Người phụ nữ gốc Việt nhờ báo Mỹ lấy lại tài khoản @metaverse 9 năm tuổi bị Instagram chặn vô lý

Sơn Vân14/12/2021 15:41
Người phụ nữ gốc Việt nhờ báo Mỹ lấy lại tài khoản @metaverse 9 năm tuổi bị Instagram chặn vô lý

Bị Instagram chặn tài khoản 9 năm tuổi có handle @metaverse với lý do "mạo danh", Thea-Mai Baumann đã nhờ trang The New York Times (Mỹ) để lấy lại được tài khoản.

Vào tháng 10.2021, Thea-Mai Baumann, nữ nghệ sĩ và nhà công nghệ người Úc gốc Việt, nhận thấy mình đang ngồi trên “bất động sản” internet hàng đầu.

Năm 2012, Thea-Mai Baumann đã tạo một tài khoản Instagram với handle là @metaverse, cái tên mà cô sử dụng trong công việc sáng tạo của mình. Handle là đường tắt giúp người khác dễ dàng tìm thấy tài khoản Instagram của bạn (chẳng hạn chỉ cần gõ metaverse trong khung tìm kiếm là sẽ thấy danh sách hiện ra có tài khoản của Thea-Mai Baumann).

Trên tài khoản Instagram cá nhân, Thea-Mai Baumann chia sẻ cuộc sống của mình ở thành phố Brisbane (Úc), nơi cô học mỹ thuật, và chuyến du lịch đến thành phố Thượng Hải (Trung Quốc), nơi cô xây dựng một công ty thực tế tăng cường có tên Metaverse Makeovers.

nguoi-phu-nu-goc-viet-nho-bao-my-lay-lai-tai-khoan-metaverse-9-nam-tuoi.jpg
Thea-Mai Baumann tại khu Phố Tàu của thành phố Sydney, Úc vào ngày 10.12 - Ảnh: The New York Times

Thea-Mai Baumann có ít hơn 1.000 người theo dõi khi Facebook, công ty mẹ của Instagram, thông báo vào ngày 28.10 rằng sẽ đổi tên thành Meta. Meta phản ánh sự tập trung của công ty vào metaverse, một thế giới ảo mà họ coi là tương lai internet.

Những ngày trước khi Facebook đổi tên Meta, Thea-Mai Baumann bắt đầu nhận được tin nhắn từ những người lạ đề nghị mua handle @metaverse của cô.

Một người bình luận trên tài khoản Instagram của cô: “Giờ bạn đã là một triệu phú”. Một người khác cảnh báo: "Facebook sẽ không mua nó, họ sẽ lấy nó".

Ngày 2.11, chính xác điều đó đã xảy ra. Sáng sớm hôm đó, khi cố gắng đăng nhập Instagram, Thea-Mai Baumann phát hiện ra tài khoản của cô đã bị vô hiệu hóa. Một thông báo trên màn hình có nội dung: “Tài khoản của bạn đã bị chặn vì mạo danh người khác”.

Thea-Mai Baumann tự hỏi cô bị cho đang mạo danh ai sau 9 năm dùng tài khoản Instagram? Thea-Mai Baumann đã cố gắng xác minh danh tính của mình bằng Instagram nhưng nhiều tuần trôi qua mà không có phản hồi, cô nói.

Thea-Mai Baumann đã nói chuyện với một luật sư sở hữu trí tuệ nhưng chỉ có thể xem xét các điều khoản dịch vụ của Instagram. “Tài khoản này là một thập kỷ cuộc đời và công việc của tôi. Tôi không muốn đóng góp của mình cho metaverse bị xóa sổ khỏi internet. Điều đó xảy ra mọi lúc với phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ, với phụ nữ da màu trong công nghệ”, Thea-Mai Baumann (có mẹ là người Việt) nói.

Thea-Mai Baumann khởi nghiệp với công ty Metaverse Makeovers vào năm 2012. Khi chiếc smartphone chạy ứng dụng của Thea-Mai Baumann trên một trong những thiết kế móng tay phức tạp trong thế giới thực do nhóm cô tạo ra, màn hình sẽ hiển thị hình ảnh ba chiều phát ra từ móng tay. Điều này có trước game Pokémon Go và trước khi bộ lọc Snapchat, Instagram trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày.

Thea-Mai Baumann nhìn thấy tiềm năng mở rộng quy mô công nghệ sang quần áo, phụ kiện và hơn thế nữa, nhưng tiền đầu tư của cô đã cạn kiệt vào năm 2017 và cô quay trở lại thế giới nghệ thuật.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành Facebook - Mark Zuckerberg đang đầu tư rất nhiều vào tầm nhìn tương lai của mình về metaverse - cái mà ông gọi là “một internet hiện thân, nơi bạn trải nghiệm chứ không chỉ nhìn vào nó”.

Metaverse sẽ không được tạo ra bởi một công ty”, Mark Zuckerberg nói khi công bố tên mới công ty mình. Thay vào đó, ông nói Facebook sẽ chào đón một loạt người sáng tạo và nhà phát triển cung cấp các dịch vụ “có thể tương tác”.

Cory Doctorow, blogger công nghệ và nhà hoạt động, cho biết sự cởi mở từ tuyên bố này đi kèm với những cảnh báo lớn.

Ông ấy đã xây dựng Facebook bằng cách tạo ra một nền tảng mà các doanh nghiệp khác có thể gặp gỡ khách hàng của họ, nhưng là nơi Facebook cấu trúc thị trường tổng thể, tự bảo lưu quyền hủy các doanh nghiệp đó thông qua sự bất cẩn, ác ý hoặc kém cỏi”, Cory Doctorow nhận xét.

Sức mạnh to lớn đó, được điều chỉnh bởi các chính sách và thuật toán không rõ ràng, mở rộng đến quyền kiểm soát của Facebook với các tài khoản người dùng cá nhân.

Rebecca Giblin, Giám đốc Viện Nghiên cứu Sở hữu Trí tuệ của Úc tại Đại học Melbourne, cho biết: “Về cơ bản, Facebook đã có toàn quyền quyết định với tên người dùng Instagram của mọi người. Có thể có những lý do chính đáng cho điều đó - ví dụ nếu họ xúc phạm hoặc mạo danh ai đó theo cách gây nhầm lẫn. Thế nhưng, ví dụ về @metaverse làm nổi bật bề rộng của sức mạnh này”.

Rebecca Giblin nói thêm rằng, theo các chính sách của Facebook, người dùng “về cơ bản không có quyền”.

Vào ngày 2.12, một tháng sau khi Thea-Mai Baumann lần đầu tiên kêu gọi Instagram khôi phục tài khoản của mình, tờ The New York Times đã liên hệ với Meta để hỏi lý do tại sao nó bị đóng.

Sau đó, một phát ngôn viên của Instagram nói rằng tài khoản Thea-Mai Baumann đã bị "xóa không chính xác vì nhầm tưởng mạo danh" và sẽ được khôi phục. “Chúng tôi rất tiếc vì đã xảy ra lỗi này”, anh này cho hay.

Hai ngày sau, tài khoản Instagram của Thea-Mai Baumann đã trực tuyến trở lại.

Người phát ngôn của Instagram không giải thích lý do tại sao tài khoản Thea-Mai Baumann bị gắn cờ vì mạo danh, hoặc nó có thể đã mạo danh ai. Công ty đã không trả lời thêm câu hỏi về việc liệu việc chặn tài khoản này có liên quan đến việc đổi thương hiệu của Facebook không.

Bây giờ, khi tài khoản Instagram đã được hồi sinh, Thea-Mai Baumann dự định biến câu chuyện thành một dự án nghệ thuật mà cô đã bắt đầu vào năm ngoái, P∞st_Lyfe, nói về cái chết trong metaverse.

Thea-Mai Baumann cũng đang xem xét những gì có thể làm để giúp đảm bảo rằng metaverse trở thành một nơi toàn diện mà cô đã cố gắng giúp xây dựng.

Vì tôi đã làm việc trong không gian metaverse quá lâu, 10 năm, tôi cảm thấy lo lắng”, Thea-Mai Baumann cho biết.

Cô nói thêm rằng văn hóa của metaverse có thể bị “làm hỏng bởi các hãng công nghệ ở Thung lũng Silicon, những người mà tôi cảm thấy thiếu tầm nhìn và sự chính trực”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Từ khóa ‘du lịch’ đang biến mất khỏi danh sách tìm kiếm của Google Việt Nam

Dữ liệu công bố gần đây của Google về nhu cầu tìm kiếm thì Từ khóa của năm 2021 tại Việt Nam không còn hạng mục du lịch.

Ứng dụng giúp phụ nữ an tâm hơn khi đi ban đêm, ghi bằng chứng truy tố kẻ cưỡng hiếp

Ứng dụng bSafe có thể giúp phụ nữ tạo bằng chứng để truy tố kẻ cưỡng hiếp mình.

Tại sao Từ điển Collins chọn NFT là Từ nổi bật của năm 2021?

NFT vừa được Từ điển Collins vinh danh là từ thông dụng của năm 2021.

'Thần đồng hội họa' người Việt Xèo Chu với bức tranh NFT giá kỷ lục hơn 500 triệu đồng

Ở tuổi 14, "Thần đồng hội họa" người Việt Xèo Chu đã khiến thế giới phải ngả mũ thán phục vì tài năng cũng như tấm lòng nhân ái của cậu.

Khép lại 15 năm xây website nghe nhạc, Founder kiêm CEO Nhan Thế Luân rời Nhạc Của Tui

Năm 2007, với 10 USD và vài lời xúi giục của bạn bè, Nhan Thế Luân đã khởi tạo ra startup Nhạc Của Tui và mới đây trên FB của mình, Nhan Thế Luân đã thông báo rằng: mình đã rời khỏi Nhạc Của Tui, chính thức là vào 1/10/2021.

Nếu vẫn còn lơ tơ mơ về Blockchain đây là lời giải đáp khiến ai cũng hiểu được

Làm thế nào để mô tả blockchain một cách đơn giản nhất, dễ hiểu nhất? Câu chuyện dưới đây có thể sẽ cho bạn câu trả lời đấy.

Nữ thủ khoa Mật mã tìm ra 9 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng của Oracle

Lê Mỹ Quỳnh, cô nữ sinh 1998 nhiều lần được tập đoàn công nghệ Mỹ vinh danh. Mới đây, cô trở thành thủ khoa tốt nghiệp của Học viện Kỹ thuật Mật mã.

12 trang web tốt nhất giúp bạn kiếm tiền online hiệu quả (P.2)

Nếu bạn muốn có thêm một nguồn thu nhập, hãy tìm hiểu về các trang web dưới đây.

Flow - Dòng Chảy: Chuyến du hành qua các lãnh địa của tâm trí

Từ sách - Phim - 25/01/2022 08:30
Phải chăng vì định mệnh của nhân loại là phải luôn cảm thấy không toại nguyện, và con người phải luôn thèm muốn nhiều hơn những gì họ có thể có được?

Ông Táo và mâm lễ cúng vào 23 tháng Chạp của người Việt

Thư giãn - Minh An - 25/01/2022 08:00
Theo quan niệm dân gian, vào ngày 23 tháng Chạp, ông Táo sẽ bay lên thiên đình báo cáo với Ngọc Hoàng tất cả những chuyện tốt xấu của gia chủ trong năm. Lễ cúng ông Táo thường được tiến hành vào trưa hoặc chiều.

Lời khuyên của thiền sư Thích Nhất Hạnh khiến các doanh nhân thức tỉnh

Truyền cảm hứng - 25/01/2022 07:30
Theo thiền sư Thích Nhất Hạnh, làm giàu không xấu, nhưng mỗi người cần biết rằng mình làm giàu vì mình muốn hạnh phúc.

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Cách hiệu quả khiến con thông minh hơn

Kỹ năng - 24/01/2022 23:00
Trí thông minh của trẻ không phải bẩm sinh, và chỉ số IQ càng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, gia đình.

Làn sóng 'người cao tuổi kỹ thuật số' bùng nổ ở châu Á

Phong cách sống - 24/01/2022 22:00
Theo một báo cáo Euromonitor International, ngày càng có nhiều người cao tuổi tại châu Á sử dụng mạng xã hội, tham gia các trò chơi trực tuyến và những dịch vụ Internet khác.

6 quy tắc kiếm tiền: Nhiều người khó giàu vì ‘gục ngã’ ở quy tắc số 4

Suy ngẫm - 24/01/2022 21:00
Tiền không phải là tất cả trong cuộc sống, nó thậm chí không thể đảm bảo rằng bạn sẽ có thể sống một cuộc sống hạnh phúc, nhưng một số tiền nhất định có thể xây dựng nền tảng vững chắc cho một cuộc sống hạnh phúc.

5 mẹo nhỏ giúp chị em độc thân nắm cả thế giới trong lòng bàn tay

Kỹ năng - 24/01/2022 20:00
Người độc thân nên phấn đấu để tự chủ kinh tế. Trải nghiệm và xây dựng cuộc sống viên mãn cho bản thân trước rồi mới nghĩ đến chuyện kết hôn, mua nhà và sinh con.

Cách trường Harvard nhào nặn nên 8 tổng thống Mỹ và 160 người đoạt giải Nobel

Kỹ năng - 24/01/2022 19:00
Lý do cơ bản nhất là Harvard rất coi trọng việc trau dồi “năng lực nền tảng” của sinh viên.

Cha đẻ máy hát karaoke: Trầm cảm vì quá nhiều tiền, xây viện dưỡng lão cho... chó để "trả ơn"

Truyền cảm hứng - 24/01/2022 18:00
Ở tuổi 82, cha đẻ của máy hát karaoke đang sống hạnh phúc cùng vợ, con gái, 3 cháu ngoại và 7 con chó tại Nishinomiya, phía tây thành phố Osaka, Nhật Bản.

Tháp Mộc Đức - Bí quyết giàu có của người Do Thái

Kỹ năng - 24/01/2022 17:00
Trí khôn, luôn xuất hiện vào những lúc cực đoan; nghịch cảnh, thường là cơ hội.

Hình tượng "ông Táo" trong văn hóa dân gian Á Đông

Thư giãn - 24/01/2022 16:00
Hình tượng Táo quân đã tồn tại trong tín ngưỡng dân gian Á Đông từ lâu. Theo quan niệm dân gian, ông Táo vừa là thần bếp trong nhà vừa ghi chép lại tất cả việc tốt xấu của con người trong năm cũ.

GS Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, người thầy cả đời vì khoa học và nhiệt huyết với học trò

Truyền cảm hứng - 24/01/2022 15:00
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu trở thành "Tượng đài khoa học" Việt Nam vì với ông thành công nào cũng bắt nguồn từ đam mê, nhiệt huyết và sáng tạo.

Giới trẻ Trung Quốc bỗng đổ xô... ăn chay

Phong cách sống - 24/01/2022 14:00
Trào lưu ăn chay của người trẻ Trung Quốc được khích lệ bởi nhiều người nổi tiếng và nhà hoạt động vì môi trường. Tuy vậy, không phải tất cả đều thoải mái với chế độ ăn này.

Những lời khuyên về sự nghiệp từ các chuyên gia tâm lý

Suy ngẫm - 24/01/2022 13:00
Đây là những gì bạn nên bỏ lại cùng năm 2021 đã qua, theo các chuyên gia tâm lý.

8 quy tắc soạn thảo email công việc chuyên nghiệp

Kỹ năng - 24/01/2022 12:00
Bạn phải học cách để có thể soạn thảo những văn bản email một cách hoàn chỉnh, chuyên nghiệp hơn và tránh được những sai lầm không đáng có.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 25/01/2022