Người càng bản lĩnh thì càng thích “keo kiệt” ở 3 khía cạnh

Như Quỳnh04/11/2022 09:00
Người càng bản lĩnh thì càng thích “keo kiệt” ở 3 khía cạnh

Con người ta khi bước vào tuổi trung niên, nếu muốn bứt phá bản thân, có lẽ cũng cần phải học cách “keo kiệt”.

Trong một cuộc phỏng vấn, một doanh nhân trung niên nổi tiếng được hỏi rằng: "Anh có thể chia sẻ bí quyết thành công của mình với bạn đọc được hay không?". Vị doanh nhân nghĩ một lúc rồi cười nói: "Hai chữ thôi – Keo kiệt".

Đúng vậy, những người có bản lĩnh đều là những người "keo kiệt". Họ trân trọng thời gian, trân trọng tiền bạc, trân trọng cả mạng sống, họ luôn cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ mỗi khi làm gì đó. "Keo kiệt" như vậy có thể "tối ưu hóa" nguồn năng lượng và tài nguyên có hạn.

Con người ta khi bước vào tuổi trung niên, nếu muốn bứt phá bản thân, có lẽ cũng cần phải học cách "bủn xỉn".

1. "Keo kiệt" về thời gian

Kawabata Yasunari nói: "Thời gian trôi qua theo cùng một cách với tất cả mọi người, nhưng mỗi người chúng ta lại dùng thời gian theo một cách khác nhau". Và cách một người đối xử với thời gian quyết định anh ta có thể trở thành người như thế nào.

Ji Xianlin, một bậc thầy Quốc học của Trung Quốc, là người trân trọng thời gian đến mức khắc nghiệt. Ông sẽ sử dụng tất cả thời gian của mình để suy nghĩ, nghĩ trong các cuộc họp, nghĩ trên máy bay, trên tàu và ô tô, thậm chí khi xe đạp, hay đặc biệt là khi đi bộ.

Khi tham dự một số hội nghị không liên quan đến học thuật, ông sẽ chỉ nghe bằng một tai, bịt tai còn lại, trong đầu tập trung suy nghĩ và viết bài. Ngay cả khi bị ốm phải nhập viện truyền dịch, ông sẽ vẫn chỉ đưa tay trái ra cho y tá làm gì thì làm, còn tay phải là để viết bài.

Chính vì luôn chạy đua với thời gian và cố gắng trở nên hoàn thiện hơn, ông hiện là nhà ngôn ngữ học, nhà cổ sinh vật học, nhà sử học và nhà văn được cả chính phủ của Ấn Độ và Trung Quốc vinh danh.

Ông trùm tài chính người mỹ J. P. Morgan không bao giờ nói chuyện với bất kỳ ai quá 5 phút mỗi ngày, ngoại trừ với giới doanh nhân. Thông thường, ông Morgan luôn ở trong một văn phòng lớn, làm việc với nhiều nhân viên, và ông sẽ luôn chỉ đạo cấp dưới làm theo kế hoạch của mình.

Chỉ cần bước vào văn phòng lớn của ông ấy, bạn sẽ luôn thấy ông ấy ở đó, và nếu không có gì quan trọng, Morgan sẽ không bao giờ chào đón bạn. Morgan không thích những người chỉ cố gắng tìm ai đó để trò chuyện và lãng phí thời gian của người khác. Ông nói: "Người bỏ bê thời gian, cũng sẽ bị thời gian bỏ lại".

Bạn dành thời gian ở đâu, bạn sẽ trở thành người như vậy. Bạn phung phí thời gian, thời gian keo kiệt với bạn. Bạn "keo kiệt" với thời gian, thời gian hào phóng với bạn.

Trong tương lai, hãy dùng thời gian mà bạn từng dùng chỉ để than thở để đọc sách, dùng thời gian theo đuổi những bộ phim truyền hình để tập thể dục thể thao duy trì sức khỏe, và thời gian suy nghĩ vẩn vơ để cải thiện năng lực bản thân.

Đừng phụ sự quý báu của thời gian, không ngừng cải thiện, và bạn có thể đạt được cuộc sống mà mình mong muốn.

Người càng bản lĩnh thì càng thích “keo kiệt” ở 3 khía cạnh - Ảnh 1.

2. "Keo kiệt" trong chuyện kết bạn

Nhà văn Zhang Meng từng nói: "Suy nghĩ đáng sợ nhất của một người là làm bạn với tất cả mọi người, điều này không thực tế và cũng không cần thiết".

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phạm vi đời sống xã hội của con người là rất nhỏ, và giới hạn trên của vòng tròn xã hội ổn định của một người là 150 người. Trong số 150 người đó, người tới với bạn khi bạn giàu có, sung sướng có thể có rất nhiều. Nhưng khi bạn gặp khó khăn và cần giúp đỡ, có thể sẽ có rất ít người giúp bạn.

Trên thực tế, hai ba bạn "thân" còn hơn cả ngàn bạn "bè".

Là một nhà văn vô cùng nổi tiếng lúc bấy giờ, Lỗ Tấn đáng lẽ phải có rất nhiều bạn bè, nhưng không phải vậy. Ông nổi tiếng là người kén chọn trong việc kết bạn, và ông chỉ kết bạn với những người cùng chí hướng với mình. Chính ông cũng đã từng nói: "Cuộc đời chỉ cần có một tri kỷ là đủ…".

Ngày thường, trừ những lần tụ tập với hai ba người bạn thân thiết nhất, thời gian còn lại Lỗ Tấn đều dành cho việc đọc sách và viết lách ở nhà.

Chính vì biết cách nói không với những tương tác xã hội kém hiệu quả mà Lỗ Tấn có thể giải phóng thời gian và sức lực để dành cho gia đình và tạo ra vô số tác phẩm sáng tạo.

Trong một chương trình trò chuyện, Gao Xiaosong, Cựu Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Giải trí Alibaba và AliMusic khi được hỏi về việc kết bạn, anh nói: "Danh sách bạn bè của tôi rất gọn gàng, tôi không thích kiểu ai cũng đồng ý kết bạn".

Anh ấy sẽ thường xuyên lọc danh sách bạn bè. Danh sách bạn bè chỉ khoảng 200, 300 người, số lượng người anh ấy theo dõi cũng chỉ có vài chục người.

Anh ấy nói: "Mặc dù thêm một bữa tối, có thể đồng nghĩa với việc thêm một cơ hội, nhưng tôi không cần những cơ hội này. Tôi bây giờ thích tận hưởng quá trình đơn giản hóa mọi thứ hơn."

Những người "keo kiệt" trong việc kết bạn thường muốn dành sức lực có hạn của mình cho những việc quan trọng; họ sẵn sàng hào phóng dành tình cảm có hạn cho những người cần nó. Thay vì dành thời gian duy trì các mối quan hệ giả tạo, họ sẵn sàng đầu tư có chọn lọc hơn.

Thay vì đắm mình trong tương tác xã hội chất lượng thấp và làm hao mòn bản thân, có lẽ sẽ tốt hơn khi học cách dành thời gian để ở một mình và được là chính mình.

Ý nghĩa thực sự của hạnh phúc là hãy từ bỏ những tương tác xã hội không hiệu quả và đồng hành cùng những người xứng đáng.

Người càng bản lĩnh thì càng thích “keo kiệt” ở 3 khía cạnh - Ảnh 2.

3. "Keo kiệt" về mặt cảm xúc

Giáo sư Davis, một nhà tâm lý học, đã thực hiện một cuộc khảo sát trên gần 1.000 người và đưa ra kết luận: Nếu một người có tâm trạng xấu trong thời gian dài, điều này có thể khiến gia đình thất bại, công việc làm ăn thất bát, hoặc khiến chuyện tốt cũng rối tung lên.

Cảm xúc là con quỷ của trái tim, và chúng sẽ nuốt chửng bạn khi chúng tự do. Ngược lại, nếu bạn luôn bình thản và nhẹ nhàng tiến về phía trước, nó sẽ đầu hàng bạn.

Chúng ta đều biết rằng người giỏi, ở một mức độ nào đó thường tự cao tự đại, và điều khó chịu nhất đối với họ là khi nhân phẩm của họ bị tổn thương, nếu lòng tự trọng của họ bị tổn thương bởi lời nói của ai đó, họ sẽ không thể chấp nhận được điều đó.

Sau bao nhiêu năm thành lập New Oriental, một công ty giáo dục tư nhân nổi tiếng tại Trung Quốc, CEO Yu Minhong đã làm cách nào để quản lý một cách hài hòa rất nhiều tầng lớp tinh hoa với những tính cách khác nhau?

Khi các thành viên của New Oriental xảy ra mẫu thuẫn, trách nhiệm cuối cùng thường sẽ bị quy về vị CEO. Nhưng Yu Minhong là người có tính cách ôn hòa, không cần biết trách nhiệm thuộc về mình hay không, anh sẽ không bao giờ cãi nhau tay đôi với người khác.

Yu Minhong sở hữu một kỷ lục đáng kinh ngạc ở New Oriental, đó là anh chưa bao giờ xảy ra xung đột trực diện với bất kỳ ai. Anh từng nói: "Nếu tôi xuất hiện trước các thành viên trong công ty với một thái độ rất cứng rắn, New Oriental có lẽ sớm đã sụp đổ từ lâu".

Chính phong thái và cái tâm bao dung ấy đã giúp một con người nhỏ bé dẫn dắt và điều hòa biết bao lối tính cách, và tạo dựng nên một công ty start-up giáo dục thành công nhất nhì tại Trung Quốc.

Cũng tại Trung Quốc, vào thời nhà Tống, có một người tên Lu Wenjing, ông có bốn người con trai. Để đánh giá xem người con trai nào có đủ khả năng đảm nhận chức tể tướng, ông đã cố tình đập vỡ một viên ngọc bích quý giá trước mặt chúng. Ba trong số bốn người con ngạc nhiên hét lên và chạy đi tìm vợ, chỉ có người con trai thứ hai đứng đó như không có chuyện gì xảy ra.

Lu Wenjing hỏi con trai tại sao không cuống quýt lên khi ngọc bị vỡ, người con trai bình tĩnh nói: "Cha, vỡ thì cũng vỡ rồi, lo lắng có ích lợi gì?". Quả nhiên, sau này chức vụ tể tướng đã thuộc về người con thứ hai.

Người "keo kiệt" về mặt cảm xúc, họ không phô trương ra mặt, biết tiết chế sự sự nóng giận, và đó mới trí khôn đích thực. Những người như vậy thường giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh, không kiêu căng, không tự mãn và không ỷ lại.

"Tĩnh" là một loại trí tuệ, sự trầm tĩnh là một kiểu tầm nhìn, và nó có thể giúp ta chống chọi với sóng gió.

Người càng bản lĩnh thì càng thích “keo kiệt” ở 3 khía cạnh - Ảnh 3.

Có một câu nói khá hay như này: "Cái gọi là 'keo kiệt' chẳng qua cũng chỉ là sau khi trải nghiệm nhiều rồi, tôi học được cách cân nhắc và lựa chọn".

Cuộc sống là ngắn ngủi và năng lượng là có hạn. Bắt đầu từ hôm nay, hãy thử: Trân trọng thời gian, không bận rộn một cách mù quáng, thay vào đó, dốc hết sức để làm những việc thực sự đáng giá và hoàn thiện bản thân. Đơn giản hóa các tương tác xã hội không phải là không kết bạn, mà là chỉ kết bạn với những người xứng đáng. Quản lý cảm xúc, không phải là không có cảm xúc, mà là nhìn cuộc sống với một tâm trí tỉnh táo và sáng suốt.

Hãy nhớ rằng, cuộc sống của bạn, nằm trong tay của chính bạn!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

6 loại 'hành trang cảm xúc': Bạn mang theo gì?

Hầu hết chúng ta đi qua cuộc đời với những vết thương tình cảm và những vết sẹo hằn bên trong, hy vọng rằng không có ai nhìn thấy chúng.
2

Lý do bạn nên ưu tiên đọc sách, theo khoa học

Hơn một phần tư - 26% - người Mỹ trưởng thành thừa nhận rằng họ đã không đọc sách trong năm vừa qua, dù chỉ là một phần. Đó là theo số liệu thống kê đến từ Trung tâm Nghiên cứu Pew.
3

Để người đối diện đồng tình với quan điểm của bạn

Để khiến đối phương cảm thấy họ được trân trọng và được giữ thể diện, trong khi mục đích cuối cùng là khiến họ đồng tình với quan điểm của bản thân mình đưa ra. Và đây là cách nhiều người sở hữu chỉ số EQ cao hay làm.
4

Để trở nên tự tin: Hãy tránh dùng những cụm từ này

Mỗi chúng ta đều có những tiếng thì thầm từ bên trong, ảnh hưởng đến lời nói và hành động thể hiện ra bên ngoài.
5

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Đừng sợ lỡ cuộc chơi - Điện thoại, mạng xã hội, TikTok, hội chứng FOMO và vấn đề sức khoẻ tinh thần

Việc sử dụng quá nhiều điện thoại thông minh, internet và nền tảng mạng xã hội có thể gây suy nhược cho quá trình xử lý thần kinh, hiệu suất nhận thức và hành vi của chúng ta.

Cứ 3 giây có 1 người mắc bệnh sa sút trí tuệ, giới trẻ cần phòng ngừa

Sa sút trí tuệ lâu nay vốn được coi là bệnh của người cao tuổi. Tuy nhiên, với lối sống ít vận động, lười giao tiếp và lệ thuộc vào công nghệ như hiện nay thì tình trạng này đang ngày càng gia tăng ở người trẻ.

Morning flow - Dòng chảy: Bí kíp giúp bạn có một ngày tràn đầy năng lượng

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Nottingham và Viện Giáo dục Quốc gia Singapore, buổi sáng cũng là lúc ý chí của chúng ta mạnh mẽ nhất.

4 sức mạnh của việc đọc sách cho phép bạn có nhiều lựa chọn trong cuộc sống

Người đọc sách và không đọc sách không giống nhau. Sự khác biệt mạnh mẽ đến mức quyết định cả việc chúng ta kết bạn với kiểu người nào.

Bạn sẽ tin, nếu ai đó kể một câu chuyện sai sự thật quá nhiều lần

Khi một thông tin được lặp đi lặp lại nhiều lần, con người thường có xu hướng tin vào điều đó bất kể đúng hay sai.

Kỹ thuật Feynman có thể giúp bạn nhớ mọi thứ mình đã đọc

Sách giúp bạn tiếp cận với những bộ não thông minh nhất. Học hỏi từ những nhà tư tưởng vĩ đại nhất là con đường nhanh chóng để bạn đạt được sức khỏe, sự giàu có và trí tuệ.

Sức mạnh của sự trầm lắng - Những bí quyết giúp bạn tránh xao lãng khi đang lắng nghe

Trong Sức mạnh của sự trầm lắng (Quiet Influence), Tiến sĩ Jennifer Kahnweiler đã chỉ rõ những bí quyết để tránh xao lãng khi đang lắng nghe để có thể tạo nên sự khác biệt cho mình trong cuộc sống lẫn công việc.

Dấu chân trên cát - Chỉ có bạo chúa mới tô điểm cho mình bằng những chiến công hiển hách

Từ sách - Phim - Quỳnh Quỳnh - 01/12/2022 14:00
Nếu xã hội chỉ là một sự đấu tranh giữa kẻ thắng người thua thì chúng ta vẫn tiếp tục đi theo vết xe cũ của một vòng luẩn quẩn từ bao năm nay, không bao giờ thoát ra được.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Kỹ năng - Bích Ngọc - 01/12/2022 13:00
Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Bạn có thể được người khác yêu mến bởi khuyết điểm của mình

Suy ngẫm - CTV - 01/12/2022 12:00
Có bao giờ bạn cảm thấy muốn "độn thổ" khi lỡ nói vấp vài từ trong lúc đang thuyết trình trước đông người? Thực ra khi đó trong mắt người khác, bạn không khiếm khuyết như bạn tưởng.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.

Vì sao ‘Đôi điều cần suy ngẫm’ của Krishnamurti lọt vào 100 tựa sách tinh thần hay nhất thế kỷ 20?

Từ sách - Phim - Thảo Anh - 01/12/2022 09:00
“Điều tốt nhất đẹp nhất là khi bạn một mình. Điều đó không phải là bạn cô đơn - mà trí óc bạn không còn bị lệ thuộc hay ảnh hưởng bởi những gì đang xảy ra bên ngoài xã hội” là câu nói thiết thực của Krishnamurti rất phù hợp trong giai đoạn này.

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương - Cách uống cà phê “độc nhất vô nhị” của người Sài Gòn xưa

Phong cách sống - Nguyên Phương - 01/12/2022 08:00
“Tô - Ly - Điếu - Tờ” là bốn chữ có thể tóm tắt về bốn thói quen buổi sáng của nhiều người Sài Gòn từ xưa đến nay: tô hủ tiếu, ly cà phê, điếu thuốc và tờ báo.“

Bộ óc thiên tài từng khiến ĐH Harvard níu kéo mà không được

Phong cách sống - Thanh Hương - 30/11/2022 11:00
Giống như nhiều thiên tài khác, Vi Đông Dịch cũng có một số điểm khá 'lập dị'.

Xu hướng trong công nghiệp ngân hàng và tài chính

Blog GS John VU - Lê Thiện - 30/11/2022 10:00
Tại sao hàng trăm nghìn người bị sa thải trong vài năm qua và vẫn trong quá trình giảm nhiều việc làm lại kêu thiếu hụt người có kĩ năng?

Đôi điều cần suy ngẫm - 9 câu nói về tư duy, phát triển của Krishnamurti

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 30/11/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá của J. Krishnamurti về các vấn đề tuổi trẻ qua cuốn sách “Đôi điều cần suy ngẫm”. 

Nhân duyên mèo định kỳ 2: Khi chú mèo se duyên

Từ sách - Phim - Quang Bích - 30/11/2022 08:00
Một tiếng “meo” cao vút, đầy vẻ mè nheo đánh thức Jamie dậy vào buổi sáng hôm sau. “Chị đến liền đây, Mac”, cô lẩm bẩm.

Khi còn trẻ, hãy nỗ lực cho tương lai phía trước…

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/11/2022 11:00
Gửi tôi của tương lai: Không yếu đuối, không nhu nhược, không để người khác làm mình đau. Nỗ lực, mạnh mẽ và quyết liệt.

Kỹ năng bạn cần

Blog GS John VU - 29/11/2022 10:00
Một sinh viên viết cho tôi: “Là sinh viên năm thứ nhất trong Quản lí hệ thông tin (ISM), em lập kế hoạch học cả các môn kĩ thuật và doanh nghiệp như thầy đã gợi ý nhưng có gì khác em cần học để thành công trong nghề này không?”

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti nói gì về hạnh phúc?

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 29/11/2022 09:00
Hạnh phúc lạ lùng lắm; nó đến khi bạn không tìm kiếm nó. Khi bạn không cố gắng để hạnh phúc, thì nó đến, không mong đợi, một cách bí mật. 

Nhân duyên mèo định kỳ 1:  Chú mèo MacGyver và mùi cô đơn của cô chủ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 29/11/2022 08:00
MacGyver mở to mắt. Nó đang nằm rúc bụng vào mái tóc mềm và ấm của cô chủ Jamie. Đó là chỗ ngủ yêu thích của nó. Nó kêu grừ grừ đầy mãn nguyện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 02/12/2022