'Mark Zuckerberg là người quyền lực nhất từng bước đi trên mặt đất’

Sơn Vân14/10/2021 20:30
'Mark Zuckerberg là người quyền lực nhất từng bước đi trên mặt đất’

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook, nắm giữ 55% cổ phần có quyền biểu quyết trong công ty'.

Frances Haugen, cựu giám đốc sản phẩm thuộc nhóm thông tin sai lệch về công dân của Facebook và là người tố giác công ty đặt lợi nhuận trên sự an toàn của người dùng nói, tiết lộ thông tin này trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tuần trước.

Theo Frances Haugen, điều đó rất quan trọng vì nó là "vai trò độc nhất trong ngành công nghệ". Cô nói thêm: "Không có công ty nào hùng mạnh tương tự mà lại bị kiểm soát đơn phương”, hay nói một cách thẳng thắn hơn ở một phần khác của buổi điều trần: "Hiện tại không có ai bắt Mark phải chịu trách nhiệm ngoài chính bản thân anh ta".

Về cơ bản, Mark Zuckerberg là “nhân vật chủ chốt” của Facebook, người có tiếng nói cuối cùng trong các quyết định kinh doanh và nếu không có anh thì công ty sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Các chuyên gia nói với trang Insider rằng có lý do để lo ngại về việc một người có quyền kiểm soát một nhóm nền tảng gây tranh cãi ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người.

Whitney Tilson, cựu Giám đốc quỹ đầu cơ và là Giám đốc điều hành Empire Financial Research, nói: “Tôi không nghĩ là quá lố khi cho rằng Mark Zuckerberg là người quyền lực nhất từng bước đi trên mặt đất và tôi nghĩ rằng loại quyền lực do một người nắm giữ là ý kiến ​​tồi”.

Quyền lực vượt trội của Mark Zuckerberg đã được tranh luận trong nhiều năm. 

Những người sáng lập công ty nắm quyền kiểm soát phần lớn nó không phải là hiếm. Điều này thường thấy nhất trong thế giới công nghệ, nơi các cấu trúc hai lớp phổ biến. Ví dụ, hai người sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page, đã rời bỏ gã khổng lồ vào năm 2019 nhưng vẫn ở lại hội đồng quản trị. Nhìn chung, họ vẫn nắm quyền kiểm soát phần lớn công ty.

Chris Haynes, Phó giáo sư về các vấn đề quốc tế và khoa học chính trị tại Đại học New Haven (Mỹ), cho biết: “Bạn thường không có các công ty như GM, Ford hoặc Bank of America không được kiểm soát bởi bất kỳ nhà đầu tư nào. Đây không phải là tiêu chuẩn".

Những người ủng hộ thỏa thuận này thường nói rằng nó cho phép các nhà lãnh đạo công ty duy trì thành công lâu dài mà không bị phân tâm bởi những áp lực ngắn hạn.

"Với công ty do một người kiểm soát, 'đứa con tinh thần' khi nói đến các công ty công nghệ, điều đó làm cho nó trở nên nhanh nhẹn hơn nhiều và thực sự có thể xoay xở dễ hơn vì không phải có rất nhiều nhà đầu tư để đưa ra quyết định”, Chris Haynes nói.

Nhưng nó cũng có thể làm mọi thứ chậm lại. Quyền kiểm soát quá lớn của Mark Zuckerberg với Facebook là yếu tố rủi ro tiềm ẩn cho các nhà đầu tư, vì nó "có thể trì hoãn hoặc ngăn chặn việc thay đổi quyền kiểm soát, sáp nhập, hợp nhất, bán tất cả hoặc về cơ bản tất cả tài sản của chúng tôi mà các cổ đông khác hỗ trợ".

Các nhà phê bình cho rằng việc kiểm soát có thể bảo vệ công ty khỏi những lo ngại gây hại cho xã hội và các nhà đầu tư, nhưng có thể gây ra biến động.

Tôi nghĩ bạn đang thấy điều đó trong trường hợp của Facebook”, Chris Haynes nhận định.

mark-zuckerberg-la-nguoi-quyen-luc-nhat-tung-buoc-di-tren-mat-dat.jpg
'Mark Zuckerberg nắm giữ 55% cổ phần có quyền biểu quyết trong Facebook'

Facebook đã gặp khó khăn vài tuần sau khi tài liệu do Frances Haugen công bố trên tờ The Wall Street Journal cho thấy Mark Zuckerberg cùng những người trong cuộc khác biết rằng nền tảng của công ty có tác động tiêu cực đến công chúng nhưng bỏ qua những lo ngại đó.

"Facebook lớn hơn bất kỳ tôn giáo nào trong lịch sử thế giới và 100% quyền kiểm soát nằm ở một người", Whitney Tilson nói.

Joy Poole, cựu nhân viên của Facebook, cho biết các nhà lập pháp nên khám phá cách quy định có thể quyết định lượng cổ phần mà giám đốc điều hành có trong công ty họ. Song có thể có nhiều vấn đề cấp bách hơn.

Joy Poole nói: “Mark Zuckerberg có quyền kiểm soát đa số với một công ty có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới. Nếu anh ấy có 49% quyền kiểm soát, chúng ta sẽ tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi phức tạp đang phải đối mặt ở đây".

Tuy nhiên, buổi điều trần tuần trước của Frances Haugen và việc cô tiết lộ các tài liệu nội bộ cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) có thể thay đổi mọi thứ, dù điều đó có khả năng không xảy ra, theo Whitney Tilson.

Nếu cuộc điều tra của SEC phát hiện ra rằng Facebook đã lừa dối các nhà đầu tư bằng cách không tiết lộ nghiên cứu về tác hại tiêu cực với thanh thiếu niên, trong số các phát hiện khác, thì cơ quan này có thể yêu cầu Mark Zuckerberg từ chức, Whitney Tilson nói.

"Đó sẽ là cách duy nhất tôi có thể nghĩ đến để vượt qua số cổ phần kiểm soát có quyền biểu quyết của anh ấy", Whitney Tilson nhận định.

Tại phiên điều trần ở Thượng viện Mỹ hôm 5.10, Frances Haugen, cựu giám đốc sản phẩm thuộc nhóm thông tin sai lệch về công dân của Facebook, đã tố cáo Facebook đặt lợi nhuận trước sự an toàn của người dùng, điều mà công ty phủ nhận.

Frances Haugen cho biết: “Facebook đang hoạt động trong bóng tối, che giấu nghiên cứu của mình khỏi sự giám sát của công chúng thì điều đó là không thể chịu được”. Cô rời bỏ công ty trị giá gần 1.000 tỉ USD với hàng chục nghìn tài liệu mật.

"Ban lãnh đạo của công ty biết cách làm cho Facebook và Instagram an toàn hơn, nhưng sẽ không thực hiện những thay đổi cần thiết vì họ đã đặt lợi nhuận khủng khiếp của mình trước mọi người. Cần phải có hành động của Quốc hội", Frances Haugen nói.

"Có những xung đột lợi ích giữa những gì tốt cho công chúng và những gì tốt cho Facebook. Facebook hết lần này đến lần khác chọn cách tối ưu hóa cho lợi ích của chính mình như kiếm nhiều tiền hơn", Frances Haugen nói trong cuộc phỏng vấn trước đó.

Frances Haugen là người đã cung cấp các tài liệu được sử dụng trong một cuộc điều tra của tờ Wall Street Journal và một phiên điều trần tại Thượng viện về việc Instagram gây hại cho các cô gái tuổi teen. Xem chi tiết tại đây.

Cô đã so sánh các dịch vụ truyền thông xã hội với các chất gây nghiện như thuốc lá và opioid.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hiếu PC công bố nhóm chuyên trộm ID để share link 18+ và gây rối trên Zoom

Sau khi phát hiện ra sự tồn tại cũng như ngoan cố của nhóm này, Hiếu PC đã quyết định vạch trần và cảnh báo mọi người.
2

Hóa chất độc hại trong đồ nhựa, đồ trang điểm có liên quan đến 10.000 ca tử vong mỗi năm tại Mỹ

Một nghiên cứu từ Đại học New York (Mỹ) cảnh báo việc tiếp xúc hằng ngày với phthalates, một nhóm hóa chất được sử dụng trong mọi thứ từ hộp nhựa đến đồ trang điểm có thể dẫn đến khoảng 100.000 ca tử vong/năm ở người Mỹ lớn tuổi.
3

Lốp xe không cần bơm khí sẽ ra mắt vào năm 2024

Một lốp xe không cần bơm khí đem lại lợi ích cho người dùng lẫn cho môi trường.
4

Instagram: Đế chế trăm tỷ 'đô' kiếm tiền từ nỗi sợ của các cô gái trẻ

Instagram khiến họ chán ghét cơ thể và nghĩ rằng bản thân đầy rẫy khuyết điểm rồi kiếm tiền từ đó.
5

Chuẩn bị cho ‘căn bệnh X’

Lý do và ý nghĩa của việc thành lập nhóm cố vấn khoa học của WHO (SAGO) điều tra về những tác nhân gây bệnh mới, trong đó có SARS-CoV-2. Bài viết của Tedros A. Ghebreyesus, TGĐ WHO, Michael J. Ryan, Giám đốc Chương trình khẩn cấp của WHO và Maria D. Kerkhove, chuyên gia dịch tễ học.

Facebook sắp có "biến" lớn?

Các thành viên của Ủy ban Giám sát Facebook sẽ có buổi gặp với Frances Haugen, người đã đứng ra tố giác những chuyện "thâm cung bí sử" của mạng xã hội này.

Nữ streamer tự dưng bị khoá tài khoản Instagram chỉ vì có username là 'squidgame'

Sau nhiều lần bị quấy rầy và bị báo cáo tài khoản bởi những người hâm mộ series Squid Game, tài khoản của nữ streamer người Anh đã bị Instagram khoá không rõ lý do.

Hóa chất độc hại trong đồ nhựa, đồ trang điểm có liên quan đến 10.000 ca tử vong mỗi năm tại Mỹ

Một nghiên cứu từ Đại học New York (Mỹ) cảnh báo việc tiếp xúc hằng ngày với phthalates, một nhóm hóa chất được sử dụng trong mọi thứ từ hộp nhựa đến đồ trang điểm có thể dẫn đến khoảng 100.000 ca tử vong/năm ở người Mỹ lớn tuổi.

Lốp xe không cần bơm khí sẽ ra mắt vào năm 2024

Một lốp xe không cần bơm khí đem lại lợi ích cho người dùng lẫn cho môi trường.

Rời xa mạng xã hội trong 25 ngày để nhận 2.500USD, bạn có làm được?

Các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, TikTok… đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người. Việc tránh xa và không sử dụng mạng xã hội là điều không hề dễ dàng.

Hiếu PC công bố nhóm chuyên trộm ID để share link 18+ và gây rối trên Zoom

Sau khi phát hiện ra sự tồn tại cũng như ngoan cố của nhóm này, Hiếu PC đã quyết định vạch trần và cảnh báo mọi người.

Nhìn lại tuần lễ đầy thảm họa của Facebook

Facebook vừa trải qua một trong những "cơn ác mộng" kinh hoàng nhất khi hàng loạt biến cố nghiêm trọng xảy ra với mạng xã hội này trong tuần qua.

Bật mí Apple Refurbished, một trong những chương trình bí mật trong giới công nghệ

Bạn là một người yêu thích các sản phẩm của Apple nhưng không có quá nhiều tiền? Nếu vậy, bạn có thể tìm mua thiết bị tân trang của hãng này trên trang web Apple Certified Refurbished.

TP.HCM chỉ còn hơn 10.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện

Sức khỏe - Hồ Quang - 20/10/2021 17:00
Dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát, số ca bệnh nặng giảm dần, nhiều bệnh viện đã tiến hành “mở rộng vùng xanh”, phục hồi công năng.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vua Tiếng Việt - 90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ "Heo ăn..., cá ăn..."?

Truyền hình - 20/10/2021 10:30
Sau khi nhìn thấy câu hỏi này, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vốn từ tiếng Việt của bản thân.

Không quân Hải quân Trung Quốc ném bom bất thường tại Biển Đông

Thế giới - Anh Tú (theo CGTN) - 20/10/2021 10:00
Lực lượng Không quân thuộc Hải quân Trung Quốc vừa thực hiện cuộc tập trận ném bom thật tại Biển Đông với chiến thuật bất thường.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021