Thứ 7, 18/01/2020

Ngày khai giảng vẫn bị đánh cắp...

06/09/2019 14:24
Ngày khai giảng vẫn bị đánh cắp...

Đọc tiêu đề, có người vội la toáng lên tác giả “giật tít câu like”. Dạ, xin thưa, trăm ngàn lần không phải vậy.

Tôi chưa bao giờ tham gia mấy trò đó. Có chứng cớ hẳn hoi. Trong dịp khai giảng tại vùng lũ Quan Sơn, Thanh Hóa năm nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, sau khi hỏi han thân mật và nhận được những câu trả lời thật thà của trẻ, đã hứa “Sẽ trả lại ngày khai giảng đúng nghĩa cho học sinh”.

Trong tiếng Việt, động từ “Trả lại” được dùng khi một vật, một sự kiện bị quên, bị chiếm đoạt, lấy cắp hoặc bị cướp. Nói như Bộ trưởng thì lễ khai giảng lâu nay của ai? Quên, chắc là không. Chỉ có thể bị lấy hoặc chiếm đoạt mà không xin phép, vì nghĩ rằng học sinh và cả sinh viên vẫn chưa phải là “người lớn” nên không biết gì. Nhưng ai là thủ phạm? Phải chỉ đích danh. Nếu nguy hại phải truy tố theo pháp luật. Trẻ em Việt Nam vốn hiền lành, dễ thương nên chẳng đứa nào nghĩ ra chuyện kiện tụng. Bao năm nay, bị mất ngày khai giảng, vẫn ngoan ngoãn vâng lời, không dám thắc mắc, dù hơi khó chịu.

Chẳng những trả lại ngày khai giảng bình thường mà là “Ngày khai giảng đúng nghĩa”. Mới nghe, đám “Trẻ con lớn tuổi” như tôi muốn nhảy cẫng lên vì sướng. Có đứa bị nhiễm phim Tàu quỳ mọp xuống đất, gập đầu tung hô “Bộ trưởng vạn tuế”. Mấy đời Bộ trưởng, chưa ai nghĩ đến chuyện đó. Đứa bi quan thì can “Mới hứa thôi, đừng vội mừng”. Bằng chứng phổ biến, lễ khai giảng bao năm qua vẫn “của ai, của ai”; chứ không phải của học trò. Chuyện này đâu có gì mới.

Cách đây mấy năm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trăn trở trước những lễ khai giảng "làm khổ" học sinh. Nào là "Ngày giờ khai giảng phụ thuộc vào thời gian của các lãnh đạo cấp trên". Nào là "Bất kể thời tiết nắng hay mưa, học sinh - nhất là các cháu tiểu học - phải tập dượt để chuẩn bị khai giảng". Nào là “Kính thưa lòng vòng, phát biểu lê thê”. Nào là “Người lớn (thật ra là lãnh đạo) có bàn ghế ngồi tươm tất. Còn trẻ con ngồi đất, thầy cô thì đứng”…

Phó Thủ tướng cho rằng “Cần thay đổi để lễ khai giảng ngắn gọn, làm thực sự vì học sinh. Tôi đề nghị chúng ta làm vì các cháu, nhất định không để các cháu nhỏ đứng nắng xếp hàng, vẫy cờ chào đại biểu. Như vậy rất nhiêu khê, rất khổ sở, phải nghe bài phát biểu của lãnh đạo tỉnh, huyện, sở, phòng trong khi các cháu không hiểu gì cả...".

Nghe những lời gan ruột đó, nhiều người hi vọng lễ khai giảng những năm học tiếp theo sẽ thực sự vì học sinh, bớt đi nhiêu khê phụ thuộc vào người lớn. Nhưng rồi năm học mới đến, lễ khai giảng vẫn “Của ai, của ai”, bản chất vẫn không thay đổi. Vẫn nặng nề hình thức khoa trương của người lớn.

Năm nay tình hình có đỡ hơn nhưng nhiều nơi, trong vòng 2 - 3 tuần trước ngày 5.9, ở nhiều trường, buổi nào đến lớp, học sinh cũng căng mình dưới cái nắng gay gắt để tập dượt, nào đi, đứng, chào vẫy cờ hoa, đánh trống, tập đủ hiệu lệnh cho buổi lễ hoành tráng theo ý của dăm người quản lý và lãnh đạo. Có bé vừa bước chân vào lớp 1 ngơ ngác hỏi: "Sao ngày nào cũng khai giảng thế hả mẹ". Có em học sinh tiểu học nhận xét “Thầy hiệu trưởng chỉ lễ phép với cán bộ”. “Sao con lại nói vậy?”. “Vì thầy chỉ kính thưa với mấy cán bộ. Ông ngoại rất già dự lễ nhưng không ai kính thưa?”…

Năm 1945, nhân ngày khai giảng đầu tiên của quốc gia độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gởi thư cho “Các cháu học sinh”, dặn dò những điều nhẹ nhàng cụ thể. Truyền thống đó vẫn đang dược tiếp tục nhưng đã biến tướng. Thay vì gởi cho học sinh nhân ngày khai giảng thì gởi cho cả “Ngành giáo dục”. Chủ thể thay đổi thì nội dung phải thay đổi là đương nhiên. Ngày khai giảng đúng nghĩa chỉ còn trong “miền cổ tích” của đám “trẻ con lớn tuổi” ở miền Nam trước 1975.

Xin đừng hứa nữa mà hãy làm đi. Tại sao Phó Thủ tướng và Tư lệnh ngành, không “Ra lệnh” hay “Chỉ thị” mà chỉ “Đề nghị” và “Hứa”. Trong khi chờ đợi “Ngày khai giảng” được “Trả lại”, học sinh và cả phụ huynh ngày nay, cứ mơ về “Lễ khai giảng của học sinh” như “Ngày xưa”, khi đám “Trẻ con lớn tuổi”, hơn nửa thế kỷ trước, còn cắp sách đến trường. Ước mơ không tốn tiền và cũng không cần chỉ đạo, chẳng cần xin phép nên cứ tha hồ MƠ và thoải mái ƯỚC.

Vi Văn Hưởng

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Giáo viên, phụ huynh sẽ được tham khảo bộ SGK lớp 1 Cánh diều qua mạng

Từ ngày 11.1.2020 bộ SGK lớp 1 Cánh diều sẽ được công khai trên mạng tại địa chỉ website sachcanhdieu.com để phụ huynh và giáo viên tham khảo.
2

Đại học VinUni chính thức khánh thành

Ngày 15.1, Trường Đại học VinUni - đại học tinh hoa và tư thục phi lợi nhuận đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức khánh thành tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội). Ngay từ hôm nay, các cơ sở vật chất của trường đã sẵn sàng chào đón các sinh viên đầu tiên của niên khóa 2020-2021.
3

Những kinh nghiệm quý giá dành cho các bạn sắp du học Úc

Chương trình Pre-Departure 2020 diễn ra tối ngày 15/1 với sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ đang quan tâm đến du học Úc. Tại chương trình, 3 vị diễn giả chia sẻ nhiều kinh nghiệm và gửi lời khuyên quý giá đến các bạn và phụ huynh.
4

'Phải giải quyết việc thiếu giáo viên trong năm 2020'

Ngày 14.1, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi gặp gỡ nguyên lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ để thông tin những kết quả đạt được của ngành Giáo dục trong năm 2019 và nhiệm vụ của ngành trong năm 2020.

Hơn 22 triệu học sinh dự lễ khai giảng năm học 2019-2020

Hôm nay, 5.9, hơn 22 triệu trẻ mầm non, học sinh phổ thông đón chào ngày khai trường năm học mới, đây cũng là ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

Chàng trai chỉ có... một ngón cái, trở thành tân sinh viên đại học

Dù có khiếm khuyết về thể hình nhưng chưa bao giờ em Trần Trí Thức lấy đó làm mặc cảm, tự ti với mọi người.

Bộ GD-ĐT buộc 42 cơ sở dạy ngoại ngữ, tin học dừng cấp chứng chỉ

Bộ GD-ĐT yêu cầu 42 đơn vị dạy ngoại ngữ tin học không được tổ chức kiểm tra, sát hạch, cấp chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.

Giáo dục đào tạo cần hướng đến trí tuệ nhân tạo

Ông Peter Vesterbacka cho rằng giáo dục đào tạo phải hướng đến AI và trang bị kỹ năng cần thiết cho giới trẻ.

Chuyển Đại học An Giang làm thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định số 1007/QĐ-TTg về việc chuyển Trường đại học An Giang là trường đại học thành viên của Trường đại học Quốc gia TP.HCM. Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.

Cần Thơ: Một phó hiệu trưởng mắc vạ khi hình ảnh cá nhân bị đưa lên hộp thư điện tử của trường

Ông T. là phó hiệu trưởng của một trường cấp 2 - 3 trên địa bàn TP.Cần Thơ. Mấy tháng trước, những tấm ảnh "nhạy cảm" của ông bất ngờ bị hiện lên tài khoản Gmail dùng chung của trường.

Các trường học gắn ‘mác’ quốc tế chủ yếu nhằm mục đích marketing

Theo luật sư Nguyễn Thanh Hà - Công ty Luật SBLaw, Trường Gateway cũng như nhiều trường quốc tế khác trên cả nước không hề được pháp luật công nhận là trường quốc tế.

Họp báo vụ học sinh tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường Gateway

Sau khi hoàn tất khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng và UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội đã tổ chức buổi họp báo vào trưa 7.8 để thông tin về việc bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên ôtô đưa đón.

Việt Nam đã làm chủ khoảng 75% thiết bị mạng lưới viễn thông

Công nghệ - 17/01/2020 18:08
Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng, Việt Nam đã làm chủ khoảng 75% thiết bị mạng lưới viễn thông và mục tiêu đến năm 2020-2021 tất cả các thiết bị đều do Việt Nam sản xuất.

Thượng viện Mỹ chính thức lập bồi thẩm đoàn cho phiên tòa xét xử ông Trump

Thế giới - 17/01/2020 18:01
Sau khi đại diện truy tố từ Hạ viện đọc bản luận tội Tổng thống Donald Trump, 100 nhà lập pháp của Thượng viện Mỹ đã tuyên thệ hôm 16.1 với tư cách là bồi thẩm cho phiên tòa luận tội ông Trump dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21.1.

NXB Hà Nội yêu cầu Omega VN ngừng phát hành cuốn sách về đại thần Phan Thanh Giản

Sách - 17/01/2020 17:59
Sau 2 tháng phát hành, NXB Hà Nội đã có công văn yêu cầu Omega Việt Nam ngừng phát hành cuốn sách “Phan Thanh Giản - Nhà ái quốc, người mở đường cho nước Việt Nam hiện đại: Những năm cuối đời (1862-1867)” .

Đường khiến não thay đổi như một chất gây nghiện

Sức khỏe - 17/01/2020 16:59
Theo Scientific Reports, các nhà khoa học ở Đại học Aarhus (Đan Mạch) đã chứng minh rằng đường hoạt động như một loại thuốc phiện đối với não, làm thay đổi hóa học não và gây nghiện.

Chưa thể xử vụ diễn viên Nhật Kim Anh đòi quyền nuôi con vì chồng cũ khiếu nại

Giải trí - 17/01/2020 16:58
TAND Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) sáng nay đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hôn nhân về việc tranh chấp thay đổi người nuôi con sau ly hôn giữa bà Đỗ Thị Kim Huê (36 tuổi, ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh) và chồng cũ là Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc (33 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều).

Trung Quốc không hài lòng vì hơn 60 quốc gia chúc mừng bầu cử Đài Loan

Thế giới - 17/01/2020 16:57
Dù chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với 14 quốc gia, nhưng bà Thái Anh Văn lại nhận được lời chúc mừng từ các quan chức trên 60 nước, gồm cả Anh, Mỹ và Nhật Bản sau khi tái đắc cử lãnh đạo Đài Loan với chiến thắng áp đảo trước ứng viên thân Trung Quốc của Quốc dân đảng.

Bệnh viêm phổi Vũ Hán: Trung Quốc có ca tử vong thứ hai, Thái Lan phát hiện ca bệnh mới

Sức khỏe - 17/01/2020 16:55
Giới chức y tế thành phố Vũ Hán ngày 16.1 thông báo thêm trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi lạ vừa qua đời. Trong khi đó phía Thái Lan ghi nhận ca nhiễm mới.

Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng sau bầu cử

Thế giới - 17/01/2020 16:55
Cơ quan phòng vệ Đài Loan và Hải quân Mỹ đều xác nhận một tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan vào hôm 16.1, chưa đầy 1 tuần sau khi bà Thái Anh Văn tái cử lãnh đạo hòn đảo với chiến thắng áp đảo.

Thị trường bán lẻ Việt Nam sau thập niên: Miếng bánh ngon nhưng khó xơi

Kinh doanh - 17/01/2020 16:45
Nhìn vào sự thăng trầm của các thương hiệu đình đám tại thị trường sau một thập niên, chuyên gia cho rằng thị trường bán lẻ Việt Nam là miếng bánh đầy tiềm năng nhưng không phải ai cũng có thể nắm bắt được cơ hội chiếm lĩnh thị phần.

Hội An tạm ngưng bán vé và một số hoạt động phục vụ du khách trong dịp Tết

Du lịch - 17/01/2020 16:43
Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch TP.Hội An thông báo vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 này, phố cổ Hội An sẽ tạm ngưng một số hoạt động phục vụ du khách.

Hành Trình Từ Trái Tim - Hun đúc một thế hệ có Chí cả vĩ đại

Sách - 17/01/2020 12:03
Hành trình Từ Trái Tim không chỉ tặng sách, trao tri thức mà còn truyền cảm hứng cũng như tác động sâu vào mặt tư duy để từ đó thay đổi hành động, thay đổi cuộc đời của nhiều người dân trên khắp đất nước Việt Nam.

Đại học Tokyo sa thải phó giáo sư vì bình luận ‘chống Trung Quốc’

Thế giới - 17/01/2020 12:02
Đại học Tokyo, Nhật Bản mới đây đã sa thải một phó giáo sư vì hàng loạt các bình luận chống Trung Quốc trên mạng xã hội Twitter hồi cuối năm ngoái, châm ngòi cho một cuộc “tranh luận sôi nổi” trong cộng đồng mạng.

TP.HCM lên kế hoạch loại xe máy ‘hết đát’ xả thải gây ô nhiễm

Thời sự - 17/01/2020 12:02
Trước tình trạng ô nhiễm không khí, ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, TP.HCM đã lên kế hoạch thí điểm việc kiểm tra khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành nhằm loại bỏ phương tiện có chất lượng khí thải kém.

Trung Quốc tự tin về mối quan hệ ‘son sắt’ với Nga sau biến động ở Moscow

Thế giới - 17/01/2020 12:00
Áp lực từ phương Tây sẽ kéo Trung Quốc và Nga đến gần hơn, bất kể những thay đổi ở chính quyền Moscow, theo nhận định của các nhà quan sát ngoại giao.

Đức sẽ ngừng sản xuất điện với than vào năm 2035

Công nghệ - 17/01/2020 11:56
Theo AFP, với quyết định ngừng sản xuất điện với than vào năm 2035, Đức đã về đích 3 năm sớm hơn so với kế hoạch trong thỏa thuận được ký kết bởi Thủ tướng liên bang Angela Merkel và lãnh đạo các bang.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS