Thứ 3, 20/08/2019

Mỹ Hòa: Nỗi uất ức của một gia tộc có hàng chục đảng viên bị thu hồi 99% đất

18/07/2019 11:50
Mỹ Hòa: Nỗi uất ức của một gia tộc có hàng chục đảng viên bị thu hồi 99% đất

Hơn 100 công đất (10 héc-ta) do tổ tiên khai phá, để lại cho con cháu, giờ chỉ còn hơn 1 công (1.000m2) là không bị chính quyền địa phương thu hồi để thực hiện dự án Khu công nghiệp Bình Minh (xã Mỹ Hòa, TX.Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long).

Trong số 680 hộ gia đình, tổ chức bị thu hồi hơn 1,6 triệu m2 đất cho Khu công nghiệp (KCN) Bình Minh, hiện nay chỉ còn 13 hộ không đồng thuận và nộp đơn kiện (và 1 hộ chưa giao đất) vì họ cho rằng có quá nhiều khuất tất từ phía chính quyền tỉnh Vĩnh Long. Những hộ khác vì không tiền đeo đuổi khiếu kiện, cam chịu, nhận tiền đền bù ít ỏi đi nơi khác tha phương cầu thực.

Những hộ nông dân còn trụ lại để kiện, đều có cùng cụ tổ là ông Võ Văn Hùng, một lưu dân chính hiệu. Họ Võ ở xã Mỹ Hòa là một gia tộc lớn, có nhiều đóng góp vào sự nghiệp giải phóng dân tộc nhưng giờ đây, con cháu nhà họ Võ không cam tâm giao đất cho chính quyền vì họ không biết chính quyền phục vụ lợi ích của ai, vì ai, thông qua việc thu hồi đất...

Tiếng nấc nghẹn trong ngôi nhà thờ tổ

Mỗi tháng 1 lần, chị em bà Huỳnh Phương Mai (SN 1941), Huỳnh Minh Nguyệt (SN 1949) đều thuê xe từ TP.HCM về xã Mỹ Hòa, dâng hương lên bàn thờ tổ tiên, chăm sóc phần đất hương hỏa ông bà để lại. Và đó là dịp để họ nghe ngóng xem bao giờ thì chính quyền địa phương cưỡng chế, thu hồi đất của những người bà con trong gia tộc để giao cho Công ty Hoàng Quân xây dựng khu đô thị mới.

Phía sau những khu nhà cao tầng trong KCN Hoàng Quân là những mảnh đời bất hạnh - Ảnh: PV

Bà Mai nghẹn ngào: “Cuối năm 2018, lần đầu tiên con cháu nhà họ Võ không tổ chức được giỗ tổ (ngày 21.11 âm lịch) vì ngôi nhà thờ tổ bằng gỗ quý phải tháo ra, dọn đến phần đất không thuộc diện bị thu hồi gần KCN Bình Minh. Chúng tôi không dọn, trước sau gì chính quyền cũng cưỡng chế, lúc đó ngôi nhà cổ sẽ thành đống củi khô.

Hơn 100 công đất (10ha) do tổ tiên khai phá và để lại cho con cháu, giờ chỉ còn lại 1 công (1.000m2) là không bị thu hồi, tức chỉ còn khoảng 1%. Con cháu trong gia tộc, vì nhiều nguyên do, có người chấp nhận giao đất, có người cương quyết không giao. Hiện nay 13 hộ gia đình không giao đất đều bị biến thành dân oan bất đắc dĩ, đội đơn kêu cứu khắp nơi ròng rã năm này qua tháng nọ nhưng không ai giải quyết thấu tình đạt lý”.

Bà Phan Thị Tuyết (91 tuổi, ngụ ấp Mỹ Hưng 2, xã Mỹ Hòa) kể: “Chúng tôi đều là con cháu nhà họ Võ, cụ tổ vốn là lưu dân từ miền Trung trôi dạt vào đây khẩn đất, đến tôi là đời thứ 5. Truyền thống bám đất, giữ làng, luôn vì chính nghĩa, hết lòng phục vụ kháng chiến, phục vụ công cuộc xây dựng đất nước đều được con cháu ghi nhớ và noi theo”.

Bà Tuyết tỉ mẩn ngồi thống kê và đưa ra bằng chứng xác thực, và PV bất ngờ khi được biết gia tộc họ Võ có hơn 60 người là đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, 1 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nhiều người hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và bị địch bắt tù đày...

“Trong số con rể nhà họ Võ có ông Huỳnh Văn Dương (cha ruột bà Huỳnh Phương Mai và bà Huỳnh Minh Nguyệt) từng là Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng trong kháng chiến chống Pháp, bị địch bắt thủ tiêu, mãi đến năm 1998 gia đình mới tìm thấy hài cốt”, bà Tuyết ngậm ngùi.

Một quyết định cưỡng chế - Ảnh: PV

Ông Huỳnh Minh Truyền, người gọi bà Tuyết bằng dì, bức xúc: “Không đồng ý với việc chính quyền tỉnh Vĩnh Long thu hồi đất, chúng tôi đổ biết bao công sức, tiền của để đi khiếu nại, khiếu kiện, gửi đơn cầu cứu khắp nơi. Riết rồi chính quyền địa phương coi chúng tôi như tội phạm, làm việc gì cũng bị theo dõi, hễ tụ tập là thấy bóng dáng lực lượng chức năng tới dòm ngó”.

Bà Nguyệt nói rành mạch: “Chúng tôi ủng hộ chính quyền thu hồi đất vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh nhưng ở đây có sự lấp liếm, che giấu sự thật. Nói là thu hồi đất để làm KCN nhưng sao lại giao cho doanh nghiệp xây dựng khu đô thị, đền bù cho dân rẻ mạt rồi bán ra với giá ngất ngưỡng?

Chúng tôi đã biết UBND tỉnh Vĩnh Long làm việc này khi dự án chưa có quyết định đầu tư, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt vậy mà họ cứ làm càng, ép dân vào đường cùng”.

Công lý ngoảnh mặt

Những người lớn tuổi nhất trong gia tộc họ Võ hiện nay là các cụ Võ Thị Tòng, Võ Thị Bá (đều hơn 90 tuổi) và đều nằm liệt một chỗ, nhờ con cháu chăm nom. Theo quyết định số 2016 (ngày 8.7.2004) của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, 2 cụ Tòng, Bá được bồi thường hơn 492 triệu đồng cho 5.443m2 đất (trong đó gồm 4.884m2 đất vườn, 559m2 đất nghĩa địa) và 1 căn nhà cấp 4 bị thu hồi.

Khiếu nại, khiếu kiện từ khi còn minh mẫn cho đến lúc nằm liệt, vậy mà hễ thấy người lạ đến, các cụ lại kêu lên: “Không được lấy đất của tui, không được lấy…”.

Từ đầu năm 2018 đến nay, TAND Cấp cao tại TP.HCM lần lượt đưa từng trường hợp khiếu kiện của 13 hộ dân ra xét xử và lần lượt bác khiếu kiện của họ. Sáng 17.7, sau khi lên TP.HCM dự phiên tòa, ông Trần Văn Bé (ấp Mỹ Hưng 2, xã Mỹ Hòa) cay đắng thốt lên: “Thua nữa rồi, biết trước sẽ thua mà!”.

Ông Bé bị khai trừ đảng vì khiếu kiện việc bị thu hồi đất - Ảnh: PV

Ông Trần Văn Bé là hộ thứ 11 được đưa ra xét xử, vậy là chỉ còn 2 trường hợp nữa coi như một vòng khiếu kiện của 13 hộ dân kết thúc. Chưa hết, những trường hợp khiếu kiện bị TAND Cấp cao tại TP.HCM bác bỏ còn đang phải đối mặt với tình huống nghiệt ngã khác là chịu cảnh bị cưỡng chế thu hồi đất và các cấp chính quyền tỉnh Vĩnh Long đang ráo riết, quyết tâm triển khai việc này.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục kiêu cứu”, ông Bé nói yếu ớt. Nhìn gương mặt khắc khổ, lúc nào cũng cúi gằm, dáng đi như chúi nhũi về phía trước của ông Bé, ít ai nghĩ ông từng là đảng viên, cựu chiến binh gương mẫu.

Ông bảo chỉ vì không nhận được đền bù tái định cư, không chấp nhận đánh đổi gần 6.000m2 đất vườn để lấy 400 triệu đồng đền bù mà ông đấu tranh nên có kết cục này. “Sau khi bị khai trừ đảng, xóa tên trong danh sách cựu chiến binh, tui tiếp tục khiếu nại thì mới được cấp 1 cấp nền nhà tái định cư”, ông nói.

Ông Huỳnh Minh Truyền ngửa mặt kêu trời: “Chúng tôi kiện là kiện cái sai của UBND tỉnh Vĩnh Long về thủ tục pháp lý khi thực hiện dự án và trình tự, thủ tục thu hồi đất. Điều này đã được Thanh tra Chính phủ kết luận, chỉ rõ vậy mà chúng tôi cũng thua, vậy thì công lý nằm ở đâu?

Những chứng cứ mà các hộ dân cho rằng chính quyền tỉnh Vĩnh Long làm sai, báo điện tử Một Thế Giới đều đã phản ánh trên các bài viết trước đó…

Nhóm PV

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bị kỷ luật vì phàn nàn về đường sắt Cát Linh trên Facebook, nhà báo 'kêu cứu'

Nhà báo Trần Thanh Tường, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội báo Đại Đoàn Kết vừa có đơn gửi báo điện tử Một Thế Giới phản ánh việc ông bị kỷ luật quá mức do viết Facebook.
2

Báo Tuổi Trẻ phủ nhận cáo buộc của Asanzo

Asanzo cho rằng sau khi đăng loạt bài "gây khủng hoảng truyền thông" cho công ty, "đại diện Báo Tuổi Trẻ" nhắn tin doạ dẫm, đề xuất kế hoạch "giải cứu", tuy nhiên Báo Tuổi Trẻ phủ nhận thông tin này.
3

BV Chợ Rẫy: Bộ Y tế không chấp thuận GS.TS Nguyễn Văn Khôi kéo dài công tác

Lấy lý do là 1 trong 4 bệnh viện của Bộ Y tế thực hiện thí điểm tự chủ , GS.TS.BS Nguyễn Văn Khôi - Phó giám đốc phụ trách quản lý điều hành Bệnh viện Chợ Rẫy cùng với Đảng ủy và Ban giám đốc bệnh viện này đề xuất kéo dài thêm 2 năm đối với ông Khôi và để ông này làm chủ tịch Hội đồng quản lý bệnh viện mặc dù đã có quyết định nghỉ hưu trước đó.
4

Mức phí cao nhất qua cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận có thể gần 430.000 đồng

Dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận dự kiến có mức giá vé cao nhất đến gần 430.000 đồng/xe/lượt đi toàn tuyến. Còn giá vé thấp nhất cũng hơn 100.000 đồng.
5

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chia buồn với gia đình học sinh lớp 1 bị tử vong

Khi được hỏi về vụ việc một học sinh 6 tuổi bị chết trên xe đưa đón tại Trường tiểu học Gateway, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết đây là sự việc đau lòng và các trường cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh, có quy trình đưa đón học sinh chặt chẽ không để xảy ra những vụ việc tương tự.

Cà Mau: Không khởi tố vụ hơn 300 xác thai nhi ở nhà máy rác

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã đưa ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự xung quanh thông tin phát hiện hơn 300 xác thai nhi ở nhà máy rác.

Hà Nội: Thu giữ hơn 10.000 quả bóng cười

Qua kiểm tra hơn 20 điểm kinh doanh nhạy cảm, cơ quan quản lý thị trường đã thu giữ hơn 10.000 quả bóng cười và các dụng cụ hút shisha...

Sở Y tế TP.HCM: "Vụ bé gái tử vong tại BV Nhi đồng 2 là thông tin nội bộ"

Sau khi người nhà bệnh nhi 3 tuổi tố cáo bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 tắc trách, bỏ rơi bệnh nhân khiến bé gái này tử vong sau 4 giờ nhập viện, bệnh viện này đã có báo về vụ việc trên với Sở Y tế TP.HCM, nhưng Sở này quyết giấu nhẹm thông tin, còn bệnh viện thì cũng lảng tránh trả lời báo chí.

Bão gần Biển Đông ngày càng mạnh, di chuyển lên phía bắc

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Danas di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ được 10-15km và có khả năng mạnh thêm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng về diễn biến ở Biển Đông

Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982'' - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Đà Nẵng: CSGT đột xuất đo nồng độ cồn nhân viên ga đường sắt

Nhằm đảm bảo ATGT đường sắt, Tổ công tác của Cục CSGT đã đột xuất đo nồng độ cồn toàn bộ nhân viên đường sắt ga Kim Liên (Đà Nẵng).

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển phía Đông đảo Lu-dông (Phi-líp-pin), di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng mạnh lên thành bão trong 24 giờ tới.

Hiểm họa khi trẻ em trượt patin trên phố

Trò chơi trượt patin hiện nay phát triển khá nhanh và lan rộng ở khắp nơi từ thành thị đến nông thôn. Nhưng thay vì chơi ở các khu tập trung như khu thể thao, nhà văn hóa… thì các em lại tập trung trên đường phố, nơi xe cộ đông nghẹt, chạy nhanh, rất nguy hiểm.

Không bao giờ là thất bại: 7 bài học quý báu của người sáng lập Hyundai

Sách - 20/08/2019 08:00
Đối với Chung Ju Yung, khi đã trải qua nhiều thăng trầm, đứng trên đỉnh cao sự nghiệp - đưa Hyundai trở thành một biểu tượng của Hàn Quốc, ông quan niệm hạnh phúc khá đơn giản.

Khoảnh khắc người sáng tạo: Bí quyết giúp các bạn trẻ làm chủ thời gian

Sách - 20/08/2019 08:00
Có quá nhiều thứ hàng ngày mà người sáng tạo muốn làm, nhưng hầu hết đều gặp trở ngại hoặc không thể thực hiện được. Bởi họ không có thời gian.

Tuyệt chiêu 3 không đáng chép vào sách

Thư giãn - 19/08/2019 18:39
Cuối tháng trước, dư luận hết sức ngỡ ngàng khi công an đột kích vào khu đô thị “Our City” thuộc phường Hải Thành, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng.

Quân đội Mỹ cam kết duy trì các hoạt động tuần tra trên Biển Đông

Thế giới - 19/08/2019 18:35
Tham mưu trưởng không quân Mỹ, tướng David Goldfein mới đây đã khẳng định lại cam kết của Washington trong việc tiếp tục hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải, tự do hàng không theo đúng luật pháp quốc tế trên Biển Đông nhằm ngăn chặn Trung Quốc kiểm soát vùng biển chiến lược này.

Phó tổng giám đốc Công ty Công Lý bị khởi tố về tội gì?

Thời sự - 19/08/2019 18:31
Con trai của đại gia điện gió Tô Hoài Dân là Tô Công Lý bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) khởi tố về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tổng thống Mỹ cảnh báo Trung Quốc đừng tái diễn Thiên An Môn ở Hồng Kông

Thế giới - 19/08/2019 18:27
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 18.8 lên tiếng cảnh báo Trung Quốc rằng việc đối phó với những người biểu tình ủng hộ phong trào dân chủ ở Hồng Kông theo kiểu vụ quảng trường Thiên An Môn sẽ gây tổn hại cho các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.

Ông Trump muốn bỏ lời hứa ‘tạm tha’ cho Huawei

Thế giới - 19/08/2019 18:26
Tổng thống Donald Trump ngày 18.8 tuyên bố không muốn Mỹ làm ăn với Huawei, mặc dù chính quyền của ông đang cân nhắc tiếp tục hoãn lệnh cấm mua hàng cho tập đoàn viễn thông Trung Quốc này.

Lợi ích của bơi lội đến sức khỏe não bộ

Sức khỏe - 19/08/2019 18:24
Bơi lội là môn thể thao tuyệt vời, cho cả người lớn lẫn trẻ em.

Mỹ chưa vội tìm kiếm thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Thế giới - 19/08/2019 18:23
Tổng thống Donald Trump hôm 18.8 cho rằng Bắc Kinh đang muốn ký thỏa thuận thương mại với Washington nhưng ông chưa sẵn sàng làm điều này, đồng thời khẳng định cuộc chiến thương mại với Trung Quốc không gây thiệt hại cho Mỹ.

Lưu Diệc Phi phản ứng khi bị người Hồng Kông tẩy chay

Giải trí - 19/08/2019 18:22
Lưu Diệc Phi dường như không ngạc nhiên trước phản ứng mà cô nhận được từ một số cư dân mạng sau khi có phát ngôn ủng hộ cảnh sát Hồng Kông.

Người đàn ông vào cửa hàng khui lon bia không trả tiền, nhưng cách xử lí của bảo vệ khiến dân mạng thán phục

Giới trẻ - 19/08/2019 16:21
Trong khi các nhân viên đang hốt hoảng vì sự xuất hiện của vị khách lạ, nhân viên bảo vệ lớn tuổi lại tỏ ra bình tĩnh và giải quyết mọi chuyện hợp tình hợp lí.

Vui chơi ‘cực chất’ dịp cuối tuần tại Quảng Ninh

Du lịch - 19/08/2019 16:13
Quảng Ninh không phải là điểm đến mới. Nhưng ở cái nơi được mệnh danh “Việt Nam thu nhỏ” này, lại có những chốn ăn chơi cực kỳ mới lạ.

Lợi ích của xông hơi với sức khỏe và làn da

Sức khỏe - 19/08/2019 16:11
Xông hơi có thể coi là một phương pháp hiệu quả giải độc tự nhiên. Hơi nóng từ xông hơi làm giãn nở mạch máu dưới da, kích thích lưu thông khí huyết, thúc đẩy việc đào thải các chất độc tích tụ trong cơ thể theo đường mồ hôi.

Mister Vietnam chấp nhận hình ảnh nhạy cảm của thí sinh ‘ở mức cho phép’

Giải trí - 19/08/2019 16:10
Trong sự kiện công bố Top 30 Mister Vietnam, đại diện ban tổ chức đã chia sẻ về những vấn đề liên quan đến cuộc thi, đặc biệt là việc kiểm soát hình ảnh nhạy cảm của các thí sinh.

Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Mây trắng vẫn bay về

Giải trí - 19/08/2019 16:08
Để tưởng nhớ đôi vợ chồng nghệ sĩ tài hoa Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ, tuần lễ mang tên "Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ: Mây trắng vẫn bay về" sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào những ngày tới.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS