Nhà máy Samsung đóng cửa, thiếu nguồn cung ứng chip, Apple gián đoạn sản xuất iPhone

Nhân Hoàng18/03/2021 22:15
Nhà máy Samsung đóng cửa, thiếu nguồn cung ứng chip, Apple gián đoạn sản xuất iPhone

Tình trạng thiếu chip từng khiến việc sản xuất ô tô chậm lại giờ đã lan sang sản xuất smartphone và máy tính cá nhân, đe dọa làm trật bánh phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Sự thiếu hụt thúc đẩy bởi nhu cầu chip mạnh mẽ trong đại dịch nay trở nên trầm trọng hơn khi một nhà máy Samsung ở thành phố Austin, bang Texas, Mỹ đóng cửa sau cơn bão mùa đông. Nhà máy sản xuất chip này chịu trách nhiệm cho 5% nguồn cung toàn cầu đã ngừng hoạt động kể từ ngày 16.2, gây ra hậu quả lan rộng qua chuỗi cung ứng.

Koh Dong-Jin, đồng CEO giám sát bộ phận di động của Samsung, nói tại cuộc họp cổ đông: “Có sự mất cân bằng nghiêm trọng về cung và cầu chip trong lĩnh vực CNTT trên toàn cầu”.

Nhà máy Samsung ở Texas sản xuất chip viễn thông cho tập đoàn bán dẫn khổng lồ Qualcomm (Mỹ). Cơ sở này cũng sản xuất chip cho tấm diode phát sáng hữu cơ và cảm biến hình ảnh.

Cuộc khủng hoảng nguồn cung với Qualcomm sẽ ảnh hưởng đến một loạt các nhà sản xuất smartphone dựa vào công ty này cho các thành phần quan trọng. Mua tấm nền OLED từ Samsung, Apple cũng có thể phải đối mặt với sự gián đoạn trong sản xuất iPhone.

Nhà máy Austin của Samsung chiếm khoảng 5% công suất tại các nhà sản xuất hợp đồng sử dụng tấm wafer 12 inch, theo công ty nghiên cứu Đài Loan - TrendForce. Việc ngừng hoạt động dự kiến ​​sẽ khiến sản lượng smartphone toàn cầu giảm 5% trong quý 2.

Tấm wafer là miếng silicon mỏng được cắt ra từ thanh silicon hình trụ, được sử dụng như vật liệu nền để sản xuất vi mạch tích hợp.

nha-may-samsung-dong-cua-tan-pha-chuoi-cung-ung-chip(1).jpg
Nhà máy sản xuất chip của Samsung Electronics ở thành phố Austin, bang Texas, Mỹ vẫn ngừng hoạt động và chưa rõ ngày mở lại

Chỉ riêng trong số các smartphone tương thích với 5G, sản lượng toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm 30%. Dù đang cố gắng khôi phục hoạt động tại nhà máy ở Texas, Samsung đã không đưa ra thời gian biểu cho việc mở cửa lại.

Tác động từ đợt đóng băng ở Texas, làm tê liệt mạng lưới điện của bang, đã mở rộng sang các chất bán dẫn ngoài những chất cung cấp năng lượng cho smartphone.

NXP Semiconductors, tập đoàn của Hà Lan mạnh về chip ô tô, đã ngừng hoạt động hai nhà máy ở thành phố Austin vào tháng trước. Infineon Technologies, nhà cung cấp chip ô tô có trụ sở tại Đức, cũng tạm dừng một nhà máy ở Austin.

NXP Semiconductors đã khởi động lại hai nhà máy của mình, nhưng việc ngừng hoạt động đã khiến sản lượng mất khoảng 1 tháng.

Tesla đã tạm dừng sản xuất tại nhà máy ở bang California, Mỹ vào cuối tháng 2.2021 do tình trạng thiếu hụt linh kiện. Honda Motor sẽ tạm ngừng hoạt động tại năm nhà máy ở Mỹ và Canada trong 1 tuần bắt đầu từ 22.3 tới, một phần do nguồn cung chip bị gián đoạn.

Chỉ có một số ít các nhà sản xuất chip theo hợp đồng. Chỉ riêng Samsung và TSMC (nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới ở Đài Loan) đã chiếm 72% sản lượng theo hợp đồng trong quý 4/2020. Việc ngừng hoạt động tại một nhà máy do hai công ty này sở hữu sẽ có tác động lan rộng.

Theo một lãnh đạo hãng sản xuất chất bán dẫn, nếu giao tiếp và chất bán dẫn OLED được sử dụng trong smartphone bị thiếu hụt, "khách hàng sẽ đối phó bằng cách thúc đẩy sản xuất smartphone sử dụng các chip viễn thông hoặc màn hình tinh thể lỏng (LCD) khác nhau".

Điều đó dẫn đến lượng đơn đặt hàng nhiều hơn cho các nhà thầu như TSMC. Sự thiếu hụt chip cũng ập xuống ngành công nghiệp PC.

"Nguồn cung không thể theo kịp nhu cầu. Đội ngũ nhân viên của chúng tôi đang tranh giành để đảm bảo có các bộ phận. Đây là điều chưa từng có trong ngành máy tính cá nhân", Jason Chen, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Acer (hãng máy tính Đài Loan), nói hôm 3.3.

Acer chỉ có thể đáp ứng 30% đơn đặt hàng của khách hàng, cho thấy mức độ khắc nghiệt của môi trường kinh doanh.

Asus (nhà sản xuất máy tính khác của Đài Loan) nói nguồn cung bán dẫn máy tính và tấm nền LCD đang thiếu 30% so với nhu cầu. Công ty dự đoán các lô hàng sẽ giảm mạnh trong quý đầu tiên.

Các công ty Đài Loan chiếm hơn 80% sản lượng PC toàn cầu, vị trí có thể ảnh hưởng sâu sắc hơn đến thị trường quốc tế.

Nhu cầu về máy tính cá nhân đã tăng nhanh vào năm ngoái khi nhiều người chuyển sang học và làm việc từ xa.

"Kế hoạch sản xuất của các nhà sản xuất PC tên tuổi sẽ vượt quá kế hoạch cho năm 2020", một lãnh đạo của một nhà sản xuất chất bán dẫn toàn cầu cho biết.

Tại Trung Quốc, các nhà sản xuất smartphone Xiaomi và Oppo đã mạnh tay mua sắm các bộ phận khi Huawei phải vật lộn với các lệnh trừng phạt từ Mỹ. Vì tất cả đều sử dụng các chất bán dẫn tương tự nhau nên đang tranh giành nguồn cung đang cạn kiệt.

LCD cũng có thể bị thiếu hụt. "Chúng tôi sẽ không thể tạo ra sản phẩm nếu không chấp nhận việc tăng giá bán dẫn, nhưng không chắc chúng tôi có thể chuyển chi phí lên giá sản phẩm cao hơn ở mức độ nào", một nhà quản lý tại Japan Display (JDI).

Không có đủ nguồn cung cấp chất bán dẫn làm cho màn hình hoạt động. “Hoạt động mua sắm có thể đạt đến điểm khủng hoảng vào tháng 4”, nhà quản lý ở Japan Display nói thêm.

Việc sản xuất chất bán dẫn đòi hỏi quá trình khắc phức tạp của các mạch trên tấm silicon. Quá trình này thường mất khoảng 2 đến 3 tháng kể từ khi bắt đầu sản xuất đến khi giao hàng, có nghĩa là không thể đáp ứng nhanh các đơn đặt hàng.

Một số nhà quan sát dự đoán tình trạng thiếu chip sẽ tiếp diễn trong thời gian dài. Vào tháng 2.2021, General Motors (sản xuất ô tô Mỹ) dự kiến lợi nhuận của hãng sẽ giảm tới 2 tỉ USD trong năm nay do cắt giảm sản lượng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhà máy Samsung đóng cửa, thiếu nguồn cung ứng chip, Apple gián đoạn sản xuất iPhone

Tình trạng thiếu chip từng khiến việc sản xuất ô tô chậm lại giờ đã lan sang sản xuất smartphone và máy tính cá nhân, đe dọa làm trật bánh phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.
2

Thoát ứng dụng, sạc qua đêm và những quan niệm sai lầm khi dùng smartphone

Bạn có thực sự hiểu đúng cách để "bảo vệ sức khỏe" cho chiếc smartphone, cũng như sử dụng chúng hiệu quả nhất?
3

Không bán được cho Vingroup, LG Electronics đóng cửa bộ phận smartphone, Samsung hưởng lợi

LG Electronics (Hàn Quốc) sẽ đóng cửa bộ phận smartphone thua lỗ sau khi không tìm được người mua. Như vậy, LG trở thành thương hiệu smartphone lớn đầu tiên rút lui hoàn toàn khỏi thị trường.
4

Cảnh giác chiêu trò chiếm đoạt SIM chính chủ bằng chứng minh thư giả

Hành vi của đối tượng lừa đảo được thực hiện tại một đại lý của nhà mạng ở huyện Thanh Oai, Hà Nội.
5

Nhà mạng nói gì về vụ việc lừa đảo nâng cấp SIM 4G để chiếm đoạt tài sản?

Vinaphone vừa đưa ra khuyến cáo rằng người dùng tuyệt đối không thực hiện theo các yêu cầu thao tác thay SIM qua điện thoại.

Cảnh giác chiêu trò chiếm đoạt SIM chính chủ bằng chứng minh thư giả

Hành vi của đối tượng lừa đảo được thực hiện tại một đại lý của nhà mạng ở huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Mobile Money khác gì ví điện tử, mobile banking?

Tiền di động (Mobile Money) giúp thanh toán hàng hoá dịch vụ bằng tài khoản gắn với SIM điện thoại, không cần đảm bảo bằng tài khoản ngân hàng.

Sử dụng hệ thống CNTT, quét QR Code đi đôi với chiến lược phòng chống dịch bệnh tổng thể

Đại diện Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT) cho rằng đi đôi với sử dụng hệ thống CNTT, quét QR Code, các địa phương cần một chiến lược phòng chống dịch bệnh tổng thể.

Apple với iPhone bá chủ, các hãng smartphone Nhật thất thế ở quê nhà: Trái ngược Hàn và Trung Quốc

Apple với iPhone là thương hiệu smartphone đứng đầu Nhật Bản vào năm 2020 với 47,3% thị phần.

"Bỏ túi" mẹo chụp ảnh đẹp ngày Tết chỉ bằng chiếc smartphone

Với trên tay là chiếc smartphone, chúng ta hoàn toàn có thể chụp được những bức ảnh ngày Tết lung linh, ấn tượng, nếu áp dụng những mẹo sau đây.

6 trào lưu đang dần biến mất trên smartphone

Thói quen sử dụng smartphone của người dùng dần thay đổi khiến cho các nhà sản xuất phải loại bỏ dần những tính năng không phù hợp.

Huawei bác tin phải bán 2 thương hiệu smartphone cao cấp vì sợ chính quyền Biden không thay đổi

Huawei đang đàm phán giai đoạn đầu để bán thương hiệu smartphone cao cấp P và Mate, hai người có kiến ​​thức trực tiếp về vấn đề này nói với Reuters.

Đừng gọi lại cuộc gọi nhở từ số điện thoại lạ nếu không muốn mất tiền

Sau một thời gian tạm lắng, hình thức lừa đảo bằng cuộc gọi nhỡ để "móc tiền" người dùng đã bắt đầu xuất hiện trở lại tại Việt Nam.

FBI xâm nhập hàng trăm máy tính ở Mỹ để xóa phần mềm độc hại của hacker Trung Quốc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 14/04/2021 23:30
Microsoft đã cáo buộc Trung Quốc dàn dựng cuộc tấn công mạng vào tháng 3.2021. Cụ thể hơn, công ty công nghệ Mỹ cáo buộc rằng nhóm hacker Hafnium do Chính phủ Trung Quốc bảo trợ lợi dụng nhiều lỗ hổng bảo mật trong phần mềm Microsoft Exchange để lấy cắp dữ liệu.

Gala U.19 Quốc gia 2021: Lời gửi gắm và niềm tin cho bóng đá trẻ Việt Nam

Thể thao - Anh Tú - Lê Toàn - 14/04/2021 23:15
Vào tối nay 14.4, một ngày trước trận chung kết, Công ty cổ phần Tập đoàn truyền thông Thanh Niên trong vai trò Ban tổ chức giải U.19 Quốc gia đã tổ chức Gala tổng kết giải.

Phát hiện 4 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong máy chủ Microsoft Exchange

Công nghệ - Thu Anh - 14/04/2021 23:00
4 lỗ hổng bảo mật này cho phép chèn và thực thi lệnh độc hại, cài cắm mã độc và chiếm quyền điều khiển hệ thống.

Cà Mau: Tiếp nhận 6.700 liều vắc xin COVID-19 đầu tiên

Sức khỏe - Trần Khải - 14/04/2021 22:30
Chiều 14.4, Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác nhận vừa tiếp nhận lô vắc xin AstraZeneca với số lượng 6.700 liều để phục vụ cho công tác tiêm phòng, chống dịch COVID-19.

Thêm 16 ca nhập cảnh mắc COVID-19 tại 5 tỉnh thành

Thời sự - P.V - 14/04/2021 22:00
Chiều 14.4, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố. Đây là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Thanh niên nằm viện 11 năm viết tâm thư tri ân Bệnh viện Chợ Rẫy

Thời sự - Hồ Quang - 14/04/2021 21:30
Em cảm ơn lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy. Em mừng rơi nước mắt. Em viết những lời cảm tạ từ tận đáy lòng. Nước mắt em rơi không ngừng. Bệnh viện Chợ Rẫy đã sinh em ra lần thứ 2".

Cảnh đẹp 'lung linh' của Quảng Bình trong MV Quảng Bình trong anh của Trần Nguyên Thắng

Giải trí - Dạ Thảo - 14/04/2021 21:00
Vẻ đẹp hùng vĩ của Quảng Bình được giới thiệu trong MV mới của ca sĩ Trần Nguyên Thắng.

'Thánh rắc muối' Nusret Gökçe bị tố vi phạm bản quyền tác phẩm nghệ thuật

Giải trí - Nhật Hạ - 14/04/2021 20:30
Đầu bếp đình đám Nusret Gökçe (Salt Bae) bị một họa sĩ sống ở Brooklyn (Mỹ) cáo buộc vi phạm bản quyền – sử dụng trái phép tác phẩm nghệ thuật của mình.

Bức xúc hiện tượng bạn trẻ khoe thân, ăn mặc phản cảm nơi công cộng

Giới trẻ - 14/04/2021 20:00
Thời gian gần đây, một số bạn trẻ đã khiến cộng đồng mạng phản ứng mạnh mẽ bởi những hình ảnh phản cảm tại nơi công cộng như siêu thị, đền chùa...

Nữ sinh 18 tuổi đột quỵ trong nhà tắm, bác sĩ khuyến cáo những việc cần làm ngay

Sức khỏe - Hồ Quang - 14/04/2021 19:30
Sau khi đi học về, nữ sinh lớp 12 vào nhà tắm để tắm rửa thì bất ngờ lên cơn co giật và hôn mê sâu. Các bác sĩ xác định nữ sinh này bị đột quỵ do xuất huyết não đồi thị - xuất huyết não thất - giãn não thất cấp.

Barron's Essential Words for IELTS

Tiếng Anh - 14/04/2021 19:22
IELTS là kỳ thi về bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói với tổng thời gian thi là dưới ba giờ. Bạn sẽ thi từng kỹ năng vào cùng một ngày theo thứ tự và không có thời gian nghỉ giữa các môn thi.

Chuẩn bị phương án đầu tư khi thử nghiệm thành công vắc xin ngừa COVID-19

Thời sự - TTXVN - 14/04/2021 19:00
Sáng 14.4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vắc xin ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trong nước.

Youtuber cứu người đàn ông châu Á bị đánh giữa đường khi đang livestream

Video - 14/04/2021 18:30
Một Youtuber người Anh trong lúc đang livestream nội dung trên kênh Youtube của mình đã kịp thời can thiệp để cứu một người đàn ông châu Á bị tấn công ngay giữa đường.

Bác sỹ tốt nhất trên thế gian là chính mình: Người có trình độ biết cách 'bắt bệnh' tài tình!

Giới trẻ - 14/04/2021 18:00
Học cách “bắt bệnh” cho chính mình, bạn mới có thể không ngừng hoàn thiện bản thân, tránh xa những lo lắng, phiền muộn và để nghênh đón một bước ngoặt mới.

Quyền tách khỏi đám đông: Hạnh phúc thực sự đến từ đâu?

Sách - 14/04/2021 17:30
Chúng ta ai cũng đều bị mắc bẫy bởi câu nói: “Hãy nỗ lực hơn nữa”. Đó là lý do vì sao không bao giờ chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Điều này giống như một người cực đoan luôn giữ vững tâm lý lạc quan, tẩy xóa những nỗi buồn và thương tổn khi nó xuất hiện. 
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 15/04/2021