Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi

05/05/2021 11:00
Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi

Dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) có tổng vốn đầu tư hơn 47.300 tỷ đồng, được khởi công từ năm 2012. Đến nay, dự án đang tăng tốc về đích và dự kiến vận hành sau năm 2021.

Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi

Dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) có tổng vốn đầu tư hơn 47.300 tỷ đồng, được khởi công từ năm 2012. Đến nay, dự án đang tăng tốc về đích và dự kiến vận hành sau năm 2021.

Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi - 1

Những ngày tháng 4 nắng nóng, các kỹ sư, công nhân trên khắp các công trường tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên vẫn hăng say làm việc để sớm vận hành tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của TPHCM. Dự án có ý nghĩa quan trọng đối với hệ thống giao thông đô thị, góp phần phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao chất lượng sống người dân.

Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi - 2

Tuyến metro này dài 19,7km (gồm 2,6km đi ngầm và 17,1km đi trên cao) với 14 nhà ga, trong đó có 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Tuyến bắt đầu từ ga trung tâm Bến Thành và kết thúc tại Depot Long Bình, TP Thủ Đức, rộng 20ha. Tuyến được định hướng kéo dài từ ga Suối Tiên đến Bình Dương và đến TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai trong tương lai.

Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi - 3

Dự án metro số 1 có 4 gói thầu chính và hiện khối lượng thi công đạt hơn 84%. Trong đó, gói số 1 là xây dựng đoạn đi ngầm gồm 2 gói thầu. Gói thầu 1a (từ ga trung tâm Bến Thành - ga Nhà hát TP) bao gồm nhà ga ngầm Bến Thành và đoạn hầm metro dài gần 520m.

Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi - 4

Được khởi công từ tháng 11/2016, hình hài ga Bến Thành gần như đã hoàn chỉnh với 4 tầng hầm như thiết kế. Phần kết cấu công trình đã hoàn thành và đang thi công phần cơ điện. Đến nay, khối lượng thi công đạt khoảng 87% và dự kiến hoàn thành cuối năm nay.

Nhà ga nằm ngầm sâu dưới lòng đất ngay khu vực công trường Quách Thị Trang, ngay cổng chính chợ Bến Thành. Ga Bến Thành dài đến 236m, rộng từ 55-60m, sâu 31m, với 4 tầng ngầm.

Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi - 5

Trong đó, tầng B1 là khu vực phục vụ hành khách với 10 máy bán vé tự động, 2 cổng kiểm soát vé tự động, mỗi cổng có 6 lối đi… Tầng B2 là khu vực đón, trả hành khách lên xuống tàu.

Hành khách có thể vào nhà ga Bến Thành bằng 6 lối, trong đó có lối số 4 và 5 là lối ngầm từ trung tâm thương mại, lối số 3 từ chợ Bến Thành.

Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi - 6

Điểm khác biệt của nhà ga Bến Thành so với 2 ga ngầm còn lại là có "giếng trời" lấy ánh sáng tự nhiên. Đường kính giếng rộng 20m, thông qua tầng hầm B1 có chiều cao 7m. Giếng trời khổng lồ đang được gấp rút thi công, từ trên cao nhìn xuống, hành khách có thể thấy rõ quang cảnh sảnh nhà ga ngầm này.

Trong tương lai, nhà ga này không chỉ là ga trung tâm của tuyến metro số 1 mà còn là trung tâm kết nối hệ thống metro của toàn TPHCM. Các tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), metro 3A (Bến Thành - Tân Kiên), metro số 4 (Thạnh Xuân - Khu đô thị Hiệp Phước) cũng sẽ xuất phát từ ga này.

Gói thầu 1b (từ ga Nhà hát TP - ga Ba Son) gồm 2 nhà ga ngầm và đoạn hầm metro dài 1.315m. Được khởi công từ tháng 8/2014, đến nay khối lượng thi công đạt hơn 95%, dự kiến hoàn thành vào tháng 6 này.

Ga Nhà hát có 4 tầng ngầm, được thiết kế với chiều dài 190m, rộng trung bình 26m và độ sâu là 33m.

Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi - 7

Nhà ga có 5 lối lên xuống cho hành khách mua vé đi metro. Ngoài ra, hành khách có thể vào ga Nhà hát bằng lối kết nối với trung tâm thương mại gần cửa số 4. Trong nhà ga có hệ thống thang bộ, thang cuốn...  để hành khách có thể chọn lựa sử dụng khi di chuyển.

Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi - 8

Tầng 1 sẽ là khu vực phục vụ hành khách với 14 máy bán vé tự động, được chia đều ở 2 đầu nhà ga. Ngoài ra, hành khách cũng có thể mua vé theo cách truyền thống tại phòng vé.

Tầng B2 và B4 là nơi đón, trả khách, còn tầng B3 là nơi đặt máy móc, thiết bị. Các tầng đã cơ bản xong phần xây dựng kết cấu và đang thi công phần cơ điện.

Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi - 9

Khu vực ga ngầm thuộc Nhà ga Ba Son được thiết kế dài 240m, bề rộng trung bình khoảng 35m với 2 tầng ngầm, sâu 17m.

Tầng 1 gồm các trang thiết bị phục vụ hành khách như: sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động, phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách. Tầng 2 là sân ga, nơi tàu dừng, đỗ để đón và trả khách.

Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi - 10

Các tầng bên dưới mặt đất của nhà ga Ba Son vẫn đang khẩn trương gấp rút thi công hoàn thiện phần kiến trúc nội thất và cơ điện. 

Nhà ga Ba Son có 8 máy bán vé tự động, với 5 cửa lên xuống. Bên cạnh đó, nhà ga còn có 2 lối ngầm kết nối với các trung tâm thương mại. Theo đó, hành khách có thể đến nhà ga thông qua lối này.

Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi - 11

Ga Nhà hát nối với ga Ba Son bằng 2 đoạn ngầm dài 781m, được thi công bằng máy khoan đào TBM, lần đầu tiên áp dụng khi thi công dự án đô thị Việt Nam.

Ở trên mặt đất, chiều 28/4, hàng rào tôn dài gần 150m hai bên đường Lê Lợi (đoạn từ Nguyễn Huệ đến Pasteur) được tháo dỡ sau 7 năm rào chắn thi công ga Nhà hát TP để tổ chức cho xe lưu thông 2 chiều.

Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi - 12
Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi - 13

Hàng rào tôn án ngữ phía trước được tháo dỡ mang lại niềm phấn khởi cho người dân hai bên đường Lê Lợi, bởi nhiều năm qua, việc kinh doanh gặp khó khăn, trì trệ.

"Bảy năm qua bị rào chắn nên không kinh doanh gì được. Bây giờ, mình thấy vui, phấn khởi và sẽ mở rộng kinh doanh, buôn bán tại nhà", chị Trần Thị Thúy Oanh chia sẻ khi đường Lê Lợi được trả lại mặt bằng, cho xe lưu thông.

Còn ông Mai Thanh Bình hy vọng đường Lê Lợi thông thoáng, cảnh quan đẹp sẽ giúp việc kinh doanh suôn sẻ, tốt đẹp hơn.

Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi - 14

Trước đó, dịp lễ 30/4 năm 2020, mặt bằng phía trước Nhà hát TP cũng được hoàn trả, thiết lập mảng xanh, hoa cảnh. Hoàn chỉnh đường lưu thông từ Nguyễn Huệ đến Đồng Khởi, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia giao thông.

Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi - 15

Gói thầu số 2 là xây dựng đoạn đi trên cao và depot dài 17,1km từ ga Ba Son đến địa bàn Bình Dương. Được khởi công từ tháng 8/2012, đến nay khối lượng thi công đạt hơn 92%.

Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi - 16

Đoạn trên cao gồm có 5 cây cầu đặc biệt là Văn Thánh, Điện Biên Phủ, Sài Gòn, Rạch Chiếc và cầu vượt xa lộ Hà Nội (vượt qua xa lộ vào depot Long Bình), khối lượng thi công đạt hơn 96%. Gọi là cầu đặc biệt vì không thi công lắp ghép theo hệ đà giáo di động mà theo công nghệ đúc hẫng cân bằng - đúc tại chỗ.

Khối lượng thi công phần cơ điện các nhà ga đạt hơn 83%, xây tường các nhà ga đạt hơn 98%, trạm biến áp đạt hơn 92%, kết cấu thép nhà ga hơn 99%, depot đạt hơn 58%.

Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi - 17

Gói số 3 là mua thiết bị cơ điện, đường ray, toa xe và bảo dưỡng. Khối lượng công việc đạt hơn 68%. Toàn tuyến metro số 1 có 17 đoàn tàu (mỗi tàu 3 toa). Tốc độ tối đa thiết kế là 110km/h (đoạn trên cao) và 80km/h (đoạn hầm). Đoàn tàu 3 toa xe có thể chở 930 khách, trong đó ngồi 147 khách và đứng là 783 khách.

Tháng 10/2020, sau hải trình hơn 1 tuần, 3 toa tàu đầu tiên của metro số 1 cập cảng Khánh Hội. Sau đó được xe siêu trường vận chuyển về Depot Long Bình.

Ngày 1/5, hai đoàn tàu 3 toa xuất phát từ nhà máy Kasado Works (Nhật Bản) và cập cảng TPHCM sau 9 ngày trên biển. Sau khi hạ tải và thông quan, hai đoàn tàu sẽ được đưa về Depot Long Bình.

Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi - 18
Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi - 19

Tháng 2/2021, chủ đầu tư và nhà thầu đã triển khai thi công hạng mục hệ thống cấp điện trên toàn tuyến metro số 1 với mục tiêu kết nối nguồn điện từ 2 trạm điện 110kV Bình Thái và Tân Cảng để cấp nguồn cho các trạm điện nhà ga. Sự kiện đánh dấu bước chuyển giai đoạn mạnh mẽ của dự án từ thi công kết cấu hạ tầng sang bước chuẩn bị cho giai đoạn vận hành thử nghiệm các thiết bị và chạy thử.

Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi - 20

Gói thầu số 4 là hệ thống công nghệ thông tin cho Văn phòng Công ty Khai thác vận hành. Tháng 11/2020, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM (chủ đầu tư) và Trung tâm công nghệ và truyền thông TPHCM đã ký kết hợp đồng gói thầu "tư vấn thẩm tra thiết kế và dự toán gói thầu số 4". Hiện nay chủ đầu tư đang chuẩn bị các bước lập hồ sơ mời thầu.

Ngắm tuyến metro đầu tiên của TPHCM sau gần 10 năm chờ đợi - 21

Dự kiến, thời điểm đưa vào khai thác là quý IV/2021. Tuy nhiên, thời gian qua, tuyến metro số 1 gặp một số vướng mắc và những hệ lụy phát sinh từ dịch Covid-19 nên ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Do đó, dự kiến trong quý IV/2021 chỉ mới vận hành thử đoạn trên cao Long Bình - Bình Thái.

Quốc Anh - Nguyễn Quang


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thế giới thêm 12.600 ca tử vong, một Toà án Ấn Độ tuyên bố để bệnh nhân COVID-19 chết do thiếu oxy là tội ác

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 12.600 ca tử vong và trên 740.000 ca nhiễm mới, nâng tổng ca bệnh lên gần 135 triệu. Toà án Ấn Độ ra phán quyết coi việc để bệnh nhân COVID chết vì thiếu oxy là hành động tội ác "không kém gì tội ác diệt chủng'

Đồng Nai: 1 ca nghi nhiễm COVID-19 ở Long Khánh, là nhân viên quán bar đến từ Đà Nẵng, 5 cán bộ công an phải cách ly

Sáng 5.5, TS-BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận 1 trường hợp nghi nhiễm COVID-19.

Sáng 5.5: Không có ca mắc COVID-19, mở cao điểm rà soát người nhập cảnh, Đà Nẵng phong tỏa một khu chợ, Đồng Nai 1 ca nghi nhiễm

Bản tin sáng 5.5 của Bộ Y tế cho biết, trong 12h qua Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19. Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng, 2.996 ca bệnh.

TP.HCM sẽ cách ly du khách sốt trên 37,5 độ C

Đối với trường hợp khách có vấn đề về sức khỏe, đặc biệt thân nhiệt cao trên 37,5 độ C sẽ đưa khách vào khu vực cách ly của đơn vị.

Hà Nội: Cảnh sát phá cửa, bắt quả tang 12 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Kiểm tra căn hộ chung cư ở quận Hà Đông nhưng các đối tượng bên trong cố thủ, không chịu mở cửa, cảnh sát phá cửa ập vào, phát hiện 12 người Trung Quốc không có giấy tờ nhập cảnh hợp lệ.

Hà Nam khởi tố vụ án làm lây lan COVID-19, kỷ luật 3 cán bộ, báo cáo lên Thủ tướng

Công an tỉnh Hà Nam đã khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh COVID-19 tại thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân

Nhiều nơi tiếp nhận, bàn giao người hoàn thành cách ly rất lỏng lẻo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, phải cách ly triệt để, không được để lây nhiễm trong khu cách ly, từ khu cách ly ra cộng đồng; triển khai đợt cao điểm rà soát tất cả người nhập cảnh; không quên đối phó nguy cơ dịch bệnh xâm nhập rất lớn từ bên ngoài.

Bắt được 2 người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly ở Củ Chi

Công an đã bắt được hai người Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly ở Trường Quân sự TP.HCM (huyện Củ Chi) tại Long An.

Các cuộc tấn công VPN gia tăng trong thời kỳ dịch COVID-19

Công nghệ - Thu Anh - 23/06/2021 23:30
Nhóm tấn công đã thu thập thông tin mật khẩu VPN để chiếm quyền truy cập vào máy mục tiêu, đánh cắp khoảng 100GB dữ liệu.

Tổng thống Biden lên kế hoạch mới để kìm hãm bạo lực súng đạn tại Mỹ

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:09
Tổng thống Joe Biden có kế hoạch công bố các bước mới để hạn chế bạo lực súng đạn tại Mỹ vào ngày 23.6, sau khi cam kết thúc đẩy các thay đổi sâu rộng đối với luật súng đạn.

Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục Anh tại Biển Đen

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:00
Một tàu quân sự Nga đã bắn cảnh cáo tàu khu trục của hải quân Anh sau khi nó đi vào vùng biển của Nga ở Biển Đen. Ngoài ra, một máy bay Su-24 cũng thả bom trên đường đi của nó như một lời cảnh báo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 23.6.

Taxi ở TPHCM lắp vách ngăn chở khách, vận chuyển người tới bệnh viện

Thời sự - 23/06/2021 22:30
400 xe taxi tại TPHCM được cho phép lưu thông để phục vụ người dân trong các tình huống khẩn cấp như vận chuyển bệnh nhân chấn thương nặng, sản phụ đến bệnh viện hoặc người lớn tuổi xuất viện...

Săn ma - cuộc tìm kiếm bất tận của văn chương, điện ảnh và khoa học

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 23/06/2021 22:00
Ma có tồn tại hay không? Câu hỏi này cho đến này vẫn còn là bí ẩn chưa được khoa học giải mã.

TP.HCM: Truy tìm khẩn cấp những người đến chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Sơn Kỳ

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 21:31
Tối 23.6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã ra thông báo truy tìm khẩn cấp những người từng đến chợ đầu mối Hóc Môn, chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú) và chợ Bình Điền (quận 8).

Bộ Tài chính lên tiếng về quy định thu thuế cho thuê nhà gây tranh cãi

Kinh tế - Tuyết Nhung - 23/06/2021 21:30
Thông tư 40 về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh cho thuê nhà đang gây tranh cãi lớn trong dư luận, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp.

Dân thờ ơ với vắc xin, biến thể Delta càn quét, Nga có số người chết do COVID-19 cao nhất châu Âu

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/06/2021 21:00
Nga là nước có số người chết do COVID-19 cao thứ năm trên thế giới và cao nhất ở châu Âu, vượt qua Vương quốc Anh.

Phấn hoa làm lan truyền COVID-19 nhanh và xa hơn

Thời sự - Hoàng Vũ - 23/06/2021 20:30
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Síp chỉ ra rằng vi rút corona bám vào bề mặt hạt phấn hoa được gió mang đi xa, có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Ca tử vong thứ 70 liên quan đến COVID-19 là nữ bệnh nhân ở Tiền Giang

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:20
Chiều tối ngày 23/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 70 là bệnh nhân nữ ở Tiền Giang có tiền sử đái tháo đường type II, cao huyết áp.

Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM và 9 tỉnh đẩy nhanh tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:15
Chiều 23.6, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc yêu cầu TP.HCM và 9 UBND tỉnh thành gồm: Nam Định, Cao Bằng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Tiền Giang, Lâm Đồng, Cần Thơ, Kiên Giang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

TP.HCM: Phong tỏa một chung cư trên đường Bùi Viện vì ca dương tính COVID-19

Thời sự - Theo TNO - 23/06/2021 20:00
Ngày 23.6, Trạm y tế P.Phạm Ngũ Lão, Q.1 (TP.HCM) thông tin về 1 trường hợp dương tính COVID-19 trên địa bàn, đó là người đàn ông 59 tuổi, ngụ chung cư 207 Bùi Viện (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1).

Tối 23.6 thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca

Thời sự - P.V - 23/06/2021 19:30
Bộ Y tế tối 23.6 cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca. Tổng số ca mắc trong ngày tại Việt Nam là 220 trường hợp.

Thái Nguyên: Bình luận cho vui trên facebook, hai người bị xử phạt 5 triệu đồng

Thời sự - Lam Thanh - 23/06/2021 19:00
Trong đó có một người bình luận: “Khi người dân đang chết dần chết mòn vì dịch bệnh sao không lo cho dân đi, thay đổi diện mạo có khiến dân no cái bụng…”.

Lãnh đạo Nanogen: “Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia…”

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 18:30
Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen khẳng định việc xin Thủ tướng cấp phép khẩn cấp có điều kiện cho vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax là đúng theo tiêu chí và mong Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia và sức khỏe của người dân.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 24/06/2021