưa rõ liệu các quan chức Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống Joe Biden, người nhậm chức vào tháng trước, có tiếp tục bảo vệ vụ việc thay mặt Trump hay không. Nhà Trắng và Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận.

Nếu tòa phúc thẩm giữ nguyên quyết định của thẩm phán Lewis Kaplan, điều đó có thể sẽ dọn đường cho Trump bị các luật sư của Carroll hỏi tội.

DNA của người nam không được xác nhận

Các luật sư của Carroll cũng đang tìm kiếm một mẫu DNA từ ông Trump. Carroll nói rằng bà vẫn còn giữ chiếc váy đã mặc khi Trump cưỡng hiếp mình.

Tôi đã treo nó trong tủ quần áo của mình”, Carroll nói.

Carroll kể bà ngẫu nhiên qua đường với Trump trong cửa hàng Bergdorf Goodman vào giữa những năm 1990.

Là người dẫn chương trình trò chuyện trên truyền hình vào thời điểm đó, Carroll cho biết Trump đã nhận ra bà. Hai người trò chuyện rồi Trump đã đề nghị bà chọn một món quà cho một người phụ nữ không rõ danh tính, cuối cùng họ tìm mua bộ đồ lót. Theo theo đơn tố cáo, sau khi yêu cầu Carroll mặc thử bộ đồ liền thân, Trump đã đóng cửa phòng thay đồ, đè bà vào tường, vén quần và tấn công tình dục.

Carroll cho biết đã nói với hai người bạn về chuyện này ngay sau đó, nhưng không báo cho cảnh sát vì sợ bị doanh nhân giàu có và có mối quan hệ rộng trả thù. Nhiều thập kỷ sau, Carroll đã công khai câu chuyện của mình trong một bài báo trên tạp chí New York vào tháng 6.2019, phỏng theo một cuốn sách mới “Chúng ta cần đàn ông làm gì? Một đề xuất khiêm tốn”.

Carroll cho biết cô được truyền cảm hứng để kể lại vụ việc bởi #MeToo, phong trào khuyến khích phụ nữ chia sẻ kinh nghiệm của họ về hành vi bị tấn công và quấy rối tình dục.

Khi Carroll đệ đơn kiện vào cuối năm 2019, luật sư của bà, Kaplan, đã cử một người bảo vệ hộ tống Carroll để lấy chiếc váy từ tủ quần áo để kiểm tra pháp y. Một phân tích kết luận không tìm thấy tinh dịch trên chiếc váy, nhưng DNA của một người nam không xác định được phát hiện trên vai và tay áo, theo báo cáo của phòng thí nghiệm ngày 8.1.2020 mà Reuters nhìn thấy.

Nếu chiếc váy có dấu vết DNA của Trump, điều đó cũng sẽ không chứng minh được tội lỗi của ông. Nhưng nó có thể được sử dụng làm bằng chứng cho thấy Trump đã tiếp xúc với chiếc váy và giúp bác bỏ tuyên bố của rằng ông chưa bao giờ gặp Carroll, theo hai chuyên gia pháp y không liên quan đến vụ án.

ong-trump-doi-mat-2-vu-kien-cuong-hiep-va-xam-hai-tinh-duc-khi-roi-nhiem-so1.jpg
Jean Carroll rời phiên điều trần của mình cùng luật sư tại tòa án liên bang ở quận Manhattan, thành phố New York ngày 21.10.2020 - ảnh: Reuters

Monte Miller, nhà hóa sinh điều hành công ty tư vấn phân tích DNA và trước đây đã từng làm việc tại Phòng thí nghiệm Tội phạm bang của Sở An toàn Công cộng Texas, nói: “Làm thế nào DNA của ông ấy có trên chiếc váy đó sẽ là vấn đề được tranh luận. Các luật sư, tòa án và người khác tranh luận về lý do tại sao nó ở đó và làm thế nào nó đến đó".

Carroll nói bà tin rằng DNA trên chiếc váy thuộc về Trump và chờ ngày ra tòa. Carroll nói rằng đang ngủ với một khẩu súng bên cạnh giường vì đã nhận được những lời dọa giết kể từ khi công khai cáo buộc Trump.

Vụ kiện phỉ báng này không phải về tôi. Đó là về mọi phụ nữ không thể lên tiếng”, Carroll, người thường xuyên gặp gỡ với những phụ nữ khác đã cáo buộc Trump về hành vi tình dục sai trái, cho biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tổng thống Biden đảo ngược lệnh cấm visa của Trump về nhập cư, nhiều người Việt vui mừng

"Nó gây hại cho Mỹ", Tổng thống Biden nói về lệnh cấm của người tiền nhiệm.
2

4 người Trung Quốc đưa tiền hối lộ trốn cách ly làm bùng dịch COVID-19 ở Campuchia

Campuchia đã phát hiện ổ dịch lây nhiễm cộng đồng COVID-19 có liên quan tới 4 người Trung Quốc, trong đó có ca dương tính với SARS-CoV-2 trốn cách ly ra ngoài.
3

Sau 'Bộ tứ Kim cương', Mỹ muốn 'Bộ tứ Đại Tây Dương' kìm chân Trung Quốc

Đức, Anh, Pháp và Mỹ được cho là đang bàn bạc về việc xây dựng một nhóm "Bộ tứ" xuyên Đại Tây Dương hướng tới cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc.
4

Dân Texas hứng chịu giá rét trong cảnh mất điện

Hàng triệu cư dân bang Texas trải qua ngày thứ 3 không có hệ thống sưởi, sau khi một đợt bão tuyết hoành hành cướp đi sinh mạng ít nhất 21 người.
5

Quốc hội Canada bỏ phiếu ủng hộ việc cáo buộc Trung Quốc 'diệt chủng' ở Tân Cương

Đông đảo nghị sĩ Canada bỏ phiếu nhất trí rằng hành động của Trung Quốc với nhóm người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là tội "diệt chủng".

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và Dân chủ hồi sinh dự luật chống Trung Quốc kiểm duyệt các công ty Mỹ

Thượng nghị sĩ Jeff Merkley nói với Reuters rằng một nhóm lưỡng đảng gồm các thượng nghị sĩ Mỹ sẽ khôi phục dự luật để chống lại sự kiểm duyệt của Trung Quốc ở Mỹ.

‘Starbucks ngành toilet’ thắng lớn trong đại dịch với chuỗi nhà vệ sinh sạch, có máy lạnh và cảm biến

Giữa làn sóng COVID-19, chuỗi nhà vệ sinh của Mister Loo nổi lên như người chiến thắng.

Quốc hội Canada bỏ phiếu ủng hộ việc cáo buộc Trung Quốc 'diệt chủng' ở Tân Cương

Đông đảo nghị sĩ Canada bỏ phiếu nhất trí rằng hành động của Trung Quốc với nhóm người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương là tội "diệt chủng".

Trung Quốc là kẻ thất bại nặng nề nhất trong cuộc đảo chính tại Myanmar?

Trên trang The Atlantic hôm 22.2, cây viết Timothy McLoughlin đã có bài viết: "Điều gì khiến Trung Quốc là kẻ thất bại lớn nhất trong đảo chính tại Myanmar".

Sự cố cháy động cơ Boeing 777 trùng khớp với hiện tượng 'mỏi kim loại'

Theo đánh giá ban đầu, dấu hiệu hư hại cánh quạt trong động cơ Pratt & Whitney của máy bay Boeing 777-200 thuộc Hãng hàng không Unites Airlines trùng khớp với hiện tượng “mỏi kim loại”.

Hàng trăm người giận dữ, Indonesia phủ nhận hỗ trợ quân đội Myanmar tổ chức cuộc bầu cử mới

Bộ Ngoại giao Indonesia hôm 23.2 đã bác bỏ thông tin rằng họ đang lên kế hoạch hỗ trợ quân đội Myanmar tổ chức cuộc bầu cử mới theo lời hứa.

Đóng đủ 72 tàu Type 056, Trung Quốc chuyển sang đóng tàu chiến lớn và siêu lớn

Thời gian tới, Trung Quốc có thể sẽ chuyển sang đóng nhiều tàu chiến lớn hơn như khinh hạm Type 054A, tàu khu trục Type 052D, tàu khu trục lớn Type 055, cũng như tàu đổ bộ Type 075 và tàu sân bay

Trừng phạt thêm 2 tướng Myanmar vì đảo chính, chính quyền Biden nói chưa dừng lại

Mỹ hôm 22.2 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với hai thành viên của quân đội Myanmar và đe dọa sẽ có các hành động tiếp theo với cuộc đảo chính ở nước này.

Tư duy đột phá cho các lãnh đạo, doanh nghiệp

Khi đứng trước một vấn đề "hóc búa", bạn thường làm gì? Thông thường, phần đông chúng ta sẽ trải qua một "quy trình" giải quyết vấn đề bắt đầu từ việc cảm thấy "có vấn đề", đến thu thập thông tin, phân tích, suy nghĩ giải pháp, thực hiện và chuyển sang vấn đề tiếp theo.

Khánh Hòa: Dự án ‘khủng’ chiếm rừng, lấn luôn biển để... bảo tồn văn hóa

Kinh tế - Hồ Đông - 27/02/2021 23:30
Dự án “khủng” tại Khánh Hòa chiếm 353 ha rừng phòng hộ, lấn biển nhưng mang danh “bảo tồn văn hóa”.

Bất chấp khen chê, phim Kiều @ vẫn ra mắt tại Hà Nội và TP.HCM

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 27/02/2021 23:00
Sau khi bị chê bới trailer nhiều cảnh phản cảm, bộ phim Kiều @ của đạo diễn Đỗ Thành An mới có buổi ra mắt tại Hà Nội.

Hội đàm với Iraq, Iran tố chính quyền Biden khuyến khích khủng bố bằng các cuộc không kích Syria

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/02/2021 22:30
Quan chức an ninh hàng đầu Iran - Ali Shamkhani nói hôm 27.2 rằng các cuộc không kích của Mỹ nhắm vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria khuyến khích chủ nghĩa khủng bố trong khu vực.

Các đơn vị báo chí Ấn Độ ra yêu sách với Google

Công nghệ - Cẩm Bình - 27/02/2021 22:00
Hiệp hội Báo chí Ấn Độ (INS) yêu cầu Google tăng tỷ lệ chia doanh thu từ quảng cáo tại nước này lên 85% đồng thời minh bạch hơn trong báo cáo doanh thu.

Bắc Kinh có kế hoạch thay đổi bầu cử sâu rộng cho Hồng Kông

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/02/2021 21:30
Các quan chức Trung Quốc đã báo hiệu rằng Bắc Kinh có kế hoạch thay đổi bầu cử sâu rộng cho Hồng Kông, có thể ngay trong tuần tới, khi Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) khai mạc tại Bắc Kinh vào ngày 5.3.2021.

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 tỉ USD

Thế giới - P.V - 27/02/2021 21:00
Rạng sáng 27.2 giờ Washington (chiều 27.2 giờ VN), Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ đại dịch COVID-19 qui mô lớn trị giá tới 1.900 tỉUSD.

Tài tử Hồng Kông Ngô Mạnh Đạt qua đời vì ung thư gan

Giải trí - Đan Thuỳ - 27/02/2021 20:30
Tài tử Ngô Mạnh Đạt, đóng nhiều phim cùng Châu Tinh Trì, mất ở tuổi 70 vì ung thư gan.

Cảnh sát đàn áp quy mô lớn nhất khi Đại sứ Myanmar ở Liên Hợp Quốc kêu gọi chống quân đội, một người chết

Thế giới - Nhân Hoàng - 27/02/2021 20:00
Hôm 27.2, cảnh sát Myanmar đã phát động cuộc đàn áp quy mô nhất trong 3 tuần người dân biểu tình chống lại chế độ quân sự tại các thị trấn và thành phố trên khắp nước. Truyền thông cho biết một phụ nữ bị bắn chết và hàng chục người bị bắt giữ.

Đồng Tháp: Tình hình COVID-19 ở biên giới đang diễn biến rất phức tạp

Thời sự - Nguyên Việt - 27/02/2021 19:30
Trong ba ngày từ 20 đến 23.2, Campuchia phát hiện 136 ca nhiễm COVID-19. Bộ chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp e rằng có nguy cơ tác động và lây nhiễm qua đường biên giới tỉnh này.

Không khí lạnh gây mưa rét ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Thời sự - Theo TTXVN - 27/02/2021 19:00
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 27.2, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Nhân ngày Thầy thuốc, Đại sứ quán Mỹ ca ngợi công tác chống dịch COVID-19 của Việt Nam

Thời sự - Anh Tú - 27/02/2021 18:30
Nhờ các thầy thuốc, Việt Nam đã có thể chủ động ngăn chặn và kiểm soát sự lây lan của COVID-19, cho thế giới thấy được cách thức hành động của mình.

Chiều 27.2 có 6 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương

Thời sự - P.V - 27/02/2021 18:00
Chiều 27.2 ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19 tại Hải Dương. Đến nay Việt Nam đã chữa khỏi 1.844 bệnh nhân.

Niềm tin vào Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19

Thời sự - Nhà báo Nguyễn Công Khế - 27/02/2021 17:30
Về cơ bản, Việt Nam đã kiểm soát được đợt tái dịch lần 3. Ngay từ đầu tôi đưa ra những nhận định như vậy, nhưng có người cho là tôi lạc quan thái quá.

Cuộc đời “chìm nổi” của nghệ sĩ Thương Tín

Giải trí - Đan Thuỳ - 27/02/2021 17:00
Ở tuổi 60, nghệ sĩ Thương Tín đình đám một thời lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn.

Từ vụ quấy rối trong thang máy đến người nước ngoài bị sàm sỡ ở Hồ Tây

Thời sự - Anh Tú - 27/02/2021 16:30
Trong những ngày gần đây, báo chí Việt Nam đăng tin việc một số phụ nữ người nước ngoài bị sàm sỡ tại khu vực quanh Hồ Tây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 28/02/2021