Nghị sĩ Mỹ đòi điều tra quan hệ ngầm của Zoom, Tiktok với Trung Quốc

31/07/2020 20:30
Nghị sĩ Mỹ đòi điều tra quan hệ ngầm của Zoom, Tiktok với Trung Quốc

Trong lá đơn trình lên Bộ Tư pháp Mỹ, hai nghị sĩ lưỡng đảng đã đưa ra buộc các ứng dụng đang rất phổ biến hiện nay là Zoom, Tiktok che giấu mối quan hệ và sự phụ thuộc vào Bắc Kinh.

         TikTok và Zoom đều là hai ứng dụng hiện đang rất phổ biến tại Mỹ - Ảnh: Internet  

Theo Bloomberg, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Richard Blumenthal và thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Josh Hawley, hôm 30.7 đã viết thư gửi Bộ Tư pháp Mỹ để thúc giục một cuộc điều tra vào công ty công nghệ video Zoom và công ty truyền thông xã hội TikTok thuộc sở hữu của Trung Quốc.

“Chúng tôi vô cùng lo ngại rằng Zoom và Tiktok đã tiết lộ thông tin riêng tư về người Mỹ cho Trung Quốc và kiểm duyệt thay cho chính quyền Bắc Kinh”, các nghị sĩ viết trong thư gửi trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers, đề cập tới hai ứng dụng nổi tiếng của Trung Quốc hiện nay.

Các nhà lập pháp cho biết đa phần người Mỹ hiện đang ở nhà vì dịch COVID-19 đã sử dụng cả hai ứng dụng này để tương tác với nhau. Điều này dẫn đến mối đe dọa về bảo mật và thông tin của người Mỹ. “Với hàng chục triệu người Mỹ sử dụng Zoom và Tiktok trong suốt đại dịch COVID-19, ít người biết rằng sự riêng tư dữ liệu và tự do bày tỏ của họ đang bị đe doạ bởi mối quan hệ của những công ty này với chính phủ Trung Quốc”, bức thư nêu rõ.

Trong thư, các nghĩ sĩ cũng tin rằng Bộ Tư pháp cần điều tra và xác định xem Zoom, Tiktok che giấu mối quan hệ với Bắc Kinh cũng như các mối quan hệ kinh doanh, xử lý dữ liệu và kết nối hoạt động với Trung Quốc của hai ứng dụng này có gây rủi ro cho người Mỹ hay không

"Sự che giấu này là đáng báo động - các công ty công nghệ Trung Quốc nổi tiếng là bị ràng buộc bởi luật tình báo hà khắc, các quy định truyền thông và áp lực buộc họ phải kiểm duyệt và làm gián điệp cho các dịch vụ an ninh nhà nước Trung Quốc", bức thư viết đồng thời đồng thời thúc giục Bộ Tư pháp và các cơ quan tình báo Mỹ báo cáo với quốc hội vấn đề này càng sớm càng tốt.

Được biết, ứng dụng chia sẻ video nhanh TikTok của tập đoàn ByteDance có trụ sở ở Bắc Kinh, hiện có khoảng 1 tỉ người dùng trên toàn thế giới. Ước tính số người dùng TikTok tại Mỹ là trên 52 triệu người, tăng 12 triệu người dùng trong thời gian dịch COVID-19. Ứng dụng này đặc biệt phổ biến với người dùng điện thoại thông minh trẻ tuổi.

Trong khi đó, Zoom có trụ sở tại San Jose, bang California, Mỹ, nhưng có các trung tâm nghiên cứu và phát triển lớn ở Trung Quốc với hơn 700 nhân viên, theo một hồ sơ trình chính phủ Mỹ. Cả hai công ty đều phủ nhận cáo buộc cho rằng ứng dụng của họ chia sẻ dữ liệu với Bắc Kinh, đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ. TikTok cho biết đang cân nhắc thay đổi cấu trúc công ty để tách khỏi Trung Quốc và khẳng định giám đốc điều hành của họ là người Mỹ.

Trước đó, trong lá thư gửi chính quyền của Tổng thống Donald Trump hôm 28.7, các thượng nghị sĩ Cộng hòa gồm Marco Rubio, Tom Cotton và nhiều nhà lập pháp khác như Ted Cruz, Joni Ernst Thom Tilis, Kevin Cramer và Rick Scott đã cáo buộc TikTok kiểm duyệt nội dung nhạy cảm, gồm cả video chỉ trích cách Trung Quốc đối xử với cộng đồng thiểu số Duy Ngô Nhĩ, cũng như các cáo buộc Bắc Kinh nỗ lực thao túng những cuộc thảo luận chính trị trên các ứng dụng truyền thông xã hội.

“Chúng tôi rất quan ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng quyền kiểm soát của mình đối với TikTok để bóp méo hoặc thao túng các cuộc thảo luận chính trị nhằm gây bất hòa trong cộng đồng người dân Mỹ và đạt được những kết quả chính trị mà họ mong muốn”, các nhà lập pháp viết trong lá thư gửi Giám đốc Tình báo quốc gia (DNI), quyền Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa (DHS) và Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Bức thư trên được công bố sau khi Ủy ban An ninh nội địa và các vấn đề chính phủ thuộc Thượng viện Mỹ hồi tuần trước đã thông qua dự luật cấm quan chức liên bang sử dụng ứng dụng TikTok của Trung Quốc trên các thiết bị do chính phủ cung cấp vì lo ngại vấn đề an ninh, mở đường cho phiên bỏ phiếu toàn Thượng viện. Lệnh cấm này có thể sớm được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành chính thức tại Mỹ.

Ngoài ra, các quan chức cấp cao của chính quyền Trump cho biết họ đang cân nhắc áp dụng lệnh cấm rộng hơn với TikTok cũng như các ứng dụng khác có liên quan tới Trung Quốc. Cụ thể, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong tháng 7 đã tuyên bố nước này đang xem xét cấm các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc do lo ngại an ninh quốc gia. Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cũng khẳng định Washington sẽ tiếp tục có những động thái cứng rắn với các thực thể, công ty Trung Quốc vốn có thể đe dọa an ninh quốc gia, trong đó có TikTok.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows tiết lộ Nhà Trắng đang đánh giá nguy cơ về các rủi ro an ninh quốc gia đến từ những ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc như TikTok, WeChat và dự kiến sẽ có hành động để giải quyết vấn đề này.

Trang Nhung (theo Bloomberg, Reuters)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump chấp nhận thỏa thuận TikTok, Oracle và Walmart

Tổng thống Donald Trump bất ngờ ủng hộ thỏa thuận cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ sau khi đe dọa cấm ứng dụng của Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) vào tháng 8.2020.
2

Huawei giảm hoạt động tại Úc

Trong bối cảnh quan hệ Úc - Trung căng thẳng, Huawei quyết định cắt giảm hơn nữa số lượng nhân viên lẫn đầu tư vào Úc.
3

Huawei: 'Hãng chip di động hàng đầu Mỹ xin giấy phép bán hàng cho chúng tôi'

Huawei cho biết Qualcomm đã nộp đơn xin giấy phép bán chip cho hãng này. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ sử dụng các chip của Qualcomm trong smartphone nếu Chính phủ Mỹ cho phép.
4

ByteDance xin giấy phép xuất khẩu công nghệ ở Trung Quốc, TikTok muốn được như WeChat tại Mỹ

ByteDance xin giấy phép xuất khẩu công nghệ ở Trung Quốc trong bối cảnh đàm phán thỏa thuận giữa TikTok với Oracle, Walmart.
5

Mỹ nới lỏng lệnh cấm, Intel được bán chip cho Huawei

Hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới Intel đã nhận được giấy phép từ các cơ quan chức năng của chính quyền Trump để tiếp tục bán một số sản phẩm cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc.

Trung Quốc chỉ trích Anh vì cấm mạng 5G của Huawei, can thiệp vấn đề ở Hồng Kông

Hôm 30.7, Trung Quốc đổ lỗi cho Anh làm xấu đi mối quan hệ giữa hai bên khi Thủ tướng Boris Johnson ban hành lệnh cấm hoàn toàn công nghệ 5G của Huawei. Không những thế, Trung Quốc cáo buộc London can thiệp vào các vấn đề của Hồng Kông.

Sợ Facebook cướp nhân tài, TikTok tăng quỹ lên 2 tỉ USD cho nhà sáng tạo video

Instagram đang âm thầm trả tiền mặt để thu hút những người sáng tạo TikTok nổi tiếng đến dịch vụ quay video ngắn mới của mình là Reels. Vì lý do này, TikTok quyết định chơi lớn khi tăng Quỹ sáng tạo cho người dùng Mỹ từ 200 triệu USD lên hơn 1 tỉ USD trong 3 năm tới.

TikTok có nguy cơ mất hơn 10 triệu người dùng ở Nhật

Các thành viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền dự định sẽ đệ trình lên chính phủ và quốc hội Nhật Bản đề xuất hạn chế TikTok cùng các ứng dụng Trung Quốc khách nhằm bảo vệ tốt hơn thông tin nhạy cảm, đảm bảo nước này có thể tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ về các vấn đề an ninh.

CEO Google, Apple, Facebook, Amazon ở phiên điều trần lịch sử: Ai trả lời nhiều nhất và nói gì?

Mark Zuckerberg, Tim Cook, Sundar Pichai và Jeff Bezos phải điều trần trước Hạ viện Mỹ về chống độc quyền trong khoảng 5 giờ rưỡi. Số lượng câu hỏi dành cho mỗi CEO và thời gian được phân bổ để trả lời rất khác nhau.

CEO TikTok: 'Facebook tấn công ác ý để chúng tôi bị cấm ở Mỹ, ra sản phẩm bắt chước'

Giám đốc điều hành TikTok - Kevin Mayer cho rằng dịch vụ Instagram Reels của Facebook là sản phẩm bắt chước. Không những thế, Kevin Mayer cáo buộc Facebook cố gắng hủy diệt TikTok ở Mỹ bằng cách bôi nhọ họ qua các cuộc tấn công ác ý.

Sau Ấn Độ và Mỹ, Nhật xem xét cấm TikTok cùng các ứng dụng Trung Quốc

Một nhóm các nhà lập pháp Nhật Bản đang tìm cách hạn chế người dân sử dụng TikTok và các ứng dụng khác do các công ty Trung Quốc phát triển.

Tổng thống Trump thanh minh khi bị Twitter bị xóa tweet đưa thông tin sai về COVID-19

Twitter xóa tweet được Tổng thống Donald Trump chia sẻ lại, đưa thông tin sai lệch rằng đã có cách chữa khỏi coronavirus.

Đảng Cộng hòa lo ngại Trung Quốc dùng TikTok thao túng bầu cử

Một nhóm các thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa (Mỹ) mới đây đã gia tăng áp lực lên TikTok khi họ gửi thư yêu cầu chính quyền Trump đánh giá về khả năng ứng dụng chia sẻ video trực tuyến của Trung Quốc có thể can thiệp vào bầu cử ở Mỹ.

‘Lệnh cấm tải xuống TikTok của chính quyền Trump rất tàn khốc với người dùng'

Công nghệ - 28/09/2020 10:30
Đó là tuyên bố từ luật sư của TikTok phiên điều trần sáng 27.9.

Hot girl Sài Gòn bị đồn vòng eo không có thực vì nhỏ hơn cả "nữ hoàng nội y"

Giới trẻ - 28/09/2020 10:00
Mai Phương Ngân với nickname Sme Mai là hot girl Sài Gòn với lượng người theo dõi lớn trên các trang mạng xã hội. Cô sở hữu vòng eo chỉ 51cm.

Triệu người xem clip cậu bé tái hiện kỹ thuật tuyệt đỉnh của Ronaldo

Video - 28/09/2020 09:30
Clip Mishal Abulais tái hiện những động tác kỹ thuật trong buổi tập của Cristiano Ronaldo thu hút hơn triệu lượt xem.

Sáng 28.9, đã 26 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng

Thời sự - 28/09/2020 09:22
Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28.9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Các chuyên gia cảnh báo dịch bệnh này sẽ khó kiểm soát hơn khi vào mùa đông.

Chỉ trong hơn 2 tháng, 4 diễn viên nổi tiếng của Nhật tự tử

Giải trí - 28/09/2020 09:00
Sáng 27.9, showbiz Nhật đón thêm thông tin đau buồn là nữ diễn viên Yuko Takeuchi qua đời sau 8 tháng sinh con thứ 2. Đây là trường hợp thứ 4 diễn viên của xứ hoa anh đào tự tử trong 2 tháng gần đây.

Sống tối giản - Tủ quần áo nói gì về bạn: Dọn dẹp tâm trí bằng cách tối giản cuộc đời của mình

Sách - 28/09/2020 08:30
Trích dẫn chương 1, cuốn sách "Sống Tối Giản - Tối Thiểu Để Đạt Tối Đa"

Tiktoker Tun Phạm: 1 hợp đồng quảng cáo của mình bằng 2, 3 tháng lương của người khác!

Giới trẻ - 28/09/2020 08:00
Sở hữu gương mặt điển trai, nụ cười tươi rói đặc trưng, Tiktoker Tun Phạm đang dần chiếm được cảm tình của rất nhiều khán giả. Là chủ nhân của một kênh Tiktok có 1,9 triệu followers và nhận được gần 38 triệu like, chàng trai sinh năm 1997 người Hà Nội còn rất đa tài và hiện Tun Phạm đang thử sức mình ở hai lĩnh vực mới là MC VTV và diễn viên phim điện ảnh.

Sự khó xử của người trưởng thành, đều là vì thiếu tiền

Giới trẻ - 28/09/2020 07:30
Trong thế giới của người lớn, phần lớn sự khó xử đều đến từ việc thiếu tiền. Người nào sợ mất thể diện, sẽ không thể kiếm được "chén cơm". Đến cuối cùng, không chỉ mất luôn thể diện, mà còn mất cả cuộc sống...

Lãnh đạo Hòa Bình nói gì khi Sở VH-TT&DL đầu tư 10,285 tỉ xây dựng khẩu hiệu 11 chữ?

Kinh tế - 28/09/2020 07:15
Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo kiểm tra dự án xây dựng khẩu hiệu 11 chữ với số tiền 10,285 tỉ đồng trên đồi Ông Tượng.

Học sinh lớp 10 Việt Nam đầu tiên giành HCV Olympic Toán quốc tế

Thời sự - 27/09/2020 23:37
Tối 27.9, Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2020, đội tuyển Việt Nam đã giành được 2 huy chương vàng, một huy chương bạc, 2 huy chương đồng và một bằng khen.

Phát hiện rắn đuôi chuông đột biến cực hiếm

Khoa học - 27/09/2020 23:30
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một con rắn đuôi chuông đốm thoi miền đông không có hoa văn trên lưng được đánh giá là cực hiếm ở miền bắc Florida, Mỹ.

Ông Tô Trinh Xương: ‘Đài Loan là Đài Loan, Trung Quốc là Trung Quốc’

Thế giới - 27/09/2020 23:00
Trang web Công ước Thị trưởng Toàn cầu về Khí hậu và Năng lượng liệt kê các thành phố Đài Loan thuộc Trung Quốc khiến chính quyền Đài Bắc bức xúc.

Miền Bắc nhiều nơi mưa rất lớn hôm nay 27.9 và vài ngày tới

Thời sự - 27/09/2020 22:30
Khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa từ 30-60mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ).

Clip nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Trump: Bị buộc tội giết người

Thế giới - 27/09/2020 21:00
Khoảnh khắc gây sốc khi nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang California (Mỹ) khiến hai người bị thương.

Toan tính của ông Trump khi chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao trước thềm bầu cử

Thế giới - 27/09/2020 20:30
Tòa án tối cao Mỹ vốn là nơi đưa ra các phán quyết quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng... và có thể đóng vai trò quyết định cho phần thắng của cuộc bầu cử tổng thống.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 28/09/2020