Thứ 5, 20/02/2020

Hoàng Chi Phong có thể là búa tạ giáng vào quan hệ Mỹ - Trung vừa lên da non

14/09/2019 09:48
Hoàng Chi Phong có thể là búa tạ giáng vào quan hệ Mỹ - Trung vừa lên da non

Tuần qua, Hoàng Chi Phong đã có mặt tại Đức và sự xuất hiện đó đã khiến quan hệ Đức - Trung rạn nứt sâu sắc. Và giờ đây, chàng thanh niên Hồng Kông lại bắt đầu các hoạt động tại Mỹ.

Tuần qua, quan hệ Mỹ - Trung đã có những dấu hiệu giảm căng thẳng, ít nhất là trên mặt trận thương mại. Đầu tiên là việc Ủy ban Thuế quan - hải quan của Trung Quốc ngày 11.9 đã phải ra thông báo về việc ngưng áp thuế với một số mặt hàng của Mỹ và Canada trong vòng 1 năm. Danh sách dù khá khiêm tốn so với khối lượng mặt hàng khổng lồ mà hai bên đánh thuế qua lại nhau nhưng hành động này thực sự có tính chất biểu tượng cho thấy Trung Quốc chịu xuống nước.

Tiếp đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12.9 đã thông báo việc dời thời hạn áp thuế với Trung Quốc theo thỉnh cầu của Phó thủ tướng Lưu Hạc. Ông Trump cho biết: “Theo thỉnh cầu của Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, và do thực tế là nước CHND Trung Hoa sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập vào ngày 1.10 tới, chúng tôi đã đồng ý, như một cử chỉ thiện chí, để dời ngày áp dụng tăng thuế quan đối với khối hàng hóa trị giá 250 tỉ USD (25% đến 30%), từ ngày 1.10 sang ngày 15.10”. Phía Trung Quốc không có thông báo nào phủ nhận việc này và chứng tỏ rằng ông Lưu Hạc đã là người chủ động thỉnh cầu trước.

Không những vậy, vào hôm qua, ngày 13.9, Ủy ban Cải cách phát triển quốc gia và Bộ Thương mại Trung Quốc ra thông báo sẽ miễn áp thuế mới cho các nông sản Mỹ mà nước này mua với số lượng lớn để đáp lại quyết định hoãn thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 1.10 sang ngày 15.10 của Tổng thống Mỹ. Đây có thể coi là món quà Trung Quốc dành cho ông Trump – người luôn quan tâm sát sao việc Trung Quốc phải mua nông sản để làm hài lòng nông dân Mỹ và cũng là các cử tri của ông.

Những động thái thiện chí qua lại giữa hai nước mấy ngày gần đây dường như rất đúng lộ trình hướng tới vòng đàm phán thứ 13 vào tháng tới nhằm giải quyết dứt điểm các bất đồng thương mại. Tuy nhiên, quan hệ Mỹ - Trung đang được nhen nhúm có vẻ sẽ chịu một luồng gió rất mạnh: Phong – tiếng Hán là gió, và ngọn gió được nói tới là Hoàng Chi Phong.

Hoàng Chi Phong bị Trung Quốc coi là “đầu mục nổi loạn” trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, còn các nước phương Tây coi là “nhà hoạt động dân chủ”. Tuần qua, Hoàng Chi Phong đã có mặt tại Đức và sự xuất hiện của thanh niên này đã khiến quan hệ Đức - Trung rạn nứt sâu sắc dù ngay ít ngày trước đó, mối quan hệ của hai nước được củng cố mạnh mẽ hơn bao giờ hết sau khi Thủ tướng Angela Merkel có chuyến thăm Trung Quốc 3 ngày.

Hoàng Chi Phong cũng ở Đức 3 ngày, gặp gỡ các chính khách Đức và kêu gọi cổ vũ cho phong trào tại Hồng Kông. Chuyện đó khiến Trung Quốc xoá nhòa luôn chuyến thăm 3 ngày của bà Merkel cũng như quên luôn rằng Đức là đầu tàu EU mà Trung Quốc đang kỳ vọng là thị trường mới thay thế cho Mỹ.

Bắc Kinh đã triệu tập Đại sứ Đức để phản đối và lên giọng chỉ trích Đức gay gắt. Đại sứ Trung Quốc tại Đức là Ngô Khẩn đã vài lần nhắc đi nhắc lại chuyện sứt mẻ bang giao, như “Trung Quốc bày tỏ thái độ rất sốc (nguyên văn là chấn kinh) với phía Đức, bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ về chuyện đó, điều ấy chắc chắn sẽ có tác động đối với sự phát triển của quan hệ song phương”, hay “Sự hợp tác giữa hai bên có thể được tăng cường hơn nữa, nhưng theo tình hình hiện tại, tôi có thể chỉ ra cho bạn rằng quan hệ Trung - Đức chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi sự cố này và Trung Quốc phải phản ứng mạnh mẽ”.

Hoàng Chi Phong không chỉ sang Đức mà sau khi gián tiếp tạo sóng gió quan hệ Trung - Đức thì thanh niên này đã bay sang Mỹ. Ngay khi đặt chân tới Mỹ hôm qua 13.9, Hoàng Chi Phong đã có buổi nói chuyện với khoảng 200 sinh viên Đại học Columbia. Tại đây, Hoàng Chi Phong đã có dịp kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật tuyên bố ủng hộ “phong trào dân chủ” ở Hồng Kông và thúc giục Tổng thống Mỹ lồng ghép điều khoản nhân quyền trong mỗi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Vào thứ ba tới, Hoàng Chi Phong Wong dự kiến ​​sẽ tham dự phiên điều trần của Quốc hội Mỹ về Dự luật Dân chủ và nhân quyền Hồng Kông năm 2019. Người thanh niên 22 tuổi này cũng sẽ gặp Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio, người đã giới thiệu dự luật vào tháng 6, nhưng không rõ liệu Hoàng Chi Phong sẽ gặp ai từ chính quyền của ông Trump hay không.

Nếu dự luật trên được Quốc hội Mỹ thông qua thì nó sẽ giống như một đòn búa tạ vào quan hệ Mỹ - Trung vốn vừa được chắp vá lại. Ngoài ra, thái độ của chính quyền Mỹ rất khó đoán định nhưng với một vị Tổng thống như Donald Trump thì mọi điều đều có thể xảy ra. Thái độ của ông Trump với vấn đề Hồng Kông cũng rất lập lờ. Một mặt, ông Trump tuyên bố Hồng Kông là vấn đề của Trung Quốc và Trung Quốc phải tự giải quyết. Mặt khác, ông chủ Nhà Trắng cũng đề cập cách thức Trung Quốc ứng xử ở Hồng Kông sẽ ảnh hưởng tới việc đàm phán Mỹ - Trung.

Nếu hoạt động của Hoàng Chi Phong tại nước Mỹ khiến phe cứng rắn tại Bắc Kinh mất mặt và cạn hết sự kiên nhẫn thì họ có thể phản ứng mạnh mẽ như từng thể hiện thái độ trước Đức. Khi đó, công nhen nhóm quan hệ Mỹ - Trung của nhóm ông Lưu Hạc có thể sẽ trở thành công cốc. Nói cách khác, “Trời nổi gió, Hạc ngừng bay” sẽ là viễn cảnh đáng e ngại nhất trong thời gian chạy đà cho vòng đàm phán thứ 13.

Hôm qua là ngày Trung thu nên Bộ Ngoại giao Trung Quốc không tổ chức họp báo. Nhiều khả năng phản ứng của Trung Quốc về chuyến đi Mỹ của Hoàng Chi Phong sẽ có vào đầu tuần sau. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin sớm nhất cho quý bạn đọc.

Anh Tú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người đưa tin về sự thật dịch bệnh ở Vũ Hán mất liên lạc với người thân

Khi mọi người trên khắp Trung Quốc thương tiếc về cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, người đầu tiên lên tiếng cảnh báo coronavirus thì mạng xã hội Trung Quốc kêu gọi đừng để thêm một Lý Văn Lượng thứ hai.
2

Trung Quốc chống đói cho dân thành phố bị phong tỏa vì virus corona

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang cố gắng duy trì nguồn lương thực đến các thành phố bị phong tỏa vì dịch coronavirus hoành hoành và dẹp bỏ sự lo sợ thiếu thức ăn khiến giá bán tăng.
3

910 người chết do virus corona, WHO cử nhóm chuyên tới Trung Quốc điều tra dịch bệnh

Số liệu cập nhật của Bộ Y tế Việt Nam đến 8g sáng nay 10.2, toàn thế giới đã có 40.553 người mắc bệnh do coronavirus. 910 người đã tử vong, trong đó tại lục địa Trung Quốc có 908 người tử vong; Phillippines 1 người; Hồng Kông (Trung Quốc) 1 người.
4

Khủng hoảng kép ở Vũ Hán khi hàng loạt nhân viên y tế nhiễm virus corona

Mỗi khi các đồng nghiệp (những nhân viên y tế chưa nhiễm coronavirus) đến kiểm tra, cô thường nín thở. "Tôi sợ virus bên trong cơ thể tôi sẽ phát tán và lây nhiễm cho những đồng nghiệp vẫn đang đứng trên tiền tuyến", một y tá ở Vũ Hán viết trên Weibo.
5

Virus corona: Trung Quốc tiếp tục mở kho dự trữ thịt lợn

Ủy ban Cải cách - Phát triển Trung quốc (NDRC) ngày 8.2 thông báo đưa thêm 10.000 tấn thịt lợn đông lạnh ra thị trường để đảm bảo nguồn cung và giữ ổn định giá cả.

Ủy ban tư pháp Hạ viện Mỹ mở đường luận tội Tổng thống Donald Trump

Ủy ban tư pháp Hạ viện Mỹ ngày 12.9 đã thông qua một nghị quyết cho phép tổ chức các phiên điều trần nhằm thực hiện tiến trình được cho là sẽ luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bắc Kinh thừa nhận quan hệ Trung - Đức rạn nứt sâu sắc vì cú sốc Hoàng Chi Phong

Đại sứ quán Trung Quốc tại Đức tổ chức họp báo lên án Hoàng Chi Phong ngày 11.9 ngay sau khi Ngoại trưởng Đức gặp thanh niên này. Phía Trung Quốc cảnh báo quan hệ Trung - Đức bị sứt mẻ nghiêm trọng vì sự cố ngoại giao này.

Mỹ khuyến cáo quần đảo Solomon về ý định ‘bỏ Đài theo Trung’

Giới chức Mỹ lên tiếng nhắc nhở quần đảo Solomon cảnh giác trước lời hứa cung cấp tài chính từ Trung Quốc và không nên bị ép buộc cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

Trung Quốc - Malaysia lập cơ chế đối thoại về Biển Đông

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Malaysia hôm 12.9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thông báo hai nước đã đồng ý thiết lập một cơ chế đối thoại cho tranh chấp trên Biển Đông.

Cảnh giác về mạng lưới UAV Trung Quốc ở Biển Đông

Trung Quốc đã triển khai hệ thống thiết bị bay không người lái ở Biển Đông nhằm phục vụ kế hoạch giám sát và kiểm soát toàn bộ khu vực.

Thất thế, Trung Quốc đành tự hoàn lại thuế trót đánh với một số mặt hàng Mỹ

Trung Quốc đã có dấu hiệu thất thế trong cuộc chiến thuế quan với Mỹ. Chính vì vậy, Ủy ban thuế quan - hải quan của Hội đồng nhà nước đã phải ra thông báo về việc ngưng áp thuế với một số mặt hàng của Mỹ và Canada.

Quà thiện chí của Tổng thống Mỹ cho Trung Quốc dịp Quốc khánh sau lời thỉnh cầu từ Bắc Kinh

Trên twitter cách đây ít giờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo việc dời thời hạn áp thuế với Trung Quốc theo thỉnh cầu của Phó thủ tướng Lưu Hạc

Ông Bolton ra đi, hy vọng khôi phục đàm phán Mỹ - Triều quay lại?

Giới chức CHDCND Triều Tiên có thể xem động thái loại bỏ cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton của Tổng thống Donald Trump là cơ hội tiếp tục hoạt động đàm phán phi hạt nhân hóa sau khi đã mất đi một nhân vật “diều hâu”.

Đà Nẵng phản hồi về bệnh nhân nhiễm Covid-19 của Hong Kong

Thời sự - 19/02/2020 18:34
Sở Y tế Đà Nẵng chiều 19.2 đã phát đi thông báo cho rằng trang web của chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã thông tin ‘không chắc chắn và thiếu cơ sở’ khi cho rằng bệnh nhận nhiễm Covid-19 thứ 59 của họ từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh.

Trong 2 tháng đã có hơn 100 bài nghiên cứu về Covid-19

Khoa học - 19/02/2020 18:33
Theo thông tin từ Cục Thông tin KH-CN quốc gia (Bộ KH-CN), trong 2 tháng đầu năm 2020 đã có hơn 100 công bố khoa học, bài nghiên cứu về coronavirus chủng mới (Covid-19) được đăng hoặc chấp nhận đăng trên các tạp chí khoa học.

EVFTA thông qua, ngành dệt may Việt Nam liệu có 'cất cánh'?

Kinh doanh - 19/02/2020 18:03
Trong 2 năm đầu tiên triển khai EVFTA, hầu hết các sản phẩm may mặc trong nước sẽ không được hưởng lợi. Trên thực tế, không có nhiều công ty trong nước có khả năng hưởng lợi đầy đủ từ EVFTA do quy tắc xuất xứ.

Lời kể bàng hoàng của các nhân chứng về thời điểm NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị sát hại

Giải trí - 19/02/2020 18:02
Những gì diễn ra trong buổi tối NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị anh trai vợ sát hại được một số nhân chứng chia sẻ lại.

TP.HCM: Bệnh viện dã chiến phục vụ Covid-19 chính thức có giám đốc ​

Thời sự - 19/02/2020 18:01
Sau gần 10 ngày đi vào hoạt động, Bệnh viện dã chiến ở huyện Củ Chi, TP.HCM phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã chính thức có Ban giám đốc. Đây là những người đang công tác tại các bệnh viện trên địa bàn TP và kiêm nhiệm luôn nhiệm vụ mới tại bệnh viện này.

Mỹ siết chặt quản lý 5 đơn vị truyền thông Trung Quốc

Thế giới - 19/02/2020 17:59
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 18.2 tuyên bố sẽ bắt đầu coi 5 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đang hoạt động tại Mỹ là thực thể tương tự "cơ quan chính phủ nước ngoài", yêu cầu họ cung cấp thông tin về nhân viên, tài sản với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nghịch lý heo hơi giảm sâu, thịt bán lẻ vẫn cao ngất ngưởng

Kinh doanh - 19/02/2020 17:58
Trong khi giá heo hơi liên tục giảm từ sau Tết Nguyên đán tới nay, nhưng giá thịt heo bán tại các chợ lẻ, siêu thị ở TP.HCM vẫn chưa có dấu hiệu giảm tương ứng và còn duy trì ở mức cao.

Công Phượng và đồng đội vẫn phải đối đầu Hougang United bất chấp Covid-19 hoành hành ở Singapore

Thể thao - 19/02/2020 17:57
CLB TPHCM sẽ đến làm khách trên sân Hougang United, Singapore. Lo sợ dịch Covid -19, đội bóng chủ sân Thống Nhất đã đề đơi xin hoãn trận đấu. AFC mới đây đã chính thức từ chối lời đề nghị này

Trái đất như lăng kính vạn hoa từ ứng dụng Google Earth View

Du lịch - 19/02/2020 17:56
Đó là bộ sưu tập “khủng” gồm 1.000 bức hình đẹp “như kính vạn hoa” trên trái đất từ trên cao trong nhiều năm qua thông qua ứng dụng Google Earth View.

Bột cám gạo, mặt nạ an toàn cho mọi loại da

Sức khỏe - 19/02/2020 16:00
Cám gạo thực ra chỉ là một lớp màng mỏng có màu nâu nằm giữa vỏ trấu và hạt gạo, nó chiếm khoảng 7-8% khối lượng nhưng lại chứa nhiều dinh dưỡng vì vậy có nhiều công dụng làm đẹp.

Cách đơn giản giúp khử sạch mùi hôi cơ thể

Sức khỏe - 19/02/2020 15:59
Nhiều người lo lắng về mùi cơ thể của mình tại một số vùng nhất định, nhất là những vùng nhạy cảm như nách hay bàn chân. Thật may mắn là có nhiều cách giúp bạn vệ sinh sạch sẽ và nhanh chóng loại bỏ được mùi khó chịu của cơ thể.

Mật mã thành công của các đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử: Đế chế La Mã

Văn hóa - 19/02/2020 15:34
Sự hùng mạnh của một đế chế hay tổ chức không phụ thuộc vào diện tích lớn hay nhỏ, tài nguyên thiên nhiên giàu hay nghèo, dân số ít hay nhiều… mà nhờ một khát vọng vĩ đại, chí hướng lớn và tinh thần chiến binh dũng mãnh trong mọi nghịch cảnh.

Bí quyết trị sưng mặt cho nàng

Sức khỏe - 19/02/2020 15:28
Thức dậy với một gương mặt sưng húp và kém sắc trở thành nỗi ám ảnh của phái đẹp vào mỗi buổi sáng.

Mùa cúm kỳ lạ tại Mỹ năm nay khiến hơn 14.000 người thiệt mạng

Thế giới - 19/02/2020 15:27
Theo các chuyên gia, mùa cúm tại Mỹ năm nay rất đáng chú ý vì nó tạo lập thành 2 đỉnh và có khả năng mùa cúm này sẽ kéo dài hơn, đã có hơn 14.000 người thiệt mạng.

Lối sống tĩnh tại của phụ nữ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Sức khỏe - 19/02/2020 15:27
Theo dõi lối sống của hàng trăm phụ nữ đã giúp các bác sĩ Mỹ kết luận rằng tình trạng ngồi lì, ít vận động làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thể 2 (type 2).
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS