Những tính năng quan trọng trên iOS 15 cần được bật ngay lập tức

21/09/2021 15:30
Những tính năng quan trọng trên iOS 15 cần được bật ngay lập tức

Vừa lên đời iOS 15? Hãy bật ngay những tính năng quan trọng sau đây để bảo vệ dữ liệu cá nhân và tránh bị làm phiền bởi những ứng dụng không cần thiết.

Apple đã chính thức phát hành bản cập nhật iOS 15 và iPadOS 15 đến tất cả người dùng vào hôm nay. Với hàng tá tính năng mới, dưới đây là những tính năng quan trọng nhất mà người dùng nên bật ngay vào lúc này.

Tổng kết thông báo

Phiền hà vì nhận quá nhiều thông báo (notification) cả ngày mà không thấy thứ gì quan trọng cả? Vậy người dùng cần bật ngay tính năng Notification Summary, mà nó sẽ giúp gói tất cả thông báo làm một để đọc lúc nào tùy tâm.

Những tính năng quan trọng trên iOS 15 cần được bật ngay lập tức - 1

Notification Summary giúp gói ghém các thông báo làm một.

Tất nhiên, đừng lo lắng bạn sẽ bỏ qua những tiếng tinh tinh chuyển tiền thân thương, bởi người dùng có thể tùy chọn ứng dụng nào sẽ bị gom vào một mẻ, ứng dụng nào sẽ có thông báo độc lập bất cứ khi nào có thông tin được gửi đi. 

Thiết lập này có trong Settings > Notifications, mục Notification Summary.

Thiết lập cảnh báo khi rời thiết bị

iOS 15 đã giới thiệu một tính năng hết sức hữu dụng với người lơ đãng đó là thiết lập cảnh báo khi rời xa thiết bị. Chẳng hạn ở một quán trà sữa khi bạn đang dùng iPhone và MacBook rồi đứng lên ra về mà quên cầm theo chiếc MacBook, một cảnh báo sẽ phát ra từ iPhone để nhắc nhở bạn đã quên đồ.

Tất nhiên, thiết lập này hoạt động với mọi thiết bị của Táo khuyết từ iPad đến AirPods, thậm chí là AirTags và các thiết bị có tính năng tìm đồ thất lạc Find My của Apple.

Những tính năng quan trọng trên iOS 15 cần được bật ngay lập tức - 2

Thiết lập cảnh báo giúp nhắc nhở người dùng không bị quên thiết bị khi ở hàng quán.

Để bật thiết lập này, người dùng vào ứng dụng Find My chọn thiết bị muốn bật thông báo và nhấp vào tùy chọn Notify When Left Behind. 

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng tùy chọn không bật cảnh báo nếu đặt thiết bị ở nhà hoặc nơi làm việc.

Bật duyệt web an toàn

Nếu dùng iCloud, bạn sẽ có thêm gói tính năng đặc biệt iCloud+ khi lên đời iOS 15. Gói bổ sung này sẽ bao gồm tiện ích đặc biệt iCloud Private Relay, nôm na giống như ẩn địa chỉ IP khi duyệt web.

Những tính năng quan trọng trên iOS 15 cần được bật ngay lập tức - 3

iCloud Private Relay sẽ chống các loại truy vết dữ liệu người dùng tốt hơn cả VPN.

‌‌iCloud‌‌ Private Relay giúp mã hóa các luồng truy cập từ máy người dùng thành hai loại riêng biệt mà khiến cho chủ trang web không thể thu thập thông tin cá nhân như địa chỉ IP, lịch sử duyệt web, địa điểm…

Để bật tính năng này, người dùng vào Setting, chạm vào ảnh đại diện của mình, chọn iCloud rồi bật Private Relay.

Bật chế độ Focus

Nếu tính năng tổng kết thông báo bên trên chưa đủ, người dùng có thể chọn thêm tính năng Focus, vốn hoạt động như một phiên bản khác của Do Not Disturb. Người dùng có thể tạo ra Focus cho các mục đích khác nhau như làm việc, đọc sách để chặn những ứng dụng không liên quan trong suốt khoảng thời gian đó.

Những tính năng quan trọng trên iOS 15 cần được bật ngay lập tức - 4

Không muốn bị làm phiền hoàn toàn? Bật ngay chế độ Focus.

Chẳng hạn, nếu đang làm việc, người dùng có thể muốn chặn thông báo từ mạng xã hội. Ngược lại, nếu đang ở nhà, người dùng có thể muốn chặn thông báo nhận email công việc. 

Bạn còn có thể ẩn các ứng dụng trên màn hình chính ở chế độ Focus để tạo ra sự tập trung tuyệt đối cho việc đang làm. Để bật tính năng này, người dùng vào Settings > Focus rồi làm theo hướng dẫn.

Thiết lập danh bạ khôi phục

Mất quyền truy cập vào iCloud có thể khiến người dùng coi như mất luôn chiếc iPhone. Nhưng từ iOS 15 trở đi, bạn có thể thêm bạn bè tin cậy vào danh sách giúp khôi phục mật khẩu Apple ID. 

Những tính năng quan trọng trên iOS 15 cần được bật ngay lập tức - 5

Quên mật khẩu iCloud đã không còn đáng sợ với tính năng mới này trên iOS 15.

Để bật chức năng này, người dùng vào Settings, ấn vào ảnh đại diện ở trên cùng. Sau đó chọn Password & Security > Account Recovery rồi thêm mới danh bạ tin cậy. 

Điều cần lưu ý là để kích hoạt tính năng này, tất cả mọi thiết bị đồng bộ iCloud của bạn phải cập nhật lên phiên bản iOS, iPadOS và watchOS tương ứng mới nhất.

Bật tính năng bảo vệ email

Người làm tiếp thị qua email thường sử dụng thủ thuật tracking pixel, tức ẩn một điểm ảnh nhỏ trong lá thư để xác định xem người nhận đã đọc hay chưa. Với iOS 15, Apple giờ đây sẽ chặn hoàn toàn mánh khóe này bằng chức năng Mail Privacy Protection.

Những tính năng quan trọng trên iOS 15 cần được bật ngay lập tức - 6

Bật ngay tính năng này sẽ giúp người dùng bảo vệ hoạt động duyệt email.

Tính năng bảo vệ email của iOS 15 sẽ bảo vệ người dùng khỏi việc bị đếm số lần đọc mail, mail đã gửi đi chưa, ẩn IP và địa chỉ. Để bật tính năng này, bạn vào Settings > Mail > Privacy Protection rồi chọn bật Protect Mail Activity.

Bật bảo vệ sức khỏe Health Checklist

Với iOS 15, Apple sẽ thêm vào một tính năng gọi là Health Checklist, hoạt động giống như một tính năng bảo vệ sức khỏe tất cả trong một. Nó bao gồm các tính năng như phát hiện rửa tay, phát hiện bước đi không vững cho đến đưa ra các cảnh báo về nhịp tim, lưu trữ số ID y tế để dùng cho nhập viện.

Những tính năng quan trọng trên iOS 15 cần được bật ngay lập tức - 7

Trang bị đầy đủ thông tin y tế phòng trường hợp khẩn cấp sẽ có trong ứng dụng Health.

Để bật tính năng này, người dùng mở ứng dụng Health, chọn ảnh đại diện của mình ở góc trên rồi ấn vào Health Checklist. Từ đây người dùng có thể chọn bật những chức năng cần thiết hoặc không, bao gồm chia sẻ thông tin với bác sĩ.

Thêm bảo mật hai lớp

Nhiều trang web hiện nay dùng bảo mật hai lớp trong đó có một lớp yêu cầu xác thực từ ứng dụng bên thứ ba như Authy hoặc Google Authenticator. 

Những tính năng quan trọng trên iOS 15 cần được bật ngay lập tức - 8

Apple giờ đây cũng có xác thực hai lớp mà không cần đến ứng dụng bên thứ ba.

Nhưng điều này sẽ không còn cần thiết với iOS 15 khi Apple đã thêm vào tùy chọn Verification Code ở trong ứng dụng Password, vì thế người dùng không cần cài thêm bất cứ ứng dụng bên thứ ba nào để sử dụng bảo mật hai lớp nữa.

Để bật tính năng này, bạn hãy vào Settings > Passwords, chọn mật khẩu bất kỳ rồi chọn thêm Set Up Verification Code… Người dùng iPhone có thể chọn thiết lập là mã khóa hoặc mã QR code tùy thích. 

Theo ICTNews

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'iPhone 14 sẽ có thiết kết hoàn toàn mới, loại bỏ notch'

Dòng iPhone 13 ra mắt chưa bao lâu, tin đồn về iPhone 14 đã xuất hiện. Lần này là về thiết kế của smartphone Apple sẽ trình làng vào năm sau.
2

Để BOE cung cấp màn hình OLED cho iPhone 13, Apple gây áp lực về giá lên Samsung và LG

Apple đã thêm BOE Technology vào danh sách các nhà cung cấp màn hình OLED cao cấp cho iPhone 13, tạo động lực lớn cho tham vọng công nghệ của Trung Quốc và gây thêm áp lực về giá lên nhà cung cấp hiện tại như Samsung, LG.
3

IPhone gặp lỗi đăng nhập app Vietcombank, ngân hàng gửi email khuyến nghị việc nâng cấp iOS 15

Ứng dụng ngân hàng Vietcombank gặp lỗi trên thiết bị iPhone đã lên iOS 15, vì vậy nhiều người dùng đã ngừng nâng cấp iOS mới.
4

Thế giới mong ngóng nhà máy Việt Nam hoạt động lại để mua iPhone 13

Một người trong lĩnh vực cung ứng nói với Nikkei Asia: "Chúng tôi không thể làm gì khác ngoài theo dõi tình hình Việt Nam hàng ngày và chờ họ tăng sản lượng".
5

Người dùng "khóc ròng" vì iPhone bị mất sóng sau khi nâng cấp lên iOS 15

Sau khi nâng cấp lên phiên bản iOS 15 mới nhất, nhiều iPhone rơi vào tình trạng không có sóng khiến người dùng "khóc ròng".

iOS 15, iPadOS 15 chính thức ra mắt

Rạng sáng 21/9, Apple đã chính thức phát hành bản cập nhật iOS 15.

Dung lượng pin dòng iPhone 13 có tăng so với iPhone 12?

Tại sự kiện rạng sáng 15.9, Apple đã đưa ra một vấn đề lớn về thời lượng pin trong dòng sản phẩm iPhone 13.

Dòng iPhone 13 thiếu 5 tính năng hữu ích có trên các smartphone Android

Apple đã đưa nhiều điều hào hứng vào dòng iPhone 13, từ chế độ Cinematic khi quay video cho đến thời lượng pin dài hơn và không gian lưu trữ đến 1TB. Song vẫn còn một số tính năng hữu ích mà iPhone 13 còn thiếu so với các smartphone chạy Android.

Tất tần tật về 4 mẫu iPhone 13 vừa ra mắt

Như vậy là Apple đã trình làng xong 4 mẫu iPhone 13.

Các mẫu iPhone 13 vừa ra mắt có gì khác biệt?

Bốn mẫu iPhone 13 đều có có thiết kế tai thỏ nhỏ hơn 20% so với thế hệ cũ. Tuy nhiên, dòng sản phẩm mới này vẫn có thiết kế vuông vức như trước đây.

iPhone 13 và tất cả thông tin bạn cần biết trước ngày ra mắt

Apple sẽ giới thiệu thế hệ iPhone 13 vào ngày 14/9 và đây là tất cả thông tin rò rỉ về dòng sản phẩm này.

'Tính năng liên lạc vệ tinh của iPhone 13 chỉ hoạt động ở vùng không phủ sóng di động'

Trang Bloomberg khẳng định iPhone 13 được bán ở một số thị trường sẽ hỗ trợ giao tiếp vệ tinh LEO.

IPhone 13 hỗ trợ giao tiếp vệ tinh LEO, gọi điện và nhắn tin không cần tín hiệu di động

Theo Ming-Chi Kuo, chuyên gia thạo tin về các sản phẩm Apple, iPhone 13 sẽ có kết nối liên lạc vệ tinh quỹ đạo trái đất tầm thấp (LEO) để cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn ở những khu vực không có vùng phủ sóng 4G hoặc 5G.

Đại bàng nhổ lông: Ngụ ngôn đầy thâm ý về kết cục của những kẻ mưu mô hại người

Giới trẻ - 22/10/2021 07:30
Ai cũng muốn bản thân trở nên giàu có, thành công nhưng có đáng để bạn bất chấp mọi thứ?

TP.HCM sẽ lập 3 đoàn kiểm tra việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch

Thời sự - Hồ Quang - 22/10/2021 07:00
Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Lâm – Phó giám đốc sở Lao động Thương binh - Xã hội TP.HCM cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 vào chiều 21.10.

Phủ xanh vắc xin, Phú Quốc đã sẵn sàng đón khách du lịch

Thời sự - Nguyên Việt - 21/10/2021 23:30
Ngày 21.10, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc xin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu mở lại du lịch quốc tế một cách an toàn, khoa học

Du lịch - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 21/10/2021 23:00
Trong cuộc họp với Bộ VHTT-DL chiều 21.10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần sớm mở lại du lịch quốc tế một cách chắc chắn, an toàn và khoa học.

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2021 22:30
Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan và bắt đầu xúc tiến thỏa thuận đầu tư với vùng lãnh thổ tự trị này.

Scholes cảnh báo MU khi Solskjaer ca ngợi Ronaldo, Maguire hé lộ bí quyết thắng ngược Atalanta 3-2

Thể thao - Sơn Vân - 21/10/2021 22:15
Ole Gunnar Solskjaer ca ngợi hiệu suất hoạt động ủa Cristiano Ronaldo trong chiến thắng 3-2 trước Atalanta. Harry Maguire tiết lộ những gì đã nói sau hiệp một để châm ngòi cho cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Mở rộng điều tra chuyên án xăng giả tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời sự - Trịnh Yêm - Ảnh: TV - 21/10/2021 22:00
Sáng ngày 21.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và lực lượng một số cục nghiệp vụ Bộ Công an khám xét khẩn cấp Công ty TNHH Hà Lộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về hành vi “buôn lậu”.

Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

Thời sự - Tuyết Nhung - 21/10/2021 21:40
Hiện Việt Nam đang tạm thời công nhận hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19, có 1.541 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 21/10/2021 21:39
Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Ngân hàng TP.HCM cam kết cấp vốn với lãi suất hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Ngân hàng - Hồ Đông - 21/10/2021 21:30
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khẳng định đảm bảo đủ vốn cho vay với lãi suất hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh

Giới trẻ - 21/10/2021 21:00
Câu chuyện về "người rừng" Hồ Văn Lang đã từng gây sửng sốt đối với độc giả quốc tế khi người ta tìm thấy anh hồi năm 2013. Anh Lang đã qua đời hồi tháng 9 năm nay vì bệnh tật hiểm nghèo.

Dân mạng ‘hồ hởi’ đoán tên mới của Facebook

Công nghệ - 21/10/2021 20:30
Thông tin Facebook sắp ‘thay tên đổi họ’ khiến cộng đồng mạng sôi sục và bắt tay vào suy đoán danh tính mới của mạng xã hội này.

Khi nào TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh phục vụ khách ăn uống tại chỗ?

Thời sự - Hồ Quang - 21/10/2021 20:00
Việc các cơ sở kinh doanh được phép phục vụ khách ăn uống tại chỗ là mong muốn của rất nhiều người dân TP.HCM. Đây cũng là bước tiến để đưa TP trở về trạng thái “bình thường mới”.

Hướng dẫn mới của Bộ VHTT-DL trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch

Văn hóa - P.V - 21/10/2021 19:30
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra hướng dẫn cho việc du lịch, văn hóa, rạp chiếu phim… hoạt động trở lại.

Vì sao TPHCM chưa tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi vào ngày mai?

Thời sự - 21/10/2021 19:00
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, địa phương sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn về việc phê duyệt loại vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/10/2021