Chủ nhật, 18/08/2019

Nỗi niềm của bà mẹ muốn con trai... đi tù

07/05/2019 14:16
Nỗi niềm của bà mẹ muốn con trai... đi tù

Vì giành đất với mẹ, người con trai hành hung mẹ đến nhập viện. Ngày ngày, anh ta chửi bới, khủng bố tinh thần, khiến bà mẹ chỉ muốn con mình... đi tù.

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Dễ (86 tuổi), ngụ tại ấp 12, xã Trinh Phú, H.Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, trước đây, bà và chồng là ông Võ Văn Oanh (mất năm 1988) có diện tích đất là 18.500m2 tại địa chỉ trên. Cùng ở chung với bà là người con út tên là Võ Văn Ướt (51 tuổi).

Lúc đó, nghĩ là con cái trong nhà nên sau khi chồng chết, bà Dễ để cho ông Ướt đại diện gia đình kê khai đăng ký quyền sử dụng đất và được UBND H.Kế Sách cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng ngày 11.9.1993, diện tích 18.500m2.

Đến khoảng những năm 2008-2009, do thấy con trai không hiếu thảo và có ý định không tốt, bà Dễ yêu cầu ông Ướt phải trả lại phân nửa diện tích đất nêu trên để bà cất nhà ở và canh tác, còn lại phân nửa để cho gia đình ông Ướt tiếp tục sử dụng. Nhưng người con út này không trả nên bà Dễ yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết và được UBND H.Kế Sách giải quyết hủy bỏ sổ đỏ đã cấp cho ông Ướt.

Ngày 9.3.2015, bà Dễ được UBND H.Kế Sách cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất số 561, tờ bản đồ số 01, diện tích 3.467,4m2 và thửa đất số 563, tờ bản đồ số 01, diện tích 5.620,2m2. Diện tích còn lại do ông Ướt quản lý, sử dụng. Nhưng gia đình ông Ướt không cho bà Dễ sử dụng phần đất nêu trên, với lý do đã sử dụng ổn định lâu dài. Vì vậy, bà Dễ khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết buộc gia đình ông Ướt phải trả cho bà 2 thửa đất trên.

Ngày 24.6.2016, TAND H.Kế Sách đã đưa vụ kiện ra xét xử sơ thẩm vụ án giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Dể, bị đơn là ông Võ Văn Ướt. Qua xem xét hồ sơ, Tòa sơ thẩm chấp nhận khởi kiện của bà Dễ và tuyên buộc gia đình ông Ướt phải trả cho bà Dễ, diện tích đã được cấp sổ đỏ ngày 9.3.2015.

Sổ đỏ được cấp của bà Dễ - Ảnh: Vũ Phong

Theo đánh giá, qua xem xét thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất của ông Ướt thì không thể hiện giấy cho tặng đất của bà Dễ. Vào thời điểm kê khai đăng ký quyền sử dụng đất năm 1992, gia đình ông Ướt sống chung với bà Dễ nên được bà để cho ông thay mặt gia đình đi kê khai đăng ký quyền sử dụng đất để được cấp giấy.

Xét thấy nguồn gốc đất tranh chấp là của bà Dễ; hiện nay bà Dễ không còn phần đất nào để ở và canh tác; đồng thời, để đảm bảo cuộc sống hàng ngày của bà Dễ về chỗ ở cũng như đất canh tác, nên buộc gia đình ông Ướt phải giao trả lại cho bà Dễ diện tích đất nói trên là hợp tình hợp lý, đúng quy định pháp luật và đúng đạo lý làm người.

Bản án không bị kháng cáo nên đã có hiệu lực pháp luật nhưng phía ông Ướt vẫn không tự nguyện giao đất cho bà Dễ, ngược lại còn có hành vi hành hung mẹ ruột của mình khi bà yêu cầu giao đất.

Ngày 30.3.2018, Chi cục Thi hành án dân sự H.Kế Sách cùng các ngành chức năng thực hiện quyết định cưỡng chế giao đất cho bà Dễ nhưng phía gia đình ông Ướt chống đối. Một cán bộ xã Trinh Phú tham gia buổi cưỡng chế kể: “Đoàn cưỡng chế luôn gặp phải sự chống đối quyết liệt của gia đình ông Ướt; đặc biệt là bà Nguyễn Thị Bé Em (vợ ông Ướt) và bà Võ Thị Mỹ Loan (con ông Ướt) đã có hành vi cản trở, giật thước dây cán bộ đo đạc và xô xát với lực lượng bảo vệ cưỡng chế”.

Cuối cùng, Chi cục THADS huyện Kế Sách vẫn thực hiện xong cưỡng chế, đo đạc và phía gia đình bà Dễ đã cắm được trụ đá, phân ranh. Tuy nhiên, sau khi đoàn cưỡng chế thực hiện xong nhiệm vụ thì ông Ướt nhổ cột mốc và tiếp tục bao chiếm đất của mẹ.

Bà Dễ kể trong nước mắt: “Vợ chồng tui có 4 đứa con, đứa nào cũng có gia đình, yên ổn làm ăn. Riêng thằng Ướt là con út, trước đây ở riêng, sau này về năn nỉ tui cho ở chung nên tui đồng ý, không ngờ nó trở mặt chiếm hết đất của tui.

Nó chửi bới, đánh đập tui nên tui phải cất chòi ra ở riêng, còn nhà cửa kiên cố do vợ chồng tui xây cất nó chiếm ở luôn. Tui nói với nó đất đó là của cả 2 vợ chồng tui, bây giờ nó đã đổ đốn như vậy, mình không trông mong gì về sau nên nói với nó là tui chỉ lấy một nửa là tài sản của tui theo quy định.

Nửa còn lại là của chồng tui, mấy anh em không ai đòi chia cả nên phần đó thuộc về nó nhưng nó không chịu mà muốn lấy hết luôn. Sau khi cơ quan thi hành án giao đất cho tui, tui ra làm là nó chửi bới thậm tệ, thậm chí ngày 11.5.2018 nó còn đánh tui phải đi bệnh viện cấp cứu hết mấy ngày”.

Biên bản cưỡng chế ông Ướt - Ảnh: Vũ Phong

Trước hành vi bao chiếm đất trái phép của ông Ướt, ngày 17.7.2018, UBND xã Trinh Phú đã làm việc với ông Ướt, buộc ông phải trả lại đất cho bà Dễ nhưng ông không chấp hành.

Ông Huỳnh Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND xã Trinh Phú, cho biết: “Hành vi của ông Ướt đã vi phạm pháp luật, tuy nhiên, do mức vi phạm vượt quá thẩm quyền của địa phương nên chúng tôi đã có văn bản báo cáo về Phòng Tư pháp huyện để nơi đây tham mưu UBND huyện để ban hành quyết định xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật”.

Một cán bộ công an địa phương cho biết: Hành vi bao chiếm đất trái phép của ông Ướt là vi phạm pháp luật, cần xử lý nghiêm. Trước hết là xử phạt vi phạm hành chính, buộc ông này phải nộp phạt, giao đất cho bà Dễ. Nếu ông Ướt không chấp hành, cơ quan chức năng cần xem xét xử lý hình sự.

Bà Dễ nói: “Tui chỉ mong cơ quan chức năng sớm xử lý hành vi trái pháp luật, trái đạo đức của thằng Ướt để cho tui yên tâm sinh sống. Tui trồng chuối nó ngang nhiên chặt bỏ, cây trong vườn trên đất của tui, vợ chồng con cái nó ngang nhiên ra bẻ. Vợ chồng con cái nó còn ở đây ngày nào tui còn khổ ngày đó. Tui đề nghị cho nó đi tù để cho nó chừa cái thói ngang tàng”.

Vũ Phong

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bị kỷ luật vì phàn nàn về đường sắt Cát Linh trên Facebook, nhà báo 'kêu cứu'

Nhà báo Trần Thanh Tường, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội báo Đại Đoàn Kết vừa có đơn gửi báo điện tử Một Thế Giới phản ánh việc ông bị kỷ luật quá mức do viết Facebook.
2

Báo Tuổi Trẻ phủ nhận cáo buộc của Asanzo

Asanzo cho rằng sau khi đăng loạt bài "gây khủng hoảng truyền thông" cho công ty, "đại diện Báo Tuổi Trẻ" nhắn tin doạ dẫm, đề xuất kế hoạch "giải cứu", tuy nhiên Báo Tuổi Trẻ phủ nhận thông tin này.
3

Mức phí cao nhất qua cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận có thể gần 430.000 đồng

Dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận dự kiến có mức giá vé cao nhất đến gần 430.000 đồng/xe/lượt đi toàn tuyến. Còn giá vé thấp nhất cũng hơn 100.000 đồng.
4

Bộ Giao thông 'nhận lỗi' việc đường sắt Cát Linh - Hà Đông liên tục vỡ tiến độ

Bộ GTVT lại vừa tiếp tục phải thừa nhận một loạt vấn đề tại dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông (Hà Nội), khiến dự án chậm tiến độ, đội vốn thậm chí còn kéo dài thêm nữa, chưa hứa ngày đưa vào vận hành. Thông tin được Bộ GTVT trả lời cử tri Hà Nội.
5

Asanzo tố cáo báo Tuổi Trẻ vì hành vi đăng bài 'trước đánh, sau đàm'

Cho rằng đại diện của báo Tuổi Trẻ đã nhắn tin dọa dẫm và đề xuất một kế hoạch “giải cứu”, Công ty Asanzo đã có đơn kêu cứu gửi cho Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Siêu du thuyền 150 triệu USD của tỷ phú Anh xuôi dòng tới Cần Thơ

Hai ngày qua, chiếc siêu du thuyền trị giá 150 triệu USD đã bất ngờ xuất hiện ở Cần Thơ, trên sông Hậu.

Nghệ An: Trường tổ chức tiếp đón ‘nhà báo quốc tế’ báo cáo sự việc với Sở GD-ĐT

Sau khi dư luận xôn xao về việc Trường PTTH Nghi Lộc 3 (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cùng hơn 1.000 học sinh long trọng tổ chức buổi lễ “Ngày trở về” để chào mừng “Nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn về tri ân trường cũ, Sở GD-ĐT Nghệ An đã yêu cầu trường này báo cáo sự việc.

Tòa thánh Vatican đưa tin về nhà thờ Bùi Chu

Ngày 3.5, trên trang web của Vatican (Vatican News) đã đăng tải một bản tin tiếng Đức về nhà thờ Bùi Chu với tít bài: "Việt Nam: Liệu còn cứu được nhà thờ?".

Trung tâm báo chí TP.HCM chính thức đi vào hoạt động

Chiều 5.5, Sở Thông tin Truyền thông TPHCM đã tổ chức lễ khánh thành, ra mắt Trung tâm Báo chí TP.HCM đặt tại cao ốc 255 Trần Hưng Đạo, P. Cô Giang, Q.1, TP.HCM.

Đà Nẵng xử phạt việc hát karaoke, loa kẹo kéo gây ồn ào

Các lực lượng chức năng Đà Nẵng sẽ siết chặt và xử phạt việc hộ gia đình, cá nhân dùng loa công suất lớn hát karaoke, mở nhạc gây tiếng ồn; các đối tượng bán hàng rong dùng loa kẹo kéo…

Kiên Giang: Thả về tự nhiên con vích biển nặng 80kg

Một con vích biển nặng 80kg đã bị mắc lưới được gắn thẻ định danh và thả về môi trường tự nhiên ở vùng biển Kiên Giang cách đất liền 3 hải lý.

Bộ Y tế lý giải việc tăng danh mục thuốc nội từ 146 lên 640

Theo Thông tư 3/2019/TT-BYT ngày 28.3.2019 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1.6 tới nhằm thay thế cho Thông tư 10/2016/TT-BYT ngày 5.5.2016 thì danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp tăng từ 164 lên 640 thuốc.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu làm rõ việc giá điện tăng

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương làm rõ các thông tin liên quan đến phản ánh của báo chí về điều chỉnh giá điện.

Chất Michelle - Kỳ năm: 'Anh hôn em nhé'

Sách - 18/08/2019 08:30
Barack nhìn tôi một cách tò mò với nụ cười trên môi. "Anh hôn em nhé?", anh hỏi. Tôi tựa vào anh, cảm nhận mọi thứ trở nên sáng tỏ.

GPA 2,65 nhưng Steve Jobs vẫn làm CEO, đạt toàn điểm C nhưng J.K. Rowling vẫn là nhà văn tỷ phú

Giới trẻ - 18/08/2019 08:15
Người ta thường nói: Chất lượng hơn số lượng. Muốn thành công, bạn không cần phải hiểu biết nhiều, mà nên học được những tri thức cốt lõi nhất.

Không bao giờ là thất bại: Chủ tập đoàn doanh thu 77 tỉ USD: 'Chỉ tiền trong túi tôi mới là của tôi'

Sách - 18/08/2019 08:00
Doanh nghiệp và quốc gia là hai khái niệm khó mà tách rời trong tâm thức kinh doanh của doanh nhân Hàn Quốc Chung Ju Yung và hiếm có người nào từng thử làm chuyện đó như ông”.

Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau

Giới trẻ - 17/08/2019 16:19
Một tỷ phú người Brazil đã quyết định chôn chiếc xe Bentley trị giá nửa triệu đô la Mỹ (khoảng 11 tỷ VND) của mình ở ngay trong vườn để... dùng cho kiếp sau.

Ngôi nhà ống giữa ở Sài Gòn là ‘không gian chứa đựng’

Giới trẻ - 17/08/2019 15:57
Có tên gọi /House, ngôi nhà nằm gần trung tâm Sài Gòn là “không gian chứa đựng” bao gồm một gia đình nhiều thế hệ.

Ấn Độ xét lại học thuyết hạt nhân?

Thế giới - 17/08/2019 15:57
Ngày 16.8, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ám chỉ khả năng nước này suy nghĩ lại về học thuyết không tấn công phủ đầu bằng hạt nhân (No First Use - quốc gia hạt nhân cam kết không dùng vũ khí hạt nhân như phương tiện chiến tranh trừ phi phía kẻ địch dùng vũ khí hạt nhân tấn công trước).

Đài Loan giới thiệu UAV ‘cảm tử’

Thế giới - 17/08/2019 15:53
Máy bay không người lái (UAV) có khả năng đồng bộ hóa với tín hiệu radar, phá hủy cơ sở quân sự hoặc hệ thống tên lửa trên mặt đất bằng hình thức tấn công “tự sát” vừa được trình làng tại Triển lãm Công nghệ quốc phòng và hàng không Đài Bắc.

Bé gái 3 tuổi chết tại BV Nhi đồng 2: Hàng loạt bác sĩ đã làm sai

Sức khỏe - 17/08/2019 12:37
Đó là thừa nhận của lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 trong kết luận lần thứ 2 của Hội đồng chuyên môn ở bệnh viện này về cái chết của bé gái N.H.T.Tr. (3 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM). Tuy nhiên, kết luận này vẫn chung chung, chưa xác định nguyên nhân gây ra cái chết, trách nhiệm thuộc về ai.

Các sao Hoa ngữ rạch đôi chiến tuyến trong biểu tình ở Hồng Kông

Thế giới - 17/08/2019 12:36
Cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng. Các nghệ sĩ, diễn viên cũng bị cuốn vào cuộc biểu tình này từ Lưu Diệc Phi, Thành Long, Xa Mạn Thi...

Thời nhảy đầm bị coi là 'dâm ô'

Thư giãn - 17/08/2019 12:34
Chỉ hai chục năm, từ chỗ bị coi là một trò “dâm ô”, khiêu vũ đã được khoác lên cái áo văn minh mà mỗi người đàn ông thành thị nên biết. Kèm theo sự biến đổi ấy là cách đàn ông Việt Nam bày tỏ tình cảm với phái nữ.

Siêu máy bay Boeing 787-10 thuê từ Mỹ đã về Việt Nam

Kinh tế - 17/08/2019 12:31
Tối 16.8, Vietnam Airlines đã đón nhận máy bay Boeing 787-10 Dreamliner mang số hiệu VN-A879 tại sân bay quốc tế Nội Bài. Đây là chiếc đầu tiên trong tổng số 8 chiếc Boeing 787-10 được bàn giao dần từ nay đến cuối năm 2020.

Cathay Pacific: ‘Nạn nhân’ của tình hình bất ổn tại Hồng Kông

Thế giới - 17/08/2019 11:22
Cathay Pacific ngày 16.8 thông báo quyết định từ chức của giám đốc điều hành (CEO) Rupert Hogg. Hãng hàng không này đang bị giới chức Bắc Kinh hạn chế hoạt động vì để cho một số nhân viên tham gia biểu tình tại Hồng Kông.

Nhà thiết kế Tom Ford tiết lộ về phong cách thời trang của mình

Giải trí - 17/08/2019 11:20
Nhà thiết kế thời trang danh tiếng Tom Ford nổi tiếng thế giới với những sáng tạo về mốt và phong cách, nhưng ông tiết lộ rằng về phần mình, ông giữ cho mọi thứ thật đơn giản và luôn mặc cùng một kiểu trang phục mỗi ngày.

Á hậu Kiều Loan chính thức xuất hiện trên trang chủ Miss Grand International

Giải trí - 17/08/2019 11:01
Á hậu 1 của cuộc thi Hoa hậu thế giới Việt Nam 2019 Nguyễn Hà Kiều Loan vừa được trang chủ Hoa hậu Hoà Bình Quốc tế 2019 (Miss Grand International) giới thiệu chính thức với những lời khen ngợi

'Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam'

Thời sự - 17/08/2019 10:59
Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, khu vực và quốc tế”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS