Huawei tức tối vì cho là bưu kiện gửi từ Việt Nam và Nhật bị điều hướng sang Mỹ

28/05/2019 09:24
Huawei tức tối vì cho là bưu kiện gửi từ Việt Nam và Nhật bị điều hướng sang Mỹ

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei đang xem xét mối quan hệ của họ với FedEx Corp. Huawei tuyên bố rằng công ty chuyển phát nhanh này không thể giải thích được việc một số bưu kiện được gửi từ Nhật và Việt Nam đến địa chỉ Huawei ở châu Á nhưng lại bị điều hướng sang Mỹ.

Cuối tuần trước, Huawei nói với hãng tin Reuters rằng FedEx đã thực sự chuyển hướng hai bưu kiện từ các nhà cung cấp - được gửi từ Nhật Bản vốn được gửi đến Huawei ở Trung Quốc nhưng lại được chuyển sang Mỹ. Huawei nói thêm rằng FedEx cũng đã cố gắng chuyển hướng hai bưu kiện khác được gửi từ Việt Nam đến các văn phòng khác của Huawei ở châu Á. Theo Huawei, 4 bưu kiện trên chứa tài liệu khẩn cấp nhưng "không có yếu tố công nghệ".

Huawei nói tất cả các vụ giao hàng bị chuyển hướng nêu trên đều không có sự cho phép của họ. Reuters cho biết họ không thể xác minh được tính xác thực của các hồ sơ theo dõi do Huawei cung cấp.

Theo hồ sơ theo dõi của Huawei, hai bưu kiện được gửi vào ngày 19 và 20.5 từ Tokyo, tới văn phòng Huawei ở Trung Quốc, nhưng rốt cuộc lại được gửi tới Memphis, Tennessee, trụ sở của FedEx tại Mỹ, vào ngày 23.5.

Còn hai bưu kiện được gửi từ Việt Nam thì sao? Hai bưu kiện được gửi từ Hà Nội vào ngày 17. 5, vốn dự kiến chuyển tới các văn phòng Hồng Kông và Singapore của Huawei. Tuy nhiên, chúng đã bị giữ lại sau khi đến các trạm FedEx ở Hồng Kông và Singapore vào ngày 21.5 vì "ngoại lệ giao hàng" - có thể bị trì hoãn bởi hải quan hoặc nghỉ lễ.

Theo Huawei, đại diện dịch vụ chăm sóc khách hàng của FedEx tại Việt Nam đã trả lời câu hỏi của họ vào ngày 22.5 khi hai bưu kiện ​​không đến đúng giờ dự kiến. Huawei dẫn lời đại diện FedEx viết: "Xin lưu ý rằng FDX SG đã nhận được thông báo từ FDX US để giữ và gửi lại bưu kiện tới Mỹ. Do đó, bưu kiện không được giao cho người nhận hàng và hiện đang được giữ tại trạm FDX và đang được xử lý theo phương thức RTS [trả lại cho người gửi] ", .

Huawei nói với Reuters rằng cả hai bưu kiện mà họ gửi từ Việt Nam đều được gửi bởi đại lý vận chuyển, một công ty mà Huawei không nêu danh tính. Hãng cho biết đại lý vận chuyển đã từ chối cấp phép cho FedEx gửi các gói hàng đến Mỹ và đòi trả lại bưu kiện.

Huawei từ chối giải thích lý do tại sao họ nghĩ rằng các bưu kiện này bị chuyển hướng. Do vậy, không rõ liệu các sự cố nêu trên có liên quan đến việc chính phủ Mỹ liệt Huawei và các chi vào danh sách đen thương mại vào giữa tháng 5 khiến các công ty Mỹ không dám làm ăn với Huawei hay không.

"Những sự việc vừa qua khi các tài liệu thương mại quan trọng (của Huawei) được vận chuyển bởi FedEx không được gửi đến đích và thay vào đó được chuyển hướng đến hoặc được yêu cầu chuyển hướng đến FedEx ở Mỹ, làm suy yếu niềm tin của chúng tôi", Joe Kelly, người phát ngôn của Huawei, nói với Reuters.

Huawei thừa nhận vào cuối tuần trước, họ đã nhận được một bưu kiện được gửi từ Việt Nam còn bưu kiện kia đang trên đường vận chuyển, theo hồ sơ theo dõi của FedEx do Huawei cung cấp.

Phát ngôn viên của FedEx, Maury Donahue nói với Reuters rằng các bưu kiện "bị lỗi do sai sót" và khẳng định FedEx không nhận được yêu cầu chuyển hướng chúng bởi bất kỳ bên nào khác.

"Đây là một vấn đề hãn hữu ở một số lượng rất nhỏ các bưu kiện", FedEx cho biết khi đề cập đến bốn bưu kiện bị ảnh hưởng. "Chúng tôi nhận thức được tất cả các bưu kiện gặp vấn đề và đang làm việc trực tiếp với khách hàng để trả lại các bưu kiện của họ"

Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã không trả lời yêu cầu bình luận về việc liệu vụ việc trên có thể doi iên quan đến động thái liệt Huawei vào "Danh sách đối tượng" hồi giữa tháng 5 hay không.

Huawei cho biết họ đã gửi khiếu nại chính thức tới cơ quan quản lý bưu chính của Trung Quốc, nơi họ cho biết đang điều tra vụ việc. Tổng cục Bưu điện Trung Quốc vẫn không trả lời yêu cầu bình luận vụ việc trên.

Mỹ cho biết Huawei là mối đe dọa tiềm năng với an ninh quốc gia vì có mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc. Huawei đã nhiều lần phủ nhận việc họ bị chi phối chính phủ, quân đội hoặc các cơ quan tình báo của Trung Quốc.

Anh Tú


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

3 nguyên nhân khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được: Đọc để điều chỉnh

Thực ra, gia đình phú quý giàu sang không chỉ quyết định bởi các nhân tố bên ngoài, mà các nhân tố bên trong cũng vô cùng quan trọng. Vậy những nhân tố bên trong nào là nguyên nhân chủ yếu khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được?
2

Đài Loan sắm máy bay không người lái của Mỹ

Hãng Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ Mỹ đang đàm phán thương vụ cung cấp ít nhất 4 máy bay không người lái (UAV) giám sát tân tiến cho Đài Loan.
3

Quân đội Trung Quốc được lệnh phải kiềm chế hết sức khi đối đầu Mỹ ở Biển Đông

Chính quyền Bắc Kinh mới đây đã yêu cầu không quân và hải quân kiềm chế tối đa khi chạm trán tàu chiến, máy bay Mỹ trên Biển Đông trong một nỗ lực tìm cách giảm leo thang căng thẳng với Washington ở vùng biển chiến lược này.
4

Hậu quả khi đối đầu Mỹ: 'Thời kỳ Trung Quốc là công xưởng thế giới đã kết thúc'

Nhà cung cấp linh kiện hàng đầu thế giới tuyên bố rằng thời kỳ Trung Quốc là công xưởng của thế giới đã kết thúc vì chiến tranh thương mại.
5

Tổng thống Philippines tình nguyện tiêm vắc xin COVID-19 của Nga

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chấp nhận lời đề nghị cung cấp vắc xin ngừa COVID-19 từ phía Nga, đồng thời tuyên bố tình nguyện tiêm mũi đầu tiên nhằm thể hiện sự tin tưởng và lòng biết ơn.

Giữa thương chiến, ông Tập Cận Bình đến Học viện lục quân chỉ đạo sẵn sàng chiến đấu

Tham vọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là xây dựng Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) thành một lực lượng chiến đấu hiện đại tầm cỡ thế giới, nhưng các nhà phân tích nói Trung Quốc còn phải mất một thời gian dài mới đạt đến tham vọng của ông Tập, vì PLA có hai nhược điểm cốt lõi là binh lính không được huấn luyện bài bản và trình độ học vấn thấp.

Người dẫn chương trình truyền hình Mỹ - Trung ‘tham chiến’ thương mại

Một cuộc tranh luận trực tiếp về chiến tranh thương mại giữa hai người dẫn chương trình truyền hình Trung Quốc và Mỹ chuẩn bị diễn ra vào tuần tới.

Hải quân Trung Quốc xét lại kế hoạch chi tiêu vì chiến tranh thương mại

Hàng loạt thách thức về kinh tế, kỹ thuật, chiến lược ở trong và ngoài nước buộc Trung Quốc phải tái đánh giá kế hoạch đóng tàu cho hải quân.

Chủ tịch Huawei không muốn Trung Quốc trừng phạt Apple để trả đũa Mỹ

Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi cho biết ông sẽ là “người đầu tiên phản đối” nếu Trung Quốc trả đũa Apple - hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ.

Mỹ kêu gọi các quốc đảo Thái Bình Dương không bỏ rơi Đài Loan

Quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ hôm 24.5 kêu gọi các đảo quốc Thái Bình Dương nên duy trì sự công nhận ngoại giao đối với Đài Loan khi đối mặt với sức ép của Bắc Kinh.

Thủ tướng Anh từ chức, mở ra nguy cơ Brexit ‘cứng’

Bà Theresa May thông báo sẽ từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, đồng nghĩa với việc rời bỏ vị trí Thủ tướng Anh, vào ngày 7.6 tới.

Trung Quốc nói Mỹ kích động 'sự phản đối ý thực hệ' trong chiến tranh thương mại

Trung Quốc hôm 24.5 đã cáo buộc các quan chức Mỹ nói dối công chúng về cuộc chiến thương mại trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ cùng đồng minh tập trận tại Thái Bình Dương

Hải quân Mỹ ngày 23.5 thông báo, tàu chiến của họ vừa tập trận chung cùng lực lượng Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc ở vùng biển phía tây Thái Bình Dương.

Đại bàng tấn công máy bay không người lái xâm phạm lãnh thổ

Khoa học - 14/08/2020 20:30
Một con đại bàng đầu trắng đã tấn công thiết bị bay không người lái của cơ quan chức năng ở Michigan, khiến chiếc drone trị giá 950 USD rơi thẳng xuống nước.

CDC cảnh báo nguy cơ lây lan COVID-19 khi đeo khẩu trang có van thở

Công nghệ - 14/08/2020 20:15
Các loại khẩu trang có van thở hoặc lỗ thông hơi sẽ không ngăn ngừa được sự lan truyền COVID-19 từ người này sang người khác.

Sau 5 ngày tìm mặt dây chuyền, gia đình mới biết nó trong bụng bé gái 4 tuổi

Sức khỏe - 14/08/2020 20:00
Chiếc mặt dây chuyền vàng hình trái tim đã bị bé gái 4 tuổi nuốt chửng vào bụng lúc nào không hay biết khiến gia đình lục tìm suốt 5 ngày không phát hiện.

TP.HCM xây dựng kịch bản xét nghiệm trước diễn biến của dịch COVID-19

Thời sự - 14/08/2020 19:52
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các đơn vị có liên quan lên phương án xây dựng kịch bản ứng phó, thực hiện xét nghiệm COVID-19 theo từng tình huống diễn tiến của dịch trong cộng đồng, đồng thời thành lập tổ kỹ thuật hỗ trợ các bệnh viện triển khai xét nghiệm tầm soát COVID-19.

Tạm ứng kinh phí để xét nghiệm COVID-19 cho người có BHYT

Thời sự - 14/08/2020 19:48
BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn 2539/BHXH-CSYT về việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo chế độ BHYT, trong đó yêu cầu BHXH các tỉnh tạm ứng kinh phí để kịp thời triển khai xét nghiệm COVID-19 cho người có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

Thêm 18 người mắc COVID-19: 15 ca ở Đà Nẵng, 1 ca người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thời sự - 14/08/2020 19:46
Chiều tối 14.8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 18 ca mắc mới COVID-19, trong đó 15 ca tại Đà Nẵng, 2 ca tại Quảng Nam, 1 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP.HCM.

Giá lúa tăng cao, nông dân miền Tây Nam Bộ phấn khởi

Kinh doanh - 14/08/2020 19:30
Chỉ trong hơn 1 tuần qua, giá lúa ở nhiều tỉnh miền Tây tăng 200 - 500 đồng/kg. Theo một doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở vùng này, giá lúa tăng cao do nhu cầu tiêu thụ của thế giới tăng trong tình cảnh dịch bệnh COVID-19.

Show diễn âm nhạc giãn cách xã hội đầu tiên trên thế giới

Giải trí - 14/08/2020 19:00
Đó là buổi trình diễn của nam ca sĩ người Anh Sam Fender tại Anh. Đây được xem là sự kiện âm nhạc giãn cách đầu tiên được tổ chức trên thế giới vì dịch COVID-19.

Vẻ đẹp của những bức ảnh đưa người xem bước vào “thế giới khác”

Du lịch - 14/08/2020 18:30
Những bức ảnh mê hoặc được chụp dưới nước khiến người xem có cảm giác như đang lạc vào một thế giới khác.

Sau scandal liên quan đến diễn viên Nguyễn Trọng Hưng, phim và MV ‘Đi qua mùa Hạ’ bỗng sốt trở lại

Điện ảnh - 14/08/2020 18:15
Dù đã phát sóng cách đây 3 năm, nhưng bộ phim "Đi qua mùa Hạ" bỗng gây sốt trở lại và được dân mạng lùng sục sau scandal liên quan đến diễn viên Nguyễn Trọng Hưng.

Cặp lợn xấu xí nhất thế giới được chào đón ở vườn thú Anh

Giải trí - 14/08/2020 18:00
Hai chú lợn có tên Budi và Beth được chuyển đến sở thú ở London trong khuôn khổ chương trình nhân giống động vật dễ bị tổn thương.

Nghị quyết lên án 'Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ' được trình lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:45
Một nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ mới đây đã đề trình nghị quyết tại Thượng viện lên án sự hung hăng của Trung Quốc với Ấn Độ nhằm thay đổi hiện trạng tại Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Robot tí hon giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô

Khoa học - 14/08/2020 17:30
Các nhà khoa học tại Hà Lan đã phát triển thành công một loại robot giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô.

Kế hoạch đòi Trung Quốc khoản nợ 1,6 nghìn tỉ USD được đưa lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:00
Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Martha McSally đã trình lên Thượng viện lời kêu gọi đòi Trung Quốc trả nợ trái phiếu cho người Mỹ, ước tính hơn 1,6 nghìn tỉ USD gồm cả lãi suất.

Rapper Cardi B chi 2,3 tỉ đồng để xét nghiệm COVID-19

Giải trí - 14/08/2020 16:30
Nữ rapper tiết lộ đã chi 100.000 USD (khoảng 2,3 tỉ đồng) để làm xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ ê-kíp thực hiện MV WAP.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 14/08/2020