Lúc nào châu Á có vắc xin COVID-19?

Cẩm Bình27/11/2020 13:00
Lúc nào châu Á có vắc xin COVID-19?

Pfizer, Moderna, AstraZeneca đều đã công bố dữ liệu cho thấy vắc xin ngừa COVID-19 của mình đạt hiệu quả cao. Nếu được cơ quan quản lý phê duyệt thì họ có thể bắt đầu ngay công tác phân phối.

Tuy nhiên, phần lớn lượng vắc xin đợt đầu sẽ thuộc về Mỹ và châu Âu, các nước châu Á chưa thể có sớm.

un0200242.jpg
Cuộc đua giành những lô vắc xin đầu tiên diễn ra song song với cuộc đua phát triển vắc xin - Ảnh: UNICEF

Úc

Chính quyền Canberra đạt thỏa thuận mua 135 triệu liều: 34 triệu từ AstraZeneca, 40 triệu từ Novavax, 10 triệu từ Pfizer, 51 triệu từ CSL. Dự kiến 3,8 triệu liều vắc xin đầu tiên cung cấp bởi AstraZeneca được phân phối trong tháng 1 hoặc tháng 2 năm sau.

Bên cạnh mua từ nước ngoài, Úc cũng tự phát triển vắc xin. Sản phẩm do đại học Queensland nghiên cứu chế tạo chỉ mới bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người vào giữa tháng 7.

Trung Quốc

Chính quyền Bắc Kinh không công bố thỏa thuận mua vắc xin nào, nhưng các hãng dược phương Tây có hợp tác với công ty tư nhân Trung Quốc.

Vắc xin AstraZeneca có khả năng được phê duyệt tại nước này vào giữa năm 2021. Công ty Chế phẩm sinh học Khang Thái - đối tác tại Trung Quốc của họ - lên kế hoạch sản xuất ít nhất 100 triệu liều vào cuối năm 2020.

Với vắc xin Pfizer, một đơn vị thuộc Tập đoàn Dược phẩm Phú Tinh (Thượng Hải) đang chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 2. Công ty Rhodiola (Tây Tạng) cũng dự tính sớm triển khai thử nghiệm vắc xin Sputnik V của Nga tại Trung Quốc.

Giới chức nước này còn cấp phép sử dụng khẩn cấp cho 3 vắc xin phát triển bởi đơn vị nội địa - Sinovac và Sinopharm. Sinopharm hy vọng 2 sản phẩm của mình được phê duyệt tiêm chủng rộng rãi trong năm nay.

ma_1204_nf_chinavaccine_preview.jpg
Trung Quốc đến nay đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho 3 vắc xin phát triển bởi đơn vị nội địa - Ảnh: Live Science

Nhật Bản

Chính quyền Tokyo đạt thỏa thuận mua 120 triệu liều từ Pfizer trong nửa đầu năm 2021, 120 triệu liều từ AstraZeneca (30 triệu liều đầu giao trước tháng 3.2021) và 250 triệu liều từ Novavax. Họ cũng đặt hàng Shionogi & Co, đang thương lượng với Johnson & Johnson.

Theo giới chuyên gia, các hãng dược phải tiến hành ít nhất 1 - 2 thử nghiệm tại Nhật trước khi xin cấp phép.

Hàn Quốc

Chính quyền Seoul đặt mục tiêu đảm bảo vắc xin cho 10 triệu người nhờ COVAX (sáng kiến chia sẻ vắc xin COVID-19 do WHO và Liên minh Toàn cầu về vắc xin đồng sáng lập) và 20 triệu người nữa từ một số thỏa thuận đặt hàng riêng.

Giới chức y tế nước này tuyên bố số lượng, thời gian giao hàng tùy thuộc tiến độ sản xuất. Do cần thời gian quan sát tác dụng phụ tiềm ẩn nên tiêm chủng rộng rãi có thể phải chờ đến quý 2 năm sau.

Ấn Độ

Ngày 23.11, người đứng đầu Viện Huyết thanh Ấn Độ cho biết kết quả thử nghiệm tích cực vừa công bố giúp AstraZeneca xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vào cuối năm 2020, sau đó triển khai chương trình tiêm chủng đầy đủ từ tháng 2 - tháng 3 năm sau.

Ngoài ra Ấn Độ còn đang cho thử nghiệm vắc xin Sputnik V đồng thời dự định tung ra sản phẩm tự phát triển vào đầu năm 2021.

Đài Loan

Chính quyền Đài Bắc đặt mục tiêu mua khoảng 15 triệu liều thông qua COVAX cùng một số thỏa thuận riêng. Họ hy vọng có thể khởi động chương trình tiêm chủng rộng rãi vào quý 1.2021.

Đông Nam Á

Việt Nam cũng tìm kiếm nguồn cung vắc xin từ COVAX và thỏa thuận riêng, bên cạnh tự phát triển vắc xin.

Philippines muốn có 60 triệu liều nên đang đàm phán với AstraZeneca (ít nhất 20 triệu liều), Pfizer và Sinovac. Các hãng dược có thể xin cấp phép ngay cả khi không tiến hành thử nghiệm tại địa phương.

Indonesia mong sở hữu 106 - 107 triệu liều thông qua COVAX. Nước này đang thử nghiệm vắc xin Sinovac và chuẩn bị tiêm chủng cho nhân viên ở tuyến đầu chống dịch từ tháng 1 năm sau.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bệnh rối loạn tâm thần tấn công người trẻ

Lập nhóm tự hành xác, cắt tay rướm máu để giải tỏa nỗi buồn, trút giận lên người khác… là những biểu hiện của rối loạn tâm thần, trầm cảm mà nhiều người trẻ mắc phải nhưng không biết mình mắc bệnh.
2

TP.HCM: Lần đầu tiên sau 10 năm tất cả các cơ sở y tế đều giảm bệnh nhân

Năm 2020 toàn bộ các cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM đều giảm số lượt bệnh nhân đến khám và điều trị so với cùng kỳ. Đây là điều chưa từng xảy ra trong suốt 10 năm qua tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP.
3

TP.HCM: Đóng cửa Phòng chẩn trị y học cổ truyền 'dỏm' Nhân Lộc Đường

Với hàng loạt sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh, nhất là hoạt động “chui”, bác sĩ khám chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề…, Phòng chẩn trị y học cổ truyền Nhân lộc Đường đã bị đóng cửa và xử phạt lên đến hơn 100 triệu đồng.
4

TP.HCM kêu gọi người dân nếu về Việt Nam đón Tết phải nhập cảnh hợp pháp

Những người Việt trên thế giới có nhu cầu về quê đón Tết phải nhập cảnh hợp pháp và thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y tế khi cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19.
5

TP.HCM: Nam điều dưỡng 'gạt má' nữ đồng nghiệp bị cắt thi đua, chuyển công tác

Liên quan đến nam điều dưỡng Khoa gây mê hồi sức ngoại, Bệnh viện nhân dân 115 (TP.HCM) “gạt má” nữ đồng nghiệp, chiều 19.1, BS.CK2 Trần Văn Sóng – Phó giám đốc bệnh viện cho biết đã điều chuyển công tác nam điều dưỡng này và cắt toàn bộ thi đua trong năm 2020.

Chuyên gia khuyến cáo: Thử thách với Momo có thể khiến trẻ tự tử

Trò chơi "Thử thách với Momo" đã khiến không ít trẻ em gặp nguy hiểm khi thực hiện các yêu cầu trong chương trình.

TP.HCM: 2 "điểm nóng" lớn có thể khiến dịch COVID-19 bùng phát

Nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập và lây lan tại TP.HCM là rất cao, trong đó có 2 "điểm nóng" lớn, nếu TP không xử lý triệt để có thể phải trả giá cho vấn đề này.

Bệnh Whitmore tăng cao ở miền Trung, 4 người tử vong ở Quảng Trị

Các đợt mưa lũ liên tiếp làm cho vệ sinh môi trường bị ô nhiễm, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, các tỉnh miền Trung gần đây đã ghi nhận nhiều ca bệnh Whitmore.

Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ Việt Nam ứng phó với dịch bệnh COVID-19

Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã hỗ trợ thiết bị y tế cho Việt Nam để phục vụ công tác xét nghiệm, ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Việt Nam cam kết không lạm dụng kháng sinh

Các đơn vị có liên quan của Việt Nam và quốc tế đã cùng nhau cam kết phối hợp nhằm chấm dứt việc lạm dụng kháng sinh, sử dụng kháng sinh không đúng tại các bệnh viện, khu chăn nuôi và các hộ gia đình.

Bộ Y tế tăng cường phòng COVID-19, xét nghiệm thực phẩm từ nước có dịch

Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Cô gái 24 tuổi từ Lâm Đồng xuống Sài Gòn cầu cứu bác sĩ sau 3 lần nâng mũi

Sau 3 lần nâng mũi tại một spa ở TP.Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), mũi cô gái 24 tuổi bị nhiễm trùng nghiêm trọng, chảy dịch mủ, vách ngăn xuyên thủng và nhiễm trùng nặng sắp đứt rời trụ mũi.

Mỗi năm thế giới tốn 75 tỉ USD để điều trị bệnh về da

Thông tin trên được công bố tại Hội nghị khoa học thường niên Liên chi hội da liễu TP.HCM lần thứ 16 và Hội nghị thường niên Bệnh viện Da liễu tỉnh Bình Thuận lần thứ 2 tổ chức vào chiều 21.11.

Sếp của Einstein - Quy tắc không thể bỏ qua nếu muốn trở thành lãnh đạo của những người xuất chúng

Sách - 21/01/2021 08:30
Dẫn dắt các thiên tài cũng giống như dẫn dắt một quân đội gồm toàn các tướng lĩnh", Bob Leverence, một bác sĩ và chuyên gia kiểm định nhận xét. Người xuất chúng, sinh ra và tồn tại cùng những suy nghĩ sâu thẳm bên trong bộ óc không ai có thể hiểu được, có những lối suy nghĩ và tư suy riêng biệt.

Điêu đứng vì bị đàn em vượt mặt, càng dễ dãi bao nhiêu thì càng nguy hiểm bấy nhiêu

Giới trẻ - 21/01/2021 08:00
Một chiếc điện thoại thông minh có thể mất giá tới 50% chỉ sau 2-3 năm. Con người cũng vậy, nếu không tiến lên đồng nghĩa với bạn đang thụt lùi. Bạn càng dễ dãi thì càng gặp nhiều nguy hiểm sau này.

10 năm hoàng kim: Xây dựng thương hiệu cá nhân, kết bạn với người ưu tú và ở bên người hợp với mình

Giới trẻ - 21/01/2021 07:30
Đừng xem nhẹ giai đoạn 20-30 tuổi, đây là giai đoạn phát triển mấu chốt của não bộ (một giai đoạn khác là từ 0-5 tuổi), là giai đoạn chuẩn bị để chính thức trở thành “người lớn”. Ở giai đoạn này, đại não vì muốn thích ứng với xã hội, tốc độ phát triển, cá tính, tư duy của người lớn mà có những thay đổi đáng kể.

Vắc xin COVID-19 thứ hai của Việt Nam cần tiêm 4 liều

Sức khỏe - P.V - 21/01/2021 07:00
Ngày mai (21.1), lễ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin Covivac phòng bệnh COVID-19 sẽ diễn ra ở Đại học Y Hà Nội. Đây là vắc xin thứ 2 của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người.

'Số cơ sở đào tạo Việt Nam được trang bị tốt cho CMCN 4.0 thấp hơn Campuchia'

Giáo dục - Lam Thanh - 20/01/2021 23:45
Việt Nam cần phát triển các chương trình giáo dục kỹ thuật và dạy nghề chuyên biệt để tạo điều kiện cho công cuộc chuyển đổi sang cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Điểm lại những lỗ hổng bảo mật an ninh mạng trong năm qua

Công nghệ - Thu Anh - 20/01/2021 23:30
Ứng dụng Zoom tồn tại khá nhiều lỗ hổng an ninh, một số doanh nghiệp Việt Nam là nạn nhân của lỗ hổng hổng leo thang đặc quyền nguy hiểm nhắm vào máy chủ DC có tên Zerologon...

Ngoại trưởng Mỹ thời Biden ủng hộ cách Trump chống Trung Quốc và hỗ trợ Đài Loan, e ngại Nga

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/01/2021 23:23
Người được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken tin rằng Tổng thống Donald Trump đã đúng khi thực hiện cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc ngay cả khi không đồng ý với tất cả phương pháp của ông.

Trump và vợ tạm biệt Nhà Trắng, Biden nhậm chức với bao thách thức

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/01/2021 23:20
Tổng thống Donald Trump cùng bà Melania Trump đã rời Washington trước khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46 vào trưa 20.1 (giờ Mỹ), với việc đảng Dân chủ nắm quyền lãnh đạo đất nước bị bủa vây bởi những chia rẽ chính trị sâu sắc và đại dịch COVID-19 hoành hành.

Phim Việt thua lỗ hàng chục tỷ đồng đầu năm 2021 là do đâu?

Điện ảnh - 20/01/2021 23:00
Ngay những ngày đầu năm 2021, nhiều phim Việt đã vấp phải những cú "ngã ngựa" đau điếng khi thua lỗ hàng chục tỷ đồng. Tại đâu ra cớ sự này?

Gần tết, gia cầm Trung Quốc trôi nổi vào Việt Nam

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 20/01/2021 22:30
Trong bối cảnh dịch cúm gia cầm bùng phát và cũng là thời điểm cận Tết Nguyên đán 2021, gia cầm và các loại thực phẩm từ gia cầm trôi nổi có nhãn hiệu Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam.

Tỷ phú Jack Ma tái xuất sau 3 tháng, cổ phiếu Alibaba tăng vọt, mạng xã hội Trung Quốc xôn xao

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/01/2021 22:00
Tỷ phú Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 10 vào hôm 20.1 khi nói chuyện với một nhóm giáo viên qua cuộc gọi video, giảm bớt lo ngại về việc ông vắng mặt bất thường khỏi ánh đèn sân khấu và giúp cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba tăng vọt.

Vài suy nghĩ khi đọc cuốn 'Tại sao Phương Tây vượt trội?'

Sách - T.S Nguyễn Văn Lạng - 20/01/2021 21:30
Tiến sĩ Nguyễn Văn Lạng (nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, nguyên Chủ tịch UBND Đắc Lắk) vừa gửi cho Một Thế Giới những suy nghĩ của ông sau khi đọc cuốn "Tại sao Phương Tây vượt trội?"

Tàu thăm dò Parker Solar của NASA tiếp cận gần Mặt trời

Khoa học - Long Hải - 20/01/2021 21:00
Tàu thăm dò Parker Solar của Cơ quan Hàng không Vũ Trụ Mỹ (NASA) đã khởi đầu năm mới với lần tiếp cận gần Mặt trời nhất vào ngày 17.1 (giờ Mỹ).

Siêu mẫu Sofia Reynal mặc đồ táo bạo, xuất hiện trên tạp chí Anh quốc

Giải trí - Minh An - 20/01/2021 20:30
Trong số mới nhất của tạp chí Grazia, Sofia Reynal, chân dài đến từ Argentina xuất hiện với phong cách hoang dã và gợi cảm.

Tiêm vắc xin COVID-19 liều cao nhất cho 3 tình nguyện viên đầu tiên

Sức khỏe - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 20/01/2021 20:00
Ngày 20.1, Học viện quân y tiếp tục tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax cho 20 tình nguyện viên, trong đó 3 tình nguyện viên tiêm liều 50mcg.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 21/01/2021