Thứ 3, 20/08/2019

Nỗi niềm sông Hàn

08/05/2019 16:56
Nỗi niềm sông Hàn

Sau bài phát biểu thể hiện sự oan ức của chủ dự án, bà Loan Quốc Cường Gia Lai ngồi bồn chồn giữa dãy bàn.

Phòng họp nhỏ chật ních chuyên gia, ban ngành phản biện ngược xuôi được mất của dự án lấn sông. Ở dãy đầu bàn, ông Phó chủ tịch Đà Nẵng ngồi trầm ngâm, kết thúc bằng một bài phát biểu kêu gọi sự chia sẻ. Dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) chuẩn bị hoàn thành được phát hiện đổ đất lấn cửa sông Hàn nên chính quyền phải lệnh dừng lại để tổ chức phản biện.

Nghe bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.Đà Nẵng thông tin mới giật mình: “Ngày 28.8.2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị sở Xây dựng TP.Đà Nẵng và UBND TP.Đà Nẵng cung cấp hồ sơ để tổ chức phản biện xã hội đối với các dự án này. Tuy nhiên sau đó, các cơ quan này không cung cấp hồ sơ nên không thể tổ chức phản biện xã hội được”.

Sinh con rồi mới sinh cha. Hội nghị phản biện xã hội dự án Marina Complex vào ngày 7.5.2019 do Ủy ban MTTQVN TP.Đà Nẵng chủ trì tổ chức như một quy trình ngược, có 16 ý kiến phản biện tham gia tại đây.

Cuộc phản biện nhằm làm rõ được mất của hai dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng (của Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng) và dự án Olalani (của Công ty CP Mỹ Phúc); tuy nhiên, phần lớn tập trung vào dự án Marina Complex.

Dự án Marina Complex nhìn từ cầu Thuận Phước

Một điều rõ ràng, không doanh nghiệp nào dám vào mà đổ đất lấn sông Hàn được, nó phải được sự bật đèn của chính quyền Đà Nẵng. Không riêng gì hai dự án Marina Complex và Olalani lấn sông, theo kiểm đếm của nhiều chuyên gia, từ đầu nguồn sông Hàn là sông Cẩm Lệ, sông Cổ Cò, có rất nhiều dự án đã hoàn thành việc lấn sông nhiều năm nay.

Kiến trúc sư Hoàng Sừ (nguyên viện trưởng Viện quy hoạch xây dựng Đà Nẵng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Quảng Nam) thông tin: “Các nhận xét đều cho rằng các dự án hoàn toàn đúng theo quy hoạch chung, tôi nghĩ hình như nó có vấn đề. Bởi vì quy hoạch chung của Đà Nẵng được Thủ tướng phê duyệt vào năm 2003 (quy hoạch từ năm 2000 đến năm 2020) hoàn toàn không có một dự án nào được lòi ra mặt sông cả, kể cả công viên Nam tượng đài 2.9, khu Nam Việt Á, khu Đảo Xanh; kể cả khu vực Hòa Xuân nếu tính ra chỉ có 50% được cho đưa vào khu đô thị mà thôi. Tất cả các dự án đa phần đều thực hiện rầm rộ từ năm 2005 đến 2012. Đến năm 2013, Đà Nẵng trình Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, và điều chỉnh này đã hợp thức tất cả các dự án được triển khai một cách không đúng quy hoạch từ đầu”.

Kiến trúc sư Hoàng Sừ

“Đen thôi, đỏ quên đi”, khi chưa kịp hoàn thiện cho sự đã rồi, dự án Marina Complex bị mang ra mổ xẻ. Bà Nguyễn Thị Như Loan (đại diện chủ dự án Marina Complex) cho rằng, áp lực của dư luận thời gian qua khiến công ty bất ngờ, bối rối, bao tâm huyết như bị đổ biển. “Muốn dừng dự án, chúng tôi đề nghị phải xem xét trong tổng quan các dự án trên sông Hàn, đồng thời đánh giá thiệt hại tiền mà doanh nghiệp đã bỏ ra. Dự án đã qua hai lần đánh giá tác động môi trường, bảy lần điều chỉnh. Sự việc này khiến doanh nghiệp lo lắng và thấy bất bình đẳng khi đầu tư vào Đà Nẵng”.

Bà Nguyễn Thị Như Loan nói về bức xúc của nhà đầu tư

Cơ bản có 2 luồng ý kiến tham gia phản biện tại hội nghị: một cho rằng dự án gây ảnh hưởng dòng chảy và phá cảnh quan sông Hàn nên cần dừng lại để xử lý, một vẫn bảo lưu rằng không sao và nên tiếp tục dự án.

Từng tham gia hội đồng đánh giá tác động môi trường của dự án, ông Huỳnh Vạn Thắng (nguyên Giám đốc Sở NN-PTNT Đà Nẵng), Giáo sư Phạm Thị Hương Lan (Trường đại học Thủy lợi) cho rằng dự án không ảnh hưởng đến dòng chảy vì đổ đất theo bờ kè cũ có từ thời Pháp.

Theo bà Lan cũng như tiến sĩ Lê Hùng và tiến sĩ Lê Song Giang đến từ hai trường đại học Bách khoa Đà Nẵng và Bách khoa TP.HCM, kết luận việc tính toán tốc độ dòng chảy lũ trước và sau khi dự án được triển khai chỉ tăng từ 0,05 đến 0,06m/s, không có gì đáng kể và nằm trong mức cho phép; hai dự án lấn sông Hàn này không ảnh hưởng đến thoát lũ, không gây ngập lụt, không tạo ra đột biến xấu về môi trường.

Trái lại, ông Hồ Duy Diệm (Chủ tịch Hội Bảo vệ lưu vực và dải biển Việt Nam) cho rằng, việc một số người nói “thời Pháp thuộc đã xây kè ở đây, giờ làm tại khu vực này không sao” là nhầm lẫn. “Họ xây kè mềm để điều chỉnh dòng chảy chứ không phải đổ đất lấn sông. Nhà chồ trước đây là ở chỗ này, nay ở đâu? Họ đã lùi vào, và rõ ràng các dự án đã lấn ra 300m. Đây cũng là hiểm họa cho cảng Tiên Sa, bởi cửa sông bị lấn, phù sa không có chỗ bồi, bùn cát sẽ đẩy xuống cảng Tiên Sa vốn là cảng duy nhất tại Việt Nam không cần nạo vét”.

Còn ông Trần Văn Thiết (Phó chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật TP.Đà Nẵng) thẳng thắn: “Mặt trận không được tham gia góp ý kiến ngay từ đầu. Khi dư luận phản đối thì chính quyền nói đúng quy trình, đã đánh giá, nhưng thực tế không phải vậy. Bài học về lấp sông Đồng Nai, dự án Đa Phước tại Đà Nẵng, các dự án tại đồng bằng sông Cửu Long là ví dụ cho thấy cái gọi là 'ý kiến cộng đồng' thực ra là không có. Ở đây, dứt khoát là lỗi của chính quyền trước tiên”.

Theo KTS Hoàng Sừ, dòng sông Hàn có rất nhiều dự án lấn ra từ thượng nguồn xuống hạ nguồn

Dòng sông Hàn hiền hòa, trong lịch sử chưa gây lụt lội quá lớn tạo thảm họa hai bên bờ như các dòng sông miền Trung. Bây giờ hiện trạng không như ngày xưa nên việc đánh giá và lấy số liệu từ những năm 1999 và các năm khác là không đúng với thực trạng như đang xảy ra với Đà Nẵng.

KTS Hoàng Sừ phân tích: “Nếu lấy số liệu lũ lụt năm 1999 thì đã quá lỗi thời. Tôi đã tổng kết trên bản đồ vệ tinh thì toàn bộ khu vực sông Hàn ngoài 3 dự án là đường Như Nguyệt, dự án Marina Complex, Olalani thì phía thượng nguồn có 10 dự án nữa (diện tích áng chừng khoảng 2.000ha) đã lấp sạch toàn bộ khu vực Hòa Xuân rồi. 2000 ha đó trong các mùa lũ là một hồ điều tiết chứa nước rất lớn, nếu chỉ tính độ cao từ mặt đường đến mặt ruộng khoảng 3m thì 2.000 ha đó có sức chứa 60 triệu m3 nước”.

“Đến giờ toàn bộ khu vực 2.000ha đó đã bị lấp sạch, vậy nếu có một cơn lũ như năm 1999 thì toàn bộ lượng nước tống thẳng xuống sông Hàn thì các bạn có dám khẳng định là không có thảm họa không. Hôm nay tôi chính thức đề nghị với thành phố nên mời một đơn vị tư vấn thật sự có kinh nghiệm và cập nhật tất cả các số liệu, hiện trạng, đặc biệt tình trạng lấn sông biển, lấp hồ. Qua xem xét của tôi, có thể cảnh báo rằng, nếu như xảy ra một trận lũ cỡ 2% thì nó có thể gây ra thảm họa lũ quét ở khu vực ngã ba sông ở Hòa Xuân trở lên. Lúc đấy tốc độ dòng chảy không chỉ 2m3/giây mà có thể lên đến 10m3/giây”, ông Sừ chính thức cảnh báo và cho rằng nếu Đà Nẵng không có giải pháp cụ thể thì trong tương lai rất có thể xảy ra những thảm họa hai bên bờ sông Hàn.

Rộng ra vậy để thấy, không chỉ mỗi dự án Marina Complex, mà từ chục năm nay con sông Hàn đã bị ăn mòn, đục khoét dần và thảm họa sẽ bị cộng dồn đưa tới trong tương lai.

Như một mớ bòng bong, giờ đụng vào các dự án ở ven sông Hàn là một điều không thể. Lý do lớn nhất là chính quyền nhiệm kỳ trước đã giấy trắng mực đen cấp cho doanh nghiệp, nay không thể quay lại đòi hủy hay ngừng dự án được. PGS.TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng những sự cố dừng, thu hồi dự án như thế này sẽ tác động tới môi trường đầu tư của Đà Nẵng. Và nếu xu hướng này không được giải thích rõ ràng thì nó sẽ gây ra tác động tiêu cực.

“Như chúng ta thấy một dự án đã triển khai với đầy đủ văn bản, quy trình pháp lý rồi, nhưng sau bao nhiêu năm tự dưng lật lại đúng các vấn đề vốn đã được giải quyết khi xét duyệt dự án. Bản thân nhà đầu tư gặp rủi ro rất lớn. Đó là đã vay nợ hàng mấy trăm tỉ mà dừng như vậy, hiệu quả dự án sẽ suy giảm. Còn môi trường đầu tư, sau những trục trặc vừa rồi trên địa bàn Đà Nẵng, người ta trông chờ rất lớn một sự cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư. Nhưng với cách làm như thế này sẽ chỉ khiến cho các nhà đầu tư phân vân, đặc biệt các nhà đầu tư lớn”.

“Nếu cho dừng dự án lại thì căn cứ phải rất vững. Nếu không thì doanh nghiệp người ta sẽ có quyền kiện”, ông Thiên nói và cho rằng dù dừng dự án hay cho phép tiếp tục thì tính giải trình phải cao. Nghĩa là thông tin phải công khai, minh bạch.

Đến đây thì chuyện thêm rối bời mà chính quyền sở tại phải tìm ra một nút thắt để gỡ vì đại cục, vì thu hút đầu tư, vì tuân thủ pháp luật…

Ông Bùi Văn Tiếng đề nghị dừng dự án lấn sông Marina Complex

Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn DC-PL, UBMTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng tham gia tại hội nghị với quan điểm đề nghị lãnh đạo thành phố không nên triển khai tiếp dự án Marina Complex và các dự án tương tự.

“Quyết định cho tiếp tục triển khai dự án dễ hơn nhiều so với quyết định không cho tiếp tục triển khai dự án. Bởi trong chuyện này lỗi không phải của nhà đầu tư, nếu không cho triển khai dự án nữa thì quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư sẽ được tính toán ra sao, nhất là đối với những thiệt hại mà hoàn toàn không phải lỗi do họ. Đó là chưa kể ai sẽ chịu chi phí xử lý hậu quả xây kè lấn sông để trả lại nguyên trạng bờ sông và dòng chảy.

Đó là chưa kể hệ lụy dây chuyền trong quá trình rà soát tất cả các dự án đang và sắp kè bờ lấn sông trên toàn tuyến sông Hàn, không khéo sẽ rơi vào tình trạng giải quyết rất triệt để nhưng mà chỗ triệt chỗ để. Đó là chưa kể sẽ mất lòng những người tiền nhiệm. Việc này tôi rất thông cảm với những người đương chức hiện nay; vì phát triển bền vững mà dừng rồi tổ chức hội thảo lấy ý kiến chuyên gia nhưng trong lòng rất buồn vì mình sẽ động đến các người tiền nhiệm”.

“Đà Nẵng đã trải qua một quá trình phát triển rất ngoạn mục, làm được những việc có thể xem là kỳ tích nhưng rõ ràng trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển quá nóng như vậy là cũng có những sai sót bất cập mà đây là ví dụ. Có điều không nên ngại khó mà bất chấp dư luận, bất chấp lẽ phải mà chọn phương án không xuất phát từ lợi ích cộng đồng và phát triển bền vững”, ông Tiếng nói.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.Đà Nẵng thừa nhận: “Theo quy luật phát triển, mọi thứ luôn vận động, không có cái gì là bất biến. Điều đó có nghĩa là trước sự vận động của xã hội thì các chính sách cũng phải thay đổi mới đáp ứng được thực tiễn. Quy hoạch đô thị và quá trình xây dựng thành phố mặc dù được khen ngợi nhưng hôm nay nhìn lại thì chúng ta cũng đã nhận ra nhiều bất cập, tồn tại cần sớm điều chỉnh”.

Ngoài những phân trần từ chính quyền, ông Đặng Việt Dũng kêu gọi sự chia sẻ của mọi người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư và tất cả những ai yêu mến Đà Nẵng

“Hơn lúc nào hết, sau những khó khăn mà thành phố đã trải qua và đang tiếp tục đối diện xung quanh các vi phạm trong quản lý đất đai thì ngay lúc này rất cần sự chia sẻ của mọi người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư và tất cả những ai yêu mến Đà Nẵng”, ông Dũng nói và cho biết việc Chính phủ cho phép Đà Nẵng nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch phát triển thành phố đến năm 2030 là cơ hội để đánh giá tổng thể sự phát triển đô thị thời gian qua.

Thiết nghĩ, ngoài việc xử lý những bất cập gây ảnh hưởng đến cảnh quan sông Hàn theo hướng phục vụ mục đích cộng đồng, ngoài việc ngồi lại với doanh nghiệp để đưa ra một phương án giải quyết êm đẹp nhất; chính quyền sở tại Đà Nẵng cần phải lấy đây là một bài học lớn trong việc công khai, minh bạch về các dự án; luôn lấy lợi ích cộng đồng và phát triển bền vững làm mục tiêu trong quy hoạch và xây dựng.

Những đoạn sông chưa xây dựng (từ cầu Đỏ lên giáp Quảng Nam hoặc sông Cu Đê) hiện chưa có nhà đầu tư vào thì Đà Nẵng nên sớm xây dựng hành lang thoát lũ và cắm mốc luôn, đã cắm mốc rồi thì không có ai xâm phạm vào được cả.

Và với sông Hàn, con sông đã bị ‘xơ vữa’ bởi các dự án lấn chiếm, chính quyền nên vào cuộc sớm như KTS Hoàng Sừ đề xuất: “Để đảm bảo an toàn cho toàn bộ thành phố dọc sông thì thành phố nên tổ chức một lần tư vấn thật tốt để đưa tất cả các điều kiện: biến đổi khí hậu, phá rừng, lấn sông đắp ruộng… cho dữ liệu đầu vào thật đầy đủ để cho ra một bài toán khẳng định chúng ta đã sai đúng ở đâu, lúc đó mới có một cách hành xử trọn vẹn”.

Lê Đình Dũng

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bị kỷ luật vì phàn nàn về đường sắt Cát Linh trên Facebook, nhà báo 'kêu cứu'

Nhà báo Trần Thanh Tường, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội báo Đại Đoàn Kết vừa có đơn gửi báo điện tử Một Thế Giới phản ánh việc ông bị kỷ luật quá mức do viết Facebook.
2

BV Chợ Rẫy: Bộ Y tế không chấp thuận GS.TS Nguyễn Văn Khôi kéo dài công tác

Lấy lý do là 1 trong 4 bệnh viện của Bộ Y tế thực hiện thí điểm tự chủ , GS.TS.BS Nguyễn Văn Khôi - Phó giám đốc phụ trách quản lý điều hành Bệnh viện Chợ Rẫy cùng với Đảng ủy và Ban giám đốc bệnh viện này đề xuất kéo dài thêm 2 năm đối với ông Khôi và để ông này làm chủ tịch Hội đồng quản lý bệnh viện mặc dù đã có quyết định nghỉ hưu trước đó.
3

Phó tổng giám đốc Công ty Công Lý bị khởi tố về tội gì?

Con trai của đại gia điện gió Tô Hoài Dân là Tô Công Lý bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) khởi tố về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
4

2.500 công nhân công ty Kai Yang hoang mang vì 'ông chủ' biến mất

Do chưa nhận được hết lương, nhưng ông chủ Đài Loan đột ngột "biến mất" khiến nhiều công nhân ở công ty Kai Yang Việt Nam hoang mang.
5

Bộ Công an triệt phá đường dây đánh bạc hơn 1.600 tỉ đồng qua Internet

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 13 đối tượng về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua trang web b8ag.com.

Chuẩn tướng Úc dẫn 2 tàu chiến ghé Cam Ranh

Trong khuôn khổ hợp tác giữa hải quân hai nước Việt - Úc, hai tàu hải quân hoàng gia Úc là HMAS Canberra và HMAS Newcastle, gồm hơn 800 thủy thủ, do chuẩn tướng Richard Owen, Tư lệnh Nhóm Chuyên trách 661 dẫn đầu, có chuyến thăm thiện chí cảng quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa từ ngày 7 đến 10.5.

Nỗi niềm của bà mẹ muốn con trai... đi tù

Vì giành đất với mẹ, người con trai hành hung mẹ đến nhập viện. Ngày ngày, anh ta chửi bới, khủng bố tinh thần, khiến bà mẹ chỉ muốn con mình... đi tù.

Siêu du thuyền 150 triệu USD của tỷ phú Anh xuôi dòng tới Cần Thơ

Hai ngày qua, chiếc siêu du thuyền trị giá 150 triệu USD đã bất ngờ xuất hiện ở Cần Thơ, trên sông Hậu.

Nghệ An: Trường tổ chức tiếp đón ‘nhà báo quốc tế’ báo cáo sự việc với Sở GD-ĐT

Sau khi dư luận xôn xao về việc Trường PTTH Nghi Lộc 3 (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cùng hơn 1.000 học sinh long trọng tổ chức buổi lễ “Ngày trở về” để chào mừng “Nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn về tri ân trường cũ, Sở GD-ĐT Nghệ An đã yêu cầu trường này báo cáo sự việc.

Tòa thánh Vatican đưa tin về nhà thờ Bùi Chu

Ngày 3.5, trên trang web của Vatican (Vatican News) đã đăng tải một bản tin tiếng Đức về nhà thờ Bùi Chu với tít bài: "Việt Nam: Liệu còn cứu được nhà thờ?".

Trung tâm báo chí TP.HCM chính thức đi vào hoạt động

Chiều 5.5, Sở Thông tin Truyền thông TPHCM đã tổ chức lễ khánh thành, ra mắt Trung tâm Báo chí TP.HCM đặt tại cao ốc 255 Trần Hưng Đạo, P. Cô Giang, Q.1, TP.HCM.

Đà Nẵng xử phạt việc hát karaoke, loa kẹo kéo gây ồn ào

Các lực lượng chức năng Đà Nẵng sẽ siết chặt và xử phạt việc hộ gia đình, cá nhân dùng loa công suất lớn hát karaoke, mở nhạc gây tiếng ồn; các đối tượng bán hàng rong dùng loa kẹo kéo…

Kiên Giang: Thả về tự nhiên con vích biển nặng 80kg

Một con vích biển nặng 80kg đã bị mắc lưới được gắn thẻ định danh và thả về môi trường tự nhiên ở vùng biển Kiên Giang cách đất liền 3 hải lý.

Chăm sóc da đúng cách ngày mưa ẩm

Sức khỏe - 20/08/2019 18:00
Thời tiết những ngày mưa bão, độ ẩm cao, không có lợi cho làn da của bạn. Thời tiết ẩm ướt sẽ gây mất nước cho da khô và gây nhờn cho da dầu, điều này rất phiền phức đến sinh hoạt hằng ngày.

Bài 1: Kỳ lạ ‘cánh đồng vàng’ ở vùng đất giáp biên

Thời sự - 20/08/2019 16:16
Từ quốc lộ 62 của tỉnh Long An, tỉnh lộ 79 rộng thênh thang chạy thẳng đến thị trấn biên giới Tân Hưng. Trên tỉnh lộ này, ở địa phận ấp Vĩnh Ân (xã Vĩnh Đại), cách TT.Tân Hưng, H.Tân Hưng, hơn 20 km, có 1 cây cầu mang cái tên rất lạ: cầu Đồng Ràng.

‘Angry Birds’ trở lại đầy vui nhộn sau 3 năm vắng bóng

Điện ảnh - 20/08/2019 16:07
Tiếp nối thành công của phần phim đầu tiên vào năm 2016, Angry Birds 2 đã quay trở lại với nhiều tình tiết mới mẻ và thú vị.

4 cách làm lông mi dài và dày hiệu quả tại nhà

Giới trẻ - 20/08/2019 15:50
Sở hữu đôi mi dài và cong là ước mơ của rất nhiều cô gái, thay vì sử dụng lông mi giả, giờ đây phái đẹp đã có bí quyết riêng của mình để dưỡng mi dài tự nhiên.

Nghệ sĩ piano nổi tiếng của Mỹ Myra Melford biểu diễn tại TP.HCM

Giải trí - 20/08/2019 15:49
Nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng người Mỹ - Myra Melford sẽ đến TP.HCM biểu diễn.

Phó tổng thống Mỹ thúc giục Trung Quốc tôn trọng cam kết về Hồng Kông

Thế giới - 20/08/2019 15:48
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence mới đây đã thúc giục Trung Quốc tôn trọng sự toàn vẹn của luật pháp Hồng Kông và cũng nhắc lại cảnh báo của Tổng thống Donald Trump rằng Washington sẽ khó đạt được thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh nếu xảy ra bạo lực tại hòn đảo thuộc địa cũ của Anh.

Katie Holmes tươi cười dạo phố cùng con gái Suri sau khi chia tay với Jamie Foxx

Giải trí - 20/08/2019 15:44
Katie Holmes đã có buổi chiều dạo phố vui vẻ với với con gái nhỏ cùng hai chú chó cưng. Dường như cô không buồn bã sau khi chia tay bạn trai lâu năm Jamie Foxx như tin đồn

Du lịch Hồng Kông thời điểm này và những điều quan trọng cần lưu ý

Du lịch - 20/08/2019 15:42
Hồng Kong đang trong giai đoạn cao trào bởi những cuộc biểu tình, vì vậy, nếu du lịch thời điểm này bạn không nên mặc đồ đen - trắng và chỉ nên đến khu vực không có người biểu tình.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: khác biệt giữa làm chủ và làm thuê

Sách - 20/08/2019 13:00
Để trở thành một người làm chủ thành công, bạn phải liên tục tiến bước về phía tương lai mà bạn khao khát. Đổ lỗi, cố gắng biện minh chỉ khiến bạn kẹt lại.

Xôn xao khi Trung Quốc mở cửa cây cầu có thiết kế giống cầu Vàng ở Việt Nam

Du lịch - 20/08/2019 11:37
Cũng với thiết kế treo lơ lửng trên vách đá và có bàn tay Phật khổng lồ nâng đỡ, cầu Tiên Thủ ở Trung Quốc vừa khai trương khiến nhiều người liên tưởng đến cây cầu Vàng ở Đà Nẵng của Việt Nam.

Phụ nữ không hạnh phúc nhưng không dám ly hôn vì những lý do này

Giới trẻ - 20/08/2019 11:30
Dù không hạnh phúc trong hôn nhân, nhiều phụ nữ vẫn chấp nhận ở cạnh nhau vì sợ điều tiếng, gánh nặng kinh tế... nên vẫn cố gắng chịu đựng để giữ một cuộc sống gia đình trọn vẹn.

Hành trình từ trái tim: Tri thức là nguồn tài sản quý giá nhất

Sách - 20/08/2019 11:22
Ngày 16-17.08.2019, Hành trình Từ Trái Tim cùng với sự đồng hành của Á hậu Lệ Hằng, Diễn viên Minh Trang, Hoa hậu điện ảnh Sella Trương đã trao tặng hàng ngàn cuốn sách quý đổi đời cho các sinh viên Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng và Cao đẳng Kinh tế Kế hoạch Đà Nẵng.

Thấy tên mình trong tin cáo phó, người đàn ông làm một việc thay đổi số phận

Giới trẻ - 20/08/2019 11:06
Nếu như không có sự nhầm lẫn hài hước này, thì có lẽ người đàn ông đã không thể thay đổi số phận của mình, cũng như bao nhiêu người khác.

​Chuyện xưa, muốn nhắc lại để cảnh tỉnh quan chức nay

Sách - 20/08/2019 11:02
Hơn tháng trước, trên mạng xã hội và báo chí trong nước đã đề cập đến câu chuyện có một vị khách hạng thương gia bị lỡ chuyến bay. Thế nhưng sau đó đã được Vietnam Airlines cho phép đợi để kịp nối chuyến bay ra nước ngoài.

Biết tin Bộ nào?

Thư giãn - 20/08/2019 11:00
Giữa muôn trùng khó khăn bủa vây việc đi lại của người dân, cao tốc, cả đường sắt và đường bộ... được nhắc đến như một khát vọng lớn, một cứu cánh để đất nước mạnh mẽ đi lên. Đã có nhiều hội thảo, tọa đàm và vô số bài viết về lĩnh vực này dưới nhiều khía cạnh khác nhau.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS