Kế hoạch tăng thuế với người giàu của ông Biden khiến giá bitcoin, ether lao dốc

Nhân Hoàng23/04/2021 13:30
Kế hoạch tăng thuế với người giàu của ông Biden khiến giá bitcoin, ether lao dốc

Tiền điện tử ether đã giảm mạnh từ mức cao kỷ lục và bitcoin cũng giảm hôm 23.4 trong bối cảnh suy đoán rằng kế hoạch tăng thuế trên thặng dư vốn của Tổng thống Joe Biden sẽ hạn chế đầu tư vào tài sản kỹ thuật số.

Thuế trên thặng dư vốn là khoản thuế được đánh giá dựa trên chênh lệch dương giữa giá bán của tài sản và giá mua ban đầu của nó.

Thuế trên thặng dư vốn dài hạn là khoản thuế đánh vào lợi nhuận từ việc bán tài sản nắm giữ trong hơn 1 năm, tỉ lệ là 0%, 15% hoặc 20%, tùy thuộc vào khung thuế.

Thuế trên thặng dư vốn ngắn hạn áp dụng cho các tài sản nắm giữ trong 1 năm hoặc 1 năm và được đánh thuế như thu nhập thông thường.

Sự sụt giảm diễn ra sau khi Tổng thống Biden hôm 22.4 công bố một loạt các thay đổi được đề xuất với thuế thu nhập của Mỹ, bao gồm kế hoạch tăng gần gấp đôi thuế trên thặng dư vốn lên 39,6% với những người kiếm được hơn 1 triệu USD.

Trên các phương tiện truyền thông xã hội xuất hiện các bài đăng rằng kế hoạch này làm tổn thương tiền điện tử và các nhà đầu tư cá nhân phàn nàn về thua lỗ. Dù vậy, nhà giao dịch và nhà phân tích cho biết bitcoin, ether giảm giá có thể là tạm thời trong bối cảnh các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ ngày càng chấp nhận tiền kỹ thuật số như loại tài sản hợp pháp.

Ether giảm hơn 10% xuống mức thấp nhất là 2.140 USD, một ngày sau khi leo lên mức kỷ lục 2.645,97 USD. Ở lần gần nhất, Ether giao dịch ở mức 2.243,95 USD, giảm 6,5%.

Bitcoin cũng suy yếu, giảm 3,62% xuống 49.824,97 USD.

ke-hoach-tang-thue-voi-nguoi-giau-cua-ong-biden-khien-gia-bitcoin-giam.jpg
Giá bitcoin giảm vì kế hoạch tăng thuế với người giàu của ông Biden

Tổng thống Joe Biden sẽ đưa ra kế hoạch tăng thuế với những người Mỹ giàu nhất, bao gồm mức tăng thuế lớn nhất từ ​​trước đến nay với thuế trên thặng dư vốn, để tài trợ khoảng 1.000 tỉ USD cho chăm sóc trẻ em, phổ cập giáo dục mầm non và nghỉ phép có lương cho người lao động, theo Reuters.

Kế hoạch này là một phần trong nỗ lực của Nhà Trắng nhằm cải tổ toàn diện hệ thống thuế của Mỹ để khiến người giàu và các công ty lớn phải trả nhiều tiền hơn, giúp hoàn thành chương trình nghị sự kinh tế đầy tham vọng của ông Biden. Các nguồn tin cho biết trong tuần này, đề xuất kêu gọi tăng mức thuế suất biên cao nhất từ ​​37% lên 39,6% và cũng sẽ tăng gần gấp đôi thuế trên thặng dư vốn lên 39,6% với những người có thu nhập trên 1 triệu USD. Đó sẽ là mức thuế cao nhất với thu nhập từ đầu tư, mà hầu hết được trả bởi những người Mỹ giàu nhất, kể từ những năm 1920. Tỷ lệ này không vượt quá 33,8% trong thời kỳ hậu Thế chiến thứ hai.

Thuế suất biên hay thuế suất cận biên là tỉ lệ thuế phát sinh trên một USD thu nhập tăng thêm. Nói cách khác, thuế suất biên là tỉ lệ phần trăm tính trên đồng USD tiếp theo của thu nhập chịu thuế phải nộp.

Tin tức về đề xuất - vốn là yếu tố quan trọng trong nền tảng chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Biden - đã gây ra sự xáo động mạnh trên Phố Wall, với chỉ số S&P 500 chuẩn (.SPX) giảm 1% vào đầu giờ chiều, mức giảm mạnh nhất trong hơn 1 tháng.

Bất kỳ sự tăng thuế nào như vậy đều cần được thông qua bởi Quốc hội, nơi đảng Dân chủ của ông Biden chiếm đa số hẹp và không có khả năng nhận sự ủng hộ từ đảng Cộng hòa. Cũng không rõ liệu nó có được sự ủng hộ nhất trí của các đảng viên Dân chủ trong Quốc hội hay không, điều này rất cần thiết tại Thượng viện, nơi mỗi đảng nắm giữ 50 ghế.

Các nguồn tin cho biết chi tiết sẽ được công bố vào tuần tới trước khi ông Biden phát biểu trước Quốc hội vào 28.4. Chi tiết của kế hoạch có thể thay đổi trong những ngày tới. Các quan chức Nhà Trắng đang thảo luận về các đợt tăng thuế khác mà cuối cùng có thể được bao gồm như giới hạn các khoản khấu trừ cho những người đóng thuế giàu có hoặc tăng thuế bất động sản, các nguồn tin nói với Reuters.

Ông Biden đã hứa sẽ không tăng thuế với các hộ gia đình có thu nhập dưới 400.000 USD.

Thư ký báo chí Nhà Trắng - Jen Psaki cho biết Tổng thống Biden sẽ thảo luận về "Kế hoạch Gia đình Mỹ" trong bài phát biểu trước Quốc hội nhưng từ chối bình luận về bất kỳ chi tiết nào.

Bà Jen Psaki nói chính quyền vẫn chưa hoàn thành kế hoạch tài trợ nhưng nhấn mạnh quyết tâm của ông Biden trong việc khiến những người giàu có và các công ty trả tiền cho các chương trình mới.

"Quan điểm của ông ấy là điều đó nên dựa trên sự hỗ trợ của những người Mỹ giàu nhất có thể và các tập đoàn, doanh nghiệp có đủ khả năng chi trả", bà Jen Psaki nói.

Thư ký báo chí Nhà Trắng cho hay Biden và nhóm kinh tế của ông không tin rằng các biện pháp này sẽ có tác động tiêu cực đến đầu tư vào Mỹ.

Kế hoạch mới của ông Biden, có khả năng tạo ra khoảng 1.000 tỉ USD, được đưa ra sau một đề xuất việc làm và cơ sở hạ tầng trị giá 2.300 tỉ USD đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các đảng viên Cộng hòa. Nhìn chung, họ ủng hộ việc cấp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng nhưng phản đối việc ông Biden đưa các ưu tiên như mở rộng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi và yêu cầu công ty Mỹ trả tiền.

Việc tăng thuế với những người giàu có thể làm đảng Cộng hòa khó chống lại kế hoạch cơ sở hạ tầng mới của ông Biden, buộc đảng Dân chủ phải xem xét thúc đẩy nó thông qua Quốc hội bằng cách sử dụng một cuộc bỏ phiếu ngân sách đảng được gọi là hòa giải.

Thượng nghị sĩ Joe Manchin, đảng viên Dân chủ ôn hòa từ Tây Virginia, gần đây cho biết ông cảnh giác với việc mở rộng việc sử dụng hòa giải.

Steve Chiavarone, nhà quản lý danh mục đầu tư và chiến lược gia cổ phiếu tại Federated Hermes, nói đề xuất của ông Biden nên được coi là chiến thuật đàm phán tích cực.

Những người giàu Mỹ có thể phải đối mặt với thuế trên thặng dư vốn liên bang tổng thể là 43,4%, bao gồm cả thuế đầu tư ròng 3,8% với những cá nhân có thu nhập từ 200.000 USD trở lên (250.000 USD với người kết hôn nộp chung). Khoản thuế 3,8% này là nhằm đáp ứng chương trình chăm sóc y tế Obamacare.

Hiện tại, những người kiếm được hơn 200.000 USD phải trả thuế trên thặng dư vốn khoảng 23,8%, bao gồm cả thuế đầu tư ròng Obamacare được quy định như một phần của luật đó. Trong năm 2021, mức thuế biên cao nhất vẫn là 37% với những người nộp thuế đơn lẻ có thu nhập lớn hơn 523.600 USD và 628.300 USD với các cặp vợ chồng đã kết hôn nộp hồ sơ chung.

Erica York, nhà kinh tế tại Tax Foundation, cho biết đề xuất này sẽ đưa thuế trên thặng dư vốn của Mỹ lên đầu bảng xếp hạng toàn cầu. Thuế trên thặng dư vốn trung bình ở châu Âu là khoảng 19,3%, tỷ lệ cao nhất là ở Đan Mạch (42%), Pháp và Phần Lan là 34%.

Với cư dân của một số bang và thành phố đánh giá mức thuế trên thặng dư vốn của chính họ, kế hoạch của ông Biden sẽ đẩy tổng tỷ lệ thuế trên thặng dư vốn lên hơn 50%, Erica York nói. Tỷ lệ sẽ tăng lên 56,7% ở California, 68,2% ở thành phố New York và 57,3% tại Portland (thành phố thuộc bang , Oregon).


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thái Lan và Việt Nam gia nhập Hiệp hội PRCA

Là một phần của PRCA Đông Nam Á, Việt Nam và Thái Lan sẽ gia nhập hiệp hội PR lớn nhất thế giới nhằm tiếp cận một loạt các dịch vụ, thông tin chuyên ngành.
2

Thanh tra Chính phủ điểm danh hàng loạt sai phạm về quản lý đất công tại TP.HCM

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường với khu công nghiệp, khu đô thị; việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP.HCM.
3

Bắt lô đông trùng hạ thảo VIP lớn nhất từ trước đến nay không rõ nguồn gốc

Lực lượng quản lý thị trường vừa bắt giữ lô đông trùng hạ thảo Tây tạng không rõ nguồn gốc lớn nhất từ trước đến nay tại Hà Nội.
4

EVN nói gì khi tiền điện cứ tăng vọt vào mùa nắng nóng?

Câu chuyện tiền điền tăng vọt bất thường luôn là câu hỏi được dư luận quan tâm mỗi khi mùa nắng nóng kéo về ở khu vực miền Bắc.

TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư 2 dự án hơn 12.000 tỉ đồng

Sáng nay 22.4, tại kỳ họp thứ 25, khóa 9, HĐND TP.HCM đã thông qua chủ trương đầu tư 2 dự án có tổng mức vốn thực hiện lên đến hơn 12.000 tỉ đồng.

Úc chi hơn 700 tỉ giúp Việt Nam phân phối vắc xin COVID-19

Chương trình này nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu tới cuối năm 2022 sẽ tiêm chủng được cho 20% dân số trong diện ưu tiên và tạo cơ sở cần thiết khi triển khai tiêm vắc xin trên phạm vi toàn quốc.

Nợ xấu có xu hướng tăng lên do COVID-19, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nói gì?

Nghị quyết số 42 của Quốc hội, việc xử lý nợ xấu có tiến triển và kết quả tốt, tuy nhiên do tác động của đại dịch nên nợ xấu có xu hướng tăng lên.

Nhiều người sập bẫy kẻ lừa đảo chào bán combo du lịch giá rẻ bất ngờ

Lợi dụng nhu cầu đi du lịch của người dân tăng vọt trong kỳ nghỉ lễ 30.4 - 1.5 sắp tới và chính sách kích cầu du lịch để phục hồi kinh tế từ ảnh hưởng của COVID-19, nhiều kẻ đã tung các gói với giá rẻ giật mình để lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Người Úc đổ xô đi mua nhà, cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt

Trong bối cảnh nhiều người Úc đổ xô đi mua nhà thì các mặt hàng vật liệu xây dựng, sản phẩm nội thất, ngoại thất... của Việt Nam có cơ hội lớn xuất khẩu sang thị trường này.

Giá bitcoin giảm sốc đến 14% do đâu?

Bitcoin, tiền điện tử giá trị nhất thế giới, đã giảm tới 14% xuống 51.541 USD hôm 18.4, đảo ngược hầu hết các mức tăng lớn mà nó đã đạt được trong tuần qua.

Mận hậu đầu mùa giảm giá mạnh vẫn đắt hơn thịt lợn, người tiêu dùng không thiết tha

Dịch COVID-19 khiến sức mua của người tiêu dùng giảm mạnh nên giá giá mận hậu đầu mùa năm nay cũng giảm chưa từng có, chỉ bằng 1/3 mọi năm.

Những yếu tố giúp kinh tế Việt Nam 2021 có cơ hội tăng trưởng nhanh trở lại

Theo Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), kinh tế Việt Nam năm 2021 có cơ hội tăng trưởng nhanh trở lại.

Vì sao Mỹ tăng gấp 3 lần số vắc xin tặng Đài Loan lên 2,5 triệu liều Morderna?

Công nghệ - Nhân Hoàng - 19/06/2021 23:30
Một quan chức chính quyền cấp cao nói với Reuters rằng Mỹ sẽ chuyển 2,5 triệu liều vắc xin COVID-19 tới Đài Loan, nhiều hơn gấp 3 lần số định phân bổ cho hòn đảo này, nơi đang phải đối mặt với áp lực chính trị và quân sự ngày càng tăng từ Trung Quốc.

HLV Đức: Ronaldo có thể làm nhiều điều hơn là di chuyển các chai Coca-Cola

Thể thao - Nhân Hoàng - 19/06/2021 23:15
Cristiano Ronaldo có thể làm nhiều điều hơn là di chuyển các chai Coca-Cola", HLV đội tuyển Đức - Joachim Low cảnh báo các học trò trước cuộc đụng độ với đội tuyển Bồ Đào Nha tối 19.6 ở EURO 2020.

34 phụ nữ Thái, Mỹ, Vương quốc Anh kiện công ty mẹ Pornhub trục lợi từ các video bị lạm dụng tình dục

Thế giới - Nhân Hoàng - 19/06/2021 23:00
34 phụ nữ kiện MindGeek, công ty mẹ của Pornhub, với cáo buộc cố tình trục lợi từ các video được tải lên mà không có sự đồng ý của họ.

EVN nói gì khi tiền điện cứ tăng vọt vào mùa nắng nóng?

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 19/06/2021 22:30
Câu chuyện tiền điền tăng vọt bất thường luôn là câu hỏi được dư luận quan tâm mỗi khi mùa nắng nóng kéo về ở khu vực miền Bắc.

Rộ chiêu lừa tiêm vắc xin COVID-19 để chiếm đoạt tiền qua tài khoản

Thời sự - Tuyết Nhung - 19/06/2021 22:00
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều ngân hàng gần đây liên tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo dùng vắc xin COVID-19 để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tiểu Điềm - Chị em song sinh của Cảnh Điềm mỹ nhân Bắc Kinh bị chê bai

Giải trí - 19/06/2021 21:30
Nữ diễn viên người Trung Quốc - Cảnh Điềm (32 tuổi) đã vừa tìm ra một giải pháp cho việc nhận được quá nhiều lời mời tham dự sự kiện cả ở trong và ngoài nước.

Biểu hiện của một người càng lớn tuổi càng có phúc có tài: 'Thần thái ngoại hình'

Giới trẻ - 19/06/2021 21:00
Những gì bạn đã nói và làm trong nửa đầu cuộc đời, những gì bạn đã học được, đã trải qua, tất cả trong vô hình đều góp phần trở thành thứ thay đổi ngoại hình của bạn.

Tối 19.6 VN có thêm 102 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 31 ca

Thời sự - P.V - 19/06/2021 20:45
Tối 19.6 có thêm 102 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 308 ca. Có 321 ca khỏi bệnh.

Dân Trung Quốc phẫn nộ vì triển lãm phụ nữ “từ đẹp nhất đến xấu nhất”

Thế giới - Nhật Hạ - 19/06/2021 20:30
Một phòng trưng bày ở Thượng Hải, Trung Quốc đã phải lên tiếng xin lỗi vì một đoạn video dài 7 giờ có quay cảnh những người phụ nữ đang đi và sắp xếp họ "từ đẹp nhất đến xấu nhất.

TP.HCM ngưng các chợ tự phát, dừng toàn bộ xe công nghệ, taxi, buýt

Thời sự - 19/06/2021 20:23
TP.HCM sẽ ngưng hoạt động của các chợ tự phát, riêng các chợ truyền thống sẽ giao Sở Công thương hướng dẫn các quận huyện áp dụng các biện pháp giãn cách để đảm bảo an toàn.

Giải bóng đá Copa America ở nơi nhiều ca chết vì COVID-19 thứ 2 thế giới, 5/10 đội có người mắc bệnh

Thể thao - Nhân Hoàng - 19/06/2021 20:00
Chính phủ Brazil đã xác nhận sự gia tăng số ca mắc COVID-19 liên quan đến giải bóng đá Copa America 2021.

Những tuyệt tác nhà lơ lửng trên cây đẹp tới mức khó tin

Du lịch - 19/06/2021 19:30
Những ngôi nhà trên cây tuyệt vời nhất thế giới không chỉ làm mê mẩn những em nhỏ mà ngay cả người lớn cũng muốn được ở trong đó để trải nghiệm những cảm giác thú vị.

TP.HCM nhắn tin để người dân thu xếp đi tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - Tú Viên - 19/06/2021 19:00
Sở Y tế TP.HCM còn nhắc người dân nhớ khai báo y tế điện tử trước khi đến điểm tiêm vắc-xin trong vòng 24 giờ.

Bệnh viện đa khoa Đức Giang đón bệnh nhân trở lại, CDC Hà Nội phát thông báo tìm người

Thời sự - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 19/06/2021 18:45
Sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã làm xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ nhân viên, người bệnh và người nhà bệnh nhân, đều cho kết quả âm tính.

TP.HCM: Phong tỏa 3 khu phố ở quận Bình Tân để chống dịch COVID-19

Thời sự - Hồ Quang - 19/06/2021 18:40
Do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra rất phức tạp tại 3 khu phố ở phường An Lạc, quận Bình Tân, UBND TP.HCM quyết định cho phong tỏa cả 3 khu phố trên để phòng chống dịch COVID-19.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 20/06/2021