Nội chiến tranh thừa kế kịch tính tại tập đoàn Lotte: Khi anh em, bố con đấu đá vì 2 chữ tiền quyền

06/06/2021 16:00
Nội chiến tranh thừa kế kịch tính tại tập đoàn Lotte: Khi anh em, bố con đấu đá vì 2 chữ tiền quyền

Cuộc chiến giành quyền lực tại Lotte là minh chứng cho thấy những tình tiết tranh đấu gia tộc trong phim Hàn không hề phi thực tế.

Tại những gia tộc châu Á giàu có nói chung và ở chaebol Hàn Quốc nói riêng, việc giữ truyền thống "cha truyền con nối" vẫn được đề cao. Và từ đó, không ít những cuộc tranh chấp tài sản, quyền lực đã diễn ra.

Trong giới tài phiệt xứ sở kim chi, màn đấu đá nổi tiếng và căng thẳng nhất được dư luận quan tâm chính là ở Lotte - một trong những tập đoàn số 1 nước này. Cuộc nội chiến ở Lotte đã kéo dài nhiều năm, với những "đầu chiến tuyến" chính là cha con và anh em ruột thịt.

Con thứ lật đổ cha và anh

Tập đoàn Lotte thành lập vào năm 1948 tại Nhật Bản bởi nhà sáng lập người Hàn Shin Kyuk Ho. 20 năm sau, ông đem công ty về mở rộng tại thị trường quê nhà và nhanh chóng vươn lên lớn mạnh với tốc độ thần tốc. Cho đến thời điểm hiện tại, Lotte vẫn đang là"gã khổng lồ" trong ngành thực phẩm, đồ ăn nhanh, bán lẻ, khách sạn, công viên giải trí, rạp phim,... không chỉ ở Hàn Quốc mà ở cả châu Á. 

Mặc dù là công ty của người Hàn, thành công tại Hàn nhưng không ít công ty đầu não của tập đoàn vẫn được duy trì tại Nhật Bản. Chủ tịch Lotte có 4 người con với 3 đời vợ. Trong đó, vợ đầu và vợ cuối mỗi người sinh 1 con gái. Người vợ thứ hai có 2 con trai là Shin Dong Joo và Shin Dong Bin. Dù là anh em cùng mẹ cùng cha duy nhất của nhau, ít ai ngờ 2 anh em này lại trở mặt thành thù.

Từ sớm, Chủ tịch đã để 2 người con trai của ông chia nhau quản lý công ty gia đình. Người anh cả Shin Dong Joo quản lý trụ sở tại Nhật Bản của Lotte trong khi người con thứ Shin Dong Bin điều hành khoảng 74 chi nhánh của Lotte Hàn Quốc (chiếm 4/5 hoạt động kinh doanh của tập đoàn) và hoạt động tại các quốc gia khác.

 Nội chiến tranh thừa kế kịch tính tại tập đoàn Lotte: Khi anh em, bố con bất chấp tất cả đấu đá lẫn nhau một cách cay đắng vì 2 chữ tiền quyền - Ảnh 1.

3 cha con nhà họ Shin - những nhân vật nòng cốt của Lotte

 

Cuộc đấu đá được khai chiến một cách bất ngờ vào năm 2015. Ban giám đốc Lotte Holdings tại trụ sở Nhật Bản đột ngột cách chức phó chủ tịch của ông Shin Dong Joo - người vẫn luôn được coi là sẽ thừa kế đế chế của cha. Cùng lúc đó, con trai còn lại Shin Dong Bin được đề bạt thay thế. Vì đây là một vị trí rất quan trọng nên không ít người đồn đoán rằng Chủ tịch Shin Kyuk Ho đã đổi ý, muốn để lại tập đoàn cho người con thứ được nhận xét là có tài hơn. 

Nhưng sự thật không phải như vậy. Ngày 27/7/2015, nhà sáng lập Lotte cùng con trai cả tự mình bay thẳng đến Tokyo để cách chức một số thành viên Hội đồng quản trị Lotte Holdings, bao gồm cả Shin Dong Bin. 

Shin Dong Bin tự mình muốn tranh đoạt quyền làm chủ Lotte ngay cả khi điều này đi ngược lại ý muốn của cha. Người con trai thứ nhà họ Shin đã tạo được phe cánh, ảnh hưởng vô cùng lớn tại Lotte và trực diện chiến đấu với chính cha và anh trai mình.

Quyền lực của ông lúc này đã lớn đến mức dù nhận được chỉ thị của Chủ tịch, hội đồng quản trị Lotte Holdings Nhật Bản vẫn vô hiệu hóa được yêu cầu cách chức đó. Kinh khủng hơn, nhà sáng lập Shin Kyuk Ho còn bị giáng chức từ CEO xuống làm chủ tịch danh dự và bị tước hết quyền lực.

Màn cướp quyền lực xảy ra rất nhanh khi ngay sau đó, ở Hàn Quốc, những người ủng hộ Shin Dong Bin cũng liên tục tạo sức ép lên Chủ tịch để trao quyền điều hành và quản trị lại cho ông. Kết quả là Shin Kyuk Ho bị "giáng" làm chủ tịch danh dự ở Lotte Hàn Quốc. Còn Shin Dong Bin ngồi lên ghế phó chủ tịch, bỏ trống ghế chủ tịch được coi là "ngai vàng".

 Nội chiến tranh thừa kế kịch tính tại tập đoàn Lotte: Khi anh em, bố con bất chấp tất cả đấu đá lẫn nhau một cách cay đắng vì 2 chữ tiền quyền - Ảnh 2.

Lotte "đổi ngôi" khi Chủ tịch vẫn còn sống

 

 Nội chiến tranh thừa kế kịch tính tại tập đoàn Lotte: Khi anh em, bố con bất chấp tất cả đấu đá lẫn nhau một cách cay đắng vì 2 chữ tiền quyền - Ảnh 3.

Nhà sáng lập Lotte bị chính con trai thứ lật đổ

 

Trước hành động có phần tuyệt tình này, ông Shin Dong Bin tuyên bố với nhân viên và truyền thông cha mình đã bị người anh Shin Đon Joo lợi dụng và lừa dối, thậm chí là "điều khiển". Đáp trả lại, Shin Dong Joo công bố đoạn ghi âm cho thấy cha ủng hộ chứ không phải người em. Trong cuộc chiến, nhiều lần nhà sáng lập Shin Kyuk Ho cũng tuyên bố ủng hộ người con trai cả.

Sau nhiều lần lên truyền hình tố cáo lẫn nhau, vào giữa tháng 8/2015 Lotte tuyên bố nằm dưới sự lãnh đạo hoàn toàn của Shin Dong Bin, chính thức đánh dấu cuộc lật đổ của vị giám đốc này với anh trai và cha đã thành công.

Nguyên nhân chủ yếu khiến màn "cướp ngôi" này xảy ra được cho là vì ông Shin Dong Bin đã có biểu hiện xuất sắc cũng như đóng góp rất lớn cho sự phát triển của Lotte. Nhưng sau tất cả, Chủ tịch Shin vẫn muốn giữ quy luật theo quan niệm truyền thống để con trai cả thừa kế. Không bằng lòng, Shin Dong Bin đã tự mình giành lấy quyền tiếp quản tập đoàn mà ông nghĩ là mình xứng đáng được hưởng hơn.

 Nội chiến tranh thừa kế kịch tính tại tập đoàn Lotte: Khi anh em, bố con bất chấp tất cả đấu đá lẫn nhau một cách cay đắng vì 2 chữ tiền quyền - Ảnh 4.

Shin Dong Bin tổ chức họp báo để tuyên bố mình nắm toàn quyền Lotte thay cha

Cuộc chiến vương quyền kỳ 2

Nhưng cuộc đấu đá nhà họ Shin vẫn chưa kết thúc ở đó. Chỉ vài tháng sau, vào năm 2016, Shin Dong Bin "ngã ngựa" khi dính vào một bê bối trốn thuế và bị cảnh sát bắt giữ điều tra. Ngay cả nhà sáng lập Shin Kyuk Ho cũng bị bắt và tuyên 4 năm tù treo với tội danh biển thủ, trốn thuế.

Trong lúc em trai bị giam giữ, người anh trai Shin Dong Joo đã tận dụng cơ hội để lật ngược thế cờ. Ông thuyết phục hội đồng quản trị phục hồi lại chức vị cho mình với lý do Shin Dong Bin có khả năng phải ngồi tù và đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng hình ảnh tập đoàn. 

Lúc này, ai cũng nghĩ rằng người anh cả sẽ lấy lại được tất cả. Thế nhưng dù ông đã đưa ra đề nghị này 4 lần liên tục nhưng cuối cùng vẫn không thành công. Trong khi đó, dù đang trong nhà giam nhưng Shin Dong Bin vẫn giữ chức phó chủ tịch Lotte và nhận được sự tin tưởng từ cổ đông.

 Nội chiến tranh thừa kế kịch tính tại tập đoàn Lotte: Khi anh em, bố con bất chấp tất cả đấu đá lẫn nhau một cách cay đắng vì 2 chữ tiền quyền - Ảnh 5.

Shin Dong Joo vẫn kiên trì giữ ý định lấy lại Lotte

Mâu thuẫn mãi âm ỉ

Một trong những yếu tố khiến nhà họ Shin xảy ra cảnh "huynh đệ tương tàn" là vì sự không rõ ràng từ nhà sáng lập Shin Kyuk Ho. Dù về phe con trai cả nhưng ông vẫn chưa từng có động thái quá cụ thể và quyết liệt để ngăn cản con trai thứ, hoặc đơn giản là không thể ngăn cản trước quyền lực của Shin Dong Bin.

Ngày 19/1/2020, Shin Kyuk Ho qua đời ở tuổi 97. Tập đoàn Lotte chính thức về tay tân Chủ tịch Shin Dong Bin. 5 tháng sau đám tang của cha, con trai cả Shin Dong Joo một lần nữa có ý định "đông phong tái khởi".

 Nội chiến tranh thừa kế kịch tính tại tập đoàn Lotte: Khi anh em, bố con bất chấp tất cả đấu đá lẫn nhau một cách cay đắng vì 2 chữ tiền quyền - Ảnh 6.

Hai anh em nhà họ Shin trong đám tang cha

Ông đứng lên lần thứ 5 yêu cầu em trai từ chức vì Shin Dong Bin đã bị kết án tù 2 năm 6 tháng vào năm 2019, kết quả từ cuộc bê bối năm 2016. Việc này đã khiến Lotte lao đao mạnh mẽ một thời gian dài. Nếu hội đồng quản trị không đồng ý, ông sẽ tiếp tục đâm đơn kiện lên Tòa án Nhật Bản để ép cắt chức của em trai vì pháp luật nước này không cho phép người đang chấp hành án hình sự được điều hành doanh nghiệp.

 Nội chiến tranh thừa kế kịch tính tại tập đoàn Lotte: Khi anh em, bố con bất chấp tất cả đấu đá lẫn nhau một cách cay đắng vì 2 chữ tiền quyền - Ảnh 7.

Shin Dong Bin từng tổ chức họp báo xin lỗi cổ đông và công chúng vì mâu thuẫn gia đình đã bôi xấu hình ảnh Lotte quá nghiêm trọng

Cho đến thời điểm hiện tại, dù phần thắng đã nghiêng về Shin Dong Bin. Nhưng với việc vẫn nắm giữ lượng cổ phần không nhỏ tại các công ty Lotte và cái danh "thái tử chân chính", Shin Dong Joo vẫn chưa hề có dấu hiệu bỏ cuộc và nội chiến vẫn còn tiếp diễn.

Nguồn: Tổng hợp

 

Doanh nghiệp và tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nội chiến tranh thừa kế kịch tính tại tập đoàn Lotte: Khi anh em, bố con đấu đá vì 2 chữ tiền quyền

Cuộc chiến giành quyền lực tại Lotte là minh chứng cho thấy những tình tiết tranh đấu gia tộc trong phim Hàn không hề phi thực tế.
2

Doanh nghiệp hàng không lỗ nặng, bên bờ vực phá sản

Bộ KH-ĐT nêu thông tin này trong dự thảo báo cáo Thủ tướng về tình hình phát triển doanh nghiệp năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021.
3

PV Oil phải thu hồi văn bản yêu cầu nhân viên không được làm thêm trong thời gian dịch

Yêu cầu người lao động không được làm thêm khi có dịch của PV Oil đang vấp phải ý kiến trái chiều từ dư luận, vì vậy phải thu hồi văn bản...
4

Cuộc tranh chấp kịch tính giữa Hòa Bình và FLC: FLC đã trả 20 tỷ đồng

Tranh chấp kéo dài nhiều năm giữa Xây dựng Hòa Bình và FLC đến nay cũng đã đạt được thỏa thuận giải quyết toàn bộ vụ án. Chậm nhất đến ngày 31/7, FLC sẽ thanh toán tiền.

Cuộc tranh chấp kịch tính giữa Hòa Bình và FLC: FLC đã trả 20 tỷ đồng

Tranh chấp kéo dài nhiều năm giữa Xây dựng Hòa Bình và FLC đến nay cũng đã đạt được thỏa thuận giải quyết toàn bộ vụ án. Chậm nhất đến ngày 31/7, FLC sẽ thanh toán tiền.

Vụ cà khịa quảng cáo của VinID và Mytour: VinID đã gỡ biển, chỉ còn Mytour đứng một mình

Tưởng sẽ kéo dài nhưng không ngờ, vụ “cà khịa” giữa VinID và Mytour đã chấm dứt chiều ngày 7/5.

Nên xem Shark Tank như gameshow, đừng quá kỳ vọng: 'Cá mập' nói gì?

10 startup lên hình cũng chỉ có 2 - 3 tồn tại, không phải "thấy người ta ăn khoai thì vác mai đi đào" là ý kiến "cá mập" Nguyễn Hòa Bình liên quan đến câu chuyện "xem Shark Tank chỉ như gameshow".

Chuyện khởi nghiệp của vua gốm sứ Minh Long: Từng có lúc phải bỏ gốm để xoay đủ nghề mưu sinh

"Tôi trồng và bán đu đủ mà dư tiền mua vàng", ông Lý Ngọc Minh, TGĐ Minh Long 1 từng chia sẻ.

Shark Tank - “Doanh nhân tài giỏi chỉ im lặng kiếm tiền thì thiệt thòi lớn cho thanh niên Việt”

Nếu như những doanh nhân tài giỏi, thành đạt chỉ im lặng kiếm tiền thì đó là thiệt thòi lớn của thanh niên Việt Nam”, bà Lê Hạnh, Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam nói.

Sai lầm của Vinasun, Mai Linh là không chịu chuyển đổi số, và hôm nay phải trả giá!

Như Vinasun hay Mai Linh, thời kỳ hoàng kim lãi lớn và chủ công ty không chịu chuyển đổi số. Lúc bấy giờ, các vị trả lời rằng khi chúng tôi đang tăng trưởng thì cần thiết gì phải chuyển đổi số. "Tuy nhiên, đó là sai lầm của chủ doanh nghiệp và hôm nay họ phải trả giá", đại diện DR SME thẳng thắn bày tỏ quan điểm.

Thị trường điện tử 'nằm trong tay' nước ngoài, doanh nghiệp Việt ở đâu?

95% giá trị xuất khẩu hàng điện tử của Việt Nam do các doanh nghiệp FDI nắm giữ, trong khi đó "tên tuổi" các doanh nghiệp Việt Nam đang "mờ dần".

Hơn 40.000 doanh nghiệp phải tạm ngừng kinh doanh

Quý 1/2021 có 40,3 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn hoặc giải thể, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Các cuộc tấn công VPN gia tăng trong thời kỳ dịch COVID-19

Công nghệ - Thu Anh - 23/06/2021 23:30
Nhóm tấn công đã thu thập thông tin mật khẩu VPN để chiếm quyền truy cập vào máy mục tiêu, đánh cắp khoảng 100GB dữ liệu.

Tổng thống Biden lên kế hoạch mới để kìm hãm bạo lực súng đạn tại Mỹ

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:09
Tổng thống Joe Biden có kế hoạch công bố các bước mới để hạn chế bạo lực súng đạn tại Mỹ vào ngày 23.6, sau khi cam kết thúc đẩy các thay đổi sâu rộng đối với luật súng đạn.

Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục Anh tại Biển Đen

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:00
Một tàu quân sự Nga đã bắn cảnh cáo tàu khu trục của hải quân Anh sau khi nó đi vào vùng biển của Nga ở Biển Đen. Ngoài ra, một máy bay Su-24 cũng thả bom trên đường đi của nó như một lời cảnh báo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 23.6.

Taxi ở TPHCM lắp vách ngăn chở khách, vận chuyển người tới bệnh viện

Thời sự - 23/06/2021 22:30
400 xe taxi tại TPHCM được cho phép lưu thông để phục vụ người dân trong các tình huống khẩn cấp như vận chuyển bệnh nhân chấn thương nặng, sản phụ đến bệnh viện hoặc người lớn tuổi xuất viện...

Săn ma - cuộc tìm kiếm bất tận của văn chương, điện ảnh và khoa học

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 23/06/2021 22:00
Ma có tồn tại hay không? Câu hỏi này cho đến này vẫn còn là bí ẩn chưa được khoa học giải mã.

TP.HCM: Truy tìm khẩn cấp những người đến chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Sơn Kỳ

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 21:31
Tối 23.6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã ra thông báo truy tìm khẩn cấp những người từng đến chợ đầu mối Hóc Môn, chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú) và chợ Bình Điền (quận 8).

Bộ Tài chính lên tiếng về quy định thu thuế cho thuê nhà gây tranh cãi

Kinh tế - Tuyết Nhung - 23/06/2021 21:30
Thông tư 40 về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh cho thuê nhà đang gây tranh cãi lớn trong dư luận, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp.

Dân thờ ơ với vắc xin, biến thể Delta càn quét, Nga có số người chết do COVID-19 cao nhất châu Âu

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/06/2021 21:00
Nga là nước có số người chết do COVID-19 cao thứ năm trên thế giới và cao nhất ở châu Âu, vượt qua Vương quốc Anh.

Phấn hoa làm lan truyền COVID-19 nhanh và xa hơn

Thời sự - Hoàng Vũ - 23/06/2021 20:30
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Síp chỉ ra rằng vi rút corona bám vào bề mặt hạt phấn hoa được gió mang đi xa, có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Ca tử vong thứ 70 liên quan đến COVID-19 là nữ bệnh nhân ở Tiền Giang

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:20
Chiều tối ngày 23/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 70 là bệnh nhân nữ ở Tiền Giang có tiền sử đái tháo đường type II, cao huyết áp.

Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM và 9 tỉnh đẩy nhanh tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:15
Chiều 23.6, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc yêu cầu TP.HCM và 9 UBND tỉnh thành gồm: Nam Định, Cao Bằng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Tiền Giang, Lâm Đồng, Cần Thơ, Kiên Giang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

TP.HCM: Phong tỏa một chung cư trên đường Bùi Viện vì ca dương tính COVID-19

Thời sự - Theo TNO - 23/06/2021 20:00
Ngày 23.6, Trạm y tế P.Phạm Ngũ Lão, Q.1 (TP.HCM) thông tin về 1 trường hợp dương tính COVID-19 trên địa bàn, đó là người đàn ông 59 tuổi, ngụ chung cư 207 Bùi Viện (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1).

Tối 23.6 thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca

Thời sự - P.V - 23/06/2021 19:30
Bộ Y tế tối 23.6 cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca. Tổng số ca mắc trong ngày tại Việt Nam là 220 trường hợp.

Thái Nguyên: Bình luận cho vui trên facebook, hai người bị xử phạt 5 triệu đồng

Thời sự - Lam Thanh - 23/06/2021 19:00
Trong đó có một người bình luận: “Khi người dân đang chết dần chết mòn vì dịch bệnh sao không lo cho dân đi, thay đổi diện mạo có khiến dân no cái bụng…”.

Lãnh đạo Nanogen: “Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia…”

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 18:30
Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen khẳng định việc xin Thủ tướng cấp phép khẩn cấp có điều kiện cho vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax là đúng theo tiêu chí và mong Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia và sức khỏe của người dân.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 24/06/2021