'Mark Zuckerberg là người quyền lực nhất từng bước đi trên mặt đất’

Sơn Vân14/10/2021 20:30
'Mark Zuckerberg là người quyền lực nhất từng bước đi trên mặt đất’

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook, nắm giữ 55% cổ phần có quyền biểu quyết trong công ty'.

Frances Haugen, cựu giám đốc sản phẩm thuộc nhóm thông tin sai lệch về công dân của Facebook và là người tố giác công ty đặt lợi nhuận trên sự an toàn của người dùng nói, tiết lộ thông tin này trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tuần trước.

Theo Frances Haugen, điều đó rất quan trọng vì nó là "vai trò độc nhất trong ngành công nghệ". Cô nói thêm: "Không có công ty nào hùng mạnh tương tự mà lại bị kiểm soát đơn phương”, hay nói một cách thẳng thắn hơn ở một phần khác của buổi điều trần: "Hiện tại không có ai bắt Mark phải chịu trách nhiệm ngoài chính bản thân anh ta".

Về cơ bản, Mark Zuckerberg là “nhân vật chủ chốt” của Facebook, người có tiếng nói cuối cùng trong các quyết định kinh doanh và nếu không có anh thì công ty sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Các chuyên gia nói với trang Insider rằng có lý do để lo ngại về việc một người có quyền kiểm soát một nhóm nền tảng gây tranh cãi ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người.

Whitney Tilson, cựu Giám đốc quỹ đầu cơ và là Giám đốc điều hành Empire Financial Research, nói: “Tôi không nghĩ là quá lố khi cho rằng Mark Zuckerberg là người quyền lực nhất từng bước đi trên mặt đất và tôi nghĩ rằng loại quyền lực do một người nắm giữ là ý kiến ​​tồi”.

Quyền lực vượt trội của Mark Zuckerberg đã được tranh luận trong nhiều năm. 

Những người sáng lập công ty nắm quyền kiểm soát phần lớn nó không phải là hiếm. Điều này thường thấy nhất trong thế giới công nghệ, nơi các cấu trúc hai lớp phổ biến. Ví dụ, hai người sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page, đã rời bỏ gã khổng lồ vào năm 2019 nhưng vẫn ở lại hội đồng quản trị. Nhìn chung, họ vẫn nắm quyền kiểm soát phần lớn công ty.

Chris Haynes, Phó giáo sư về các vấn đề quốc tế và khoa học chính trị tại Đại học New Haven (Mỹ), cho biết: “Bạn thường không có các công ty như GM, Ford hoặc Bank of America không được kiểm soát bởi bất kỳ nhà đầu tư nào. Đây không phải là tiêu chuẩn".

Những người ủng hộ thỏa thuận này thường nói rằng nó cho phép các nhà lãnh đạo công ty duy trì thành công lâu dài mà không bị phân tâm bởi những áp lực ngắn hạn.

"Với công ty do một người kiểm soát, 'đứa con tinh thần' khi nói đến các công ty công nghệ, điều đó làm cho nó trở nên nhanh nhẹn hơn nhiều và thực sự có thể xoay xở dễ hơn vì không phải có rất nhiều nhà đầu tư để đưa ra quyết định”, Chris Haynes nói.

Nhưng nó cũng có thể làm mọi thứ chậm lại. Quyền kiểm soát quá lớn của Mark Zuckerberg với Facebook là yếu tố rủi ro tiềm ẩn cho các nhà đầu tư, vì nó "có thể trì hoãn hoặc ngăn chặn việc thay đổi quyền kiểm soát, sáp nhập, hợp nhất, bán tất cả hoặc về cơ bản tất cả tài sản của chúng tôi mà các cổ đông khác hỗ trợ".

Các nhà phê bình cho rằng việc kiểm soát có thể bảo vệ công ty khỏi những lo ngại gây hại cho xã hội và các nhà đầu tư, nhưng có thể gây ra biến động.

Tôi nghĩ bạn đang thấy điều đó trong trường hợp của Facebook”, Chris Haynes nhận định.

mark-zuckerberg-la-nguoi-quyen-luc-nhat-tung-buoc-di-tren-mat-dat.jpg
'Mark Zuckerberg nắm giữ 55% cổ phần có quyền biểu quyết trong Facebook'

Facebook đã gặp khó khăn vài tuần sau khi tài liệu do Frances Haugen công bố trên tờ The Wall Street Journal cho thấy Mark Zuckerberg cùng những người trong cuộc khác biết rằng nền tảng của công ty có tác động tiêu cực đến công chúng nhưng bỏ qua những lo ngại đó.

"Facebook lớn hơn bất kỳ tôn giáo nào trong lịch sử thế giới và 100% quyền kiểm soát nằm ở một người", Whitney Tilson nói.

Joy Poole, cựu nhân viên của Facebook, cho biết các nhà lập pháp nên khám phá cách quy định có thể quyết định lượng cổ phần mà giám đốc điều hành có trong công ty họ. Song có thể có nhiều vấn đề cấp bách hơn.

Joy Poole nói: “Mark Zuckerberg có quyền kiểm soát đa số với một công ty có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới. Nếu anh ấy có 49% quyền kiểm soát, chúng ta sẽ tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi phức tạp đang phải đối mặt ở đây".

Tuy nhiên, buổi điều trần tuần trước của Frances Haugen và việc cô tiết lộ các tài liệu nội bộ cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) có thể thay đổi mọi thứ, dù điều đó có khả năng không xảy ra, theo Whitney Tilson.

Nếu cuộc điều tra của SEC phát hiện ra rằng Facebook đã lừa dối các nhà đầu tư bằng cách không tiết lộ nghiên cứu về tác hại tiêu cực với thanh thiếu niên, trong số các phát hiện khác, thì cơ quan này có thể yêu cầu Mark Zuckerberg từ chức, Whitney Tilson nói.

"Đó sẽ là cách duy nhất tôi có thể nghĩ đến để vượt qua số cổ phần kiểm soát có quyền biểu quyết của anh ấy", Whitney Tilson nhận định.

Tại phiên điều trần ở Thượng viện Mỹ hôm 5.10, Frances Haugen, cựu giám đốc sản phẩm thuộc nhóm thông tin sai lệch về công dân của Facebook, đã tố cáo Facebook đặt lợi nhuận trước sự an toàn của người dùng, điều mà công ty phủ nhận.

Frances Haugen cho biết: “Facebook đang hoạt động trong bóng tối, che giấu nghiên cứu của mình khỏi sự giám sát của công chúng thì điều đó là không thể chịu được”. Cô rời bỏ công ty trị giá gần 1.000 tỉ USD với hàng chục nghìn tài liệu mật.

"Ban lãnh đạo của công ty biết cách làm cho Facebook và Instagram an toàn hơn, nhưng sẽ không thực hiện những thay đổi cần thiết vì họ đã đặt lợi nhuận khủng khiếp của mình trước mọi người. Cần phải có hành động của Quốc hội", Frances Haugen nói.

"Có những xung đột lợi ích giữa những gì tốt cho công chúng và những gì tốt cho Facebook. Facebook hết lần này đến lần khác chọn cách tối ưu hóa cho lợi ích của chính mình như kiếm nhiều tiền hơn", Frances Haugen nói trong cuộc phỏng vấn trước đó.

Frances Haugen là người đã cung cấp các tài liệu được sử dụng trong một cuộc điều tra của tờ Wall Street Journal và một phiên điều trần tại Thượng viện về việc Instagram gây hại cho các cô gái tuổi teen. Xem chi tiết tại đây.

Cô đã so sánh các dịch vụ truyền thông xã hội với các chất gây nghiện như thuốc lá và opioid.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hiếu PC công bố nhóm chuyên trộm ID để share link 18+ và gây rối trên Zoom

Sau khi phát hiện ra sự tồn tại cũng như ngoan cố của nhóm này, Hiếu PC đã quyết định vạch trần và cảnh báo mọi người.
2

Hóa chất độc hại trong đồ nhựa, đồ trang điểm có liên quan đến 10.000 ca tử vong mỗi năm tại Mỹ

Một nghiên cứu từ Đại học New York (Mỹ) cảnh báo việc tiếp xúc hằng ngày với phthalates, một nhóm hóa chất được sử dụng trong mọi thứ từ hộp nhựa đến đồ trang điểm có thể dẫn đến khoảng 100.000 ca tử vong/năm ở người Mỹ lớn tuổi.
3

Lốp xe không cần bơm khí sẽ ra mắt vào năm 2024

Một lốp xe không cần bơm khí đem lại lợi ích cho người dùng lẫn cho môi trường.
4

Toàn cảnh vụ rò rỉ nghiên cứu nội bộ của Facebook với sức khỏe thanh thiếu niên

Rủi ro của Instagram không chỉ đến từ độ phổ biến của mạng xã hội này mà còn từ chính các tính năng của nó.
5

'Mark Zuckerberg là người quyền lực nhất từng bước đi trên mặt đất’

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook, nắm giữ 55% cổ phần có quyền biểu quyết trong công ty'.

Facebook sắp có "biến" lớn?

Các thành viên của Ủy ban Giám sát Facebook sẽ có buổi gặp với Frances Haugen, người đã đứng ra tố giác những chuyện "thâm cung bí sử" của mạng xã hội này.

Nữ streamer tự dưng bị khoá tài khoản Instagram chỉ vì có username là 'squidgame'

Sau nhiều lần bị quấy rầy và bị báo cáo tài khoản bởi những người hâm mộ series Squid Game, tài khoản của nữ streamer người Anh đã bị Instagram khoá không rõ lý do.

Hóa chất độc hại trong đồ nhựa, đồ trang điểm có liên quan đến 10.000 ca tử vong mỗi năm tại Mỹ

Một nghiên cứu từ Đại học New York (Mỹ) cảnh báo việc tiếp xúc hằng ngày với phthalates, một nhóm hóa chất được sử dụng trong mọi thứ từ hộp nhựa đến đồ trang điểm có thể dẫn đến khoảng 100.000 ca tử vong/năm ở người Mỹ lớn tuổi.

Lốp xe không cần bơm khí sẽ ra mắt vào năm 2024

Một lốp xe không cần bơm khí đem lại lợi ích cho người dùng lẫn cho môi trường.

Rời xa mạng xã hội trong 25 ngày để nhận 2.500USD, bạn có làm được?

Các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok… đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Việc tránh xa và không sử dụng mạng xã hội là điều không hề dễ dàng.

Hiếu PC công bố nhóm chuyên trộm ID để share link 18+ và gây rối trên Zoom

Sau khi phát hiện ra sự tồn tại cũng như ngoan cố của nhóm này, Hiếu PC đã quyết định vạch trần và cảnh báo mọi người.

Nhìn lại tuần lễ đầy thảm họa của Facebook

Facebook vừa trải qua một trong những "cơn ác mộng" kinh hoàng nhất khi hàng loạt biến cố nghiêm trọng xảy ra với mạng xã hội này trong tuần qua.

Bật mí Apple Refurbished, một trong những chương trình bí mật trong giới công nghệ

Bạn là một người yêu thích các sản phẩm của Apple nhưng không có quá nhiều tiền? Nếu vậy, bạn có thể tìm mua thiết bị tân trang của hãng này trên trang web Apple Certified Refurbished.

EU xét duyệt thuốc Evusheld điều trị COVID-19

Thế giới - Thanh Niên - 16/10/2021 17:30
Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) vừa bắt đầu quá trình xét duyệt thời gian thực đối với loại thuốc kháng thể điều trị bệnh COVID-19 của AstraZeneca.

Báo Hàn đăng tải những lùm xùm liên quan đến hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Việt

Giải trí - Minh An - 16/10/2021 17:00
Tờ Asean Daily News của Hàn Quốc hôm 15.10 đã nhắc đến một số nghệ sĩ Việt với những "ồn ào" liên quan đến hoạt động từ thiện.

MV Easy on me của Adele đạt 10 triệu view sau 5 tiếng ra mắt

Giải trí - 16/10/2021 16:30
Hôm nay 15/10, đĩa đơn đầu tiên trong album "30" mang tên "Easy On Me" đánh dấu sự trở lại của Adele với sự nghiệp ca hát sau 6 năm nghỉ ngơi đã chính thức được trình làng.

Hình ảnh chó robot gắn súng trường khiến dân mạng hoang mang

Khoa học - 16/10/2021 16:00
Hình ảnh chó robot được gắn súng trường tự động đã khiến nhiều cư dân mạng phải sốc, khi robot được kết hợp với những loại vũ khí chết chóc.

Squid game gây sốt toàn cầu nhưng không thể phát hành chính thức ở Trung Quốc?

Điện ảnh - 16/10/2021 15:30
Bất chấp thành công toàn cầu của "Squid Game" với hơn 111 triệu người dùng xem trên nền tảng Netflix, không có nền tảng trực tuyến hoặc đài truyền hình Trung Quốc nào dám nhận bản quyền phân phối trong nước.

Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - Tú Viên - 16/10/2021 15:30
Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.

Nước tại vùng vịnh Jakarta (Indonesia) có hàm lượng paracetamol cao

Khoa học - Cẩm Bình - 16/10/2021 15:00
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hàm lượng paracetamol của nước tại vùng vịnh Jakarta ở mức rất cao, làm dấy lên lo ngại về tác động đến con người và sinh vật biển.

Nghệ An và những nhân tài: Doanh nhân lẫn Quán quân Olympia đủ cả, ai cũng giỏi và thành công

Giới trẻ - 16/10/2021 14:30
Nghệ An - vùng đất của những cái tên xuất sắc ở nhiều lĩnh vực khiến người khác phải nể phục.

Điều gì sẽ xảy ra ở Olympic Mùa đông Bắc Kinh khi Trung Quốc duy trì Zero COVID-19?

Thể thao - Sơn Vân/ảnh: AFP - 16/10/2021 14:00
Bắc Kinh, nơi diễn ra Thế vận hội Mùa đông 2022, đang tổ chức một loạt các sự kiện thử nghiệm - cung cấp cho bạn một hương vị mạnh mẽ về cuộc chơi sẽ như thế nào và các biện pháp về COVID-19 sẽ được áp dụng.

TP.HCM bắt đầu tiêm vắc xin Sputnik V từ hôm nay

Thời sự - 16/10/2021 13:30
TP Thủ Đức (TPHCM) sẽ bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V cho người dân tại 3 địa điểm, từ hôm nay (16/10).

Tấn công mã độc tống tiền tại Việt Nam tăng gần 200%

Công nghệ - Thu Anh - 16/10/2021 13:00
Theo báo cáo của Google, mã độc tống tiền tăng gần 200% so với thời điểm ban đầu tại Việt Nam.

Quảng Bình đón khách du lịch ngoài tỉnh sau dịch COVID-19

Du lịch - Thu Anh (tổng hợp) - 16/10/2021 12:30
Quá trình đón tiếp du khách đến với Quảng Bình được tuân thủ theo các điều kiện, quy định của Bộ Y tế và quy định của Chính phủ.

Bỏ smartphone đi, luyện 7 thói quen sau để thông minh, kiếm tiền nhiều hơn

Giới trẻ - 16/10/2021 12:00
Khả năng học hỏi có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất bạn có thể có. Thật không may, kỹ năng cần thiết này hiếm được dạy hay truyền đạt lại một cách hệ thống thay vào đó là những mảnh ghép khá rời rạc.

Giám đốc Sở Y tế: TP.HCM đang ở 'vùng cam' dịch bệnh Covid-19

Thời sự - 16/10/2021 11:00
Phó Giáo sư Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế cho biết hiện nay TPHCM đang ở vùng cam về cấp độ dịch bệnh Covid-19, nhưng có thể chỉ một vài ngày nữa sẽ chuyển sang vùng vàng.

Trung tướng Tô Văn Huệ: CCCD sẽ được tích hợp thông tin tiêm chủng, thay hộ chiếu đi khắp thế giới

Thời sự - 16/10/2021 10:30
Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội cho rằng, tương lai công dân chỉ cần mang theo người một chiếc thẻ duy nhất là CCCD, hay chỉ cần mang điện thoại có thể giao dịch mọi thủ tục.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 16/10/2021