Mối liên hệ giữa nhiệt độ và sự lây truyền vi rút SARS-CoV-2

Long Hải23/02/2021 20:00
Mối liên hệ giữa nhiệt độ và sự lây truyền vi rút SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu đã phân tích nhiệt độ hàng ngày và tỷ lệ lây nhiễm ở 50 quốc gia ở Bắc bán cầu để tìm ra ảnh hưởng của nhiệt độ đối với sự lây truyền SARS-CoV-2.

covid-19.jpg
Nghiên cứu mới cho thấy rằng khi nhiệt độ tăng thì tỷ lệ các ca nhiễm COVID-19 giảm

Đại dịch COVID-19 đã gây ra biến động lớn, khiến 2,47 triệu người chết trên toàn thế giới, trong đó có hơn 500.000 trường hợp ở Mỹ. Hiểu được tác động của sự thay đổi nhiệt độ theo mùa đối với việc lây truyền vi rút là một yếu tố quan trọng để giảm sự lây lan của chúng trong những năm tới.

SARS-CoV-2 là chủng coronavirus mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người. Hầu hết vi rút thuộc họ này đều có đặc điểm là tăng khả năng lây truyền trong những tháng mát, ít ẩm và giảm vào những tháng ấm, ẩm ướt hơn. Với sự hiểu biết này, các nhà nghiên cứu tại Viện Môi trường Christina Lee Brown của Đại học Louisville, Đại học Johns Hopkins và Trung tâm Trí tuệ Nhân tạo của Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra giả thuyết rằng nhiệt độ khí quyển cũng ảnh hưởng đến sự lây truyền SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu nhiệt độ hàng ngày và các trường hợp COVID-19 được ghi nhận tại 50 quốc gia ở Bắc bán cầu trong khoảng thời gian từ ngày 22.1 đến ngày 6.4.2020. Nghiên cứu được công bố vào ngày 17.2 trên PLOS ONE, cho thấy rằng khi nhiệt độ tăng thì tỷ lệ các ca nhiễm COVID-19 giảm.

Phân tích dữ liệu trong khoảng từ 30 đến 100 độ F (-1 độ C đến 37 độ C) cho thấy, nhiệt độ hàng ngày tăng 1 độ F có liên quan đến việc giảm 1% tỷ lệ gia tăng các trường hợp mắc COVID-19 và nhiệt độ giảm 1 độ F tương ứng với tỷ lệ tăng 3,7%. Dữ liệu này được lấy từ thời kỳ đầu của đại dịch nên kết quả không bị ảnh hưởng bởi việc giãn cách xã hội, đeo khẩu trang hoặc các nỗ lực khác để ngăn chặn vi rút.

“Mặc dù COVID-19 là bệnh lây truyền không phụ thuộc vào nhiệt độ, nhưng nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng nó cũng có thể phụ thuộc vào thời tiết từng mùa”, Aruni Bhatnagar, Giám đốc của Viện Môi trường Christina Lee Brown cho biết.

“Tất nhiên, ảnh hưởng của nhiệt độ lên tốc độ lây truyền bị thay đổi bởi các biện pháp can thiệp như giãn cách xã hội, thời gian ở trong nhà và các yếu tố khác. Sự kết hợp của các yếu tố này cuối cùng quyết định sự lây lan của COVID-19”, Aruni Bhatnagar nói thêm.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những tháng mùa hè có liên quan đến việc lây truyền COVID-19 chậm lại, giống như ở các loại vi rút hô hấp theo mùa khác. Hiệu ứng theo mùa này có thể hữu ích trong việc lên kế hoạch tại địa phương cho các biện pháp xã hội và xác định thời điểm vi rút bùng phát trở lại.

Tại Mỹ, COVID-19 tăng đột biến trong mùa hè, nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý rằng dựa trên dữ liệu phân tích, nhiệt độ mùa hè mát hơn cũng có thể dẫn đến số trường hợp mắc bệnh cao hơn. Dữ liệu cũng chỉ ra rằng mối tương quan giữa nhiệt độ và sự lây truyền lớn hơn nhiều so với tương quan giữa nhiệt độ và sự phục hồi hoặc tử vong do COVID-19.

Tiến sĩ Adam Kaplin của Đại học Johns Hopkins, tác giả đầu tiên của nghiên cứu, cho biết: “Sự hiểu biết về độ nhạy cảm với nhiệt độ của SARS-CoV-2 có ý nghĩa quan trọng trong việc dự đoán diễn biến của đại dịch. Chúng tôi không biết các loại vắc xin hiện có sẽ duy trì tác dụng trong bao lâu, cũng như rủi ro của các biến thể mới phát triển theo thời gian là gì khi Bắc và Nam bán cầu tiếp tục lây truyền COVID-19, qua lại đường xích đạo, do các mùa đối nghịch nhau. Nhưng nghiên cứu này cho thấy rằng, giống như các loại vi rút theo mùa khác, SARS-CoV-2 có thể khó bị ngăn chặn theo thời gian trừ khi có một nỗ lực toàn cầu phối hợp để chấm dứt đại dịch này”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Phóng sự ảnh: Hàng trăm héc ta rừng tự nhiên ở Hà Tĩnh bị phá tan hoang

Theo phản ánh của người dân ở xã Lộc Yên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), những ngày đầu tháng Giêng năm Tân Sửu, phóng viên Một Thế Giới đã trực tiếp luồn rừng để chứng kiến cảnh hàng trăm héc ta rừng tự nhiên ở xã này đang bị phá tan hoang.
2

Anh lái xe tải đỡ cháu bé rơi từ tầng 12 chung cư

Phát hiện có cháu bé đang lơ lửng ngoài lan can một căn hộ ở tầng 12 chung cư, dấu hiệu sắp rơi, một nam thanh niên đã vội trèo lên mái che sảnh tầng 1, kịp thời đỡ được khi cháu bé rơi xuống.
3

Ông Đoàn Ngọc Hải hủy di chúc, chuyển số tiền 3 tỉ sang mục đích từ thiện mới

Được biết tới đây, ông Đoàn Ngọc Hải và doanh nhân Lê Thanh Hải sẽ ngồi lại và hủy bản di chúc 3 tỉ đồng để sử dụng sang mục đích khác.
4

Vĩnh Phúc: Con gái 31 tuổi của Bí thư tỉnh ủy được bổ nhiệm PGĐ Sở KH-ĐT

Bà Trần Huyền Trang, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp được bổ nhiệm giữ chức Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.
5

Tạm đình chỉ điều tra vụ chồng đại gia Tư Hường tố cáo con trai

Cơ quan CSĐT Bộ công an vừa ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự xảy ra tại Ngân hàng TMCP Nam Á liên quan đến đơn của chồng đại gia Tư Hường tố cáo con trai.

Việt Nam thêm 6 ca mắc COVID-19

Chiều 23.2, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Hà Tĩnh thả 2 con khỉ mặt đỏ quý hiếm về môi trường tự nhiên

Ngày 23.2, lãnh đạo Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận từ người dân 2 cá thể linh trưởng khỉ mặt đỏ trong tình trạng sức khỏe tốt.

Về lâu dài, người dân sẽ được tiêm miễn phí vắc xin ngừa COVID-19

Nhà nước sẽ tiến tới đảm bảo người dân được tiêm miễn phí vắc xin ngừa COVID-19 giống như tiêm phòng chống các dịch bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Hơn nửa tiếng làm phục vụ quán cơm, ông Đoàn Ngọc Hải quyên góp được hơn 160 triệu đồng

Để có kinh phí làm nhà cho hộ dân nghèo tại huyện Mèo Vạc (tỉnh Hà Giang), ông Đoàn Ngọc Hải đã tình nguyện đi làm phục vụ ở một quán cơm.

Hải Dương yêu cầu kiểm điểm Bí thư, Chủ tịch huyện Kim Thành, Cẩm Giàng vì chống dịch chưa nghiêm

Đó là nội dung trong chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Thông báo số 95-TB/TU ngày 22.2.2021 về tiếp tục quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, đồng thời triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Bộ Y tế công bố 11 nhóm được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19

Bộ Y tế vừa xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 do COVAX Facility (Giải pháp tiếp cận vắc xin ngừa COVID-19 toàn cầu) hỗ trợ.

Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025

Tại Phiên thảo luận cấp cao, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã thông báo việc Việt Nam tham gia ứng cử vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Hải Dương thông báo khẩn về ca COVID-19 mới có lịch trình phức tạp

Tất cả người dân ai đã từng tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.H từ ngày 25.1.2021 đến nay, khẩn trương liên hệ ngay trạm y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn khai báo y tế kịp thời.

Tòa án Tối cao Mỹ bác đơn kháng cáo bầu cử cuối cùng của ông Trump

Thế giới - Nhân Hoàng - 08/03/2021 23:30
Tòa án Tối cao Mỹ hôm 8.3 đã đưa ra phán quyết cuối cùng trong số ba vụ kiện do ông Donald Trump đưa ra trước các thẩm phán nhằm thách thức thất bại trong cuộc bầu cử trước Biden.

TP.HCM cho mở lại phòng tập gym, yoga từ ngày 9.3

Thời sự - A.T - 08/03/2021 23:00
Người tập gym, yoga ở TP.HCM cuối cùng cũng có thể đến các trung tâm sau một thời gian phải tự tập tại nhà để phòng dịch bệnh.

377 người tiêm vắc xin COVID-19 trong ngày đầu: Chưa có phản ứng sau tiêm

Sức khỏe - P.V - 08/03/2021 22:30
Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, 377/377 người được tiêm vắc xin COVID-19 trong ngày hôm nay chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.

Chính phủ đã chi 45.835 tỉ đồng để trả nợ 2 tháng đầu năm

Kinh tế - Tuyết Nhung - 08/03/2021 22:00
2 tháng đầu năm 2021, Chính phủ đã chi khoảng 45.835 tỉ đồng để trả nợ, trong đó trả nợ trong nước khoảng 37.837 tỉ đồng, trả nợ nước ngoài khoảng 7.998 tỉ đồng.

Ông Tập Cận Bình có điểm yếu lớn nhất là thiếu 'người vĩ đại số 2’?

Thế giới - Nhân Hoàng - 08/03/2021 21:30
Liệu ông Tập Cận Bình có 'người vĩ đại số 2’ giống Thủ tướng Chu Ân Lai dưới thời Mao Trạch Đông?

Tự rèn luyện bản thân cần chú ý những điều gì?

Giới trẻ - 08/03/2021 21:00
Để thành công trong bất kì lĩnh vực nào, kể cả việc phát triển bản thân, bạn luôn cần phải luyện tập.

Mỹ kêu gọi các nhà cung cấp mạng xử lý mối đe dọa của thư điện tử

Công nghệ - Hoàng Vũ - 08/03/2021 20:30
Nhà Trắng kêu gọi các nhà cung cấp mạng đánh giá hệ thống của họ có phải là mục tiêu trong vụ tấn công mạng nhằm vào ứng email Outlook của Microsoft hay không.

Rừng hoa đào Sa Pa gây sốt trên mạng xã hội

Du lịch - Q.C - 08/03/2021 20:00
Chẳng phải ngẫu nhiên mà Fansipan đang trở thành điểm đến hot trend được giới trẻ “săn lùng” dịp lễ 8.3. Rừng hoa anh đào nở rộ với hàng trăm gốc hoa quý hiếm đến từ Nhật Bản, Himalaya hay đào rừng Hoàng Liên Sơn đã tạo nên một khung cảnh thần tiên lãng mạn tưởng như chỉ có trong mơ, khiến các fan xê dịch không thể ngồi yên.

Bức họa của cố họa sĩ Mai Trung Thứ sắp lên sàn đấu giá Sotheby’s

Giải trí - Nhật Hạ - 08/03/2021 19:30
Xuất hiện trong nhiều phân cảnh phim “Mùi đu đủ xanh” (1993) của đạo diễn Trần Anh Hùng, tác phẩm hội họa mang tên “Portrait de Mademoiselle Phuong” (Chân dung cô Phương) của cố danh họa Mai Trung Thứ có mặt trên sàn đấu giá Sotheby’s.

Chiều 8.3 có 1 ca mắc COVID-19 mới ở Hải Dương và 11 ca nhập cảnh

Thời sự - P.V - 08/03/2021 19:27
Chiều 8.3 có 12 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca trong nước ghi nhận tại Hải Dương, 11 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Bình Dương, Ninh Thuận và TP.HCM.

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử giúp người dân đăng ký tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - 08/03/2021 19:00
Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử giúp mỗi người dân theo dõi lịch sử tiêm vắc xin phòng COVID-19 và các tình trạng sức khỏe liên quan của bản thân, chủ động phản hồi thông tin về phản ứng sau tiêm và tình trạng sức khỏe với cơ quan y tế.

Giấc mơ đẹp của nữ bác sĩ được tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên

Thời sự - 08/03/2021 18:30
"Tối qua, tôi có giấc mơ rất đẹp, mọi người đều được tiêm ngừa Covid-19. Tôi tin rằng cuộc sống bình thường sẽ trở lại với cả xã hội trong tương lai không xa", nữ bác sĩ đầu tiên tiêm ngừa Covid-19.

MV 'Tình bạn diệu kỳ' phiên bản đặc biệt vừa ra mắt đã gây bão mạng

Video - Nhân Hoàng - 08/03/2021 18:00
Vừa trình làng, MV 'Tình bạn diệu kỳ' phiên bản đặc biệt của AMEE, Ricky Star và Lăng LD đã tiếp tục gây sốt với nhiều lời khen tặng.

Bí quyết hẹn hò dành cho mẹ đơn thân trong Đàn ông Sao Hỏa - Đàn bà Sao Kim: Tìm lại tình yêu

Sách - 08/03/2021 17:30
Hãy hàn gắn trái tim mình, sau đó tiếp tục cuộc sống để tìm thấy tình yêu chân chính, bền vững", John Gray viết trong "Đàn ông Sao Hỏa - Đàn bà Sao Kim: Tìm lại tình yêu".

Bộ tranh thần thoại 7 bức có sức mê hoặc suốt 440 năm

Văn hóa - 08/03/2021 17:00
Vẻ đẹp gợi cảm và sức mạnh quyền lực trong tranh Titian thể hiện sự nắm bắt tâm lý rất tốt của ông đối với các nhà quý tộc đương thời - những người say mê ái tình và săn bắn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 09/03/2021