Nga bắt tuân thủ luật nếu muốn bán iPhone, Apple phải nhượng bộ dù từng dọa rút lui

Nhân Hoàng04/04/2021 10:30
Nga bắt tuân thủ luật nếu muốn bán iPhone, Apple phải nhượng bộ dù từng dọa rút lui

Với luật mới, Apple buộc phải cung cấp cho người dùng iPhone ở Nga phím tắt để cài các ứng dụng địa phương khi thiết lập máy.

Các phím tắt để cài đặt trình duyệt Yandex và ứng dụng email của Mail.ru đã xuất hiện.

Các iPhone được mua ở Nga sẽ hiển thị danh sách các ứng dụng do nước này sản xuất khi khởi động, nhờ luật mới có hiệu lực từ 1.4, trang MacRumors đưa tin.

Lời nhắc các cài ứng dụng Nga là một phần của quy trình thiết lập iPhone chuẩn, xuất hiện sau khi người dùng đã chọn các tùy chọn khác như cho phép Location Services (Dịch vụ vị trí) hay App Analytics (Phân tích ứng dụng).

"Tuân thủ các yêu cầu pháp lý của Nga, hãy tiếp tục xem các ứng dụng có sẵn để tải xuống", dòng chữ khô khan này hiện ra trước khi thấy danh sách ngắn gồm nhiều ứng dụng Nga, trong đó có các ứng dụng của Yandex khác nhau, ứng dụng email từ Mail.ru, dịch vụ phát trực tiếp video OK Live và mạng xã hội phổ biến VK. Biểu tượng Get xuất hiện bên cạnh mỗi ứng dụng, cung cấp cho người dùng một lối tắt để cài đặt chúng.

nga-bat-tuan-thu-luat-neu-muon-ban-iphone-apple-phai-nhuong-bo.jpg
Các nút cài đặt ứng dụng của Nga xuất hiện khi khởi động iPhone lần đầu

Lời nhắc này được đưa ra để đáp ứng đạo luật của Nga ban đầu được thông qua vào năm 2019 yêu cầu các hãng phần cứng phải cài trước phần mềm do Nga sản xuất trên các thiết bị được bán tại nước này, gồm smartphone, máy tính bảng, TV thông minh, máy tính xách tay và máy tính để bàn.

Theo Reuters, luật này là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Nga nhằm giảm sự phụ thuộc vào các công ty nước ngoài cũng như giành quyền kiểm soát nhiều hơn với internet.

Tháng trước, Apple đã đồng ý tuân thủ luật bằng cách cho người dùng tùy chọn cài đặt các ứng dụng do Nga sản xuất khi khởi động. Đó là một nhượng bộ đáng chú ý từ đại gia công nghệ Mỹ, công ty thường duy trì sự kiểm soát chặt chẽ với quá trình thiết lập các thiết bị của mình. Tuy nhiên, Apple từng sẵn sàng thực hiện các thay đổi trong nỗ lực rõ ràng để tuân thủ luật pháp địa phương của Nga trong quá khứ, bao gồm cả việc thay đổi bản đồ để hiển thị Crimea là lãnh thổ Nga và loại bỏ mặt đồng hồ ủng hộ người đồng tính trên Apple Watch.

nga-bat-tuan-thu-luat-neu-muon-ban-iphone-apple-phai-nhuong-bo2.jpg
Mặt đồng hồ ủng hộ người đồng tính bị chặn ở Nga

Reuters lưu ý rằng những hãng hưởng lợi lớn từ luật mới có vẻ là Yandex và Mail.ru. Song trong tuyên bố vào tháng trước, một quan chức Nga nói rằng các ứng dụng thay thế sẽ được đưa vào nếu chúng chứng minh được sự phổ biến với người dùng.

Theo AFP, luật mới của Nga tạo điều kiện phát triển cho các hãng công nghệ nội địa nhưng một số người lại cho rằng đây là nỗ lực thắt chặt kiểm soát không gian mạng ở nước này.

Chính phủ Nga yêu cầu tất cả thiết bị điện tử có thể truy cập internet đều phải cài đặt ứng dụng địa phương, nếu không sẽ bị phạt tiền từ tháng 7.2021 trở đi.

Luật gây tranh cãi này còn có tên gọi là "luật chống Apple", do hãng công nghệ Mỹ từng dọa rút khỏi Nga nếu bị buộc phải cài đặt những ứng dụng không phải do họ sản xuất. Dù vậy, Apple cuối cùng phải nhượng bộ, cho phép người dùng ở Nga cài ứng dụng nội địa khi khởi động iPhone mới mua.

Các nhà chức trách Nga cũng thắt chặt kiểm soát việc sử dụng internet để bảo vệ trẻ vị thành niên và chống khủng bố. Thế nhưng, phe đối lập lại cáo buộc Điện Kremlin sử dụng các quy định như vậy nhằm trấn áp những ý kiến bất đồng trên mạng xã hội. Lý do vì Cơ quan giám sát thông tin và truyền thông (Roskomnadzor) thường xuyên yêu cầu các mạng xã hội xóa nội dung liên quan đến phe đối lập.

Hôm 16.3, Roskomnadzor cho biết Nga sẽ chặn Twitter trong 1 tháng trừ khi gã khổng lồ truyền thông xã hội của Mỹ tuân thủ yêu cầu xóa nội dung bị cấm.

Trước đó, Nga cho biết đã làm chậm tốc độ Twitter bên trong nước này để trả đũa mạng xã hội Mỹ vì không xóa danh sách cụ thể các nội dung bị cấm.

Roskomnadzor cáo buộc Twitter không xóa khoảng 3.000 tweet chứa các nội dung cấm như thông tin liên quan chất kích thích, khiêu dâm trẻ em và kích động tự tử trong nhóm trẻ vị thành niên.

Đáp lại, Twitter cho biết lo lắng về tác động đến quyền tự do ngôn luận từ hành động của Nga và phủ nhận việc cho phép nền tảng của mình được sử dụng để thúc đẩy hành vi bất hợp pháp như cáo buộc.

Trong một động thái làm leo thang tình trạng bất ổn, Vadim Subbotin, Phó giám đốc Roskomnadzor, cho biết Twitter chưa giải quyết các mối quan tâm của Nga và sẽ bị chặn ở nước này trong một tháng trừ khi xóa nội dung bị cấm.

Twitter không phản ứng với các yêu cầu của chúng tôi như họ nên làm. Nếu tình hình tiếp diễn thì nó sẽ bị chặn trong một tháng mà không cần lệnh của tòa án”, hãng thông tấn Interfax trích dẫn lời Vadim Subbotin.

Vadim Subbotin nói rằng Twitter vẫn có thể tránh bị chặn nếu thực hiện hành động xóa nội dung bị cấm ở Nga như khiêu dâm trẻ em, tài liệu về ma túy bất hợp pháp và trẻ nhỏ tự tử.

Hôm 2.4, một tòa án ở Nga đã phạt Twitter 8,9 triệu ruble (tương đương 117.000 USD) vì không xóa các nội dung kích động trẻ vị thành niên tham gia các cuộc biểu tình phi pháp.

Tòa án Nga cho rằng Twitter đã phạm ba tội danh liên quan các vi phạm quy định quản lý về việc hạn chế các nội dung phi pháp.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhà máy Samsung đóng cửa, thiếu nguồn cung ứng chip, Apple gián đoạn sản xuất iPhone

Tình trạng thiếu chip từng khiến việc sản xuất ô tô chậm lại giờ đã lan sang sản xuất smartphone và máy tính cá nhân, đe dọa làm trật bánh phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.
2

Thoát ứng dụng, sạc qua đêm và những quan niệm sai lầm khi dùng smartphone

Bạn có thực sự hiểu đúng cách để "bảo vệ sức khỏe" cho chiếc smartphone, cũng như sử dụng chúng hiệu quả nhất?
3

Không bán được cho Vingroup, LG Electronics đóng cửa bộ phận smartphone, Samsung hưởng lợi

LG Electronics (Hàn Quốc) sẽ đóng cửa bộ phận smartphone thua lỗ sau khi không tìm được người mua. Như vậy, LG trở thành thương hiệu smartphone lớn đầu tiên rút lui hoàn toàn khỏi thị trường.
4

Cảnh giác chiêu trò chiếm đoạt SIM chính chủ bằng chứng minh thư giả

Hành vi của đối tượng lừa đảo được thực hiện tại một đại lý của nhà mạng ở huyện Thanh Oai, Hà Nội.
5

Nhà mạng nói gì về vụ việc lừa đảo nâng cấp SIM 4G để chiếm đoạt tài sản?

Vinaphone vừa đưa ra khuyến cáo rằng người dùng tuyệt đối không thực hiện theo các yêu cầu thao tác thay SIM qua điện thoại.

Những công cụ hữu ích giúp khai thác tối đa mạng WiFi trên smartphone

Mạng WiFi và smartphone đã trở thành những phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại ngày nay, nhưng bạn đã biết cách để khai thác mạng WiFi một cách tối ưu nhất từ chiếc smartphone?

Nhà máy Samsung đóng cửa, thiếu nguồn cung ứng chip, Apple gián đoạn sản xuất iPhone

Tình trạng thiếu chip từng khiến việc sản xuất ô tô chậm lại giờ đã lan sang sản xuất smartphone và máy tính cá nhân, đe dọa làm trật bánh phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19.

Cảnh giác chiêu trò chiếm đoạt SIM chính chủ bằng chứng minh thư giả

Hành vi của đối tượng lừa đảo được thực hiện tại một đại lý của nhà mạng ở huyện Thanh Oai, Hà Nội.

Mobile Money khác gì ví điện tử, mobile banking?

Tiền di động (Mobile Money) giúp thanh toán hàng hoá dịch vụ bằng tài khoản gắn với SIM điện thoại, không cần đảm bảo bằng tài khoản ngân hàng.

Sử dụng hệ thống CNTT, quét QR Code đi đôi với chiến lược phòng chống dịch bệnh tổng thể

Đại diện Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT) cho rằng đi đôi với sử dụng hệ thống CNTT, quét QR Code, các địa phương cần một chiến lược phòng chống dịch bệnh tổng thể.

Apple với iPhone bá chủ, các hãng smartphone Nhật thất thế ở quê nhà: Trái ngược Hàn và Trung Quốc

Apple với iPhone là thương hiệu smartphone đứng đầu Nhật Bản vào năm 2020 với 47,3% thị phần.

"Bỏ túi" mẹo chụp ảnh đẹp ngày Tết chỉ bằng chiếc smartphone

Với trên tay là chiếc smartphone, chúng ta hoàn toàn có thể chụp được những bức ảnh ngày Tết lung linh, ấn tượng, nếu áp dụng những mẹo sau đây.

6 trào lưu đang dần biến mất trên smartphone

Thói quen sử dụng smartphone của người dùng dần thay đổi khiến cho các nhà sản xuất phải loại bỏ dần những tính năng không phù hợp.

FBI xâm nhập hàng trăm máy tính ở Mỹ để xóa phần mềm độc hại của hacker Trung Quốc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 14/04/2021 23:30
Microsoft đã cáo buộc Trung Quốc dàn dựng cuộc tấn công mạng vào tháng 3.2021. Cụ thể hơn, công ty công nghệ Mỹ cáo buộc rằng nhóm hacker Hafnium do Chính phủ Trung Quốc bảo trợ lợi dụng nhiều lỗ hổng bảo mật trong phần mềm Microsoft Exchange để lấy cắp dữ liệu.

Gala U.19 Quốc gia 2021: Lời gửi gắm và niềm tin cho bóng đá trẻ Việt Nam

Thể thao - Anh Tú - Lê Toàn - 14/04/2021 23:15
Vào tối nay 14.4, một ngày trước trận chung kết, Công ty cổ phần Tập đoàn truyền thông Thanh Niên trong vai trò Ban tổ chức giải U.19 Quốc gia đã tổ chức Gala tổng kết giải.

Phát hiện 4 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong máy chủ Microsoft Exchange

Công nghệ - Thu Anh - 14/04/2021 23:00
4 lỗ hổng bảo mật này cho phép chèn và thực thi lệnh độc hại, cài cắm mã độc và chiếm quyền điều khiển hệ thống.

Cà Mau: Tiếp nhận 6.700 liều vắc xin COVID-19 đầu tiên

Sức khỏe - Trần Khải - 14/04/2021 22:30
Chiều 14.4, Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác nhận vừa tiếp nhận lô vắc xin AstraZeneca với số lượng 6.700 liều để phục vụ cho công tác tiêm phòng, chống dịch COVID-19.

Thêm 16 ca nhập cảnh mắc COVID-19 tại 5 tỉnh thành

Thời sự - P.V - 14/04/2021 22:00
Chiều 14.4, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố. Đây là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Thanh niên nằm viện 11 năm viết tâm thư tri ân Bệnh viện Chợ Rẫy

Thời sự - Hồ Quang - 14/04/2021 21:30
Em cảm ơn lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy. Em mừng rơi nước mắt. Em viết những lời cảm tạ từ tận đáy lòng. Nước mắt em rơi không ngừng. Bệnh viện Chợ Rẫy đã sinh em ra lần thứ 2".

Cảnh đẹp 'lung linh' của Quảng Bình trong MV Quảng Bình trong anh của Trần Nguyên Thắng

Giải trí - Dạ Thảo - 14/04/2021 21:00
Vẻ đẹp hùng vĩ của Quảng Bình được giới thiệu trong MV mới của ca sĩ Trần Nguyên Thắng.

'Thánh rắc muối' Nusret Gökçe bị tố vi phạm bản quyền tác phẩm nghệ thuật

Giải trí - Nhật Hạ - 14/04/2021 20:30
Đầu bếp đình đám Nusret Gökçe (Salt Bae) bị một họa sĩ sống ở Brooklyn (Mỹ) cáo buộc vi phạm bản quyền – sử dụng trái phép tác phẩm nghệ thuật của mình.

Bức xúc hiện tượng bạn trẻ khoe thân, ăn mặc phản cảm nơi công cộng

Giới trẻ - 14/04/2021 20:00
Thời gian gần đây, một số bạn trẻ đã khiến cộng đồng mạng phản ứng mạnh mẽ bởi những hình ảnh phản cảm tại nơi công cộng như siêu thị, đền chùa...

Nữ sinh 18 tuổi đột quỵ trong nhà tắm, bác sĩ khuyến cáo những việc cần làm ngay

Sức khỏe - Hồ Quang - 14/04/2021 19:30
Sau khi đi học về, nữ sinh lớp 12 vào nhà tắm để tắm rửa thì bất ngờ lên cơn co giật và hôn mê sâu. Các bác sĩ xác định nữ sinh này bị đột quỵ do xuất huyết não đồi thị - xuất huyết não thất - giãn não thất cấp.

Barron's Essential Words for IELTS

Tiếng Anh - 14/04/2021 19:22
IELTS là kỳ thi về bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói với tổng thời gian thi là dưới ba giờ. Bạn sẽ thi từng kỹ năng vào cùng một ngày theo thứ tự và không có thời gian nghỉ giữa các môn thi.

Chuẩn bị phương án đầu tư khi thử nghiệm thành công vắc xin ngừa COVID-19

Thời sự - TTXVN - 14/04/2021 19:00
Sáng 14.4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vắc xin ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trong nước.

Youtuber cứu người đàn ông châu Á bị đánh giữa đường khi đang livestream

Video - 14/04/2021 18:30
Một Youtuber người Anh trong lúc đang livestream nội dung trên kênh Youtube của mình đã kịp thời can thiệp để cứu một người đàn ông châu Á bị tấn công ngay giữa đường.

Bác sỹ tốt nhất trên thế gian là chính mình: Người có trình độ biết cách 'bắt bệnh' tài tình!

Giới trẻ - 14/04/2021 18:00
Học cách “bắt bệnh” cho chính mình, bạn mới có thể không ngừng hoàn thiện bản thân, tránh xa những lo lắng, phiền muộn và để nghênh đón một bước ngoặt mới.

Quyền tách khỏi đám đông: Hạnh phúc thực sự đến từ đâu?

Sách - 14/04/2021 17:30
Chúng ta ai cũng đều bị mắc bẫy bởi câu nói: “Hãy nỗ lực hơn nữa”. Đó là lý do vì sao không bao giờ chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Điều này giống như một người cực đoan luôn giữ vững tâm lý lạc quan, tẩy xóa những nỗi buồn và thương tổn khi nó xuất hiện. 
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 15/04/2021