Thứ 6, 22/02/2019

‘Liệt sĩ’ 39 năm lưu lạc xứ người và cuộc gặp gỡ định mệnh

10/11/2018 12:56
‘Liệt sĩ’ 39 năm lưu lạc xứ người và cuộc gặp gỡ định mệnh

41 năm về trước, ông Phạm Văn Bình lên đường nhập ngũ rồi tham gia nghĩa vụ quốc tế ở chiến trường Campuchia. Ông bị thương rồi lạc đơn vị, được người dân địa phương cứu chữa và cưu mang nhưng do trí nhớ bị tổn thương và sống với người không biết tiếng Việt nên không thể tìm được đường về quê nhà…

Tưởng chừng như cuộc đời sẽ khép lại ở nơi đất khách quê người, vậy mà ông Phạm Văn Bình (SN 1954, quê ở xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), người đã được báo tử và xác nhận liệt sĩ 25 năm trước lại gặp cơ may để trở về quê nhà đoàn tụ với người thân. Cuộc trùng phùng này đã diễn ra vào tối 7.11 vừa qua.

Cuộc gặp định mệnh và Facebook “dẫn lối” hồi hương

Sự trở về của người lính bị lạc đơn vị, sống tha phương 39 năm nơi xứ người như một định mệnh. Cơ duyên tưởng như muộn màng mà vẫn kịp thời đưa người lính bị thương có trí nhớ không còn trọn vẹn trở về quê nhà đoàn tụ với người thân xuất phát từ sự gặp gỡ với một người đồng hương không quen biết.

Người đã có công tìm lại nguồn gốc và đưa “liệt sĩ” đã được báo tử 25 năm trước về nhà là ông Nguyễn Nhật Dũng, là giám đốc một nông trường cao su ở huyện Snuol, tỉnh Kratie (Campuchia).

Trò chuyện qua điện thoại với PV, ông Dũng cho biết ông là Giám đốc nông trường cao su Sovann Vuthy trực thuộc Công ty Hagt Rubber TNHH cao su Sovann Vuthy.

Vào tháng 6.2017, công ty cao su thuê công nhân bón phân và phun thuốc cỏ. Một lần đi kiểm tra thực tế, ông Dũng tình cờ gặp một người công nhân biết nói tiếng Việt, hỏi kỹ mới biết người đó tên Phạm Văn Bình, bộ đội Việt Nam bị lạc đơn vị.

Ông Phạm Văn Bình cùng vợ và con gái ở Campuchia - Ảnh: Gia đình cũng cấp

“Khi hỏi chuyện ông Bình tôi mới biết hiện tại gia đình ông ấy sống ở huyện Baray, thuộc tỉnh Kampong Thom, gồm có vợ và một đứa con gái 10 tuổi. Gia đình quá nghèo nên ông Bình phải làm thuê đủ nghề để kiếm sống trên đất nước Campuchia. Lúc này ông ấy đi làm thuê cùng với một số công nhân, do một Mê ka (người quản lý một nhóm công nhân) người Campuchia đứng ra nhận thầu công việc với nông trường cao su", ông Dũng kể lại.

Ông Dũng biết được ông Bình là người cùng quê với mình ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Ông Dũng đã đưa ông Bình về công ty mời cơm và trò chuyện. Ông Bình đã kể về cuộc sống hiện tại của mình và gia đình ở Việt Nam trước khi nhập ngũ, tuy nhiên đó là những ký ức không được chính xác vì trí nhớ của ông Bình bị tổn thương do địch bắn từ hồi ở chiến trường.

Người đồng hương giám đốc đã âm thầm giúp đỡ ông Bình trong thời gian làm việc tại nông trường cao su cho đến khi biết người lính bị thất lạc này muốn về quê hương.

“Khi biết được nguyện vọng của ông Bình là muốn trở về Việt Nam đoàn tụ với người thân, nhưng ông ấy không nhớ rõ địa chỉ gia đình do di chứng của những vết thương ảnh hưởng đến trí nhớ, tôi đã nghĩ đến việc đăng thông tin về ông ấy lên Facebook. Thật may mắn là người thân của ông Bình đã tiếp cận được thông tin đó và cũng nhận ra ông, rồi họ liên lạc với tôi”, ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Nhật Dũng (đứng bên phải) tiễn ông Bình đến biên giới Campuchia - Việt Nam để về lại quê nhà - Ảnh: FB

Ông Dũng còn cho biết thêm, quá trình trở về quê hương của ông Bình đã có sự giúp đỡ không nhỏ của cán bộ, công nhân nông trường cao su Sovann Vuthy.

Vỡ òa nước mắt ngày đoàn tụ

Được hai người cháu ruột (con của anh trai) đón về nhà vào hôm 7.11, những ký ức nhạt nhòa của ông Bình dần rõ nét và tràn đầy cảm xúc. Ông nhớ lại ngày lên đường nhập ngũ vào năm 1977, lúc ông 23 tuổi, là một thanh niên trong gia đình nghèo có hai anh em trai.

Ông Bình nhớ lại: “Ngày ấy nhà tôi nghèo lắm, bố lại mất sớm nên cuộc sống rất khó khăn, mẹ và anh trai cùng chị dâu nuôi dưỡng tôi. Ngày nhập ngũ tôi không có dép đi nên chị dâu đã nhường cho tôi đôi dép của chị ấy. Khi chia tay, tôi hứa với mọi người rằng sẽ trở về dù biết chiến trường đầy hy sinh mất mát”.

Sau hai năm ở quân ngũ, đầu năm 1979, ông Bình được đơn vị giao nhiệm vụ đi lấy tin tức từ quân đoàn. Trên đường làm nhiệm vụ, ông bị địch tấn công, bắn trúng đầu trọng thương nằm bất tỉnh trong rừng sâu. May mắn thay, người dân địa phương đi đánh cá phát hiện đã đưa ông về cứu chữa, cưu mang.

Ông Phạm Trung Hiếu (cháu ông Bình) mở ba lô đựng hành trang của "liệt sĩ" trở về từ Campuchia. Đây là chiếc ba lô và những bộ quần áo mà ông Dũng mua cho ông Bình để về quê - Ảnh: Quang Cường

Sau khi được cứu chữa, ông Bình mất đi một phần trí nhớ nên không thể tìm về đơn vị hay về quê nhà. Từ đó, sống nơi xứ lạ với những người Campuchia, ông Bình phải làm thuê đủ nghề từ phụ hồ, bốc vác đến cạo mủ cao su để sống qua ngày.

Cuộc sống chật vật cứ thế trôi qua, trong một lần làm thuê ở công ty cao su, ông Bình đã gặp và đem lòng yêu một cô gái người dân tộc Chăm ở huyện Baray, thuộc tỉnh Kampong Thom. Năm 2005 ông đã kết hôn với cô gái này và họ có với nhau một đứa con gái nay đã 10 tuổi.

Trong cảm xúc mừng mừng tủi tủi, ông Bình được 3 người cháu (con anh trai) đón về nhà. Những cái ôm chan chứa tình ruột thịt, những giọt nước mắt trùng phùng bên mộ song thân đã khép lại chuỗi ngày lưu lạc của người đàn ông quá lục tuần “ngồi trên bàn thờ” liệt sĩ 25 năm nay.

Khi ông Bình về lại nơi mình được sinh ra, mẹ và anh trai cùng chị dâu đều đã qua đời. Mong muốn được báo hiếu mẹ và đền đáp ơn anh chị mà không thể thực hiện được khiến ông Bình xót xa không dứt.

Về lại quê nhà, ông Bình xót xa khi mẹ và anh trai cùng chị dâu đã qua đời - Ảnh: H.A

Ông Phạm Trung Hiếu (54 tuổi, là con của anh trai ông Bình) là người đã cùng em trai sang Campuchia đón chú ruột là ông Phạm Văn Bình về nhà mình tại thôn Mỹ Lợi, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

“Ngày 10.10 vừa qua, con trai tôi làm việc tại TP.HCM gọi điện về báo rằng có thông tin trên Facebook nói về người chú của tôi đã được báo tử 25 năm trước hiện sinh sống ở Campuchia, đang tìm cách liên hệ với người thân ở Việt Nam để tìm về quê. Khi liên lạc được với người đăng Facebook là ông Dũng, tôi và em trai đã thu xếp sang Campuchia đón chú về. Trước tiên là đưa chú về với gia đình, với quê hương, sau này mọi người sẽ cùng chú bàn chuyện thu xếp vợ con của chú sao cho ổn thỏa”, ông Hiếu nói.

Quang Cường – Hoài Anh

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Biên giới tháng 2.1979: Bài học xương máu cho hậu thế

Nguyên nhân nào đã dẫn đến việc Trung Quốc vốn “vừa là đồng chí vừa là anh em” đã đột ngột tấn công Việt Nam như vậy? Và bài học kinh nghiệm của Việt Nam từ cuộc chiến này?
2

Biên giới tháng 2.1979: Sòng phẳng với lịch sử

Sau khi thống nhất đất nước, Việt Nam đã cố gắng hết sức để giữ quan hệ tốt với cả Liên Xô lẫn Trung Quốc, kiên quyết không để bên nào lôi kéo đưa ra những phát ngôn làm mất lòng bên kia.
3

Quận 1 nói về việc dời lư hương ở tượng đài Trần Hưng Đạo

Theo Bí thư quận ủy quận 1, việc thờ cúng, dâng hương, dâng hoa sẽ được đưa về đền thờ đức thánh Trần Hưng Đạo trên địa bàn quận 1.
4

Bà chúa Xứ Bài 1: Chuyện về vị thần nữ ‘giàu nhất’ Việt Nam

Sự thật, Bà là vị thần gì và quyền lực ra sao? Loạt bài này, chỉ mong muốn đem đến cho bạn đọc những thông tin độc đáo về Bà Chúa Xứ núi Sam, chứ không có ý ca tụng hay ủng hộ việc thần thánh hóa và mê tín dị đoan. Còn đức tin, đó là điều trong mỗi con người, không ai có thể cấm cản.
5

Tàu cao tốc hiện đại đi Côn Đảo chở 500 khách gặp sự cố giữa biển

Sáng 21.2, tàu cao tốc Côn Đảo Express chạy tuyến Vũng Tàu-Côn Đảo, đã gặp sự cố khi vừa rời khỏi cảng Cầu Đá (TP.Vũng Tàu) 15 phút và buộc phải quay vào bờ.

Cục quản lý dược khiến dư luận choáng váng bởi công văn 'thuốc thịt người' vốn làm từ... nhau thai

Chiều 9.11 Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế 63 tỉnh thành, khẳng định Việt Nam không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các thuốc “Trung Quốc làm từ thịt người”. Vậy thuốc “Trung Quốc làm từ thịt người” thực sự là cái gì?

Bắt tạm giam nguyên thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và xã hội

Trong số các bị can, có ông Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Trả lại hành khách Mỹ quên hơn 230 triệu đồng trên máy bay

Tổng số tiền mặt trên 230 triệu đồng đã được trao trả lại cho du khách”- Đại diện Hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết. Trước đó, một nam hành khách quốc tịch Mỹ đã bỏ quên một ba lô với số tiền này trên máy bay, và đã được tiếp viên kiểm tra sau chuyến bay tìm thấy.

Vụ đổi 100 USD: Tiệm vàng chính thức nhận lại kim cương, đá nhân tạo

Ngoài việc được nhận lại 20 viên kim cương và gần 20.000 viên đá nhân tạo, tiệm vàng Thảo Lực cũng sẽ được nhận lại 70 triệu đồng tiền phạt đã đóng trước đó.

Cảnh báo huy động vốn theo hình thức đa cấp của Dự án Hoàng Gia

Chiêu trò khởi nghiệp từ việc huy động vốn theo hình thức đa cấp của Dự án Hoàng gia được xem là hoạt động trái phép với số các gói đầu tư từ vài triệu đến vài chục triệu.

Chính sách BHYT mới có hiệu lực, quyền lợi của người bệnh được nới rộng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.12 tới. Theo đó, hàng loạt quyền lợi của người dân được "nới rộng".

Bộ Ngoại giao: Trịnh Xuân Thanh vẫn đang thi hành án

Trước những tin đồn liên quan đến vụ án Trịnh Xuân Thanh, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định, ông Trịnh Xuân Thanh đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, bị đưa ra xét xử công khai theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và hiện đang trong quá trình thi hành án.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp rà soát lại các dự án BOT trên cả nước

Sáng nay 8.11, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp, nghe báo cáo về việc rà soát các dự án BOT và những tồn tại, vướng mắc.

ĐH Utrecht Hà Lan: Vùng ĐBSCL có nguy cơ chìm hoàn toàn vào năm 2100

Khoa học - 22/02/2019 12:13
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Utrecht ở Hà Lan vừa cảnh báo vùng đồng bằng sông Cửu Long, khu vực đóng góp 50% sản lượng lúa, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản và 70% các loại trái cây của Việt Nam, đang phải đối mặt với nguy cơ bị chìm gần như hoàn toàn vào năm 2100.

Phát hiện loài rùa khổng lồ đã biến mất hơn 110 năm

Khoa học - 22/02/2019 12:10
Một loài rùa được cho là đã tuyệt chủng hơn 110 năm trước vừa được tìm thấy vẫn sống sót khỏe mạnh.

Israel gửi tàu đổ bộ tư nhân lên Mặt trăng

Công nghệ - 22/02/2019 12:07
Israel chuẩn bị phóng một tàu không gian, đổ bộ lên Mặt trăng do tư nhân tài trợ trong tuần này.

TP.HCM: Gỡ vướng để tăng tốc xây dựng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

Thời sự - 22/02/2019 12:06
Hiện nay, việc xây dựng các ga này cơ bản đã hoàn thành, đang bước vào các giai đoạn hoàn thiện, lắp ráp. Qua buổi kiểm tra, khảo sát, lãnh đạo Thành phố tin tưởng dự án có thể hoàn thành, đưa vào vận hành vào cuối năm 2020.

Nga khoe có tên lửa siêu thanh mà Mỹ không thể đánh chặn

Thế giới - 22/02/2019 11:54
Các tàu quân sự và tàu ngầm của Nga được trang bị tên lửa siêu thanh Tsircon sẽ có khả năng thâm nhập vào lãnh thổ Mỹ trong 5 phút mà không bị đánh chặn, cựu Đô đốc Vsevolov Khmyrov tuyên bố ngày 21.2.

Karl Lagerfeld và Yves Saint Laurent: Từ bạn bè đến kẻ thù và tranh giành một người đàn ông

Giải trí - 22/02/2019 11:48
Rất khó để có thể định nghĩa mối quan hệ giữa Yves Saint Laurent và Karl Lagerfeld: bạn bè, kẻ thù và thậm chí là hai cái cùng lúc. Trang Yahoo miêu tả Laurent và Lagerfeld giống như hai chuỗi xoắn kép đã mãi mãi thay đổi DNA của thời trang.

Căng thẳng Úc - Trung Quốc lan từ ngoại giao sang thương mại

Thế giới - 22/02/2019 11:45
Hải quan cảng Đại Liên (phía bắc Trung Quốc) đã cấm nhập khẩu than Úc và sẽ giới hạn tổng lượng nhập khẩu than trong năm 2019 ở mức 12 triệu tấn, Reuters trích nguồn tin từ một quan chức ở cảng Đại Liên.

Bạn đang nghịch gì với đời mình? - Tại sao chúng ta luôn tìm kiếm?

Giáo dục - 22/02/2019 08:44
Chúng ta không ngừng tìm kiếm, nhưng lại chưa từng tự hỏi lý do ta làm vậy. Hiển nhiên là vì chúng ta luôn không thỏa mãn, không hạnh phúc, không vừa lòng; chúng ta cô đơn, lẻ loi, và đầy sợ hãi.

Amazon dạy thương mại điện tử cho doanh nghiệp Việt

Kinh tế - 21/02/2019 17:31
Nhà lãnh đạo Global Selling của Amazon sẽ đến Hà Nội để đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu và phát triển thương hiệu thông qua thương mại điện tử, đặc biệt là cách tiếp cận 300 triệu khách hàng trên sàn thương mại điện tử Amazon.

'Hai Phượng' và dấu mốc mới của đả nữ Ngô Thanh Vân

Giải trí - 21/02/2019 17:17
Hai Phượng" là dự án phim hành động cuối cùng của Ngô Thanh Vân, một bộ phim mang đến cái nhìn đầy thiện cảm và tự hào về điện ảnh Việt Nam khi được công chiếu song song tại hai thị trường Mỹ và Việt Nam và mới đây đã chính thức tham gia tranh giải tại LHP Osaka 2019.

Tàu cao tốc hiện đại đi Côn Đảo chở 500 khách gặp sự cố giữa biển

Thời sự - 21/02/2019 17:15
Sáng 21.2, tàu cao tốc Côn Đảo Express chạy tuyến Vũng Tàu-Côn Đảo, đã gặp sự cố khi vừa rời khỏi cảng Cầu Đá (TP.Vũng Tàu) 15 phút và buộc phải quay vào bờ.

Diễn viên gốc Việt, Hồng Châu ‘hóa’ người mẹ đơn thân trong phim cảm động về gia đình ‘Driveways’

Giải trí - 21/02/2019 17:11
Vừa ra mắt thành công tại liên hoan phim quốc tế Berlin, tác phẩm chính kịch ‘Driveways’ gây ấn tượng nhờ dàn diễn viên tài năng như Brian Dennehy và Hồng Châu. Dự án cũng đánh dấu sự trở lại của đạo diễn đồng tính gốc Hàn Andrew Ahn, người từng tạo tiếng vang với bộ phim 18+ ‘Spa Night’ cách đây 3 năm.

Trung Quốc thử nghiệm hệ thống chỉ huy thời chiến tại Biển Đông

Thế giới - 21/02/2019 17:08
Hải quân, không quân, đơn vị tên lửa Trung Quốc vừa kết thúc 34 ngày tập trận trên Biển Đông cùng khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương.

Nam Bộ nắng nóng, nguy cơ bị bỏng và ung thư da khi ra đường

Sức khỏe - 21/02/2019 15:20
Theo thông tin của Đài Khí tượng thủy văn, trong những ngày cuối tháng 2, khu vực Sài Gòn và các tỉnh Đông Nam Bộ sẽ đón nhận đợt nắng nóng kéo dài với tia UV rất cao (độ 8 - 10). Đây là mức nguy cơ làm da bị bỏng nắng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 25 phút mà không được bảo vệ.

Bạn đang nghịch gì với đời mình? - Tại sao chúng ta nên thay đổi?

Sách - 21/02/2019 14:46
Thay đổi chính mình để thay đổi thế giới. Để hiểu được cái tôi, thứ có thể tự nó mang lại một cuộc cách mạng triệt để và một sự đổi mới hoàn toàn, ta phải nắm rõ toàn bộ diễn biến liên quan đến nó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS