Ngoại trưởng Pompeo tố Trung Quốc ‘hoạt động gây ảnh hưởng' ở các tiểu bang và địa phương Mỹ

24/09/2020 18:00
Ngoại trưởng Pompeo tố Trung Quốc ‘hoạt động gây ảnh hưởng' ở các tiểu bang và địa phương Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã kêu gọi các chính trị gia cấp tiểu bang và địa phương Mỹ nên cảnh giác với các "hoạt động gây ảnh hưởng" nhằm cố gắng lôi kéo chính khách Mỹ vào chiến dịch mang động cơ chính trị.

         Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại sự kiện hôm 23.9 - Ảnh: AP  

Phát biểu trong một sự kiện tại bang Wisconsin hôm 23.9, ông Pompeo tiết Bộ Ngoại giao Mỹ đang điều tra các hoạt động của Hội Hữu nghị Trung - Mỹ và Hội đồng thúc đẩy tái thống nhất hòa bình Trung Quốc liên quan tới những nỗ lực nhằm "gây ảnh hưởng" trong các cơ sở của Mỹ, bao gồm trường học, hiệp hội doanh nghiệp, chính trị gia địa phương, các hãng truyền thông và các nhóm người Hoa kiều.

“Hãy nhớ rằng khi bạn được một nhà ngoại giao Trung Quốc tiếp cận, điều đó có thể không phải là trên tinh thần hợp tác hoặc hữu nghị”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết và cảnh báo Trung Quốc đang tiến hành "các chiến dịch gián điệp và tuyên truyền" xuống cả cấp thành phố ở Mỹ.

Ngoại trưởng Pompeo cũng đề cập đến nỗ lực của một quan chức Trung Quốc vào đầu năm nay nhằm kêu gọi Chủ tịch Thượng viện bang Wisconsin Roger Roth đưa ra một nghị quyết ủng hộ quan điểm của Trung Quốc trong việc ngăn chặn COVID-19.

Một viên lãnh sự thuộc lãnh sự quán Trung Quốc ở Chicago, bà Wu Ting đã gửi email cho ông Roth 2 lần để có được sự ủng hộ của ông. Tuy nhiên, những nỗ lực của bà Wu đã phản tác dụng. Ông Roth đã rất tức giận và từ chối đề xuất của bà, đồng thời đưa ra một nghị quyết lên án sự che đậy của Trung Quốc đối với sự bùng phát COVID-19.

“Thực tế là hầu hết các cơ quan lập pháp tiểu bang trong nước có lẽ đã nhận được một lá thư từ Trung Quốc như lá thứ gửi tới Thượng nghị sĩ Roth như một phần của chiến dịch tuyên truyền của Bắc Kinh”, ông Pompeo nói.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, bà Wu Ting còn gửi một lá thư khác từ chồng là Tổng lãnh sự Trung Quốc ở Chicago đến Mike Gallagher, nhân vật cấp cao trong Hạ viện Wisconsin. Lá thư này nói có tình trạng phân biệt chủng tộc liên quan đến COVID-19 nhắm vào cộng đồng người gốc Hoa tại bang.

“Bức thư đó chứa đầy những nội dung tuyên truyền và thông tin sai lệch của Trung Quốc”, ông Pompeo chỉ trích tuyên bố của bà Wu và coi đó là một nỗ lực của chính quyền Bắc Kinh nhằm “đè bẹp những tiếng nói lên án của người Mỹ về trách nhiệm giải trình của Trung Quốc về đại dịch bằng việc “la lối về phân biệt chủng tộc”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Ông Pompeo khẳng định sự tức giận chính đáng của Mỹ đối với Trung Quốc về việc xử lý coronavirus không liên quan gì đến vấn đề chủng tộc, và mọi thứ liên quan đến công dân đã tử vong, trẻ em bị đuổi học, người lao động mất việc làm. Ông cũng nói thêm rằng Trung Quốc muốn “thúc đẩy loại xung đột mà chúng ta đã thấy ở Minneapolis, Portland và Kenosha” cũng như đang tiến hành "các chiến dịch gián điệp và tuyên truyền" xuống cả cấp thành phố ở Mỹ.

"Chính phủ liên bang không thể cứ quản lý từng chút một các hành vi săn đuổi và cưỡng ép này. Chúng tôi cần sự hỗ trợ từ mọi người. Bảo vệ lợi ích của người Mỹ đòi hỏi sự cảnh giác, sự cảnh giác đó bắt đầu từ chính người dân Mỹ, từ tất cả các nhà lập pháp tiểu bang, bất kể đảng phái nào", ông Pompeo kêu gọi.

Ngoại trưởng Mỹ sau đó cũng yêu cầu các nhà lập pháp ở bang Wisconsin tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và sàng lọc đầu tư, đồng thời khuyến khích các doanh nhân phớt lờ những lời đe dọa của Trung Quốc trong các vấn đề liên quan tớiĐài Loan.

Ông Pompeo cũng đề cập tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, liên tục gọi ông Tập là "Tổng bí thư", chức danh chính trị cao nhất trong đảng Cộng sản Trung Quốc. "Ông Tập biết rằng chính phủ liên bang Mỹ đang đẩy lùi ảnh hưởng xấu của Trung Quốc một lần nữa. Ông ấy thấy điều đó ở Mỹ và ngày càng tăng trên toàn thế giới", ông nói.

Những tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo được đưa ra sau khi cố vấn của ông là Miles Yu cáo buộc Trung Quốc muốn tạo ảnh hưởng ngay trên đất Mỹ. Ông Yu được xem là "kiến trúc sư" của một số chính sách mạnh tay nhất mà chính quyền của Tổng thống Donald Trump áp dụng đối với Bắc Kinh.

Tham dự một hội thảo trực tuyến ngày 22.9 của Viện Macdonald-​Laurier, ông Yu nhận định Trung Quốc đang nắm giữ "3 vũ khí ma thuật của đảng Cộng sản Trung Quốc là mặt trận thống nhất, đấu tranh vũ trang, xây dựng đảng". Ông đánh giá Ủy ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Trung Quốc là một trong những cơ quan chịu trách nhiệm chính cho các hoạt động tạo sức ảnh hưởng tại nước ngoài.

Nhắc lại lời cố vấn Yu, Ngoại truởng Pompeo hôm 23.9 nói rằng Ủy ban Công tác Mặt trận Thống nhất là "công cụ tuyên truyền chính thức ở nước ngoài của Trung Quốc và là "một trong 3 vũ khí ma thuật của Bắc Kinh".

"Các chiến dịch của Trung Quốc nhắm vào các quan chức cấp nhà nước và các lợi ích địa phương đã diễn ra sôi nổi trong nhiều năm và chúng đang ngày càng tăng cường độ. Chúng ta quyết không cho phép Trung Quốc can thiệp vào chính trị đất nước chúng ta”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở mức thấp nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1979, chứng kiến một loạt căng thẳng từ thương mại, sở hữu trí tuệ, Biển Đông, nhân quyền và cách xử lý đại dịch COVID-19.

Năm 2018, Viện Hoover của Mỹ đã công bố báo cáo về Ủy ban Công tác Mặt trận Thống nhất với tên gọi "Ảnh hưởng của Trung Quốc và lợi ích của Mỹ: Thúc đẩy cảnh giác mang tính xây dựng”.

"Những hoạt động gây ảnh hưởng của Trung Quốc đã vượt xa khỏi trọng tâm truyền thống là các cộng đồng hải ngoại, nhắm đến nhiều khu vực khác trong xã hội phương Tây, từ viện tư vấn chính sách, trường đại học, truyền thông đến các thiết chế chính quyền bang, địa phương và quốc gia. Trung Quốc tìm cách thúc đẩy các quan điểm ủng hộ cho chính phủ, chính sách, xã hội và văn hóa của họ nhưng lại ngăn chặn những góc nhìn khác và lôi kéo những nhân tố then chốt tại Mỹ nhằm ủng hộ mục tiêu chính sách đối ngoại cùng lợi ích kinh tế của Trung Quốc", báo cáo của Viện Hoover nêu rõ.

Hoàng Vũ (theo Nikkei Asian Review)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Donald Trump và Joe Biden: Hai sắc thái trái ngược

Một người dành cả tuần cố gắng xây dựng chính quyền mới và chuẩn bị kế hoạch đối phó đại dịch COVID-19. Người còn lại “cố thủ” trong Nhà Trắng, trút giận lên trang Twitter, thông qua cấp dưới cùng đồng minh tìm cách lật ngược tình thế.
2

Tướng tình báo Mỹ thăm Đài Loan không báo trước

Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ chuẩn đô đốc Mỹ Michael Studeman vừa có chuyến thăm không báo trước đến Đài Loan.
3

Ông Trump xuất hiện 'chớp nhoáng' tại hội nghị G20 rồi bỏ đi đánh golf

Tổng thống Mỹ Donald Trump không tập trung khi tham gia hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tổ chức trực tuyến. Ông bỏ đi đánh golf giữa lúc nhiều nhà lãnh đạo khác phát biểu.
4

Trump phấn khích vì vắc xin Covid-19 của Moderna hiệu quả 94,5%, cố vấn y tế Nhà Trắng nói ‘ánh sáng cuối đường hầm’

Hôm 16.11, Moderna cho biết vắc xin của mình có hiệu quả 94,5% trong ngăn ngừa COVID-19 dựa trên dữ liệu tạm thời từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, trở thành công ty Mỹ thứ hai sau Pfizer trong một tuần báo cáo kết quả vượt xa mong đợi. Các nhà khoa học và ông Trump nói gì về tin tốt này?
5

Cô gái bị hàng ngàn người nhục mạ vì cầm bảng cáo buộc giáo viên lạm dụng tình dục

Cô gái dán băng keo bịt miệng cầm biểu ngữ cáo buộc bị lạm dụng tình dục trong trường học khi đi biểu tình khiến hệ thống giáo dục Thái Lan xôn xao, thậm chí thượng nghị sĩ đe dọa có hành động pháp lý nếu cô xuyên tạc sự thật để làm xấu hình ảnh nước này.

Binh sĩ Trung Quốc bị tước quân tịch do chơi game làm lộ bí mật quân sự

Bộ Tư lệnh Quân khu miền Đông (Trung Quốc) vừa thông báo kỷ luật một binh sĩ bằng hình thức đuổi khỏi quân ngũ vì tội làm lộ bí mật quân sự.

Thủ tướng Suga: Nhật và Hàn Quốc cần hợp tác để chống mối đe dọa từ Triều Tiên

Nhật Bản và Hàn Quốc cần hợp tác để chống lại bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên, tân thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào hôm 24.9.

Mỹ dùng ngoại giao quốc phòng tách Bangladesh xa Trung Quốc

Mỹ thời gian qua đã không ngừng tăng cường nỗ lực lôi kéo Bangladesh mua thêm khí tài quân sự trong những tuần gần đây, nhằm biến quốc gia này thành đối tác tiềm năng, một phần trong nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc ở khu vực Nam Á nơi Bắc Kinh vốn đang mở rộng ảnh hưởng nhờ sức mạnh kinh tế.

Tổng thống Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Cuba

Hôm qua 23.9 (tối 23,9 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump thông báo Bộ Tài chính Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Cuba.

Quan chức Hàn Quốc mất tích gần biên giới, nghi bị bắn chết

Hãng Yonhap News dẫn nguồn tin tiết lộ một quan chức Hàn Quốc mất tích hồi đầu tuần có khả năng đã bị binh sĩ CHDCND Triều Tiên bắn chết khi cố gắng đào tẩu sang nước láng giềng.

Nhật Bản đề xuất tăng ngân sách quốc phòng kỷ lục trước mối đe dọa từ Trung Quốc

Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản cho năm tài chính tiếp theo sẽ đạt mức kỷ lục 51,6 tỉ USD trong bối cảnh lo ngại Trung Quốc dâng cao.

Trung Quốc giúp Angola tái cơ cấu nợ

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) mới đây cho biết Angola - nhà sản xuất dầu lớn thứ 2 châu Phi - đã đạt thỏa thuận tái cơ cấu vài khoản nợ nhất định với hai chủ nợ lớn. Các bên đang thảo luận nội dung chi tiết.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhất trí với Ấn Độ không đưa thêm quân đến biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ đã đồng ý ngừng gửi quân đến biên giới của họ để tránh bất kỳ hành động nào có thể làm phức tạp tình hình ở đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo hôm 22.9.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Văn hóa - 25/11/2020 10:00
Sau một ngày làm việc với những phát biểu tham luận và bỏ phiếu, Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam đã bầu ra Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khoá X nhiệm kỳ 2020-2025.

Xuất hiện thương vụ M&A bất động sản có giá cả nửa tỉ USD

Kinh tế - Phan Diệu - 25/11/2020 09:30
Dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhưng thị trường vẫn xuất hiện thương vụ M&A bất động sản có giá hơn 500 triệu USD đến từ những nhà đầu tư có tên tuổi rất lớn.

Châu Âu sẵn sàng chi mạnh tiền để ăn gạo Việt Nam

Kinh doanh - Tuyết Nhung - 25/11/2020 09:00
Giá gạo Việt Nam tại thị trường châu Âu liên tục tăng cao, có thời điểm đã đạt mức kỷ lục xuất khẩu. Doanh nghiệp cho rằng chỉ cần gạo ngon, chất lượng tốt thì người dân châu Âu không ngại chi nhiều tiền.

Thay đổi cuộc sống với nhân số học – Hiểu ba giai đoạn của đời người để có cuộc sống bình yên

Sách - FN - 25/11/2020 08:30
Ba phần này được biết đến như giai đoạn niên thiếu, giai đoạn trưởng thành và giai đoạn viên mãn. Và miễn là không có nghiệp quả nghiêm trọng hay tác động nào từ môi trường, cuộc sống của chúng ta sẽ tuần tự có đủ ba giai đoạn này.

Muốn phát triển nhanh, đọc sách cũng cần kỹ năng

Sách - 25/11/2020 08:00
Nhiều người gặp khó khăn trong việc đọc, nhất là trong việc xác định mục đích đọc sách của mình. Vì thế, Vi Trần - bằng những kinh nghiệm của bản thân - đã chia sẻ 4 bước đọc sách vô cùng hiệu quả.

3 cách xử sự với người thân mà người đàn ông cần lưu tâm

Giới trẻ - 25/11/2020 07:30
Nhà thơ Ben Johnson từng nói: "Ngôn ngữ là thứ phản ánh rõ nhất bản chất của con người." Mỗi lời ăn tiếng nói là kết quả của quá trình tu tâm dưỡng tính.

Việt Nam ký nhận khoản viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD cho miền Trung

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 25/11/2020 07:15
Đại diện phía Việt Nam và ngân hàng ADB vừa ký khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp trị giá 2,5 triệu USD cho các tỉnh miền Trung.

Pennsylvania xác nhận Biden chiến thắng, Trump vẫn chưa nhận thua

Thế giới - Nhân Hoàng - 25/11/2020 06:59
Bộ Ngoại giao của Pennsylvania đã chứng nhận kết quả chiến thắng cuộc bầu cử ở bang này cho ông Joe Biden, Thống đốc Tom Wolf cho biết hôm 24.11.

Chiều 24.11, có 2 chuyên gia Ấn Độ và 2 người Việt Nam mắc COVID-19

Thời sự - 24/11/2020 23:30
Chiều 24.11 ghi nhận 4 ca mắc mới COVID-19 là 2 chuyên gia Ấn Độ và 2 người Việt Nam trở về từ Cộng hoà Czech. Việt Nam hiện có 1.316 bệnh nhân.

Rooney giải thích lý do đánh giá cao Scholes hơn Ronaldo

Thể thao - Nhân Hoàng - 24/11/2020 23:15
Wayne Rooney giải thích lý do vì sao Paul Scholes chứ không phải Cristiano Ronaldo là cầu thủ xuất sắc nhất mà anh từng chơi cùng.

Nhà khoa học bị cá mập hổ tấn công, cắn nhiều nhát vào đùi

Khoa học - Long Hải - 24/11/2020 23:00
Một nhà khoa học đã bị cá mập tấn công ở tây nam Thái Bình Dương trong chuyến thám hiểm nghiên cứu cá nhà táng.

Những bước phát triển của vùng Đông Nam Bộ trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Công nghệ - Thu Anh - 24/11/2020 22:57
Các hoạt động tại khu vực Đông Nam Bộ đã có tính lan tỏa, tại các địa phương khác trong vùng cũng đã có những hoạt động về khởi nghiệp sôi nổi như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu…

14 người bạn được George Clooney tặng 1 triệu USD/người gồm những ai?

Giải trí - 24/11/2020 22:30
Tài tử George Clooney đã vừa chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn về việc ông từng dành tặng cho 14 người bạn thân nhất của mình mỗi người 1 triệu USD (tương đương hơn 23 tỷ đồng) bằng tiền mặt.

Những điểm nóng của thị trường bất động sản TP.HCM từ nay đến 2030

Kinh doanh - Phan Diệu - 24/11/2020 22:00
Thành phố Thủ Đức, chuyển đổi 4 huyện thành quận và 26.000 ha đất nông nghiệp được chuyển đổi sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản TP.HCM từ nay đến 2030.

Bí ẩn vụ án 2 người phụ nữ và 1 bé gái bị chém 21 nhát dao

Thời sự - Ngọc Thanh - 24/11/2020 21:30
Dưới chân cầu An Thạnh, H.Bến Lức, tỉnh Long An có 1 ngôi nhà cấp 4 khiến người dân hoảng sợ mỗi khi được nhắc đến. Tại căn nhà này 9 năm trước, 2 người phụ nữ và 1 bé gái bị hung thủ dùng dao và thớt tấn công dẫn đến tử vong.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 25/11/2020