Hướng dẫn nâng cấp máy tính lên Windows 11 hoàn toàn miễn phí

06/10/2021 17:30
Hướng dẫn nâng cấp máy tính lên Windows 11 hoàn toàn miễn phí

Microsoft đã chính thức phát hành phiên bản Windows 11 mới nhất đến người dùng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức nâng cấp máy tính chạy Windows 10 lên phiên bản 11 hoàn toàn miễn phí.

Sau ít tháng được phát hành dưới dạng bản thử nghiệm dành cho các nhà phát triển, Microsoft đã chính thức phát hành Windows 11 đến tay người dùng, với nhiều sự cải tiến cả về giao diện, tính năng lẫn hiệu suất hoạt động.

Windows 11 đã chính thức đến tay người dùng sau vài tháng thử nghiệm.

Windows 11 đã chính thức đến tay người dùng sau vài tháng thử nghiệm.

Hiện tại, người dùng Windows 10, với máy tính đáp ứng đầy đủ các thông số về cấu hình phần cứng, đã có thể nâng cấp lên Windows 11 hoàn toàn miễn phí. Trong trường hợp muốn trải nghiệm các tính năng mới của Windows 11, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Lưu ý: quá trình nâng cấp từ Windows 10 lên 11 không làm ảnh hưởng đến các dữ liệu và phần mềm sẵn có trên máy tính. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên sao lưu các dữ liệu quan trọng đang có trên ổ đĩa C của máy tính (là phân vùng ổ đĩa chứa hệ điều hành Windows).

Kiểm tra máy tính có đủ điều kiện để sử dụng Windows 11 hay không

Để có thể sử dụng Windows 11, máy tính cần phải được trang bị bộ vi xử lý tối thiểu 2 lõi, với xung nhịp tối thiểu 1GHz, tương thích 64-bit, bộ nhớ RAM tối thiểu 4GB, ổ cứng tối thiểu 64GB, màn hình ít nhất kích thước 9-inch với độ phân giải HD 720p.

Ngoài ra, Windows 11 cũng yêu cầu máy tính được trang bị chip bảo mật Trusted Platform Module 2.0 (TPM), được thiết kế để lưu trữ thông tin đăng nhập của người dùng, nhằm tăng tính bảo mật cho Windows 11. Phần lớn máy tính hay laptop thế hệ mới, được mua trong thời gian gần đây đều đã được trang bị TPM 2.0, nhưng không phải board mạch chủ máy tính nào cũng được trang bị chip TPM hoặc chip này được kích hoạt sẵn.

Ngoài ra, để sử dụng được Windows 11, máy tính của người dùng cần phải được trang bị vi xử lý đồ họa tương thích DirectX 12 trở lên với driver WDDM 2.0 (Windows Display Driver Model).

Nhìn chung, so với các phiên bản Windows trước đây, Microsoft đòi hỏi khá nhiều điều kiện để máy tính có thể cài đặt và sử dụng Windows 11.

Để kiểm tra xem máy tính của bạn có thể tương thích và hỗ trợ nâng cấp lên Windows 11 hay không, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của phần mềm với tên gọi PC Health Check. Đây là phần mềm miễn phí do Microsoft phát hành, cho phép người dùng kiểm tra tính tương thích máy tính của mình với phiên bản Windows 11.

Download PC Health Check miễn phí tại đây. Sau khi download, cài đặt và kích hoạt phần mềm, bạn nhấn vào nút "Kiểm tra ngay" để phần mềm kiểm tra tính tương thích của máy tính với Windows 11.

Hướng dẫn nâng cấp máy tính chạy Windows 10 lên 11 hoàn toàn miễn phí - 2

Chờ trong giây lát để quá trình kiểm tra hoàn tất. Nếu xuất hiện hộp thoại thông báo "PC này đáp ứng các yêu cầu của Windows 11", nghĩa là máy tính của bạn đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu để cài đặt và sử dụng Windows 11.

Hướng dẫn nâng cấp máy tính chạy Windows 10 lên 11 hoàn toàn miễn phí - 3

Ngược lại, nếu xuất hiện hộp thoại "PC này không thể chạy Windows 11", nghĩa là máy tính không tương thích và không đáp ứng được các yêu cầu để cài đặt Windows 11.

Hướng dẫn nâng cấp máy tính chạy Windows 10 lên Windows 11 hoàn toàn miễn phí

Sau khi đã kiểm tra để đảm bảo máy tính đáp ứng đủ yêu cầu để sử dụng Windows 11, bạn thực hiện theo các bước dưới đây để tiến hành nâng cấp máy tính chạy Windows 10 lên phiên bản 11.

- Nhấn nút "Start Menu" trên Windows 10, chọn mục "Cài đặt" (Settings), chọn tiếp mục "Cập nhật và Bảo mật" tại cửa sổ hiện ra.

Hướng dẫn nâng cấp máy tính chạy Windows 10 lên 11 hoàn toàn miễn phí - 4

- Chọn tiếp "Windows Update" từ danh sách menu bên trái, sau đó nhấn nút "Check for updates" (Kiểm tra cập nhật) để Windows 10 tiến hành xem đã có bản cập nhật Windows 11 cho máy tính của bạn hay chưa.

Nếu bản cập nhật Windows 11 sẵn có cho máy tính của bạn, tùy chọn "Tải xuống và cài đặt" (Download and Install) sẽ được xuất hiện, bạn chỉ việc nhấn vào nút này để bắt đầu quá trình nâng cấp Windows 10 lên Windows 11.

Hướng dẫn nâng cấp máy tính chạy Windows 10 lên 11 hoàn toàn miễn phí - 5

Sau khi quá trình nâng cấp lên Windows 11 kết thúc, bạn cần phải khởi động lại máy tính của mình. Sau khi khởi động, giao diện cài đặt Windows 11 sẽ xuất hiện, bạn chỉ việc thực hiện theo các yêu cầu của quá trình này để hoàn tất các bước cài đặt Windows 11 lên máy tính của mình.

Hướng dẫn nâng cấp máy tính chạy Windows 10 lên 11 hoàn toàn miễn phí - 6

Sau một vài lần khởi động lại trong quá trình cài đặt, máy tính của bạn đã được nâng cấp lên Windows 11, với các tính năng và giao diện hoàn toàn mới.

Như vậy, bạn đã hoàn tất các bước để nâng cấp và cài đặt máy tính của mình lên Windows 11 phiên bản chính thức, giúp có được những trải nghiệm sớm nhất đối với hệ điều hành Windows thế hệ mới mà Microsoft vừa trình làng.

Lưu ý: Với Windows 11, Microsoft cho biết hãng sẽ có phương thức phát hành theo từng giai đoạn, do vậy, nhiều khả năng bạn vẫn chưa thể nhận được bản nâng cấp Windows 11 mới nhất. Trong trường hợp này, hãy thường xuyên kiểm tra để biết được máy tính đã nhận được bản nâng cấp Windows 11 hay chưa. Người dùng cũng cần phải tiến hành toàn bộ các bản cập nhật Windows 10 mà Microsoft đã phát hành trước khi tiến hành nâng cấp lên Windows 11.

Quang Huy

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Microsoft phát hành Windows 11 đến người dùng

Microsoft đã chính thức phát hành Windows 11 mới nhất, với nhiều sự thay đổi về giao diện và tính năng so với Windows 10 trước đây.
2

Zalo trên máy tính bị lỗi, gửi tin nhắn rất chậm

Theo phản hồi từ người dùng, tình trạng này chỉ xảy ra với ứng dụng Zalo trên máy tính. Trong khi đó, phiên bản trên điện thoại vẫn hoạt động bình thường.
3

Hướng dẫn nâng cấp máy tính lên Windows 11 hoàn toàn miễn phí

Microsoft đã chính thức phát hành phiên bản Windows 11 mới nhất đến người dùng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức nâng cấp máy tính chạy Windows 10 lên phiên bản 11 hoàn toàn miễn phí.
4

Windows 11 loại bỏ phần lớn ứng dụng được cài sẵn như trên Windows 10, cải thiện hiệu suất

Nhiều người lắc đầu ngán ngẩm khi nhìn vào tất cả ứng dụng được cài đặt sẵn trên Windows 10. Microsoft dường như cũng nhận ra điều này và được cho là sẽ loại bỏ phần lớn ứng dụng đó khỏi Windows 11.
5

Trở về Windows 10 sau 7 ngày "cố tình" lên Windows 11: Xin lỗi Microsoft, tôi đã sai rồi!

Chỉ sau khoảng thời gian 7 ngày ngắn ngủi trải nghiệm Windows 11 với công việc văn phòng thì tôi đã quay về với Windows 10 mà không một chút tiếc nuối.

Microsoft phát hành Windows 11 đến người dùng

Microsoft đã chính thức phát hành Windows 11 mới nhất, với nhiều sự thay đổi về giao diện và tính năng so với Windows 10 trước đây.

Windows 11 loại bỏ phần lớn ứng dụng được cài sẵn như trên Windows 10, cải thiện hiệu suất

Nhiều người lắc đầu ngán ngẩm khi nhìn vào tất cả ứng dụng được cài đặt sẵn trên Windows 10. Microsoft dường như cũng nhận ra điều này và được cho là sẽ loại bỏ phần lớn ứng dụng đó khỏi Windows 11.

Cảnh báo việc tấn công người dùng Microsoft Office trên Windows

Microsoft cảnh báo về một lỗ hổng zero-day ảnh hưởng đến Windows đã bị khai thác trong thực tế.

Hướng dẫn dọn rác trên ổ cứng để giúp máy tính hoạt động "mượt" hơn

Dọn dẹp các file rác trên ổ cứng không chỉ giúp thu hồi dung lượng lưu trữ bị lãng phí, mà còn giúp Windows hoạt động nhẹ nhàng và mượt hơn vì không tốn nhiều thời gian để truy xuất dữ liệu.

Nhiều địa phương triển khai chuyển đổi địa chỉ internet độc lập IPv6

Trong 6 tháng đầu năm 2021, nhiều địa phương đã ban hành kế hoạch chuyển đổi IPv6.

10 phần mềm độc hại được cảnh báo trong 5 tháng đầu năm 2021

10 phần mềm độc hại đã được phát hiện và cảnh báo vô cùng nguy hiểm trong 5 tháng đầu năm 2021 trên hệ điều hành của Windows bởi các chuyên gia bảo mật hàng đầu thế giới.

Thủ thuật giúp chuyển đổi định dạng và chỉnh sửa file PDF dễ dàng

Phần mềm chuyên nghiệp dưới đây sẽ giúp bạn chuyển đổi định dạng, chỉnh sửa nội dung hay xử lý file PDF một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Hướng dẫn nâng cấp máy tính chạy Windows 7 lên 10 hoàn toàn miễn phí

Sau một thời gian tạm ngưng hỗ trợ, hiện tại Microsoft đã tiếp tục cho phép người dùng tiếp tục nâng cấp miễn phí lên phiên bản Windows 10.

Đây thôn Vĩ Dạ - Huế đẹp buồn trong mối tình khắc khoải

Sách - 16/10/2021 18:00
Đây thôn Vĩ Dạ" có thể coi là kiệt tác của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Bài thơ không chỉ là bức tranh đẹp về cảnh sắc, con người xứ Huế mà còn khiến người đọc thổn thức vì mối tình lãng mạn, day dứt.

EU xét duyệt thuốc Evusheld điều trị COVID-19

Thế giới - Thanh Niên - 16/10/2021 17:30
Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) vừa bắt đầu quá trình xét duyệt thời gian thực đối với loại thuốc kháng thể điều trị bệnh COVID-19 của AstraZeneca.

Báo Hàn đăng tải những lùm xùm liên quan đến hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Việt

Giải trí - Minh An - 16/10/2021 17:00
Tờ Asean Daily News của Hàn Quốc hôm 15.10 đã nhắc đến một số nghệ sĩ Việt với những "ồn ào" liên quan đến hoạt động từ thiện.

MV Easy on me của Adele đạt 10 triệu view sau 5 tiếng ra mắt

Giải trí - 16/10/2021 16:30
Hôm nay 15/10, đĩa đơn đầu tiên trong album "30" mang tên "Easy On Me" đánh dấu sự trở lại của Adele với sự nghiệp ca hát sau 6 năm nghỉ ngơi đã chính thức được trình làng.

Hình ảnh chó robot gắn súng trường khiến dân mạng hoang mang

Khoa học - 16/10/2021 16:00
Hình ảnh chó robot được gắn súng trường tự động đã khiến nhiều cư dân mạng phải sốc, khi robot được kết hợp với những loại vũ khí chết chóc.

Squid game gây sốt toàn cầu nhưng không thể phát hành chính thức ở Trung Quốc?

Điện ảnh - 16/10/2021 15:30
Bất chấp thành công toàn cầu của "Squid Game" với hơn 111 triệu người dùng xem trên nền tảng Netflix, không có nền tảng trực tuyến hoặc đài truyền hình Trung Quốc nào dám nhận bản quyền phân phối trong nước.

Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - Tú Viên - 16/10/2021 15:30
Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.

Nước tại vùng vịnh Jakarta (Indonesia) có hàm lượng paracetamol cao

Khoa học - Cẩm Bình - 16/10/2021 15:00
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hàm lượng paracetamol của nước tại vùng vịnh Jakarta ở mức rất cao, làm dấy lên lo ngại về tác động đến con người và sinh vật biển.

Nghệ An và những nhân tài: Doanh nhân lẫn Quán quân Olympia đủ cả, ai cũng giỏi và thành công

Giới trẻ - 16/10/2021 14:30
Nghệ An - vùng đất của những cái tên xuất sắc ở nhiều lĩnh vực khiến người khác phải nể phục.

Điều gì sẽ xảy ra ở Olympic Mùa đông Bắc Kinh khi Trung Quốc duy trì Zero COVID-19?

Thể thao - Sơn Vân/ảnh: AFP - 16/10/2021 14:00
Bắc Kinh, nơi diễn ra Thế vận hội Mùa đông 2022, đang tổ chức một loạt các sự kiện thử nghiệm - cung cấp cho bạn một hương vị mạnh mẽ về cuộc chơi sẽ như thế nào và các biện pháp về COVID-19 sẽ được áp dụng.

TP.HCM bắt đầu tiêm vắc xin Sputnik V từ hôm nay

Thời sự - 16/10/2021 13:30
TP Thủ Đức (TPHCM) sẽ bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V cho người dân tại 3 địa điểm, từ hôm nay (16/10).

Tấn công mã độc tống tiền tại Việt Nam tăng gần 200%

Công nghệ - Thu Anh - 16/10/2021 13:00
Theo báo cáo của Google, mã độc tống tiền tăng gần 200% so với thời điểm ban đầu tại Việt Nam.

Quảng Bình đón khách du lịch ngoài tỉnh sau dịch COVID-19

Du lịch - Thu Anh (tổng hợp) - 16/10/2021 12:30
Quá trình đón tiếp du khách đến với Quảng Bình được tuân thủ theo các điều kiện, quy định của Bộ Y tế và quy định của Chính phủ.

Bỏ smartphone đi, luyện 7 thói quen sau để thông minh, kiếm tiền nhiều hơn

Giới trẻ - 16/10/2021 12:00
Khả năng học hỏi có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất bạn có thể có. Thật không may, kỹ năng cần thiết này hiếm được dạy hay truyền đạt lại một cách hệ thống thay vào đó là những mảnh ghép khá rời rạc.

Giám đốc Sở Y tế: TP.HCM đang ở 'vùng cam' dịch bệnh Covid-19

Thời sự - 16/10/2021 11:00
Phó Giáo sư Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế cho biết hiện nay TPHCM đang ở vùng cam về cấp độ dịch bệnh Covid-19, nhưng có thể chỉ một vài ngày nữa sẽ chuyển sang vùng vàng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 16/10/2021