Lệnh cấm Huawei của Mỹ ảnh hưởng thế nào đến ngành công nghệ toàn cầu

15/09/2020 19:00
Lệnh cấm Huawei của Mỹ ảnh hưởng thế nào đến ngành công nghệ toàn cầu

Lệnh cấm Huawei mua bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ sẽ có hiệu lực kể từ hôm nay 15.9. Động thái trừng phạt của Mỹ lên Huawei không chỉ tác động đến các công ty công nghệ Trung Quốc mà còn kéo theo nhiều hệ lụy tới ngành công nghiệp toàn cầu.

         Huawei đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trước sự kìm kẹp của Mỹ - Ảnh: Reuters  

Từ hôm nay 15.9, tất cả nhà cung cấp của Huawei trên khắp thế giới sẽ phải dừng bán hàng cho Huawei nếu sản phẩm của họ chứa công nghệ Mỹ. Đây là lệnh thực thi theo thông báo đã được Bộ Thương mại Mỹ nêu ra từ hôm 17.8 khi Washington siết chặt các hạn chế đối với việc Huawei tiếp cận công nghệ của nước này. Theo Bộ Thương mại Mỹ, các nhà cung cấp của Huawei trên khắp thế giới nếu muốn tiếp tục làm ăn với công ty công nghệ của Trung Quốc, cần xin được giấy phép từ Bộ.

Sự vươn lên mạnh mẽ của Huawei với tư cách nhà sản xuất thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh (smartphone) lớn nhất thế giới trong suốt thập niên qua đang đứng trước nguy cơ đứng chững lại. Các linh kiện quan trọng với Huawei từ vật liệu bán dẫn chủ chốt, màn hình, ống kính máy ảnh đến bảng mạch in đều rơi vào thế khó. Huawei đã dự trữ các loại chip cần thiết từ cuối năm 2018, nhưng chưa rõ liệu hãng đã trữ đủ linh kiện điện tử, như màn hình tiên tiến hay ống kính máy ảnh cho điện thoại hay không.

Trong nội bộ gã khổng lồ công nghệ lớn nhất Trung Quốc - với đội ngũ hơn 190.000 nhân viên và doanh thu trên 850 tỉ nhân dân tệ (124 tỉ USD) - có nguy cơ mất nhân tài. Huawei đã bị mất hàng trăm nhân viên giỏi vào tay các đối thủ.

"Đội ngũ phát triển chip của Huawei, những người từng làm việc quên ngày đêm, giờ đột nhiên có cường độ làm việc dễ thở. Các nhân viên đang chờ đợi công ty giao xuống những nhiệm vụ quan trọng tiếp theo, nhưng họ cũng nhận thấy nhiều điều bất ổn phía trước”, một quan chức điều hành ngành sản xuất chip tiết lộ.

Số phận của Huawei không chỉ ảnh hưởng tới riêng bản thân công ty này mà còn tác động tới cả ngành công nghiệp công nghệ nói chung. Các nhà cung cấp phải điều chỉnh trước việc mất một khách hàng lớn. Trong khi các đối thủ về thiết bị viễn thông và điện tử tiêu dùng, như Apple, Samsung Electronics, Xiaomi, Oppo, Vivo, Ericsson và Nokia, đã sẵn sàng giành giật thị phần. Ngoài ra, những công ty mua thiết bị 5G từ Huawei phải tìm kiếm giải pháp thay thế. Do đó, chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu trở nên bị xáo trộn.

Làm thế nào và tại sao Mỹ lại trừng phạt Huawei?

Sự phát triển mạnh mẽ của Huawei và mối liên hệ “mập mờ” với chính phủ Trung Quốc từ lâu đã trở thành mối quan ngại của Mỹ. Nhưng căng thẳng chỉ thực leo thang đáng kể dưới thời Tổng thống Donald Trump, đặc biệt là kể từ khi Giám đốc tài chính của Huawei Mạnh Vãn Châu - ái nữ của nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi - bị bắt tại Canada theo đề nghị của Mỹ, với cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran vào cuối năm 2018.

Đáng chú ý, chính phủ Mỹ tháng 5 năm ngoái đã chính thức liệt Huawei vào danh sách đen thương mại nhằm hạn chế việc hãng này sử dụng các công nghệ của Mỹ, đồng thời yêu cầu những nhà cung cấp là doanh nghiệp Mỹ chỉ được phép bán hàng cho Huawei khi được chính phủ chấp thuận.

Tháng 5 năm nay, Washington siết chặt thêm lệnh trừng phạt, yêu cầu tất cả các nhà sản xuất không phải doanh nghiệp Mỹ không được sản xuất bất kỳ linh kiện nào cho cả Huawei nếu linh kiện đó sử dụng thiết bị và công nghệ Mỹ. Mỹ cũng đã phát động làn sóng đàn áp thứ 3 đối với Huawei vào tháng trước. Theo đó, tất cả các nhà cung cấp sử dụng công nghệ của Mỹ sẽ bị cấm bán linh kiện cho Huawei khi chưa được cấp giấy phép.

Đã có công ty nào xin giấy phép chưa và khả năng được chấp thuận như thế nào?

Dù một số công ty tiết lộ họ mong muốn có được giấy phép từ Mỹ để kinh doanh với Huawei nhưng cho đến nay đây vẫn là câu hỏi vẫn chưa có lời giải đáp.

Sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen thương mại, hầu hết nhà sản xuất chip của Mỹ đã dừng các lô hàng, nhưng một số khác, trong đó có Qualcomm và Intel, đã thông báo nối lại giao thương sau khi được Chính phủ Mỹ cấp giấy phép cho một số sản phẩm nhất định.

Khi mọi chuyện ổn thỏa, MediaTek của Đài Loan, nhà phát triển chip di động lớn thứ hai thế giới sau Qualcomm, cũng đã xác nhận rằng đơn vị này đã nộp hồ sơ xin cấp giấy phép để nối lại một số hoạt động kinh doanh với Huawei. Trong khi đó, Samsung Electronics, Samsung Display và SK Hynix cũng được cho là đã nộp đơn xin cấp giấy phép. Thế nhưng TSMC - công ty chế tạo chất bán dẫn Đài Loan - vẫn chưa tiết lộ liệu hãng có ý định tìm kiếm sự đồng thuận của Washington hay không.

Theo giới chuyên gia về luật, do Mỹ đã sửa đổi quy tắc kiểm soát xuất khẩu của mình, do đó những công ty từng được cấp giấy phép bán hàng cho Huawei cần làm thủ tục xin cấp lại.

Mảng smartphone của Huawei sẽ bị ảnh hưởng ra sao?

Trong lĩnh vực kinh doanh điện thoại thông minh, Huawei cho đến nay đã phần nào khẳng định được khả năng phục hồi trước các chế tài của Mỹ. Trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, Huawei thậm chí đã vượt mặt Samsung để trở thành hãng bán điện thoại thông minh lớn nhất thế giới. Nhưng các vấn đề đang ngày càng chồng chất.

Loạt chip Kirin của Huawei được lắp đặt bên trong các chiếc điện thoại thông minh hàng đầu và được coi là biểu tượng cho năng lực đổi mới của hãng, có khả năng bị xóa sổ do lệnh cấm của Mỹ. Huawei tuần này cho biết họ sẽ bắt đầu sử dụng hệ điều hành HarmonyOS 2.0 của riêng mình cho dòng điện thoại thông minh từ năm sau. Điều này cho thấy Huawei không còn tiếp tục nung nấu hy vọng hợp tác lại với Google về hệ điều hành Anroid cũng như ngầm thừa nhận tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp chip sẽ ảnh hưởng đến doanh số bán điện thoại thông minh của hãng.

Huawei đã gặp khó tại thị trường châu Âu, nơi doanh số bán hàng của hãng giảm 16% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, trong khi Samsung và Xiaomi lần lượt đạt mức tăng trưởng 20 và 48% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu thống kê của công ty nghiên cứu Canalays.

"Samsung đã nhanh chóng chớp lấy thời cơ khi Huawei bị Mỹ kìm kẹp, họ đã ngầm xây dựng vị thế như một phương án thay thế ổn định trong những hoạt động giao thương với các nhà bán lẻ và đơn vị kinh doanh quan trọng", một nhà phân tích của Canalays nhận định.

Một số chuyên gia khác cũng dự đoán Huawei sẽ dần mất đi thị phần, ngay cả ở Trung Quốc... sau ngày 15.9. Dự báo doanh số smartphone của hãng này thậm chí có thể giảm sâu từ con số 195 triệu máy trong năm nay và 240 triệu máy trong năm 2019, xuống còn vẻn vẹn 50 triệu vào năm tới, nếu Mỹ không có động thái nới lỏng lệnh trừng phạt.

Mả​ng kinh doanh của Huawei bị ảnh hưởng thế nào?

Mảng kinh doanh thiết bị viễn thông vốn được coi là trụ cột của Huawei, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các nhà mạng lớn của Trung Quốc xây dựng cơ sở hạ tầng 5G trong thời gian qua. Huawei đã đã chuẩn bị các linh kiện cần thiết trước ít nhất một năm trời. Tuy nhiên, tốc độ lắp đặt 5G ở Trung Quốc đã chậm lại khi Huawei đẩy nhanh tái thiết kế và loại bỏ càng nhiều linh kiện Mỹ khỏi các sản phẩm của mình càng tốt. Tuy nhiêu nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Anh, đã hạn chế sử dụng thiết bị của hãng này.

"Tính đến nay, Huawei là nhà cung cấp thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới và do đó công ty cũng là khách hàng tiêu thụ linh kiện lớn nhất của bất kỳ nhà cung cấp nào trong hệ sinh thái... Dự kiến Huawei sẽ hứng chịu thiệt hại tài sản thế chấp rất lớn", Stephane Teral, nhà phân tích viễn thông kỳ cựu tại LightCounting Market Research, dự báo.

Huawei hiện đang chiếm khoảng 28% thị trường thiết bị viễn thông. Nếu tập đoàn không thể duy trì doanh số bán hàng hay tiếp tục cung ứng, rõ ràng bên hưởng lợi có thể là Samsung, Ericsson và Nokia, cũng như một số nhà cung cấp đến từ Nhật Bản như NEC và Fujitsu.

Theo ông Teral, dù Samsung là một cái tên mới trong lĩnh vực kinh doanh thiết bị mạng và viễn thông nhưng hãng này được đáng giá là đầy năng nổ và sẽ là bên được hưởng lợi nhiều nhất do đã giành được thị phần ở các thị trường quan trọng như Nhật Bản và Mỹ, đồng thời có được sức hút ở nhiều thị trường khác.

Cơ hội nào cho các đối thủ của Huawei?

Samsung - đối thủ lớn nhất của Huawei trong lĩnh vực điện thoại thông minh - đã rất tích cực ra mắt thêm nhiều sản phẩm mới. Hãng đã mở bán Galaxy Z Fold2 (smartphone màn hình gập thế hệ thứ 2) tại nhiều nơi, trong đó có Đài Loan, trong khi điện thooại màn hình gập của Huawei vẫn chỉ được bày bán tại Trung Quốc. Trong khi đó, những thương hiệu đến từ Trung Quốc như Xiaomi, Oppo và Realme cũng đang dần mở rộng thị phần của mình tại thị trường châu Âu.

"Xiaomi hoạt động vô cùng tích cực ở nước ngoài kể từ khi Huawei thống trị thị trường trong nước. Nhưng Xiaomi có tiềm năng giành lại thị phần ở Trung Quốc khi Huawei không thể tung ra nhiều mẫu điện thoại thông minh như trước đây", Chiu Shih-fang, một nhà phân tích đến từ Viện Nghiên cứu kinh tế Đài Loan nhận định.

Tập đoàng công nghệ Apple của Mỹ cũng không để tuột mất cơ hội này. Mặc dù việc sản xuất iPhone 5G bị trì hoãn, Apple dự kiến ra mắt một loạt sản phẩm mới vào ngày 15.9, đồng thời yêu cầu các bên cung cấp chuẩn bị đầy đủ linh kiện cho 80 triệu iPhone thế hệ tiếp theo. Đây được đánh giá là một tín hiệu dự báo tương lai vô cùng lạc quan của hãng.

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, tất cả đối thủ của Huawei - từ Samsung, Oppo, Vivo và Xiaomi cho đến Apple - đều hy vọng mỗi bên sẽ giành được "20 đến 30 triệu khách hàng" từ tay Huawei. Samsung và Xiaomi đang tỏ ra tích cực hơn những đối thủ khác khi đặt nhiều đơn hàng với chuỗi cung ứng hơn.

Số phận Huawei có thể thay đổi ra sao sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ?

Dù ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hay Tổng thống đương nhiệm Donald Trunp chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào ngày 3.11 tới, nhiều người vẫn tin rằng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn tiếp diễn khi 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới cạnh tranh để giành vị trí “bá chủ” về lĩnh vực công nghệ.

Joe Biden đã đưa ra lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc thể hiện qua trọng tâm của chiến dịch tranh cử của mình, trong đó nêu bật các chính sách kiềm chế sức mạnh và ảnh hưởng kinh tế Trung Quốc, đồng thời tăng khả năng cạnh tranh của Mỹ trong các lĩnh vực công nghệ bao gồm cả 5G và trí tuệ nhân tạo.

Nếu đắc cử, Biden cho biết ông sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh trong việc xây dựng mặt trận thống nhất, nhằm gây áp lực với Trung Quốc trong các vấn đề khác nhau, nhưng sẵn sàng ngồi vào bàn hợp tác với Bắc Kinh để giải quyết những thách thức toàn cầu.

Nhiều nhà quan sát thị trường và giám đốc điều hành trong ngành tin rằng, chính quyền Mỹ dưới thời ông Biden sẽ có nhiều cơ hội đối thoại hơn với Trung Quốc và thậm chí nới lỏng lệnh cấm đối với một số sản phẩm điện tử tiêu dùng ít liên quan đến an ninh quốc gia và các lĩnh vực quan trọng như mạng lõi 5G và trí tuệ nhân tạo.

Trang Nhung (theo Nikkei)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hơn 100.000 người biểu tình đòi Tổng thống Belarus từ chức

Theo Reuters, hơn 100.000 người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Minsk của Belarus hôm 20.9 để phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko, gây áp lực buộc nhà lãnh đạo kỳ cựu của quốc gia Liên Xô cũ này phải từ chức.
2

Các nhà lập pháp Mỹ chất vấn Disney vì mối liên hệ giữa Tân Cương và phim Mulan

Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng Mỹ đã thúc giục Giám đốc điều hành Walt Disney giải thích mối quan hệ của công ty này với các cơ quan “an ninh và tuyên truyền” khu vực Tân Cương, Trung Quốc trong quá trình sản xuất phim Hoa Mộc Lan (Mulan).
3

Hồng Kông khó giữ vị thế nền kinh tế tự do nhất thế giới

Viện Fraser tiếp tục xếp Hồng Kông ở vị trí số 1 trong danh sách đánh giá mức độ tự do của các nền kinh tế, tuy nhiên lại dự báo rằng đặc khu sẽ sớm đánh mất vị thế này.
4

EU không công nhận ông Lukashenko là Tổng thống hợp pháp của Belarus

Người phụ trách đối ngoại của Liên minh Châu Âu hôm thứ Ba cho biết Liên minh này không công nhận Alexander Lukashenko là Tổng thống hợp pháp của Belarus, .
5

Mặc lời cầu xin, Hồng Kồng để 12 người trốn sang Đài Loan cho Trung Quốc xử lý

Hồng Kồng tuyên bố sẽ không can thiệp vào việc cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc bắt giữ 12 cư dân trên biển đang trốn sang Đài Loan.

Tổng thống Donald Trump xứng đáng có giải Nobel hòa bình

Tổng thống Mỹ và giải Nobel hòa bình luôn là vấn đề tranh cãi, đặc biệt là với ông Trump – người luôn có những phát biểu mang tính khiêu khích cao trên facebook. Nhưng nếu bình tĩnh quan sát, việc trao giải Nobel hòa bình cho ông Trump là có cơ sở.

Trung Quốc cung cấp vắc xin COVID-19 cho dân vào tháng 11, chuyên gia nói tiêm từ tháng 4

Một quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết vắc xin COVID-19 đang được phát triển ở nước này có thể sẵn sàng để công chúng sử dụng sớm nhất vào tháng 11.

Thượng đỉnh EU - Trung Quốc khép lại với nhiều bất đồng

Tại cuộc họp Thượng đỉnh trực tuyến Liên minh châu Âu (EU) -Trung Quốc, các nhà lãnh đạo châu Âu đã hối thúc Trung Quốc mở cửa thị trường hơn nữa, tôn trọng các cộng đồng dân tộc thiểu số và ngừng các chính sách gây tranh cãi tại Hồng Kông, đồng thời nhấn mạnh châu Âu sẽ không tiếp tục để Trung Quốc lợi dụng thương mại.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc từ chức để về nước giúp ông Trump tranh cử

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad sẽ từ chức vào đầu tháng 10 để trở về nước làm việc cho chiến dịch tái cử của Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang ở mức tồi tệ nhất trong nhiều thập niên.

Học giả Trung Quốc nói bị cấm đến Úc sau khi thả biểu tượng cảm xúc vào nhóm WeChat

Bị Úc thu hồi thị thực, học giả Trần Hoành nói chỉ trích chính quyền Canberra trong những năm gần đây nhưng không phải là mối đe dọa về an ninh.

Lầu Năm Góc công bố báo cáo về tham vọng của quân đội Trung Quốc

Lầu Năm Góc (tức Bộ Quốc phòng Mỹ) tuần trước đã công báo báo cáo về "Sự triển khai quân sự và an ninh liên quan đến Trung Quốc", trong đó nêu chi tiết về việc quân đội Trung Quốc tăng cường binh lực và hiện đại hóa quân đội để phục vụ các tham vọng.

Nền sản xuất Trung Quốc sẽ thêm ngộp thở với lệnh trừng phạt của Mỹ áp từ ngày 15.9

Huawei sẽ bị cắt nguồn chip từ TSMC sau ngày 15.9 và có rất ít nguồn cung thay thế do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Giờ sẽ là lúc Trung Quốc cảm thấy khó thở vì bị Mỹ thắt thòng lọng về công nghệ.

Ông Suga đắc cử chủ tịch đảng cầm quyền Nhật Bản, mở đường lên làm thủ tướng

Đảng Dân chủ tự do (LDP) đã bầu Chánh văn phòng Nội các, ông Yoshihide Suga làm nhà lãnh đạo mới, khiến ông này gần như chắc chắn thành tân thủ tướng Nhật Bản thay thế ông Shinzo Abe.

Bay quốc tế mùa dịch: Các chuyến bay phải đáp ứng yêu cầu gì khi hạ cánh tại Việt Nam?

Thời sự - 21/09/2020 22:00
Trong bối cảnh còn nhiều vướng mắc cần tháo gỡ khi mở lại chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam cho biết mỗi tuần sẽ có 9 chuyến bay quốc tế hạ cánh tại Hà Nội, TP.HCM.

5 cách xử lý khi giày trắng bị ố vàng

Kỹ năng - 21/09/2020 21:30
Những cách đơn giản này giúp bạn “hô biến” những đôi giày trắng bị ố vàng thành như mới.

Cảnh đẹp Việt Nam từ máy bay không người lái của blogger du lịch người Đức

Du lịch - 21/09/2020 21:00
Trong hành trình khám phá Việt Nam, blogger Miroslaw Wawak đã đi nhiều nơi dọc dải đất hình chữ S và ghi lại nhiều thước ảnh tuyệt vời về Việt Nam từ trên cao.

Cạnh tranh với Trung Quốc, Ấn Độ cho Maldives vay 250 triệu USD

Thế giới - 21/09/2020 20:30
Ấn Độ ngày 20.9 thông báo cung cấp khoản vay 250 triệu USD cho Maldives cứu nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề bởi đại dịch COVID-19 – một động thái nhằm cạnh tranh ảnh hưởng tại Nam Á với đối thủ Trung Quốc.

Lãi suất tiết kiệm lại giảm sâu, xuống mức siêu thấp

Ngân hàng - 21/09/2020 20:00
Từ đầu tháng 9 đến nay, lãi suất tiền gửi tiếp tục được các ngân hàng điều chỉnh giảm sâu xuống mức rất thấp, kể cả những "ông lớn" ngân hàng cũng nhập cuộc.

Ngôi sao gạo cội Nhật Bản tự tử

Điện ảnh - 21/09/2020 19:30
Ngôi sao 80 tuổi Takashi Fujiki đã tự vẫn tại nhà riêng, nguyên nhân được cho là không có việc làm trong một thời gian dài.

‘Trung Quốc có thể bị phương Tây trừng phạt nặng nếu tấn công Đài Loan’

Thế giới - 21/09/2020 19:00
Đó là nhận định của cây viết Ben Blanchardx trên Reuters.

Bộ Khoa học - Công nghệ công bố tiêu chuẩn bánh Trung thu

Thời sự - 21/09/2020 18:30
Các sản phẩm bánh Trung thu gồm bánh dẻo, bánh nướng… đã chính thức được Bộ Khoa học - Công nghệ đưa ra “chuẩn” trong việc sản xuất loại bánh này. Đây là tiêu chuẩn để các doanh nghiệp áp dụng trong sản xuất cũng như công bố chất lượng sản phẩm.

Không quân Trung Quốc tung video mô phỏng tấn công căn cứ giống của Mỹ

Thế giới - 21/09/2020 18:00
Lực lượng không quân Trung Quốc vừa công bố một video ghi cảnh mô phỏng máy bay ném bom H-6 có khả năng mang hạt nhân thực hiện một cuộc tấn công vào nơi có vẻ là Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam của Mỹ.

Những địa danh du lịch nổi tiếng xuất hiện trên logo một số tỉnh miền Tây

Du lịch - 21/09/2020 17:30
Đó là các di tích hoặc công trình kiến trúc mang dấu ấn về văn hóa, lịch sử của vùng đất được khái quát trong các logo của một số tỉnh như Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang…

Trăn thảm treo ngược trên trần nhà cố nuốt trọn con mồi ‘khủng’

Thời sự - 21/09/2020 17:00
Hình ảnh con trăn thảm khổng lồ cố gắng nuốt chửng một con thú có túi đã trưởng thành trong khi treo ngược trên trần nhà đã gây sốc cho nhiều người dùng trên mạng xã hội.

ByteDance bác tin Mỹ nắm giữ phần lớn TikTok Global, lý giải khoản 5 tỉ USD ông Trump muốn

Công nghệ - 21/09/2020 16:30
Cuối tuần qua, Oracle và Walmart tiết lộ họ cùng các nhà đầu tư Mỹ sẽ sở hữu phần lớn cổ phần TikTok Global sau khi đạt được thỏa thuận với chính quyền Trump. Dù vậy hôm nay, ByteDance bác tin này và khẳng định TikTok Global sẽ trở thành công ty con của mình.

Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp: Đừng giao thêm việc cho giáo viên

Học đường - 21/09/2020 16:00
Thông tư mới của Bộ GD-ĐT cho phép học sinh cấp THCS bắt đầu được dùng điện thoại với sự cho phép của giáo viên. Điều này đã nhận được không ít ý kiến trái chiều.

Hai tiểu hành tinh bằng Đại kim tự tháp Giza sẽ bay qua Trái đất trong 2 tuần tới

Khoa học - 21/09/2020 15:30
Dữ liệu của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, hai tiểu hành tinh lớn sẽ bay qua Trái đất trong hai tuần tới, với một tiểu hành tinh có đường kính gần 130 m và tiểu hành tinh còn lại là 200 m - kích thước tương đương với Đại kim tự tháp Giza của Ai Cập cổ đại.

Tom Hardy có thể là James Bond mới

Điện ảnh - 21/09/2020 15:00
Từ nhiều năm nay, nam diễn viên người Anh Tom Hardy vẫn được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá thay thế Daniel Craig trong vai James Bond.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 21/09/2020