Mỹ, Anh, Úc, Canada, New Zealand yêu cầu Trung Quốc thôi đàn áp các nhà lập pháp Hồng Kông

Nhân Hoàng19/11/2020 17:30
Mỹ, Anh, Úc, Canada, New Zealand yêu cầu Trung Quốc thôi đàn áp các nhà lập pháp Hồng Kông

Hôm 18.11, Five Eyes (liên minh chia sẻ thông tin tình báo gồm 5 nước Mỹ, Anh, Úc, Canada, New Zealand) cho biết việc Trung Quốc áp đặt các quy tắc mới để loại các nhà lập pháp được bầu chọn ở Hồng Kông dường như là một phần của chiến dịch bịt miệng các nhà phê bình và kêu gọi Bắc Kinh đảo ngược hướng đi.

Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách trung ương Trung Quốc xem xét lại các hành động của họ chống lại cơ quan lập pháp được bầu của Hồng Kông và ngay lập tức phục hồi các thành viên hội đồng lập pháp”, ngoại trưởng Mỹ, Anh, Úc, Canada và New Zealand cho biết trong một tuyên bố chung.

Theo Reuters, Hồng Kông đã trục xuất 4 thành viên đối lập khỏi cơ quan lập pháp của mình vào tuần trước sau khi Trung Quốc trao cho chính quyền thành phố quyền hạn mới để kiềm chế bất đồng. Động thái này đã khiến các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ của Hồng Kông từ chức hàng loạt, đồng thời làm phương Tây báo động thêm về mức độ tự trị của Hồng Kông, được hứa hẹn theo công thức “một quốc gia, hai hệ thống” khi Anh chấm dứt chế độ thuộc địa và trao thành phố này lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Hành động của Trung Quốc là sự vi phạm rõ ràng các nghĩa vụ quốc tế của nước này theo tuyên bố chung Trung-Anh, do Liên hợp quốc đăng ký”, Five Eyes nói.

Dẫu vậy, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông cho biết bất kỳ nỗ lực nào của các nước ngoài nhằm đe dọa hoặc gây áp lực buộc Bắc Kinh phải nhượng bộ đều "thất bại".

Quyết tâm của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích an ninh và phát triển của mình là không thể lay chuyển”, Bộ này tuyên bố.

Anh hiện coi Trung Quốc đã vi phạm tuyên bố chung ba lần, bao gồm cả luật an ninh quốc gia với Hồng Kông được đưa ra trong năm nay.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga và các quan chức Trung Quốc khác về cuộc đàn áp, đồng thời cảnh báo về các bước tiếp theo.

Cảnh sát Hồng Kông cho biết đã bắt giữ ba nhà lập pháp cũ vào sáng 18.11 sau các vụ việc tháng 5 và tháng 6, trong đó chất lỏng có mùi hôi được ném vào cơ quan lập pháp của thành phố, một hành động mà cảnh sát cho là nhằm gây hại.

Trung Quốc phủ nhận việc hạn chế các quyền và tự do tại Hồng Kông. Thế nhưng, chính quyền Hồng Kông và Bắc Kinh đã nhanh chóng trấn áp bất đồng quan điểm sau khi các cuộc biểu tình chống chính quyền bùng lên vào tháng 6 năm ngoái và khiến thành phố rơi vào khủng hoảng.

my-anh-uc-canada-new-zealand-yeu-cau-trung-quoc-thoi-dan-ap-cac-nha-lap-phap-hong-kong1.jpg
15 nhà lập pháp thuộc phe ủng hộ dân chủ tuyên bố từ chức trong buổi họp báo hôm 11.11 - Ảnh: Reuters

Cách đây hơn 1 tuần, bốn nhà lập pháp thuộc phe ủng hộ dân chủ đã bị mất tư cách nghị sĩ Hội đồng Lập pháp ngay lập tức sau khi Bắc Kinh thông qua “Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc về vấn đề tư cách của nghị sĩ Hội đồng Lập pháp Đặc khu Hành chính Hồng Kông”.

Theo đó, nghị quyết này cho phép chính quyền Hồng Kông truất ghế lập tức các nghị sĩ của cơ quan lập pháp bị cho là thúc đẩy hoặc ủng hộ khái niệm độc lập Hồng Kông, từ chối tán thành Trung Quốc tiếp quản chủ quyền với Hồng Kông, tìm kiếm hoặc lôi kéo thế lực nước ngoài can thiệp vào công việc của đặc khu và tham gia hành vi gây tổn hại cho an ninh quốc gia.

Sẽ không có tương lai cho cơ quan lập pháp này. Việc không đạt tiêu chuẩn sẽ khiến cơ quan lập pháp của Hồng Kông hoạt động kém hiệu quả”, ông Leung, 1 trong 4 nghị sĩ bị truất quyền, bày tỏ.

Sau đó, tất cả các nhà lập pháp còn lại theo khuynh hướng dân chủ của Hồng Kông tuyên bố từ chức để phản đối nghị quyết của quốc hội Trung Quốc.

Các nghị sĩ cho rằng nghị quyết của quốc hội Trung Quốc là "lố lăng", đồng thời cảnh báo việc Bắc Kinh từ bỏ hoàn toàn luật cơ bản, vốn được coi như "tiểu hiến pháp" của Hồng Kông.

Động thái từ chức hàng loạt của 15 nhà lập pháp đồng nghĩa với việc cơ quan lập pháp Hồng Kông sẽ hoạt động mà không vấp phải sự đối lập nào trong suốt nhiệm kỳ kéo dài còn lại.

Quyết định hôm nay là minh chứng rõ cho việc Bắc Kinh đã hoàn toàn từ bỏ hệ thống 'một quốc gia, hai chế độ'. Chúng tôi đã cố gắng hết sức trong 23 năm qua để giữ cho Trung Quốc thực hiện lời hứa tuân thủ nguyên tắc phổ thông đầu phiếu của mình. Chúng tôi sẽ tìm ra một con đường mới để tiếp tục đấu tranh cho dân chủ. Chúng tôi sẽ không bị đánh bại”, ông Wu Chi-wa, Chủ tịch đảng Dân chủ, đảng đối lập lớn nhất ở Hồng Kông, phát biểu tại cuộc họp báo hôm 11.11.

Hôm 14.8, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản - Taro Kono nói Nhật mong muốn mở rộng quan hệ với liên minh chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes.

Dù không phải là thành viên chính thức, Nhật Bản vốn đã chia sẻ thông tin với nhóm này. Bộ trưởng Quốc phòng Kono nhấn mạnh rằng việc Nhật trở thành thành viên của Five Eyes sẽ cho phép nước này chia sẻ thông tin ở giai đoạn sớm hơn và cũng có được thông tin tình báo tuyệt mật.

“Những nước này cùng chia sẻ những giá trị chung. Nhật Bản có thể tiến gần hơn tới liên minh, thậm chí đến mức được gọi là Six Eyes”, ông Kono nói.

Five Eyes là liên minh chia sẻ thông tin tình báo quốc tế giữa các nước có mối quan hệ lịch sử - văn hóa sâu sắc, gắn với di sản Anglo-Saxon và đều sử dụng chung ngôn ngữ là tiếng Anh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Abbott thu hồi 2 bộ xét nghiệm COVID-19 vì có thể cho kết quả dương tính giả

Một đơn vị thuộc công ty Abbott Laboratories (Mỹ) đang thu hồi hai bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 vì chúng có khả năng đưa ra kết quả dương tính giả, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết hôm 14.10.
2

WHO chưa phê duyệt vắc xin Covaxin, kế hoạch du lịch của hàng chục triệu người Ấn bị ảnh hưởng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 18.10 đã yêu cầu Bharat Biotech cung cấp thêm dữ liệu để xem xét đề nghị về việc đưa vắc xin COVID-19 của họ vào danh sách sử dụng khẩn cấp.
3

Biến thể Delta hồi sinh và lây lan mạnh ở Anh, cảnh báo Mỹ và toàn thế giới

Khi nói đến COVID-19, những gì xảy ra ở Anh hiếm khi mang lại điềm lành cho phần còn lại của thế giới.
4

Nga tái phong tỏa thủ đô Moskva

Trong khi đó, Nga cũng thông báo một số ca nhiễm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là dễ lây nhiễm hơn cả biến thể Delta.
5

Tàu Trung Quốc bị Philippines phản đối vì phát tín hiệu thách thức trên Biển Đông

Manila cáo buộc tàu chính phủ Trung Quốc đã phát tín hiệu thách thức bằng vô tuyến, phát còi cảnh báo hơn 200 lần đối với lực lượng chức năng Philippines.

Chuyên gia nhận định về những khó khăn ở khâu phê chuẩn Hiệp định RCEP

Việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) tại một số nước có thể gặp khó vì nhiều lý do.

IAEA: Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân

Iran cho hoạt động vài máy ly tâm tiên tiến đặt ngầm, vi phạm thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Twitter nhận lỗi, hứa sửa sai vì hiển thị lãnh thổ Ấn Độ thuộc Trung Quốc

Twitter đã xin lỗi một hội đồng Quốc hội Ấn Độ vì gắn thẻ khu vực phía bắc Himalaya thuộc Trung Quốc, hứa sẽ sửa chữa vào cuối tháng 11.2020.

‘Biden, Trump đừng tưởng lực lượng sản xuất của Trung Quốc suy giảm và thua xa Đông Nam Á’

Theo doanh nhân William Bratton, Tổng thống đắc cử Joe Biden nên cẩn thận để không rơi vào bẫy khi tin rằng các công ty toàn cầu đang vội vã rút chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc khiến lực lượng sản xuất nơi đây bị suy giảm.

Mỹ nâng cao năng lực đánh chặn tên lửa xuyên lục địa

Một tên lửa đánh chặn phóng từ tàu hải quân Mỹ đã đánh trúng và tiêu diệt tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) giả trong lần thử nghiệm ngày 17.11.

COVID-19 làm cạn túi tiền của người dân New York

Khi lễ Tạ ơn đến gần, nhiều người dân New York phải xếp hàng chờ nhận giúp đỡ từ một tổ chức cứu đói.

Nhiều nước châu Âu quyết hợp tác với Biden chống Trung Quốc

Ngoại trưởng Pháp, Đức nhắn nhủ Liên minh châu Âu (EU) mong chờ được cùng ông Joe Biden đối phó Bắc Kinh. Trước đó tân Tổng thống Mỹ cũng khẳng định phải hợp tác với đồng minh.

Facebook và Twitter ngăn chia sẻ bài bóc mẽ con trai Biden, 2 CEO bị công kích trước Quốc hội

Hôm 18.11, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã công kích giám đốc điều hành Facebook và Twitter vì những gì họ gọi là kiểm duyệt Tổng thống Trump và các đồng minh của ông trong cuộc bầu cử ở Mỹ khi phe Dân chủ cảnh báo việc lan truyền thông tin sai lệch trên mạng xã hội.

Lý do ‘người ngoài hành tinh’ Ronaldo từ chối mua 2 CLB Anh, đầu tư vào Valladolid

Thể thao - Sơn Vân - 24/10/2021 14:15
Ronaldo béo từng được cả Brentford và Charlton Athletic tiếp cận nhưng lại chọn đầu tư vào câu lạc bộ Tây Ban Nha - Real Valladolid do chi phí thấp hơn.

Đài Loan thề tự lực cánh sinh sau khi Mỹ đính chính lại cam kết bảo vệ

Thế giới - Anh Tú (theo Newsweek) - 24/10/2021 14:00
Đài Loan thề sẽ 'tự lực cánh sinh' trong bối cảnh Mỹ diễn giải lại lời cam kết bảo vệ đồng minh theo hướng xoa dịu Trung Quốc.

Được Klopp gọi là cầu thủ xuất sắc nhất, Salah có thể làm gì trước Ronaldo ở derby nước Anh?

Thể thao - Sơn Vân - 24/10/2021 13:45
Ngôi sao Liverpool - Mohamed Salah có thể củng cố tuyên bố là "cầu thủ xuất sắc nhất thế giới" từ HLV Jurgen Klopp bằng cách vượt qua Manchester United và Cristiano Ronaldo trong trận đấu lớn nhất thế giới.

Người trở lại TP.HCM làm gia tăng ca nhiễm COVID-19 qua test nhanh

Thời sự - Theo TNO - 24/10/2021 13:34
Qua giám sát dữ liệu, HCDC đánh giá số ca nhiễm COVID-19 qua test nhanh tại một số khu vực trên địa bàn TP.HCM có dấu hiệu gia tăng.

Chàng kỹ sư Việt làm món ăn siêu nhỏ đối lập bà Tân Vlog gây "sốt" ở Nhật

Giới trẻ - 24/10/2021 13:30
Việc làm video về những món ăn siêu "tí hon" của chàng kỹ sư người Việt đang gây "sốt" mạng xã hội và được nhiều kênh truyền hình ở Nhật Bản đưa tin.

AI đã deepfake được giọng nói giống người thật và chúng đang chiếm mất việc làm của diễn viên lồng tiếng

Công nghệ - 24/10/2021 13:00
Chào mừng bạn đến với kỷ nguyên của những thực tại nhân tạo.

Chàng trai tây thắc mắc vì sao cô vợ người Việt có thể ngồi xổm còn mình thì không

Thư giãn - 24/10/2021 12:30
Tại sao người châu Á có thể dễ dàng ngồi xổm được?

Wowy may mắn sở hữu Blacka, ứng cử viên vô địch Rap Việt mùa 2

Giải trí - Sơn Vân/video: VIEON - 24/10/2021 12:00
Phần thi bùng nổ nhất tập 2 Rap Việt mùa 2 chính là màn trình diễn bài “Sài Gòn có em" hoàn hảo như khách mời từ Blacka, rapper đình đám bấy lâu.

Những nguyên nhân khiến Anh có số ca COVID-19 cao nhất từ tháng 7 và tỷ lệ chết tăng vọt

Thế giới - Sơn Vân - 24/10/2021 11:30
Trong tuần qua, Anh ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới cao nhất kể từ tháng 7, số liệu của chính phủ cho thấy hôm 23.10, một ngày sau khi Thủ tướng Boris Johnson từ chối triển vọng phong tỏa trở lại.

Tân Thủ tướng Nhật muốn nâng cấp liên minh với Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 24/10/2021 11:24
Trong đoạn phim phát biểu tại một sự kiện ngày 23.10, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh ý định hợp tác với Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc đẩy thực hiện kế hoạch xây dựng một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Không gia đình - Bài ca tất thắng của giá trị nhân văn cao đẹp

Điện ảnh - 24/10/2021 11:00
"Không gia đình" là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của văn hào Pháp Hector Malot với giá trị nhân văn đã làm rung động biết bao thế hệ.

Cậu bé con nhà giàu trốn bố đi làm từ cấp 1, bị "đánh nhừ tử" để rồi thành công viên mãn hơn bất kỳ ai

Giới trẻ - 24/10/2021 10:00
Mặc dù sinh ra ngậm thìa bạc nhưng luật sư Wale Omolegbon Odusola người Nigeria đã không sử dụng "tấm vé vàng" đó để đạt được ước mơ của mình.

Biến thể phụ nguy hiểm hơn Delta lan rộng tại nhiều quốc gia

Sức khỏe - Long Hải - 24/10/2021 09:45
Tạp chí Newsweek ngày 22.10 cho biết, một dòng phụ của biến thể Delta được gọi là AY.4.2 đã được phát hiện tại ít nhất 28 quốc gia.

Thay đổi của Apple làm khó Facebook và người bán hàng online

Công nghệ - 24/10/2021 09:30
Chính sách quyền riêng tư của Apple khiến chi phí quảng cáo Facebook tăng mạnh, còn những người bán hàng qua mạng lao đao.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 24/10/2021