Thứ 3, 15/10/2019

Mỹ muốn cấm bán 'hàng nóng' cho cảnh sát Hồng Kông

16/08/2019 16:32
Mỹ muốn cấm bán 'hàng nóng' cho cảnh sát Hồng Kông

Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ điều chỉnh "xuất khẩu các mặt hàng kiểm soát tội phạm để bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới.

Đặc biệt, việc xuất khẩu thiết bị hơi cay và các thiết bị thực thi pháp luật khác của Mỹ, như bình xịt hơi cay và mũ cảnh sát, khiên, dùi cui, đến Hồng Kông cần có giấy phép của Bộ (thương mại).

Cảnh sát Hồng Kông đã thường xuyên sử dụng hơi cay trong nỗ lực giải tán các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đã gây chấn động Hồng Kông trong nhiều tuần qua. Và CNN vừa phát hiện hóa ra các thiết bị hơi cay gây nghẹt thở nhiều khả năng có nguồn gốc từ Mỹ.

Trong những năm gần đây, chính phủ Hoa Kỳ đã bật đèn xanh việc xuất khẩu thiết bị quân sự và quốc phòng trị giá hàng triệu đô la cho chính quyền Hồng Kông, các thiết bị gồm cả các "tác nhân độc hại" như "hơi cay và chất chống bạo động".

Nhưng khi những người biểu tình tiếp tục làm náo loạn Hồng Kông với yêu cầu đòi không gian tự do lớn hơn và Trung Quốc bắt đầu tập trung quân đội ở biên giới, các nhà lập pháp hai đảng tại Mỹ đang đặt ra mối lo ngại về vai trò của nước này trong việc chống lại bất kỳ sự đàn áp bạo lực nào.

Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã đưa ra tuyên bố kêu gọi chính quyền nước này ngăn chặn xuất khẩu thiết bị đó trong tương lai - và một số đang lên kế hoạch dùng luật để ngăn chặn việc bán thiết bị đó.

Mối quan tâm của cả lưỡng đảng Mỹ

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz của Texas đã viết trên Twitter vào tháng trước về chuyện Hoa Kỳ đã cấm xuất khẩu thiết bị kiểm soát tội phạm bằng hơi cay sang Trung Quốc sau sự kiện Thiên An Môn.

Dân biểu (hay còn gọi là Hạ nghị sĩ) Jim McGitas, một đảng viên Dân chủ tại Massachusetts, hôm thứ hai, 12.8 đã nêu lên những lo ngại trên twitter: "Do chính quyền Hồng Kông sử dụng vũ lực quá mức và thiếu sự kiềm chế, tôi sẽ sớm đưa ra luật để đình chỉ việc bán đạn dược, vật dụng cảnh sát & thiết bị kiểm soát đám đông của Hoa Kỳ cho cảnh sát Hồng Kông".

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa trả lời chất vấn của CNN. Còn Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ điều chỉnh "xuất khẩu các mặt hàng kiểm soát tội phạm để bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới. Đặc biệt, việc xuất khẩu thiết bị hơi cay và các thiết bị thực thi pháp luật khác của Mỹ, như bình xịt hơi cay và mũ cảnh sát, khiên, dùi cui, đến Hồng Kông cần có giấy phép của Bộ (thương mại) và Bộ sẽ tham vấn với Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng trong việc xem xét các đơn xin cấp phép đó. Khi giấy phép được cấp, Bộ vẫn cam kết thực thi nghiêm túc các giấy phép đó".

Trách nhiệm cấp giấy phép xuất khẩu thiết bị hơi cay đã được chuyển từ Bộ Quốc phòng Mỹ sang Bộ Thương mại vào năm 2016, sau khi các thiết bị hơi cay bị loại khỏi danh sách vũ khí quân sự của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Nhiều mặt hàng sát thương đến tay cảnh sát Hồng Kông

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao theo dõi việc xuất khẩu các mặt hàng quân sự và quốc phòng cho chính phủ nước ngoài và các tổ chức quốc tế, riêng năm 2017, năm đầu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã thông qua việc xuất khẩu cho chính phủ Hồng Kông 600.000 đơn vị hàng, thiết bị trị giá hơn 1,9 triệu USD.

Ngoài các chất độc hại trị giá 81.000 USD - có thể gồm cả hơi cay - xuất khẩu bao gồm 291 "súng không tự động và bán tự động" và 20 xe chuyên dụng.

Trong năm 2015 và 2016, chính quyền Tổng thống Barack Obama cũng đã phê duyệt việc xuất khẩu chất độc hại trị giá 177.000 USD sang Hồng Kông, cũng như 333 "súng không tự động và bán tự động".

CNN chưa rõ liệu những vũ khí và đạn dược mà Mỹ bán cho chính quyền Hồng Kông đó có bao gồm súng hơi bắn đạn cao su hoặc đạn dạng túi đậu giống như những thứ đã được sử dụng để chống lại người biểu tình trong những ngày gần đây hay không.

Kể từ sự kiện Thiên An Môn năm 1989, chính phủ Mỹ đã cấm xuất khẩu vũ khí như vậy sang Trung Quốc đại lục nhưng lại vẫn đồng ý xuất khẩu thiết bị quân sự cho chính quyền Hồng Kông trong nhiều năm. Thực ra, việc này vốn có từ lúc Hồng Kông còn là thuộc địa của Anh. Năm 1999, chỉ hai năm sau khi Anh bàn giao Hồng Kông cho Trung Quốc, Hoa Kỳ cho phép xuất khẩu các nguyên liệu hóa học và thiết bị phân tán hóa chất cho chính quyền Hồng Kông, bên cạnh súng ngắn và các thiết bị quân sự khác.

"Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được coi là hai điểm đến riêng biệt theo luật Hoa Kỳ cho mục đích kiểm soát xuất khẩu", Cục Công nghiệp và An ninh của Bộ Thương mại Mỹ giải thích. Nhưng với tình hình mới, Mỹ có lẽ cũng phải áp dụng việc thắt chặt cung cấp các thiết bị vũ trang cho Hồng Kông giống như từng áp dụng với Trung Quốc 30 năm trước.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã điền thêm 4 doanh nghiệp bao gồm Tổng công ty điện hạt nhân Trung Quốc vào Danh sách đối tượng của Bộ. Vấn đề này được phóng viên chất vấn Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong cuộc họp báo ngày 15.8.

Đáp lại, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Như Trung Quốc đã đề cập, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã bổ sung Tổng công ty điện hạt nhân Trung Quốc và ba công ty con vào Danh sách đối tượng của Bộ này vào ngày 13.8.

Bằng cách đó, Hoa Kỳ đã lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia và biện pháp kiểm soát xuất khẩu. Nó làm tổn thương không chỉ các công ty Trung Quốc mà cả các doanh nghiệp Hoa Kỳ và hơn thế nữa. Trung Quốc kiên quyết phản đối hành động của Mỹ nhằm làm suy yếu lợi ích của Trung Quốc và các nước khác thông qua các chính sách đơn phương và bảo hộ. Chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ sẽ nắm bắt được tình hình, chấm dứt hành động sai trái của mình và bám sát tham vấn bình đẳng để có giải pháp".

Anh Tú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Philippines muốn Nga làm đối tác khai thác dầu khí Biển Đông

Philippines đang lôi kéo Nga trở thành đối tác khai thác dầu khí ở Biển Đông, nhưng các nhà quan sát nói Tổng thống Rodrigo Duterte cũng phải chú ý quan hệ Nga-Trung Quốc đang thắm thiết, nên Moscow có thể sẽ không muốn làm Bắc Kinh mích lòng.
2

Quân đội Trung Quốc cảnh báo người biểu tình Hồng Kông 'coi chừng bị truy tố'

Quân đội Trung Quốc đồn trú tại Hồng Kông hôm 6.10 đã cảnh báo những người biểu tình rằng họ có thể bị bắt nếu cố tình chiếu tia laser vào căn cứ của lực lượng này ở Hồng Kông.
3

Trung Quốc chỉ trích EU, Pháp ‘đạo đức giả’ về vấn đề Hồng Kông

Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris hôm 7.10 đã chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của Pháp và châu Âu về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, gọi đó là hành động “đạo đức giả” và kêu gọi Paris thể hiện sự đồng cảm với Bắc Kinh khi Pháp cũng vừa trải qua các cuộc biểu tình bạo lực.
4

Cảnh sát Hồng Kông họp báo vụ xác người biểu tình trôi trên biển

Theo Hoàn cầu thời báo (phụ san của Nhân dân nhật báo – Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc), cảnh sát Hồng Kông trong cuộc họp báo vào hôm qua 11.10 đã bác bỏ những thông tin nói rằng lực lượng của họ vứt xác một cô gái tham gia biểu tình xuống biển.
5

Nhà giàu Trung Quốc kiếm được gần 10 tỉ USD nhờ giá thịt heo tăng vọt

Dịch tả heo châu Phi đã gây ảnh hưởng nặng đến ngành chăn nuôi heo Trung Quốc, kéo giá thịt heo tăng rất cao. Nhưng cũng nhờ đó mà khối tài sản của những ông trùm chăn nuôi heo lại tăng phi mã, đưa họ vọt lên vị trí rất cao trong bảng xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc.

Trung Quốc cảnh báo có thể dập tắt bất ổn ở Hồng Kông nhanh chóng

Quan chức ngoại giao và truyền thông Trung Quốc mới đây đã cảnh báo Bắc Kinh có thể sử dụng sức mạnh để dập tắt biểu tình ở Hồng Kông nhanh chóng nếu làn sóng biểu tình và bạo động tiếp tục tái diễn.

Biển Đông: ‘Véo von tiếng địch’ của Bắc Kinh chẳng ru ngủ được ai

Từ Bắc Kinh, “véo von tiếng địch” như muốn ru ngủ các nước ASEAN. Trong buổi họp báo hôm qua, người phát ngôn Trung Quốc cũng trả lời đầy mê hoặc như “tiếng sáo của Mỹ nhân ngư” khi bị chất vấn về vấn đề Biển Đông.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cáo buộc Nga đánh cắp công nghệ tên lửa

Bình luận về các vấn đề gần đây trong một cuộc phỏng vấn, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Nga chế tạo tên lửa hành trình siêu thanh dựa trên công nghệ quân sự đánh cắp của Mỹ.

Báo Mỹ nhận định về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gợi ý rằng ông muốn một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, trong bối cảnh kinh tế Mỹ có thể rơi vào một đợt suy thoái lớn.

Tàu chiến Trung Quốc xâm nhập bất thường vào lãnh hải, Philippines phẫn nộ

Tàu chiến Trung Quốc đã đi vào vào lãnh hải Philippines mà không có thông báo trước là một trường hợp rõ ràng về sự xâm phạm, các quan chức quốc phòng và quân sự Philippines vừa cho biết hôm 14.8.

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc biểu dương lực lượng gần Hồng Kông

Hãng Reuters đưa tin vào ngày 15.8, hàng trăm người thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc "tổ chức diễn tập" tại một sân vận động ở Thẩm Quyến, thành phố sát bên Hồng Kông.

Tổng thống Mỹ nói lại cho rõ: Ông Tập nên gặp trực tiếp người biểu tình ở Hồng Kông

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói thẳng là ông Tập nên gặp riêng người biểu tình tại Hồng Kông. Ông Trump viết: “Nếu Chủ tịch Tập tới đây có cuộc gặp gỡ riêng và trực tiếp với những người biểu tình, thì sẽ có một kết thúc có hậu và thông suốt cho vấn đề Hồng Kông. Tôi không nghi ngờ gì điều này''.

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục chuyển biến xấu

Tình hình kinh tế Trung Quốc tháng 7 suy yếu mạnh hơn dự kiến. Sản lượng công nghiệp tăng trưởng ở mức thấp nhất kể từ năm 2002, đầu tư lẫn doanh số bán lẻ đều không đạt kỳ vọng.

Hà Nội: Nguồn nước uống bị nhiễm dầu phế thải, Chủ tịch Hà Nội cam kết sẽ xử lý nghiêm

Thời sự - 15/10/2019 18:32
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết nguyên nhân nước sinh hoạt ở nhiều quận có mùi bất thường là do ở đầu nguồn nước có người đổ trộm dầu phế thải, nhà máy không kiểm soát tốt nên đã bị chảy vào hệ thống lọc nước . Mùi này qua kết quả xét nghiệm xác định, đó là liên quan đến chất xylene và có tỷ lệ từ 1,3-3,6 lần cao hơn so với mức bình thường.

TRỰC TIẾP Indonesia - Việt Nam: Quyết phá dớp, HLV Park Hang-seo cất Công Phương, tung đội hình siêu tấn công

Thể thao - 15/10/2019 18:31
Thầy trò HLV Park Hang-seo bước vào trận đấu thứ 3 bảng G vòng loại thứ nhì World Cup 2022 bằng cuộc chạm trán tuyển Indonesia trên sân Kapten Wayan Dipta. Nhà cầm quân người Hàn tung ra một đội hình cực mạnh dù cất đi chân sút Công Phượng

Ông Trump trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới - 15/10/2019 18:31
Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức chính quyền cùng ngành thép Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời ngừng đàm phán hiệp định thương mại song phương.

‘Vài giây lưỡi bò’: Lượng không thể biện minh cho Chất

Giải trí - 15/10/2019 18:29
Triết học có cặp phạm trù Lượng và Chất. Quy luật Lượng và Chất là một quy luật cơ bản của phép biện chứng duy vật, cho rằng “Những thay đổi đơn thuần về lượng, đến một mức độ nhất định, sẽ chuyển hóa thành những sự khác nhau về chất” (Friedrich Engels).

UBND TP.Hà Nội khuyến cáo người dân không nên dùng nước do Viwaco cung cấp để nấu ăn

Sức khỏe - 15/10/2019 18:28
UBND TP khuyến cáo, "chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp".

Vụ ‘đường lưỡi bò’ qua mắt kiểm duyệt: Bộ VHTT-DL yêu cầu xử lý nghiêm

Giải trí - 15/10/2019 18:27
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT-DL) đã có công văn gửi Cục Điện ảnh yêu cầu xử lý nghiêm các cá nhân tập thể kiểm duyệt phim “Everest – Người tuyết bé nhỏ” có cài cắm “đường lưỡi bò” phi pháp.

Bài 2: Thịt chó bán như… thịt heo và những nghịch lý

Thời sự - 15/10/2019 16:15
Sáng sớm, dọc con đường từ quốc lộ 1A vào TT.Thủ Thừa (tỉnh Long An), các sạp chuyên bán thịt chó tíu tít bày hàng.

Jeff Bezos: "Bỏ thuyết trình bằng PowerPoint và ngồi họp im lặng trong 30 phút là điều thông minh nhất chúng tôi từng làm tại Amazon"

Kỹ năng - 15/10/2019 15:09
Bezos cho biết lý do của việc này là vì khi thuyết trình bằng PowerPoint, nhiều người tuy không chú ý nhưng vẫn hành động như thể họ đã hiểu vấn đề.

Tổng thống Venezuela ra lệnh tăng lương tối thiểu 375%

Thế giới - 15/10/2019 14:55
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh tăng 375% mức lương tối thiểu hàng tháng, đây là lần tăng thứ 3 trong năm nay nhằm đối phó với siêu lạm phát làm giảm giá trị của lương của người lao động.

Dự án trường đua ngựa đầu tiên tại Việt Nam sẽ hoạt động từ 2020

Kinh tế - 15/10/2019 14:54
Với tổng vốn đầu tư khoảng 420 triệu USD (hơn 9.700 tỉ đồng), dự án Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng trường đua ngựa dự kiến sẽ hoạt động từ tháng 10.2020.

Dầu cần sa có thể chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh

Sức khỏe - 15/10/2019 14:53
Theo The Daily Mail, một nghiên cứu cho thấy dầu cần sa cũng có thể cung cấp chìa khóa để chống lại siêu vi khuẩn, khiến siêu vi khuẩn mất khả năng kháng kháng sinh.

TP.HCM muốn tăng tuyến đường thu phí ô tô

Thời sự - 15/10/2019 14:52
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa giao Sở Giao thông vận tải cùng các quận huyện tổ chức rà soát, đánh giá hiện trạng và đề xuất mở rộng danh mục các tuyến đường thu phí tạm thời lòng đường đỗ ô tô.

Dự án sân bay Long Thành: Ai quản lý phần đất dùng chung giữa quốc phòng và dân dụng?

Kinh tế - 15/10/2019 14:19
Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sây bay Long Thành nêu: Điều chỉnh diện tích đất giai đoạn 1 tăng từ 1.165ha lên 1.810ha; điều chỉnh 1.050ha đất dành cho quốc phòng thành 570ha đất dùng riêng cho quốc phòng và 480ha đất dùng chung giữa quốc phòng và dân dụng.

Người Việt tiêu thụ 5,2 tỉ gói mì tôm

Kinh tế - 15/10/2019 14:17
Việt Nam xếp thứ 5 thế giới về tiêu thụ mì tôm (còn gọi là mì gói), sau Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ và Nhật.

Cư dân mạng tổ chức buổi trực tuyến xin lỗi Sulli

Giải trí - 15/10/2019 14:15
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Sulli tự vẫn vì mắc bệnh trầm cảm. Trước đó, nữ ca sĩ từng nhiều lần bộc lộ tâm tình về sự cô đơn, mệt mỏi khi bị dư luận chỉ trích quá nhiều.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS