Núi lửa triệu năm tuổi và những cảnh đẹp hút hồn du khách ở đảo Lý Sơn

02/09/2021 13:30
Núi lửa triệu năm tuổi và những cảnh đẹp hút hồn du khách ở đảo Lý Sơn

Đảo Lý Sơn được hình thành từ quá trình phun trào của núi lửa hàng triệu năm trước. Cấu tạo độc đáo đó tạo nên cho Lý Sơn vẻ đẹp đến nao lòng.

Huyện đảo Lý Sơn nằm về phía Đông Bắc tỉnh Quảng Ngãi, cách đất liền 15 hải lý. Huyện có diện tích khoảng 10,3 km2 với trên 22.000 dân. Đảo Lý Sơn hội tụ nhiều thế mạnh về di sản địa chất, văn hóa, sản phẩm nông nghiệp. Do đó, huyện đảo là điểm đến ưa thích của du khách. 

Núi lửa triệu năm tuổi và những cảnh đẹp hút hồn du khách ở đảo Lý Sơn - 1

Toàn cảnh Lý Sơn nhìn từ trên cao (Ảnh: Bùi Thanh Trung).

Huyện Lý Sơn bao gồm đảo Lớn và đảo Bé. Khu vực này hiện có vết tích của 10 miệng núi lửa, trong đó có 3 miệng núi lửa nằm dưới đáy biển. Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cho thấy, cụm núi lửa ở Lý Sơn và vùng phụ cận phát lộ nhiều loại đất đá, nham thạch tiêu biểu cho các chế độ phun trào khác nhau trong giai đoạn Kỷ đệ tứ, khoảng 11 triệu đến 4.500 năm trước.

Núi lửa triệu năm tuổi và những cảnh đẹp hút hồn du khách ở đảo Lý Sơn - 2

Cụm núi lửa ở phía Tây đảo Lớn, miệng núi lửa lớn nhất trong số này là núi Giếng Tiền cao 86 m (Ảnh: Bùi Thanh Trung).

 Thới Lới là ngọn núi lửa lớn nhất trên đảo Lý Sơn. Đỉnh núi cao hơn 149 m, đây cũng là điểm cao nhất trên đảo. Ngọn núi lửa này có đường kính đáy 1,4 km, đường kính miệng 0,35 km. Tường phía trong miệng núi lửa Thới Lới có dạng dốc đứng, ở giữa khá sâu tạo thành hồ nước.

Núi lửa triệu năm tuổi và những cảnh đẹp hút hồn du khách ở đảo Lý Sơn - 3

Miệng núi lửa Thới Lới được xây dựng thành hồ chứa nước ngọt cung cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp của huyện đảo.

Núi lửa triệu năm tuổi và những cảnh đẹp hút hồn du khách ở đảo Lý Sơn - 4

Đường lên đỉnh Thới Lới được xem là cung đường đẹp nhất ở huyện đảo Lý Sơn.

Quá trình phun trào của núi lửa Thới Lới đã tạo nên những cảnh quan ngoạn mục, đặc biệt là vách đá Hang Câu. Vách đá Hang Câu có khung cảnh kỳ vĩ. Thời điểm đại dịch Covid-19 chưa bùng phát, núi Thới Lới và thắng cảnh Hang Câu là điểm thu hút hàng nghìn du khách mỗi ngày.

Núi lửa triệu năm tuổi và những cảnh đẹp hút hồn du khách ở đảo Lý Sơn - 5

Vách đá Hang Câu sừng sững bên bờ biển.

Cách đảo Lớn về phía Tây khoảng 3 hải lý là đảo Bé. Đảo Bé chỉ có trên 100 hộ dân chủ yếu sinh sống bằng dịch vụ du lịch, trồng hành tỏi. 

Núi lửa triệu năm tuổi và những cảnh đẹp hút hồn du khách ở đảo Lý Sơn - 6

Toàn cảnh đảo Bé nhìn từ trên cao (Ảnh: Bùi Thanh Trung).

Nham thạch núi lửa gặp nước biển đông cứng lại tạo ra những vòm đá kỳ thú được gọi là cổng Tò Vò. Ngoài cổng Tò Vò trên cạn ở đảo Lớn, các chuyên gia khảo cổ còn phát hiện một vòm đá khác nằm sâu dưới đáy biển. Vòm đá này nằm ở vùng biển cách đảo Bé khoảng 1 hải lý. Tổng thể khối nham thạch tạo nên vòm đá kéo dài gần 100 m, trong đó phần mái vòm dài khoảng 20 m. Tính từ đáy biển lên, nơi cao nhất của vòm đá khoảng 5 m.

Núi lửa triệu năm tuổi và những cảnh đẹp hút hồn du khách ở đảo Lý Sơn - 7

Vòm đá nham thạch được phát hiện vào năm 2014 ngoài khơi đảo Bé (Ảnh: Bùi Thanh Trung).

Quá trình phun trào của núi lửa tạo nên nhiều vách đá nham thạch. Qua thời gian, nham thạch bị sóng biển mài mòn tạo nên nhiều hang đá độc đáo. Hang đá lớn nhất trên đảo Lý Sơn chính là chùa Hang. Hang đá này nằm dưới chân núi Thới Lới với chiều sâu 24 m, rộng 20 m, cao 3,2 m.

Núi lửa triệu năm tuổi và những cảnh đẹp hút hồn du khách ở đảo Lý Sơn - 8

Ngoài việc tạo nên những di sản địa chất độc đáo, dung nham núi lửa bị phong hóa đã hình thành nên nền đất đỏ bazan chứa nhiều khoáng chất. Loại đất này phù hợp với nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây tỏi. Tỏi Lý Sơn có hương vị thơm ngon và nhiều dược tính quý nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Núi lửa triệu năm tuổi và những cảnh đẹp hút hồn du khách ở đảo Lý Sơn - 9

Nham thạch núi lửa phong hóa tạo nên loại đất đặc biệt giúp hành, tỏi Lý Sơn có chất lượng thơm ngon.

Núi lửa triệu năm tuổi và những cảnh đẹp hút hồn du khách ở đảo Lý Sơn - 10

Toàn huyện đảo có trên 300 ha đất nông nghiệp.

Núi lửa triệu năm tuổi và những cảnh đẹp hút hồn du khách ở đảo Lý Sơn - 11

Ngoài hoạt động du lịch và nông nghiệp, đảo Lý Sơn có hàng nghìn người tham gia khai thác hải sản xa bờ.

 Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát, mỗi năm huyện đảo đón từ 260 - 280 nghìn lượt khách du lịch. Riêng các ngày lễ, cuối tuần có khoảng 2 - 4 nghìn lượt khách đến với Lý Sơn.

Núi lửa triệu năm tuổi và những cảnh đẹp hút hồn du khách ở đảo Lý Sơn - 12

Một góc đảo Bé thanh bình giữa đại dịch Covid-19.

"Năm nay dịch bệnh phức tạp nên lượng khách du lịch sụt giảm mạnh. Từ đầu năm đến nay, huyện đảo đón được khoảng 40 nghìn lượt du khách, giảm khoảng 30 nghìn lượt so với cùng thời điểm năm ngoái. Lượng khách này chưa bằng 1/4 so với thời điểm chưa có dịch Covid-19", ông Ninh thông tin.

Quốc Triều

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Số ca nhiễm ngày một tăng, du lịch 'hộp cát Phuket' của Thái Lan có nguy cơ sụp đổ

Các tổ chức du lịch địa phương đã kêu gọi nới lỏng các quy định kiểm soát dịch bệnh nhằm giúp du lịch phục hồi nhanh chóng, bất chấp các nhà chức trách đang phải vật lộn với số lượng ca nhiễm COVID-19 mới lên đến 200 ca mỗi ngày.

Cánh đồng Chum ở Lào – Di sản văn hóa thế giới được Mỹ tài trợ bảo tồn

Quần thể di sản Cánh đồng Chum tại tỉnh Xieng Khuang, miền Bắc Lào mới đây đã được Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Mỹ (AFCP) thông qua khoản tài trợ trị giá 129.000 USD để bảo tồn.

Chùa Vạn Phật - Ngôi chùa có một không hai ở Sài Gòn

Ban đầu, chùa có tên là Phật Quang Đại Tòng Lâm. Do có rất nhiều tượng Phật nên mọi người quen gọi là chùa Vạn Phật.

Mã Pì Lèng: ý nghĩa tên gọi một trong "tứ đại đỉnh đèo" của Việt Nam

Đèo Mã Pì Lèng được mệnh danh là một trong "tứ đại đỉnh đèo" của Việt Nam. Không chỉ nổi tiếng bởi khung cảnh hùng vĩ, Mã Pì Lèng còn được biết đến là con đèo được thi công hoàn toàn bằng sức người.

5 xu hướng thiết kế nội thất dự báo lên ngôi trong năm 2022

Đại dịch tác động đến mọi mặt của đời sống, bao gồm cả nội thất. Do đó, những xu hướng nội thất năm 2022 cũng xoay quanh sự kiện mang tính toàn cầu này.

Những điều khách du lịch chưa biết về tiền tip ở Mỹ

Khách du lịch đến Mỹ thường bối rối bởi văn hóa tiền tip ở đất nước này. Có nên tip hay không, phải tip cho ai, khi đến những đâu và bao nhiêu thì phù hợp với văn hóa ở Mỹ?

Chàng trai 30 tuổi xây căn nhà mái đổ ở Hải Phòng tặng mẹ khiến ai xem cũng phải trầm trồ

Ngôi nhà này Tâm gọi là "Nhà của mẹ". Với chiếc mái đổ rất lạ, với view cánh đồng mênh mông, biển không xa lắm, nó mang lại cảm giác cực kỳ thân thương vì ở ngay trên chính quê mẹ. Cậu con trai muốn mẹ được nghỉ ngơi sau bao vất vả mẹ đã nếm trải.

Căn biệt thự 100 năm tuổi đổ nát trong rừng rậm được 4 người bạn mua lại và tiến hành cải tạo

Trong trận đại dịch lần trước, nhiều công ty du lịch quốc tế phải dừng hoạt động, nhưng căn biệt thự mà 4 người họ cải tạo lại thu về khối tiền từ việc cho những người giàu có thuê tránh dịch...

Facebook có thể sắp đổi tên

Công nghệ - 20/10/2021 18:00
Facebook có thể sẽ có tên mới vào tuần tới để phản ánh sự tập trung của công ty vào việc xây dựng metaverse - một vũ trụ trên thế giới ảo.

Angelina Jolie và dàn sao Eternals gây ấn tượng trong bộ ảnh thời trang

Giải trí - Minh An - 20/10/2021 17:30
Trong những bộ cánh mang nhiều phong cách khác nhau, Angelina Jolie và dàn sao phim Eternals đã có bộ ảnh ấn tượng trên tạp chí thời trang Elle số tháng 11.

TP.HCM chỉ còn hơn 10.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện

Sức khỏe - Hồ Quang - 20/10/2021 17:00
Dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát, số ca bệnh nặng giảm dần, nhiều bệnh viện đã tiến hành “mở rộng vùng xanh”, phục hồi công năng.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021