Thứ 4, 01/04/2020

Ông Putin sẽ giữ vị trí nào để tiếp tục lãnh đạo nước Nga?

17/01/2020 10:12
Ông Putin sẽ giữ vị trí nào để tiếp tục lãnh đạo nước Nga?

Việc Tổng thống Vladimir Putin quyết sửa Hiến pháp Liên bang Nga đã khiến có nhận định ông lên kế hoạch kéo dài thời gian cầm quyền của mình vĩnh viễn. Có vẻ ông Putin đang xem xét nhiều phương án để thực hiện ý muốn này.

Trong Diễn văn liên bang ngày 15.1, ông Putin gây xôn xao cho xứ sở bạch dương và giới chính khách, khi ông kêu gọi sửa Hiến pháp, nhằm cho phép ông có hướng mới để nắm quyền lực, một khi đến năm 2024 ông sẽ kết thúc chức tổng thống (hai nhiệm kỳ liên tiếp, mỗi nhiệm kỳ 6 năm).

Sau đó, chính phủ Nga do đồng minh lâu năm của ông Putin là ông Dimitri Medvedev làm Thủ tướng bất ngờ từ chức tập thể, dọn đường cho mục tiêu sửa Hiến pháp.

Tại sao ông Putin muốn duy trì quyền lực?

Theo Times, dù ông Putin có tầm ảnh hưởng khổng lồ ở Nga, ông vẫn có thể chuốc lấy nguy hiểm nếu tự tuyên bố làm tổng thống vĩnh viễn. Nay xem ra ông quyết tổ chức chậm nước đi kế tiếp của ông, như sửa Hiến pháp, sẽ cho ông có nhiều chọn lựa để nắm quyền lực, cũng như có thêm 4 năm để xác định rõ ông nên nắm vai trò gì.

Tờ báo Mỹ nhắc rằng trong thời gian đầu làm Tổng thống Nga, ông Putin xây dựng uy tín từ nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, vào lúc giá dầu tăng cao giúp Nga thu nhiều ngoại tệ nhờ bán “vàng đen”. Nhưng khi giá dầu “rớt” trùng với việc phương Tây trừng phạt Nga (vì vụ sáp nhập Crimea) sự cải thiện cuộc sống ấy nay đã là chuyện quá khứ, thu nhập của dân Nga vẫn thấp như hồi năm 2013.

Trong những năm 2011, 2012, đã có những cuộc biểu tình phản đối chính phủ, và các cuộc xuống đường càng quyết liệt hơn trong năm 2019. Các thăm dò dư luận cho thấy sự bất tín nhiệm các kênh truyền hình thân Điện Kremlin ngày càng tăng, và dân Nga ngày càng chú ý theo dõi thời sự qua internet. Bên cạnh đó, việc kêu gọi tinh thần yêu nước của Điện Kremlin - từng lên cao khi ông Putin sáp nhập bán đảo Crimea về Nga năm 2014 - nay đã mất sức hút, chủ yếu do những vấn đề xấu của kinh tế Nga.

Trong khi một bộ phận dân Nga ngày càng quy trách nhiệm cho ông Putin vì những khó khăn mà họ phải chịu đựng, thì có nhiều người hơn chỉ trích thói quan liêu của những quan chức cấp dưới của ông. Theo tổ chức thăm dò dư luận Levada, uy tín ông Putin từ 82% hồi tháng 4.2018 đã tụt xuống còn 68%. Nhưng uy tín của Thủ tướng Medvedev càng kém hơn, với tỷ lệ hài lòng chỉ 38%.

Tất cả những điều này có nghĩa Điện Kremlin muốn thể hiện, qua việc Thủ tướng Medvedev và các bộ trưởng bất ngờ từ chức, là Tổng thống Putin nắm được tâm tư, yêu cầu về sự thay đổi của người dân Nga. Ông nói trong diễn văn liên bang: “Rõ ràng người dân muốn có sự thay đổi triệt để”, đồng thời liên tục hứa cải thiện cuộc sống đời thường của dân Nga. Ví dụ học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 4 sẽ được bữa ăn nóng miễn phí.

Không ai có thể soán quyền của ông Putin

Việc Tổng thống Putin chọn ông Mikhail Mishustin làm ứng viên thủ tướng xem ra phản ánh sự lo lắng của ông về chất lượng sống của dân Nga bị suy giảm, điều góp phần gây ra những cuộc biểu tình trong năm 2019.

Ông Mishustin được ghi nhận là một trong những nhà kỹ trị hiệu quả nhất Nga. Ông làm Cục trưởng Cục Thuế liên bang Nga từ năm 2010, đảm nhiệm trọng trách hiện đại hóa ngành thuế đầy rẫy tham nhũng và làm việc lười biếng, không hiệu quả.

Và không như các nhà cải cách kinh tế nổi tiếng của Nga, ông Mishustin không thuộc đảng phái nào, giúp giảm đi khả năng ông sử dụng quyền lực mới để “soán quyền” của ông Putin, người đã áp đặt quyền lực lên Quốc hội Nga, dù trên lý thuyết, hệ thống lãnh đạo của Nga giống của Pháp: một tổng thống quyền lực chịu sự giám sát của quốc hội và của hội đồng bộ trưởng do một thủ tướng đứng đầu và cũng có quyền lực riêng.

Các động thái này cho thấy ông Putin khéo léo thực hiện kế hoạch ngự trị vững chắc trên quyền lực vốn đã tuyệt đối. Ông đã có 20 năm đảm trách các chức vụ Tổng thống từ năm 2000 đến 2008, Thủ tướng Nga dưới thời Tổng thống Medvedev (từ tháng 5.2008 tới tháng 5.2012) rồi lại làm Tổng thống từ năm 2012 cho đến nay.

Hiến pháp Nga hiện cấm bất kỳ ai làm tổng thống hơn hai nhiệm kỳ liên tiếp. Nên để duy trì quyền lực, ông Putin cần tìm ra cách thiết kế một cuộc chuyển đổi lãnh đạo. Vì thế, xem ra ông đề nghị sửa Hiến pháp, nhằm làm suy yếu chức danh tổng thống trong khi tăng cường quyền lực của Quốc hội và Thủ tướng.

Ví dụ, trong diễn văn liên bang, ông Putin đề xuất tổng thống tương lai phải chấp thuận những thành viên chính phủ do thủ tướng giới thiệu. Hạ viện Nga cũng có quyền chọn thủ tướng và các vị trí then chốt trong chính quyền. Ông nói: “Đấy là những thay đổi rất quan trọng đối với hệ thống chính trị…, nó có thể tăng vai trò và ý nghĩa của quốc hội, của các đảng, sự độc lập và trách nhiệm của thủ tướng”.

Tổng thống Nga cũng thường đề cập đến việc cần thiết đối phó với những mối đe dọa do nước ngoài bao vây Nga. Trong diễn văn liên bang, ông tuyên bố: “Nga chỉ có thể tồn tại như một quốc gia có toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ”, và ông đề nghị sửa một điều khoản trong Hiến pháp đủ cho thấy ông sẽ chọn người kế nhiệm thế nào: tổng thống tương lai của Nga có thể sẽ không được có nhà riêng và quyền công dân của một nước khác.

Và để thực hiện các thay đổi này, ông Putin đề xuất một cuộc trưng cầu ý dân, mà nếu tiến hành thì đó sẽ sẽ là cuộc trưng cầu đầu tiên của Nga kể từ năm 1993, thời ông Boris Yeltsin làm Tổng thống Nga.

Theo Times, những thay đổi trên sẽ cho ông Putin thêm thời gian tìm một vị trí để ông có thể duy trì quyền lực mà không vi phạm Hiến pháp Nga. Trong cuộc họp báo hôm 19.12, nhà lãnh đạo Nga cũng nói: “Vị công bộc khiêm nhu của quý vị đã phục vụ hai nhiệm kỳ liên tiếp, rồi rời khỏi chức vụ. Nhưng quyền Hiến pháp cho phép quay lại chức danh tổng thống, vì hai nhiệm kỳ đó không liên tiếp. Điều khoản này gây rắc rối cho các nhà phân tích chính trị của chúng ta và cho dư luận. Vậy thì có thể hủy bỏ điều khoản rắc rối đó”.

Ông Putin sẽ là chủ tịch vĩnh viễn Hội đồng An ninh quốc gia Nga?

Nay 67 tuổi, ông Putin là người lãnh đạo Nga lâu nhất kể từ sau Stalin, nên việc ông sẽ làm gì sau năm 2024 luôn là câu hỏi chính trị quan trọng nhất Nga.

Ông có thể lại làm Thủ tướng, tận dụng lợi thế có ảnh hưởng lớn của chức danh đó. Một số nhà phân tích còn chỉ ra khả năng ông thiết kế vai trò lãnh đạo theo cách của Nursultan Nazarbayev, Tổng thống Kazakhstan.

Năm 2018, ông Nazarbayev tăng quyền lực cho Hội đồng An ninh quốc gia Kazakhstan, nhận chức chủ tịch vĩnh viễn của cơ quan này. Năm 2019, ông Nazarbayev từ chức tổng thống để mở đường cho người kế nhiệm do ông chọn, và chức chủ tịch hội đồng nói trên cho phép ông vẫn nắm giữ một số quyền chủ yếu.

Trong diễn văn liên bang, dù không cung cấp nhiều thông tin, ông Putin nói bóng gió về khả năng làm theo cách trên. Ông nói Hội đồng An ninh quốc gia Nga “cần có một vai trò do Hiến pháp quy định”. Ông Medvedev sau khi từ chức thủ tướng đã được ông Putin phong làm Phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga, mà chính ông làm Chủ tịch.

Các nhà phân tích chính trị Nga lập tức đồn đoán việc cải tổ hội đồng này, để trở thành một công cụ cho ông Putin giữ quyền lực (nhất là ở mảng đối ngoại và quân sự), nếu như ông từ bỏ chức tổng thống.

Cũng trong vài tháng qua, đã có sự đồn đoán rằng khi đề xuất sửa Hiến pháp, ông Putin sẽ có thể có thêm nhiệm kỳ tổng thống thứ 3 liên tiếp. Nhưng ông đã phủ nhận trong diễn văn liên bang: “Tôi không nghĩ thời hạn 2 nhiệm kỳ liên tiếp là một vấn đề nguyên tắc, nhưng tôi đồng ý với nó”.

Còn có sự đồn đoán khác, rằng sau năm 2024 thì ông Putin có thể lại làm thủ tướng, làm Chủ tịch Quốc hội hoặc làm lãnh đạo Hội đồng Nhà nước, một cơ quan chính quyền chính thức, phụ trách tư vấn cho tổng thống mà ông muốn thành lập khi lần đầu được bầu làm Tổng thống Nga hồi năm 2000.

Mỹ Trinh (theo New York Times)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tăng gần 20.000 ca/ngày, Mỹ đã có hơn 140.000 ca nhiễm COVID-19

Với mức tăng tiếp tục gần 20.000 ca/ngày, số người mắc COVID-19 tại Mỹ lên đến 141.854. Số ca tử vong cũng tăng lên 2.475 - thêm 255 trường hợp.
2

Đơn thuốc trị khỏi COVID-19 được trình cho Phó tổng thống Mỹ

Trong buổi phỏng vấn với đài FOX News được phát trên mạng xã hội Mỹ, MC nổi tiếng Sean Hannity đã giới thiệu cho Phó tổng thống Mike Pence đơn thuốc của một bác sĩ gia đình được “quảng cáo” là trị khỏi hàng trăm người nhiễm COVID-19.
3

Một người nhiễm COVID-19 khoe đã thoát chết nhờ dùng thuốc mà ông Trump khuyên

Đêm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ một bài viết trên New York Post nói về việc một người đàn ông Florida nhiễm COVID-19 tuyên bố mình đã trở về từ cõi chết nhờ dùng thuốc mà ông Trump từng đề cập.
4

Trung Quốc: Bắc Kinh đối mặt nguy cơ bị lây nhiễm COVID-19 từ làn sóng thứ hai

Với số lượng ngày càng tăng các ca coronavirus nhập khẩu, Trung Quốc có nguy cơ đối mặt đợt bùng phát mới của dịch COVID-19 tại các thành phố lớn nhất Trung Quốc, nơi cư dân thường tiếp xúc với người từ nước ngoài trở về quê hương, cũng như đi du lịch nước ngoài.
5

Nga viện trợ cho Ý giữa lúc EU quay lưng trong mùa COVID-19

Việc máy bay quân sự Nga chở đầy hàng viện trợ giúp Ý chống dịch COVD-19 đã phơi bày sự thất bại của khối Liên hiệp châu Âu (EU) trong việc giúp thành viên đối phó khủng hoảng, đồng thời giúp Tổng thống Nga Vladimir Putin có cơ hội quảng bá uy tín trong nước và nước ngoài, theo hãng tin Reuters.

Nhật ghi nhận ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán đầu tiên

Bộ Y tế Nhật Bản ngày 16.1 xác nhận trường hợp nhiễm vi rút gây bệnh viêm phổi lạ đầu tiên tại nước này.

Tổng thống Putin chỉ định lãnh đạo Cơ quan thuế làm tân Thủ tướng Nga

Ngay sau khi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 15.1 bất ngờ tuyên bố từ chức, Tổng thống Putin đã đề cử lãnh đạo Cơ quan thuế liên bang Mikhail Mishustin đảm nhiệm vai trò lãnh đạo chính phủ.

Hạ viện chọn 7 thành viên để luận tội ông Trump trong phiên tòa tại Thượng viện

Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ hôm 15.1 đã chỉ định một nhóm gồm 7 thành viên để truy tố Tổng thống Donald Trump tại phiên tòa luận tội tại Thượng viện, với người đứng đầu là một cựu công tố viên vốn được coi là “kẻ thù của ông Trump”.

Thủ tướng Nga từ chức để dọn đường cho Tổng thống Putin sửa hiến pháp

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm nay vừa tuyên bố chính phủ mà ông đứng đầu sẽ giải tán để nhường chỗ cho Tổng thống Vladimir Putin có thể thực hiện những thay đổi đối với hiến pháp.mà ông mong muốn.

Mỹ - Trung ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một

Cuộc chiến thương mại 18 tháng vừa lắng dịu khi hai nền kinh tế hàng đầu thế giới ký kết thỏa thuận giai đoạn một vào ngày 15.1.

Campuchia bắt đầu xét xử nhà lãnh đạo phe đối lập về tội phản quốc

Cựu Chủ tịch đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP), đảng đã bị giải thể, ông Kem Sokha đã bị tòa án thành phố Phnom Penh (Campuchia) triệu tập để chính thức xét xử vào ngày 15.1 về cáo buộc hợp tác với nước ngoài để lật đổ chính quyền của Thủ tướng Hun Sen sau khi bị bắt cuối năm 2017.

Trung Quốc phản ứng trước tuyên bố đầy thách thức của bà Thái Anh Văn

Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn hôm 14.1 đã nói rằng Trung Quốc nên "chấp nhận thực tế" về hiện trạng của Đài Loan và thể hiện sự tôn trọng đối với hòn đảo này.

Cảnh sát Hồng Kông cân nhắc trang bị súng điện, súng lưới đối phó biểu tình

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn tin tiết lộ cảnh sát Hồng Kông đang tiến hành so sánh các dòng thiết bị sốc điện và súng lưới bán trên thị trường, nhằm chọn ra loại giúp nâng cao năng lực xử lý hoạt động biểu tình.

COVID-19: Việt Nam hỗ trợ Đức 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm

Thời sự - 01/04/2020 15:13
Ngày 30.3, Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt - Đức (VG-Care) tại Hà Nội đã gửi 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm sang Đức để các nhà khoa học nước này nghiên cứu thuốc điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Nếu không đạt chuẩn, phòng áp lực âm sẽ là 'cỗ máy' phát tán virus

Sức khỏe - 01/04/2020 15:11
Phòng áp lực âm có tác dụng dùng để cách ly những bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng nếu không được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn, có thể gây phát tán virus.

COVID-19: Công ty Metran Nhật Bản sẽ sản xuất 15.000 máy thở cho Việt Nam

Công nghệ - 01/04/2020 15:11
Metran dự kiến sẽ sản xuất 15.000 máy thở cho thị trường Việt Nam, trong đó đợt đầu sẽ chuyển giao 2.000 máy phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Nga phát triển máy thông khí phổi liền một lúc cho 4 bệnh nhân

Khoa học - 01/04/2020 15:10
Các kỹ sư củaTập đoàn nhà nước Rostech ( Nga) đã phát triển được hệ thống thông khí phổi nhân tạo liền một lúc cho 4 bệnh nhân từ một thiết bị mà không gây nguy cơ lẫy nhiễm chéo.

Mỹ: FDA cấp phép cho kit xét nghiệm COVID-19 trong vòng 2 phút

Thời sự - 01/04/2020 15:09
Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép cho nhiều loại kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với khả năng ra kết quả trong vài phút để sớm cung cấp cho các đơn vị y tế tuyến đầu.

Facebook chi 100 triệu USD hỗ trợ báo chí

Kinh tế - 01/04/2020 15:07
Đợt giải ngân đầu tiên sẽ dành cho 50 đơn vị báo chí tại Mỹ và Canada, trong khi một phần ngân sách hỗ trợ sẽ được trao trực tiếp cho các nhà xuất bản tại những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19.

8 tiểu thuyết hay nhất về dịch bệnh

Sách - 01/04/2020 15:06
Do ảnh hưởng của COVID-19, các tiểu thuyết có chủ đề dịch bệnh đang nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ độc giả - vốn đang phải tự cách ly ở nhà. Dưới đây là 8 tiểu thuyết hư cấu hay nhất về dịch do tờ Hollywood Reporter bình chọn:

Đức biến ổ dịch COVID-19 lớn nhất nước thành 'phòng thí nghiệm khổng lồ'

Thế giới - 01/04/2020 15:05
Các nhà khoa học Đức vừa mới công bố cách thức nghiên cứu dịch COVID-19 lây lan bằng việc theo dõi cuộc sống của người dân ở ổ dịch lớn nhất nước này tại Heinsberg, bang North Rhine-Westphalia.

Yandex phát triển công cụ theo dõi mức độ tự cách ly trong dịch COVID-19

Công nghệ - 01/04/2020 15:04
Theo công cụ tính điểm do mạng tìm kiếm Yandex (Nga) phát triển, mức độ chấp hành cách ly của dân chúng trong cơn dịch COVID-19 ở các thành phố khác nhau còn thấp. Nếu thành phố yên tĩnh, như vào ban đêm - 5 điểm. Điểm càng cao, mức độ cách ly cao thì vi rút càng khó lây lan.

Đại thiếu gia của ông chủ chuỗi khách sạn xa xỉ Shangri-La: 17 tuổi làm nhân viên gác cổng ở công ty bố

Giới trẻ - 01/04/2020 15:00
Là con trai của chủ tịch tập đoàn Shangri-La, cháu trai của 'Vua đường châu Á" nhưng Kuok Meng Xiong lại không nối nghiệp gia đình mà tìm con đường đi riêng.

COVID-19: Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca, thêm 5 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 212

Kinh tế - 01/04/2020 14:57
Chiều 31.3, Bộ Y tế cho biết, trong ngày đã có 02 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Hiện, Việt Nam đã chữa khỏi cho 57 bệnh nhân mắc COVID-19, các trường hợp còn lại đang được điều trị có sức khỏe ổn định.

Cung ứng hàng hoá thế nào khi cách ly toàn xã hội?

Kinh tế - 01/04/2020 14:23
Bộ Công Thương yêu cầu phải có phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm kịp thời nhu cầu của nhân dân theo từng cấp độ của dịch bệnh, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nước uống, khẩu trang...

Nguồn cung nhà ở TP.HCM thấp kỷ lục vì COVID-19

Kinh doanh - 01/04/2020 14:16
Trong quý 1/2020, lượng căn hộ và nhà liền thổ tại TP.HCM thấp kỷ lục trong nhiều năm do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19. Nguồn cung vốn dĩ đã khan hiếm vì các vấn đề pháp lý, giờ càng khan hiếm hơn do dịch bùng phát.

Black Widow và Mulan sẽ được chiếu trên nền tảng trực tuyến

Giải trí - 01/04/2020 14:15
Với việc phải hủy chiếu do dịch COVID-19, Disney đang có kế hoạch tung sớm cả Black Widow và Mulan lên mạng để giảm thiểu thiệt hại tài chính.

TP.HCM quản lý lịch trình người giao hàng từng ngày để phòng COVID-19

Kinh tế - 01/04/2020 14:14
Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh kiến nghị TP.HCM chỉ đạo quản lý chặt chẽ những người giao hàng cho các nhà hàng, quán ăn bằng cách phải đăng ký số lượng người, quản lý lộ trình giao hàng…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS