Chủ nhật, 26/05/2019

Nỗi niềm của bà mẹ muốn con trai... đi tù

07/05/2019 14:16
Nỗi niềm của bà mẹ muốn con trai... đi tù

Vì giành đất với mẹ, người con trai hành hung mẹ đến nhập viện. Ngày ngày, anh ta chửi bới, khủng bố tinh thần, khiến bà mẹ chỉ muốn con mình... đi tù.

Theo trình bày của bà Nguyễn Thị Dễ (86 tuổi), ngụ tại ấp 12, xã Trinh Phú, H.Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, trước đây, bà và chồng là ông Võ Văn Oanh (mất năm 1988) có diện tích đất là 18.500m2 tại địa chỉ trên. Cùng ở chung với bà là người con út tên là Võ Văn Ướt (51 tuổi).

Lúc đó, nghĩ là con cái trong nhà nên sau khi chồng chết, bà Dễ để cho ông Ướt đại diện gia đình kê khai đăng ký quyền sử dụng đất và được UBND H.Kế Sách cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng ngày 11.9.1993, diện tích 18.500m2.

Đến khoảng những năm 2008-2009, do thấy con trai không hiếu thảo và có ý định không tốt, bà Dễ yêu cầu ông Ướt phải trả lại phân nửa diện tích đất nêu trên để bà cất nhà ở và canh tác, còn lại phân nửa để cho gia đình ông Ướt tiếp tục sử dụng. Nhưng người con út này không trả nên bà Dễ yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết và được UBND H.Kế Sách giải quyết hủy bỏ sổ đỏ đã cấp cho ông Ướt.

Ngày 9.3.2015, bà Dễ được UBND H.Kế Sách cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất số 561, tờ bản đồ số 01, diện tích 3.467,4m2 và thửa đất số 563, tờ bản đồ số 01, diện tích 5.620,2m2. Diện tích còn lại do ông Ướt quản lý, sử dụng. Nhưng gia đình ông Ướt không cho bà Dễ sử dụng phần đất nêu trên, với lý do đã sử dụng ổn định lâu dài. Vì vậy, bà Dễ khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết buộc gia đình ông Ướt phải trả cho bà 2 thửa đất trên.

Ngày 24.6.2016, TAND H.Kế Sách đã đưa vụ kiện ra xét xử sơ thẩm vụ án giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Dể, bị đơn là ông Võ Văn Ướt. Qua xem xét hồ sơ, Tòa sơ thẩm chấp nhận khởi kiện của bà Dễ và tuyên buộc gia đình ông Ướt phải trả cho bà Dễ, diện tích đã được cấp sổ đỏ ngày 9.3.2015.

Sổ đỏ được cấp của bà Dễ - Ảnh: Vũ Phong

Theo đánh giá, qua xem xét thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất của ông Ướt thì không thể hiện giấy cho tặng đất của bà Dễ. Vào thời điểm kê khai đăng ký quyền sử dụng đất năm 1992, gia đình ông Ướt sống chung với bà Dễ nên được bà để cho ông thay mặt gia đình đi kê khai đăng ký quyền sử dụng đất để được cấp giấy.

Xét thấy nguồn gốc đất tranh chấp là của bà Dễ; hiện nay bà Dễ không còn phần đất nào để ở và canh tác; đồng thời, để đảm bảo cuộc sống hàng ngày của bà Dễ về chỗ ở cũng như đất canh tác, nên buộc gia đình ông Ướt phải giao trả lại cho bà Dễ diện tích đất nói trên là hợp tình hợp lý, đúng quy định pháp luật và đúng đạo lý làm người.

Bản án không bị kháng cáo nên đã có hiệu lực pháp luật nhưng phía ông Ướt vẫn không tự nguyện giao đất cho bà Dễ, ngược lại còn có hành vi hành hung mẹ ruột của mình khi bà yêu cầu giao đất.

Ngày 30.3.2018, Chi cục Thi hành án dân sự H.Kế Sách cùng các ngành chức năng thực hiện quyết định cưỡng chế giao đất cho bà Dễ nhưng phía gia đình ông Ướt chống đối. Một cán bộ xã Trinh Phú tham gia buổi cưỡng chế kể: “Đoàn cưỡng chế luôn gặp phải sự chống đối quyết liệt của gia đình ông Ướt; đặc biệt là bà Nguyễn Thị Bé Em (vợ ông Ướt) và bà Võ Thị Mỹ Loan (con ông Ướt) đã có hành vi cản trở, giật thước dây cán bộ đo đạc và xô xát với lực lượng bảo vệ cưỡng chế”.

Cuối cùng, Chi cục THADS huyện Kế Sách vẫn thực hiện xong cưỡng chế, đo đạc và phía gia đình bà Dễ đã cắm được trụ đá, phân ranh. Tuy nhiên, sau khi đoàn cưỡng chế thực hiện xong nhiệm vụ thì ông Ướt nhổ cột mốc và tiếp tục bao chiếm đất của mẹ.

Bà Dễ kể trong nước mắt: “Vợ chồng tui có 4 đứa con, đứa nào cũng có gia đình, yên ổn làm ăn. Riêng thằng Ướt là con út, trước đây ở riêng, sau này về năn nỉ tui cho ở chung nên tui đồng ý, không ngờ nó trở mặt chiếm hết đất của tui.

Nó chửi bới, đánh đập tui nên tui phải cất chòi ra ở riêng, còn nhà cửa kiên cố do vợ chồng tui xây cất nó chiếm ở luôn. Tui nói với nó đất đó là của cả 2 vợ chồng tui, bây giờ nó đã đổ đốn như vậy, mình không trông mong gì về sau nên nói với nó là tui chỉ lấy một nửa là tài sản của tui theo quy định.

Nửa còn lại là của chồng tui, mấy anh em không ai đòi chia cả nên phần đó thuộc về nó nhưng nó không chịu mà muốn lấy hết luôn. Sau khi cơ quan thi hành án giao đất cho tui, tui ra làm là nó chửi bới thậm tệ, thậm chí ngày 11.5.2018 nó còn đánh tui phải đi bệnh viện cấp cứu hết mấy ngày”.

Biên bản cưỡng chế ông Ướt - Ảnh: Vũ Phong

Trước hành vi bao chiếm đất trái phép của ông Ướt, ngày 17.7.2018, UBND xã Trinh Phú đã làm việc với ông Ướt, buộc ông phải trả lại đất cho bà Dễ nhưng ông không chấp hành.

Ông Huỳnh Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND xã Trinh Phú, cho biết: “Hành vi của ông Ướt đã vi phạm pháp luật, tuy nhiên, do mức vi phạm vượt quá thẩm quyền của địa phương nên chúng tôi đã có văn bản báo cáo về Phòng Tư pháp huyện để nơi đây tham mưu UBND huyện để ban hành quyết định xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật”.

Một cán bộ công an địa phương cho biết: Hành vi bao chiếm đất trái phép của ông Ướt là vi phạm pháp luật, cần xử lý nghiêm. Trước hết là xử phạt vi phạm hành chính, buộc ông này phải nộp phạt, giao đất cho bà Dễ. Nếu ông Ướt không chấp hành, cơ quan chức năng cần xem xét xử lý hình sự.

Bà Dễ nói: “Tui chỉ mong cơ quan chức năng sớm xử lý hành vi trái pháp luật, trái đạo đức của thằng Ướt để cho tui yên tâm sinh sống. Tui trồng chuối nó ngang nhiên chặt bỏ, cây trong vườn trên đất của tui, vợ chồng con cái nó ngang nhiên ra bẻ. Vợ chồng con cái nó còn ở đây ngày nào tui còn khổ ngày đó. Tui đề nghị cho nó đi tù để cho nó chừa cái thói ngang tàng”.

Vũ Phong

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cần Thơ: Tài xế chiếm làn phản ứng Trạm thu phí BOT T2 trên quốc lộ 91

Các tài xế điều khiển xe tải mang biển số tỉnh An Giang và TP.HCM chiếm 3 làn thu phí tại Trạm thu phí BOT T2 trên quốc lộ 91, gây ách tắc giao thông hướng từ An Giang đi Cần Thơ.
2

Chuyện ở BV tâm thần - kỳ 1: Người cha làm tất cả vì cô con gái trẻ

"Nếu sau này không nuôi nổi, chắc hai cha con tôi uống thuốc tự tử', đó là lời của ông Trần Văn Năm (65 tuổi, ngụ ấp Thạnh Phú 2, xã Trung Hưng, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ), người cha già đi nuôi con gái út bị bệnh động kinh đã 6 năm qua.
3

Phà Vàm Cống: những chuyến phà cuối trước ngày 'giải nghệ'

Màn đêm buông xuống, một hồi còi dài báo hiệu phà sắp rời bến. Tiếng động cơ xập xình và tiếng sóng vỗ lao xao. Cầu Vàm Cống vào ngày 19.5 sẽ được thông xe, còn những chiếc phà này sẽ trôi về đâu?
4

Trung Quốc lại gây phức tạp tình hình Biển Đông

Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không có hoạt động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực.
5

Chủ đầu tư nói gì khi trạm BOT T2 bị chất vấn đặt sai chỗ?

Sở GT-VT TP.Cần Thơ đã có công văn hỏa tốc, mời đại diện bộ, ban ngành và 2 tỉnh An Giang, Đồng Tháp về họp “khẩn” vào sáng 23.5, bàn chuyện trạm thu phí BOT T2 trên quốc lộ 91.

Siêu du thuyền 150 triệu USD của tỷ phú Anh xuôi dòng tới Cần Thơ

Hai ngày qua, chiếc siêu du thuyền trị giá 150 triệu USD đã bất ngờ xuất hiện ở Cần Thơ, trên sông Hậu.

Nghệ An: Trường tổ chức tiếp đón ‘nhà báo quốc tế’ báo cáo sự việc với Sở GD-ĐT

Sau khi dư luận xôn xao về việc Trường PTTH Nghi Lộc 3 (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) cùng hơn 1.000 học sinh long trọng tổ chức buổi lễ “Ngày trở về” để chào mừng “Nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn về tri ân trường cũ, Sở GD-ĐT Nghệ An đã yêu cầu trường này báo cáo sự việc.

Tòa thánh Vatican đưa tin về nhà thờ Bùi Chu

Ngày 3.5, trên trang web của Vatican (Vatican News) đã đăng tải một bản tin tiếng Đức về nhà thờ Bùi Chu với tít bài: "Việt Nam: Liệu còn cứu được nhà thờ?".

Trung tâm báo chí TP.HCM chính thức đi vào hoạt động

Chiều 5.5, Sở Thông tin Truyền thông TPHCM đã tổ chức lễ khánh thành, ra mắt Trung tâm Báo chí TP.HCM đặt tại cao ốc 255 Trần Hưng Đạo, P. Cô Giang, Q.1, TP.HCM.

Đà Nẵng xử phạt việc hát karaoke, loa kẹo kéo gây ồn ào

Các lực lượng chức năng Đà Nẵng sẽ siết chặt và xử phạt việc hộ gia đình, cá nhân dùng loa công suất lớn hát karaoke, mở nhạc gây tiếng ồn; các đối tượng bán hàng rong dùng loa kẹo kéo…

Kiên Giang: Thả về tự nhiên con vích biển nặng 80kg

Một con vích biển nặng 80kg đã bị mắc lưới được gắn thẻ định danh và thả về môi trường tự nhiên ở vùng biển Kiên Giang cách đất liền 3 hải lý.

Bộ Y tế lý giải việc tăng danh mục thuốc nội từ 146 lên 640

Theo Thông tư 3/2019/TT-BYT ngày 28.3.2019 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1.6 tới nhằm thay thế cho Thông tư 10/2016/TT-BYT ngày 5.5.2016 thì danh mục thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp tăng từ 164 lên 640 thuốc.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu làm rõ việc giá điện tăng

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương làm rõ các thông tin liên quan đến phản ánh của báo chí về điều chỉnh giá điện.

8 điều nhỏ bé kỳ lạ giữa lòng ‘quả táo lớn’ New York

Du lịch - 26/05/2019 14:00
Quả táo lớn – Big Apple, biệt danh của thành phố New York, nhưng đâu đó trong những góc nhỏ, bạn sẽ tìm được những thứ nhỏ bé mang trên mình rất nhiều giá trị từ văn hóa đến lịch sử.

Tuổi trẻ không tiền tài, không kinh nghiệm, không tích lũy nhưng lại giàu có nhất

Giới trẻ - 26/05/2019 12:26
Trưởng thành đem tới cho chúng ta sự dư dả về tài chính, nhưng đồng thời khiến chúng ta đánh mất sự giàu có quan trọng nhất cuộc đời.

Mỹ kêu gọi các quốc đảo Thái Bình Dương không bỏ rơi Đài Loan

Thế giới - 26/05/2019 12:04
Quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ hôm 24.5 kêu gọi các đảo quốc Thái Bình Dương nên duy trì sự công nhận ngoại giao đối với Đài Loan khi đối mặt với sức ép của Bắc Kinh.

Ninh Bình đẹp lộng lẫy trong mùa lúa chín vàng

Du lịch - 26/05/2019 12:01
Ninh Bình từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng cho khách du lịch và những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, đặc biệt là vào tháng 5, nơi đây có mùa lúa chín ngợp trời tạo nên một khung cảnh thơ mộng, đẹp một cách lộng lẫy và kiêu kỳ.

Harvey Weinstein phải bồi thường 44 triệu USD trong vụ bê bối quấy rối tình dục

Giải trí - 26/05/2019 12:00
Harvey Weinstein được cho là đã đạt được thỏa thuận bồi thường trị giá 44 triệu USD với các nạn nhân đã buộc tội ông về hành vi quấy rối tình dục.

Động vật sẽ 'thu nhỏ' để đối phó với biến đổi khí hậu

Khoa học - 26/05/2019 11:54
Để đối phó với biến đổi khí hậu trong những năm tới, theo các nhà khoa học, các loài động vật sẽ giảm kích thước của chúng lại.

Người mẹ mổ ngồi sinh con: Hạnh phúc khi biết con mạnh khỏe

Sức khỏe - 26/05/2019 11:53
Mới đây, chị Nguyễn Thị Liên - sản phụ bị ung thư vú giai đoạn cuối nhưng đã từ chối xạ trị để đứa con của chị được sinh ra đời bình an gây sự chú ý của dư luận.

Disney là hãng phim lớn duy nhất không có phim LGBT trong năm 2018

Điện ảnh - 26/05/2019 11:49
Sau thương vụ mua lại 20th Century Fox, rất có thể Disney sẽ được đánh giá cao hơn vào những năm sau khi bàn về sự hiện diện của các nhân vật LGBT.

Nắng nóng trên 36 độ C kéo dài vài ngày nữa

Thời sự - 26/05/2019 11:48
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, nắng nóng lại xuất hiện ở một số nơi thuộc khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Cách chức Phó bí thư đăng thông tin sai sự thật trên Facebook

Thời sự - 26/05/2019 11:47
Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Lê Hữu Thuận - Phó bí thư chi bộ, Trưởng khoa Lý luận Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh thuộc Đảng bộ Trường chính trị Trần Phú (Hà Tĩnh).

Đoạt Giày vàng lần 6, Messi vẫn không vui vì còn 'sang chấn tâm lý' sau trận thua Liverpool

Thể thao - 26/05/2019 11:45
Với 36 bàn ghi cho Barca tại La Liga, Messi chính thức nhận giải Chiếc giày vàng cho mùa bóng năm nay ở châu Âu.

Thủ tướng Anh từ chức, mở ra nguy cơ Brexit ‘cứng’

Thế giới - 26/05/2019 11:43
Bà Theresa May thông báo sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, đồng nghĩa với việc rời bỏ vị trí Thủ tướng Anh, vào ngày 7.6 tới.

Sao Hollywood bật mí quay cảnh nóng chưa bao giờ là điều dễ dàng

Giải trí - 26/05/2019 11:38
Kể cả đối với những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng thế giới, việc quay cảnh nóng là công việc khó khăn, nhiều áp lực và đòi hỏi một sự hy sinh vô cùng lớn.

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Mỗi trường hợp nâng điểm nhận 'tiền công' 1 tỉ đồng

Thời sự - 26/05/2019 11:36
Về vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT 208 tại Sơn La, ngày 24.5 Công an tỉnh Sơn La đã đề nghị truy tố 8 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ. Trong đó có 6 cán bộ thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La và 2 cán bộ công an.

Màn tái hợp đáng nhớ của Spice Girl sau 19 năm tan rã

Giải trí - 26/05/2019 11:34
Những cô gái của nhóm nhạc Spice Girl đã có màn biểu diễn đầy sôi động mở đầu trong tour diễn tại Dublin (Ireland).
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS