Mô hình hoạt động của Facebook, Twitter, Youtube sắp bị sụp đổ

31/10/2020 11:00
Mô hình hoạt động của Facebook, Twitter, Youtube sắp bị sụp đổ

Điều 230”, điều luật bảo vệ các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, YouTube khỏi các vụ kiện về nội dung, có thể bị bãi bỏ, điều này sẽ khiến các “ông trùm mạng xã hội” gặp nhiều rắc rối.

Năm 1996, Đạo luật về quy tắc truyền đạt thông tin, một đạo luật phức tạp về mạng Internet đã được quốc hội Mỹ thông qua. Trong đó, Điều 230 của đạo luật này cho phép luật pháp bảo vệ các công ty truyền thông xã hội, giúp các công ty này không phải chịu trách nhiệm về nội dung bài đăng của người dùng. Về cơ bản, Điều luật này cho phép các diễn đàn với nội dung mở có thể tồn tại trên Internet.

Tuy nhiên, những người chỉ trích đạo luật cho rằng Điều 230 sẽ cho phép các công ty công nghệ lớn thoát khỏi việc phải kiểm duyệt nội dung xấu một cách chọn lọc. Các nhà lập pháp từ cả hai đảng chính trị lớn của Mỹ khẳng định rằng luật này nên được bãi bỏ hoặc viết lại vì đang che đậy cho các công ty về truyền thông xã hội trốn tránh trách nhiệm.

Các nhà phê bình cũng chỉ ra thực tế là các hãng công nghệ đã nắm quyền kiểm soát các kênh phân phối nội dung, hút sạch doanh thu quảng cáo từ các tờ báo đang chật vật, mà lại không phải đối mặt với bất kỳ rủi ro nào liên quan đến việc xuất bản tin tức nhờ vào Điều 230. Trong khi đó, các tờ báo đều phải chịu trách nhiệm cho những nội dung do mình đăng tải.

Dù chịu nhiều sự chỉ trích, các hãng công nghệ vẫn bảo vệ Điều 230, đồng thời lên tiếng cảnh báo rằng việc xóa bỏ Điều 230 có thể định hình lại và làm mất đi sự tự do của Internet.

Mô hình hoạt động của Facebook, Twitter, Youtube sắp bị sụp đổ - 1

Ba CEO của Google, Twitter, Facebook đang phải điều trần về những quyền lợi mà các hãng này đang được nhận từ Điêu 230

Bắt đầu từ ngày 28/10, CEO Mark Zuckerberg của Facebook, Sundar Pichai của Google và Jack Dorsey của Twitter đã phải đồng loạt điều trần trước Thượng viện Mỹ để giải thích cho những quyền lợi mà công ty của họ đang nhận được từ Điều 230. Cả 3 nhân vật quyền lực của giới công nghệ này đều cho biết họ sẵn sàng cải cách luật, nhưng Điều 230 vẫn nên được duy trì.

CEO Zuckerberg của Facebook cho biết trong phiên điều trần: “Tôi nghĩ rằng các nhà lập pháp nên cập nhật luật để đảm bảo nó hoạt động như dự định, nhưng các biện pháp bảo vệ pháp lý cho các công ty truyền thông xã hội nên được giữ nguyên. Điều 230 giúp mọi dịch vụ Internet lớn có thể được xây dựng và đảm bảo các giá trị quan trọng như tự do ngôn luận và sự cởi mở là một phần trong các nền tảng vận hành”.

CEO Jack Dorsey của Twitter cảnh báo rằng nếu Điều 230 biến mất, chỉ những công ty công nghệ lớn mới có thể tiếp tục tồn tại bằng cách sử dụng tài chính nhằm đẩy mạnh các bước kiểm duyệt nội dung, còn các công ty nhỏ hơn và các công ty khởi nghiệp sẽ bị bóp nghẹt.

“Việc phá bỏ nền tảng của Điều 230 có thể làm sụp đổ cách chúng ta giao tiếp trên Internet, chỉ còn lại một số ít các công ty công nghệ khổng lồ và được đầu tư tốt mà thôi”, Jack Dorsey nói trong phiên điều trần.

Nhiều nhà hoạt động cho quyền tự do dân sự cũng đã lên tiếng bảo vệ Điều 230. Họ cho rằng việc bãi bỏ hoặc thay đổi cơ bản luật sẽ làm tổn hại đến quyền tự do ngôn luận trên mạng. Fight for the Future, một nhóm hoạt động vì quyền tự do kỹ thuật số đã lập luận rằng việc bỏ Điều 230 sẽ gây tổn hại cho các công ty công nghệ nhỏ hơn và sau đó sẽ lôi kéo theo những gã khổng lồ như Facebook và Google.

Evan Greer, Phó Giám đốc tổ chức Fight for the Future cho biết: “Việc bỏ Điều 230 sẽ gây tổn hại cho nhân quyền và sự tự do ngôn luận trên toàn cầu. Nó sẽ khiến các công ty công nghệ độc quyền lớn như Facebook và Google trở nên mạnh mẽ hơn trong quá trình này. Việc chọc thủng các lỗ hổng trong luật này sẽ mở ra nguy cơ kiểm duyệt Internet rộng rãi và khiến các trang web khó thiết lập các tiêu chuẩn cộng đồng vì lợi ích chung”.

Nếu Điều 230 bị bỏ, các công ty công nghệ sẽ phải cân nhắc xem có nên tiếp tục tổ chức các diễn đàn mở hay theo đuổi các mô hình ít rủi ro hơn. Điều này chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến mô hình hoạt động của các nền tảng mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter, Youtube… Đây cũng chính là điều mà Tổng thống Trump và các nhà lập pháp tại Mỹ đang muốn thực hiện càng sớm càng tốt.

Nhi Nguyễn
Theo BI/DTrends

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Clip lập nhóm Zalo rao bán tài khoản camera nhà riêng, spa và phòng khám phụ khoa

Không riêng Văn Mai Hương mà nhiều người từng là nạn nhân của trò hack hay đột nhà camera giám sát nhà riêng rồi tung clip nhạy cảm lên mạng. Thậm chí một số kẻ còn tạo nhóm trên Zalo để bán tài khoản camera nhà riêng, cửa hàng quần áo, spa và cả phòng khám phụ khoa.
2

Top 200 mật khẩu tệ nhất 2020: ‘anhyeuem’ lần đầu xuất hiện và đã bị lộ 47.486 lần

Đứng đầu danh sách là những mật khẩu vô cùng kinh điển như "123456" (2,5 triệu người dùng, bị lộ hơn 23 triệu lần) hay "123456789" (961.000 người dùng, bị lộ hơn 7,8 triệu lần).
3

Huawei tuyệt vọng vì bị dồn vào đường cùng ở Anh

Các công ty viễn thông Anh sẽ bị phạt tiền nếu sử dụng thiết bị từ nhà cung cấp được coi là rủi ro cao như Huawei.
4

Among Us biến thành nơi chat 18+ , khoe thứ nhạy cảm rồi gạ gẫm, tìm kiếm bạn tình

Tưởng rằng Among Us đã hết hot, ai ngờ đâu một bộ phận game thủ trẻ trâu lại biến tựa game này trở thành nơi để gạ gẫm.
5

Huawei bị Mỹ kìm hãm, các công ty smartphone Trung Quốc đua nhau xâu xé thị phần

Các công ty sản xuất smartphone Trung Quốc như Xiaomi, Oppo, Vivo đang có động thái tích cực để giành lấy thị phần từ Huawei sau khi các biện pháp trừng phạt tăng cường từ Mỹ làm cản trở chuỗi cung ứng của gã khổng lồ này.

Regeneron công bố kết quả thử nghiệm khả quan trong điều trị COVID-19

Thuốc REGN-COV2 của Công ty công nghệ sinh học Regeneron giúp giảm lượng vi rút SARS-CoV-2 và cải thiện triệu chứng của các bệnh nhân mắc COVID-19 ngoại trú.

Tiểu hành tinh Apophis có thể đâm vào Trái đất năm 2068

Chỉ một số ít vật thể được cho là có khả năng gây ra mối đe dọa nghiêm trọng với Trái đất và tiểu hành tinh khổng lồ Apophis là một trong số đó. Các nhà khoa học hiện đang đánh giá lại khả năng nó va chạm với hành tinh của chúng ta trong 48 năm nữa.

Rocket Lab phóng 10 vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo

Rocket Lab mới đây đã phóng thành công 10 vệ tinh quan sát Trái đất lên quỹ đạo. Chín trong số đó là các vệ tinh SuperDove do công ty Planet chế tạo.

Trung Quốc đàn áp các trình duyệt di động nổi tiếng, bắt kiểm soát thông tin hỗn loạn

Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc cho biết sẽ tiến hành điều chỉnh các trình duyệt di động nước này để giải quyết mối quan tâm của xã hội về "sự hỗn loạn thông tin” được xuất bản trực tuyến.

Samsung Display được Mỹ cấp phép cung cấp sản phẩm cho Huawei

Samsung Display đã nhận được giấy phép từ các cơ quan chức năng của Mỹ để tiếp tục cung cấp một số tấm nền màn hình nhất định cho Huawei, theo nguồn tin từ Reuters.

Facebook chuẩn bị cho bầu cử Tổng thống Mỹ

Một chiến lược xử lý nội dung đặc biệt sẽ được Facebook áp dụng nhằm giảm thiểu nguy cơ hỗn loạn quanh ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 3.11.

150 triệu dân Trung Quốc cùng xem 1 người đàn ông livestream bán son trong 7 giờ

150 triệu người Trung Quốc, tương đương hơn 1/10 dân số nước này cùng xem 1 người đàn ông bán son.

Facebook gặp lỗi hiển thị News Feed nghiêm trọng

Tối 26.10, nhiều người dùng Facebook phản ánh tình trạng News Feed gặp lỗi.

Thay đổi cuộc sống với nhân số học – Hiểu ba giai đoạn của đời người để có cuộc sống bình yên

Ba phần này được biết đến như giai đoạn niên thiếu, giai đoạn trưởng thành và giai đoạn viên mãn. Và miễn là không có nghiệp quả nghiêm trọng hay tác động nào từ môi trường, cuộc sống của chúng ta sẽ tuần tự có đủ ba giai đoạn này.

Anya Taylor-Joy – ‘Nữ hoàng gào thét’ mới của Hollywood

Giải trí - Đan Thuỳ - 25/11/2020 19:30
Anya Taylor-Joy nổi tiếng không chỉ vì ngoại hình xinh đẹp mà còn là khả năng diễn xuất đa dạng nhiều thể loại.

Nhóm chài lưới bí ẩn biến mất sau vụ thảm án

Thời sự - Ngọc Thanh - 25/11/2020 19:00
Vụ thảm án khiến 2 người tử vong, 1 người trọng thương ở An Thạnh, H.Bến Lức, tỉnh Long An cũng gây chấn động dư luận thời điểm đó. Thế nên cơ quan điều tra làm việc rất tích cực, ráo riết truy tìm hung thủ, nhiều người tình nghi được mời đến làm việc. Tuy nhiên sau gần 10 năm kẻ đã ra tay sát hại 2 mẹ con chị Ch. vẫn là điều bí ẩn.

Ban tổ chức Grammy bị tố gian lận

Giải trí - Đan Thuỳ - 25/11/2020 18:30
Giới chuyên môn và dư luận đang xôn xao trước việc The Weeknd không có mặt trong tất cả các hạng mục đề cử ở Grammy 2021.

Nhà văn Đỗ Hoàng Diệu: Những tiếng nói chân thật từ nước Mỹ

Thế giới - Theo Đỗ Hoàng Diệu/ Tiền Phong - 25/11/2020 18:00
Tôi chỉ là thường trú nhân ở Mỹ, không có quyền bầu cử, cũng không am hiểu tường tận nền chính trị Mỹ để có thể bàn luận chuyện chính trường. Bài viết này chỉ ghi lại trung thực ý kiến của những người tôi quen biết giải thích tại sao họ chọn ông Biden, hoặc ông Trump.

Thái Thị Hoa đạt giải nhất Quốc phục tại Hoa hậu Trái Đất với hình tượng mẹ Âu Cơ

Giải trí - Dạ Thảo - 25/11/2020 17:30
Trước thềm chung kết, đêm trao giải phụ tại Hoa hậu Trái đất vừa diễn ra tối 24.11. Đại diện Việt Nam Thái Thị Hoa xuất sắc giành giải nhất phần thi Quốc phục.

Ngoại trưởng dự kiến của Mỹ: Một người không lạ với Việt Nam

Thế giới - Anh Tú - 25/11/2020 17:00
Trong danh sách các quan chức trong nội các dự kiến của ông Joe Biden, một cái tên được chú ý là Antony Blinken, người nhiều khả năng sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ trong nội các mới.

Grammy 2021: BTS nhận được đề cử Grammy đầu tiên trong sự nghiệp

Giải trí - Đan Thuỳ - 25/11/2020 16:30
7 chàng trai BTS đã vô cùng hạnh phúc khi được xướng tên tại danh sách đề cử lễ trao giải Grammy 2021.

Sân bay Vân Đồn 'xanh như resort' đẹp cỡ nào?

Du lịch - Q.C - 25/11/2020 16:00
Mới đi vào hoạt động chưa đầy 2 năm song Cảng HKQT Vân Đồn đang dần trở thành điểm đến của hàng triệu tín đồ xê dịch bởi sở hữu hệ thống trang thiết bị hiện đại, thân thiện với người dùng và đặc biệt là hệ thống cây xanh được quy hoạch lớp lang khiến du khách như lạc vào một khu resort xanh mát.

Nhà đầu tư tháo chạy, nhà vàng sập sàn, giá vàng giảm sốc

Kinh tế - Phan Diệu - 25/11/2020 15:30
Việc nhà đầu tư tháo chạy đã khiến giá vàng thế giới chỉ trong vòng 24 giờ qua đã bốc hơi 80 USD/ounce, tương đương 2,24 triệu đồng/lượng.

Con trai Tổng thống Brazil gọi Huawei là 'gián điệp Trung Quốc', Bắc Kinh nổi giận

Thế giới - Nhân Hoàng - 25/11/2020 15:00
Hôm 25.11, Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil cho biết Eduardo Bolsonaro, con trai của Tổng thống Jair Bolsonaro đã làm tổn hại mối quan hệ giữa hai nước với những bình luận chỉ trích về hãng Huawei.

Sóc Trăng: Tiền điện tăng vọt ngay tháng mưa bão

Thời sự - Thanh Nguyên - 25/11/2020 14:30
Tiền điện tăng bất thường, thậm chí có hộ không sử dụng nhưng tiền điện vẫn đều đặn mỗi tháng là những vấn đề mà nhiều người dân, hộ kinh doanh ở TT.Đại Ngãi, H.Long Phú, tỉnh Sóc Trăng phản ánh với Một Thế Giới.

Ông Biden cam kết đưa 'nước Mỹ trở lại', khôi phục quan hệ với đồng minh

Thế giới - Hoàng Vũ - 25/11/2020 14:00
Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố Mỹ sẵn sàng lấy lại vai trò lãnh đạo toàn cầu, cam kết hợp tác với các đồng minh trên cơ sở chủ nghĩa đa phương.

Vì sao quan chức cấp cao Mỹ hoãn chuyến thăm Đài Loan?

Thế giới - Nhân Hoàng - 25/11/2020 13:30
Người đứng đầu Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ, Andrew Wheeler đã hoãn chuyến thăm Đài Loan do các ưu tiên "cấp bách" ở quê nhà, loại bỏ một nguồn xung đột tiềm ẩn với Trung Quốc.

Cầu Vàng đẹp trong mọi khoảnh khắc thời gian

Du lịch - Q.C - 25/11/2020 13:00
Lúc bình minh, khi hoàng hôn, trong nắng rực rỡ hay khi sương mù bồng bềnh che phủ, thậm chí cả khi ướt đẫm mưa bay, ở mỗi khoảnh khắc trong ngày, trong mỗi điều kiện thời tiết khác nhau, Cầu Vàng Sun World Ba Na Hills lại mang một vẻ đẹp đặc biệt.

Ấn Độ cấm thêm 43 ứng dụng Trung Quốc, Alibaba khốn đốn

Công nghệ - Nhân Hoàng - 25/11/2020 12:30
Chính phủ Ấn Độ cho biết các ứng dụng này gây phương hại đến chủ quyền và toàn vẹn, bảo vệ Ấn Độ, an ninh nhà nước và trật tự công cộng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 25/11/2020