Năm biến chủng COVID-19 'đáng quan tâm’ và 4 biến chủng ‘đáng lo ngại'

TTXVN04/09/2021 14:00
Năm biến chủng COVID-19 'đáng quan tâm’ và 4 biến chủng ‘đáng lo ngại'

Biến chủng Mu (B.1.621) xuất hiện lần đầu ở Colombia vào đầu tháng 1, là biến chủ mới nhất được WHO xếp vào nhóm “đáng quan tâm” vào ngày 30.8.

Theo phân loại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có các loại "biến thể đáng quan tâm", "biến thể đáng lo ngại" và "biến thể gây hậu quả cao".

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết một biến thể được phân loại là “biến thể quan tâm” nếu nó cho thấy "các dấu hiệu di truyền cụ thể có liên quan đến những thay đổi đối với liên kết thụ thể, giảm khả năng trung hòa bởi các kháng thể được tạo ra từ lần lây nhiễm trước đó hoặc từ tiêm chủng, giảm hiệu quả của phương pháp điều trị, tác động chẩn đoán tiềm ẩn, hoặc tăng khả năng lây truyền hay mức độ nghiêm trọng của bệnh”.

Một “biến thể đáng lo ngại” là một biến thể trong đó "có bằng chứng về sự gia tăng khả năng lây truyền, bệnh nặng hơn (ví dụ, tăng số ca nhập viện hoặc tử vong), giảm đáng kể khả năng trung hòa bởi các kháng thể được tạo ra từ lần lây nhiễm trước hoặc từ tiêm chủng, giảm hiệu quả của phương pháp điều trị hoặc vaccine, hoặc thất bại trong phát hiện chẩn đoán", theo CDC.

Tiến sĩ Allison Arwady tại Sở Y tế Chicago (Mỹ) cho biết: “Một khi chúng ta thấy một "biến thể đáng quan tâm" có tác động, có nghĩa là nó dễ lây lan hơn, có thể đang né tránh liệu pháp điều trị, rõ ràng nó đang khiến mọi người bị bệnh nặng hơn - điều đó khiến nó trở thành một 'biến thể đáng lo ngại'”.

Cuối cùng, một “biến thể hậu quả cao” là khi “có bằng chứng rõ ràng rằng các biện pháp phòng ngừa hoặc các biện pháp đối phó y tế đã giảm hiệu quả đáng kể so với các biến thể đã lưu hành trước đó”. Hoặc, như bác sĩ Arwady cho biết, đó là một biến thể mà với nó 'vaccine không hoạt động hiệu quả”.

Hiện tại vẫn chưa có biến thể SARS-CoV-2 nào được WHO xếp loại “biến thể hậu quả cao”.

Dưới đây là tổng hợp 5 biến thể "đáng quan tâm", gồm: Mu, Lambda, Eta, Kappa và Iota; và 4 biến chủng "đáng lo ngại": Alpha, Beta, Gamma và Delta - theo phân loại của WHO.

5 'BIẾN THỂ ĐÁNG QUAN TÂM"

Biến thể Mu

Biến thể Mu (còn được các nhà khoa học gọi là B.1.621) xuất hiện lần đầu ở Colombia vào đầu tháng 1.2021, được WHO xếp vào nhóm đáng quan tâm vào ngày 30.8.

Theo WHO, biến thể Mu chứa các đột biến di truyền cho thấy khả năng né tránh miễn dịch tự nhiên, các loại vaccine hoặc phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng hiện tại có thể không hoạt động hiệu quả như chống lại virus gốc. Chủng Mu cần được nghiên cứu thêm để xác nhận xem liệu nó có dễ lây lan hơn, gây chết người hay kháng thuốc hơn với các loại vaccine và phương pháp điều trị hiện tại hay không.

Biến thể Mu đã gây ra một số chùm ca bệnh rải rác tại Nam Mỹ và châu Âu. Tuy vậy, biến chủng này không lây lan mạnh như chủng Delta. Các nhà khoa học nhận định đây không phải là mối đe dọa lớn đối với thế giới.

Hiện tại, bản tin hàng tuần của WHO cho thấy chủng này chỉ chiếm ít hơn 0,1% các trường hợp mắc COVID-19 trên toàn thế giới. Tuy nhiên, “tỷ lệ mắc chủng Mu ở Colombia (39%) và Ecuador (13%) liên tục tăng cao”. 

Vẫn chưa có đủ bằng chứng để kết luận liệu biến thể Mu có thể tránh được vaccine COVID-19. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của các chuyên gia ở Rome đã kiểm tra hiệu quả của vaccine BioNTech-Pfizer chống lại biến thể Mu và phát hiện ra rằng “mặc dù có một số đột biến gai, nhưng B.1.621 vẫn được vô hiệu hóa bởi vaccine Pfizer". Họ lưu ý rằng sự trung hòa của vaccine, mặc dù vẫn hiệu quả nhưng thấp hơn so với các biến thể COVID-19 khác.

Trong khi đó, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet vào ngày 13/8 cho thấy rằng biến thể Mu có “hai trường hợp có khả năng thoát khỏi vaccine”. Nghiên cứu nói rằng một số gai tăng đột biến trong Mu "đã được báo cáo là cho thấy sự giảm trung hòa bởi các kháng thể". Biến thể Mu cũng được phát hiện có chung một đột biến với biến thể Delta, liên quan đến làm suy yếu phản ứng vaccine. 

Biến thể Lambda 

Được WHO xếp loại "đáng quan tâm" vào ngày 17.6, cho đến nay, biến thể Lambda đã được phát hiện ở 29 quốc gia. Còn được gọi là C.37, biến chủng này đã lây lan nhanh chóng ở Nam Mỹ, đặc biệt là ở Peru, nơi các mẫu virus được ghi nhận sớm nhất vào tháng 12.2020.

Trong báo cáo của mình vào giữa tháng 6, WHO đã báo cáo rằng "Lambda có liên quan đến tỷ lệ lây truyền cộng đồng đáng kể ở nhiều quốc gia, với tỷ lệ lây lan gia tăng theo thời gian đồng thời với tỷ lệ mắc bệnh COVID-19 gia tăng" và nhiều cuộc điều tra tiếp theo cần được thực hiện để hiểu rõ hơn về biến thể này.

Lambda có 7 đột biến trong protein mà virus sử dụng để lây nhiễm sang tế bào người. Các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm đến đột biến L452Q, tương tự L452R đã được phát hiện ở biến chủng Delta. Đây cũng là đột biến giúp biến chủng Delta lây lan nhanh hơn.

Theo một bài báo của hai chuyên gia Nhật Bản được đăng tải vào đầu tháng 8 trên trang biorxiv.org, biến chủng Lambda mang 3 đột biến RSYLTPGD246-253N, 260 L452Q và F490S, có thể thoát khỏi kháng thể ở những người đã nhiễm virus từ trước hoặc sau khi tiêm vaccine. Tuy nhiên, bài viết vẫn chưa được xuất bản trên một tạp chí có thẩm định. Hiện tại, không có bằng chứng cho thấy biến chủng Lambda ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả của vaccine. WHO cho rằng cần thực hiện thêm nghiên cứu về mức độ bảo vệ của vaccine trước biến chủng Lambda.

Biến thể Eta

Lần đầu tiên được xác định ở Anh và Nigeria vào giữa tháng 2.2021, biến thể Eta (còn gọi là B.1.525) được WHO xếp vào nhóm "đáng quan tâm" từ ngày 17.3. Biến chủng này đang được theo dõi về khả năng làm giảm hiệu quả của một số phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng, theo CDC Mỹ. 

Biến thể Eta chứa đột biến E484K, loại có trong B1351 của Nam Phi và P.1 từ Brazil. Nó từng được các nhà khoa học cảnh báo là có thể kháng vaccine. Đột biến E484K làm thay đổi hình dạng gai protein của virus. Dạng đột biến đặc biệt này khiến virus khó bị hệ thống miễn dịch của cơ thể người phát hiện hơn. Đây là điểm khiến các biến chủng chứa đột biến E484K trở nên nguy hiểm và khó lường hơn.

Tuy nhiên, Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) cho biết: "Hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến chủng B1525 gây bệnh nặng hơn hoặc có khả năng lây nhiễm cao hơn". 

Biến thể Kappa

Còn có tên gọi là B.1.617.1, biến thể Kappa gần giống Delta, cũng được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 10.2020.

Đầu tháng 7, Kappa gây "báo động đỏ" tại Ấn Độ, khiến giới y khoa trên toàn cầu thúc đẩy tiến hành giải trình tự gien để giám sát sự lây lan của biến thể này. Những triệu chứng khi nhiễm biến thể Kappa cũng tương tự những triệu chứng ban đầu của bệnh sởi và xuất hiện 1-2 ngày sau khi nhiễm. Hiện chưa xác định được tốc độ lây nhiễm biến thể Kappa vì chưa có nhiều trường hợp nhiễm, nhưng các xét nghiệm ban đầu cho thấy biến thể này không khác nhiều so với biến thể Delta.

Số ca nhiễm chủng Kappa so với Delta chiếm tỷ lệ không nhiều trong làn sóng COVID-19 thứ 2 tại Ấn Độ. Ngoài ra, Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR) tuyên bố vaccine Covaxin của Bharat Biotech có thể chống lại biến chủng này. Vào tháng 6, Đại học Oxford (Anh) cũng chia sẻ nghiên cứu cho thấy vaccine AstraZeneca có hiệu quả bảo vệ khỏi Kappa.

Biến thể Iota

Biến thể Iota (còn gọi là B.1.526) lần đầu tiên được xác định ở New York, Mỹ vào tháng 11.2020. Nó đang được theo dõi về "giảm tính nhạy cảm với sự kết hợp của điều trị kháng thể đơn dòng bamlanivimab và etesevimab", mặc dù vẫn chưa rõ tác động của điều trị kháng thể đơn dòng thay thế.

Theo tờ New York Times, các nhà nghiên cứu của Caltech đã phát hiện sự gia tăng của B.1.526 bằng cách quét các đột biến trong trình tự bộ gien của virus dựa trên cơ sở dữ liệu GISAID. Họ nhận thấy biến thể này có hai đột biến mới xuất hiện ngày càng nhiều. Cụ thể, biến chủng Iota với đột biến E484K có thể giúp virus né tránh kháng thể tạo ra từ vaccine. Một đột biến khác có tên là S477N, có thể ảnh hưởng đến mức độ liên kết chặt chẽ của virus với tế bào người.

Tới tháng 2.2021, biến thể Iota lan nhanh ở khu vực New York, và tới tháng 4, nó được phát hiện ở ít nhất 48 tiểu bang Mỹ và 18 quốc gia.  

4 "BIẾN THỂ ĐÁNG LO NGẠI"

Biến thể Alpha

Còn được gọi là B.1.1.7, biến thể Alpha lần đầu tiên được phát hiện ở Anh và nhanh chóng trở thành biến thể phổ biến nhất ở Mỹ, trước khi biến thể Delta thống trị ở giai đoạn hiện tại.

Theo CDC, biến thể Alpha "lây lan nhanh hơn nhiều so với các biến thể khác" và "có khả năng khiến nhiều người bị ốm và tử vong hơn” virus gốc.

 

Các loại vaccine hiện tại đều có tác dụng chống lại biến thể này, mặc dù một số trường hợp lây nhiễm đột phá đã được báo cáo. Tuy nhiên, các loại vaccine vẫn tiếp tục chứng minh hiệu quả chống lại các ca mắc bệnh nặng, nhập viện và tử vong.

Biến thể Beta

Còn được gọi là B.1.315, biến thể Beta lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi.

Biến thể Beta "có thể lây lan nhanh hơn các biến thể khác" nhưng dữ liệu hiện tại không cho thấy dấu hiệu nào cho thấy biến thể này gây ra "bệnh nặng hơn hoặc ca tử vong cao hơn các biến thể khác", theo CDC.

Các loại vaccine hiện tại có tác dụng chống lại biến thể Beta, mặc dù một số trường hợp lây nhiễm đột phá đã được báo cáo. Tuy nhiên, các loại vaccine vẫn tiếp tục chứng minh hiệu quả chống lại mắc bệnh nặng, nhập viện và tử vong.

Theo CDC, khi điều trị các trường hợp mắc biến thể Beta, một số phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng sẽ kém hiệu quả hơn.

Biến thể Gamma

Còn được gọi là P.1, biến thể Gamma lần đầu tiên được phát hiện ở Nhật Bản và Brazil.

Mặc dù biến thể này có vẻ lây lan nhanh hơn các biến thể khác, nhưng dữ liệu hiện tại không cho thấy dấu hiệu nào cho thấy nó gây ra nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hoặc dễ tử vong hơn các biến thể khác - theo CDC Mỹ.

Các loại vaccine được WHO có tác dụng chống lại biến thể Gamma, mặc dù một số trường hợp lây nhiễm đột phá đã được báo cáo. Tuy nhiên, các loại vaccine vẫn tiếp tục chứng minh hiệu quả ngăn mắc bệnh nặng, nhập viện và tử vong. Nhưng theo CDC Mỹ, khi điều trị các trường hợp mắc biến thể Gamma, một số phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng sẽ kém hiệu quả hơn.

Biến thể Delta

Còn được gọi là B.1.617.2, biến thể Delta lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ và hiện là nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp COVID ở Mỹ và nhiều nước trên khắp thế giới.

Theo CDC Mỹ, biến thể Delta "lây lan nhanh hơn nhiều so với các biến thể khác" và "có thể gây ra nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn các biến thể khác".

Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc điều hành chương trình cấp cứu sức khỏe của WHO, cho biết trong một cuộc họp báo ngày 21/6, tốc độ và khả năng lây nhiễm cao của biến thể Delta có thể khiến “chúng dễ gây tổn thương hơn so với các biến thể trước đó".

Biến thể Delta cũng được cho là "gây ra một mối đe dọa đặc biệt với những người trẻ tuổi” – theo điều phối viên phản ứng với COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient.

CDC cho biết: “Lây nhiễm virus chỉ xảy ra ở một tỷ lệ nhỏ những người được tiêm chủng đầy đủ, ngay cả với biến thể Delta. Một số ca lây nhiễm đột phá xảy ra, nhưng vẫn hiếm. Tuy nhiên, bằng chứng sơ bộ cho thấy những người được tiêm chủng đầy đủ bị nhiễm biến thể Delta có thể lây lan virus sang người khác".

Khi điều trị các ca nhiễm biến thể Delta, một số phương pháp điều trị bằng kháng thể đơn dòng ít hiệu quả hơn.

Cũng đã có một số cuộc thảo luận về một biến thể được gọi là "Delta plus". Đây là một phiên bản phụ của biến thể Delta được biết đến chính thức là AY.1. Cho đến nay có ba phiên bản phụ là AY.1, AY.2 và AY.3 – đều được gọi là “Delta plus”.

Theo Tiến sĩ Allison Arwady tại Sở Y tế Chicago (Mỹ), trong số các biến thể phụ của biến thể Delta, biến thể B.1.617.2 "vượt trội" vì nó dễ lây lan hơn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 74% trong ngăn ngừa các ca mắc COVID-19 có triệu chứng

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của AstraZeneca được công bố vào ngày 29.9, vắc xin COVID-19 của hãng này đạt hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa các ca mắc bệnh có triệu chứng, con số này tăng lên 83,5% ở những người từ 65 tuổi trở lên.
2

‘Không cần tiêm nhắc lại hằng năm vì bạn có kháng thể cực cao sau liều vắc xin COVID-19 thứ 4’

Đó là nhận định của Thomas Triomphe, người đứng đầu bộ phận vắc xin của hãng dược Sanofi (Pháp).
3

CEO Pfizer: Có thể phải tiêm vắc xin hàng năm để phòng ngừa các biến thể SARS-CoV-2 mới

Giám đốc điều hành hãng dược Pfizer - Albert Bourla nói hôm 26.9 rằng ông tin cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong năm tới dù các biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trên toàn cầu.
4

Tin tốt cho hàng vạn người từng tiêm vắc xin COVID-19 loại 1 mũi của J&J

Vài tháng qua, khi thế giới đang tranh luận về liều vắc xin tăng cường, nhiễm COVID-19 đột phá và hiệu quả trong thế giới thực, nhiều người từng tiêm vắc xin 1 mũi của Johnson & Johnson hẳn sẽ thắc mắc: “Những người như chúng ta thì sao?".
5

‘Ngay cả các ca mắc COVID-19 nhẹ cũng để lại dấu vết trên não’

Với hơn 18 tháng xảy ra đại dịch, các nhà nghiên cứu đã liên tục thu thập những hiểu biết mới và quan trọng về tác động của COVID-19 với cơ thể cùng não bộ.

Tiêm 2 mũi vắc xin giúp giảm nguy cơ mắc triệu chứng COVID-19 kéo dài nếu nhiễm vi rút

Tiêm 2 mũi vắc xin có thể giảm một nửa nguy cơ phát triển các triệu chứng kéo dài do mắc COVID-19, còn được gọi là "COVID-19 kéo dài", một nghiên cứu mới của Anh cho thấy.

'1 liều vắc xin AstraZeneca tạo kháng thể gấp 30 lần ở người từng mắc COVID-19'

'1 liều vắc xin AstraZeneca tạo kháng thể ở người từng mắc COVID-19 cao hơn 30 lần người bình thường nhận 2 liều'Đây là kết quả nghiên cứu được thực hiện ở bang Kerala, Ấn Độ.

Mũi vắc xin tăng cường có cần thiết với người suy giảm miễn dịch?

Tiêm mũi vắc xin tăng cường là phương pháp hiệu quả cho những người suy giảm hệ thống miễn dịch chống lại COVID-19.

Nhìn sang Mỹ, Anh và Ấn Độ, tìm đáp án câu hỏi 'Khi nào dịch Delta mới giảm bớt và kết thúc?'

Không nên ngoại suy quá mức từ bài học của biến thể Delta thông qua Anh và Ấn Độ.

Thấy gì từ nghiên cứu lớn nhất về khẩu trang trong làm chậm lây lan COVID-19?

Nghiên cứu với hơn 340.000 người ở Bangladesh đưa ra một số bằng chứng thực tế mạnh mẽ nhất cho thấy việc sử dụng khẩu trang có thể giúp cộng đồng làm chậm sự lây lan COVID-19.

Làm thế nào để sống chung với COVID-19?

Virus SARS-CoV-2 gây đại dịch C0VID-19 và các biến thể của nó sẽ không biến đi đâu cả mà ở lại lâu dài với chúng ta. Nhân loại sẽ phải học cách sống chung với nó như với một số bệnh tật khác. Sống chung như thế nào? Bằng cách nào?

Pfizer thử nghiệm thuốc uống kháng vi rút SARS-CoV-2 giai đoạn cuối

Pfizer hôm 1.9 cho biết đã bắt đầu dùng thuốc trong một thử nghiệm giai đoạn từ giữa đến cuối về liệu pháp kháng vi rút SARS-CoV-2 bằng đường uống ở bệnh nhân người lớn không nhập viện, có triệu chứng.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vua Tiếng Việt - 90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ "Heo ăn..., cá ăn..."?

Truyền hình - 20/10/2021 10:30
Sau khi nhìn thấy câu hỏi này, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vốn từ tiếng Việt của bản thân.

Không quân Hải quân Trung Quốc ném bom bất thường tại Biển Đông

Thế giới - Anh Tú (theo CGTN) - 20/10/2021 10:00
Lực lượng Không quân thuộc Hải quân Trung Quốc vừa thực hiện cuộc tập trận ném bom thật tại Biển Đông với chiến thuật bất thường.

Nga lên kế hoạch nghỉ làm toàn quốc để dập dịch

Thế giới - PV - 20/10/2021 09:51
Ngày 19.10, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova đã đề nghị 1 tuần không làm việc, từ ngày 30.10 - 7.11, để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm COVID-19.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021