Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn mở cửa trở lại từ cuối tuần này

24/11/2021 14:30
Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn mở cửa trở lại từ cuối tuần này

Từ ngày 27/11, Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn sẽ mở cửa trở lại để đón bà con giáo dân vào dự Thánh lễ với công suất 50% (tối đa khoảng 600-700 chỗ ngồi) sau 6 tháng đóng cửa vì dịch Covid-19.

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn mở cửa trở lại từ cuối tuần này - 1

Sau 6 tháng đóng cửa chỉ tổ chức thánh lễ trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ ngày 27/11 (thứ 7), Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn (TPHCM) sẽ mở cửa trở lại, cho phép bà con giáo dân vào dự thánh lễ. 

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn mở cửa trở lại từ cuối tuần này - 2

Trước đó, Tổng Giáo phận TPHCM thông báo tạm ngưng các hoạt động sinh hoạt mục vụ và các Thánh lễ chung từ 22/5 để phòng dịch Covid-19 theo yêu cầu của chính quyền "nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng trong cuộc chiến chống dịch".

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn mở cửa trở lại từ cuối tuần này - 3

Từ ngày 1/10, tòa Tổng Giám mục Sài Gòn đã có thông báo tái khởi động một phần sinh hoạt cộng đoàn theo chỉ thị số 18/CT-UBND của UBND TPHCM.

Theo đó, việc tổ chức sinh hoạt mục vụ và các buổi cử hành phụng vụ tập trung với số lượng được phép nhưng phải thực hiện nghiêm việc khử khuẩn, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Tuy nhiên, hầu hết các sinh hoạt mục vụ đều không quá 60 người.

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn mở cửa trở lại từ cuối tuần này - 4

Linh mục Hồ Văn Xuân - Tổng Đại diện Giáo phận Sài Gòn, Chánh xứ Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn cho biết: "Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang trong vùng xanh nên từ thứ 7 tới (27/11), nhà thờ sẽ mở cửa trở lại 50%".

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn mở cửa trở lại từ cuối tuần này - 5

Linh mục cũng lưu ý bà con giáo dân tham dự thánh lễ luôn giữ nguyên tắc 5K. Cụ thể, nhà thờ sẽ có khu vực sát khuẩn trước khi vào, mọi người tham dự thánh lễ ngồi theo vị trí giữ khoảng cách theo đánh dấu của nhà thờ, trong quá trình tham dự Thánh lễ đều mang khẩu trang…

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn mở cửa trở lại từ cuối tuần này - 6
Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn mở cửa trở lại từ cuối tuần này - 7

Trong lúc chờ đợi nhà thờ mở cửa trở lại, nhiều người dân tới đứng trước nhà thờ để làm lễ, cầu nguyện vào mỗi buổi chiều.

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn mở cửa trở lại từ cuối tuần này - 8

Ông Hồ Văn Hưng (ngụ Quận 3) cho biết, đã nhiều tháng nay ông không được vào nhà thờ để làm lễ, chỉ có thể đứng lễ vọng vào từ xa bên ngoài đường phố.

"Trước khi có dịch thì gần như các dịp cuối tuần tôi đều ra nhà thờ làm lễ, nhưng gần 6 tháng nay tôi chỉ ở nhà vì giãn cách xã hội, gần một tháng nay mới được ra đường để đến nhà thờ, nhưng cũng chưa được vào bên trong. Hy vọng nhà thờ sẽ sớm mở cửa để bà con có thể đi lễ trở lại bình thường", ông Hưng chia sẻ.

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn mở cửa trở lại từ cuối tuần này - 9
Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn mở cửa trở lại từ cuối tuần này - 10

 nhiều giáo dân phấn khởi khi nghe tin Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn sắp được mở cửa trở lại trong những ngày TPHCM bắt đầu vào mùa Giáng sinh.

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn mở cửa trở lại từ cuối tuần này - 11

Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Sài Gòn có sức chứa khoảng 1.200 - 1.500 chỗ ngồi, nên thánh lễ cho phép 50% giáo dân tham dự sẽ dao động từ 600 đến 750 người.

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn mở cửa trở lại từ cuối tuần này - 12

Sau hơn 4 năm trùng tu, một số hạng mục công trình đã hoàn thành như: Hoàn thành việc thay mái ngói Marseille, mái ngói vảy cá khu vực cung thánh, hệ thống máng xối kẽm của các mái ngói nói trên cũng tiến hành với việc thay mới ngói âm dương đã xong.

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn mở cửa trở lại từ cuối tuần này - 13
Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn mở cửa trở lại từ cuối tuần này - 14

Tuy nhiên, còn một số hạng mục vẫn đang trong quá trình hoàn thiện như mặt sau (phía đối diện đường Lê Duẩn) vẫn đang được tu sửa. Rào chắn vẫn được quây kín xung quanh nhà thờ. 

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn mở cửa trở lại từ cuối tuần này - 15

Hai tháp chuông phía trước nhà thờ hiện đang được kết giàn giáo và tu sửa lại. Đây cũng là hạng mục rất quan trọng trong quá trình tu sửa. Dự kiến công việc trùng tu Nhà thờ Đức bà (TPHCM) hoàn thành vào năm 2025.

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn mở cửa trở lại từ cuối tuần này - 16

Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận TPHCM, một trong những công trình kiến trúc độc đáo của Sài Gòn được xây dựng cách đây gần 150 năm.

Nằm ngay trung tâm Quận 1, Nhà thờ Đức Bà là một trong những điểm đến của du khách trong và ngoài nước.

Hải Long


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hai công chức An Giang gìn giữ kiến trúc xưa trong mô hình tiểu cảnh

Những mô hình tiểu cảnh mà Đinh Văn Sang (SN 1980) và Nguyễn Anh Minh (SN 1990, cùng là công chức tỉnh An Giang) thực hiện chủ yếu là các kiến trúc xưa cũ, mang đậm chất miền Tây Nam Bộ.

Hoa dã quỳ "nhuộm vàng" núi lửa Chư Đăng Ya

Những ngày tháng 11, hoa dã quỳ nở rộn khắp núi rừng của vùng Gia Lai. Màu vàng của loại hoa dại này cũng đã sưởi ấm cho mảnh đất phối núi dưới cá giá rét dịp cuối năm.

Độc đáo những bức tường bằng tiểu sành niên đại hàng trăm năm

Những bức tường gốm cổ độc đáo của làng Thổ Hà được tạo nên từ chum, vại, tiểu sành... do chính người thợ thủ công nơi đây làm ra, có niên đại hàng trăm năm vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Vẻ thanh tịnh, bình an của núi Đá Chồng ở xứ "nắng như rang"

Núi Đá chồng là địa danh nổi tiếng ở tỉnh Ninh Thuận. Ngọn núi không chỉ có cảnh quan đặc sắc mà còn "sở hữu" 3 ngôi chùa cổ kính có tuổi đời gần nửa thế kỷ, đã thu hút đông đảo du khách tham quan.

Vua Bảo Đại - người "mở đường" cho du lịch ở Việt Nam

Không hề nói quá khi coi Bảo Đại là người mở đầu văn hóa du lịch - hưởng thụ ở Việt Nam.

Xe đậu phộng rang chao đỏ cực hiếm của người Hoa, hơn 50 năm vẫn tồn tại bền bỉ

Món ăn vặt tưởng chừng như 'lỗi thời' giữa những phát triển phong phú của hiện đại nhưng vẫn có chỗ đứng trong lòng của rất nhiều người mấy chục năm qua.

Đẹp mộng mơ những cánh đồng lau trắng vào mùa ven sông Hàn

Đến hẹn lại lên, những cánh đồng lau trắng ven sông Hàn, dọc đường ven biển cạnh bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng) lại đua nhau khoe sắc, thu hút giới trẻ đến check in.

Vườn nho "siêu quả" giữa lòng Hà Nội thu hút nhiều du khách trải nghiệm

Từ những thửa đất trồng đào, trồng rau mang lại hiệu quả canh tác thấp, gia đình chị Nguyễn Hồng Hạnh đã mạnh dạn cải tạo thành vườn nho trĩu quả thu hút khách tham quan.

Nữ doanh nhân 10 tuổi lập công ty bán hết sạch hàng trong 48 giờ đầu tiên

Giới trẻ - 08/12/2021 23:00
Mặc dù 10 tuổi, Pixie đã được rèn luyện để làm kinh doanh và trở thành doanh nhân, cô bé cũng sẵn sàng để nghỉ hưu trong 5 năm nữa nếu muốn.

Những lá thư hé lộ nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long

Giải trí - 08/12/2021 22:00
Khi ngôi sao phim võ thuật Lý Tiểu Long đột ngột qua đời ở tuổi 32, nhiều giả thuyết đã lan truyền, nhưng cho tới giờ, sự ra đi ấy vẫn là một bí ẩn. Dù vậy, một số lá thư viết tay vừa xuất hiện...

Người đàn ông xin cưới lại vợ cũ sau hai năm ly hôn vì một lý do bất ngờ

Giới trẻ - 08/12/2021 21:00
Sau 2 năm ly hôn, anh Trần đi tìm vợ cũ và bất ngờ khi thấy chị tiều tụy, gầy mòn, xanh xao.

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi

Thư giãn - 08/12/2021 20:30
Đêm 7/12, TP Hội An (Quảng Nam) kỷ niệm 4 năm nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, thu hút đông đảo du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Hiến tế bào gốc từ tủy xương để cứu em, cậu bé phải chạy 10km mỗi ngày

Giới trẻ - 08/12/2021 20:00
Khi biết có thể cứu em thoát khỏi căn bệnh quái ác, cậu bé 9 tuổi nỗ lực và bền bỉ chạy bộ để nâng cao sức khỏe. Dẫu xót xa khi nhìn con phải vất vả, nhưng cha mẹ của Toàn Toàn không có cách nào khác.

Cá sấu sống trong ngôi đền hơn 70 năm chưa từng tấn công người

Thư giãn - 08/12/2021 19:30
Con cá sấu sống trong ngôi đền nhỏ ở phía bắc Ấn Độ trở nên nổi tiếng sau khi được các hãng truyền thông đưa tin. Được biết, con vật đã sống ở đây hơn 70 năm và "ăn chay".

'Em ơi, Hà Nội phố' ca khúc làm nên tên tuổi Phú Quang

Giải trí - 08/12/2021 19:00
Em ơi, Hà Nội phố" là bài hát đầu tiên giúp tên tuổi của Phú Quang được nhiều người biết đến, đây cũng là ca khúc mang tính biểu tượng về Hà Nội, được nhiều người yêu thích.

200 món ăn Việt được tạo hình từ đất sét

Giới trẻ - 08/12/2021 18:00
Anh Nguyễn Tấn Đạt (Quận 3, TPHCM) đã tự tay nhào nặn, hoàn thiện bộ sưu tập hơn 200 món ăn Việt được tạo thành từ đất sét độc đáo, giống như thật.

Đột tử vì làm thêm giờ: Người đàn ông thích ‘ghi điểm’ với sếp chẳng có ý nghĩa gì so với sức khoẻ và tính mạng!

Giới trẻ - 08/12/2021 17:00
Thực tế, làm thêm giờ hoặc làm ca đêm không phải điều xấu, vì nó có thể đem đến cho bạn nguồn thu nhập đầy đủ hơn. Nhưng nếu tăng ca mù quáng vì tiền, vì muốn lấy lòng sếp chẳng khác nào bạn đang tự hủy hoại chính mình.

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế Thùy Tiên mặc lại váy đêm đăng quang tham dự sự kiện

Thư giãn - 08/12/2021 16:30
Ngày 7/12, Hoa hậu Hòa bình Thế giới Nguyễn Thúc Thùy Tiên cùng ba Á hậu của cuộc thi đã tham dự buổi phỏng vấn trên truyền hình Thái Lan.

Cặp vợ chồng bỏ việc đối diện không ít áp lực để bán cây, làm mộc

Giới trẻ - 08/12/2021 16:00
Vợ là phiên dịch, chồng là kĩ sư, bỗng dưng 1 ngày họ bỏ việc để 'bốc đất', làm mộc. Nhiều người bảo sướng không biết đường sướng, nhưng người trong cuộc lại nghĩ khác.

Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp đi catwalk thu hút lượt xem "khủng"

Thư giãn - 08/12/2021 15:30
Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp dự thi hoa hậu thế giới 2021 sải bước sành điệu như trình diễn thời trang thu hút hàng trăm nghìn lượt xem và nhiều bình luận trên mạng xã hội.

Những kỹ sư bỏ nghề lập nhóm Art VN đắp phù điêu 3D

Giới trẻ - 08/12/2021 15:00
Đam mê nghệ thuật, những chàng trai 9x ở Bắc Giang bỏ nghề kỹ sư ô tô, điện tử lập nhóm nghệ nhân "tay ngang" đắp phù điêu 3D. Video ghi hình mãn nhãn thu hút hàng triệu lượt xem.

Thợ Hà Nội độ xe máy chạy xăng lai chạy điện với giá 5 triệu đồng

Giới trẻ - 08/12/2021 14:17
Giữa thời điểm "bão" giá xăng, anh Nguyễn Mạnh Thắng (Ba Đình, Hà Nội) nghiên cứu chế tạo thành công một chiếc xe máy gắn thêm động cơ điện để vận hành tiết kiệm chi phí nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

Cách 'dằn mặt' đồng nghiệp qua email nhưng vẫn lịch sự chuyên nghiệp

Kỹ năng - 08/12/2021 14:00
Sự thờ ơ, vô tư và ngốc nghếch của những đồng nghiệp này không thể nói thẳng mặt mà bạn cũng chẳng thể nào giải tỏa cho hết bằng những lời nói cay cú trực diện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/12/2021