Thứ 6, 16/11/2018

‘Liệt sĩ’ 39 năm lưu lạc xứ người và cuộc gặp gỡ định mệnh

10/11/2018 12:56
‘Liệt sĩ’ 39 năm lưu lạc xứ người và cuộc gặp gỡ định mệnh

41 năm về trước, ông Phạm Văn Bình lên đường nhập ngũ rồi tham gia nghĩa vụ quốc tế ở chiến trường Campuchia. Ông bị thương rồi lạc đơn vị, được người dân địa phương cứu chữa và cưu mang nhưng do trí nhớ bị tổn thương và sống với người không biết tiếng Việt nên không thể tìm được đường về quê nhà…

Tưởng chừng như cuộc đời sẽ khép lại ở nơi đất khách quê người, vậy mà ông Phạm Văn Bình (SN 1954, quê ở xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), người đã được báo tử và xác nhận liệt sĩ 25 năm trước lại gặp cơ may để trở về quê nhà đoàn tụ với người thân. Cuộc trùng phùng này đã diễn ra vào tối 7.11 vừa qua.

Cuộc gặp định mệnh và Facebook “dẫn lối” hồi hương

Sự trở về của người lính bị lạc đơn vị, sống tha phương 39 năm nơi xứ người như một định mệnh. Cơ duyên tưởng như muộn màng mà vẫn kịp thời đưa người lính bị thương có trí nhớ không còn trọn vẹn trở về quê nhà đoàn tụ với người thân xuất phát từ sự gặp gỡ với một người đồng hương không quen biết.

Người đã có công tìm lại nguồn gốc và đưa “liệt sĩ” đã được báo tử 25 năm trước về nhà là ông Nguyễn Nhật Dũng, là giám đốc một nông trường cao su ở huyện Snuol, tỉnh Kratie (Campuchia).

Trò chuyện qua điện thoại với PV, ông Dũng cho biết ông là Giám đốc nông trường cao su Sovann Vuthy trực thuộc Công ty Hagt Rubber TNHH cao su Sovann Vuthy.

Vào tháng 6.2017, công ty cao su thuê công nhân bón phân và phun thuốc cỏ. Một lần đi kiểm tra thực tế, ông Dũng tình cờ gặp một người công nhân biết nói tiếng Việt, hỏi kỹ mới biết người đó tên Phạm Văn Bình, bộ đội Việt Nam bị lạc đơn vị.

Ông Phạm Văn Bình cùng vợ và con gái ở Campuchia - Ảnh: Gia đình cũng cấp

“Khi hỏi chuyện ông Bình tôi mới biết hiện tại gia đình ông ấy sống ở huyện Baray, thuộc tỉnh Kampong Thom, gồm có vợ và một đứa con gái 10 tuổi. Gia đình quá nghèo nên ông Bình phải làm thuê đủ nghề để kiếm sống trên đất nước Campuchia. Lúc này ông ấy đi làm thuê cùng với một số công nhân, do một Mê ka (người quản lý một nhóm công nhân) người Campuchia đứng ra nhận thầu công việc với nông trường cao su", ông Dũng kể lại.

Ông Dũng biết được ông Bình là người cùng quê với mình ở huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Ông Dũng đã đưa ông Bình về công ty mời cơm và trò chuyện. Ông Bình đã kể về cuộc sống hiện tại của mình và gia đình ở Việt Nam trước khi nhập ngũ, tuy nhiên đó là những ký ức không được chính xác vì trí nhớ của ông Bình bị tổn thương do địch bắn từ hồi ở chiến trường.

Người đồng hương giám đốc đã âm thầm giúp đỡ ông Bình trong thời gian làm việc tại nông trường cao su cho đến khi biết người lính bị thất lạc này muốn về quê hương.

“Khi biết được nguyện vọng của ông Bình là muốn trở về Việt Nam đoàn tụ với người thân, nhưng ông ấy không nhớ rõ địa chỉ gia đình do di chứng của những vết thương ảnh hưởng đến trí nhớ, tôi đã nghĩ đến việc đăng thông tin về ông ấy lên Facebook. Thật may mắn là người thân của ông Bình đã tiếp cận được thông tin đó và cũng nhận ra ông, rồi họ liên lạc với tôi”, ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Nhật Dũng (đứng bên phải) tiễn ông Bình đến biên giới Campuchia - Việt Nam để về lại quê nhà - Ảnh: FB

Ông Dũng còn cho biết thêm, quá trình trở về quê hương của ông Bình đã có sự giúp đỡ không nhỏ của cán bộ, công nhân nông trường cao su Sovann Vuthy.

Vỡ òa nước mắt ngày đoàn tụ

Được hai người cháu ruột (con của anh trai) đón về nhà vào hôm 7.11, những ký ức nhạt nhòa của ông Bình dần rõ nét và tràn đầy cảm xúc. Ông nhớ lại ngày lên đường nhập ngũ vào năm 1977, lúc ông 23 tuổi, là một thanh niên trong gia đình nghèo có hai anh em trai.

Ông Bình nhớ lại: “Ngày ấy nhà tôi nghèo lắm, bố lại mất sớm nên cuộc sống rất khó khăn, mẹ và anh trai cùng chị dâu nuôi dưỡng tôi. Ngày nhập ngũ tôi không có dép đi nên chị dâu đã nhường cho tôi đôi dép của chị ấy. Khi chia tay, tôi hứa với mọi người rằng sẽ trở về dù biết chiến trường đầy hy sinh mất mát”.

Sau hai năm ở quân ngũ, đầu năm 1979, ông Bình được đơn vị giao nhiệm vụ đi lấy tin tức từ quân đoàn. Trên đường làm nhiệm vụ, ông bị địch tấn công, bắn trúng đầu trọng thương nằm bất tỉnh trong rừng sâu. May mắn thay, người dân địa phương đi đánh cá phát hiện đã đưa ông về cứu chữa, cưu mang.

Ông Phạm Trung Hiếu (cháu ông Bình) mở ba lô đựng hành trang của "liệt sĩ" trở về từ Campuchia. Đây là chiếc ba lô và những bộ quần áo mà ông Dũng mua cho ông Bình để về quê - Ảnh: Quang Cường

Sau khi được cứu chữa, ông Bình mất đi một phần trí nhớ nên không thể tìm về đơn vị hay về quê nhà. Từ đó, sống nơi xứ lạ với những người Campuchia, ông Bình phải làm thuê đủ nghề từ phụ hồ, bốc vác đến cạo mủ cao su để sống qua ngày.

Cuộc sống chật vật cứ thế trôi qua, trong một lần làm thuê ở công ty cao su, ông Bình đã gặp và đem lòng yêu một cô gái người dân tộc Chăm ở huyện Baray, thuộc tỉnh Kampong Thom. Năm 2005 ông đã kết hôn với cô gái này và họ có với nhau một đứa con gái nay đã 10 tuổi.

Trong cảm xúc mừng mừng tủi tủi, ông Bình được 3 người cháu (con anh trai) đón về nhà. Những cái ôm chan chứa tình ruột thịt, những giọt nước mắt trùng phùng bên mộ song thân đã khép lại chuỗi ngày lưu lạc của người đàn ông quá lục tuần “ngồi trên bàn thờ” liệt sĩ 25 năm nay.

Khi ông Bình về lại nơi mình được sinh ra, mẹ và anh trai cùng chị dâu đều đã qua đời. Mong muốn được báo hiếu mẹ và đền đáp ơn anh chị mà không thể thực hiện được khiến ông Bình xót xa không dứt.

Về lại quê nhà, ông Bình xót xa khi mẹ và anh trai cùng chị dâu đã qua đời - Ảnh: H.A

Ông Phạm Trung Hiếu (54 tuổi, là con của anh trai ông Bình) là người đã cùng em trai sang Campuchia đón chú ruột là ông Phạm Văn Bình về nhà mình tại thôn Mỹ Lợi, xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

“Ngày 10.10 vừa qua, con trai tôi làm việc tại TP.HCM gọi điện về báo rằng có thông tin trên Facebook nói về người chú của tôi đã được báo tử 25 năm trước hiện sinh sống ở Campuchia, đang tìm cách liên hệ với người thân ở Việt Nam để tìm về quê. Khi liên lạc được với người đăng Facebook là ông Dũng, tôi và em trai đã thu xếp sang Campuchia đón chú về. Trước tiên là đưa chú về với gia đình, với quê hương, sau này mọi người sẽ cùng chú bàn chuyện thu xếp vợ con của chú sao cho ổn thỏa”, ông Hiếu nói.

Quang Cường – Hoài Anh

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vụ đổi 100 USD: Tiệm vàng chính thức nhận lại kim cương, đá nhân tạo

Ngoài việc được nhận lại 20 viên kim cương và gần 20.000 viên đá nhân tạo, tiệm vàng Thảo Lực cũng sẽ được nhận lại 70 triệu đồng tiền phạt đã đóng trước đó.
2

UBKT Trung ương: Vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng

Từ ngày 12 đến 14.11 tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 31 do ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì.
3

Bộ Ngoại giao: Trịnh Xuân Thanh vẫn đang thi hành án

Trước những tin đồn liên quan đến vụ án Trịnh Xuân Thanh, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định, ông Trịnh Xuân Thanh đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, bị đưa ra xét xử công khai theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và hiện đang trong quá trình thi hành án.
4

Ai gây ra oan sai, vi phạm ở Thủ Thiêm?

Sáng nay (7.11), Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục gặp gỡ hơn 100 hộ dân đang khiếu nại vì có nhà đất bị thu hồi tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau khi một số sai phạm trong quá trình triển khai đã được Thanh tra Chính phủ làm rõ, song những quan chức nào đã gây ra oan sai thì vẫn chưa lộ diện và nguyện vọng của người dân là cần làm rõ và xử lý nghiêm.
5

Vụ đổi 100 USD: Anh thợ điện Cà Rê nhận quyết định miễn phạt 90 triệu đồng

Ngày 7.11, UBND TP.Cần Thơ chính thức ban hành quyết định miễn toàn bộ tiền phạt vi phạm hành chính đối với anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ P.An Hòa, Q. Ninh Kiều, TP.Cần Thơ). Tuy nhiên, số tiền Việt Nam mà anh đổi từ 100 USD không được trả lại.

Cục quản lý dược khiến dư luận choáng váng bởi công văn 'thuốc thịt người' vốn làm từ... nhau thai

Chiều 9.11 Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế 63 tỉnh thành, khẳng định Việt Nam không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành các thuốc “Trung Quốc làm từ thịt người”. Vậy thuốc “Trung Quốc làm từ thịt người” thực sự là cái gì?

Bắt tạm giam nguyên thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và xã hội

Trong số các bị can, có ông Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Trả lại hành khách Mỹ quên hơn 230 triệu đồng trên máy bay

Tổng số tiền mặt trên 230 triệu đồng đã được trao trả lại cho du khách”- Đại diện Hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết. Trước đó, một nam hành khách quốc tịch Mỹ đã bỏ quên một ba lô với số tiền này trên máy bay, và đã được tiếp viên kiểm tra sau chuyến bay tìm thấy.

Vụ đổi 100 USD: Tiệm vàng chính thức nhận lại kim cương, đá nhân tạo

Ngoài việc được nhận lại 20 viên kim cương và gần 20.000 viên đá nhân tạo, tiệm vàng Thảo Lực cũng sẽ được nhận lại 70 triệu đồng tiền phạt đã đóng trước đó.

Cảnh báo huy động vốn theo hình thức đa cấp của Dự án Hoàng Gia

Chiêu trò khởi nghiệp từ việc huy động vốn theo hình thức đa cấp của Dự án Hoàng gia được xem là hoạt động trái phép với số các gói đầu tư từ vài triệu đến vài chục triệu.

Chính sách BHYT mới có hiệu lực, quyền lợi của người bệnh được nới rộng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.12 tới. Theo đó, hàng loạt quyền lợi của người dân được "nới rộng".

Bộ Ngoại giao: Trịnh Xuân Thanh vẫn đang thi hành án

Trước những tin đồn liên quan đến vụ án Trịnh Xuân Thanh, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định, ông Trịnh Xuân Thanh đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam, bị đưa ra xét xử công khai theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và hiện đang trong quá trình thi hành án.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp rà soát lại các dự án BOT trên cả nước

Sáng nay 8.11, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ đã họp, nghe báo cáo về việc rà soát các dự án BOT và những tồn tại, vướng mắc.

Bàn tay cô giáo

Mùa thu hoạch năm đó, lễ Tạ ơn gần kề, cô giáo chủ nhiệm một lớp 1 nọ giao cho học trò của mình một “bài tập” cực kỳ thú vị. Cô muốn bọn trẻ vẽ một bức tranh về điều mà chúng biết ơn nhất.

Ngô Thanh Vân và ‘Vết sẹo cuộc đời’

Giải trí - 16/11/2018 09:37
Qua 7 lần tổ chức, chương trình “Vết sẹo cuộc đời” có sự đồng của diễn viên-nhà sản xuất Ngô Thanh Vân đã quyên góp cứu sống hơn 1.500 em bé bị bệnh tim bẩm sinh.

Hùng Thuận 'Đất phương Nam: 'Tôi trầm cảm nặng vì hôn nhân tan vỡ'

Giải trí - 16/11/2018 09:35
Phải mất một năm sau chia tay, tôi mới nhìn nhận ra được rằng, mình không cho cô ấy điều cô ấy cần. Quyết định chia tay của cô ấy là đúng và thông minh", Hùng Thuận chia sẻ

Cựu người mẫu Kim Porter, bạn cái cũ của ca sĩ Diddy qua đời ở tuổi 47

Giải trí - 16/11/2018 09:26
Bạn gái cũ của rapper Diddy và là mẹ của ba đứa con của anh, người mẫu Kim Porter 47 tuổi, được phát hiện chết sau khi 'bị viêm phổi trong nhiều tuần'

Kiến phật kỳ 5: Tìm thấy tự do trong tâm hồn mình

Sách - 16/11/2018 08:30
Cả tuần nay tôi đều siêng năng luyện hành thiền Chánh niệm và quan sát phản xạ của mình đối với những thứ nhỏ nhặt trong cuộc sống – nhận biết “có tồn tại bể khổ” và cách để tìm thấy tự do trong tâm hồn mình.

Bàn tay cô giáo

Sách - 16/11/2018 08:20
Mùa thu hoạch năm đó, lễ Tạ ơn gần kề, cô giáo chủ nhiệm một lớp 1 nọ giao cho học trò của mình một “bài tập” cực kỳ thú vị. Cô muốn bọn trẻ vẽ một bức tranh về điều mà chúng biết ơn nhất.

Miley Cyrus vẫn quyên góp tiền sau khi nhà triệu đô bị thiêu rụi

Giải trí - 15/11/2018 18:48
Tuần trước, đám cháy rừng ghê gớm nhất trong lịch sử tiểu bang California (Mỹ) đã tàn phá khu dân cư Malibu – nơi sinh sống của nhiều ngôi sao nổi tiếng – khiến cho hàng chục người chết và hàng ngàn người phải di tản. Miley Cyrus, Gerard Butler, Robin Thickie, Neil Young… nằm trong số những ngôi sao có nhà bị thiêu rụi hoàn toàn bởi ngọn lửa.

Bất ngờ với phát hiện có vi khuẩn trong não

Công nghệ - 15/11/2018 18:47
Theo Sfn.org, đường tiêu hóa của chúng ta là nơi có hàng triệu vi khuẩn tồn tại. Nhưng tại Hội nghị khoa học của Hội khoa học thần kinh Mỹ, các nhà khoa học ở Đại học Alabama, vừa báo cáo rằng một số vi sinh vật này có thể tồn tại trong não mà không có vấn đề gì, bất chấp thực tế là bộ não được bảo vệ khỏi các tác nhân bên ngoài bởi hàng rào máu não.

Phát động cuộc thi tranh ảnh kỷ niệm 100 năm quốc khánh Rumani

Thời sự - 15/11/2018 18:46
Nhân kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Rumani (1.12.1918 - 1.12.2018), Lãnh sự quán Rumani tại TP.HCM phát động cuộc thi vẽ tranh, chụp ảnh chủ đề "Đất nước và con người Rumani".

ASEAN muốn hợp tác với cả Mỹ lẫn Trung Quốc

Thế giới - 15/11/2018 17:49
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh các thành viên ASEAN mong muốn hợp tác với cả hai cường quốc Mỹ-Trung.

Các bộ ngành sai phạm thế nào trong vụ MobiFone - AVG?

Kinh tế - 15/11/2018 17:38
Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa xem xét, thi hành kỷ luật một số cá nhân nguyên là lãnh đạo Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ về trách nhiệm liên quan trong dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Đề nghị Bộ GD-ĐT bổ sung điều khoản bảo vệ trẻ em vào Luật Giáo dục

Thời sự - 15/11/2018 17:37
Nhiều đại biểu quốc hội đề nghị Ban soạn thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) cần bổ sung việc bảo vệ bên cạnh việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ, để những người làm công tác giáo dục và cấp chính quyền có nhận thức đầy đủ hơn về nhiệm vụ bảo vệ các em trước nguy cơ bạo lực, xâm hại.

Lý giải được cách mũi chống vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể

Sức khỏe - 15/11/2018 17:36
Trước đây, các nhà khoa học đã biết mũi đóng vai trò quan trọng trong việc chống vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể người qua đường không khí hít vào. Nhưng nay, các nhà khoa học mới hiểu cặn kẽ cách thức mũi hoạt động như một hàng rào bảo vệ.

Số người thiệt mạng, mất tích do cháy rừng tại California tăng không ngừng

Thế giới - 15/11/2018 17:21
CBS News cho biết tính đến ngày 14.11 đã có 59 người thiệt mạng cùng 130 người mất tích trong các trận hỏa hoạn lớn tại bang California (Mỹ).

Thân thế, sự nghiệp và sức khỏe của lãnh đạo đảng, nhà nước là thông tin mật

Thời sự - 15/11/2018 17:19
Chiều 15.11, Quốc hội đã thông qua Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, với 91,55% đại biểu tán thành.

UBKT Trung ương: Vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng

Thời sự - 15/11/2018 17:16
Từ ngày 12 đến 14.11 tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 31 do ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS