Kính viễn vọng Arecibo huyền thoại bị “khai tử”

Long Hải21/11/2020 14:30
Kính viễn vọng Arecibo huyền thoại bị “khai tử”

Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ (NSF) hôm 19.11 cho biết, Đài quan sát Arecibo đã hư hỏng nặng sau hai sự cố về dây cáp và sẽ tự đổ sập hoặc được phá hủy một cách an toàn.

dai-quan-sat.jpg
Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ (NSF) cho biết thiệt hại đối với kính thiên văn Arecibo do đứt cáp ngày 6.11 là quá lớn để sửa chữa

Đài quan sát Arecibo với kính viễn vọng vô tuyến rộng 305 mét tại Puerto Rico hư hỏng quá nặng nên sẽ bị phá bỏ. Các kỹ sư không thể tìm ra cách an toàn để sửa chữa nó sau khi hai dây cáp hỗ trợ cấu trúc bị đứt đột ngột hồi tháng 8 và đầu tháng 11. Theo các chuyên gia, sự cố khiến đĩa vô tuyến và các cấu trúc xung quanh có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ (NSF), đơn vị sở hữu Đài quan sát Arecibo, cho biết những công trình phụ tại Arecibo dùng để quan sát thiên văn vẫn có thể hoạt động. Tuy nhiên, công trình chính là kính viễn vọng vô tuyến sẽ tự đổ sập hoặc được phá hủy một cách an toàn. Đây là sự kết thúc của một trong những kính viễn vọng mang tính biểu tượng của giới thiên văn học.

anh-ve-tinh.jpg
Hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao của Đài quan sát Arecibo - Ảnh: Planet Labs

Đài quan sát Arecibo được xây dựng dưới đáy một hố sụt tự nhiên tại Puerto Rico vào năm 1963. Đây là kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới trong nhiều thập kỷ, mang lại những phát hiện thiên văn giá trị. Tại đây, các nhà thiên văn học đã gửi một thông điệp vô tuyến giữa các vì sao vào năm 1974, đồng thời phát hiện ra các hành tinh đầu tiên ngoài hệ Mặt trời vào năm 1992.

Một trong những nhiệm vụ trọng yếu mà Arecibo đảm nhận là theo dõi vật thể gần Trái đất, gồm các sao chổi hoặc tiểu hành tinh có thể va chạm với hành tinh chúng ta. Arecibo cũng đã giúp NASA xác định chính xác kích thước, quỹ đạo và hình dạng của những thiên thể được phát hiện trước đó.

Đại học Trung tâm Florida (UCF), đơn vị quản lý Đài quan sát Arecibo, đã nộp đơn xin NSF cấp 10,5 triệu USD để sửa chữa hư hại do sự cố đứt cáp hồi tháng 8. Họ cần sửa chữa ít nhất 6 dây cáp lớn với độ dày 7,6-15,2 cm. Tuy nhiên, công việc còn chưa bắt đầu thì một dây cáp lớn khác lại đứt hôm 6.11.

su-co.jpg
Kính viễn vọng tại Đài quan sát Arecibo bị vỡ một phần sau sự cố đứt cáp đỡ bệ kim loại hồi tháng 8 - Ảnh: UCF

Nếu có thêm bất kỳ dây cáp nào bị hỏng, toàn bộ kính viễn vọng có thể đổ sập. NSF đã lên các kế hoạch để phá hủy kính viễn vọng một cách an toàn. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ mất nhiều tuần để phát triển và không có gì chắc chắn rằng công trình sẽ không đổ sập trong thời gian này.

NSF quyết định phá bỏ Đài quan sát Arecibo sau khi tham khảo nhiều ý kiến từ các công ty kỹ thuật độc lập. Các bản đánh giá cho thấy cấu trúc kính viễn vọng đứng trước nguy cơ hỏng hóc trầm trọng, các dây cáp có thể không còn đủ sức chịu tải như thiết kế ban đầu.

Ralph Gaume, giám đốc bộ phận thiên văn học của NSF, cho biết: “Ngay cả những nỗ lực ổn định hoặc kiểm tra dây cáp cũng có thể dẫn đến việc đẩy nhanh sự cố thảm khốc này. Chúng tôi rất đau lòng khi thấy một công trình khoa học quan trọng như vậy bị phá bỏ, nhưng an toàn vẫn là ưu tiên hàng đầu”.

Việc đóng cửa diễn ra như một cú sốc đối với cộng đồng thiên văn học. Một chiến dịch truyền thông xã hội với thẻ #WhatAreciboMeansToMe đã diễn ra ngay sau đó. Các nhà thiên văn học, kỹ sư và các nhà khoa học khác, chủ yếu đến từ Puerto Rico, đã chia sẻ những câu chuyện về cách đài thiên văn góp phần vào sự nghiệp của họ. Desireé Cotto-Figueroa, một nhà thiên văn học tại Đại học Puerto Rico, chia sẻ: “Mất Đài quan sát Arecibo sẽ là một tổn thất lớn cho giới khoa học, cho việc bảo vệ hành tinh và cho Puerto Rico”.

Các quan chức NSF nhấn mạnh rằng sự cố đứt cáp xảy ra là một điều bất ngờ. Sau lần đầu tiên, các nhóm kỹ sư đã phát hiện một số ít dây bị đứt trên cáp thứ hai nhưng họ không coi đó là vấn đề lớn vì trọng lượng nó đang mang vẫn nằm trong khả năng cho phép của thiết kế. Ashley Zauderer, giám đốc chương trình tại Ban Khoa học Thiên văn của NSF, cho biết: “Nó không được coi là một mối đe dọa tức thời”.

cap-chinh.jpg
Một dây cáp chính bị đứt khỏi tháp hỗ trợ tại Đài quan sát Arecibo vào hôm 6.11

Nhưng sợi cáp chính được lắp đặt vào đầu những năm 1960 dường như đã xuống cấp theo thời gian. Trong những năm qua, các ủy ban đánh giá độc lập đã liên tục nhấn mạnh sự cần thiết trong việc bảo trì các dây cáp cũ của kính viễn vọng. Zauderer nói rằng việc này đã được hoàn thành theo đúng tiến độ.

Trước đó, một sự cố cũng xảy ra tại Đài quan sát Arecibo vào tháng 1.2014, khi một trận động đất mạnh 6,4 độ Richter đã gây hư hỏng cho một dây cáp chính mà các kỹ sư đã sửa chữa. Cấu trúc “già cỗi” của kính viễn vọng cũng phải hứng chịu những tổn thương khác trong những năm gần đây, bao gồm cơn bão Maria vào năm 2017 và một loạt trận động đất vào đầu năm nay.Vào ngày 7 tháng 11, một dây cáp treo chính (được nhìn thấy đang bị treo) bị đứt khỏi tháp hỗ trợ của nó tại Đài quan sát Arecibo


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sao Mộc và sao Thổ sẽ ở gần nhau nhất sau 800 năm vào tháng 12

Hai hành tinh khí khổng lồ là sao Mộc và sao Thổ sẽ xuất hiện ở vị trí gần nhau nhất trong vòng 800 năm qua vào tháng 12 này.
2

Tên lửa Vega gặp sự cố khi phóng, làm mất vệ tinh của Tây Ban Nha và Pháp

Một tên lửa Vega của Arianespace đã gặp sự cố ngay sau khi phóng vào hôm 16.11, dẫn đến việc Tây Ban Nha và Pháp bị mất vệ tinh.
3

Ai Cập tiếp tục phát hiện 100 quan tài cổ 2.500 năm tuổi

Các nhà khảo cổ Ai Cập đã thông báo phát hiện ít nhất 100 quan tài cổ và khoảng 40 bức tượng mạ vàng trong một nghĩa trang rộng lớn phía nam Cairo.
4

SpaceX chuẩn bị đưa phi hành gia lên trạm vũ trụ ISS lần hai

Bốn phi hành gia đã đến Trung tâm Vũ trụ Kennedy vào Chủ nhật để chuẩn bị cho chuyến bay lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) vào cuối tuần tới.
5

Rùng rợn cảnh cá chình đục thủng họng chim diệc để thoát thân

Một nhiếp ảnh gia về động vật hoang dã đã chụp được hình ảnh hiếm có khi một con cá chình rắn đục thủng họng chim diệc để thoát thân.

Phát hiện hóa thạch loài khủng long cổ dài lớn nhất trên cạn

Khủng long chân thằn lằn (Sauropoda) là động vật lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất. Chúng có thể dài bằng ba chiếc xe buýt và nặng đến nỗi mặt đất rung chuyển khi chúng bước đi.

NASA bắt đầu kỷ nguyên mới khi đưa 4 phi hành gia lên trạm ISS thành công

Việc SpaceX đưa thành công phi hành đoàn Crew-1 lên trạm ISS đã biến giấc mơ trong suốt một thập kỷ của NASA trở thành hiện thực.

Hơn 64.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt phát sinh mỗi ngày trên toàn quốc

Tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên toàn quốc đến năm 2019 là 64.658 tấn/ngày, tăng 46% so với năm 2010.

Tên lửa Vega gặp sự cố khi phóng, làm mất vệ tinh của Tây Ban Nha và Pháp

Một tên lửa Vega của Arianespace đã gặp sự cố ngay sau khi phóng vào hôm 16.11, dẫn đến việc Tây Ban Nha và Pháp bị mất vệ tinh.

Loạt ảnh ấn tượng cho thấy con người đã hủy hoại đại dương như thế nào

Đây là những bức ảnh ấn tượng nhất lọt vào vòng cuối cuộc thi nhiếp ảnh đại dương Ocean Photography Awards 2020.

Con chim bồ câu được bán với giá 1,9 triệu USD

New Kim, một con chim bồ câu cái 2 tuổi ở Bỉ, đã lập kỷ lục đấu giá đắt nhất thế giới sau cuộc chiến ra giá giữa hai người mua Trung Quốc.

Ai Cập tiếp tục phát hiện 100 quan tài cổ 2.500 năm tuổi

Các nhà khảo cổ Ai Cập đã thông báo phát hiện ít nhất 100 quan tài cổ và khoảng 40 bức tượng mạ vàng trong một nghĩa trang rộng lớn phía nam Cairo.

Khai quật tượng thần Hermes 2.400 năm tuổi ở Hy Lạp

Một bức tượng cổ với phần đầu của thần Hermes đã được khai quật trong quá trình nâng cấp hệ thống thoát nước ở trung tâm Athens vào hôm 13.11.

Điều tra cái chết của Maradona, cảnh sát khám xét tài sản bác sĩ riêng

Thể thao - Nhân Hoàng - 29/11/2020 23:30
Các quan chức tư pháp Argentina đang điều tra cái chết của Diego Maradona và đã ra lệnh khám xét tài sản bác sĩ riêng của ông hôm 29.11.

Căng thẳng gia tăng, Úc thề kiện Trung Quốc lên WTO vì áp thuế lúa mạch hơn 80%

Thế giới - Nhân Hoàng - 29/11/2020 23:00
Úc có thể gửi đơn khiếu nại chính thức lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về thuế chống bán phá giá của Trung Quốc với lúa mạch, Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham cho biết khi tranh chấp thuế quan giữa hai quốc gia leo thang.

Vốn FDI đạt 26,4 tỉ USD trong 11 tháng

Kinh tế - Lam Thanh - 29/11/2020 22:30
Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính đến ngày 20.11.2020 đạt 26,4 tỉ USD, giảm 16,9% so với cùng kỳ năm trước.

Đánh bom ô tô khiến ít nhất 30 nhân viên an ninh chết, 24 người bị thương

Thế giới - Nhân Hoàng - 29/11/2020 22:00
Một vụ đánh bom ô tô ở tỉnh Ghazni, miền trung của Afghanistan đã giết chết ít nhất 30 thành viên lực lượng an ninh Afghanistan hôm 29.11.

4 du khách bị lũ cuốn ở Lâm Đồng, 2 người mất liên lạc, 300 người tìm kiếm

Thời sự - P.V - 29/11/2020 21:30
Vì mưa lớn kéo dài và nước suối dâng cao, 4 du khách đi tour du lịch khám phá Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà bị lũ cuốn ở thượng nguồn sông Đa Nhim, địa bàn Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Cây đại thụ 'chuyển giới' sau 3.000 năm do áp lực môi trường

Khoa học - Hoàng Vũ (theo The Sun) - 29/11/2020 21:00
Một cây thủy tùng cổ đại tại Scotland đã chuyển từ cây đực sang cây cái do áp lực môi trường.

Đánh giá chỉ số CPI, vàng và đô la Mỹ trong tháng 11

Kinh tế - Lam Thanh - 29/11/2020 20:30
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 11.2020 tăng 3,51% so với cùng kỳ năm trước; vàng biến động liên tục còn đồng đô la Mỹ giảm nhẹ.

Sự pha trộn độc đáo giữa hài hước và kinh dị trong ‘Freaky’

Giải trí - Đan Thuỳ - 29/11/2020 20:00
Freaky "được đánh giá 85% điểm tươi trên chuyên trang Rotten Tomatoes và đang làm mưa làm gió ngoài rạp chiếu.

Chiêm ngưỡng hiện tượng bầu trời tím lạ lùng

Khoa học - 29/11/2020 19:30
Người dân ở thị trấn Trelleborg của Thụy Điển hiện đang chứng kiến hiện tượng bầu trời tím xuất hiện về đêm.

11 tháng, gần 93,5 nghìn doanh nghiệp ngừng kinh doanh

Kinh tế - Lam Thanh - 29/11/2020 19:00
Trong 11 tháng có gần 93,5 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giải thể - tăng 15,6% so với cùng kỳ.

Đoạt giải Trang phục dân tộc đẹp nhất, Thái Thị Hoa dừng bước ở Miss Earth 2020

Giải trí - Đan Thuỳ - 29/11/2020 18:00
Đại diện Việt Nam, Thái Thị Hoa không được gọi tên vào Top 20 thí sinh Miss Earth 2020.

Những pha 'mượn ý tưởng' của designer khiến poster 2 bộ phim giống nhau đến kỳ lạ

Điện ảnh - 29/11/2020 17:30
Không biết do vô tình hay cố ý mà những poster phim dưới đây lại có nhiều điểm tương đồng đến như vậy.

Cục Nghệ thuật biểu diễn không can thiệp kết quả Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020

Giải trí - Dạ Thảo - 29/11/2020 17:00
Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 vừa khép lại với kết quả không có danh hiệu hoa khôi. Ban tổ chức chỉ trao hai giải Á khôi 1 và Á khôi 2. Phía Cục Nghệ thuật biểu diễn cho rằng đây là quyết định của BTC và sẽ không can thiệp.

Người đẹp Mỹ đăng quang Hoa hậu trái đất 2020

Giải trí - Đan Thuỳ - 29/11/2020 16:30
Lindsey Coffey, 28 đã vượt qua 83 thí sinh để trở thành cô gái quốc tịch Mỹ đầu tiên đăng quang Miss Earth 2020.

Nhật Bản hỗ trợ Ấn Độ về 5G chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 29/11/2020 16:00
Các quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này với Ấn Độ sẽ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc về cơ sở hạ tầng viễn thông và kỹ thuật số.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 30/11/2020