Chủ nhật, 19/01/2020

Huawei tức tối vì cho là bưu kiện gửi từ Việt Nam và Nhật bị điều hướng sang Mỹ

28/05/2019 09:24
Huawei tức tối vì cho là bưu kiện gửi từ Việt Nam và Nhật bị điều hướng sang Mỹ

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei đang xem xét mối quan hệ của họ với FedEx Corp. Huawei tuyên bố rằng công ty chuyển phát nhanh này không thể giải thích được việc một số bưu kiện được gửi từ Nhật và Việt Nam đến địa chỉ Huawei ở châu Á nhưng lại bị điều hướng sang Mỹ.

Cuối tuần trước, Huawei nói với hãng tin Reuters rằng FedEx đã thực sự chuyển hướng hai bưu kiện từ các nhà cung cấp - được gửi từ Nhật Bản vốn được gửi đến Huawei ở Trung Quốc nhưng lại được chuyển sang Mỹ. Huawei nói thêm rằng FedEx cũng đã cố gắng chuyển hướng hai bưu kiện khác được gửi từ Việt Nam đến các văn phòng khác của Huawei ở châu Á. Theo Huawei, 4 bưu kiện trên chứa tài liệu khẩn cấp nhưng "không có yếu tố công nghệ".

Huawei nói tất cả các vụ giao hàng bị chuyển hướng nêu trên đều không có sự cho phép của họ. Reuters cho biết họ không thể xác minh được tính xác thực của các hồ sơ theo dõi do Huawei cung cấp.

Theo hồ sơ theo dõi của Huawei, hai bưu kiện được gửi vào ngày 19 và 20.5 từ Tokyo, tới văn phòng Huawei ở Trung Quốc, nhưng rốt cuộc lại được gửi tới Memphis, Tennessee, trụ sở của FedEx tại Mỹ, vào ngày 23.5.

Còn hai bưu kiện được gửi từ Việt Nam thì sao? Hai bưu kiện được gửi từ Hà Nội vào ngày 17. 5, vốn dự kiến chuyển tới các văn phòng Hồng Kông và Singapore của Huawei. Tuy nhiên, chúng đã bị giữ lại sau khi đến các trạm FedEx ở Hồng Kông và Singapore vào ngày 21.5 vì "ngoại lệ giao hàng" - có thể bị trì hoãn bởi hải quan hoặc nghỉ lễ.

Theo Huawei, đại diện dịch vụ chăm sóc khách hàng của FedEx tại Việt Nam đã trả lời câu hỏi của họ vào ngày 22.5 khi hai bưu kiện ​​không đến đúng giờ dự kiến. Huawei dẫn lời đại diện FedEx viết: "Xin lưu ý rằng FDX SG đã nhận được thông báo từ FDX US để giữ và gửi lại bưu kiện tới Mỹ. Do đó, bưu kiện không được giao cho người nhận hàng và hiện đang được giữ tại trạm FDX và đang được xử lý theo phương thức RTS [trả lại cho người gửi] ", .

Huawei nói với Reuters rằng cả hai bưu kiện mà họ gửi từ Việt Nam đều được gửi bởi đại lý vận chuyển, một công ty mà Huawei không nêu danh tính. Hãng cho biết đại lý vận chuyển đã từ chối cấp phép cho FedEx gửi các gói hàng đến Mỹ và đòi trả lại bưu kiện.

Huawei từ chối giải thích lý do tại sao họ nghĩ rằng các bưu kiện này bị chuyển hướng. Do vậy, không rõ liệu các sự cố nêu trên có liên quan đến việc chính phủ Mỹ liệt Huawei và các chi vào danh sách đen thương mại vào giữa tháng 5 khiến các công ty Mỹ không dám làm ăn với Huawei hay không.

"Những sự việc vừa qua khi các tài liệu thương mại quan trọng (của Huawei) được vận chuyển bởi FedEx không được gửi đến đích và thay vào đó được chuyển hướng đến hoặc được yêu cầu chuyển hướng đến FedEx ở Mỹ, làm suy yếu niềm tin của chúng tôi", Joe Kelly, người phát ngôn của Huawei, nói với Reuters.

Huawei thừa nhận vào cuối tuần trước, họ đã nhận được một bưu kiện được gửi từ Việt Nam còn bưu kiện kia đang trên đường vận chuyển, theo hồ sơ theo dõi của FedEx do Huawei cung cấp.

Phát ngôn viên của FedEx, Maury Donahue nói với Reuters rằng các bưu kiện "bị lỗi do sai sót" và khẳng định FedEx không nhận được yêu cầu chuyển hướng chúng bởi bất kỳ bên nào khác.

"Đây là một vấn đề hãn hữu ở một số lượng rất nhỏ các bưu kiện", FedEx cho biết khi đề cập đến bốn bưu kiện bị ảnh hưởng. "Chúng tôi nhận thức được tất cả các bưu kiện gặp vấn đề và đang làm việc trực tiếp với khách hàng để trả lại các bưu kiện của họ"

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã không trả lời yêu cầu bình luận về việc liệu vụ việc trên có thể doi iên quan đến động thái liệt Huawei vào "Danh sách đối tượng" hồi giữa tháng 5 hay không.

Huawei cho biết họ đã gửi khiếu nại chính thức tới cơ quan quản lý bưu chính của Trung Quốc, nơi họ cho biết đang điều tra vụ việc. Tổng cục Bưu điện Trung Quốc vẫn không trả lời yêu cầu bình luận vụ việc trên.

Mỹ cho biết Huawei là mối đe dọa tiềm năng với an ninh quốc gia vì có mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc. Huawei đã nhiều lần phủ nhận việc họ bị chi phối chính phủ, quân đội hoặc các cơ quan tình báo của Trung Quốc.

Anh Tú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ lớn tiếng với đảng Cộng hòa về việc luận tội ông Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết các nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ xác định thời điểm gửi các điều khoản luận tội chính thức đối với Tổng thống Donald Trump tới Thượng viện vào hôm 14.1 và cảnh báo đảng Cộng hòa sẽ phải “trả giá” nếu không cho phép có nhân chứng tại phiên luận tội.
2

Núi lửa gần thủ đô của Philippines gây động đất liên tiếp

Ngọn núi lửa Taal cách thủ đô Manila 65km về phía nam ngày 13.1 gây ra hàng chục trận động đất nhỏ và phun tro bụi cùng nhiều mảnh vỡ.
3

Tổng thống Iran gửi lời xin lỗi tới nạn nhân vụ máy bay bị Tehran bắn nhầm

Iran đã thừa nhận việc bắn nhầm khiến máy bay chở 176 người của hãng hàng không Ukraine bị rơi và toàn bộ hành khách đều thiệt mạng.
4

FBI liên tục bắt người Trung Quốc do thám căn cứ quân sự Mỹ

Theo cáo trạng hình sự trình tòa án liên bang Mỹ hôm 6.1, Cục điều tra liên bang (FBI) đã bắt hai người Trung Quốc lén chụp ảnh một căn cứ hải quân Mỹ ở bang Florida.
5

Hôm nay, người dân Đài Loan bầu nhà lãnh đạo nhiệm kỳ mới

Cuộc bầu cử cử chọn nhà lãnh đạo nhiệm kỳ mới và cơ quan lập pháp Đài Loan chính thức diễn ra vào ngày 11.1.

Giữa thương chiến, ông Tập Cận Bình đến Học viện lục quân chỉ đạo sẵn sàng chiến đấu

Tham vọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là xây dựng Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) thành một lực lượng chiến đấu hiện đại tầm cỡ thế giới, nhưng các nhà phân tích nói Trung Quốc còn phải mất một thời gian dài mới đạt đến tham vọng của ông Tập, vì PLA có hai nhược điểm cốt lõi là binh lính không được huấn luyện bài bản và trình độ học vấn thấp.

Người dẫn chương trình truyền hình Mỹ - Trung ‘tham chiến’ thương mại

Một cuộc tranh luận trực tiếp về chiến tranh thương mại giữa hai người dẫn chương trình truyền hình Trung Quốc và Mỹ chuẩn bị diễn ra vào tuần tới.

Hải quân Trung Quốc xét lại kế hoạch chi tiêu vì chiến tranh thương mại

Hàng loạt thách thức về kinh tế, kỹ thuật, chiến lược ở trong và ngoài nước buộc Trung Quốc phải tái đánh giá kế hoạch đóng tàu cho hải quân.

Chủ tịch Huawei không muốn Trung Quốc trừng phạt Apple để trả đũa Mỹ

Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi cho biết ông sẽ là “người đầu tiên phản đối” nếu Trung Quốc trả đũa Apple - hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ.

Mỹ kêu gọi các quốc đảo Thái Bình Dương không bỏ rơi Đài Loan

Quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ hôm 24.5 kêu gọi các đảo quốc Thái Bình Dương nên duy trì sự công nhận ngoại giao đối với Đài Loan khi đối mặt với sức ép của Bắc Kinh.

Thủ tướng Anh từ chức, mở ra nguy cơ Brexit ‘cứng’

Bà Theresa May thông báo sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, đồng nghĩa với việc rời bỏ vị trí Thủ tướng Anh, vào ngày 7.6 tới.

Trung Quốc nói Mỹ kích động 'sự phản đối ý thực hệ' trong chiến tranh thương mại

Trung Quốc hôm 24.5 đã cáo buộc các quan chức Mỹ nói dối công chúng về cuộc chiến thương mại trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ cùng đồng minh tập trận tại Thái Bình Dương

Hải quân Mỹ ngày 23.5 thông báo, tàu chiến của họ vừa tập trận chung cùng lực lượng Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc ở vùng biển phía tây Thái Bình Dương.

Kế hoạch năm mới: Dậy sớm, đọc sách, lên kế hoạch, vận động, biết ơn, ở một mình, viết nhật kí, sống một cuộc sống kỉ luật

Giới trẻ - 19/01/2020 08:30
Tự giác, kỉ luật là công cụ quan trọng nhất để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Cũng là cách xóa tan đau khổ đời người một cách nhanh và hiệu quả nhất. Tự giác, kỉ luật có thể khiến một người trong 365 ngày biến mình trở nên tốt hơn. Hi vọng bài viết này sẽ thức tỉnh rất nhiều người

Thanh niên 9X sau 2 năm làm việc đã mua được nhà ở thành phố chia sẻ: "Luôn cố gắng đến cùng"

Giới trẻ - 19/01/2020 08:15
Cách tốt nhất để những nỗ lực chính mình đã bỏ ra không bao giờ uổng phí chính là luôn cố gắng đến cùng, không khuất phục số phận, cũng không từ bỏ vì gặp khó khăn.

'Dấu chân trên cát': Phiêu lưu về Ai Cập cổ đại

Sách - 19/01/2020 08:00
Cuốn "Dấu chân trên cát", Nguyên Phong phóng tác, nói về Ai Cập cổ đại, đặt ra những câu hỏi về mối liên hệ giữa đời sống.

Có thêm ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc

Thế giới - 18/01/2020 14:38
Giới chức y tế Trung Quốc ngày 18.1 thông báo phát hiện đến 4 ca viêm phổi mới, các bệnh nhân vẫn trong tình trạng ổn định.

Khách sạn có những căn phòng đặc biệt ở New York

Du lịch - 18/01/2020 14:38
Refinery là một khách sạn sang trọng nhưng đặc biệt ở New York. Khách sạn được nhiều trang du lịch, blogger nhắc đến bởi không chỉ sở hữu quán bar trên sân thượng có tầm nhìn tuyệt đẹp, nơi đây còn khiến du khách bất ngờ bởi những căn phòng có "1-0-2" được thiết kế theo chủ đề.

Sợ trễ giờ bay, hành khách đổ dồn khiến sân bay chật chội chen chúc

Thời sự - 18/01/2020 14:37
Từ 6 giờ sáng nay 18.1 (24 tháng chạp), sảnh nhà ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất trở nên ngột ngạt do quá tải. Hàng nghìn người xếp hàng dài từ ngoài sảnh vào đến bên trong quầy check-in để làm thủ tục.

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng yếu nhất trong gần 3 thập niên

Thế giới - 18/01/2020 14:18
Trong bối cảnh chiến tranh thương mại với Mỹ, nền kinh tế Trung Quốc năm 2019 chỉ tăng trưởng 6,1%, thấp hơn mức 6,6% năm 2018 và là mức tăng yếu nhất kể từ năm 1990 đến nay.

Xác định thủ phạm gây ra cái chết của khủng long

Khoa học - 18/01/2020 14:18
66 triệu năm trước, 2 sự kiện bi thảm tàn phá Trái đất, trong đó, tiểu hành tinh rơi xuống đã giết chết khủng long còn hoạt động núi lửa dẫn đến sự nóng lên toàn cầu dần dần giúp khôi phục sự sống sau hậu quả do thiên thạch rơi gây ra.

'Một quốc gia, hai chế độ' có thể duy trì ở Hồng Kông tới sau năm 2047?

Thế giới - 18/01/2020 14:16
Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm 16.1 nói rằng nguyên tắc "Một quốc gia, hai chế độ" đang được áp dụng với Hồng Kông, có thể duy trì sau năm 2047, nhưng với điều kiện nhất định.

Chợ hoa lớn nhất Hà Nội rực rỡ trước thềm xuân

Thời sự - 18/01/2020 14:15
Thời điểm gần Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 là lúc "vựa hoa xuân" Quảng Bá vào chính vụ. Đây là lúc chợ hoa tấp nập, nhộn nhịp và rực rỡ nhất trong năm.

An Giang: Nhộn nhịp thị trường dưa hấu, hoa, cây cảnh chưng tết

Thời sự - 18/01/2020 12:32
Hoa tươi, cây cảnh, dưa hấu là những thứ không thể thiếu trong không gian của mỗi gia đình người Việt phương Nam vào những ngày Tết. Ở miền Tây Nam Bộ, những mặt hàng này đang tràn ngập vào ngày cận Tết.

Có nên cúng ông Công ông Táo bằng cá Koi thay cho cá chép?

Văn hóa - 18/01/2020 10:32
Dù tục cúng vàng mã và dùng cá chép để tiễn ông Công, ông Táo về trời đã có từ xa xưa nhưng không ít người lại chuyển qua cúng bằng cá Koi Nhật Bản.

Tiền truyện phim 18+ ‘Game of Thrones’ ra mắt năm 2022

Điện ảnh - 18/01/2020 10:26
Kênh HBO dự kiến phát sóng loạt House of the Dragon sau hai năm nữa.

Câu chuyện về quê ăn Tết

Giải trí - 18/01/2020 10:25
Về quê ăn Tết cùng gia đình là khoảng thời gian đẹp nhất mà ai cũng từng có, thế nhưng những câu chuyện từ quê hương đôi khi cũng khiến cho họ không khỏi chạnh lòng.

18 bức ảnh khắc họa cuộc sống bí mật của người đồng tính nam Nhật Bản

Giải trí - 18/01/2020 10:23
Các quán bar đồng tính tại Shinjuku giống như những phòng khách nhỏ - nơi người đồng tính có thể thoải mái chia sẻ câu chuyện của mình và sống thật.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS