Hành vi xâm phạm 'tài sản số' diễn ra nhiều nhưng số vụ bị xử lý hầu như không có

Lam Thanh12/01/2021 21:15
Hành vi xâm phạm 'tài sản số' diễn ra nhiều nhưng số vụ bị xử lý hầu như không có

VCCI cho rằng các hành vi vi phạm “tài sản số” diễn ra nhiều, nhưng số lượng vụ việc bị xử lý lại hầu như không có, các vụ án hình sự đối với các hành vi này rất ít.

Bảo vệ “tài sản số” thế nào?

Theo báo cáo của VCCI, pháp luật sở hữu trí tuệ của Việt Nam đã ghi nhận và bảo hộ nhiều loại tài sản trí tuệ, như quyền tác giả và quyền liên quan đối với tác phẩm, phần mềm, hệ thống thông tin, sở hữu công nghiệp đối với bí mật kinh doanh.

du-lieu.jpg

Tuy nhiên, một số vấn đề chưa được làm rõ gây nhiều khó khăn trên thực tiễn triển khai. Ví dụ, khái niệm bí mật kinh doanh trong Luật Sở hữu trí tuệ vẫn còn rất chung chung và khó hiểu. Điều này dẫn đến các tranh cãi về việc dữ liệu có được coi là bí mật kinh doanh hay không và cần có cơ chế bảo hộ như thế nào.

Trên thực tiễn, đã nảy sinh tình huống mất cắp dữ liệu nhưng các cơ quan nhà nước vẫn ngần ngại khi coi đây là loại tài sản trí tuệ cần được bảo vệ.

Ví dụ, trường hợp một đơn vị vẫn đang thực hiện các hoạt động bình thường trên môi trường ngoại tuyến. Nay, đơn vị đó muốn chuyển đổi số, đưa hoạt động kinh doanh lên môi trường trực tuyến.

Trong nhiều trường hợp, đơn vị không thể tự thực hiện công việc này mà buộc phải thuê một bên cung cấp giải pháp công nghệ thông tin để có thể lập trình các website, phần mềm hoặc mua các gói phần mềm có sẵn để phục vụ việc chuyển đổi số.

Trong quá trình đó, một số câu hỏi nảy sinh như sau: Dữ liệu, thông tin được tạo ra sẽ thuộc về đơn vị thuê dịch vụ hay đơn vị cung cấp dịch vụ chuyển đổi số? Ai có quyền khai thác, sử dụng dữ liệu, thông tin đó? Giá trị được tạo ra từ hoạt động này thuộc về ai? Được chia sẻ như thế nào? Trong trường hợp dừng, chấm dứt hợp đồng thì dữ liệu, thông tin này sẽ được xử lý ra sao? Trong trường hợp lộ lọt dữ liệu, thông tin thì các bên sẽ chịu trách nhiệm như thế nào?

VCCI cho rằng pháp luật hình sự cũng có thể được coi là một công cụ tốt để bảo vệ tài sản số, giúp các doanh nghiệp yên tâm đầu tư. Hiện nay, Bộ luật Hình sự của Việt Nam đã xác định tội danh với rất nhiều hành vi vi phạm ảnh hưởng đến sự phát triển của kinh tế số.

Tuy nhiên, trên thực tế, dù các hành vi vi phạm diễn ra tương đối nhiều, nhưng số lượng các vụ việc bị xử lý lại hầu như không có, số lượng các vụ án hình sự đối với các hành vi này rất ít.

Các hành vi thường bị xử lý như chiếm đoạt tiền trong các tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, lừa đảo trong thương mại điện tử và cung cấp phần mềm nghe lén, theo dõi điện thoại. Còn các hành vi xâm phạm dữ liệu, xâm phạm hệ thống thông tin vẫn chưa thấy có vụ việc thực tiễn.

Làm sao để bắt nhịp cuộc đua 5G?

VCCI cho hay, công nghệ 4G và 5G được dự đoán sẽ tạo ra bước đột phá, là “con đường cao tốc” để phát triển kinh tế số và Việt Nam đang trong giai đoạn thử nghiệm 5G. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là quy hoạch tần số của Việt Nam hiện tại đang chưa phù hợp dành cho 5G.

Trong năm 2020, Bộ TTTT đã tiến hành xây dựng nhiều VBQPPL liên quan đến quy hoạch tần số và đấu giá quyền sử dụng tần số. Trong quá trình soạn thảo, tranh luận chính sách đáng chú ý là: nên chia các băng tần thành các khối lớn nhỏ như thế nào để cân bằng giữa tính cạnh tranh trên thị trường và hiệu quả phát triển 5G trong tương lai.

Nếu chia băng tần thành các khối nhỏ, và hạn chế số lượng khối mà một doanh nghiệp được phép mua, thì sẽ có nhiều doanh nghiệp có cơ hội được tham gia thị trường, tăng tính cạnh tranh. Tuy nhiên, khi cung cấp dịch vụ 5G trên dải băng tần nhỏ thì sẽ không mang lại hiệu quả tốt (về tốc độ và sự ổn định truyền dẫn) so với các dải băng tần lớn.

Để dễ hiểu, có thể hình dung việc này giống như Nhà nước đang cần quy hoạch một khu đất để xây dựng các khách sạn trong một khu du lịch.

Nếu chia khu đất thành nhiều lô đất nhỏ, mỗi người chỉ được mua tối đa một hoặc hai lô cạnh nhau, thì sẽ có nhiều người tham gia đấu giá, xây được nhiều khách sạn, từ đó sẽ tạo sự cạnh tranh trên thị trường và khách du lịch sẽ được phục vụ tốt hơn. Nhưng như vậy thì mỗi lô đất có diện tích nhỏ và chỉ có thể xây khách sạn nhỏ.

Ngược lại, nếu chia cả khu đất thành một hoặc hai lô đất lớn hoặc không giới hạn số lô đất một người có thể mua thì có thể xây dựng được khách sạn quy mô lớn. Dường như, các lựa chọn chính sách mà Bộ TTTT ưu tiên là chia dải tần thành các khối tần số lớn và cho phép một doanh nghiệp mua được dải tần lớn hơn.

“Điều này sẽ giúp triển khai công nghệ 5G tốt hơn trong tương lai, nhưng đồng thời cũng sẽ đặt ra vấn đề về bảo đảm môi trường cạnh tranh giữa các doanh nghiệp”, VCCI nêu.

Chưa rõ ràng việc cung cấp dữ liệu người dùng cho cơ quan chức năng

Bảo vệ dữ liệu người dùng tốt sẽ khiến người dùng yên tâm sử dụng các dịch vụ trong nền kinh tế số, từ đó giúp kinh tế số phát triển. Ngược lại, nếu người dùng lo lắng rằng thông tin của mình bị lộ lọt, bị sử dụng vào những mục đích ngoài mong đợi, thì sẽ khiến người dùng từ chối sử dụng dịch vụ, từ đó làm chậm sự phát triển của kinh tế số.

Vấn đề các nền tảng phải cung cấp thông tin người dùng cho cơ quan nhà nước cũng là một tranh luận chính sách quan trọng. Đây là vấn đề quan trọng nhưng dường như lại chưa được làm rõ trong các quy định pháp luật.

VCCI cho rằng cần nhận thức rõ ràng rằng, việc cơ quan nhà nước tiếp cận thông tin cá nhân trên các nền tảng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của kinh tế số. Người dùng các nền tảng rất ngần ngại việc thông tin cá nhân của mình bị lộ lọt và sẽ ưu tiên lựa chọn các nền tảng có tính bảo mật cao hơn, trong đó có cả việc bảo mật trước các yêu cầu của cơ quan nhà nước.

Nếu cơ quan nhà nước Việt Nam có quyền quá lớn trong việc yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ trong nước phải cung cấp thông tin người dùng, nhưng lại không có yêu cầu này với các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài, thì sẽ tạo động lực khiến người dùng Việt Nam ưu tiên sử dụng nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới.

Khá nhiều VBQPPL thường chỉ dừng lại ở một quy định rất chung chung là doanh nghiệp phải cung cấp thông tin người dùng cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mà ít trường hợp có quy định cụ thể hơn.

Trên thực tiễn, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc tuân thủ quy định này. Qua khảo sát có doanh nghiệp phản ánh trường hợp cán bộ nhà nước ở rất nhiều cấp khác nhau đưa yêu cầu cung cấp thông tin, có yêu cầu bằng văn bản nhưng cũng có nhiều yêu cầu chỉ bằng lời nói.

Điều này khiến các doanh nghiệp không rõ trường hợp nào phải đáp ứng yêu cầu, trường hợp nào được từ chối.

Hiện nay, chỉ có pháp luật về thông tin ngân hàng là có quy định tương đối rõ ràng và đầy đủ về vấn đề cung cấp thông tin cá nhân cho cơ quan nhà nước khi có yêu cầu theo Nghị định 117/2018/NĐ-CP về giữ bí mật, cung cấp thông tin khách hàng của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

VCCI nhìn nhận, vấn đề cung cấp thông tin người dùng theo yêu cầu của cơ quan nhà nước cần đạt được sự cân bằng giữa một bên là bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và quyền tài sản của doanh nghiệp, một bên là nhu cầu phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác từ phía cơ quan quản lý nhà nước.

Hiện nay, vấn đề này chưa được giải quyết một cách rõ ràng trong các văn bản quy phạm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Video 'mẹ đơn thân' hớ hênh phản cảm xuất hiện tràn lan trên YouTube

Nhiều video, kênh YouTube sử dụng hình ảnh khiêu dâm, nội dung xấu độc, không mang tính chất giáo dục, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động, thu hút hàng triệu lượt xem.
2

Người thừa kế Samsung với tham vọng tạo ra công ty siêu cấp trước nguy cơ đi tù 9 năm

Trong nhiều năm, những rắc rối pháp lý đã phủ lên một đám mây với Phó chủ tịch Samsung Electronics, Lee Jae-yong khi ông đứng trên đỉnh cao từ việc bước ra khỏi cái bóng của cha mình (cố Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời hôm 25.10.2020 ở tuổi 78) và tạo dựng tên tuổi với tư cách là nhà lãnh đạo gã khổng lồ công nghệ toàn cầu.
3

Ông Trump ký lệnh loại bỏ máy bay không người lái Trung Quốc khỏi các hạm đội Mỹ

Tổng thống Donald Trump hôm 18.1 đã ký lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan Mỹ ưu tiên loại bỏ các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất khỏi các hạm đội của Chính phủ Mỹ và đánh giá bất kỳ rủi ro an ninh nào.
4

Ấn Độ cấm vĩnh viễn TikTok

Chính phủ Ấn Độ vừa gửi thông báo tới các ứng dụng di động có nguồn gốc từ Trung Quốc rằng sẽ chuyển lệnh cấm tạm thời với các ứng dụng này thành lệnh cấm vĩnh viễn.
5

Các 'ông trùm công nghệ' chào đón tân tổng thống Mỹ Joe Biden như thế nào?

Sau lễ nhậm chức để chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46, nhiều "ông trùm công nghệ" đã có những bình luận và gửi lời chúc mừng đến cho ông Joe Biden.

Sếp cảnh báo nhân viên không được mặc đồ Facebook nơi công cộng sau khi cấm tài khoản Trump

Nhóm an ninh nội bộ của Facebook đã cảnh báo nhân viên không mặc hoặc mang bất kỳ thiết bị mang nhãn hiệu Facebook nào ở nơi công cộng, theo trang The Information.

Công an TP.HCM lập Phòng An ninh mạng, chống tội phạm công nghệ cao

Sáng 12.1, Công an TP.HCM công bố triển khai, thành lập Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng PA05).

Sếp nữ: Facebook không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm Trump

Giám đốc vận hành Facebook - Sheryl Sandberg cho biết mạng xã hội lớn nhất thế giới không có kế hoạch dỡ bỏ quy tắc chặn tài khoản Tổng thống Donald Trump sau khi kìm hãm một cụm từ đã trở thành tiếng kêu cứu của những người ủng hộ ông.

Cần Thơ: Tương lai về những khu vườn ‘thần kỳ’

Không còn là viễn cảnh, mà những nông dân giờ có thể ngồi cà phê, điều khiển máy bơm nước tưới, máy sục ô xy cho những khu vườn, vuông tôm đang cách xa mình hàng ngàn km…

Mạng xã hội Parler cho fan Trump sập vì Amazon, 'bị tất cả bỏ rơi' do Google và Apple

Parler đã ngừng hoạt động và ngoại tuyến sau khi Amazon ngừng cung cấp dịch vụ lưu trữ web Amazon Web Services. Nguyên nhân Amazon đưa ra tương tự Google và Apple do Parler không giải quyết hiệu quả việc gia tăng nội dung bạo lực trên mạng xã hội này, trang BuzzFeed News đưa tin.

Cáp quang biển IA, APG đồng loạt gặp sự cố

Hai tuyến cáp quang gặp sự cố khiến kết nối Internet tại Việt Nam đi quốc tế chập chờn trong những ngày đầu năm mới 2021.

Sau Google, Apple loại mạng xã hội cho người ủng hộ Trump khỏi kho ứng dụng

Sau 24 giờ chờ Parler gửi một kế hoạch kiểm duyệt chi tiết, Apple đã loại ứng dụng mạng xã hội này khỏi App Store.

Thủ lĩnh phe chống ông Putin bức xúc vì Twitter cấm vĩnh viễn tài khoản Trump

Lãnh đạo phe đối lập Nga Alexey Navalny nói việc Twitter cấm vĩnh viễn tài khoản ông Trump sẽ bị khai thác bởi những kẻ thù của quyền tự do ngôn luận trên khắp thế giới.

Người đi bộ và xe 2 bánh được miễn phí qua phà Rạch Miễu

Thời sự - Thanh Nguyên - 26/01/2021 23:30
Ngày mai 27.1, phà Rạch Miễu nối 2 bờ Tiền Giang - Bến Tre sẽ được đưa vào hoạt động và sẽ miễn phí cho người đi bộ và xe 2 bánh.

Bộ GT-VT yêu cầu các bên sớm quyết toán Trạm BOT T2

Thời sự - Thanh Nguyên - 26/01/2021 23:15
Bộ GT-VT đã kết luận và có văn bản đôn đốc yêu cầu các bên liên quan khẩn trương hoàn thành công tác quyết toán toàn bộ dự án, quyết toán chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB)…

Sau khi gộp 3 quận, TP Thủ Đức tạm chia 3 khu vực quản lý tương ứng 3 quận cũ

Thời sự - A.T - 26/01/2021 23:00
UBND TP Thủ Đức đã ban hành quyết định phân công tạm thời Chủ tịch và các phó chủ tịch phụ trách theo lĩnh vực và địa bàn trên 3 khu vực: Khu vực 1 - quận 2 cũ; Khu vực 2 - quận 9 cũ; Khu vực 3 - quận Thủ Đức cũ.

Chuyện gì sẽ xảy ra trong phiên tòa luận tội ông Trump?

Thế giới - Hoàng Phương - 26/01/2021 22:30
Chúng ta thử điểm qua vài điều có thể xảy ra trong phiên tòa luận tội ông Trump sắp diễn ra trong 2 tuần, so sánh với phiên tòa luận tội lần đầu tiên.

‘Xung đột Ấn Độ - Trung Quốc có thể vượt tầm kiểm soát dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3’

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 22:15
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát với hỏa lực được triển khai trong các cuộc đụng độ biên giới, chuyên gia quốc phòng Shashank Joshi nhận định.

Phim Cậu Vàng bị tẩy chay ở các rạp, bài học cho các nhà làm phim Việt

Điện ảnh - Nhật Hạ - 26/01/2021 22:00
Sau 2 tuần ra mắt và thua lỗ nặng nề, phim “Cậu Vàng” đã chính thức rút khỏi hệ thống rạp chiếu.

Nhiều sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt có hàm lượng công nghệ cao

Công nghệ - Thu Anh - 26/01/2021 21:45
Dù số lượng dự thi năm 2020 không cao như các năm trước nhưng chất lượng sản phẩm khá tốt, nhiều sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao và khả năng ứng dụng vào thực tế tốt.

Các hiệu sách ở Anh đạt doanh thu cao ngất trong thời kỳ đại dịch

Sách - Nhật Hạ - 26/01/2021 21:30
Bất chấp đại dịch COVID-19, hơn 200 triệu sách in đã được bán ở Anh vào 2020, lần đầu tiên kể từ năm 2012, theo ước tính từ công ty giám sát doanh số bán sách Nielsen BookScan.

Dubai – Tầm nhìn thay đổi quốc gia

Văn hóa - T.N.L - 26/01/2021 21:00
Từ sa mạc kép, khô cằn và nghèo nàn nhưng chỉ trong 20 năm, Dubai đã phát triển thần kỳ, nổi lên như một thành phố toàn cầu và là một trung tâm kinh tế của thế giới với các trung tâm tài chính, công nghệ thông tin, du lịch, cảng biển, bất động sản, các công trình đồ sộ bậc nhất thế giới.

Các đối tác của Apple dụ nhân viên không về quê ăn tết, Trung Quốc kêu gọi tặng phong bao lì xì

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 20:45
Người lao động được khuyến khích không về nhà khi các đợt bùng phát COVID-19 trong khu vực gia tăng.

Sử dụng công nghệ AI trong âm nhạc để làm sống lại giọng người đã khuất

Giải trí - Hoàng Phương - 26/01/2021 20:30
Hàn Quốc đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa giọng hát của những ca sĩ đã khuất đến với công chúng thời nay. Song việc này lại dấy lên nhiều lo ngại về mặt đạo đức và vấn đề bản quyền.

Á khôi Ngô Mỹ Hải không kỳ thị chuyện hát nhép

Giải trí - Tiểu Vũ - 26/01/2021 20:00
Á khôi Ngô Mỹ Hải bộc bạch: “Bản thân em không kì thị vấn đề hát nhép, nếu xuất hiện trên sân khấu và muốn phần trình diễn của mình được tốt hơn thì em quan niệm không có điều gì xấu khi lựa chọn hình thức hát nhép”

Con đường đầy chông gai của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại lãnh đạo thế giới

Thế giới - Đức Thanh - 26/01/2021 19:30
Tổng thống Mỹ Biden đang có những nỗ lực hy vọng khôi phục lại vai trò “lãnh đạo thế giới” của nước Mỹ, nhưng bối cảnh và số liệu thực tế cho thấy không dễ để Mỹ lấy lại được vị thế.

Đồng Tháp: Bắt nhóm người tổ chức cho 1 phụ nữ nhập cảnh trái phép

Thời sự - Tô Văn - 26/01/2021 19:00
Lực lượng chức năng vừa bắt giữ nhóm người vì tổ chức, chở thuê một phụ nữ nhập cảnh trái phép.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Chứng khoán, bất động sản tăng nóng, cẩn trọng “bong bóng”

Kinh tế - Lam Thanh - 26/01/2021 18:30
Thời gian gần đây, lượng vốn đổ vào thị trường chứng khoán rất lớn, xuất hiện nhiều nhà đầu tư F0 dẫn đến lo ngại việc hình thành bong bóng tài sản.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 27/01/2021