Thứ 2, 14/10/2019

Hoàng Chi Phong có thể là búa tạ giáng vào quan hệ Mỹ - Trung vừa lên da non

14/09/2019 09:48
Hoàng Chi Phong có thể là búa tạ giáng vào quan hệ Mỹ - Trung vừa lên da non

Tuần qua, Hoàng Chi Phong đã có mặt tại Đức và sự xuất hiện đó đã khiến quan hệ Đức - Trung rạn nứt sâu sắc. Và giờ đây, chàng thanh niên Hồng Kông lại bắt đầu các hoạt động tại Mỹ.

Tuần qua, quan hệ Mỹ - Trung đã có những dấu hiệu giảm căng thẳng, ít nhất là trên mặt trận thương mại. Đầu tiên là việc Ủy ban Thuế quan - hải quan của Trung Quốc ngày 11.9 đã phải ra thông báo về việc ngưng áp thuế với một số mặt hàng của Mỹ và Canada trong vòng 1 năm. Danh sách dù khá khiêm tốn so với khối lượng mặt hàng khổng lồ mà hai bên đánh thuế qua lại nhau nhưng hành động này thực sự có tính chất biểu tượng cho thấy Trung Quốc chịu xuống nước.

Tiếp đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12.9 đã thông báo việc dời thời hạn áp thuế với Trung Quốc theo thỉnh cầu của Phó thủ tướng Lưu Hạc. Ông Trump cho biết: “Theo thỉnh cầu của Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, và do thực tế là nước CHND Trung Hoa sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập vào ngày 1.10 tới, chúng tôi đã đồng ý, như một cử chỉ thiện chí, để dời ngày áp dụng tăng thuế quan đối với khối hàng hóa trị giá 250 tỉ USD (25% đến 30%), từ ngày 1.10 sang ngày 15.10”. Phía Trung Quốc không có thông báo nào phủ nhận việc này và chứng tỏ rằng ông Lưu Hạc đã là người chủ động thỉnh cầu trước.

Không những vậy, vào hôm qua, ngày 13.9, Ủy ban Cải cách phát triển quốc gia và Bộ Thương mại Trung Quốc ra thông báo sẽ miễn áp thuế mới cho các nông sản Mỹ mà nước này mua với số lượng lớn để đáp lại quyết định hoãn thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 1.10 sang ngày 15.10 của Tổng thống Mỹ. Đây có thể coi là món quà Trung Quốc dành cho ông Trump – người luôn quan tâm sát sao việc Trung Quốc phải mua nông sản để làm hài lòng nông dân Mỹ và cũng là các cử tri của ông.

Những động thái thiện chí qua lại giữa hai nước mấy ngày gần đây dường như rất đúng lộ trình hướng tới vòng đàm phán thứ 13 vào tháng tới nhằm giải quyết dứt điểm các bất đồng thương mại. Tuy nhiên, quan hệ Mỹ - Trung đang được nhen nhúm có vẻ sẽ chịu một luồng gió rất mạnh: Phong – tiếng Hán là gió, và ngọn gió được nói tới là Hoàng Chi Phong.

Hoàng Chi Phong bị Trung Quốc coi là “đầu mục nổi loạn” trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, còn các nước phương Tây coi là “nhà hoạt động dân chủ”. Tuần qua, Hoàng Chi Phong đã có mặt tại Đức và sự xuất hiện của thanh niên này đã khiến quan hệ Đức - Trung rạn nứt sâu sắc dù ngay ít ngày trước đó, mối quan hệ của hai nước được củng cố mạnh mẽ hơn bao giờ hết sau khi Thủ tướng Angela Merkel có chuyến thăm Trung Quốc 3 ngày.

Hoàng Chi Phong cũng ở Đức 3 ngày, gặp gỡ các chính khách Đức và kêu gọi cổ vũ cho phong trào tại Hồng Kông. Chuyện đó khiến Trung Quốc xoá nhòa luôn chuyến thăm 3 ngày của bà Merkel cũng như quên luôn rằng Đức là đầu tàu EU mà Trung Quốc đang kỳ vọng là thị trường mới thay thế cho Mỹ.

Bắc Kinh đã triệu tập Đại sứ Đức để phản đối và lên giọng chỉ trích Đức gay gắt. Đại sứ Trung Quốc tại Đức là Ngô Khẩn đã vài lần nhắc đi nhắc lại chuyện sứt mẻ bang giao, như “Trung Quốc bày tỏ thái độ rất sốc (nguyên văn là chấn kinh) với phía Đức, bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ về chuyện đó, điều ấy chắc chắn sẽ có tác động đối với sự phát triển của quan hệ song phương”, hay “Sự hợp tác giữa hai bên có thể được tăng cường hơn nữa, nhưng theo tình hình hiện tại, tôi có thể chỉ ra cho bạn rằng quan hệ Trung - Đức chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi sự cố này và Trung Quốc phải phản ứng mạnh mẽ”.

Hoàng Chi Phong không chỉ sang Đức mà sau khi gián tiếp tạo sóng gió quan hệ Trung - Đức thì thanh niên này đã bay sang Mỹ. Ngay khi đặt chân tới Mỹ hôm qua 13.9, Hoàng Chi Phong đã có buổi nói chuyện với khoảng 200 sinh viên Đại học Columbia. Tại đây, Hoàng Chi Phong đã có dịp kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật tuyên bố ủng hộ “phong trào dân chủ” ở Hồng Kông và thúc giục Tổng thống Mỹ lồng ghép điều khoản nhân quyền trong mỗi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Vào thứ ba tới, Hoàng Chi Phong Wong dự kiến ​​sẽ tham dự phiên điều trần của Quốc hội Mỹ về Dự luật Dân chủ và nhân quyền Hồng Kông năm 2019. Người thanh niên 22 tuổi này cũng sẽ gặp Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio, người đã giới thiệu dự luật vào tháng 6, nhưng không rõ liệu Hoàng Chi Phong sẽ gặp ai từ chính quyền của ông Trump hay không.

Nếu dự luật trên được Quốc hội Mỹ thông qua thì nó sẽ giống như một đòn búa tạ vào quan hệ Mỹ - Trung vốn vừa được chắp vá lại. Ngoài ra, thái độ của chính quyền Mỹ rất khó đoán định nhưng với một vị Tổng thống như Donald Trump thì mọi điều đều có thể xảy ra. Thái độ của ông Trump với vấn đề Hồng Kông cũng rất lập lờ. Một mặt, ông Trump tuyên bố Hồng Kông là vấn đề của Trung Quốc và Trung Quốc phải tự giải quyết. Mặt khác, ông chủ Nhà Trắng cũng đề cập cách thức Trung Quốc ứng xử ở Hồng Kông sẽ ảnh hưởng tới việc đàm phán Mỹ - Trung.

Nếu hoạt động của Hoàng Chi Phong tại nước Mỹ khiến phe cứng rắn tại Bắc Kinh mất mặt và cạn hết sự kiên nhẫn thì họ có thể phản ứng mạnh mẽ như từng thể hiện thái độ trước Đức. Khi đó, công nhen nhóm quan hệ Mỹ - Trung của nhóm ông Lưu Hạc có thể sẽ trở thành công cốc. Nói cách khác, “Trời nổi gió, Hạc ngừng bay” sẽ là viễn cảnh đáng e ngại nhất trong thời gian chạy đà cho vòng đàm phán thứ 13.

Hôm qua là ngày Trung thu nên Bộ Ngoại giao Trung Quốc không tổ chức họp báo. Nhiều khả năng phản ứng của Trung Quốc về chuyến đi Mỹ của Hoàng Chi Phong sẽ có vào đầu tuần sau. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin sớm nhất cho quý bạn đọc.

Anh Tú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Philippines muốn Nga làm đối tác khai thác dầu khí Biển Đông

Philippines đang lôi kéo Nga trở thành đối tác khai thác dầu khí ở Biển Đông, nhưng các nhà quan sát nói Tổng thống Rodrigo Duterte cũng phải chú ý quan hệ Nga-Trung Quốc đang thắm thiết, nên Moscow có thể sẽ không muốn làm Bắc Kinh mích lòng.
2

Quân đội Trung Quốc cảnh báo người biểu tình Hồng Kông 'coi chừng bị truy tố'

Quân đội Trung Quốc đồn trú tại Hồng Kông hôm 6.10 đã cảnh báo những người biểu tình rằng họ có thể bị bắt nếu cố tình chiếu tia laser vào căn cứ của lực lượng này ở Hồng Kông.
3

Trung Quốc chỉ trích EU, Pháp ‘đạo đức giả’ về vấn đề Hồng Kông

Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris hôm 7.10 đã chỉ trích mạnh mẽ phản ứng của Pháp và châu Âu về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, gọi đó là hành động “đạo đức giả” và kêu gọi Paris thể hiện sự đồng cảm với Bắc Kinh khi Pháp cũng vừa trải qua các cuộc biểu tình bạo lực.
4

Cảnh sát Hồng Kông họp báo vụ xác người biểu tình trôi trên biển

Theo Hoàn cầu thời báo (phụ san của Nhân dân nhật báo – Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc), cảnh sát Hồng Kông trong cuộc họp báo vào hôm qua 11.10 đã bác bỏ những thông tin nói rằng lực lượng của họ vứt xác một cô gái tham gia biểu tình xuống biển.
5

Nhà giàu Trung Quốc kiếm được gần 10 tỉ USD nhờ giá thịt heo tăng vọt

Dịch tả heo châu Phi đã gây ảnh hưởng nặng đến ngành chăn nuôi heo Trung Quốc, kéo giá thịt heo tăng rất cao. Nhưng cũng nhờ đó mà khối tài sản của những ông trùm chăn nuôi heo lại tăng phi mã, đưa họ vọt lên vị trí rất cao trong bảng xếp hạng những người giàu nhất Trung Quốc.

Ủy ban tư pháp Hạ viện Mỹ mở đường luận tội Tổng thống Donald Trump

Ủy ban tư pháp Hạ viện Mỹ ngày 12.9 đã thông qua một nghị quyết cho phép tổ chức các phiên điều trần nhằm thực hiện tiến trình được cho là sẽ luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bắc Kinh thừa nhận quan hệ Trung - Đức rạn nứt sâu sắc vì cú sốc Hoàng Chi Phong

Đại sứ quán Trung Quốc tại Đức tổ chức họp báo lên án Hoàng Chi Phong ngày 11.9 ngay sau khi Ngoại trưởng Đức gặp thanh niên này. Phía Trung Quốc cảnh báo quan hệ Trung - Đức bị sứt mẻ nghiêm trọng vì sự cố ngoại giao này.

Mỹ khuyến cáo quần đảo Solomon về ý định ‘bỏ Đài theo Trung’

Giới chức Mỹ lên tiếng nhắc nhở quần đảo Solomon cảnh giác trước lời hứa cung cấp tài chính từ Trung Quốc và không nên bị ép buộc cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

Trung Quốc - Malaysia lập cơ chế đối thoại về Biển Đông

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Malaysia hôm 12.9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thông báo hai nước đã đồng ý thiết lập một cơ chế đối thoại cho tranh chấp trên Biển Đông.

Cảnh giác về mạng lưới UAV Trung Quốc ở Biển Đông

Trung Quốc đã triển khai hệ thống thiết bị bay không người lái ở Biển Đông nhằm phục vụ kế hoạch giám sát và kiểm soát toàn bộ khu vực.

Thất thế, Trung Quốc đành tự hoàn lại thuế trót đánh với một số mặt hàng Mỹ

Trung Quốc đã có dấu hiệu thất thế trong cuộc chiến thuế quan với Mỹ. Chính vì vậy, Ủy ban thuế quan - hải quan của Hội đồng nhà nước đã phải ra thông báo về việc ngưng áp thuế với một số mặt hàng của Mỹ và Canada.

Quà thiện chí của Tổng thống Mỹ cho Trung Quốc dịp Quốc khánh sau lời thỉnh cầu từ Bắc Kinh

Trên twitter cách đây ít giờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo việc dời thời hạn áp thuế với Trung Quốc theo thỉnh cầu của Phó thủ tướng Lưu Hạc

Ông Bolton ra đi, hy vọng khôi phục đàm phán Mỹ - Triều quay lại?

Giới chức CHDCND Triều Tiên có thể xem động thái loại bỏ cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton của Tổng thống Donald Trump là cơ hội tiếp tục hoạt động đàm phán phi hạt nhân hóa sau khi đã mất đi một nhân vật “diều hâu”.

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ đến Việt Nam

Văn hóa - 14/10/2019 16:58
Bà Michelle Obama cùng con gái cựu tổng thống Mỹ George W. Bush là Jenna Bush Hager và một số khách mời nổi tiếng sẽ đến Việt Nam vào tháng 12-2019 để gặp gỡ phụ nữ trẻ và chia sẻ các câu chuyện về giáo dục.

Thịt chó - Bài 1: Ám ảnh chuyện giết chó của chủ quán nhậu

Thời sự - 14/10/2019 16:13
Đập đầu, chích điện, cắt cổ, trấn nước… là những cách giết chó rất phổ biến của chủ các điểm kinh doanh quán nhậu chuyên về thịt chó (hay còn gọi là thịt cầy). Chỉ mới nghe thôi đã thấy rùng rợn rồi, chứ huống hồ gì nói đến chuyện tận mắt chứng kiến.

9 mẹo chăm sóc răng cho trẻ sơ sinh

Kỹ năng - 14/10/2019 16:11
Giai đoạn sơ sinh chính là lúc trẻ bắt đầu mọc răng. Chăm sóc răng trẻ trong thời gian này sẽ bảo vệ nướu và những chiếc răng vĩnh cửu của trẻ về sau.

Cách giúp nam giới loại bỏ mùi cơ thể

Kỹ năng - 14/10/2019 16:10
Dùng chất khử mùi thích hợp, thay đổi chế độ ăn, chọn trang phục hợp lý là vài trong số các cách giúp mày râu chăm sóc da hằng ngày để giảm mùi và đem lại hương thơm tươi mới.

Singapore sẽ thành nước đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo đồ uống có đường

Sức khỏe - 14/10/2019 16:08
Chính phủ Singapore vừa công bố kế hoạch cấm các quảng cáo đồ uống đóng hộp có hàm lượng đường cao để bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Cách giảm vị chua trong món ăn

Kỹ năng - 14/10/2019 16:08
Những cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giảm bớt vị chua trong các món thịt hầm, nước xốt, thịt và cá khi chế biến mà không giảm hương vị của món ăn.

Chân dung bạn gái mới của Liam Hemsworth

Giải trí - 14/10/2019 16:07
Trong khi vợ cũ đang tận hưởng khoảng thời gian ngọt ngào bên tình trẻ Cody Simpson, Liam Hemsworth vừa lộ ảnh dạo phố thân mật cùng Mddison Brown - nữ diễn viên kém anh 7 tuổi.

Khám phá làng nghề làm cỏ bàng thủ công của người Khmer

Du lịch - 14/10/2019 16:06
Cỏ bàng sinh trưởng trên những vùng đất ngập nước, sau khi thu hoạch sẽ được phơi, ép rồi đan lát thành nhiều đồ dùng sinh hoạt.

Uống nước hoa quả giúp khỏe phổi

Sức khỏe - 14/10/2019 16:05
Một số nước hoa quả chứa nhiều chất kháng ô xy hóa và vitamin, rất tốt để làm khỏe phổi và ngăn ngừa các bệnh lý về phổi.

Anh - EU nỗ lực đạt thỏa thuận Brexit

Thế giới - 14/10/2019 16:02
Liên minh châu Âu (EU) đồng ý đẩy mạnh hoạt động đàm phán với Anh nhằm phá vỡ thế bế tắc trong vấn đề đảo quốc sương mù rời khỏi khối (Brexit).

Kem đánh răng có chứa fluor độc hại đến mức nào?

Sức khỏe - 14/10/2019 16:01
Thời gian gần đây xuất hiện những thông tin trên mạng xã hội tẩy chay kem đánh răng có chứa fluor, cho đây là hóa chất nguy hiểm gây ngộ độc, khuyết tật, ung thư, thậm chí tử vong... Thực hư của vấn đề này như thế nào?

Ngủ quá nhiều có nguy cơ mắc bệnh alzheimer

Sức khỏe - 14/10/2019 15:58
Theo các nhà khoa học Mỹ, ngủ quá nhiều cũng nguy hiểm cho sức khỏe chẳng kém gì thiếu ngủ, có thể khiến giảm sút kỹ năng học tập, kỹ năng ngôn ngữ và trí nhớ.

Người chồng trẻ giúp vợ ‘tái sinh’

Giới trẻ - 14/10/2019 15:53
Người vợ đang nằm chờ chết với căn bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, thời gian sống chỉ tính từng ngày. Giữa lúc tưởng chừng người vợ sẽ ra đi mãi mãi, thì bất ngờ người chồng đã mang đến cho vợ một quả thận, giúp vợ “tái sinh”.

10 nhân vật hóa trang Halloween được ưa chuộng nhất tại Mỹ năm 2019

Giải trí - 14/10/2019 15:49
Còn vài tuần nữa mới đến Halloween nhưng các bữa tiệc hóa trang đã bắt đầu diễn ra. Những cửa hàng bán phục trang trên khắp nước Mỹ đã trưng bày hàng loạt mẫu mới lẫn cũ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS