Lần đầu tiên trong thế giới động vật, có một loài mà con đực dám ăn thịt con cái

20/11/2021 13:30
Lần đầu tiên trong thế giới động vật, có một loài mà con đực dám ăn thịt con cái

Nó khá phản trực giác đến nỗi các nhà khoa học phải đưa ngay phát hiện này lên tạp chí quốc tế.

Nhện góa phụ đen, rắn hổ mang và bọ ngựa. Chúng ta đang nói đến những loài thuộc nhóm "sexual cannibalism", hay động vật ăn thịt bạn tình. Để có chất dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai, con cái của những loài này sau khi giao phối với con đực thường giết chết và ăn thịt chúng. Nổi tiếng nhất trong số này có lẽ là bọ ngựa với hình ảnh những con đực bị cụt đầu.

Nhưng trong một nghiên cứu mới trên tạp chí Ethology, lần đầu tiên các nhà khoa học báo cáo một loài rắn có tên là Montpellier (Malpolon Monspessulanus) sống ở miền nam nước Pháp. Tại đó, những con đực của loài rắn này lại ăn thịt con cái.

Họ hết sức bối rối khi phát hiện ra hành vi ăn thịt đồng loại ngược đời ở loài rắn này. Nó cực kỳ phản trực giác và tạo ra một mâu thuẫn trong thuyết tiến hóa. Về lý mà nói, nếu tất cả rắn đực Montpellier giao phối với con cái rồi ăn thịt chúng, những con non sẽ không bao giờ được sinh ra và loài rắn này sẽ tuyệt chủng.

Tạp chí The Scientist đã phỏng vấn một trong số các tác giả bài báo, nhà sinh vật học Xavier Glaudas đến từ Đại học Witwatersrand để làm sáng tỏ chuyện gì đang xảy ra với loài rắn Montpellier này.

Lần đầu tiên trong thế giới động vật, có một loài mà con đực dám ăn thịt nóc nhà - Ảnh 1.
Lần đầu tiên trong thế giới động vật, có một loài mà con đực dám ăn thịt nóc nhà - Ảnh 2.
Lần đầu tiên trong thế giới động vật, có một loài mà con đực dám ăn thịt nóc nhà - Ảnh 3.

Trong khi bọ ngựa, nhện góa phụ đen và hầu hết các loài động vật ăn thịt đồng loại chỉ ăn thịt con đực, những con rắn Montpellier đực này lại ăn thịt con cái.

"Tôi đã rất ngạc nhiên và như muốn thốt lên: "Có nghiêm túc không thế? Chuyện này có thật không vậy?", Glaudas nói. Đó là khi ông nhận thấy không chỉ có một mà tới ba con rắn Montpellier đực đã được phát hiện khi chúng ăn thịt con cái trong mùa giao phối.

Các đồng nghiệp của Glaudas đã chụp ảnh những sự kiện này và một số chuyên gia về rắn Montpellier cũng xác nhận điều đó. "Họ công nhận đây là trường hợp 3 con rắn Montpellier đực ăn thịt con cái trưởng thành", ông nói.

"Sau đó tôi nghĩ "Tốt thôi, được rồi, chúng ta cần gom tất cả những bằng chứng này lại. Chúng tôi sẽ viết một báo cáo về điều này. Nó khá phản trực giác và chúng tôi cần công bố nó với quốc tế".

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Ethology, Glaudas nhắc lại một thực tế rằng động vật ăn thịt đồng loại là một hiện tượng không mới trong thế giới động vật. Tuy nhiên, nó thường chỉ xảy ra theo một chiều, những con cái có thân hình lớn hơn, ăn thịt những con đực nhỏ bé sau khi giao phối với chúng.

Việc con đực giết chết và ăn thịt con cái trưởng thành đặc biệt hiếm và khó có lý thuyết nào có thể giải thích được điều đó. Bởi việc giết chết con cái thường khiến con đực mất đi bạn tình tiềm năng hoặc con cái chúng không thể ra đời.

"Gần như mọi nhà sinh vật học như chúng tôi đều nghĩ việc có một loài mà con đực trưởng thành ăn thịt con cái trưởng thành là phản trực giác", Glaudas nói. "Cho đến khi tổng hợp lại tất cả các dữ kiện lại và viết bài báo này, chúng tôi mới nhận ra, trên thực tế vẫn có nhiều lý do để giải thích hành vi ấy".

Lý do thứ nhất, theo Glaudas, những con rắn Montpellier đực này có thể đã nhận diện nhầm con mồi. Rắn Montpellier là một loài săn mồi cơ hội và chúng rất hung dữ. "Có thể những con rắn đực này nhìn thấy một thứ gì đó động đậy và ngay lập tức chuyển sang chế độ săn mồi", ông nói.

Sau khi lao vào tấn công con cái, con đực mới phát hiện ra con mồi là một đồng loại. Nhưng khi cuộc vật lộn đã bắt đầu, chúng không thể làm hòa và dừng lại nữa. Con rắn đực bắt buộc phải giết chết con cái hoặc là ngược lại. Nhưng ở loài rắn này, thể hình của con đực thường có vẻ vượt trội hơn con cái nên chúng đã chiến thắng.

Lần đầu tiên trong thế giới động vật, có một loài mà con đực dám ăn thịt nóc nhà - Ảnh 4.

Hai con rắn Montpellier đang vật lộn trong cuộc chiến sinh tồn. Sau đó, con đực đã chiến thắng.

Mặc dù vậy, giả thuyết thứ nhất không giải thích được tại sao con rắn Montpellier đực lại ăn thịt con cái sau đó. Điều này dẫn Glaudas đến giả thuyết thứ hai, những con rắn này đang rất đói. "Có khả năng những con mồi điển hình của rắn Montpellier vào mùa này đang khan hiếm, và những con rắn đã phải chuyển sang săn những con mồi khác lạ", ông nói.

"Dù không thường xuyên nhưng rắn Montpellier đôi khi vẫn ăn các loài rắn khác". Và khi chúng phát hiện ra một con Montpellier cái, chúng sẽ tận dụng cơ hội của mình. Ban đầu, con rắn có thể vờ đến để giao phối, hoặc có thể là khi giao phối xong, chúng sẽ giết chết bạn tình của mình và ăn thịt.

Điều này có phản trực giác và đi ngược với thuyết tiến hóa hay không? Trong trường hợp chỉ có một vài con rắn đực rất đói làm điều đó, sẽ không có vấn đề gì với cả loài Montpellier. Bởi những con đực trong thế giới động vật đều có xu hướng giao phối với nhiều bạn tình, một hành vi nhằm tối đa hóa việc duy trì giống nòi của chúng.

Những con rắn đực Montpellier cũng cần năng lượng và chúng có thể ăn một con cái để sống sót và giao phối với những con cái khác.

Giả thuyết thứ ba mà Glaudas đưa ra là những con rắn Montpellier đang giết và ăn thịt con cái trưởng thành như một cách loại bỏ đối thủ cạnh tranh. "Các thành viên cùng loài chính là đối thủ cạnh tranh tồi tệ nhất của bạn vì chúng cùng sống với bạn trong một ngách sinh thái", ông nói.

"Chúng sử dụng các nguồn tài nguyên giống nhau, chúng thường ăn cùng một loại vật phẩm hoặc con mồi. Vì vậy bằng cách giết và ăn một đồng loại của bạn, bạn đang loại bỏ đối thủ cạnh tranh mạnh nhất mà bạn phải đối mặt".

Khi được hỏi ông nghiêng về giả thuyết nào nhất trong 3 giả thuyết nên trên, Glaudas nói rằng ông cũng không biết. Thậm chí đó có thể chưa phải là những giả thuyết đúng nhất. "Chúng tôi chỉ có thể suy đoán trong trường hợp này mà thôi", Glaudas thừa nhận. "Có thể vẫn còn có những khả năng khác nữa".

Lần đầu tiên trong thế giới động vật, có một loài mà con đực dám ăn thịt nóc nhà - Ảnh 5.

Các nhà khoa học đã ghi nhận ít nhất 3 trường hợp rắn Montpellier đực ăn thịt con cái chỉ ở một khu vực giao phối của chúng tại miền nam nước Pháp.

Dẫu vậy, đây vẫn là một phát hiện rất đặc biệt, bởi rắn cái ăn thịt rắn đực trước đây đã được báo cáo. Nhưng có một loài rắn mà con đực ăn thịt con cái thì đây chính là phát hiện đầu tiên.

"Có một bài báo được xuất bản gần đây về rắn hổ mang châu Phi. Trong đó, các nhà khoa học chỉ ra trong thế giới của rắn hổ mang thì chúng có thể ăn thịt lẫn nhau. Nhưng những kẻ bị ăn thịt luôn là con đực. Họ không báo cáo về một trường hợp con đực ăn con cái nào", Glaudes nói.

"Mặc dù mới chỉ quan sát được 3 trường hợp, chúng tôi tin rằng hành vi con đực ăn thịt con cái còn có thể xảy ra thương xuyên hơn với loài rắn Montpellier này".

Nghiên cứu đã được xuất bản trên tạp chí Ethology .

Pháp luật & bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Người mắc COVID-19 đầu tiên trên thế giới không phải nhân viên kế toán ở Vũ Hán'

Ca mắc COVID-19 đầu tiên trên thế giới được cho là một người phụ nữ bán hàng tại chợ ở Vũ Hán, Trung Quốc, không phải là một nhân viên kế toán, người dường như không có mối liên hệ nào với chợ này, theo một nghiên cứu của nhà khoa học Mỹ.

Đây là thời đại mà một bã kẹo cao su cũng có thể tiết lộ khuôn mặt của bạn

Một phần khuôn mặt, danh tính và thậm chí DNA của bạn đã có thể xuất hiện đâu đó trên internet.

CEO AstraZeneca: Phải chấp nhận COVID-19 như bệnh cúm, có thể cần tiêm liều vắc xin tăng cường thường xuyên

AstraZeneca sẽ bắt đầu thu lợi nhuận từ vắc xin khi COVID-19 trở thành bệnh đặc hữu.

Rụng tóc, không thể đi lại và các triệu chứng kéo dài đáng sợ ở trẻ em khỏi COVID-19

Nhiều đứa trẻ khỏe mạnh phải đối mặt với các triệu chứng kéo dài vài tháng sau khi khỏi COVID-19.

Moderna mất gì nếu để 3 nhà khoa học chính phủ Mỹ đồng sáng chế vắc xin COVID-19?

Chính phủ Mỹ sẽ có quyền gần như không bị kiểm soát trong việc cấp phép vắc xin Moderna cho các nhà sản xuất khác nếu 3 nhà khoa học của Viện Y tế Quốc gia được nêu tên là đồng sáng chế vắc xin này.

Vì sao Albert Einstein sai tới 2 lần, nhưng vẫn giải được bài toán vũ trụ?

Để đạt được một bước đột phá lớn, những sai lầm, thậm chí là cả sự thất bại cũng đóng một vai trò thiết yếu.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ tranh chấp bằng sáng chế vắc xin COVID-19 với Moderna

Các nhà khoa học của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) dự định bảo vệ tuyên bố của mình với tư cách là đồng chủ sở hữu bằng sáng chế vắc xin Moderna, Giám đốc NIH - Tiến sĩ Francis Collins nói với hãng tin Reuters hôm 10.11.

Nhà khoa học này đã nuôi một con tinh tinh lớn lên cùng con trai mình, kết quả của thí nghiệm đó thật khủng khiếp

Ông ấy muốn biến tinh tinh trở thành người, nhưng cuối cùng chính con trai ông lại bị tinh tinh hóa.

Nữ doanh nhân 10 tuổi lập công ty bán hết sạch hàng trong 48 giờ đầu tiên

Giới trẻ - 08/12/2021 23:00
Mặc dù 10 tuổi, Pixie đã được rèn luyện để làm kinh doanh và trở thành doanh nhân, cô bé cũng sẵn sàng để nghỉ hưu trong 5 năm nữa nếu muốn.

Những lá thư hé lộ nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long

Giải trí - 08/12/2021 22:00
Khi ngôi sao phim võ thuật Lý Tiểu Long đột ngột qua đời ở tuổi 32, nhiều giả thuyết đã lan truyền, nhưng cho tới giờ, sự ra đi ấy vẫn là một bí ẩn. Dù vậy, một số lá thư viết tay vừa xuất hiện...

Người đàn ông xin cưới lại vợ cũ sau hai năm ly hôn vì một lý do bất ngờ

Giới trẻ - 08/12/2021 21:00
Sau 2 năm ly hôn, anh Trần đi tìm vợ cũ và bất ngờ khi thấy chị tiều tụy, gầy mòn, xanh xao.

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi

Thư giãn - 08/12/2021 20:30
Đêm 7/12, TP Hội An (Quảng Nam) kỷ niệm 4 năm nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, thu hút đông đảo du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Hiến tế bào gốc từ tủy xương để cứu em, cậu bé phải chạy 10km mỗi ngày

Giới trẻ - 08/12/2021 20:00
Khi biết có thể cứu em thoát khỏi căn bệnh quái ác, cậu bé 9 tuổi nỗ lực và bền bỉ chạy bộ để nâng cao sức khỏe. Dẫu xót xa khi nhìn con phải vất vả, nhưng cha mẹ của Toàn Toàn không có cách nào khác.

Cá sấu sống trong ngôi đền hơn 70 năm chưa từng tấn công người

Thư giãn - 08/12/2021 19:30
Con cá sấu sống trong ngôi đền nhỏ ở phía bắc Ấn Độ trở nên nổi tiếng sau khi được các hãng truyền thông đưa tin. Được biết, con vật đã sống ở đây hơn 70 năm và "ăn chay".

'Em ơi, Hà Nội phố' ca khúc làm nên tên tuổi Phú Quang

Giải trí - 08/12/2021 19:00
Em ơi, Hà Nội phố" là bài hát đầu tiên giúp tên tuổi của Phú Quang được nhiều người biết đến, đây cũng là ca khúc mang tính biểu tượng về Hà Nội, được nhiều người yêu thích.

200 món ăn Việt được tạo hình từ đất sét

Giới trẻ - 08/12/2021 18:00
Anh Nguyễn Tấn Đạt (Quận 3, TPHCM) đã tự tay nhào nặn, hoàn thiện bộ sưu tập hơn 200 món ăn Việt được tạo thành từ đất sét độc đáo, giống như thật.

Đột tử vì làm thêm giờ: Người đàn ông thích ‘ghi điểm’ với sếp chẳng có ý nghĩa gì so với sức khoẻ và tính mạng!

Giới trẻ - 08/12/2021 17:00
Thực tế, làm thêm giờ hoặc làm ca đêm không phải điều xấu, vì nó có thể đem đến cho bạn nguồn thu nhập đầy đủ hơn. Nhưng nếu tăng ca mù quáng vì tiền, vì muốn lấy lòng sếp chẳng khác nào bạn đang tự hủy hoại chính mình.

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế Thùy Tiên mặc lại váy đêm đăng quang tham dự sự kiện

Thư giãn - 08/12/2021 16:30
Ngày 7/12, Hoa hậu Hòa bình Thế giới Nguyễn Thúc Thùy Tiên cùng ba Á hậu của cuộc thi đã tham dự buổi phỏng vấn trên truyền hình Thái Lan.

Cặp vợ chồng bỏ việc đối diện không ít áp lực để bán cây, làm mộc

Giới trẻ - 08/12/2021 16:00
Vợ là phiên dịch, chồng là kĩ sư, bỗng dưng 1 ngày họ bỏ việc để 'bốc đất', làm mộc. Nhiều người bảo sướng không biết đường sướng, nhưng người trong cuộc lại nghĩ khác.

Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp đi catwalk thu hút lượt xem "khủng"

Thư giãn - 08/12/2021 15:30
Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp dự thi hoa hậu thế giới 2021 sải bước sành điệu như trình diễn thời trang thu hút hàng trăm nghìn lượt xem và nhiều bình luận trên mạng xã hội.

Những kỹ sư bỏ nghề lập nhóm Art VN đắp phù điêu 3D

Giới trẻ - 08/12/2021 15:00
Đam mê nghệ thuật, những chàng trai 9x ở Bắc Giang bỏ nghề kỹ sư ô tô, điện tử lập nhóm nghệ nhân "tay ngang" đắp phù điêu 3D. Video ghi hình mãn nhãn thu hút hàng triệu lượt xem.

Thợ Hà Nội độ xe máy chạy xăng lai chạy điện với giá 5 triệu đồng

Giới trẻ - 08/12/2021 14:17
Giữa thời điểm "bão" giá xăng, anh Nguyễn Mạnh Thắng (Ba Đình, Hà Nội) nghiên cứu chế tạo thành công một chiếc xe máy gắn thêm động cơ điện để vận hành tiết kiệm chi phí nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

Cách 'dằn mặt' đồng nghiệp qua email nhưng vẫn lịch sự chuyên nghiệp

Kỹ năng - 08/12/2021 14:00
Sự thờ ơ, vô tư và ngốc nghếch của những đồng nghiệp này không thể nói thẳng mặt mà bạn cũng chẳng thể nào giải tỏa cho hết bằng những lời nói cay cú trực diện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/12/2021