Kính viễn vọng Arecibo huyền thoại bị “khai tử”

Long Hải21/11/2020 14:30
Kính viễn vọng Arecibo huyền thoại bị “khai tử”

Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ (NSF) hôm 19.11 cho biết, Đài quan sát Arecibo đã hư hỏng nặng sau hai sự cố về dây cáp và sẽ tự đổ sập hoặc được phá hủy một cách an toàn.

dai-quan-sat.jpg
Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ (NSF) cho biết thiệt hại đối với kính thiên văn Arecibo do đứt cáp ngày 6.11 là quá lớn để sửa chữa

Đài quan sát Arecibo với kính viễn vọng vô tuyến rộng 305 mét tại Puerto Rico hư hỏng quá nặng nên sẽ bị phá bỏ. Các kỹ sư không thể tìm ra cách an toàn để sửa chữa nó sau khi hai dây cáp hỗ trợ cấu trúc bị đứt đột ngột hồi tháng 8 và đầu tháng 11. Theo các chuyên gia, sự cố khiến đĩa vô tuyến và các cấu trúc xung quanh có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ (NSF), đơn vị sở hữu Đài quan sát Arecibo, cho biết những công trình phụ tại Arecibo dùng để quan sát thiên văn vẫn có thể hoạt động. Tuy nhiên, công trình chính là kính viễn vọng vô tuyến sẽ tự đổ sập hoặc được phá hủy một cách an toàn. Đây là sự kết thúc của một trong những kính viễn vọng mang tính biểu tượng của giới thiên văn học.

anh-ve-tinh.jpg
Hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao của Đài quan sát Arecibo - Ảnh: Planet Labs

Đài quan sát Arecibo được xây dựng dưới đáy một hố sụt tự nhiên tại Puerto Rico vào năm 1963. Đây là kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới trong nhiều thập kỷ, mang lại những phát hiện thiên văn giá trị. Tại đây, các nhà thiên văn học đã gửi một thông điệp vô tuyến giữa các vì sao vào năm 1974, đồng thời phát hiện ra các hành tinh đầu tiên ngoài hệ Mặt trời vào năm 1992.

Một trong những nhiệm vụ trọng yếu mà Arecibo đảm nhận là theo dõi vật thể gần Trái đất, gồm các sao chổi hoặc tiểu hành tinh có thể va chạm với hành tinh chúng ta. Arecibo cũng đã giúp NASA xác định chính xác kích thước, quỹ đạo và hình dạng của những thiên thể được phát hiện trước đó.

Đại học Trung tâm Florida (UCF), đơn vị quản lý Đài quan sát Arecibo, đã nộp đơn xin NSF cấp 10,5 triệu USD để sửa chữa hư hại do sự cố đứt cáp hồi tháng 8. Họ cần sửa chữa ít nhất 6 dây cáp lớn với độ dày 7,6-15,2 cm. Tuy nhiên, công việc còn chưa bắt đầu thì một dây cáp lớn khác lại đứt hôm 6.11.

su-co.jpg
Kính viễn vọng tại Đài quan sát Arecibo bị vỡ một phần sau sự cố đứt cáp đỡ bệ kim loại hồi tháng 8 - Ảnh: UCF

Nếu có thêm bất kỳ dây cáp nào bị hỏng, toàn bộ kính viễn vọng có thể đổ sập. NSF đã lên các kế hoạch để phá hủy kính viễn vọng một cách an toàn. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ mất nhiều tuần để phát triển và không có gì chắc chắn rằng công trình sẽ không đổ sập trong thời gian này.

NSF quyết định phá bỏ Đài quan sát Arecibo sau khi tham khảo nhiều ý kiến từ các công ty kỹ thuật độc lập. Các bản đánh giá cho thấy cấu trúc kính viễn vọng đứng trước nguy cơ hỏng hóc trầm trọng, các dây cáp có thể không còn đủ sức chịu tải như thiết kế ban đầu.

Ralph Gaume, giám đốc bộ phận thiên văn học của NSF, cho biết: “Ngay cả những nỗ lực ổn định hoặc kiểm tra dây cáp cũng có thể dẫn đến việc đẩy nhanh sự cố thảm khốc này. Chúng tôi rất đau lòng khi thấy một công trình khoa học quan trọng như vậy bị phá bỏ, nhưng an toàn vẫn là ưu tiên hàng đầu”.

Việc đóng cửa diễn ra như một cú sốc đối với cộng đồng thiên văn học. Một chiến dịch truyền thông xã hội với thẻ #WhatAreciboMeansToMe đã diễn ra ngay sau đó. Các nhà thiên văn học, kỹ sư và các nhà khoa học khác, chủ yếu đến từ Puerto Rico, đã chia sẻ những câu chuyện về cách đài thiên văn góp phần vào sự nghiệp của họ. Desireé Cotto-Figueroa, một nhà thiên văn học tại Đại học Puerto Rico, chia sẻ: “Mất Đài quan sát Arecibo sẽ là một tổn thất lớn cho giới khoa học, cho việc bảo vệ hành tinh và cho Puerto Rico”.

Các quan chức NSF nhấn mạnh rằng sự cố đứt cáp xảy ra là một điều bất ngờ. Sau lần đầu tiên, các nhóm kỹ sư đã phát hiện một số ít dây bị đứt trên cáp thứ hai nhưng họ không coi đó là vấn đề lớn vì trọng lượng nó đang mang vẫn nằm trong khả năng cho phép của thiết kế. Ashley Zauderer, giám đốc chương trình tại Ban Khoa học Thiên văn của NSF, cho biết: “Nó không được coi là một mối đe dọa tức thời”.

cap-chinh.jpg
Một dây cáp chính bị đứt khỏi tháp hỗ trợ tại Đài quan sát Arecibo vào hôm 6.11

Nhưng sợi cáp chính được lắp đặt vào đầu những năm 1960 dường như đã xuống cấp theo thời gian. Trong những năm qua, các ủy ban đánh giá độc lập đã liên tục nhấn mạnh sự cần thiết trong việc bảo trì các dây cáp cũ của kính viễn vọng. Zauderer nói rằng việc này đã được hoàn thành theo đúng tiến độ.

Trước đó, một sự cố cũng xảy ra tại Đài quan sát Arecibo vào tháng 1.2014, khi một trận động đất mạnh 6,4 độ Richter đã gây hư hỏng cho một dây cáp chính mà các kỹ sư đã sửa chữa. Cấu trúc “già cỗi” của kính viễn vọng cũng phải hứng chịu những tổn thương khác trong những năm gần đây, bao gồm cơn bão Maria vào năm 2017 và một loạt trận động đất vào đầu năm nay.Vào ngày 7 tháng 11, một dây cáp treo chính (được nhìn thấy đang bị treo) bị đứt khỏi tháp hỗ trợ của nó tại Đài quan sát Arecibo


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sao Mộc và sao Thổ sẽ ở gần nhau nhất sau 800 năm vào tháng 12

Hai hành tinh khí khổng lồ là sao Mộc và sao Thổ sẽ xuất hiện ở vị trí gần nhau nhất trong vòng 800 năm qua vào tháng 12 này.
2

Tên lửa Vega gặp sự cố khi phóng, làm mất vệ tinh của Tây Ban Nha và Pháp

Một tên lửa Vega của Arianespace đã gặp sự cố ngay sau khi phóng vào hôm 16.11, dẫn đến việc Tây Ban Nha và Pháp bị mất vệ tinh.
3

Cây đại thụ 'chuyển giới' sau 3.000 năm do áp lực môi trường

Một cây thủy tùng cổ đại tại Scotland đã chuyển từ cây đực sang cây cái do áp lực môi trường.
4

Kính viễn vọng Arecibo huyền thoại bị “khai tử”

Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ (NSF) hôm 19.11 cho biết, Đài quan sát Arecibo đã hư hỏng nặng sau hai sự cố về dây cáp và sẽ tự đổ sập hoặc được phá hủy một cách an toàn.
5

Rùng rợn cảnh cá chình đục thủng họng chim diệc để thoát thân

Một nhiếp ảnh gia về động vật hoang dã đã chụp được hình ảnh hiếm có khi một con cá chình rắn đục thủng họng chim diệc để thoát thân.

Phát hiện hóa thạch loài khủng long cổ dài lớn nhất trên cạn

Khủng long chân thằn lằn (Sauropoda) là động vật lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất. Chúng có thể dài bằng ba chiếc xe buýt và nặng đến nỗi mặt đất rung chuyển khi chúng bước đi.

NASA bắt đầu kỷ nguyên mới khi đưa 4 phi hành gia lên trạm ISS thành công

Việc SpaceX đưa thành công phi hành đoàn Crew-1 lên trạm ISS đã biến giấc mơ trong suốt một thập kỷ của NASA trở thành hiện thực.

Hơn 64.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt phát sinh mỗi ngày trên toàn quốc

Tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trên toàn quốc đến năm 2019 là 64.658 tấn/ngày, tăng 46% so với năm 2010.

Tên lửa Vega gặp sự cố khi phóng, làm mất vệ tinh của Tây Ban Nha và Pháp

Một tên lửa Vega của Arianespace đã gặp sự cố ngay sau khi phóng vào hôm 16.11, dẫn đến việc Tây Ban Nha và Pháp bị mất vệ tinh.

Loạt ảnh ấn tượng cho thấy con người đã hủy hoại đại dương như thế nào

Đây là những bức ảnh ấn tượng nhất lọt vào vòng cuối cuộc thi nhiếp ảnh đại dương Ocean Photography Awards 2020.

Con chim bồ câu được bán với giá 1,9 triệu USD

New Kim, một con chim bồ câu cái 2 tuổi ở Bỉ, đã lập kỷ lục đấu giá đắt nhất thế giới sau cuộc chiến ra giá giữa hai người mua Trung Quốc.

Ai Cập tiếp tục phát hiện 100 quan tài cổ 2.500 năm tuổi

Các nhà khảo cổ Ai Cập đã thông báo phát hiện ít nhất 100 quan tài cổ và khoảng 40 bức tượng mạ vàng trong một nghĩa trang rộng lớn phía nam Cairo.

Khai quật tượng thần Hermes 2.400 năm tuổi ở Hy Lạp

Một bức tượng cổ với phần đầu của thần Hermes đã được khai quật trong quá trình nâng cấp hệ thống thoát nước ở trung tâm Athens vào hôm 13.11.

Tình báo Mỹ: Trung Quốc dùng công nghệ gien để tạo siêu chiến binh kiểu Captain America

Thế giới - Anh Tú - 04/12/2020 18:30
Tình báo Mỹ cho thấy Trung Quốc đã tiến hành "thử nghiệm trên người" với hy vọng phát triển siêu chiến binh có "khả năng sinh học siêu phàm".

Ông già Noel thời COVID-19: Đeo khẩu trang, đứng ngoài trời và giữ khoảng cách

Giải trí - Cẩm Bình - 04/12/2020 18:00
Để đóng vai ông già Noel, cư dân bang Miami Brad Six mặc đầy đủ trang phục hóa trang cần thiết nhưng phải đeo thêm 1 tấm nhựa che mặt, ngồi sau 1 tấm kính ngăn.

Nữ tiếp viên hàng không nghi mắc COVID-19, 5 căn nhà và 1 tầng chung cư ở TP.HCM bị phong tỏa

Thời sự - P.V - 04/12/2020 17:44
Nữ tiếp viên hàng không nghi mắc COVID-19 nên 5 căn nhà trong khu dân cư Cityland Center Hill, phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM bị phong tỏa.

TP.HCM: Dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng đã được kiểm soát?

Sức khỏe - Hồ Quang - 04/12/2020 17:39
Đến thời điểm này đã 3 ngày, TP.HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) có kết quả đều đã âm tính. Một tín hiệu khả quan cho thấy dịch COVID-19 tại TP có thể đã được kiểm soát.

Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm và chịu hình thức kỷ luật

Thời sự - P.V - 04/12/2020 17:35
Bộ GTVT vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm rõ trách nhiệm vụ vi phạm quy chế cách ly, làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng.

TP.HCM: Sản phẩm chống dịch COVID-19 tiêu thụ mạnh, giá không tăng

Kinh doanh - Phan Diệu - 04/12/2020 17:30
Ngay sau thông tin TP.HCM xuất hiện những ca bệnh mới không tuân thủ cách ly làm lây lan dịch ra cộng đồng, sức mua các sản phẩm chống dịch COVID-19 tăng mạnh.

Mỹ kiện Facebook vì ưu tiên người tìm việc cho người nhập cư phi pháp

Thế giới - Hoàng Vũ (theo Nikkei) - 04/12/2020 17:00
Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện Facebook, cáo buộc mạng xã hội này phân biệt đối xử với người lao động Mỹ.

‘Số link bài viết Facebook gỡ theo yêu cầu của Việt Nam nhiều nhất thế giới 2020’

Công nghệ - Nhân Hoàng - 04/12/2020 16:30
Ông Lê Quang Tự Do (Phó cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông) công bố thông tin này trong chương trình 'Vấn đề hôm nay' trên VTV1.

Các địa điểm bệnh nhân 1342 và 1347 mắc COVID-19 đã tới

Thời sự - 04/12/2020 16:03
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo cập nhật những địa điểm về những nơi bệnh nhân 1342, 1347 từng đến tại TP.HCM. Yêu cầu tất cả các khách hàng đến những địa điểm này báo ngay với y tế địa phương, thực hiện cách ly.

Dùng 29 tài khoản thao túng cổ phiếu, một nhà đầu tư bị phạt 600 triệu

Ngân hàng - Lam Thanh - 04/12/2020 16:00
Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt ông Lê Văn Hoan 600 triệu đồng do hành vi thao túng cổ phiếu.

3 chân lý giúp bạn không bao giờ phải chịu thiệt

Giới trẻ - 04/12/2020 15:30
Một người dù hiểu biết đến đâu cũng phải học cách khiêm tốn, không thể phô trương kinh nghiệm và kiến ​​thức của mình một cách tùy tiện. Khiêm tốn, thận trọng là những khả năng thực sự tuyệt vời.

Cựu tuyển thủ Nhật Bản Daisuke Matsui sẽ chơi bóng tại Việt Nam

Thể thao - Đặng Hoàng - 04/12/2020 15:30
Hôm qua, 3.12, Bầu Bình (Trần Hòa Bình) của Sài Gòn FC đã đặt bút ký hợp đồng với Chủ tịch Yokohama FC, ông Kazuhiro Ueo về việc chuyển nhượng cựu tuyển thủ quốc gia Nhật Bản Daisuke Matsui và hôm nay, 4.12 sẽ tổ chức họp báo trực tuyến tại Nhật.

Mỹ thương lượng thả ái nữ của CEO Huawei về Trung Quốc nếu nhận tội

Thế giới - Cẩm Bình - 04/12/2020 14:30
Nguồn tin của Reuters tiết lộ Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra đề nghị với phía Mạnh Vãn Châu rằng sẽ thả bà trở về Trung Quốc nếu nhận tội.

Thủ tướng gửi thông điệp quan trọng tới phiên họp ứng phó COVID-19 của Liên Hợp Quốc

Thời sự - Lam Thanh - 04/12/2020 14:00
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có thông điệp quan trọng gửi tới phiên họp ứng phó với đại dịch COVID-19 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 75 diễn ra tại New York, Mỹ.

Trump làm hàng trăm ngàn người nhập cư và xin tị nạn ở Mỹ khốn đốn, Biden hứa đảo ngược điều này

Thế giới - Nhân Hoàng - 04/12/2020 13:30
Việc Tổng thống Donald Trump thúc đẩy đàn áp nhập cư bất hợp pháp và đại tu hệ thống nhập cư hợp pháp là trọng tâm của chiến dịch tranh cử năm 2016 của đảng Cộng hòa, hiện vẫn nằm vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông ở Nhà Trắng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 04/12/2020