Chủ nhật, 08/12/2019

NATO coi Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu thay cho Nga

04/12/2019 10:12
NATO coi Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu thay cho Nga

NATO, liên minh quân sự 29 thành viên, được thành lập 70 năm trước để chống lại mối đe dọa từ Liên Xô thời điểm đó. Nhưng hiện giờ, một thế lực quân sự khác đang trỗi dậy nằm trong tầm ngắm của NATO: Trung Quốc.

Khi lãnh đạo các nước tập trung tại London, Anh vào thứ ba 3.12 cho cuộc họp liên minh kéo dài hai ngày, họ sẽ tập trung vào các mối quan hệ địa chính trị và các thách thức mới nổi. Các cuộc họp trước đây vốn bị chi phối vào Nga, đặc biệt sau khi Moscow sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và các nhà lãnh đạo trong NATO nghĩ rằng liên minh hiện giờ nên tập trung vào các cường quốc quân sự mới nổi, như Trung Quốc.

"Sự trỗi dậy của Trung Quốc có ảnh hưởng an ninh cho tất cả các đồng minh. Có một số cơ hội rõ ràng nhưng cũng có một số thách thức rõ ràng", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với người có mặt tại cuộc họp ở London, đồng thời bổ sung rằng các đồng minh cần phải tìm ra một cách thức để đối phó với thách thức do Trung Quốc đặt ra.

Tuy nhiên, ông cho biết không có kế hoạch nào cho việc thành lập Hội đồng NATO-Trung Quốc, tương tự như Hội đồng NATO-Nga (NRC) vốn được thành lập năm 2002 để cải thiện đối thoại và hợp tác giữa NATO và Nga.

"Những gì chúng ta thấy là sức mạnh đang trỗi dậy của Trung Quốc đang làm thay đổi cán cân quyền lực toàn cầu và sự trỗi dậy của Trung Quốc - sự gia tăng kinh tế, sự gia tăng quân sự - mang đến một số cơ hội nhưng cũng có một số thách thức nghiêm trọng", Stoltenberg nhận định.

“Chúng ta phải giải quyết một thực tế là Trung Quốc đang xích gần chúng ta hơn, đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng. Chúng ta thấy họ ở châu Phi, chúng ta thấy họ ở Bắc cực, chúng ta thấy họ ở không gian ảo và Trung Quốc hiện có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai trên thế giới”, ông nói.

Theo ước tính của NATO, Trung Quốc có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai thế giới vào năm 2018. Vào tháng 3, có số liệu tiết lộ Trung Quốc đã đặt chi tiêu quốc phòng năm 2019 cao hơn 7,5% so với năm trước, tăng chi tiêu lên 1,19 nghìn tỉ nhân dân tệ (177,61 tỉ USD). Thậm chí, một số người tin rằng con số thực tế có thể cao hơn.

Tuy nhiên, mức chi tiêu đó vẫn thua xa Mỹ khi vào tháng 4, Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu Quốc hội chi 718 tỉ USD trong ngân sách tài khóa 2020, tăng 33 tỉ USD hoặc khoảng 5% so với những gì Quốc hội thông qua trong tài khóa 2019.

Mỹ và NATO đang theo dõi Trung Quốc chặt chẽ. Stoltenberg nói với CNBC hôm thứ hai. Ông nói rằng NATO không muốn tạo ra những kẻ thù mới và “miễn là khi các đồng minh của NATO sát cánh cùng nhau, chúng ta mạnh mẽ và chúng ta an toàn... Chúng ta là khối quân sự mạnh nhất trên thế giới”.

Căng thẳng Trung-Mỹ dâng cao do tranh chấp thương mại giữa 2 quốc gia, dẫn đến việc đánh thuế qua lại với khối lượng hàng hóa hàng trăm tỉ USD và hiện giờ vẫn chưa được giải quyết.

Đại diện thường trực của Mỹ tại NATO, Đại sứ Kay Bailey Hutchison, nói với CNBC hôm thứ hai rằng phần còn lại của thế giới đã làm ngơ để Trung Quốc hoạt động dù không đáp ứng các tiêu chuẩn của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nhưng giờ là lúc đưa Trung Quốc vào khuôn khổ luật chơi.

“Giờ đây, họ đã biến thành một đối thủ cạnh tranh, nhưng họ vẫn mong muốn được hoạt động mà không tuân thủ các quy tắc, đánh cắp công nghệ và sở hữu trí tuệ. Họ là một đối thủ cạnh tranh. Một đối thủ cạnh tranh rất mạnh”, bà Bailey Hutchison tuyên bố.

Bà Bailey Hutchison cho biết NATO hiện đang xem xét hành động quân sự của Trung Quốc được thúc đẩy do sự tăng trưởng nhanh chóng đó. Đại sứ nói rằng tất cả cần cảnh giác: “Chúng ta phải đối mặt với điều đó và mở to đôi mắt ra nhìn. Chúng ta có muốn Trung Quốc là kẻ thù không? Không, chúng ta không muốn, nhưng chúng ta phải chuẩn bị”, bà nói.

Đại sứ Bailey Hutchison cho biết vẫn chưa đến lúc tuyên bố Trung Quốc là một địch thủ và vẫn nên tiếp tục nỗ lực để biến nước này thành một đối tác thương mại mạnh mẽ và thân thiện.

A.T

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhật chi 146 triệu USD mua đảo để tập trận với Mỹ

Chính phủ Nhật Bản đã hoàn tất việc mua lại đảo hoang Mageshima ở tây nam nước này với giá 16 tỉ yen (146 triệu USD) để phát triển thành một cơ sở đào tạo cho máy bay quân sự của Nhật Bản và Mỹ.
2

Trung Quốc buộc Batman phải đầu hàng vì vấn đề liên quan Hồng Kông

DC Comics đã phải loại bỏ một poster trên mạng xã hội trong chiến dịch quảng bá cho tác phẩm Người dơi (Batman) mới ra lò sau khi các nhà phê bình Trung Quốc tuyên bố poster cho thấy sự ủng hộ đối với những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.
3

Macau sẽ có lãnh đạo mới trong tháng này

Trung Quốc đã bổ nhiệm một nhóm các quan chức mới để điều hành Macau - trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới, và thay đổi một số vị trí quan trọng bao gồm cả người đứng đầu cơ quan kinh tế và tư pháp của đặc khu.
4

Dân Quảng Đông phản đối nhà hoả táng, cảnh sát dùng hơi cay trấn áp

Cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng đạn hơi cay để trấn áp người biểu tình, sau khi hàng trăm người xuống đường tại một thị trấn ở miền nam Trung Quốc vào hôm 28 và 29.11 để phản đối kế hoạch xây dựng một nhà hỏa táng trong khu vực.
5

Đạo luật về Hồng Kông có đủ là phát pháo khơi mào căng thẳng Mỹ - Trung?

Sau những cảm xúc ban đầu về việc Tổng thống Mỹ phê chuẩn Đạo luật về Hồng Kông thì CNN nhận định "không có dấu hiệu nào cho thấy ông Trump dự định sớm ban hành bất kỳ quyết định nào dựa trên Đạo luật về Hồng Kông".

Cựu lãnh đạo người gốc Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương bị kết án tù chung thân

Nur Bekri - một trong những quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc và là người đứng đầu khu vực Tân Cương đã bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng hôm 2.12.

Đài Loan mời chuyên gia Mỹ xây dựng hệ thống phòng thủ đề phòng Trung Quốc

Cơ quan phòng vệ Đài Loan mới đây cho biết, chính quyền hòn đảo có kế hoạch mời các chuyên gia quân sự Mỹ đến để cung cấp lời khuyên về việc củng cố hệ thống phòng thủ trước những gì Đài Bắc coi là mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc sắp trả đũa Mỹ vì chuyện Hồng Kông, Tân Cương

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết chính quyền Bắc Kinh đang cân nhắc nhiều biện pháp trả đũa Washington do can thiệp vào hai vấn đề Hồng Kông và Tân Cương.

Cảnh sát biển Trung Quốc tuần tra gần Hồng Kông

Lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc (CCG) vừa đăng tải đoạn phim tuần tra ở vùng biển giữa tỉnh Quảng Đông với Hồng Kông, giữa lúc tình hình đặc khu này còn bất ổn và lễ kỷ niệm 20 năm Macau được trao trả sắp đến.

Hải quân Ấn Độ rượt đuổi tàu Trung Quốc vì khảo sát trái phép

Truyền thông Ấn Độ cho biết, hải quân nước này đã xua đuổi một tàu Trung Quốc được cho là tiến hành hoạt động khảo sát trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế Ấn Độ (EEZ) trên Vịnh Bengal mới đây.

Sách Trắng lương thực và nỗi ám ảnh nạn đói từng xảy ra ở Trung Quốc

Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ, cùng xu hướng đạt đến các thỏa thuận thương mại đơn phương ngày càng tăng, đã khiến Bắc Kinh phải gióng chuông báo động về cách Trung Quốc làm sao có thể tiếp tục nuôi 1, 4 tỉ dân, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 30.11.

Nước Anh càng sớm Brexit thì càng có lợi cho Việt Nam

Brexit có liên quan gì đến Việt Nam? Có vẻ là một câu hỏi kỳ lạ, nhưng kế hoạch ly hôn của Anh với Liên minh châu Âu có thể sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam không nhỏ.

Đàm phán thương mại Mỹ -Trung đình trệ vì đạo luật Hồng Kông?

Đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện đã bị đình trệ vì đạo luật Hồng Kông, theo một nguồn tin thân cận trong đội ngũ đàm phán của Tổng thống Trump được Axios - trang tin về chính trị Mỹ công bố hôm 2.12.

Miss Universe 2019, Hoàng Thùy gây ấn tượng trong trang phục 'Café phin sữa đá'

Giới trẻ - 08/12/2019 13:47
Với trang phục độc đáo “Café phin sữa đá” trên sân khấu bán kết Miss Universe 2019, Hoàng Thùy đã tự tin trong phần trình diễn của mình.

Tuyển nữ Việt Nam sẵn sàng cho trận chung kết với Thái Lan, bảo vệ ngôi 'Hậu'

Thể thao - 08/12/2019 13:45
Trước khi bước vào trận chung kết SEA Games bóng đá nữ tối nay 8.12, HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam Mai Đức Chung dành những đánh giá tôn trọng đối thủ Thái Lan và cho biết các học trò của ông sẽ thi đấu vì màu cờ sắc áo bảo vệ danh hiệu huy chương Vàng SEA Games.

Thanh Hằng, Hương Giang nổi bật trên thảm đỏ Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam

Giải trí - 08/12/2019 13:45
Chung kết Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam chính thức được diễn ra vào lúc 20h tối 7.12 tại Nha Trang. 45 người đẹp sẽ tranh tài để giành ngôi vị Hoa hậu năm nay.

Nhìn lại màn đọ dáng bikini của Top 15 Hoa hậu Hoàn vũ VN 2019

Giới trẻ - 08/12/2019 13:44
Tối qua, đêm chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ VN 2019 đã diễn ra. Top 15 thí sinh đã có màn trình diễn bikini khoe vóc dáng gợi cảm và nổi bật các số đo.

58 cây thông thắp sáng Giáng sinh tại Nhà Trắng Mỹ

Giới trẻ - 08/12/2019 13:44
Vào thời điểm này, Nhà Trắng Mỹ đã rực rỡ sắc màu Giáng sinh với 58 cây thông được thắp sáng.

HLV Park Hang-seo và hai lần bị thẻ vàng ở Việt Nam

Thể thao - 08/12/2019 13:43
Trong hơn 2 năm làm việc ở Việt Nam, HLV Park Hang-seo đã hai lần bị phạt thẻ vàng. Có lẽ ông là HLV nhận nhiều thẻ phạt nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam

HLV Park Hang-seo: Tôi phải giữ Tiến Linh cho trận chung kết

Thể thao - 08/12/2019 10:27
Sau tình huống rướng người sút bóng khi băng xuống đối mặt thủ môn ở giữa hiệp 1 trận bán kết gặp U.22 Campuchia, tiền đạo Nguyễn Tiến Linh đã bị đau và phải nhờ đến sự chăm sóc của các bác sĩ mới có thể trở lại sân thi đấu.

Vũ công 12 tuổi nghẹn ngào kể về tuổi thơ bị bỏng nặng, sống mặc cảm vì sẹo

Giới trẻ - 08/12/2019 08:40
Vũ công nhí Thảo Vy nghẹn ngào khi kể về tuổi thơ bị bỏng nặng, sống mặc cảm, bị mẹ ép học vũ đạo… khiến Ốc Thanh Vân cũng không cầm được nước mắt.

Giáo dục không la mắng: Hãy tạo ra những đứa trẻ tự do, hồn nhiên và tinh nghịch

Sách - 08/12/2019 08:00
Bố mẹ đừng đặt nặng vấn đề thành công hay thất bại của trẻ mà hãy vui mừng vì con có can đảm chọn con đường riêng, dù gian nan thế nào.

TRỰC TIẾP Việt Nam - Campuchia (4-0): Hà Đức Chinh lập hat-trick

Thể thao - 07/12/2019 23:07
Sau khi Indonesia giành chiếc vé đầu tiên chơi trận chung kết SEA Games 30 thì chiếc vé còn lại sẽ dành cho đội chiến thắng ở trận bán kết thứ 2 giữa U.22 Việt Nam và Campuchia.

Danh hài Hoài Linh làm thơ mừng U.22 Việt Nam thắng đậm U.22 Campuchia

Giải trí - 07/12/2019 22:07
Chiến thắng tưng bừng cuẢ U.22 Việt Nam nổi thi hướng sáng tác bài thơ lục bát gửi tặng các tuyển thủ

HLV Park Hang-seo: 'Việt Nam sẽ chơi trận chung kết cho giấc mơ vàng SEA Games'

Thể thao - 07/12/2019 22:06
Sau khi hạ Campuchia 4-0 ở bán kết, U.22 Việt Nam đã giành chiếc vé chơi trận chung kết SEA Games 30 với Indonesia ngày 10.12

U.22 Việt Nam ‘tái ngộ’ U.22 Indonesia ở trận tranh huy chương vàng

Thời sự - 07/12/2019 21:06
Cùng giành chiến thắng ở 2 trận bán kết diễn ra vào chiều ngày 7.12, hai đội bóng ở bảng B là Việt Nam và Indonesia sẽ gặp nhau ở trận đấu chung kết SEA Games 30 diễn ra vào ngày 10.12, đây sẽ là cơ hội quý giá nhất từ trước đến nay để bóng đá Việt Nam lần đầu tiên giành tấm HCV ở một kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á.

Sao Việt tưng bừng với chiến thắng 4 sao của U.22 Việt Nam

Giải trí - 07/12/2019 21:05
Các nghệ sĩ Phương Thanh, Cát Phượng, Thanh Thảo, Hoàng Bách, Hồng Ánh, Vi Thảo, Đức Tuấn… đã vỡ òa niềm vui trước chiến thắng tưng bừng của U.22 Việt Nam trước U.22 Campuchia để giành chiếc vé vào chơi trận chung kết 30

Hà Đức Chinh lập hat-trick, Việt Nam vùi dập Campuchia để vào chơi chung kết SEA Games 30

Thể thao - 07/12/2019 21:04
Nếu Indonesia cần đến 120 phút mới hạ được Myanmar với tỷ số 4-2 thì U.22 Việt Nam cũng ghi vào lưới Campuchia 4 bàn nhưng chỉ cần 90 phút và không để thủng lưới bàn nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS