Hướng dẫn dọn rác trên ổ cứng để giúp máy tính hoạt động "mượt" hơn

02/09/2021 10:00
Hướng dẫn dọn rác trên ổ cứng để giúp máy tính hoạt động "mượt" hơn

Dọn dẹp các file rác trên ổ cứng không chỉ giúp thu hồi dung lượng lưu trữ bị lãng phí, mà còn giúp Windows hoạt động nhẹ nhàng và mượt hơn vì không tốn nhiều thời gian để truy xuất dữ liệu.

Trong quá trình sử dụng, các phần mềm trên Windows sẽ tự động tạo ra những file tạm để sử dụng, tuy nhiên vì nhiều lý do, những file tạm này lại không bị xóa đi. Bên cạnh đó, quá trình duyệt web, cài đặt hoặc gỡ bỏ phần mềm… cũng để lại nhiều file tạm này, biến chúng trở thành những file rác trên ổ cứng máy tính.

Theo thời gian, số lượng file rác trên ổ cứng máy tính ngày càng nhiều, làm lãng phí dung lượng lưu trữ trên ổ cứng, làm cho ổ cứng trở nên lộn xộn và ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống.

Việc dọn dẹp file rác trên máy tính không chỉ giúp thu hồi dung lượng lưu trữ trên ổ cứng, mà còn để giúp máy tính hoạt động nhẹ nhàng hơn.

Hiện có rất nhiều phần mềm khác nhau với chức năng dọn dẹp file rác trên ổ cứng, trong đó Gilisoft Free Disk Cleaner là một trong những phần mềm được đánh giá cao. Ưu điểm lớn nhất của phần mềm là miễn phí, có dung lượng rất nhỏ và hoạt động nhẹ nhàng, phù hợp trên cả những máy tính có cấu hình yếu.

Bạn đọc có thể download phần mềm miễn phí tại đây .

Lưu ý: nếu đang sử dụng các phiên bản Windows cũ (như Windows XP/7), trong quá trình cài đặt, phần mềm sẽ hiển thị hộp thoại đề nghị người dùng cài đặt thêm thanh toolbar kèm theo (như hình minh họa bên dưới), bạn đánh dấu để bỏ qua để không cài đặt thêm thanh toolbar này.

Hướng dẫn dọn rác trên ổ cứng để giúp máy tính hoạt động mượt hơn - 1

Sau khi hoàn tất cài đặt, kích hoạt để sử dụng phần mềm. Giao diện của Free Disk Cleaner khá đơn giản. trên đó liệt kê toàn bộ các phân vùng đang có trên ổ cứng của hệ thống, bao gồm cả phân vùng của USB, ổ đĩa gắn ngoài…

Hướng dẫn dọn rác trên ổ cứng để giúp máy tính hoạt động mượt hơn - 2

Để sử dụng phần mềm nhằm dọn rác trên Windows, bạn đánh dấu vào những phân vùng ổ cứng cần dọn dẹp, sau đó nhấn nút "Scan", phần mềm sẽ bắt đầu quá trình quét và tìm ra những file rác, file tạm, những file không cần thiết… đang chiếm dụng trên ổ cứng của máy tính.

Hướng dẫn dọn rác trên ổ cứng để giúp máy tính hoạt động mượt hơn - 3

Bạn nên chọn và phân tích từng phân vùng ổ cứng để quá trình quét diễn ra được nhanh hơn.

Sau khi hoàn tất quá trình này, danh sách những file rác và tổng dung lượng của chúng sẽ được liệt kê đầy đủ. Từ đây, bạn có thể nhấn nút "Clean" để bắt đầu dọn dẹp và xóa những file rác này, hoặc nhấn nút "Return" để bỏ qua và quay lại giao diện ban đầu và thực hiện lại với một phân vùng khác.

 Ngoài chức năng dọn dẹp file rác, Gilisoft Free Disk Cleaner còn cho phép người dùng phân tích các phân vùng ổ cứng để biết được hiện trạng lưu trữ của các phân vùng, chẳng hạn như tổng số file đang có trên ổ cứng, phân loại các nhóm file (file ảnh, file video, file tài liệu), tổng dung lượng file rác hiện có trên phân vùng…

Để sử dụng chức năng này, bạn chọn tab "Disk Analyzer" trên giao diện chính của phần mềm, chọn phân vùng cần phân tích rồi nhấn nút "Start Analysis".

Hướng dẫn dọn rác trên ổ cứng để giúp máy tính hoạt động mượt hơn - 4

Thông tin chi tiết về các loại file trên phân vùng sẽ được liệt kê một cách đầy đủ và chi tiết. Bạn cũng có thể biết được những file nào có dung lượng lớn nhất và chiếm dụng nhiều trên phân vùng ổ cứng để có thể xóa đi nếu không cần sử dụng, nhằm tiết kiệm dung lượng lưu trữ.

Hướng dẫn dọn rác trên ổ cứng để giúp máy tính hoạt động mượt hơn - 5

Với sự trợ giúp của GiliSoft Free Disk Cleaner, bạn có thể dễ dàng xóa bỏ những file tạm, file rác không còn cần sử dụng đến nhằm tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên ổ cứng. Ngoài ra, việc này cũng sẽ giúp máy tính hoạt động nhẹ nhàng và mượt hơn vì không còn tốn nhiều thời gian truy xuất dữ liệu như trước đây.

Quang Huy


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nhiều địa phương triển khai chuyển đổi địa chỉ internet độc lập IPv6

Trong 6 tháng đầu năm 2021, nhiều địa phương đã ban hành kế hoạch chuyển đổi IPv6.

10 phần mềm độc hại được cảnh báo trong 5 tháng đầu năm 2021

10 phần mềm độc hại đã được phát hiện và cảnh báo vô cùng nguy hiểm trong 5 tháng đầu năm 2021 trên hệ điều hành của Windows bởi các chuyên gia bảo mật hàng đầu thế giới.

Thủ thuật giúp chuyển đổi định dạng và chỉnh sửa file PDF dễ dàng

Phần mềm chuyên nghiệp dưới đây sẽ giúp bạn chuyển đổi định dạng, chỉnh sửa nội dung hay xử lý file PDF một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Hướng dẫn nâng cấp máy tính chạy Windows 7 lên 10 hoàn toàn miễn phí

Sau một thời gian tạm ngưng hỗ trợ, hiện tại Microsoft đã tiếp tục cho phép người dùng tiếp tục nâng cấp miễn phí lên phiên bản Windows 10.

Loại tiền điện tử mới khiến giá bán ổ cứng máy tính tăng mạnh

Không chỉ khiến giá bán của card đồ họa và vi xử lý máy tính tăng mạnh, giờ đây, "dân cày" tiền điện tử cũng khiến cho giá bán của các loại ổ cứng máy tính (HDD và SSD) bị đẩy lên cao.

Google Drive - Cách tăng dung lượng lưu trữ của ổ cứng máy tính hoàn toàn miễn phí

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn biến Google Drive thành một phân vùng ổ cứng trên máy tính, giúp mở rộng thêm dung lượng để lưu trữ các dữ liệu quan trọng.

Các nhà cung cấp cho Apple ngừng sản xuất vì Trung Quốc hạn chế dùng điện, gây thiếu hụt iPhone 13

Thế giới - Sơn Vân - 27/09/2021 23:30
Các nhà sản xuất đang cảnh báo sự gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng ở Trung Quốc sẽ tạo ra sự tàn phá trong chuỗi cung ứng công nghệ vào thời điểm mà ngành công nghiệp đang chuẩn bị cho mùa sản xuất cao điểm, bao gồm cả những chiếc iPhone 13.

Trên 230.000 dữ liệu về tiêm chủng đã được chỉnh sửa, cập nhật

Thời sự - Tú Viên (Tổng hợp) - 27/09/2021 23:00
Phó giám đốc Sở TT-TT cho biết, đến nay, việc cập nhật dữ liệu tiêm chủng trên Sổ Sức khỏe điện tử đã được chỉnh sửa, cập nhật 1/3 số lượng thông tin của người dân phản ánh, tương đương khoảng trên 230.000 dữ liệu đã được xử lý.

Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình COVID-19

Thời sự - Tú Viên - 27/09/2021 22:50
Ngày 27.9, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ ký ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022. Trong đó, chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh.

50 con chó có bao nhiêu chân? Câu trả lời thú vị khiến người tuyển dụng gật gù tâm đắc!

Giới trẻ - 27/09/2021 22:30
Câu trả lời của ứng viên tiềm năng khiến ban tuyển dụng vô cùng hài lòng. Qua đây thấy được bài học vô cùng quý giá: Không cần trả lời bao quát hết mọi thứ, chỉ cần trả lời theo góc độ mà bạn tự tin nhất.

Nàng KOL 20 tuổi sở hữu nhan sắc "đáng gờm", kiếm 50 triệu đồng/tháng

Giới trẻ - 27/09/2021 22:00
Nghề KOL, người mẫu ảnh đang rất hot với những cô gái trẻ đẹp, có phong cách. KOL sinh năm 2001 Trương Diệu Linh tự tin khẳng định thu nhập 50 triệu đồng/tháng.

Hơn 400 điểm đến được chứng nhận 'Tem Du lịch an toàn'

Du lịch - Minh An - 27/09/2021 21:30
New Zealand, Thụy Sỹ và Oman là những quốc gia mới nhất áp dụng “Tem Du lịch an toàn” (Safe Travels stamp) của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC).

Bức ảnh 'Người bán đó' ở Hưng Yên đoạt giải trong cuộc thi ảnh quốc tế

Văn hóa - Minh An - 27/09/2021 21:00
Tác phẩm "Người bán đó" của nhiếp ảnh Lý Hoàng Long đến từ Việt Nam có mặt trong Top Ảnh du lịch ấn tượng của năm 2021 của tạp chí All About Photo.

Muốn thành lãnh đạo tài ba, hãy đọc 15 cuốn sách sau

Sách - 27/09/2021 20:30
Đọc sách nên trở thành tự nhiên như hít thở, ăn uống và ngày nay là lướt Facebook. Và với bất kì những ai muốn trở thành một nhà lãnh đạo, thói quen đọc còn cần phải được rèn luyện thường xuyên hơn.

Hà Nội cho thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại từ ngày 28.9

Thời sự - Lam Thanh - 27/09/2021 20:00
Từ ngày 28.9, Hà Nội cho phép thể dục, thể thao ngoài trời (không tập trung quá 10 người), trung tâm thương mại, cửa hàng ăn uống (chỉ được phép bán mang về), cửa hàng may mặc, thời trang…

Ngày 27.9 có 9.362 ca mắc COVID-19, 10.528 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 27/09/2021 19:37
Ngày 27.9 có 9.362 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM đã 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân khỏi.

Hàng loạt kênh truyền hình quốc tế dừng phát sóng, truyền hình trả tiền 'bù' bằng nhiều kênh mới

Truyền hình - 27/09/2021 19:30
Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đưa một số kênh mới để thay thế cho các kênh truyền hình nước ngoài dừng phát sóng ở Việt Nam từ 1/10.

Chính phủ ra Nghị định về thương mại điện tử, bổ sung trách nhiệm của thương nhân

Kinh doanh - Lam Thanh - 27/09/2021 19:00
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16.5.2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.

Bộ Y tế hướng dẫn cách xông phòng Covid-19

Sức khỏe - 27/09/2021 18:30
Để phòng Covid-19, ngoài tuân thủ các quy định của Bộ Y tế, nâng cao thể trạng, người dân có thể đun sôi sả, chanh, gừng, tỏi, lá bưởi, kinh giới, tía tô… để xông phòng ở, nơi làm việc.

Bộ Y tế nhận thêm 1,3 triệu liều vắc xin AstraZeneca

Thời sự - 27/09/2021 18:00
Trưa 27/9, VNVC đã bàn giao cho Bộ Y tế hơn 1,3 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.

Anh nhận được nhiều vắc xin Pfizer gấp 9–25 lần các nước nghèo, COVAX đại tu phương pháp phân bổ

Thế giới - Sơn Vân - 27/09/2021 17:30
Vào tháng 3, khi Anh dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm chủng và gần một nửa số người dân được chích vắc xin, COVAX đã phân bổ cho nước này hơn nửa triệu liều từ nguồn cung Pfizer.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 28/09/2021