Liệu Biden có đủ cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông?

Anh Tú (theo CNN)16/11/2020 14:30
Liệu Biden có đủ cứng rắn với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông?

Các nước châu Á, đặc biệt là ASEAN đang mở to mắt nhìn xem chính sách nào của Biden với vấn đề Biển Đông.

Khi Tổng thống đắc cử dự kiến Joe Biden phải đối mặt với một quá trình chuyển giao không mấy suôn sẻ, đầy tranh cãi thì chính sách đối ngoại có thể là điều cuối cùng ông bận tâm lúc này.

Nhưng trên khắp thế giới, các nhà lãnh đạo nước ngoài đang kêu gọi sự chú ý của ông, với hy vọng thiết lập lại các mối quan hệ và khôi phục các chuẩn mực đã thay đổi dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Không nơi nào có cơ hội thay đổi lớn hơn là mối quan hệ với Trung Quốc, vốn đã xấu đi chưa từng thấy trong nhiệm kỳ của Trump. Trong bốn năm qua, cả hai bên đã trả đũa nhau thuế quan thương mại, hạn chế hoạt động của các công ty công nghệ, báo chí và nhà ngoại giao của nhau, đóng cửa các lãnh sự quán, và gia tăng hiện diện quân sự ở Biển Đông.

Các nhà phân tích ở cả hai nước vẫn đang tranh luận liệu Biden sẽ áp dụng các chính sách răn đe của Trump đối với Trung Quốc hay chuyển sang thiết lập lại quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Ngay cả trên các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, có dấu hiệu cho thấy nhà cầm quyền Bắc Kinh đang nín thở, không chắc chính quyền mới sẽ thực hiện theo hướng nào.

Hoàn cầu thời báo viết: "Trung Quốc không nên nuôi dưỡng bất kỳ ảo tưởng nào rằng cuộc bầu cử của Biden sẽ xoa dịu hoặc mang lại sự đảo ngược cho quan hệ Trung - Mỹ, cũng như không nên giảm sút niềm tin vào việc cải thiện quan hệ song phương. Sự cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc và cảnh giác chống lại Trung Quốc sẽ chỉ tăng cường mà thôi".

Tuy nhiên, chưa có tuyên bố chính sách chính thức nào về Trung Quốc do nhóm chờ chấp chính của Biden đưa ra. Dù vậy, Biden không phải là người mới làm quen với chính sách đối ngoại. Trong gần 5 thập kỷ tham gia chính trường, Biden đã nhiều lần chống lại Trung Quốc. Chỉ có điều, với tư cách là một thượng nghị sĩ, ông đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa Trung Quốc trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2001.

Các nhà phân tích hiện đang nhìn lại những tuyên bố trong quá khứ và những bình luận gần đây hơn (được đưa ra về chiến dịch tranh cử) để có cái nhìn sâu sắc về cách Biden sẽ tiếp cận với các thách thức chính sách đối ngoại cấp bách nhất của ông. Các nước châu Á, đặc biệt là ASEAN đang mở to mắt nhìn xem chính sách nào của Biden ở Biển Đông.

Vấn đề Biển Đông

Cả chính quyền Obama và Trump đều theo đuổi các chính sách chống lại các tuyên bố chủ quyền đơn phương của chính phủ Trung Quốc ở Biển Đông, thứ tuyên bố không được thế giới chấp nhận.

Dưới thời Obama-Biden, chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu bồi đắp và quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông. Sau đó, Mỹ bắt đầu thực hiện hoạt động tự do hàng hải trong khu vực, điều tàu hải quân Mỹ đến gần các đảo nhân tạo và bãi đá ngầm do Bắc Kinh bồi đắp (phi pháp) để chứng tỏ rằng Washington sẽ không thừa nhận các tuyên bố của Trung Quốc.

Còn dưới thời Trump, Mỹ đã tăng cường các hoạt động này và công khai tuyên bố rằng "hầu hết" các yêu sách của Trung Quốc đối với vùng biển là bất hợp pháp.

Biden chưa đưa ra tuyên bố công khai nào về Biển Đông nhưng lúc này, không có dấu hiệu nào cho thấy ông sẽ đảo ngược các chính sách cứng rắn của Trump trong khu vực - thậm chí ông có thể sẽ củng cố chính sách này mạnh hơn.

Năm 2016, cương lĩnh của đảng Dân chủ chỉ đơn giản là bảo vệ "quyền tự do của các vùng biển ở Biển Đông". Bốn năm sau, cương lĩnh đã cảnh báo rõ ràng về "sự uy hiếp của quân đội Trung Quốc" trong khu vực.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Biden đã nhiều lần nhắc lại câu chuyện ông đã thẳng thừng thông báo với Chủ tịch Tập hồi năm 2013 rằng Mỹ sẽ tiếp tục điều máy bay qua khu vực này, bất chấp việc chính phủ Trung Quốc đã thiết lập Vùng nhận dạng phòng không không được công nhận.

"(Tập nói) các anh không thể bay qua vùng đó. Tôi đã nói chúng tôi sẽ bay qua đó... Chúng tôi sẽ không đếm xỉa (Trung Quốc)" Biden nói trong cuộc tranh luận thứ hai với Trump hồi tháng 10.

Biden đã củng cố lập trường của mình trong việc bác bỏ các tuyên bố bành trướng của Trung Quốc ở Châu Á Thái Bình Dương kể từ khi trở thành Tổng thống đắc cử dự kiến. Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide giữa tuần trước, ông Biden cam kết bảo vệ quần đảo Senkaku đang tranh chấp ở biển Hoa Đông, mà cả Nhật Bản và Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump âm thầm đến Texas thăm tường biên giới từng khiến hàng chục ngàn người khốn đốn

Dự định tái xuất âm thầm lần đầu tiên sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol, Tổng thống Donald Trump sẽ đến Alamo, bang Texas để thăm bức tường biên giới Mỹ - Mexico.
2

Jack Ma biến mất: 'Binh bất yếm trá' để khỏi bị tính sổ?

Jack Ma biến mất giữa bối cảnh các nhà chức trách Mỹ hiện đang tranh luận về việc có nên cấm các khoản đầu tư vào Alibaba và Tencent hay không
3

Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ 2021 có gì khác biệt?

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden hứa hẹn sẽ là một sự kiện truyền hình trực tiếp thay vì tràn ngập đám đông tụ tập như mọi năm.
4

Vì sao Nga mở lại đường bay với Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ, Qatar?

Các nhà chức trách Nga hôm 16.1 cho biết các chuyến bay giữa Moscow với thủ đô của Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ và Qatar, bị tạm dừng kể từ những tuần đầu đại dịch COVID-19, sẽ khởi động lại từ ngày 27.1 sau khi một số tiêu chí dịch tễ học được đáp ứng.
5

EU hy vọng về 'liên minh công nghệ' với Biden đối phó với Trung Quốc

EU đang lạc quan về "liên minh công nghệ" với chính quyền của Tổng thống Mỹ đắc cử Biden nhằm hạn chế ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Trump quyết mạnh tay với Trung Quốc trước khi hết nhiệm kỳ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có kế hoạch thực hiện một số động thái cứng rắn chống lại Trung Quốc trong những tuần còn lại trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Số phận mịt mù của máy bay Trung Quốc tự sản xuất

Giới phân tích nhận định chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ kế thừa chính sách kiềm chế Trung Quốc trên lĩnh vực công nghệ, khiến đối thủ châu Á khó mua được linh kiện cần thiết để sản xuất máy bay dân dụng C919.

Bầu cử tổng thống Mỹ - Ông Trump: Biden đã thắng vì…

Ông Trump lần đầu tiên cho rằng Biden thắng cuộc bầu cử nhưng lặp lại cáo cuộc rằng có sự gian lận.

Phe bảo hoàng xuống đường phản đối người biểu tình Thái Lan, 2 phe muốn gì?

Trong 4 tháng qua, người biểu tình Thái Lan đã xuống đường đòi cải cách mọi mặt chính trị, gồm cả Hoàng gia. Và giờ, phe bảo hoàng xuống đường đối chọi lại.

Lý giải việc Nga vẫn im lặng, Trung Quốc chúc mừng ngắn gọn với Biden

Hơn một tuần đã trôi qua kể từ khi kết quả dự kiến cuộc bầu cử ở Mỹ được loan báo. Đối lập với những lời chúc tụng từ các đồng minh là sự im lặng từ một số nước trên thế giới.

Đài Loan ngỏ ý hợp tác chặt chẽ với ông Biden

Quan chức đại diện Đài Loan tại Washington Tiêu Mỹ Cầm vừa điện đàm với cố vấn Antony Blinken của ông Joe Biden để chuyển lời chúc mừng thắng cử.

Các nước chưa chúc mừng ông Biden toan tính gì?

Một tuần đã trôi qua kể từ lúc cựu Phó tổng thống Joe Biden được các hãng tin tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ, vậy mà một số đối tác và đối thủ của Washington vẫn giữ im lặng.

Tỷ phú giàu thứ 7 thế giới thừa nhận mắc COVID-19 sau nhiều lần xét nghiệm

Sau nhiều lần xét nghiệm COVID-19 cho kết quả trái ngược, Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX, Elon Musk cho biết ông rất có thể là trường hợp mắc COVID-19 ở mức độ trung bình.

Khởi công xây dựng bệnh viện 1.895 tỉ đồng với 1.000 giường, bãi đáp trực thăng ở TP.HCM

Sức khỏe - Hồ Quang - 21/01/2021 09:30
Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn với quy mô 1.000 giường bệnh, 12 tầng nổi, 2 tầng hầm, trong đó tầng thứ 12 có bãi đáp trực thăng để đáp ứng yêu cầu cấp cứu bằng đường hàng không.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ra dự thảo có thể loại bỏ Alipay của Jack Ma và WeChat Pay

Thế giới - Nhân Hoàng - 21/01/2021 09:00
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã đề xuất tăng cường các biện pháp chống độc quyền với các công ty trong ngành thanh toán phi ngân hàng, chẳng hạn Alipay của Ant Group và WeChat Pay của Tencent.

Sếp của Einstein - Quy tắc không thể bỏ qua nếu muốn trở thành lãnh đạo của những người xuất chúng

Sách - 21/01/2021 08:30
Dẫn dắt các thiên tài cũng giống như dẫn dắt một quân đội gồm toàn các tướng lĩnh", Bob Leverence, một bác sĩ và chuyên gia kiểm định nhận xét. Người xuất chúng, sinh ra và tồn tại cùng những suy nghĩ sâu thẳm bên trong bộ óc không ai có thể hiểu được, có những lối suy nghĩ và tư suy riêng biệt.

Điêu đứng vì bị đàn em vượt mặt, càng dễ dãi bao nhiêu thì càng nguy hiểm bấy nhiêu

Giới trẻ - 21/01/2021 08:00
Một chiếc điện thoại thông minh có thể mất giá tới 50% chỉ sau 2-3 năm. Con người cũng vậy, nếu không tiến lên đồng nghĩa với bạn đang thụt lùi. Bạn càng dễ dãi thì càng gặp nhiều nguy hiểm sau này.

10 năm hoàng kim: Xây dựng thương hiệu cá nhân, kết bạn với người ưu tú và ở bên người hợp với mình

Giới trẻ - 21/01/2021 07:30
Đừng xem nhẹ giai đoạn 20-30 tuổi, đây là giai đoạn phát triển mấu chốt của não bộ (một giai đoạn khác là từ 0-5 tuổi), là giai đoạn chuẩn bị để chính thức trở thành “người lớn”. Ở giai đoạn này, đại não vì muốn thích ứng với xã hội, tốc độ phát triển, cá tính, tư duy của người lớn mà có những thay đổi đáng kể.

Vắc xin COVID-19 thứ hai của Việt Nam cần tiêm 4 liều

Sức khỏe - P.V - 21/01/2021 07:00
Ngày mai (21.1), lễ khởi động thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin Covivac phòng bệnh COVID-19 sẽ diễn ra ở Đại học Y Hà Nội. Đây là vắc xin thứ 2 của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên người.

'Số cơ sở đào tạo Việt Nam được trang bị tốt cho CMCN 4.0 thấp hơn Campuchia'

Giáo dục - Lam Thanh - 20/01/2021 23:45
Việt Nam cần phát triển các chương trình giáo dục kỹ thuật và dạy nghề chuyên biệt để tạo điều kiện cho công cuộc chuyển đổi sang cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Điểm lại những lỗ hổng bảo mật an ninh mạng trong năm qua

Công nghệ - Thu Anh - 20/01/2021 23:30
Ứng dụng Zoom tồn tại khá nhiều lỗ hổng an ninh, một số doanh nghiệp Việt Nam là nạn nhân của lỗ hổng hổng leo thang đặc quyền nguy hiểm nhắm vào máy chủ DC có tên Zerologon...

Ngoại trưởng Mỹ thời Biden ủng hộ cách Trump chống Trung Quốc và hỗ trợ Đài Loan, e ngại Nga

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/01/2021 23:23
Người được Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ, Antony Blinken tin rằng Tổng thống Donald Trump đã đúng khi thực hiện cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc ngay cả khi không đồng ý với tất cả phương pháp của ông.

Trump và vợ tạm biệt Nhà Trắng, Biden nhậm chức với bao thách thức

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/01/2021 23:20
Tổng thống Donald Trump cùng bà Melania Trump đã rời Washington trước khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46 vào trưa 20.1 (giờ Mỹ), với việc đảng Dân chủ nắm quyền lãnh đạo đất nước bị bủa vây bởi những chia rẽ chính trị sâu sắc và đại dịch COVID-19 hoành hành.

Phim Việt thua lỗ hàng chục tỷ đồng đầu năm 2021 là do đâu?

Điện ảnh - 20/01/2021 23:00
Ngay những ngày đầu năm 2021, nhiều phim Việt đã vấp phải những cú "ngã ngựa" đau điếng khi thua lỗ hàng chục tỷ đồng. Tại đâu ra cớ sự này?

Gần tết, gia cầm Trung Quốc trôi nổi vào Việt Nam

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 20/01/2021 22:30
Trong bối cảnh dịch cúm gia cầm bùng phát và cũng là thời điểm cận Tết Nguyên đán 2021, gia cầm và các loại thực phẩm từ gia cầm trôi nổi có nhãn hiệu Trung Quốc đang tràn vào Việt Nam.

Tỷ phú Jack Ma tái xuất sau 3 tháng, cổ phiếu Alibaba tăng vọt, mạng xã hội Trung Quốc xôn xao

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/01/2021 22:00
Tỷ phú Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 10 vào hôm 20.1 khi nói chuyện với một nhóm giáo viên qua cuộc gọi video, giảm bớt lo ngại về việc ông vắng mặt bất thường khỏi ánh đèn sân khấu và giúp cổ phiếu của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba tăng vọt.

Vài suy nghĩ khi đọc cuốn 'Tại sao Phương Tây vượt trội?'

Sách - T.S Nguyễn Văn Lạng - 20/01/2021 21:30
Tiến sĩ Nguyễn Văn Lạng (nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học - Công nghệ, nguyên Chủ tịch UBND Đắc Lắk) vừa gửi cho Một Thế Giới những suy nghĩ của ông sau khi đọc cuốn "Tại sao Phương Tây vượt trội?"

Tàu thăm dò Parker Solar của NASA tiếp cận gần Mặt trời

Khoa học - Long Hải - 20/01/2021 21:00
Tàu thăm dò Parker Solar của Cơ quan Hàng không Vũ Trụ Mỹ (NASA) đã khởi đầu năm mới với lần tiếp cận gần Mặt trời nhất vào ngày 17.1 (giờ Mỹ).
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 21/01/2021