Nếu Hà Nội 'lắc đầu', các chuyến bay nội địa sẽ chuyển hướng hạ cánh ở đâu?

06/10/2021 18:30
Nếu Hà Nội 'lắc đầu', các chuyến bay nội địa sẽ chuyển hướng hạ cánh ở đâu?

Hiện nay các địa phương vẫn chưa thống nhất khôi phục bay nội địa, trong đó có Hà Nội. Phương án mới là nếu Hà Nội không đồng ý tiếp nhận, Cục Hàng không sẽ chọn sân bay ở Thanh Hóa làm "cứ điểm".

"Phá sản" kế hoạch lần 1

Theo kế hoạch ban đầu, việc phục hồi các chuyến bay nội địa giai đoạn 1 dự kiến được áp dụng từ ngày 5/10. Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở lại các đường bay đi và đến các địa phương gồm: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Nghệ An, Điện Biên, Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Phú Yên, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Cà Mau.

Cục Hàng không Việt Nam dự kiến tổng số các đường bay nội địa khôi phục lại là 385 chuyến bay khứ hồi/ngày.

Tuy nhiên, sau 4 ngày Cục Hàng không Việt Nam gửi văn bản xin ý kiến 20 tỉnh, thành phố về dự thảo kế hoạch khai thác thì chỉ có 8 địa phương đồng ý và 3 địa phương "lắc đầu".

Đến sáng nay (6/10), UBND TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã thông tin tới Cục Hàng không đồng ý với kế hoạch khai thác các chuyến bay nội địa. TP Phú Quốc đã có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Kiên Giang thống nhất với kế hoạch của Cục Hàng không Việt Nam, đồng thời tham mưu cho UBND tỉnh để thống nhất việc tiếp nhận các chuyến bay nội địa trong bối cảnh đã nới lỏng giãn cách xã hội.

Nếu Hà Nội lắc đầu, các chuyến bay sẽ chuyển hướng hạ cánh ở đâu? - 1

Kế hoạch phục hồi các chuyến bay Nội Địa bị "phá sản" giai đoạn 1 theo kế hoạch vì các địa phương chưa thống nhất khai thác (Ảnh: Tiến Tuấn).

Theo đó, các địa phương đồng ý gồm: Điện Biên, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, Thanh Hóa, Đắk Lắk, TP Phú Quốc - tỉnh Kiên Giang. Nghệ An và TPHCM đồng ý hoàn toàn hoặc một phần (có đề xuất giảm tần suất) với kế hoạch của Cục Hàng không. Có 3 địa phương chưa đồng ý mở lại đường bay nội địa là Hải Phòng, Hà Nội và Gia Lai.

Trên thực tế, Hà Nội và TPHCM là hai điểm kết nối rất quan trọng trong mạng đường bay nói chung với 2 sân bay lớn nhất cả nước, để hoạt động vận tải hành khách được thông suốt thì cần sự đồng thuận của cả 2 thành phố này. Tuy nhiên với tình hình hiện nay, có thể nói kế hoạch khai thác hàng không nội địa giai đoạn một đã "phá sản" khi không thể thực hiện được theo dự kiến là 5/10.  

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, việc khôi phục lại các chuyến bay để thúc đẩy sản xuất và phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới là chỉ đạo của Chính phủ và là nhu cầu rất cần thiết của người dân. Bộ GTVT mong muốn có thể nối lại sớm nhất, nhanh nhất các đường bay và khôi phục hoạt động của các lĩnh vực vận tải, tuy nhiên hiện các địa phương vẫn chưa thống nhất về kế hoạch khai thác theo hướng dẫn tạm thời.

"Ý kiến của các địa phương và Bộ Y tế rất quan trọng. Đó là điểm mấu chốt để thực hiện được các kế hoạch khai thác vận tải. Nếu như mỗi địa phương thực hiện một kiểu thì việc triển khai rất khó khăn. Khôi phục vận tải hành khách trong tình hình mới đòi hỏi những nguyên tắc y tế phù hợp và các giải pháp thích ứng của các địa phương" - lãnh đạo Bộ GTVT nhấn mạnh.

Phương án nào nếu Hà Nội kiên quyết "lắc đầu"?

Trưa 6/10, trao đổi với PV Dân trí về tình hình các đường bay nội địa không thể thực hiện dự kiến khai thác từ 5/10 như kế hoạch, ông Võ Huy Cường - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết Bộ GTVT đã họp và sẽ thống nhất lại với các địa phương về tần suất khai thác, điều kiện hành khách để thực hiện. Tùy thuộc vào sự phản hồi của các địa phương, Cục Hàng không dự kiến có thể là 8/10 hoặc 10/10 sẽ khai thác các chuyến bay.

"Quan điểm của Cục Hàng không là địa phương nào đồng ý là khôi phục lại đường bay. Cục Hàng không đang khớp lại các điểm đến để xây dựng phương án khai thác. Dù thế nào cũng phải khôi phục lại các chuyến bay và thực hiện khai thác hàng không với tần suất và điểm đến hợp lý, đây là mong mỏi rất lớn của hành khách, của ngành hàng không" - ông Cường nói.

Đối với TP Hà Nội - địa phương đầu tiên nêu quan điểm không tiếp nhận các chuyến bay chở khách thường lệ để đảm bảo thành quả chống dịch và bảo vệ Thủ đô, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết: Nếu Hà Nội không đồng ý, các chuyến bay nội địa vẫn sẽ triển khai, chỉ tiếc là sẽ không đạt được như kỳ vọng. Bởi, sân bay Nội Bài là cơ sở hậu cần, kỹ thuật lớn của tất cả các hãng hàng không Việt Nam, nếu các máy bay chỉ về Nội Bài để sửa chữa, bảo dưỡng thì sẽ không hiệu quả.

Nếu Hà Nội lắc đầu, các chuyến bay sẽ chuyển hướng hạ cánh ở đâu? - 2

Hà Nội vẫn "lắc đầu" với việc mở lại các đường bay (Ảnh: Tiến Tuấn).

Nói về phương án khai thác, ông Cường thông tin: "Chúng tôi đã xây dựng phương án phù hợp nếu ít ngày tới Hà Nội vẫn không đồng ý với kế hoạch vận chuyển hành khách. Các đường bay có điểm đến/đi từ Hà Nội sẽ chuyển hướng khai thác tới sân bay Thọ Xuân - Thanh Hóa. Khi đó, người hành khách ở các tỉnh có nhu cầu đi máy bay sẽ phải đi theo đường bộ, làm thủ tục qua các chốt kiểm soát liên tịch để đến/đi từ sân bay Thọ Xuân".

Được biết, chiều nay, dự kiến Phó Thủ tướng Lê Văn Thành sẽ chủ trì buổi họp về việc với UBND TP Hà Nội, Bộ GTVT, Bộ Y tế và Cục Hàng không Việt Nam. Nội dung cuộc họp tập trung vào kiến nghị của UBND TP Hà Nội liên quan đến việc mở cửa vận chuyển hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Riêng với TPHCM, ông Cường cho biết thành phố này vừa trải qua đợt dịch kéo dài nhiều tháng và gây thiệt nặng nề nhưng đã rất tích cực khi thống nhất khai thác 18 đường bay với tần suất 132 chuyến khứ hồi/ngày.

"TPHCM cơ bản thống nhất với dự thảo kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ, chỉ lưu ý đối với đường bay TPHCM - Hà Nội, đề nghị tổ chức một số chuyến bay khứ hồi trong tuần, để giải quyết một phần nhu cầu đi lại cấp thiết giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Rõ ràng TPHCM đang thể hiện mong muốn rất lớn trong việc mở cửa, khôi phục kinh tế thành phố" - ông Cường nhấn mạnh và nói Cục Hàng không đang khớp lại các đường bay kết nối với TPHCM để có thể khai thác sớm nhất.

Châu Như Quỳnh

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhờ một doanh nghiệp thất bại, Amazon mới dẫn đầu thị trường thương mại điện tử, đó là ai?

Tuy nhiên, câu chuyện của CDNow đã nhắc nhở chúng ta, đi đầu chưa hẳn có lợi thế mà nó là một điều hoàn toàn khác.
2

Từ ngày mai, tần suất đường bay Hà Nội - TPHCM tăng gấp 6 lần?

Đường bay Hà Nội - TPHCM và ngược lại sẽ không quá 6 chuyến hàng ngày mỗi chiều trong giai đoạn từ 21/10 - 14/11 và không quá 7 chuyến hàng/ngày mỗi chiều, từ 15/11- 30/11.
3

166 khách bay chuyến thương mại đầu tiên từ Hà Nội đi TPHCM sau giãn cách

Chiều nay, sân bay Nội Bài đã đưa 166 hành khách trở về TPHCM trong chuyến bay thương mại đầu tiên sau nới lỏng giãn cách. Tuy nhiên không có chuyến bay thương mại nào đáp Hà Nội theo kế hoạch.
4

Nhiều chợ truyền thống TP.HCM mở cửa trở lại

Sau một thời gian bị gián đoạn vì thực hiện giãn cách xã hội, đến nay, nhiều chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng tiện lợi… tại TP.HCM đã chính thức hoạt động trở lại.
5

Hành khách đi máy bay 'hụt hẫng' vì Hà Nội, Đà Nẵng từ chối vào phút chót

Chuyến bay từ TPHCM đi Hà Nội không thể thực hiện được khi hãng bất ngờ nhận thông báo từ chối của nơi đến; khách đi Đà Nẵng cũng bất ngờ vì không được nhận trước giờ lên máy bay.

Nhờ một doanh nghiệp thất bại, Amazon mới dẫn đầu thị trường thương mại điện tử, đó là ai?

Tuy nhiên, câu chuyện của CDNow đã nhắc nhở chúng ta, đi đầu chưa hẳn có lợi thế mà nó là một điều hoàn toàn khác.

Áp giá sàn vé máy bay là bất hợp lý

Trao đổi với phóng viên Một Thế Giới, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho rằng việc áp giá sàn vé máy bay là bất hợp lý.

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay dừng bán vé nội địa

Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các hãng bay dừng mở bán vé nội địa.

Chính phủ ra Nghị định về thương mại điện tử, bổ sung trách nhiệm của thương nhân

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16.5.2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.

Nhiều doanh nghiệp phía Nam tạm ngưng hoạt động, sản lượng tiêu thụ điện giảm mạnh

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các tỉnh thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội nên hầu hết các doanh nghiệp đều ngừng hoạt động sản xuất, dẫn tới mức tiêu thụ điện năng giảm sâu, thừa nguồn điện cục bộ.

Giá xăng dầu đồng loạt tăng hơn 500 đồng/lít

Từ 15 giờ chiều nay (25.9), giá xăng E5RON92 tăng 573 đồng/lít, xăng RON95-III tăng 548 đồng/lít...

Grab triển khai chương trình hỗ trợ chi phí xét nghiệm COVID-19 cho đối tác tài xế tại TP.HCM

Ngày 23.9, Grab Việt Nam vừa công bố chương trình hỗ trợ chi phí xét nghiệm COVID-19 dành cho đối tác tài xế 2 bánh tại TP.HCM có mức độ gắn kết cao và hoạt động tích cực trên ứng dụng Grab, bắt đầu từ ngày 24.9.2021.

Vietnam Airlines chính thức hoàn tất công tác xin cấp phép bay thẳng thường lệ đến Hoa Kỳ

Ngày 21/9, Vietnam Airlines vừa chính thức hoàn thành toàn bộ tài liệu và công tác chuẩn bị để Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) cấp phép cho Hãng khai thác các chuyến bay thẳng thường lệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Ông chủ triệu phú tự động chia 60% cổ phần cho người lao động

Giới trẻ - 22/10/2021 08:00
Nắm giữ 100% cổ phần công ty nhưng vị triệu phú này đã chủ động chia 60% tài sản cho người lao động đồng thời cho phép họ sử dụng nhà của ông ở Amsterdam và Paris để tận hưởng các kỳ nghỉ.

Đại bàng nhổ lông: Ngụ ngôn đầy thâm ý về kết cục của những kẻ mưu mô hại người

Giới trẻ - 22/10/2021 07:30
Ai cũng muốn bản thân trở nên giàu có, thành công nhưng có đáng để bạn bất chấp mọi thứ?

TP.HCM sẽ lập 3 đoàn kiểm tra việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch

Thời sự - Hồ Quang - 22/10/2021 07:00
Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Lâm – Phó giám đốc sở Lao động Thương binh - Xã hội TP.HCM cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 vào chiều 21.10.

Phủ xanh vắc xin, Phú Quốc đã sẵn sàng đón khách du lịch

Thời sự - Nguyên Việt - 21/10/2021 23:30
Ngày 21.10, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc xin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu mở lại du lịch quốc tế một cách an toàn, khoa học

Du lịch - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 21/10/2021 23:00
Trong cuộc họp với Bộ VHTT-DL chiều 21.10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần sớm mở lại du lịch quốc tế một cách chắc chắn, an toàn và khoa học.

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2021 22:30
Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan và bắt đầu xúc tiến thỏa thuận đầu tư với vùng lãnh thổ tự trị này.

Scholes cảnh báo MU khi Solskjaer ca ngợi Ronaldo, Maguire hé lộ bí quyết thắng ngược Atalanta 3-2

Thể thao - Sơn Vân - 21/10/2021 22:15
Ole Gunnar Solskjaer ca ngợi hiệu suất hoạt động ủa Cristiano Ronaldo trong chiến thắng 3-2 trước Atalanta. Harry Maguire tiết lộ những gì đã nói sau hiệp một để châm ngòi cho cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Mở rộng điều tra chuyên án xăng giả tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời sự - Trịnh Yêm - Ảnh: TV - 21/10/2021 22:00
Sáng ngày 21.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và lực lượng một số cục nghiệp vụ Bộ Công an khám xét khẩn cấp Công ty TNHH Hà Lộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về hành vi “buôn lậu”.

Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

Thời sự - Tuyết Nhung - 21/10/2021 21:40
Hiện Việt Nam đang tạm thời công nhận hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19, có 1.541 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 21/10/2021 21:39
Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Ngân hàng TP.HCM cam kết cấp vốn với lãi suất hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Ngân hàng - Hồ Đông - 21/10/2021 21:30
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khẳng định đảm bảo đủ vốn cho vay với lãi suất hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh

Giới trẻ - 21/10/2021 21:00
Câu chuyện về "người rừng" Hồ Văn Lang đã từng gây sửng sốt đối với độc giả quốc tế khi người ta tìm thấy anh hồi năm 2013. Anh Lang đã qua đời hồi tháng 9 năm nay vì bệnh tật hiểm nghèo.

Dân mạng ‘hồ hởi’ đoán tên mới của Facebook

Công nghệ - 21/10/2021 20:30
Thông tin Facebook sắp ‘thay tên đổi họ’ khiến cộng đồng mạng sôi sục và bắt tay vào suy đoán danh tính mới của mạng xã hội này.

Khi nào TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh phục vụ khách ăn uống tại chỗ?

Thời sự - Hồ Quang - 21/10/2021 20:00
Việc các cơ sở kinh doanh được phép phục vụ khách ăn uống tại chỗ là mong muốn của rất nhiều người dân TP.HCM. Đây cũng là bước tiến để đưa TP trở về trạng thái “bình thường mới”.

Hướng dẫn mới của Bộ VHTT-DL trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch

Văn hóa - P.V - 21/10/2021 19:30
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra hướng dẫn cho việc du lịch, văn hóa, rạp chiếu phim… hoạt động trở lại.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/10/2021