Hàng nghìn người nhiễm bệnh từ động vật mang coronavirus có thể gây bùng phát đại dịch như COVID-19

Đan Thuỳ15/09/2021 20:00
Hàng nghìn người nhiễm bệnh từ động vật mang coronavirus có thể gây bùng phát đại dịch như COVID-19

Hàng trăm nghìn người có thể bị nhiễm bệnh hàng năm do động vật mang coronavirus liên quan đến vi rút gây bệnh COVID-19 ở Trung Quốc và Đông Nam Á.

Các nhà nghiên cứu của EcoHealth Alliance và Trường Y Duke-NUS của Singapore cho biết trung bình có khoảng 400.000 ca nhiễm bệnh do vi rút xảy ra hằng năm và hầu hết không được phát hiện vì chúng gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, cũng không dễ lây truyền giữa người với người.

Tuy nhiên, mỗi sự xuất hiện của một chủng vi rút có thể dễ dàng dẫn đến sự bùng phát giống như dịch COVID-19. Câu hỏi về việc ở đâu và bằng cách nào mà vi rút gây ra đại dịch COVID-19 đã trở thành vấn đề tranh cãi gay gắt. Một số nhà lãnh đạo quốc gia cho rằng nó xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán (Trung Quốc), nơi nghiên cứu các mầm bệnh.

covid-19cta.png
 Cho tới nay vẫn chưa tìm ra nguồn gốc của đại dịch COVID-19 - Ảnh: Internet

Với sự hỗ trợ của Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, nghiên cứu được xây dựng dựa trên bằng chứng cho thấy dơi là vật chủ chính của các loại vi rút như SARS-CoV-2 (coronavirus chủng mới) và những người sống gần chuồng của chúng đặc biệt dễ bị tổn thương.

Ông Edward Holmes, nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học Sydney (Úc), người không tham gia trong nghiên cứu nói trên, cho biết: “Đây có lẽ là nỗ lực đầu tiên để ước tính tần suất con người bị nhiễm coronavirus liên quan đến SARS từ dơi”.

Ông Edward Holmes cũng nhấn mạnh con người thường xuyên tiếp xúc với coronavirus ở dơi. “Trong một hoàn cảnh phù hợp thì điều này sẽ dẫn đến bùng phát dịch bệnh”, ông Edward Holmes nói.

Gần 20 loài dơi có thể lây nhiễm coronavirus sống ở châu Á như miền nam Trung Quốc và các khu vực của Myanmar, Lào, Indonesia được coi là có nguy cơ lây lan cao nhất.

Ông Peter Daszak và các đồng nghiệp tại Liên minh EcoHealth (New York) đã sử dụng mô hình phân bố dơi và dữ liệu sinh thái cùng dịch tễ học để ước tính nguy cơ phơi nhiễm với coronavirus liên quan đến SARS và tỷ lệ lây nhiễm từ dơi sang người chưa được báo cáo ở Trung Quốc, Nam Á và Đông Nam Á.

unnamed.jpeg
Dơi được cho là vật chủ chính mang vi rút corona - Ảnh: Internet

Các nhà nghiên cứu cho biết phương pháp này cung cấp bằng chứng về khái niệm đánh giá rủi ro có hệ thống của các sự kiện lây nhiễm từ động vật hoang dã sang con người và chiến lược xác định các khu vực địa lý chính có thể được ưu tiên cho việc giám sát mục tiêu với động vật hoang dã, vật nuôi, con người.

“Với những thách thức trong việc xác định nguồn gốc của COVID-19 và các nguy cơ mà SARS-CoV-2 có thể xâm nhập vào cuộc sống con người, cách tiếp cận này cũng có thể hỗ trợ những nỗ lực xác định các vị trí địa lý xảy ra sự cố lây nhiễm đầu tiên”, các nhà nghiên cứu cho hay.

Gần 2 năm kể từ khi COVID-19 bắt đầu bùng phát lần đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được nguồn gốc của đại dịch. Ông Peter Daszak, người ủng hộ lý thuyết về nguồn gốc từ động vật hoang dã đã bị chỉ trích bởi sự cộng tác trong nghiên cứu do Viện Y tế quốc gia Mỹ tài trợ tại Viện Vi rút học Vũ Hán. Một số nhà khoa học nhận định các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của nghiên cứu ấy có thể đã tạo ra một loại vi rút liên quan tới COVID-19.

Hiện không có bằng chứng nào ủng hộ quan điểm vi rút bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Vào tháng 8, cộng đồng tình báo Mỹ đã loại trừ khả năng vi rút SARS-CoV-2 được Trung Quốc phát triển như một vũ khí sinh học, nhưng điều này vẫn chưa đạt được sự nhất trí về nguồn gốc của COVID-19.

Nghiên cứu của ông Daszak ước tính rằng trung bình khoảng 50.000 vụ việc lây nhiễm từ dơi sang người xảy ra hằng năm ở Đông Nam Á và cho biết con số này có thể lên đến hàng triệu.

Ông Edward Holmes nói: “Các động vật trung gian làm cho nguy cơ tiếp xúc với vi rút ở động vật trong tự nhiên cao hơn rất nhiều so với bất kỳ sự tiếp xúc nào có thể xảy ra trong phòng thí nghiệm. Đây chỉ là loài dơi. Nguy cơ phơi nhiễm thậm chí còn cao hơn khi tính đến tất cả các loài động vật trung gian có thể có”.

Theo nghiên cứu, các loài vật trung gian gồm chồn, cầy hương, gấu mèo và các loài động vật có vú khác thường được nuôi, buôn bán để lấy thịt và lông thú ở châu Á. Nghiên cứu cũng cho biết 14 triệu người đã làm việc trong ngành chăn nuôi động vật hoang dã chỉ riêng ở Trung Quốc trong năm 2016. Đây là một ngành công nghiệp trị giá 77 tỉ USD.

Ở châu Á có khoảng 478 triệu người sống trong một khu vực sinh sống của dơi mang coronavirus, gồm Lào, Campuchia, Thái Lan, Nepal, Buhtan, Malaysia, vùng đông nam Trung Quốc, các đảo phía tây Indonesia.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bị 'cấm cửa' sự kiện tại Anh, Đại sứ quán Trung Quốc nói gì?

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Trịnh Trạch Quang bị cấm tham dự một sự kiện tại tòa nhà Quốc hội Anh do Bắc Kinh áp đặt trừng phạt với một số nghị sĩ đảo quốc sương mù.
2

Học sinh Trung Quốc và các nước được dạy về vụ khủng bố 11.9 như thế nào?

Sách Lịch sử thế giới cận đại và hiện đại của Trung Quốc có cả hình tòa WTC chìm trong khói lửa và viết rằng: “Không một cường quốc nào có thể một mình thống trị thế giới”.
3

Đằng sau việc truyền thông Trung Quốc bất ngờ hạ giọng công kích Mỹ

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đã ngừng các bài công kích nhắm vào Mỹ kể từ cuộc điện đàm giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập vào tuần trước.
4

Mỹ đã trao vũ khí tối thượng để giúp Úc kiềm chế Trung Quốc trên Thái Bình Dương

Mỹ và Anh có kế hoạch cử các đội kỹ thuật và chiến lược giúp vạch con đường tốt nhất để Úc có được vũ khí tối thượng là tàu ngầm hạt nhân trong vòng 18 tháng tới.
5

Vụ bé gái Dalit 9 tuổi bị 5 kẻ tầng lớp trên cưỡng bức dấy lên bức xúc giai cấp tại Ấn Độ

Bạo lực tình dục đối với phụ nữ Chiên Đà La một lần nữa lại được dư luận gióng lên, sau khi một bé gái 9 tuổi bị hãm hiếp tập thể và sát hại ở thủ đô Delhi vào tháng trước.

Số ca COVID-19 ghi nhận trong cộng đồng tại Trung Quốc tăng cao

Trong đợt bùng phát COVID-19 mới ở tỉnh ven biển Phúc Kiến (Trung Quốc), số ca nhiễm tiếp tục tăng với 51 trường hợp được ghi nhận vào hôm 14.9.

EU tăng cường quan hệ với các nước Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Dự thảo chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Liên minh châu Âu (EU) muốn tăng cường quan hệ với Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore cũng như Đài Loan nhằm xây dựng ảnh hưởng ở châu Á sau khi quân đội phương Tây rút khỏi Afghanistan.

3 cựu đặc vụ tình báo Mỹ giúp UAE hack iPhone kẻ thù, hợp tác với FBI để tránh đi tù

Ba cựu đặc nhiệm tình báo Mỹ từng làm hacker đánh thuê cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), đã đồng ý nộp phạt 1,685 triệu USD và hợp tác với các công tố viên liên bang Mỹ để tránh bị xét xử.

Mỹ thúc đẩy các lãnh đạo thế giới hướng đến mục tiêu để chấm dứt đại dịch COVID-19

Mỹ thúc đẩy các nhà lãnh đạo toàn cầu xác nhận mục tiêu đầy tham vọng chấm dứt đại dịch COVID-19, bao gồm cả đảm bảo 70% dân số thế giới được tiêm vắc xin vào năm 2022, theo dự thảo tài liệu của chính quyền Biden mà Reuters công bố hôm 14.9.

Bị 'cấm cửa' sự kiện tại Anh, Đại sứ quán Trung Quốc nói gì?

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Trịnh Trạch Quang bị cấm tham dự một sự kiện tại tòa nhà Quốc hội Anh do Bắc Kinh áp đặt trừng phạt với một số nghị sĩ đảo quốc sương mù.

Triều Tiên bắn đạn thử sang biển Nhật Bản khi Ngoại trưởng Trung Quốc đang ở Hàn Quốc

Vụ phóng đạn của Triều Tiên diễn ra trong lúc Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang ở Seoul để gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và các quan chức cấp cao khác

Malaysia bắt đầu mở cửa trở lại nền kinh tế

Thủ tướng Ismail cho biết chính phủ lo ngại rằng việc phong tỏa kéo dài có thể tác động tiêu cực đến người dân, đặc biệt là về vấn đề sức khỏe tâm thần.

Taliban và sáng kiến Vành đai - Con đường của Trung Quốc

Afghanistan dưới sự kiểm soát Taliban đang tích cực mở rộng quan hệ với Trung Quốc. Các chuyên gia kỳ vọng Bắc Kinh sẽ tiếp cận theo một cách thức thận trọng.

6 điểm nhấn trận West Ham - Man United: Ronaldo gặp đối thủ khó chịu, Sancho dự bị?

Thể thao - Sơn Vân - 19/09/2021 17:30
Manchested United sẽ làm khách West Ham lúc 20 giờ tối nay trong khuôn khổ vòng 5 Premier League và dưới đây là 6 điều cần chú ý tại sân vận động London.

Các nước theo chiến lược 'Zero COVID' và bài toán mở cửa lại

Công nghệ - Quỳnh Yên - 19/09/2021 17:00
Một số nơi từng rất thành công trong việc khống chế COVID-19 theo chiến lược “Zero COVID” nay đang thận trọng hạ thấp các hàng rào bảo vệ, trong khi giảm thiểu nguy cơ bệnh dịch trở thành một bệnh đặc hữu (endemic) mà thôi, theo Tạp chí Science…

Thế giới có thể làm gì khi Triều Tiên không ngừng phát triển tên lửa?

Thế giới - Cẩm Bình - 19/09/2021 16:30
Giáo sư Robert Kelly, thuộc đại học quốc gia Busan, Hàn Quốc, nhận xét rằng CHDCND Triều Tiên đã đạt những bước tiến ấn tượng trong công nghệ tên lửa. Thế nhưng, đây là một tin xấu cho Hàn Quốc, Mỹ và cả thế giới.

Thành phố Hạ Môn của Trung Quốc yêu cầu người dân ở nhà dịp lễ

Thế giới - Cẩm Bình - 19/09/2021 16:23
Ngay ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Trung thu, thành phố Hạ Môn ở đông nam Trung Quốc đã phải siết chặt hạn chế nhằm kiểm soát đợt dịch COVID-19 mới bùng phát.

Phân bổ 8 triệu liều vắc xin Vero Cell cho 25 tỉnh thành, Hà Nội nhận nhiều nhất

Thời sự - P.V - 19/09/2021 16:00
Theo quyết định phân bổ 8 triệu liệu vắc xin Vero Cell, Hà Nội là địa phương được nhận nhiều nhất với gần 1,4 triệu liều.

Chưa có dữ liệu để đánh giá hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nano Covax

Sức khỏe - Hồ Quang - 19/09/2021 15:30
Ngày 19.9, Bộ Y tế đã chính thức thông báo kết luận của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đối với vắc xin Nano Covax do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen sản xuất.

Ông “Quản lý” đâu rồi?

Thời sự - Từ Kế Tường - 19/09/2021 15:00
Nhiều cơ sở làm ăn, kinh doanh bất chính hoạt động công khai trước mũi của ông “Quản lý”, không chỉ hoạt động trong một thời gian mà hoạt động liên tục mỗi ngày, mỗi mùa…

9.853 người xét nghiệm PCR âm tính trước lúc bay, chỉ 1 khách mắc COVID-19 sau khi hạ cánh

Khoa học - Sơn Vân - 19/09/2021 14:30
Một nghiên cứu của hãng Delta Air Lines tại Ý cho thấy xét nghiệm PCR bắt buộc được thực hiện trong vòng 3 ngày trước khi bay đã loại bỏ được phần lớn những khách mắc COVID-19.

'Một nắm đậu phộng bằng một nắm thuốc bổ, nhưng không tốt cho 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa

Sức khỏe - 19/09/2021 14:00
Những nhóm người dưới đây nếu tiêu thụ lạc quá nhiều trong thời gian dài còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bạo lực gia đình 'nở rộ' mùa COVID-19

Giới trẻ - 19/09/2021 13:30
Theo thống kê của một số tổ chức tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành, tình trạng bạo lực gia đình trong đại dịch COVID-19 có xu hướng tăng lên và nghiêm trọng hơn. Người bị bạo lực phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Khánh Hòa sẽ lại đón du khách nội địa vào khoảng giữa tháng 10

Du lịch - 19/09/2021 13:00
Khoảng giữa tháng 10 tới, các hoạt động du lịch ở tỉnh Khánh Hòa sẽ được tái khởi động với việc đón du khách nội tỉnh, sau đó sẽ mở rộng sang đón khách nội địa và khách quốc tế có "hộ chiếu vắc xin".

Hội đồng đạo đức: Nano Covax có tác dụng với chủng Delta, Alpha

Khoa học - LAN ANH - 19/09/2021 12:30
Trong thông cáo vừa được Bộ Y tế phát đi về phiên họp chiều 18-9 của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia, Nano Covax đảm bảo tính an toàn, sinh miễn dịch, ước tính hiệu quả bảo vệ đủ căn cứ chuyển hồ sơ đề nghị xem xét cấp phép.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra việc người dân ở TP.HCM lên phường hỏi cứu trợ

Thời sự - Lam Thanh - 19/09/2021 12:00
Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng theo quy định.

Pháp muốn EU tẩy chay Úc sau vụ mua tàu ngầm Mỹ nhưng bị EU chế giễu

Thế giới - Anh Tú - 19/09/2021 11:30
Quan chức đối ngoại của EU nhắc Pháp: "Đừng trộn táo và lê. Chúng tôi muốn thúc đẩy hợp tác với các quốc gia như Úc, chúng tôi không thực hiện các hành động đột ngột được thúc đẩy bởi các sự kiện riêng lẻ".

Nữ Trung úy quân đội khiến bao chàng đắm say

Giới trẻ - 19/09/2021 11:00
Nguyễn Đặng Anh Phương không chỉ được mệnh danh là "người đẹp quân nhân", Trung úy xinh đẹp còn là một MC, diễn viên và người mẫu tự do.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 19/09/2021