Nhân viên y tế ám ảnh cuộc điện thoại F0 cầu cứu trong cơn hấp hối tới trạm y tế ở TP.HCM

13/12/2021 10:30
Nhân viên y tế ám ảnh cuộc điện thoại F0 cầu cứu trong cơn hấp hối tới trạm y tế ở TP.HCM

Không dừng lại ở việc sức khỏe bị đe dọa, điều làm chị Huệ xót xa nhất là khi chứng kiến người bệnh lâm vào nguy kịch, tìm sự sống.

Ám ảnh cuộc điện thoại F0 cầu cứu trong cơn hấp hối tới trạm trưởng y tế ở TPHCM

(Dân trí) - Không dừng lại ở việc sức khỏe bị đe dọa, điều làm chị Huệ xót xa nhất là khi chứng kiến người bệnh lâm vào nguy kịch, quờ quạng tìm sự sống. "Những cái chết như vậy thật sự rất ám ảnh với người làm ngành y" - chị Huệ chia sẻ.

Những ngày cuối năm, khi tình hình dịch bệnh có dấu hiệu phức tạp trở lại sau quãng thời gian TPHCM đi vào bình thường mới, áp lực với tuyến y tế cơ sở lại tăng lên. Gác lại nỗi buồn với thông tin gần 1.000 đồng nghiệp xin nghỉ trong 10 tháng đầu năm, những nhân viên trạm y tế phường lại lao mình vào cuộc chiến với Covid-19, dù vất vả khó khăn chất chồng.

Trực đường dây nóng F0 đến nhức tai, ám ảnh

Điều dưỡng Lê Thị Huệ (40 tuổi), Trưởng Trạm y tế phường 7, quận Tân Bình cho biết, những tuần gần đây, số ca F0 phát hiện ở địa phương tăng cao. Ngày 3/12, có số lượng ít nhất, với 6 trường hợp nhiễm bệnh được thống kê. Các ngày trước đó, có khi lên tới 20, thậm chí 30 trường hợp F0 phát hiện qua test nhanh.

Kể từ thời điểm lực lượng quân y rời đi, phường của chị Huệ không còn trạm y tế lưu động. 5 thành viên nhưng phải lo tất tần tật các công việc như điều tra, lập hồ sơ, lấy mẫu xét nghiệm, cấp phát thuốc, chăm sóc sức khỏe cho F0 tận nhà, áp lực công việc với các nhân viên Trạm y tế phường 7 là rất lớn.

Ám ảnh cuộc điện thoại F0 cầu cứu trong cơn hấp hối tới trạm y tế ở TPHCM - 1

Nhân viên y tế phường 7, quận Tân Bình hỗ trợ người dân mùa dịch.

Căng thẳng nhất là vào tháng 8, cả trạm phải căng mình làm từ 6h sáng đến 22h khuya. Hậu quả của việc trực đường dây nóng 24/24h, khiến tai chị Huệ bị ù và đau nhức dữ dội, tâm lý dẫn đến bất ổn. Nhiều đêm chỉ cần nằm xuống nhắm mắt, hình ảnh F0 mệt mỏi, cầu cứu lại hiện lên khiến chị giật mình.

Không thể đi bệnh viện vì không có thời gian và nơi nào cũng quá tải, chị Huệ cùng đồng nghiệp tự tìm những cách gần gũi nhất để gắng vượt qua sự ám ảnh.

"Mình sắm một cái micro nhỏ, khi nào mệt thì tự bật lên hát vài bài xả stress. Trong lúc làm việc, mọi người cũng cố gắng trò chuyện, tâm sự nhiều về những chuyện vui để tinh thần được giải tỏa" - chị Huệ chia sẻ.

Không dừng lại ở việc sức khỏe bị đe dọa, thứ làm chị Huệ xót xa nhất là khi chứng kiến người bệnh lâm vào nguy kịch, quờ quạng tìm sự sống.

"Thời điểm tháng 8, tôi từng nhận những cuộc gọi từ các F0 trong tình trạng khủng hoảng tinh thần. Có người phụ nữ 60 tuổi, sống ở đường Nghĩa Phát bị suy hô hấp nặng cầu cứu, nhưng việc tiếp cận gặp khó khăn vì quá nhiều bệnh nhân. Đến khi chạy được đến nơi, cô ấy đã tắt thở.

Những cái chết như vậy thật sự rất ám ảnh với người làm ngành y" - chị Huệ chia sẻ.

Theo Trưởng Trạm y tế phường 7, hiện tại đa số người dân đã tiêm 2 mũi vaccine nên tình hình dù còn phức tạp nhưng đã lạc quan hơn. Tuy nhiên, người dân không nên chủ quan, nghĩ mình chỉ bị cảm sốt nhẹ mà không trình báo, không test Covid-19, để đến khi trở nặng bất ngờ có thể dẫn đến hậu quả đau lòng.

Ám ảnh cuộc điện thoại F0 cầu cứu trong cơn hấp hối tới trạm y tế ở TPHCM - 2
Ám ảnh cuộc điện thoại F0 cầu cứu trong cơn hấp hối tới trạm y tế ở TPHCM - 3

Áp lực chồng áp lực khi "bình thường mới"

Những ngày "bình thường mới", ngoài theo dõi sát sao sức khỏe hàng trăm trường hợp đang cách ly tại nhà, trạm y tế của chị Huệ còn phải trở lại các hoạt động thường ngày như tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân thông thường.

Đặc biệt, áp lực nhất trong những ngày gần đây là việc giải quyết hồ sơ nhận bảo hiểm nghỉ ốm đau cho các trường hợp người lao động F0. Có ngày, cả chục người liên hệ xin giấy xác nhận nghỉ việc vì Covid-19, khiến các nhân viên y tế phường phải dán mặt vào màn hình xuyên suốt nhiều giờ đồng hồ.

Làm ở tuyến y tế cơ sở 10 năm, lương thực nhận của chị Huệ hơn 8 triệu đồng. Với mức thu nhập này, nữ nhân viên y tế chỉ có thể ở trọ. Từ ngày sinh em bé, gánh nặng với nữ nhân viên y tế phường càng tăng lên khi phải một mình nuôi con.

Khi dịch ở TPHCM bùng lên căng thẳng, chị Huệ phải gửi con trai 8 tuổi về nhà ngoại ở Hà Tĩnh. Mỗi tháng vừa căng mình với Covid-19, người mẹ vừa cố gắng gói ghém vài triệu chuyển về quê. Hy vọng của chị Huệ hiện giờ dồn hết vào tương lai của con. Nhắc đến núm ruột của mình, nữ nhân viên y tế phường có chút chạnh lòng. 4 tháng qua, chị chỉ có thể nhìn con qua màn hình điện thoại.

Ám ảnh cuộc điện thoại F0 cầu cứu trong cơn hấp hối tới trạm y tế ở TPHCM - 4

Mùa dịch, chị Huệ cùng đồng đội đến tận nhà hỗ trợ tiêm vaccine Covid-19 cho người dân.

Huệ kể, từng thấy nản lòng nhiều lần, khi công việc cứ ập đến liên tục làm chị quá mệt mỏi, phải lo quá nhiều việc mà đồng lương lại thấp. Nhưng mỗi lần trong đầu thoáng qua 2 từ "nghỉ việc", chị lại gạt ngay đi.

Nữ trưởng trạm y tế phường tâm sự, bản thân tự thấy đã lớn tuổi, nếu tìm việc mới sẽ khó khăn. Nhưng lý do lớn hơn cả vì chị vẫn tâm huyết với nghề, bản thân không thể ra đi khi việc chống dịch ở địa phương mà chị gắn bó đang rất ngổn ngang.

Nói về mong muốn, chị Huệ cho rằng, thứ mà tuyến y tế cơ sở cần nhất bây giờ là việc tăng cường nhân sự để hỗ trợ đầy đủ cho người dân, bởi lực lượng hiện tại quá mỏng. Nếu đồng lương cải thiện một chút để lo cho cuộc sống thì mừng hơn, còn không cũng chấp nhận.

"Ai cũng có lúc nản, nhưng mọi người động viên nhau cùng vượt qua. Người dân nếu vì chậm được hỗ trợ mà trách móc nhân viên y tế phường, chúng tôi cũng đành chịu và sẽ cố gắng từng ngày, tới đâu hay tới đó. Ít nhất, tôi phải theo nghề cho đến khi hết dịch" - chị Huệ khẳng định.

Ám ảnh cuộc điện thoại F0 cầu cứu trong cơn hấp hối tới trạm y tế ở TPHCM - 5
Ám ảnh cuộc điện thoại F0 cầu cứu trong cơn hấp hối tới trạm y tế ở TPHCM - 6

Một nhân viên y tế gánh 150 F0

Cũng trong tâm thế gắng bám trụ, chị An (tên đã thay đổi), làm việc ở một trạm y tế tại TP Thủ Đức kể, trung bình mỗi ngày gần đây, phường của chị An phát hiện đến 50-60 F0 mới, hiện có khoảng 600 bệnh nhân Covid-19 đang cách ly tại nhà.

Trạm y tế phường chỉ có 5 người nhưng hiện một người đã mắc Covid-19, tức là mỗi nhân viên y tế gánh trung bình 150 F0. Chị An kể, chỉ cần tiếp nhận chậm hoặc thuốc chưa về kịp để cấp phát, nhưng bị người dân phản ánh lên tổng đài 1022, chị cùng các đồng nghiệp sẽ bị cấp trên khiển trách.

Cũng theo nữ nhân viên y tế, với số lượng hàng trăm F0 đang cách ly tại nhà hiện tại trong khi lực lượng quá mỏng, ngoài việc cố gắng của các y bác sĩ, mấu chốt vẫn là sự tự giác, ý thức chống dịch của người dân. Hiện có một bộ phận người dân ở tỉnh lên ở với con và người nhà, chưa được tiêm vaccine đã nhiễm bệnh và thường trở nặng, phải chuyển viện điều trị.

"Mỗi ngày, sau khi đến nhà F0 nắm tình hình, xét nghiệm, hỗ trợ đến 7-8 giờ tối, tôi về trạm nhập hồ sơ tiếp. 5-6 tháng qua không hề có một ngày thứ bảy, chủ nhật. Áp lực quá, một số anh chị em đã viết đơn chờ nghỉ sẵn, nhưng vẫn còn cố chờ xem có chế độ gì cải thiện hơn không", chị An kể.

Ám ảnh cuộc điện thoại F0 cầu cứu trong cơn hấp hối tới trạm y tế ở TPHCM - 7

Áp lực công việc mùa dịch cao, đồng lương ít ỏi nhưng nhiều nhân viên y tế phường vẫn cố bám trụ (Ảnh: Hoàng Lê).

Theo chị An, có rất nhiều cơ hội khi ra làm việc cho hệ thống y tế tư nhân, nhưng trong hoàn cảnh TPHCM đang căng mình chống dịch khó khăn, nếu bỏ trạm lúc này, chị thấy trong lòng áy náy.

"Hiện nay thành phố đã kêu gọi y tế tư nhân vào cuộc, bác sĩ đến tận nhà chăm sóc F0 sẽ được chi trả chế độ rõ ràng. Trong khi đó chúng tôi làm tất cả đều miễn phí, làm ngày, làm đêm, phục vụ bà con nhưng vẫn bị quở trách. Đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bỏ y tế công để tìm con đường khác", chị An lý giải.

Bà Nguyễn Thị Hưng, Trưởng Trạm Y tế phường Tam Bình, TP Thủ Đức cho biết, các nhân viên của trạm vừa được UBND phường Tam Bình giải ngân tiền hỗ trợ chống dịch cho lực lượng tuyến đầu, theo Nghị quyết 16 của Thủ tướng Chính phủ đến tháng 9/2021. Số tiền còn lại, địa phương sẽ chuyển trong thời gian sớm nhất.

Trước đó vào tháng 11, báo điện tửDân trí đã có bài viết "5 tháng chống dịch, nhân viên y tế ở TPHCM mòn mỏi chờ tiền hỗ trợ". Bài viết phản ánh tình cảnh khó khăn của y bác sĩ tuyến cơ sở tại TPHCM, trong đó có Trạm Y tế phường Tam Bình.

Ông Lê Hữu Hảo, Chủ tịch UBND phường Tam Bình thông tin với Dân trí, quá trình lập dự toán kéo dài khiến việc giải ngân chậm. Địa phương thừa nhận có thiếu sót, đã lập danh sách các trường hợp nằm trong diện nhận hỗ trợ và khẳng định, khi TP Thủ Đức bổ sung ngân sách sẽ chi sớm cho các nhân viên y tế.

Tại phiên chất vấn trong kỳ họp HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra ngày 8/12, Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết, hiện tại, thành phố có chỉ số bác sĩ/10.000 dân là 20, cao gấp đôi cả nước nhưng vẫn còn thấp so với các nước trên thế giới. Sự hạn chế này khó nhìn thấy lúc bình thường nhưng bộc lộ rõ trong thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Trong năm qua, thành phố ghi nhận khoảng 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc vì nhiều lý do. Trong đó có nhiều trường hợp kiệt sức sau gần 8 tháng không nghỉ ngơi ngày nào, thu nhập thấp...

Trước bối cảnh đó, Sở Y tế đã có tờ trình gửi UBND TPHCM đề xuất một số cơ chế, chính sách củng cố, nâng cao hiệu quả nguồn lực y tế cơ sở. Nhiệm vụ trước mắt là thành phố cần kéo giảm số lượng nhân viên y tế xin nghỉ việc bằng cách nâng cao thu nhập, tạo ra các chính sách hỗ trợ.

Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM cũng đưa ra phương án thu hút nhân viên y tế về công tác tại trạm y tế cơ sở. Theo đó, thành phố sẽ hỗ trợ một phần chi phí công tác đối với các bác sĩ mới tốt nghiệp về các trạm y tế để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Ám ảnh cuộc điện thoại F0 cầu cứu trong cơn hấp hối tới trạm y tế ở TPHCM - 8

Nội dung: Hoàng Lê

Ảnh: Hoàng Lê, NVCC


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đường dây mua bán nội tạng - kỳ 1: Phía sau những nhóm 'hiến tạng nhân đạo' trên mạng

Để đáp ứng nhu cầu về cấy, ghép tạng của người dân, không ít các đối tượng đã bất chấp các quy định của pháp luật đứng ra tổ chức, môi giới, chắp nối giữa cung và cầu nhằm kiếm khoản tiền chênh lệch lớn.

Bắc Ninh, kỳ tích lột xác đáng kinh ngạc ở tỉnh nhỏ nhất, giàu có bậc nhất Việt Nam

Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam, chỉ 822,7 km2, nằm ở phía Đông Bắc Thủ đô Hà Nội, thuộc Đồng bằng sông Hồng.

Gặp bão, đoàn tàu metro trễ hẹn về TP.HCM

Bốn đoàn tàu tuyến metro số 1 (tuyến Bến Thành - Suối Tiên) dự kiến từ Nhật Bản về TP.HCM cuối tháng 11 và đầu tháng 12.

Cháy lớn ở trung tâm TPHCM, nhiều người ôm tài sản thoát khỏi hiện trường

Vụ cháy lớn xảy ra trên đường Hai Bà Trưng (Quận 3) khiến khu vực trung tâm TPHCM mù mịt khói. Nhiều người dân nhanh chóng thoát ra khỏi đám cháy, một số khác ôm tài sản rời hiện trường.

Đằng sau bức ảnh hàng ghế với hoa và đèn tưởng niệm xếp dọc con hẻm nhỏ Sài Gòn

Mới đây, mạng xã hội lan tỏa hình ảnh một con hẻm ở Sài Gòn cùng tắt đèn, chuẩn bị nến và hoa xếp hàng dài để tưởng niệm hàng xóm và những người đã mất trong đại dịch Covid-19 khiến không ít người xúc động.

Hai vợ chồng già cùng 3 chú chó sống lang thang, lượm ve chai mưu sinh

Từ nhiều năm qua, vợ chồng ông Tuấn cùng những chú chó trên xe ba gác lang thang khắp các nẻo đường ở Sài Gòn để lượm ve chai mưu sinh. Đêm về, họ trở lại các gầm cầu, hè phố để tá túc.

Hình ảnh ấn tượng tại lễ tưởng niệm đồng bào đã mất trong đại dịch Covid-19

Tối 19/11, hàng nghìn ngọn nến, hoa đăng thắp sáng trong đêm ở các điểm cầu lễ tưởng niệm đồng bào mất trong đại dịch Covid-19. Tại Hà Nội và TPHCM, nhiều công trình, đường phố cũng tắt đèn.

20h hôm nay, tưởng niệm hơn 23.000 người bị Covid-19 cướp đi sinh mạng

Tưởng nhớ hơn 23.000 đồng bào, cán bộ, chiến sĩ tử vong, hy sinh do đại dịch, 20h hôm nay, 19/11, TPHCM, Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác đồng loạt diễn ra hoạt động rung chuông, thắp nến, dâng hương…

Flow - Dòng Chảy: Chuyến du hành qua các lãnh địa của tâm trí

Từ sách - Phim - 25/01/2022 08:30
Phải chăng vì định mệnh của nhân loại là phải luôn cảm thấy không toại nguyện, và con người phải luôn thèm muốn nhiều hơn những gì họ có thể có được?

Ông Táo và mâm lễ cúng vào 23 tháng Chạp của người Việt

Thư giãn - Minh An - 25/01/2022 08:00
Theo quan niệm dân gian, vào ngày 23 tháng Chạp, ông Táo sẽ bay lên thiên đình báo cáo với Ngọc Hoàng tất cả những chuyện tốt xấu của gia chủ trong năm. Lễ cúng ông Táo thường được tiến hành vào trưa hoặc chiều.

Lời khuyên của thiền sư Thích Nhất Hạnh khiến các doanh nhân thức tỉnh

Truyền cảm hứng - 25/01/2022 07:30
Theo thiền sư Thích Nhất Hạnh, làm giàu không xấu, nhưng mỗi người cần biết rằng mình làm giàu vì mình muốn hạnh phúc.

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Cách hiệu quả khiến con thông minh hơn

Kỹ năng - 24/01/2022 23:00
Trí thông minh của trẻ không phải bẩm sinh, và chỉ số IQ càng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, gia đình.

Làn sóng 'người cao tuổi kỹ thuật số' bùng nổ ở châu Á

Phong cách sống - 24/01/2022 22:00
Theo một báo cáo Euromonitor International, ngày càng có nhiều người cao tuổi tại châu Á sử dụng mạng xã hội, tham gia các trò chơi trực tuyến và những dịch vụ Internet khác.

6 quy tắc kiếm tiền: Nhiều người khó giàu vì ‘gục ngã’ ở quy tắc số 4

Suy ngẫm - 24/01/2022 21:00
Tiền không phải là tất cả trong cuộc sống, nó thậm chí không thể đảm bảo rằng bạn sẽ có thể sống một cuộc sống hạnh phúc, nhưng một số tiền nhất định có thể xây dựng nền tảng vững chắc cho một cuộc sống hạnh phúc.

5 mẹo nhỏ giúp chị em độc thân nắm cả thế giới trong lòng bàn tay

Kỹ năng - 24/01/2022 20:00
Người độc thân nên phấn đấu để tự chủ kinh tế. Trải nghiệm và xây dựng cuộc sống viên mãn cho bản thân trước rồi mới nghĩ đến chuyện kết hôn, mua nhà và sinh con.

Cách trường Harvard nhào nặn nên 8 tổng thống Mỹ và 160 người đoạt giải Nobel

Kỹ năng - 24/01/2022 19:00
Lý do cơ bản nhất là Harvard rất coi trọng việc trau dồi “năng lực nền tảng” của sinh viên.

Cha đẻ máy hát karaoke: Trầm cảm vì quá nhiều tiền, xây viện dưỡng lão cho... chó để "trả ơn"

Truyền cảm hứng - 24/01/2022 18:00
Ở tuổi 82, cha đẻ của máy hát karaoke đang sống hạnh phúc cùng vợ, con gái, 3 cháu ngoại và 7 con chó tại Nishinomiya, phía tây thành phố Osaka, Nhật Bản.

Tháp Mộc Đức - Bí quyết giàu có của người Do Thái

Kỹ năng - 24/01/2022 17:00
Trí khôn, luôn xuất hiện vào những lúc cực đoan; nghịch cảnh, thường là cơ hội.

Hình tượng "ông Táo" trong văn hóa dân gian Á Đông

Thư giãn - 24/01/2022 16:00
Hình tượng Táo quân đã tồn tại trong tín ngưỡng dân gian Á Đông từ lâu. Theo quan niệm dân gian, ông Táo vừa là thần bếp trong nhà vừa ghi chép lại tất cả việc tốt xấu của con người trong năm cũ.

GS Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, người thầy cả đời vì khoa học và nhiệt huyết với học trò

Truyền cảm hứng - 24/01/2022 15:00
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu trở thành "Tượng đài khoa học" Việt Nam vì với ông thành công nào cũng bắt nguồn từ đam mê, nhiệt huyết và sáng tạo.

Giới trẻ Trung Quốc bỗng đổ xô... ăn chay

Phong cách sống - 24/01/2022 14:00
Trào lưu ăn chay của người trẻ Trung Quốc được khích lệ bởi nhiều người nổi tiếng và nhà hoạt động vì môi trường. Tuy vậy, không phải tất cả đều thoải mái với chế độ ăn này.

Những lời khuyên về sự nghiệp từ các chuyên gia tâm lý

Suy ngẫm - 24/01/2022 13:00
Đây là những gì bạn nên bỏ lại cùng năm 2021 đã qua, theo các chuyên gia tâm lý.

8 quy tắc soạn thảo email công việc chuyên nghiệp

Kỹ năng - 24/01/2022 12:00
Bạn phải học cách để có thể soạn thảo những văn bản email một cách hoàn chỉnh, chuyên nghiệp hơn và tránh được những sai lầm không đáng có.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 25/01/2022