Nếu có 8 đặc điểm này, bạn đích thị là một bậc "cha mẹ dễ dãi", hãy sớm thay đổi trước khi muộn

20/11/2021 20:00
Nếu có 8 đặc điểm này, bạn đích thị là một bậc "cha mẹ dễ dãi", hãy sớm thay đổi trước khi muộn

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, phong cách nuôi dạy quá dễ dãi có thể dẫn đến những hệ lụy tiêu cực.

Diana Blumberg Baumrind (1927 - 2018) là một nhà tâm lý học lâm sàng và phát triển nổi tiếng người Mỹ. Bà được biết đến nhiều nhờ nghiên cứu về phong cách nuôi dạy con cái. Trong nghiên cứu của mình, Diana đã mô tả 3 phong cách nuôi dạy con chính, bao gồm phong cách "nuôi dạy con cái dễ dãi", hay còn được gọi là "nuôi dạy con cái buông thả". (Sau này, các nhà nghiên cứu bổ sung thêm một số phong cách nuôi dạy con khác)

Theo mô tả của Diana, các bậc "cha mẹ dễ dãi" là kiểu ngược lại với "cha mẹ trực thăng". Thay vì theo dõi mọi hành động của con cái, "cha mẹ dễ dãi" vô cùng lỏng lẻo và hiếm khi đưa ra yêu cầu hoặc bất kỳ hình thức kỷ luật nào. Họ ấm áp, yêu thương, không bao giờ kiểm soát và đòi hỏi trẻ phải có tính tự lập. "Cha mẹ dễ dãi" thường để con tự điều chỉnh hành vi và có xu hướng tránh các cuộc cãi vã, xung đột với con.

Một số biểu hiện thường thấy nhất ở "cha mẹ dễ dãi" như sau

- Rất quan tâm và yêu thương con cái

- Hỏi ý kiến con về những quyết định quan trọng

- Coi trọng quyền tự do của con hơn là trách nhiệm

- Ít đặt ra quy tắc về tiêu chuẩn hành vi với con, hoặc đặt quy tắc không nhất quán

- "Hối lộ" con bằng thức ăn ngon, đồ chơi để con ngoan hơn

- Giống bạn bè với con hơn là cha mẹ

- Ít đưa ra kế hoạch, lịch trình cho con

- Hiếm khi đưa ra hình phạt, cho con thấy hậu quả hành vi

"Cha mẹ dễ dãi" có thể ảnh hưởng tiêu cực đến con về nhiều mặt

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, phong cách nuôi dạy quá dễ dãi có thể dẫn đến những hệ lụy tiêu cực. Trẻ thiếu tính tự giác, kỹ năng xã hội kém, chỉ nghĩ đến bản thân và thích đòi hỏi. Không chỉ vậy, trẻ còn dễ dao động do luôn thiếu hụt sự hướng dẫn, giáo dục của cha mẹ.

Theo đó, trẻ được nuôi dạy bởi "cha mẹ dễ dãi" có thể gặp phải loạt vấn đề:

- Thành tích yếu kém trong nhiều lĩnh vực: Bởi vì cha mẹ ít khi, thậm chí không đặt kỳ vọng vào con nên những đứa trẻ này không có mục tiêu phấn đấu. Cụ thể, thành tích học tập của trẻ thường rất kém.

- Không giỏi đưa ra quyết định: Vì "cha mẹ dễ dãi" không đặt ra hoặc thực thi bất kỳ loại quy tắc/ hướng dẫn nào nên con sẽ phải vật lộn để học các kỹ năng giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định tốt.

- Một số nghiên cứu chỉ ra, trẻ được nuôi dạy bởi "cha mẹ dễ dãi" có nhiều khả năng phạm pháp, uống rượu và sử dụng các chất kích thích.

Nếu có 8 đặc điểm này, bạn đích thị là một bậc cha mẹ dễ dãi, hãy sớm thay đổi trước khi khiến cuộc đời con bị ảnh hưởng - Ảnh 1.

- Tính cách hung hăng hơn, ít thấu hiểu, chia sẻ: Điều này là bởi trẻ không được học cách đối phó với cảm xúc bản thân, đặc biệt trong trường hợp mọi việc không như ý muốn. Cũng bởi từ nhỏ, trẻ đã được chiều chuộng, luôn được cha mẹ nhường nhịn, đáp ứng. Khi trưởng thành, trẻ dễ mất bình tĩnh khi gặp khó khăn. Bên cạnh đó, trẻ cũng thiếu các kỹ năng quan trọng như chia sẻ, dù vẫn có thể giao tiếp giỏi.

- Không biết quản lý thời gian: Vì thiếu các quy tắc trong gia đình nên trẻ không học được giới hạn. Trẻ có thể xem tivi, chơi điện tử, hay ăn vặt quá nhiều. Những đứa trẻ này không bao giờ học cách giới hạn thời gian sử dụng màn hình hoặc thói quen ăn uống. Điều này có thể dẫn đến những thói quen không lành mạnh và béo phì.

Vậy "cha mẹ dễ dãi" cần thay đổi thế nào?

Để tốt cho con, "cha mẹ dễ dãi" cần thay đổi cách nuôi dạy của mình. Ban đầu, con có thể ấm ức, khó chịu vì bỗng dưng bị đưa vào khuôn khổ. Nhưng dần dần, con cũng sẽ quen với nền nếp mới và sửa đổi được hành vi xấu.

Dưới đây là gợi ý những việc cha mẹ cần làm:

- Xây dựng các quy tắc cơ bản trong gia đình, để con biết những điều cần phải làm, cũng như mong đợi của cha mẹ đối với con.

- Nhất quán trong việc đưa ra quy tắc, giáo dục con: Đây có lẽ là việc khó khăn nhất với các bậc "cha mẹ dễ dãi" nhưng bạn bắt buộc phải vượt qua. Cha mẹ yêu thương nhưng phải kiên định với con, giúp con hiểu tại sao các quy định lại quan trọng trong cuộc sống, bằng cách giải thích đầy đủ và đưa ra hậu quả nếu con vi phạm.

- Giúp con hiểu rõ hậu quả nếu vi phạm quy tắc: Bất kỳ quy tắc, hướng dẫn nào đều vô dụng nếu không có hình thức kỷ luật. Cha mẹ có thể tước bỏ một số đặc quyền, trừ thời gian chơi game, xem tivi,... nếu con vi phạm.

- Tất nhiên, có phạt thì cũng phải có thưởng. Hãy khen thưởng nếu con có hành vi tốt.

Pháp luật & Bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/12/2021