Mỹ, Anh, Úc, Canada, New Zealand yêu cầu Trung Quốc thôi đàn áp các nhà lập pháp Hồng Kông

Nhân Hoàng19/11/2020 17:30
Mỹ, Anh, Úc, Canada, New Zealand yêu cầu Trung Quốc thôi đàn áp các nhà lập pháp Hồng Kông

Hôm 18.11, Five Eyes (liên minh chia sẻ thông tin tình báo gồm 5 nước Mỹ, Anh, Úc, Canada, New Zealand) cho biết việc Trung Quốc áp đặt các quy tắc mới để loại các nhà lập pháp được bầu chọn ở Hồng Kông dường như là một phần của chiến dịch bịt miệng các nhà phê bình và kêu gọi Bắc Kinh đảo ngược hướng đi.

Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách trung ương Trung Quốc xem xét lại các hành động của họ chống lại cơ quan lập pháp được bầu của Hồng Kông và ngay lập tức phục hồi các thành viên hội đồng lập pháp”, ngoại trưởng Mỹ, Anh, Úc, Canada và New Zealand cho biết trong một tuyên bố chung.

Theo Reuters, Hồng Kông đã trục xuất 4 thành viên đối lập khỏi cơ quan lập pháp của mình vào tuần trước sau khi Trung Quốc trao cho chính quyền thành phố quyền hạn mới để kiềm chế bất đồng. Động thái này đã khiến các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ của Hồng Kông từ chức hàng loạt, đồng thời làm phương Tây báo động thêm về mức độ tự trị của Hồng Kông, được hứa hẹn theo công thức “một quốc gia, hai hệ thống” khi Anh chấm dứt chế độ thuộc địa và trao thành phố này lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

Hành động của Trung Quốc là sự vi phạm rõ ràng các nghĩa vụ quốc tế của nước này theo tuyên bố chung Trung-Anh, do Liên hợp quốc đăng ký”, Five Eyes nói.

Dẫu vậy, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông cho biết bất kỳ nỗ lực nào của các nước ngoài nhằm đe dọa hoặc gây áp lực buộc Bắc Kinh phải nhượng bộ đều "thất bại".

Quyết tâm của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích an ninh và phát triển của mình là không thể lay chuyển”, Bộ này tuyên bố.

Anh hiện coi Trung Quốc đã vi phạm tuyên bố chung ba lần, bao gồm cả luật an ninh quốc gia với Hồng Kông được đưa ra trong năm nay.

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga và các quan chức Trung Quốc khác về cuộc đàn áp, đồng thời cảnh báo về các bước tiếp theo.

Cảnh sát Hồng Kông cho biết đã bắt giữ ba nhà lập pháp cũ vào sáng 18.11 sau các vụ việc tháng 5 và tháng 6, trong đó chất lỏng có mùi hôi được ném vào cơ quan lập pháp của thành phố, một hành động mà cảnh sát cho là nhằm gây hại.

Trung Quốc phủ nhận việc hạn chế các quyền và tự do tại Hồng Kông. Thế nhưng, chính quyền Hồng Kông và Bắc Kinh đã nhanh chóng trấn áp bất đồng quan điểm sau khi các cuộc biểu tình chống chính quyền bùng lên vào tháng 6 năm ngoái và khiến thành phố rơi vào khủng hoảng.

my-anh-uc-canada-new-zealand-yeu-cau-trung-quoc-thoi-dan-ap-cac-nha-lap-phap-hong-kong1.jpg
15 nhà lập pháp thuộc phe ủng hộ dân chủ tuyên bố từ chức trong buổi họp báo hôm 11.11 - Ảnh: Reuters

Cách đây hơn 1 tuần, bốn nhà lập pháp thuộc phe ủng hộ dân chủ đã bị mất tư cách nghị sĩ Hội đồng Lập pháp ngay lập tức sau khi Bắc Kinh thông qua “Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc về vấn đề tư cách của nghị sĩ Hội đồng Lập pháp Đặc khu Hành chính Hồng Kông”.

Theo đó, nghị quyết này cho phép chính quyền Hồng Kông truất ghế lập tức các nghị sĩ của cơ quan lập pháp bị cho là thúc đẩy hoặc ủng hộ khái niệm độc lập Hồng Kông, từ chối tán thành Trung Quốc tiếp quản chủ quyền với Hồng Kông, tìm kiếm hoặc lôi kéo thế lực nước ngoài can thiệp vào công việc của đặc khu và tham gia hành vi gây tổn hại cho an ninh quốc gia.

Sẽ không có tương lai cho cơ quan lập pháp này. Việc không đạt tiêu chuẩn sẽ khiến cơ quan lập pháp của Hồng Kông hoạt động kém hiệu quả”, ông Leung, 1 trong 4 nghị sĩ bị truất quyền, bày tỏ.

Sau đó, tất cả các nhà lập pháp còn lại theo khuynh hướng dân chủ của Hồng Kông tuyên bố từ chức để phản đối nghị quyết của quốc hội Trung Quốc.

Các nghị sĩ cho rằng nghị quyết của quốc hội Trung Quốc là "lố lăng", đồng thời cảnh báo việc Bắc Kinh từ bỏ hoàn toàn luật cơ bản, vốn được coi như "tiểu hiến pháp" của Hồng Kông.

Động thái từ chức hàng loạt của 15 nhà lập pháp đồng nghĩa với việc cơ quan lập pháp Hồng Kông sẽ hoạt động mà không vấp phải sự đối lập nào trong suốt nhiệm kỳ kéo dài còn lại.

Quyết định hôm nay là minh chứng rõ cho việc Bắc Kinh đã hoàn toàn từ bỏ hệ thống 'một quốc gia, hai chế độ'. Chúng tôi đã cố gắng hết sức trong 23 năm qua để giữ cho Trung Quốc thực hiện lời hứa tuân thủ nguyên tắc phổ thông đầu phiếu của mình. Chúng tôi sẽ tìm ra một con đường mới để tiếp tục đấu tranh cho dân chủ. Chúng tôi sẽ không bị đánh bại”, ông Wu Chi-wa, Chủ tịch đảng Dân chủ, đảng đối lập lớn nhất ở Hồng Kông, phát biểu tại cuộc họp báo hôm 11.11.

Hôm 14.8, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản - Taro Kono nói Nhật mong muốn mở rộng quan hệ với liên minh chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes.

Dù không phải là thành viên chính thức, Nhật Bản vốn đã chia sẻ thông tin với nhóm này. Bộ trưởng Quốc phòng Kono nhấn mạnh rằng việc Nhật trở thành thành viên của Five Eyes sẽ cho phép nước này chia sẻ thông tin ở giai đoạn sớm hơn và cũng có được thông tin tình báo tuyệt mật.

“Những nước này cùng chia sẻ những giá trị chung. Nhật Bản có thể tiến gần hơn tới liên minh, thậm chí đến mức được gọi là Six Eyes”, ông Kono nói.

Five Eyes là liên minh chia sẻ thông tin tình báo quốc tế giữa các nước có mối quan hệ lịch sử - văn hóa sâu sắc, gắn với di sản Anglo-Saxon và đều sử dụng chung ngôn ngữ là tiếng Anh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ 2021 có gì khác biệt?

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden hứa hẹn sẽ là một sự kiện truyền hình trực tiếp thay vì tràn ngập đám đông tụ tập như mọi năm.
2

Vì sao Nga mở lại đường bay với Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ, Qatar?

Các nhà chức trách Nga hôm 16.1 cho biết các chuyến bay giữa Moscow với thủ đô của Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ và Qatar, bị tạm dừng kể từ những tuần đầu đại dịch COVID-19, sẽ khởi động lại từ ngày 27.1 sau khi một số tiêu chí dịch tễ học được đáp ứng.
3

Toan tính của các hãng ô tô khi ông Trump đàn áp công nghệ Trung Quốc làm cạn kiệt chip

Các nhà sản xuất ô tô đang phải đóng cửa các dây chuyền lắp ráp vì tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu. Một số trường hợp đã trở nên trầm trọng hơn do các hành động của chính quyền Trump chống lại nhà máy sản xuất chip quan trọng ở Trung Quốc, theo Reuters.
4

EU hy vọng về 'liên minh công nghệ' với Biden đối phó với Trung Quốc

EU đang lạc quan về "liên minh công nghệ" với chính quyền của Tổng thống Mỹ đắc cử Biden nhằm hạn chế ảnh hưởng từ Trung Quốc.
5

Dòng tweet đầu tiên của ông Biden khi làm Tổng thống Mỹ khác gì ông Trump?

Mạng xã hội từng là kênh truyền thông quan trọng bậc nhất của Tổng thống Donald Trump, và ông Biden có lẽ cũng muốn tận dụng triệt để những sức mạnh từ nền tảng này.

Chuyên gia nhận định về những khó khăn ở khâu phê chuẩn Hiệp định RCEP

Việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) tại một số nước có thể gặp khó vì nhiều lý do.

IAEA: Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân

Iran cho hoạt động vài máy ly tâm tiên tiến đặt ngầm, vi phạm thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Twitter nhận lỗi, hứa sửa sai vì hiển thị lãnh thổ Ấn Độ thuộc Trung Quốc

Twitter đã xin lỗi một hội đồng Quốc hội Ấn Độ vì gắn thẻ khu vực phía bắc Himalaya thuộc Trung Quốc, hứa sẽ sửa chữa vào cuối tháng 11.2020.

‘Biden, Trump đừng tưởng lực lượng sản xuất của Trung Quốc suy giảm và thua xa Đông Nam Á’

Theo doanh nhân William Bratton, Tổng thống đắc cử Joe Biden nên cẩn thận để không rơi vào bẫy khi tin rằng các công ty toàn cầu đang vội vã rút chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc khiến lực lượng sản xuất nơi đây bị suy giảm.

Mỹ nâng cao năng lực đánh chặn tên lửa xuyên lục địa

Một tên lửa đánh chặn phóng từ tàu hải quân Mỹ đã đánh trúng và tiêu diệt tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) giả trong lần thử nghiệm ngày 17.11.

COVID-19 làm cạn túi tiền của người dân New York

Khi lễ Tạ ơn đến gần, nhiều người dân New York phải xếp hàng chờ nhận giúp đỡ từ một tổ chức cứu đói.

Nhiều nước châu Âu quyết hợp tác với Biden chống Trung Quốc

Ngoại trưởng Pháp, Đức nhắn nhủ Liên minh châu Âu (EU) mong chờ được cùng ông Joe Biden đối phó Bắc Kinh. Trước đó tân Tổng thống Mỹ cũng khẳng định phải hợp tác với đồng minh.

Facebook và Twitter ngăn chia sẻ bài bóc mẽ con trai Biden, 2 CEO bị công kích trước Quốc hội

Hôm 18.11, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã công kích giám đốc điều hành Facebook và Twitter vì những gì họ gọi là kiểm duyệt Tổng thống Trump và các đồng minh của ông trong cuộc bầu cử ở Mỹ khi phe Dân chủ cảnh báo việc lan truyền thông tin sai lệch trên mạng xã hội.

Việt Nam đã huy động tất cả giải pháp CNTT để phòng, chống COVID-19

Công nghệ - Thu Anh - 22/01/2021 23:30
Tại Việt Nam, lĩnh vực KHCN, TT-TT có sự đóng góp không nhỏ vào việc khống chế đại dịch COVID-19.

Thêm 2 người nhập cảnh mắc COVID-19, Việt Nam có 1.548 bệnh nhân

Thời sự - P.V - 22/01/2021 23:01
Chiều 22.1, Bộ Y tế ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.HCM và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân.

Hãng thời trang Anh gây sốc với thiết kế váy phồng như túi đựng rác

Giải trí - Phong Anh - 22/01/2021 22:30
Một hãng thời trang của Anh quốc đã gây sốc khi trình làng chiếc váy phồng có tên "Jacquard Sleeveless Balloon Shirt Dress" hệt như túi nhựa đựng rác màu đen.

Interpol cảnh báo về chiêu trò lừa tiền thông qua các ứng dụng hẹn hò

Công nghệ - 22/01/2021 22:00
Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế đã phát đi một cảnh báo đến 194 quốc gia thành viên, về hình thức lừa đảo tiền thông qua các ứng dụng hẹn hò trực tuyến.

Thực hiện chuyển đổi số, cải thiện chất lượng môi trường

Công nghệ - Thu Anh - 22/01/2021 21:30
Đây là một trong số các nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thực hiện mà Tổng cục Môi trường đã đặt ra.

Cà Mau: Giết và vận chuyển nai rừng, bị phạt hơn 100 triệu đồng

Thời sự - Nguyệt Danh - 22/01/2021 21:00
Cơ quan chức năng ở Cà Mau vừa xử phạt 2 người có hành vi giết, vận chuyển thịt nai rừng với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng.

Chiêu trò bán hàng giả dịp Tết 'nở rộ' mời người nổi tiếng quảng cáo

Kinh doanh - Bài và Ảnh: Tuyết Nhung - 22/01/2021 20:30
Vấn đề hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng lại "nóng" lên mỗi dịp Tết đến. Trong đó nổi lên là chiêu trò mới được các gian thương áp dụng là mời người nổi tiếng về quảng cáo sản phẩm.

Cần Thơ: Bạn trai đòi nữ sinh viên ‘nộp’ tình và tiền để xóa clip ‘nóng’

Thời sự - Thanh Nguyên - 22/01/2021 20:00
Gã đàn ông tên Huyền lừa nữ sinh viên 21 tuổi vào khách sạn rồi quay “clip nóng” với mục đích tống tiền và tình.

Cảnh báo về nhóm lừa bán ‘bùa yêu’ chiếm 2,7 tỉ đồng

Thời sự - Thanh Nguyên - 22/01/2021 19:30
Công an TP.Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo phương thức, thủ đoạn tội phạm công nghệ cao và cho biết ai là nạn nhân của nhóm bán “bùa yêu” thì liên hệ Công an Cần Thơ để được giải quyết.

Bích Thủy TV cùng nhóm xưng phóng viên báo chí làm gì tại Cà Mau?

Thời sự - Nguyệt Danh - 22/01/2021 19:00
Nguyễn Thị Bích Thủy (chủ tài khoản Facebook Bích Thủy TV) cùng nhóm người xưng là phóng viên, thường phát trực tiếp những vụ việc mang tính phiến diện một chiều, gây ảnh hưởng xấu trong dư luận và tình hình an ninh trật tự tại Cà Mau.

Những điểm nóng châu Á tiềm ẩn xung đột vũ trang trong năm 2021

Thế giới - Đức Thanh (theo Deutsche Welle) - 22/01/2021 18:30
Trong một khảo sát do tổ chức think tank Mỹ “Hội đồng Quan hệ đối ngoại” (Council on Foreign Relations, CRF) thực hiện, đã liệt kê những điểm nóng toàn cầu năm 2021 có khả năng cao nổ ra xung đột vũ trang.

TP.HCM điều động Bí thư Quận 5 làm Bí thư TP Thủ Đức, Bí thư quận Thủ Đức làm Bí thư Quận 5

Thời sự - A.T - 22/01/2021 18:00
Ngày 22.1, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định điều động Nguyễn Văn Hiếu - Bí thư Quận ủy Quận 5 giữ chức Bí thư TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2020-2025

10 cuốn sách bán chạy nhất Tiki năm 2020

Sách - 22/01/2021 17:30
Tính tới thời điểm hiện tại, Tiki vẫn sở hữu vị trí dẫn đầu trong số các trang thương mại trực tuyến kinh doanh sách. 2020 là một năm đầy biến động, ta hãy cùng xem những đầu sách được săn đón nhiều nhất trên trang kinh doanh điện tử này.

Chủ tịch huyện Nhà Bè được bầu làm Chủ tịch TP Thủ Đức

Thời sự - A.T - 22/01/2021 17:20
Sáng nay, ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè được kỳ họp thứ nhất HĐND TP Thủ Đức bầu làm Chủ tịch UBND TP Thủ Đức.

Huy động 40.000 giỏ hoa khắp nơi làm đường hoa nghệ thuật Tết 2021 ở Cần Thơ

Giải trí - Thanh Nguyên - 22/01/2021 17:00
Với 50 chủng loại hoa, cây cảnh với số lượng lên đến 40.000 giỏ, đường hoa nghệ thuật mừng Xuân Tân Sửu 2021 hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn cho người dân TP.Cần Thơ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/01/2021