'Lời nguyền xác ướp' của người Ai Cập cổ đại là có thật?

30/08/2021 10:30
'Lời nguyền xác ướp' của người Ai Cập cổ đại là có thật?

Vài tháng sau khi phát hiện lăng mộ của vua Tutankhamun vào năm 1922, người tài trợ cho việc khai quật, George Herbert, Bá tước Carnarvon đời thứ 5 ở Anh bị ốm và qua đời.

Nhiều người đặt câu hỏi, liệu có phải " lời nguyền của xác ướp " đã khiến Bá tước George Herbert chết hay không.

"Lời nguyền 3.000 năm tuổi của Pharaoh được nhìn thấy trong bệnh tật của dòng họ Carnarvon" là tiêu đề bài báo trên trang nhất ấn bản "The Courier Journal" vào ngày 21/3/1923, một tờ báo được xuất bản ở Louisville, Kentucky.

Những tiêu đề tương tự đã xuất hiện ở các tờ báo trên khắp thế giới sau tin tức về bệnh tật và cái chết của Bá tước Carnarvon. Ông bị nhiễm trùng do cạo râu sau khi bị muỗi đốt. Các báo cáo cho rằng, vợ của ông, bà Almina Herbert, cũng bị bệnh, nhưng bà đã bình phục và sống đến năm 1969, qua đời ở tuổi 93.

Bất chấp tuổi thọ tới 93 tuổi của bà Almina, từ cái chết của chồng bà, một câu hỏi đã được đặt ra: Có bằng chứng nào ủng hộ quan niệm về lời nguyền của xác ướp Ai Cập không?

Carnarvon đã tài trợ cho việc tìm kiếm và khai quật lăng mộ của Tutankhamun. Khi Howard Carter tìm thấy ngôi mộ vào tháng 11/1922, ông đã trì hoãn việc khám phá bên trong cho đến khi Bá tước Herbert đến đây từ Anh. Sau khi Bá tước Carnarvon đến, họ đã mạo hiểm vào lăng mộ, nhìn thấy những đồ tạo tác tuyệt vời được chôn cùng với Tutankhamun. Không có văn bản nào của người Ai Cập cổ đại đề cập đến lời nguyền được tìm thấy trong lăng mộ.

Mặc dù khái niệm về "lời nguyền" nghe có vẻ nực cười, nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu điều này một cách nghiêm túc, một số bài báo đã viết về chủ đề này. Trong một nỗ lực để xác định xem liệu một mầm bệnh tồn tại lâu dài trong lăng mộ có thể gây ra "lời nguyền" về những cái chết hay không, các nhà khoa học đã sử dụng mô hình toán học để xác định xem một mầm bệnh có thể tồn tại trong một ngôi mộ trong bao lâu, theo các bài báo đăng trên tạp chí Proceedings vào năm 1996 và 1998 của Hiệp hội Hoàng gia Khoa học Sinh học.

Sylvain Gandon, một nhà nghiên cứu tại Đại học Pierre và Marie Curie ở Paris, viết trên tạp chí năm 1998: "Thật vậy, cái chết bí ẩn của ông Carnarvon sau khi vào lăng mộ của pharaoh Ai Cập Tutankhamun có thể được giải thích là do ông bị nhiễm một mầm bệnh có độc lực cao và tồn tại rất lâu trong lăng mộ".

“Lời nguyền xác ướp” của người Ai Cập cổ đại là có thật? - Ảnh 1.

Nhà Ai Cập học người Anh Howard Carter (1873-1939) và một đồng nghiệp xem quan tài bằng vàng của Tutankhamun ở Ai Cập vào đầu những năm 1920. (Ảnh: Getty Images)

Tuy nhiên, nhiều công bố gần đây đã bác bỏ khả năng này. Một nhóm các nhà nghiên cứu đã viết trong bài báo đăng trên tạp chí International Biodeterioration & Biodegradation vào năm 2013. Theo đó, kết quả phân tích các đốm nâu trên ngôi mộ của Tutankhamun cho thấy, "sinh vật tạo ra các đốm này không hoạt động".

Ngoài ra, Mark Nelson, giáo sư dịch tễ học và y tế dự phòng tại Đại học Monash ở Australia, đã công bố một nghiên cứu rằng, không tìm thấy bằng chứng cho thấy, những người vào trong lăng mộ chết ở độ tuổi trẻ bất thường. Nghiên cứu của ông đã kiểm tra hồ sơ của 25 người đã làm việc hoặc đi vào lăng mộ ngay sau khi nó được phát hiện. Trung bình những người vào trong lăng mộ sống tới 70 tuổi, tuổi thọ không đặc biệt thấp vào đầu thế kỷ 20. Nghiên cứu cho thấy, "không có bằng chứng nào chứng minh sự tồn tại của lời nguyền xác ướp", ông Nelson viết trong một bài viết được đăng trên Tạp chí Y khoa Anh vào năm 2002.

Ý tưởng về việc xác ướp có liên quan đến một lời nguyền đã có trước khi phát hiện ra lăng mộ của Tutankhamun. Jasmine Day, một nhà Ai Cập học, cho biết: "Lời nguyền là một huyền thoại đã loang dần trong thời gian dài, kể từ giữa thế kỷ 19, và ngày càng phát triển với sự góp phần của các tác phẩm văn học viễn tưởng, phim kinh dị, phương tiện truyền thông và gần đây nhất là mạng Internet.

Nghiên cứu của tôi đã khám phá ra nhiều câu chuyện viễn tưởng bị lãng quên của Mỹ từ những năm 1860, trong đó, những nhà thám hiểm nam lột các lớp vải quấn xác ướp phụ nữ và đánh cắp đồ trang sức của họ, để rồi phải chịu cái chết khủng khiếp hoặc hậu quả kinh khủng cho những người xung quanh. Những câu chuyện này do phụ nữ viết, nhấn mạnh việc không quấn xác ướp như một phép ẩn dụ cho hành vi hãm hiếp. Ngược lại, sự so sánh gây sốc này dường như lên án việc phá hủy và đánh cắp di sản của Ai Cập trong thời kỳ hoàng kim của chủ nghĩa thực dân phương Tây".

Các học giả khác đều thống nhất ý kiến rằng, mối liên hệ giữa lời nguyền, ma thuật với xác ướp đã được phổ biến trước khi phát hiện ra lăng mộ của Tutankhamun. Ronald Fritze, giáo sư lịch sử tại Đại học bang Athens ở Alabama và là tác giả của cuốn sách "Egyptomania: A History of Fascination, Obsession and Fantasy, cho biết:" Ý tưởng rằng Ai Cập là một vùng đất bí ẩn đã trở lại với người Hy Lạp và La Mã. Theo thời gian, người Ai Cập cổ đại được nhìn nhận với đủ kiểu kiến ​​thức siêu nhiên và ma thuật".

VTV


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 74% trong ngăn ngừa các ca mắc COVID-19 có triệu chứng

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của AstraZeneca được công bố vào ngày 29.9, vắc xin COVID-19 của hãng này đạt hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa các ca mắc bệnh có triệu chứng, con số này tăng lên 83,5% ở những người từ 65 tuổi trở lên.
2

‘Không cần tiêm nhắc lại hằng năm vì bạn có kháng thể cực cao sau liều vắc xin COVID-19 thứ 4’

Đó là nhận định của Thomas Triomphe, người đứng đầu bộ phận vắc xin của hãng dược Sanofi (Pháp).
3

CEO Pfizer: Có thể phải tiêm vắc xin hàng năm để phòng ngừa các biến thể SARS-CoV-2 mới

Giám đốc điều hành hãng dược Pfizer - Albert Bourla nói hôm 26.9 rằng ông tin cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong năm tới dù các biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trên toàn cầu.
4

Tin tốt cho hàng vạn người từng tiêm vắc xin COVID-19 loại 1 mũi của J&J

Vài tháng qua, khi thế giới đang tranh luận về liều vắc xin tăng cường, nhiễm COVID-19 đột phá và hiệu quả trong thế giới thực, nhiều người từng tiêm vắc xin 1 mũi của Johnson & Johnson hẳn sẽ thắc mắc: “Những người như chúng ta thì sao?".
5

‘Ngay cả các ca mắc COVID-19 nhẹ cũng để lại dấu vết trên não’

Với hơn 18 tháng xảy ra đại dịch, các nhà nghiên cứu đã liên tục thu thập những hiểu biết mới và quan trọng về tác động của COVID-19 với cơ thể cùng não bộ.

Nghiên cứu trên 43.000 ca mắc COVID-19, biến thể Delta gây nguy cơ nhập viện cao gấp đôi Alpha

Một nghiên cứu cho thấy những người nhiễm biến thể Delta của SARS-CoV-2 có nguy cơ nhập viện cao gấp đôi so với những người nhiễm chủng Alpha (lần đầu tiên được phát hiện ở Anh vào năm ngoái).

Sau chó, mèo, hổ, sư tử và báo tuyết, Mỹ báo cáo về con nai đầu tiên trên thế giới mắc COVID-19

Hôm 27.8, chính phủ Mỹ cho biết đã xác nhận trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên trên thế giới ở nai, mở rộng danh sách các động vật được biết là đã có kết quả xét nghiệm dương tính với căn bệnh này.

Phát minh ra khẩu trang dùng các lớp nano bạc và đồng vô hiệu hóa SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM) đã tạo ra chiếc khẩu trang bằng cách sử dụng các lớp nano bạc và đồng để vô hiệu hóa SARS-CoV-2, loại virus gây bệnh COVID-19.

Pfizer lo ngại biến thể SARS-CoV-2 kháng vắc xin, có thể sản xuất vắc xin chống chủng mới trong 3 tháng

Giám đốc điều hành Pfizer - Albert Bourla nói với Fox News hôm 24.8 rằng ông tin có khả năng sẽ xuất hiện một biến thể SARS-CoV-2 kháng vắc xin.

Israel: Hàng trăm ca COVID-19 bệnh nặng dù tiêm 2 liều vắc xin Pfizer xảy ra ở đối tượng nào?

Tại khoa COVID-19 trong bệnh viện ở Israel, các bác sĩ đang tìm hiểu những bệnh nhân được tiêm vắc xin nào dễ bị bệnh nặng nhất, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về các trường hợp tiêm vắc xin ít được bảo vệ hơn trước các dạng bệnh tồi tệ nhất.

Nhà phát minh người Việt từng thiết kế máy trợ thở MV20 ra mắt khẩu trang chống Covid-19

Theo ông Trần Ngọc Phúc, sản phẩm mới có khả năng sử dụng Oxy để tạo ra không khí sạch cho người dùng. Phát minh được cho là có thể hỗ trợ ứng phó với đại dịch Covid-19, đồng thời giải quyết các vấn đề về hô hấp khác.

Robot trình diễn kỹ năng chạy parkour khiến nhiều người kinh ngạc

Hãng phát triển robot Boston Dynamics đã khiến nhiều người kinh ngạc khi "dạy" cho chú robot của mình những kỹ năng chạy, nhảy đầy phức tạp, mà ngay cả những người bình thường cũng khó thực hiện được.

Vì sao mũi trẻ em bảo vệ chống lại nhiễm COVID-19 hiệu quả hơn người lớn?

Nghiên cứu mới về hiệu quả của vắc xin COVID-19 chống lại biến thể Delta và mũi trẻ em có nhiều khả năng miễn dịch hơn người lớn khi chống lại vi rút SARS-CoV-2.

Facebook có thể sắp đổi tên

Công nghệ - 20/10/2021 18:00
Facebook có thể sẽ có tên mới vào tuần tới để phản ánh sự tập trung của công ty vào việc xây dựng metaverse - một vũ trụ trên thế giới ảo.

Angelina Jolie và dàn sao Eternals gây ấn tượng trong bộ ảnh thời trang

Giải trí - Minh An - 20/10/2021 17:30
Trong những bộ cánh mang nhiều phong cách khác nhau, Angelina Jolie và dàn sao phim Eternals đã có bộ ảnh ấn tượng trên tạp chí thời trang Elle số tháng 11.

TP.HCM chỉ còn hơn 10.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện

Sức khỏe - Hồ Quang - 20/10/2021 17:00
Dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát, số ca bệnh nặng giảm dần, nhiều bệnh viện đã tiến hành “mở rộng vùng xanh”, phục hồi công năng.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021