Chủ nhật, 26/05/2019

Những biện pháp trả đũa thuế quan Mỹ của Trung Quốc

10/05/2019 15:34
Những biện pháp trả đũa thuế quan Mỹ của Trung Quốc

Mỹ và Trung Quốc một tuần trước rất lạc quan về triển vọng đạt thỏa thuận thương mại, nhưng hiện tại quan chức hai nước phải nỗ lực cứu vãn thành quả đàm phán nhiều tháng qua.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc vừa bắt đầu đợt làm việc kéo dài 2 ngày tại Washington. Một thỏa thuận sẽ giúp chặn đứng kế hoạch tăng thuế của Tổng thống Donald Trump, nếu không cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu sẽ leo thang.

Tổng thống Trump quyết định tăng mức thuế mà 200 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc phải chịu từ 10% lên 25% từ ngày 10.5, đồng thời cảnh báo khả năng nhắm đến số mặt hàng tổng trị giá 325 tỉ USD thoát 2 vòng đánh thuế trước. Trước thềm đàm phán, ông còn tuyên bố đối tác châu Á phải trả giá vì phá vỡ những gì hai bên đã thống nhất.

Bộ Thương mại Trung Quốc phủ nhận cáo buộc trên, đồng thời lưu ý bất đồng khi đàm phán là chuyện bình thường. Nước này cũng lên tiếng đe dọa đáp trả.

Quan chức Mỹ - Trung bước vào vòng đàm phán mới nhằm cứu vãn tình hình - Ảnh: Reuters

Ông Jake Parker - Phó chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung (nhóm vận động đại diện cho gần 200 doanh nghiệp Mỹ quy mô lớn làm ăn với Trung Quốc) cho biết: “Dù dự đoán Trung Quốc sẽ sớm đáp trả bằng thuế quan tương ứng, nhưng chúng tôi cũng khuyến cáo doanh nghiệp thành viên chuẩn bị cho kịch bản bị kiểm tra hải quan gay gắt hơn, các địa phương thực hiện quy định một cách khó khăn hơn, tìm nguồn hàng khác thay thế hàng Mỹ”.

Dùng thuế trả đũa thuế

Khi Tổng thống Trump đánh thuế 200 tỉ USD hàng Trung Quốc với thuế suất 10% vào năm ngoái, chính quyền Bắc Kinh lập tức áp thuế nhập khẩu 5% - 25% lên 60 tỉ USD hàng Mỹ. Nâng mức thuế này là phương án rõ ràng nhất.

Trung Quốc còn có thể khôi phục rào cản đặc biệt nhắm vào một số sản phẩm cụ thể, là mặt hàng xuất khẩu của các tiểu bang ủng hộ Tổng thống Trump, chẳng hạn như ngừng nhập đậu tương Mỹ hay buộc ô tô và xe thể thao Mỹ chịu thuế suất cao nhất 25% - những biện pháp họ từng thực hiện cho đến khi đàm phán đem lại kết quả khả quan hơn.

Tuy nhiên, thuế quan trả đũa không đủ sức khiến Mỹ chấp nhận “xuống nước”. Vài doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn, mặc dù vậy tác động đến toàn bộ nền kinh tế lớn nhất thế giới khá hạn chế. Hơn nữa, nền kinh tế Trung Quốc dù cố gắng đa dạng hóa vẫn phụ thuộc nhiều vào hoạt động xuất khẩu sang nước ngoài (trong đó có Mỹ).

Một phương án thuế quan nữa là đánh thuế số hàng hóa Mỹ chưa bị đáp trả, bao gồm cả sản phẩm bán dẫn và máy bay Boeing. Nhưng công ty Trung Quốc cần thiết bị bán dẫn - mặt hàng rất ít nguồn thay thế. Còn nếu bỏ Boeing họ chỉ có thể tìm đến Airbus, từ đó phải đối mặt nguy cơ bị tăng giá.

Trả đũa Mỹ cũng khiến Trung Quốc thiệt hại - Ảnh: Reuters

Huy động người tiêu dùng trả đũa

Như từng dùng lúc nổ ra xung đột ngoại giao với Hàn Quốc hay Nhật Bản, chính quyền Bắc Kinh có thể khuyến khích người tiêu dùng trong nước tẩy chay hàng Mỹ. Họ chỉ cần kiềm chế hoạt động này ở quy mô vừa phải.

Tuy nhiên, chủ nghĩa dân tộc một khi được giải quyết sẽ rất khó kiềm chế. Khả năng đạt thỏa thuận thương mại bị đe dọa nếu phong trào tẩy chay cụ thể hóa thành một đợt biểu tình. Làm vậy cũng khiến chính người tiêu dùng Trung Quốc mất đi lựa chọn lúc mua hàng, công nhân làm việc cho đơn vị sản xuất hàng hóa Mỹ (iPhone, xe hơi) chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Lựa chọn khác

Trung Quốc nắm trong tay nhiều lựa chọn cứng rắn, nhưng kèm theo đó là hàng loạt vấn đề nghiêm trọng.

Họ có thể thông qua hải quan hoặc cơ chế kiểm tra phức tạp trì hoãn nhập khẩu từ Mỹ. Xe thể thao đa dụng Lincoln của Ford, táo, cam, anh đào từng là nạn nhân.

Mạnh mẽ hơn là làm đình trệ chuỗi cung ứng toàn cầu. Do cần rất nhiều linh phụ kiện Trung Quốc cung cấp để tạo ra thành phẩm nên doanh nghiệp Mỹ từng yêu cầu giới chức Washington miễn trừ thuế những mặt hàng này. Cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vỹ vào tháng 9.2018 đề xuất biện pháp hạn chế một số sản phẩm có vai trò quan trọng với Mỹ.

Như vậy, chính quyền Bắc Kinh đạt mục đích phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu, với cái giá phải trả là danh tiếng nhà cung cấp đáng tin cậy bị tổn hại vĩnh viễn. Vị thế công xưởng thế giới trong mắt công ty nước ngoài sẽ lung lay.

Cuối cùng là “tuyệt chiêu” giảm giá đồng Nhân dân tệ, giúp xuất khẩu Trung Quốc ít đắt đỏ hơn, bù đắp phần nào chi phí thuế quan. Rủi ro kèm theo là khiến dầu cùng các mặt hàng nhập khẩu tăng giá, thúc đẩy lạm phát, kích động làn sóng chuyển tiền ra nước ngoài đem đến bất ổn cho thị trường tài chính.

Cẩm Bình (theo The New York Times)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Báo Hoàn cầu (TQ) : Đánh Huawei là 'khởi đầu sự suy tàn của Mỹ'

Hoàn cầu Thời báo, phụ trương tiếng Anh của Nhân dân Nhật báo cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc đã có một bài bình luận mới về việc các công ty lớn "tẩy chay" Huawei theo lệnh của Mỹ "có thể là sự khởi đầu thực sự của sự suy tàn của Mỹ".
2

Làn sóng tẩy chay Huawei từ Mỹ lan rộng sang châu Âu lẫn châu Á

Giới chức Washington tuần trước tung hai đòn tấn công với Huawei: Cấm công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông sản xuất bởi đơn vị gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, cấm Huawei lẫn 70 chi nhánh mua linh kiện từ nhà cung cấp Mỹ nếu không có sự chấp thuận từ chính quyền.
3

Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh theo Mỹ 'ép chết' Huawei

Một loạt các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh đã tuân thủ lệnh cấm vận mới nhất của Mỹ chống lại Huawei, khiến công ty này có thể rơi vào cảnh bị "ép chết" vì không có nguyên liệu sản xuất.
4

Mỹ hưu chiến với Nhật, EU, Canada... để dồn sức đấu với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có động thái mang tính hưu chiến với Nhật, EU và 2 láng giềng Bắc Mỹ để dồn sức cho cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc.
5

Mỹ tung đòn cấm vận: Doanh số trăm tỉ của Huawei bị đe dọa

Động thái đưa Huawei cùng 70 chi nhánh vào “danh sách đen” xuất khẩu mà Mỹ vừa thực hiện có nguy cơ làm xáo trộn chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, vốn liên kết chặt chẽ với hoạt động kinh doanh của hãng viễn thông Trung Quốc.

Mỹ chính thức tăng thuế suất lên 25% đối với hàng hóa Trung Quốc

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) ngày 9.5 thông báo chính thức tăng gấp đôi thuế với 200 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc kể từ ngày 10.5.

Trước so găng, Chủ tịch Tập viết tâm thư gửi Tổng thống Mỹ

Cả thế giới đang nín thở chờ đợi điều gì sẽ xảy ra vào hôm nay - thời điểm hàng rào thuế quan của Mỹ đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc được nâng từ 10 lên 25%. Vào lúc này, phái đoàn đàm phán Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đang chạy đua với thời gian để cứu vãn cục diện.

Mỹ cùng đồng minh tập trận trên Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 9.5 thông báo khu trục hạm trang bị tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence của nước này vừa tiến hành tập trận tại Biển Đông với tàu của Nhật Bản, Ấn Độ, Philippines.

Thị trường chứng khoán thế giới chao đảo trước thềm đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Các thị trường chứng khoán châu Á lẫn châu Âu đều giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 9.5, do giới đầu tư đang chờ đợi xem liệu quan chức Mỹ và Trung Quốc có ngăn chặn được nguy cơ tăng thuế bằng một thỏa thuận thương mại hay không.

Tổng thống Mỹ sẵn sàng ôm Trung Quốc xuống vực

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục làm rõ lập trường của mình đối với Trung Quốc. Trong twitter cách đây ít giờ, ông Trump đã đe dọa sẽ kéo dài cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh. Một hành động cho thấy Tổng thống Mỹ sẵn sàng ôm Trung Quốc xuống vực.

Những DN muốn đến Việt Nam tránh chiến tranh thuế Mỹ-Trung có thể đã chậm chân

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc khiến nhiều công ty nước ngoài ở Trung Quốc chuyển qua Việt Nam, nhưng các chuyên gia cảnh báo có thể họ đã bị “trễ chuyến tàu”.

Nhật mong ký hiệp ước hòa bình với Nga trong thời đại Lệnh Hoà

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono ngày 7.5 cho biết chính quyền nước này mong muốn hoàn tất việc ký kết hiệp ước hòa bình song phương với Nga trong thời đại mới Lệnh Hoà.

Dân Nga giận dữ khi du khách Trung Quốc ‘quậy nát’ hồ Baikal

Người dân Nga ở vùng hồ Baikal ngày càng giận dữ trước việc du khách Trung Quốc “càn quét”, doanh nhân Trung Quốc kinh doanh khách sạn quanh hồ nước ngọt lớn nhất và sâu nhất thế giới này.

8 điều nhỏ bé kỳ lạ giữa lòng ‘quả táo lớn’ New York

Du lịch - 26/05/2019 14:00
Quả táo lớn – Big Apple, biệt danh của thành phố New York, nhưng đâu đó trong những góc nhỏ, bạn sẽ tìm được những thứ nhỏ bé mang trên mình rất nhiều giá trị từ văn hóa đến lịch sử.

Tuổi trẻ không tiền tài, không kinh nghiệm, không tích lũy nhưng lại giàu có nhất

Giới trẻ - 26/05/2019 12:26
Trưởng thành đem tới cho chúng ta sự dư dả về tài chính, nhưng đồng thời khiến chúng ta đánh mất sự giàu có quan trọng nhất cuộc đời.

Mỹ kêu gọi các quốc đảo Thái Bình Dương không bỏ rơi Đài Loan

Thế giới - 26/05/2019 12:04
Quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ hôm 24.5 kêu gọi các đảo quốc Thái Bình Dương nên duy trì sự công nhận ngoại giao đối với Đài Loan khi đối mặt với sức ép của Bắc Kinh.

Ninh Bình đẹp lộng lẫy trong mùa lúa chín vàng

Du lịch - 26/05/2019 12:01
Ninh Bình từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng cho khách du lịch và những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, đặc biệt là vào tháng 5, nơi đây có mùa lúa chín ngợp trời tạo nên một khung cảnh thơ mộng, đẹp một cách lộng lẫy và kiêu kỳ.

Harvey Weinstein phải bồi thường 44 triệu USD trong vụ bê bối quấy rối tình dục

Giải trí - 26/05/2019 12:00
Harvey Weinstein được cho là đã đạt được thỏa thuận bồi thường trị giá 44 triệu USD với các nạn nhân đã buộc tội ông về hành vi quấy rối tình dục.

Động vật sẽ 'thu nhỏ' để đối phó với biến đổi khí hậu

Khoa học - 26/05/2019 11:54
Để đối phó với biến đổi khí hậu trong những năm tới, theo các nhà khoa học, các loài động vật sẽ giảm kích thước của chúng lại.

Người mẹ mổ ngồi sinh con: Hạnh phúc khi biết con mạnh khỏe

Sức khỏe - 26/05/2019 11:53
Mới đây, chị Nguyễn Thị Liên - sản phụ bị ung thư vú giai đoạn cuối nhưng đã từ chối xạ trị để đứa con của chị được sinh ra đời bình an gây sự chú ý của dư luận.

Disney là hãng phim lớn duy nhất không có phim LGBT trong năm 2018

Điện ảnh - 26/05/2019 11:49
Sau thương vụ mua lại 20th Century Fox, rất có thể Disney sẽ được đánh giá cao hơn vào những năm sau khi bàn về sự hiện diện của các nhân vật LGBT.

Nắng nóng trên 36 độ C kéo dài vài ngày nữa

Thời sự - 26/05/2019 11:48
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, nắng nóng lại xuất hiện ở một số nơi thuộc khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Cách chức Phó bí thư đăng thông tin sai sự thật trên Facebook

Thời sự - 26/05/2019 11:47
Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Lê Hữu Thuận - Phó bí thư chi bộ, Trưởng khoa Lý luận Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh thuộc Đảng bộ Trường chính trị Trần Phú (Hà Tĩnh).

Đoạt Giày vàng lần 6, Messi vẫn không vui vì còn 'sang chấn tâm lý' sau trận thua Liverpool

Thể thao - 26/05/2019 11:45
Với 36 bàn ghi cho Barca tại La Liga, Messi chính thức nhận giải Chiếc giày vàng cho mùa bóng năm nay ở châu Âu.

Thủ tướng Anh từ chức, mở ra nguy cơ Brexit ‘cứng’

Thế giới - 26/05/2019 11:43
Bà Theresa May thông báo sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, đồng nghĩa với việc rời bỏ vị trí Thủ tướng Anh, vào ngày 7.6 tới.

Sao Hollywood bật mí quay cảnh nóng chưa bao giờ là điều dễ dàng

Giải trí - 26/05/2019 11:38
Kể cả đối với những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng thế giới, việc quay cảnh nóng là công việc khó khăn, nhiều áp lực và đòi hỏi một sự hy sinh vô cùng lớn.

Vụ gian lận thi cử ở Sơn La: Mỗi trường hợp nâng điểm nhận 'tiền công' 1 tỉ đồng

Thời sự - 26/05/2019 11:36
Về vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT 208 tại Sơn La, ngày 24.5 Công an tỉnh Sơn La đã đề nghị truy tố 8 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ. Trong đó có 6 cán bộ thuộc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La và 2 cán bộ công an.

Màn tái hợp đáng nhớ của Spice Girl sau 19 năm tan rã

Giải trí - 26/05/2019 11:34
Những cô gái của nhóm nhạc Spice Girl đã có màn biểu diễn đầy sôi động mở đầu trong tour diễn tại Dublin (Ireland).
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS