Thứ 7, 14/12/2019

Mỹ muốn cấm bán 'hàng nóng' cho cảnh sát Hồng Kông

16/08/2019 16:32
Mỹ muốn cấm bán 'hàng nóng' cho cảnh sát Hồng Kông

Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ điều chỉnh "xuất khẩu các mặt hàng kiểm soát tội phạm để bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới.

Đặc biệt, việc xuất khẩu thiết bị hơi cay và các thiết bị thực thi pháp luật khác của Mỹ, như bình xịt hơi cay và mũ cảnh sát, khiên, dùi cui, đến Hồng Kông cần có giấy phép của Bộ (thương mại).

Cảnh sát Hồng Kông đã thường xuyên sử dụng hơi cay trong nỗ lực giải tán các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đã gây chấn động Hồng Kông trong nhiều tuần qua. Và CNN vừa phát hiện hóa ra các thiết bị hơi cay gây nghẹt thở nhiều khả năng có nguồn gốc từ Mỹ.

Trong những năm gần đây, chính phủ Hoa Kỳ đã bật đèn xanh việc xuất khẩu thiết bị quân sự và quốc phòng trị giá hàng triệu đô la cho chính quyền Hồng Kông, các thiết bị gồm cả các "tác nhân độc hại" như "hơi cay và chất chống bạo động".

Nhưng khi những người biểu tình tiếp tục làm náo loạn Hồng Kông với yêu cầu đòi không gian tự do lớn hơn và Trung Quốc bắt đầu tập trung quân đội ở biên giới, các nhà lập pháp hai đảng tại Mỹ đang đặt ra mối lo ngại về vai trò của nước này trong việc chống lại bất kỳ sự đàn áp bạo lực nào.

Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã đưa ra tuyên bố kêu gọi chính quyền nước này ngăn chặn xuất khẩu thiết bị đó trong tương lai - và một số đang lên kế hoạch dùng luật để ngăn chặn việc bán thiết bị đó.

Mối quan tâm của cả lưỡng đảng Mỹ

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz của Texas đã viết trên Twitter vào tháng trước về chuyện Hoa Kỳ đã cấm xuất khẩu thiết bị kiểm soát tội phạm bằng hơi cay sang Trung Quốc sau sự kiện Thiên An Môn.

Dân biểu (hay còn gọi là Hạ nghị sĩ) Jim McGitas, một đảng viên Dân chủ tại Massachusetts, hôm thứ hai, 12.8 đã nêu lên những lo ngại trên twitter: "Do chính quyền Hồng Kông sử dụng vũ lực quá mức và thiếu sự kiềm chế, tôi sẽ sớm đưa ra luật để đình chỉ việc bán đạn dược, vật dụng cảnh sát & thiết bị kiểm soát đám đông của Hoa Kỳ cho cảnh sát Hồng Kông".

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa trả lời chất vấn của CNN. Còn Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ điều chỉnh "xuất khẩu các mặt hàng kiểm soát tội phạm để bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới. Đặc biệt, việc xuất khẩu thiết bị hơi cay và các thiết bị thực thi pháp luật khác của Mỹ, như bình xịt hơi cay và mũ cảnh sát, khiên, dùi cui, đến Hồng Kông cần có giấy phép của Bộ (thương mại) và Bộ sẽ tham vấn với Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng trong việc xem xét các đơn xin cấp phép đó. Khi giấy phép được cấp, Bộ vẫn cam kết thực thi nghiêm túc các giấy phép đó".

Trách nhiệm cấp giấy phép xuất khẩu thiết bị hơi cay đã được chuyển từ Bộ Quốc phòng Mỹ sang Bộ Thương mại vào năm 2016, sau khi các thiết bị hơi cay bị loại khỏi danh sách vũ khí quân sự của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Nhiều mặt hàng sát thương đến tay cảnh sát Hồng Kông

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao theo dõi việc xuất khẩu các mặt hàng quân sự và quốc phòng cho chính phủ nước ngoài và các tổ chức quốc tế, riêng năm 2017, năm đầu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã thông qua việc xuất khẩu cho chính phủ Hồng Kông 600.000 đơn vị hàng, thiết bị trị giá hơn 1,9 triệu USD.

Ngoài các chất độc hại trị giá 81.000 USD - có thể gồm cả hơi cay - xuất khẩu bao gồm 291 "súng không tự động và bán tự động" và 20 xe chuyên dụng.

Trong năm 2015 và 2016, chính quyền Tổng thống Barack Obama cũng đã phê duyệt việc xuất khẩu chất độc hại trị giá 177.000 USD sang Hồng Kông, cũng như 333 "súng không tự động và bán tự động".

CNN chưa rõ liệu những vũ khí và đạn dược mà Mỹ bán cho chính quyền Hồng Kông đó có bao gồm súng hơi bắn đạn cao su hoặc đạn dạng túi đậu giống như những thứ đã được sử dụng để chống lại người biểu tình trong những ngày gần đây hay không.

Kể từ sự kiện Thiên An Môn năm 1989, chính phủ Mỹ đã cấm xuất khẩu vũ khí như vậy sang Trung Quốc đại lục nhưng lại vẫn đồng ý xuất khẩu thiết bị quân sự cho chính quyền Hồng Kông trong nhiều năm. Thực ra, việc này vốn có từ lúc Hồng Kông còn là thuộc địa của Anh. Năm 1999, chỉ hai năm sau khi Anh bàn giao Hồng Kông cho Trung Quốc, Hoa Kỳ cho phép xuất khẩu các nguyên liệu hóa học và thiết bị phân tán hóa chất cho chính quyền Hồng Kông, bên cạnh súng ngắn và các thiết bị quân sự khác.

"Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được coi là hai điểm đến riêng biệt theo luật Hoa Kỳ cho mục đích kiểm soát xuất khẩu", Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Mỹ giải thích. Nhưng với tình hình mới, Mỹ có lẽ cũng phải áp dụng việc thắt chặt cung cấp các thiết bị vũ trang cho Hồng Kông giống như từng áp dụng với Trung Quốc 30 năm trước.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã điền thêm 4 doanh nghiệp bao gồm Tổng công ty điện hạt nhân Trung Quốc vào Danh sách đối tượng của Bộ. Vấn đề này được phóng viên chất vấn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong cuộc họp báo ngày 15.8.

Đáp lại, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Như Trung Quốc đã đề cập, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã bổ sung Tổng công ty điện hạt nhân Trung Quốc và ba công ty con vào Danh sách đối tượng của Bộ này vào ngày 13.8.

Bằng cách đó, Hoa Kỳ đã lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia và biện pháp kiểm soát xuất khẩu. Nó làm tổn thương không chỉ các công ty Trung Quốc mà cả các doanh nghiệp Hoa Kỳ và hơn thế nữa. Trung Quốc kiên quyết phản đối hành động của Mỹ nhằm làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc và các nước khác thông qua các chính sách đơn phương và bảo hộ. Chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ sẽ nắm bắt được tình hình, chấm dứt hành động sai trái của mình và bám sát tham vấn bình đẳng để có giải pháp".

Anh Tú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tour du lịch xem biểu tình tại Hồng Kông

Bên cạnh những điểm đến quen thuộc như núi Thái Bình (Victoria Peak), công viên Hải dương hay đảo Lạn Đầu, một công ty còn tung ra một gói dịch vụ mới: tour xem biểu tình.
2

Nhật chi 146 triệu USD mua đảo để tập trận với Mỹ

Chính phủ Nhật Bản đã hoàn tất việc mua lại đảo hoang Mageshima ở tây nam nước này với giá 16 tỉ yen (146 triệu USD) để phát triển thành một cơ sở đào tạo cho máy bay quân sự của Nhật Bản và Mỹ.
3

Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 của Mỹ đụng tới túi tiền các 'ông lớn’ Trung Quốc

Theo một vị giáo sư Mỹ, người thân của những chính khách cao cấp Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào các công ty công nghệ chuyên giám sát người dân, nên họ có thể bị tổn thất tài chính nếu Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 được Thượng viện Mỹ thông qua rồi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật.
4

Chủ tịch Tư pháp Hạ viện Mỹ: Ông Donald Trump sẽ bị 'kết tội trong 3 phút'

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadler mới đây cho biết những bằng chứng mà đảng Dân chủ có rất“vững chắc” đến mức Tổng thống Donald Trump sẽ nhanh chóng bị kết tội nếu đứng ra trước bồi thẩm đoàn.
5

Pháp tê liệt vì gần triệu người xuống đường đình công rầm rộ trên toàn quốc

Mạng lưới giao thông công cộng của Pháp bị đình trệ hôm 5.12 sau khi hàng trăm ngàn người xuống đường phản đối kế hoạch cải tổ hệ thống hưu trí của Tổng thống Emmanuel Macron, thậm chí một số nơi đã xảy ra đụng độ.

Trung Quốc cảnh báo có thể dập tắt bất ổn ở Hồng Kông nhanh chóng

Quan chức ngoại giao và truyền thông Trung Quốc mới đây đã cảnh báo Bắc Kinh có thể sử dụng sức mạnh để dập tắt biểu tình ở Hồng Kông nhanh chóng nếu làn sóng biểu tình và bạo động tiếp tục tái diễn.

Biển Đông: ‘Véo von tiếng địch’ của Bắc Kinh chẳng ru ngủ được ai

Từ Bắc Kinh, “véo von tiếng địch” như muốn ru ngủ các nước ASEAN. Trong buổi họp báo hôm qua, người phát ngôn Trung Quốc cũng trả lời đầy mê hoặc như “tiếng sáo của Mỹ nhân ngư” khi bị chất vấn về vấn đề Biển Đông.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cáo buộc Nga đánh cắp công nghệ tên lửa

Bình luận về các vấn đề gần đây trong một cuộc phỏng vấn, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Nga chế tạo tên lửa hành trình siêu thanh dựa trên công nghệ quân sự đánh cắp của Mỹ.

Báo Mỹ nhận định về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gợi ý rằng ông muốn một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, trong bối cảnh kinh tế Mỹ có thể rơi vào một đợt suy thoái lớn.

Tàu chiến Trung Quốc xâm nhập bất thường vào lãnh hải, Philippines phẫn nộ

Tàu chiến Trung Quốc đã đi vào vào lãnh hải Philippines mà không có thông báo trước là một trường hợp rõ ràng về sự xâm phạm, các quan chức quốc phòng và quân sự Philippines vừa cho biết hôm 14.8.

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc biểu dương lực lượng gần Hồng Kông

Hãng Reuters đưa tin vào ngày 15.8, hàng trăm người thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc "tổ chức diễn tập" tại một sân vận động ở Thẩm Quyến, thành phố sát bên Hồng Kông.

Tổng thống Mỹ nói lại cho rõ: Ông Tập nên gặp trực tiếp người biểu tình ở Hồng Kông

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói thẳng là ông Tập nên gặp riêng người biểu tình tại Hồng Kông. Ông Trump viết: “Nếu Chủ tịch Tập tới đây có cuộc gặp gỡ riêng và trực tiếp với những người biểu tình, thì sẽ có một kết thúc có hậu và thông suốt cho vấn đề Hồng Kông. Tôi không nghi ngờ gì điều này''.

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục chuyển biến xấu

Tình hình kinh tế Trung Quốc tháng 7 suy yếu mạnh hơn dự kiến. Sản lượng công nghiệp tăng trưởng ở mức thấp nhất kể từ năm 2002, đầu tư lẫn doanh số bán lẻ đều không đạt kỳ vọng.

Trung Quốc nói Mỹ chỉ trích về Hồng Kông, Tân Cương là 'gây tổn hại niềm tin'

Thế giới - 13/12/2019 15:38
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 13.12 nói Mỹ đã làm tổn hại nghiêm trọng niềm tin lẫn nhau vốn đã khó giành được giữa hai nước bằng cách chỉ trích Bắc Kinh về các vấn đề như Hồng Kông và cách đối xử với người Duy Ngô Nhĩ.

Kỹ sư Việt chế tạo robot hướng dẫn viên

Công nghệ - 13/12/2019 15:36
Robot FUSO có thể di chuyển linh hoạt tới mọi nơi trong một không gian đóng, có thể xác định được địa điểm yêu cầu và di chuyển tới đó, tránh được các vật cản…

'Cơm tấm', món ăn được tìm kiếm nhiều trên Google 2019

Công nghệ - 13/12/2019 13:18
Ngày 11.12 vừa qua, Google chính thức công bố danh sách tìm kiếm nổi bật Việt Nam năm 2019, kết quả bất ngờ là “Cơm tấm gần đây” là từ khóa đứng đầu danh sách tìm kiếm địa điểm gần.

Harvey Weinstein có cơ hội thoát khỏi loạt bê bối tình dục

Giải trí - 13/12/2019 13:16
Harvey Weinstein đang đi đến thỏa thuận với các nạn nhân đã cáo buộc quấy rối tình dục bằng khoản đền bù 25 triệu USD.

Vài suy nghĩ sau tấm huy chương vàng SEA Games 30 của đội U.22 Việt Nam

Thư giãn - 13/12/2019 13:15
Niềm vui của tôi bùng lên với trận thắng vì bản lĩnh đội Việt Nam hơn hẳn đối thủ, và lòng tôi dâng niềm xúc động thấy ông Park Hang-seo vỗ tay lên ngực nơi ông đeo huy hiệu Tổ Quốc tôi!

Đàm Vĩnh Hưng, Hồng Ngọc, Quách Thành Danh trang hoàng nhà cửa đón Giáng sinh 2019

Giải trí - 13/12/2019 13:14
Giáng sinh đang đến gần và đây là thời điểm quan trọng chuẩn bị bước sang năm mới nên các nghệ sĩ cũng đã có những chuẩn bị đẹp nhất cho ngôi nhà của mình trước đêm Noel huyền diệu.

Thịt heo tăng ‘sốc’, bán sỉ vọt lên mốc trên 115.000 đồng/kg

Kinh doanh - 13/12/2019 13:12
Giá thịt heo về các chợ đầu mối ở TP.HCM từ đầu tuần đến nay “bất ngờ” vọt tăng mạnh. Giá bán sỉ tại các chợ đầu mối đã đạt ngưỡng 115.000 đồng mỗi cân. Tại các chợ bán lẻ, tất cả các loại thịt heo được điều chỉnh giá lên mốc từ 130.000 – 250.000 đồng/kg.

Ngỡ ngàng trước sự thay đổi của Sài Gòn qua ống kính chuyên gia quy hoạch của ĐH Đức

Văn hóa - 13/12/2019 11:19
40 bức ảnh của phản ánh về sự thay đổi của Sài Gòn - TP.HCM trong vòng khoảng 10 năm qua. Các bức ảnh mô tả về sự đổi thay đến ngỡ ngàng của TP.HCM giúp người xem thấy được sự chuyển mình của thành phố trong quá trình đô thị hoá...

Thực hành Then ở VN được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể nhân loại

Văn hóa - 13/12/2019 11:15
Di sản Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam vừa chính thức được UNESCO ghi danh tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Giang Hồng Ngọc ra mắt album mừng Giáng sinh “Đông buồn”

Giải trí - 13/12/2019 11:12
Sau khi ổn định cuộc sống gia đình, nữ ca sĩ Giang Hồng Ngọc đã tập trung nhiều hơn trong con đường ca hát.

Những biểu hiện đơn giản giúp phát hiện ung thư phổi

Sức khỏe - 13/12/2019 10:36
Theo Express, các chuyên gia đã mô tả một test đơn giản, độc đáo, có thể phát hiện ung thư phổi (lung cancer).

Lãi suất liên ngân hàng tăng, neo ở mức cao

Ngân hàng - 13/12/2019 10:35
Lãi suất liên ngân hàng trong tuần từ 2.12-6.12 tiếp tục tăng ở các kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần tăng lần lượt 0,1%; 0,2% và 0,35% lên mức 4%/năm; 4,2%/năm và 4,3%/năm.

Kathy Uyên: '10 năm trở về Việt Nam, đôi khi tôi thấy mình thật ích kỷ'

Điện ảnh - 13/12/2019 10:19
Nếu 10 năm trước cái tên Kathy Uyên về Việt Nam với các tên nữ diễn viên người Mỹ gốc Việt trong bộ phim Chuyện tình xa xứ của đạo diễn Victor Vũ thì 10 năm sau, Kathy trở lại với vai trò đạo diễn kiêm biên kịch

Israel phát hiện phân tử giúp phục hồi tổn thương tim

Sức khỏe - 13/12/2019 10:12
Các nhà nghiên cứu Israel phát hiện ra rằng thuốc nhuộm màu xanh không độc hại có tên CSB (Chicago sky blue ) thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm sinh học có thể giúp sửa chữa các mô tim bị tổn thương sau một cơn đau tim.

Cuộc sống hiện tại của Triển Chiêu trong 'Tân Bao Thanh Thiên': Sinh ở Việt Nam, trở thành tỉ phú Hồng Kông

Điện ảnh - 13/12/2019 10:09
Trải qua 3 đời vợ toàn mỹ nhân nổi tiếng, Lữ Lương Vỹ hiện tại là một trong những tỷ phú giàu có khét tiếng ở Hong Kong.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS