Kích cầu thế nào khi du khách Việt không còn mê giảm giá?

Theo Zing14/01/2021 18:00
Kích cầu thế nào khi du khách Việt không còn mê giảm giá?

Khi xu hướng du lịch của khách hàng thay đổi vì dịch COVID-19, các doanh nghiệp cũng cần làm mới để đáp ứng nhu cầu ngày một cao.

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn còn phức tạp, du lịch nội địa được xem là cứu cánh cho ngành du lịch. Điều này đòi hỏi các tỉnh thành phải liên kết với nhau để tạo ra nhiều sản phẩm mới, những chiến dịch quảng bá quy mô rộng...

Tuy nhiên, nhiều vấn đề còn tồn đọng khiến các liên minh kích cầu chưa thực sự hoàn thiện và hiệu quả. Câu chuyện này đã được đưa ra thảo luận tại diễn đàn "Lữ Hành Việt Nam 2021 - Giải pháp khôi phục và phát triển" tổ chức tại Cát Bà (Hải Phòng) vừa qua.

Các vấn đề của liên minh kích cầu

Tại buổi trao đổi, đại diện các hãng lữ hành lớn nhấn mạnh vấn đề tồn đọng trong các liên minh kích cầu.

Phía Vietravel nhận định việc quan trọng cần làm để phục hồi ngành du lịch sau dịch là đẩy mạnh liên kết liên minh giữa các doanh nghiệp. Từ đó, du khách sẽ được tiếp cận những gói kích cầu thực sự hấp dẫn.

Đại diện đơn vị này nhấn mạnh chương trình kích cầu của các doanh nghiệp vẫn nhỏ lẻ, không tạo được hiệu ứng lan truyền và chính sách giá chưa thực sự hấp dẫn. Điểm mấu chốt của kích cầu là giải quyết vấn đề lượt khách. Do đó, các liên minh cần đem đến chương trình tạo được hiệu ứng lan tỏa cao.

flamingo1.jpg

Nhiều vấn đề tồn đọng trong các liên minh khiến việc kích cầu du lịch chưa thực sự hoàn hảo. Ảnh: Flamingo Redtours.

Quan điểm này cũng tương tự ý kiến của ông Nguyễn Công Hoan, Tổng Giám đốc Flamingo Redtours. Theo vị đại diện này, sự gắn kết giữa các bên chưa cao dẫn tới việc sản phẩm được đưa ra không tối ưu tính hấp dẫn.

"Nòng cốt liên minh kích cầu chủ yếu tập trung vào công ty lữ hành, hàng không mà thiếu sự tham gia từ các cơ quan quản lý điểm đến, nhà cung cấp dịch vụ ở địa phương như nhà hàng, khách sạn, điểm tham quan...", ông Hoan chia sẻ.

Một vấn đề khác được đưa ra thảo luận là thời gian diễn ra kích cầu. Thời gian kích cầu ngắn khiến việc truyền thông, bán sản phẩm tới khách bị hạn chế. Giải pháp được đưa ra là kéo dài chương trình kích cầu, có thể từ 1-2 năm với các giai đoạn.

Giai đoạn đầu, các đơn vị nên kích thích lúc thấp điểm và duy trì khi thị trường đang ổn định. Đến giai đoạn bão hòa, họ cần làm mới, bổ sung ưu đãi để duy trì tính ổn định cho thị trường, điểm đến. Chương trình kích cầu cần được mở rộng với sự liên kết của nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Một vấn đề khác tồn tại trong các liên minh kích cầu là sự thiếu thống nhất. Khi chương trình kích cầu bắt đầu tạo được hiệu ứng, một số nhà cung cấp dịch vụ lại phá cam kết như tăng giá, bổ sung những chương trình hấp dẫn hơn.

Điều này đã phá vỡ trật tự kinh doanh, gây hỗn loạn thị trường, quyền lợi các thành viên không được đảm bảo. Mặt khác, sự lệch pha trong hoạt động xúc tiến cũng khiến việc kích cầu không hiệu quả.

Do đó, để liên minh kích cầu bền vững và hiệu quả, yếu tố then chốt là sự vào cuộc của tất cả các bên như cơ quan quản lý địa phương, nhà cung cấp dịch vụ, công ty lữ hành hay đơn vị truyền thông.

Việc trở thành điểm đến yêu thích, thương hiệu hấp dẫn du khách không phải vấn đề ngày một, ngày hai. Vì vậy, các bên liên quan cần tuân thủ cam kết ban đầu, tránh tình trạng thấy dấu hiệu khả quan đã phá vỡ chính sách.

flamingo2.jpg

Ông Nguyễn Công Hoan nhấn mạnh về vấn đề đảm bảo cam kết giữa các bên tham gia liên minh kích cầu.

Những đơn vị vận chuyển, đặc biệt là hàng không nên có chính sách linh hoạt, lộ trình tăng giá cụ thể và bảo đảm quyền lợi của các công ty du lịch tham gia kích cầu từ đầu. Thời gian khuyến mại cũng cần điều chỉnh, tránh tình trạng quá ngắn khiến truyền thông chưa đủ thấm, lữ hành khó gom khách.

Về phía các công ty lữ hành, họ nên hợp tác và chia sẻ quyền lợi trên nguyên tắc tôn trọng uy tín, thương hiệu, bình đẳng trong ứng xử với khách hàng của nhau. Bên cạnh đó, sự tham gia từ các kênh truyền thông cũng rất quan trọng nhằm đưa chương trình kích cầu đến với du khách.

Đòi hỏi của du khách

Không còn các chuyến bay thương mại đi quốc tế, du khách chỉ có thể lựa chọn du lịch trong nước. Điều này tạo lợi thế lớn cho du lịch nội địa phát triển.

Trong đợt kích cầu đầu tiên do Tổng cục Du lịch phát động, kết quả thu được rất khả quan. Kết quả đến từ các chương trình giảm giá mạnh, tới 50-60%.

Tuy nhiên, chương trình kích cầu lần 2 từ tháng 9.2020 đã bộc lộ nhiều vấn đề khi không còn dư địa để giảm giá.

"Du lịch trong nước là phao cứu sinh của du lịch nội địa. Khi miếng bánh gói gọn trong thị trường nội địa, du khách sẽ khắt khe hơn về sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ. Giảm giá không còn là yếu tố hấp dẫn hàng đầu", ông Hoan cho hay.

Theo đại diện đơn vị này, khách hàng đang muốn tìm những sản phẩm mang tính cá biệt hóa cao, đem lại nhiều giá trị, trải nghiệm thú vị. Các điểm đến cũ cần được làm mới nhằm kích thích nhu cầu du lịch, thu hút khách chi tiêu trở lại nhiều lần.

Để tạo sự thu hút, các doanh nghiệp sẽ cần phải hiểu du khách muốn gì. Về phần này, ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc công ty Hanoitourist, chỉ ra một số yếu tố đang trở thành xu hướng.

Thứ nhất, du lịch bền vững đang lên ngôi sau đại dịch. Du khách có xu hướng chọn những điểm đến ít người, sản phẩm mang tính bền vững cao. Trong tương lai, yêu cầu du lịch có trách nhiệm xuất phát từ khách hàng hứa hẹn trở thành xu thế.

"Các cộng đồng nhỏ sẽ mang vai trò lớn hơn khi khách không còn du lịch ồ ạt vào một số điểm. Do đó, các địa phương cần đa dạng hóa điểm đến, phát triển du lịch cộng đồng và tích cực bảo vệ môi trường. Hiện tại, du khách đi du lịch có chủ đích nhiều hơn là tính thường xuyên. Họ suy nghĩ về cách thức, lý do và dành thời gian nghiên cứu những chương trình du lịch", ông Thắng chia sẻ.

Những chuyến đi ngắn ngày đang được quan tâm nhiều hơn. Việc chuyển đổi số cũng cần chú trọng để đáp ứng thị trường du lịch. Ngoài những vấn đề nêu trên, các doanh nghiệp cũng phải đánh giá lại thị trường du lịch quốc tế, nội địa để cơ cấu phù hợp với xu hướng của khách hàng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Rời Sài Gòn, cặp vợ chồng lên Đà Lạt xây ngôi nhà đẹp như cổ tích

Ngôi nhà cổ tích này là giấc mơ được ấp ủ từ những ngày thơ bé, khi chị Hiền theo mẹ mang dừa khô từ Bến Tre lên Đà Lạt bán.
2

An Giang: Làng du lịch sinh thái Dương Khang Mỹ Luông - Điểm đến mới xứ Cù Lao Ông Chưởng

Chuẩn bị hoàn thành và sẽ đưa vào sử dụng ngày 30.1.2021. Làng du lịch sinh thái Dương Khang Mỹ Luông (H.Chợ Mới - An Giang) được xem là điểm đến hấp dẫn với những trải nghiệm thú vị, sự khám phá lý thú dành cho du khách du xuân Tết Nguyên Đán 2021.
3

Kích cầu thế nào khi du khách Việt không còn mê giảm giá?

Khi xu hướng du lịch của khách hàng thay đổi vì dịch COVID-19, các doanh nghiệp cũng cần làm mới để đáp ứng nhu cầu ngày một cao.
4

Cần Thơ: Nghìn người đến tham quan, chụp ảnh trong con hẻm nhỏ rực sắc xuân

Để tạo cảnh quan cho con hẻm nhỏ trước nhà mình, anh Nhật đặt nông dân trồng hàng ngàn trái bắp Mỹ để làm vật liệu trang trí.
5

Nhà Bát Tràng đoạt giải Best New Private House của Design Awards 2021

Nhà gốm Bát Tràng (Bát Tràng House) – một công trình kiến trúc ở Việt Nam vừa đoạt giải "Ngôi nhà mới tốt nhất - Best New Private House" tại Wallpaper Design Awards 2021 của một tạp chí Anh quốc.

"Choáng ngợp" với những ngôi nhà dát vàng của đại gia Việt

Giữa lúc giá vàng đang ở mức cao trên 55 triệu đồng/lượng thì những ngôi nhà dát vàng của đại gia Việt càng làm tăng thêm sự xa hoa và chứng tỏ độ chịu chơi của chủ nhân.

Xu hướng du lịch 2021: Du khách muốn đi cùng người thân

Theo một khảo sát toàn cầu của một nền tảng đặt du lịch trực truyến, 25% người Việt mong đợi làm những điều quan trọng và tạo ra sự khác biệt, trong khi 23% khác hi vọng được tự do đi du lịch và 23% muốn dành thêm thời gian bên người thân yêu trong năm 2021.

Đường phố TPHCM lung linh trang trí trâu vàng đón Tết Tân Sửu

Gần Tết Tân Sửu 2021, trên đường phố, các trung tâm thương mại tại TPHCM bắt đầu trang trí đón Tết. Hình ảnh mai vàng, hoa đào, bánh chưng, bánh tét,... và những chú trâu vàng cách điệu tạo dáng rất lạ mắt.

Du khách thích thú đưa nhau đi 'săn tuyết' ở Sapa

Băng tuyết đã rơi dày trên các tỉnh miền núi phía Bắc khiến nhiều du khách thích thú đổ xô lên Sapa để "săn tuyết".

17 bức ảnh hơn vạn lời nói chứng minh năm 2020 ngành du lịch thế giới đã bị "đánh gục" như thế nào

Những con tàu du lịch ngừng hoạt động, những công viên giải trí đóng cửa không bóng người, nhà hàng khách sạn ế ẩm, máy bay xếp xó... tất cả làm nên một năm 2020 quá ảm đạm và thê thảm cho ngành du lịch toàn thế giới.

"Ngôi nhà ấm áp" được cải tạo từ chiếc xe Volkswagen T4 Transporter

Một gia đình đến từ Hà Lan đã dành mùa Hè 2020 để cải tạo chiếc xe van cũ của gia đình thành một "ngôi nhà" nhỏ ấm áp.

Văn hóa ẩm thực đường phố Việt - di sản tiềm ẩn?

Ẩm thực đường phố Việt không hề thua kém về những món ngon nếu so sánh với Singapore. Tuy nhiên, cách tổ chức các khu ăn uống và giữ gìn, quảng bá văn hóa ẩm thực của họ tốt hơn chúng ta nhiều.

Ngôi nhà Sài Gòn với mặt tiền siêu hẹp, bước vào bên trong càng ngỡ ngàng hơn vì tiện ích đầy đủ

Yếu điểm về diện tích của ngôi nhà đã được khắc phục một cách tinh tế để biến nó trở thành không gian sống sang trọng, tiện nghi.

Thấy 8 máy bay ném bom hạt nhân và 4 chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát, Đài Loan triển khai tên lửa

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/01/2021 22:30
Cơ quan quốc phòng Đài Loan cho biết 8 máy bay ném bom có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và 4 chiến đấu cơ của Trung Quốc đã tiến vào góc tây nam vùng nhận dạng phòng không hòn đảo hôm 23.1.

Cựu tổng thống Trump nhận đe dọa từ Iran, phía Mỹ lập tức phản ứng

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/01/2021 21:00
Trang web của nhà lãnh đạo tối cao Iran - Ayatollah Ali Khamenei hôm 22.1 đăng ảnh tay golf giống hệt ông Donald Trump dường như đang bị nhắm mục tiêu bởi một máy bay không người lái cùng lời đe dọa trả thù vì Mỹ giết vị tướng hàng đầu Iran - Qassem Soleimani năm ngoái.

Facebook lại gặp lỗi đăng nhập, người dùng thêm phen hoảng hốt

Công nghệ - 23/01/2021 19:30
Sự cố sáng 23/1 khiến nhiều người dùng Facebook lo sợ tài khoản bị hacker tấn công.

Lãnh tụ tối cao Iran đăng ảnh dọa giết Trump, phía Biden bức xúc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 23/01/2021 19:00
Trang web của nhà lãnh đạo tối cao Iran - Ayatollah Ali Khamenei hôm 22.1 đăng ảnh tay golf giống hệt ông Donald Trump dường như đang bị nhắm mục tiêu bởi một máy bay không người lái cùng lời đe dọa trả thù vì Mỹ giết vị tướng hàng đầu Iran - Qassem Soleimani năm ngoái.

Kinh hoàng 'hot boy, hot girl' trên mạng... biến thái khoe hàng

Giới trẻ - 23/01/2021 18:30
Làm quen với anh chàng trên mạng đúng chuẩn "soái ca" của mình, Ngọc tính hôm nào sẽ gặp mặt ngoài đời. Nhưng cô gái chết điếng khi... anh ta tụt quần "khoe hàng" khi đang nói chuyện online.

Biến tướng của tội phạm ‘tín dụng đen’ khi không gian mạng ngày một phát triển

Thời sự - Nhã Thanh - 23/01/2021 18:00
Những kẻ cho vay nặng lãi đã lợi dụng sự phát triển của không gian mạng, để chuyển đổi sang hình thức cho vay qua app.

Nhạc sĩ Trần Tiến tiết lộ về thời 'bốc vác, đánh giày', bị ca sĩ quát mắng

Giải trí - 23/01/2021 17:30
Lúc đó, tôi chưa biết nốt nhạc nào, toàn đi bốc vác, đánh giày cho ca sĩ, bị các ca sĩ quát mắng. Là đứa bé nhất đoàn, tôi bị họ coi thường…", nhạc sĩ Trần Tiến trải lòng.

Chàng trai khuyết tật 'viết' nên điều kỳ diệu từ thân tre

Giới trẻ - 23/01/2021 17:00
Triệu Hồng Hồ Em ở xã Long Điền A (Chợ Mới, An Giang) đã quyết tâm tập luyện để đứng dậy sau nhiều năm nằm liệt giường, tự làm nên những món đồ thủ công từ tre rất tinh xảo, bắt mắt.

Đừng quên những người tỏa sáng khi đóng vai phụ

Điện ảnh - Hà Khanh - 23/01/2021 16:30
Nếu như trong một bộ phim, vai diễn chính thường là trung tâm của câu chuyện thì những nhân vật làm nền, những vai phụ lại là thành tố quan trọng giúp cho tuyến nhân vật chính khuếch đại sự hào nhoáng, bóng bẩy…

Luật sư Kiều Anh Vũ: COVID-19 để lại nhiều bài học quý trong việc giao kết hợp đồng

Kinh tế - Lam Thanh - 23/01/2021 16:00
COVID-19 tác động sâu sắc đến việc thực hiện hợp đồng kinh doanh, thương mại, đồng thời để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá trong vấn đề này.

Cà Mau: Nai rừng bị thủ tiêu như thế nào?

Thời sự - Thanh Hồng - 23/01/2021 15:30
Phát hiện nai rừng từ khu vực bảo tồn nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia (VQG) U Minh Hạ đi lạc đến đất rừng sản xuất của mình, chẳng những không báo cho cơ quan chức năng, những người này còn tổ chức vây bắt, giết thịt, mang đi tiêu thụ.

Cà Mau: Đưa 38 người nhập cảnh trái phép đi cách ly

Thời sự - Nguyệt Danh - 23/01/2021 15:00
Lực lượng chức năng ở Cà Mau vừa phát hiện và đưa đi cách ly 38 người nhập cảnh trái phép từ Malaysia.

Báo Nhật phân tích toan tính của Trung Quốc khi cho phép hải cảnh nổ súng vào tàu nước khác

Thế giới - Anh Tú (theo Nikkei) - 23/01/2021 14:30
Thời điểm thông qua luật - ngay sau lễ nhậm chức của Biden hôm 20.1 - cho thấy Bắc Kinh có mục đích cảnh báo chính quyền mới của Mỹ rằng họ sẽ không lay chuyển lợi ích trên biển của mình.

Khai mạc Ngày hội văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội

Du lịch - Dạ Thảo - 23/01/2021 14:00
Tối 22.1, tại khu vực nhà Bát Giác thuộc không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm, UBND tỉnh Hòa Bình tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình tại Hà Nội với chủ đề "Hòa Bình - Miền sử thi".

Google dọa chặn dịch vụ tại Úc nếu buộc phải trả phí cho báo chí

Công nghệ - Cẩm Bình - 23/01/2021 13:30
Google ngày 22.1 tuyên bố chặn công cụ tìm kiếm của mình tại Úc nếu chính quyền nước này quyết xúc tiến luật buộc các nền tảng công nghệ trả phí cho báo chí.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 23/01/2021