Thứ 4, 26/06/2019

Hắc Long Miếu lặng lẽ bên Hoàng Hà cuộn sóng

21/05/2019 16:19
Hắc Long Miếu lặng lẽ bên Hoàng Hà cuộn sóng

Qikou một thời sầm uất, giờ quạnh vắng là một nét duyên miễn nhiễm bởi nhân danh phát triển của du lịch. Hắc Long Miếu to lớn theo độ sầm uất ngày cổ giờ cũng buồn lây. Nhưng Hoàng Hà vẫn sóng sau xô sóng trước cuồn cuộn…

Buổi mai sớm yên ả, vắng vẻ, ngôi Hắc Long Miếu xám màu vẫn dậy nét duyên xưa dưới trời xanh.

Tôi đã đến Qikou trước đó. Nhưng vừa xuống xe là vội cõng ba lô leo ngược con đường dốc tìm đến ngôi làng cổ 550 năm tuổi Lijiashan nổi tiếng với những căn nhà hang động đục vào vách núi. Phần do ham hố, phần thì chiều đã muộn, sợ lên tới lúc tối mịt ở nơi chốn lạ xa, rừng xanh núi đỏ không tìm được đường lối, chỗ nghỉ ngơi, nên vội bỏ Qikou lại. Mê mải rong chơi mấy ngày. Lếch thếch xuống núi, trong thời gian chờ xe đi Lishi, đọc, hỏi và biết có Hắc Long Miếu nổi tiếng gần đó cùng Qikou cũng khá lừng danh, nhưng chỉ vì nằm dưới chân Lijiashan nên bị “bóng đè”. Bèn phi ngay tới.

Báo hại cho việc lang thang ở đó là bỏ mấy chuyến xe. Hơn nửa khuya đó tôi mới tới được Thạch Gia Trang, không còn kiếm được khách sạn nhà trọ gì hết, phải vác ba lô vô McDonald’s gọi đại món để có chỗ ngồi gật gà thức ngủ trông trời sáng. Mệt đứ đừ, vẫn vui.Vì biết rằng lần trở lại ngôi miếu lặng lẽ bên dòng sông vàng cuộn sóng sẽ là điều rất khó có thể làm lại được lần nữa trong đời.

Cửa hàng bán đá lửa độc quyền ngày trước ở Qikou, được phục dựng cũng vừa phải, không quá cáu cạnh.

Nét duyên tàn phai miền thịnh vượng xưa

Nằm bên bờ Hoàng Hà, Qikou – trấn Thích Khẩu, huyện Lâm, thuộc địa cấp thị Lữ Lương (Luliang), tỉnh Sơn Tây (Shanxi) là điểm dừng chân quan trọng trên cung giao thương giữa các miền Sơn Tây, Thiểm Tây (Shaanxi), Cam Túc (Gansu)… từ thời xa xưa, lúc giao thông đường thuỷ còn là chủ yếu. Hơn thế nữa, Qikou toạ lạc nơi chi lưu Qiushui đổ vào Hoàng Hà, ngã ba sông với các bãi cát bồi thuận tiện để tàu thuyền cập bến, xuống lên hàng hoá trong giang trình ngược xuôi Hoàng Hà cuồn cuộn sóng dữ.

Các thương gia người Tấn (đất Sơn Tây ngày rất xưa là nước Tấn), nổi tiếng với tài mua bán từ hồi Xuân Thu chiến quốc, từng dừng chân ở Qikou. Đến thời nhà Thanh, hồi thịnh vượng Qikou có hơn 200 lữ điếm để khách thương hồ nghỉ chân, chưa nói đến các nhà kho, quán xá ăn theo… Có tài liệu ghi lại con số hơn 380 cửa hiệu, kho bãi, còn trên bến sông tấp nập cả trăm tàu thuyền với hơn 2.000 thuỷ thủ, thương khách dập dìu.

Nhiều tranh tượng với hình ảnh Quan nhị ca và Xích Thố.

Những con đường ra đời, rồi máy móc, xe cộ thay sức ngựa lừa, Qikou rơi dần vào hoang vắng. Nhất là lúc các đường tàu nối liền Bắc Kinh – Bao Đầu (tỉnh Nội Mông), Đại Đồng (Datong, tỉnh Sơn Tây) – Phong Lăng Độ (Fenglingdu – Sơn Tây), rồi sau cùng là nhánh đường sắt Lan Châu (Lanzhou, tỉnh Cam Túc) – Liên Vân Cảng (Lianyungang, tỉnh Giang Tô) ra đời trong thế kỷ 20. Rồi sau đó là những năm 1940, cuộc kháng chiến chống Nhật xảy ra, nơi này trở thành căn cứ địa của Hồng quân, kéo theo chiến trận ác liệt, rồi đổ nát, tang thương. Miền đô thị nhộn nhịp ngày nao giờ đến nơi tôi quá ngỡ ngàng khi cố lắm vẫn không thể hình dung được cảnh tấp nập ngày trăm năm cũ. Chỉ những con đường đất bụi mờ, đá lổn ngổn chạy giữa những ngôi nhà cũng chủ yếu nhiều bùn đất, không hiếm xiêu vẹo, hư đổ. Phố phường quạnh vắng, nhà cửa hoang phế im lìm ngủ vùi. Dù vài góc phố được trùng tu, những hiệu buôn, cửa hàng cũ được phục dựng nhưng vẫn quá đìu hiu làm sao.

Nhưng đó lại là nét duyên hiếm có khó gặp ở các điểm du lịch trên đất này, ai từng đi tour đều biết. Khoe thêm tý là trước khi tới đây, tôi có ghé Bình Dao, một trong mười làng cổ nổi tiếng nhất đất Trung, thấy hơi choáng vì độ giả cổ và sắc màu hực hỡ ở đó. Nên rất thích nét mộc mạc, quê cũ Qikou. Thêm nữa, leo lên con đường phai phôi bạc sắc đó còn sẽ được tưởng thưởng ngôi Hắc Long Miếu cổ xưa nằm ở vị trí đắc địa nhìn xuống Hoàng Hà, lấp lánh ánh vàng trong nắng sớm vẫn vấn vương sương bàng bạc.

Nắng mai đã về trên một góc Hắc Long Miếu.

Buổi mai an yên bên cọp nằm, rồng đen bay ngắm sông vàng

Nằm trên đồi Hổ Phục (Lying Tiger Hill) lạ thay là ngôi miếu rồng đen – Hắc Long Miếu (Black Dragon Temple). Lúc đầu đọc tiếng Anh, tôi cứ ngỡ là chùa, tra tiếng Hán thì ra “miếu”, không phải “tự”. Lên tới nơi, càng thấy đúng khi chánh điện vị thần được thờ nhiều là “ông mặt đỏ râu dài”, mà nếu còn ngờ ngợ thì các hình ảnh ông cỡi chú ngựa đỏ hực hỡ – Quan Công và Xích Thố, sẽ làm rõ hơn. Hơi khác bên mình khi các miếu thường nho nhỏ, cụm kiến trúc xưa này khá rộng, gồm bốn gian điện ôm quanh khoảng sân vuông, chưa kể trước tiền điện cũng có ông Thiện, ông Ác đứng canh.

Ngoài Quan nhị ca – theo cách gọi của anh em giang hồ, ngôi miếu từ thời nhà Minh còn thờ nhiều vị thần bản địa và cả cặp hắc long. Linh thần được cho là sẽ mang mưa móc về, cung cấp nước nôi, phù sa cho nương đồng Qikou, dù có những lúc ưu ái hơi quá, nước Hoàng Hà miệt này từng dâng cao hơn 6 mét. Những sắc màu mới cũng có trong miếu, nhưng không quá rực rỡ.May sao, nhiều bích hoạ, tranh tường, tượng gỗ xưa mộc mạc giúp cân lại, mang đến nét cũ cũ dễ chịu cho ngôi miếu tường đá xám, với mái cũng lợp ngói sẫm màu.

Thôn xóm Qikou buổi mai ngái ngủ bên Hoàng Hà bàng bạc ánh vàng.

Lang thang Hắc Long Miếu, tôi dừng lâu nhứt ở lầu trống, nơi có tầm nhìn thoáng đãng xuống Hoàng Hà, qua bên kia bờ là loáng thoáng Thiểm Tây. Tôi đến đây ngày tháng 10, tiết trời đã chuyển lạnh. Hơn 10 giờ rồi vẫn sương la đà bên sườn núi trên triền sông. Do vậy, cứ ngồi chờ miết cho sương tan mong có tấm hình rõ đẹp hơn nhưng lâu quá sương mây, lẫn cả khói bếp vẫn không dứt – báo hại trễ mấy chuyến buýt, rồi một đêm ngồi chóc ngóc trong McDonald’s chờ trời sáng ở Thạch Gia Trang (Shijiazhuang, tỉnh Hà Bắc). Không hề nuối tiếc. Những thời khắc an nhiên bên chùa vắng, từ trên cao ngắm sông vàng chờ sương tan có lẽ là phần thưởng lớn nhất cho tôi ở buổi mai sớm đó.

Bài và ảnh: Thái Hoãn/Thegioihoinhap

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cô gái trẻ 21 tuổi du lịch gần 200 quốc gia, phá vỡ kỷ lục guiness thế giới

Lexie Alford vừa được xác lập kỷ lục Guinness khi trở thành người trẻ tuổi nhất đặt chân đến toàn bộ 196 quốc gia có chủ quyền lãnh thổ trên thế giới.
2

Dù bị chỉ trích nặng nề, tour du lịch ‘Đảo sex’ vẫn tổ chức

Sau lần đầu ra mắt tại Colombia vào năm ngoái, tour du lịch thác loạn mang tên "Đảo sex" đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Tuy nhiên, năm nay, bữa tiệc “Đảo sex” vừa được hé lộ sẽ tiếp tục tổ chức nhưng ở một địa điểm kín đáo hơn.
3

Ngôi làng kỳ lạ vì người dân không dám đi giày dép

Không có con đường nào bên trong ngôi làng Vellagavi nhỏ bé này nên đến đây bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng có nhiều ngôi đền ở đây hơn là những ngôi nhà.
4

Bamboo Airways bay đúng giờ nhất toàn ngành hàng không Việt Nam 5 tháng liên tiếp

Cục Hàng không vừa công bố tỉ lệ bay đúng giờ (OTP) của các Hãng hàng không, trong đó với tỷ lệ khai thác đúng giờ đạt 95,2% tính đến 18.5, Bamboo Airways tiếp tục giữ vững vị trí Hãng hàng không có tỷ lệ đúng giờ cao nhất toàn ngành. Như vậy, Hãng dẫn đầu tỉ lệ bay đúng giờ trong 5 tháng liên tiếp.
5

Canh tập tàng thì ngon...

Canh tập tàng thì ngon, con tập tàng thì khôn". Câu tục ngữ này hiện tại còn ít người biết và hiểu đúng nghĩa. Đến nỗi, Từ điển tục ngữ Việt (Nguyễn Đức Dương, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2010) có thống kê nhưng lại để trống phần giải nghĩa và chua là "Chưa rõ nghĩa".

Ẩm thực Ryukyu trở thành di sản Nhật Bản

Ẩm thực Ryukyu có các món ăn khá giống Việt Nam như khổ qua xào trứng hay thịt kho, rượu gạo... được xem là di sản Nhật Bản.

Nhật ký lữ hành Argentina Phần 5: Bắt đầu ở nơi tận cùng thế giới

Chiếc áo năm xưa mang tôi tới Patagonia, nhưng phải mãi tới khi tìm hiểu kỹ hơn về Argentina để lên lịch trình cho chuyến đi, tôi mới biết rằng Patagonia không phải là một địa điểm. Patagonia là cả một vùng rộng tới hơn 1 triệu km2, chiếm gần một nửa diện tích Argentina và và một nửa diện tích Chile.

Nhật ký lữ hành Argentina - Phần 4: Ngã vào tình yêu

Ở xứ sở của điệu Tango mà không đi xem Tango là một thiếu sót lớn. Thế nên, bỏ qua sức hấp dẫn của một tour ngắm Buenos Aires từ trên cao trong đêm, tối cuối cùng tôi đi xem Tango Show.

10 điều ‘độc nhất vô nhị’ chỉ có ở Nghệ An

Nghệ An có nhiều điểm đến bất ngờ, ấn tượng và độc nhất vô nhị.

Loạt ảnh hiếm về Tokyo của Nhật Bản những năm 1930

Loạt ảnh hiếm về Tokyo của Nhật Bản những năm 1930 được trưng bày tại Triển lãm Nhiếp ảnh London trong 2 ngày 17 – 18.5.2019, tại đại học King’s College London, Anh.

'Phục vụ nhầm' chai rượu hiếm 135 triệu đồng và bất ngờ với thái độ của nhà hàng

Và tất nhiên, thực khách không hề biết họ đang uống loại vang đắt tiền hơn cho tới khi quản lý nhà hàng phát hiện.

Nhật ký lữ hành Argentina - P.3: Khi cà phê là phong cách sống

Tôi đã uống cà phê tại Buenos Aires, nơi mà người Argentina nói: “Chưa tới đây thì coi như chưa tới Buenos Aires”.

Quán cà phê chim độc đáo ở Sài Gòn trong mắt du khách Úc

Trong chuyến du lịch đến TP.HCM tháng 6.2017, Linda Schutt được dịp tìm hiểu đời sống người dân nơi đây khi được một hướng dẫn viên du lịch đưa đến công viên Tao Đàn bằng xe máy. Điều làm cô mê mẩn là cà phê chim, được uống cà phê và nghe chim hót.

Giấc mơ của kẻ mất trí sẽ hủy hoại anh ta, còn người sáng tạo sẽ làm cho thế giới thêm giàu đẹp

Trong một bài phát biểu, Friedrich Nietzsche (Triết gia người Đức) có nói: “Thảm họa lớn nhất sẽ rơi xuống nhân loại vào cái ngày mà tất cả những con người mơ mộng đều biến mất”. Toàn thể sự tiến hóa của nhân loại là nhờ con người đã mơ mộng về nó.

Truyền thông Thái loan tin Buriram United sa thải Xuân Trường

Thể thao - 26/06/2019 16:48
Báo chí Thái Lan đưa tin tiền vệ Việt Nam không còn nằm trong kế hoạch của đội đang dẫn đầu Thai League.

Bất ngờ khi trang phục 'Bàn thờ' lọt top được bình chọn nhiều nhất cho Hoàng Thùy tại Miss Universe

Giải trí - 26/06/2019 16:45
Đến hết 30.6 mới hết thời hạn bình chọn cho các tác phẩm trang phục dân tộc cho Hoàng Thuỳ tại cuộc thi Miss Universe mới kết thúc. Tuy nhiên, bộ trang phục "Bàn thờ" sau khi bị ném đá tơi tả vẫn lọt top trang phục được yêu thích nhất.

Thí sinh TP.HCM tự tin đạt điểm cao với bài thi tổ hợp tự nhiên

Giáo dục - 26/06/2019 16:44
Sáng nay 26.6, các thí sinh bước vào ngày thi thứ 2 kỳ thi THPT quốc gia 2019 với môn thi tổ hợp tự nhiên Vật lý - Hóa học - Sinh học.

Cần bổ sung rau củ quả khi cơ thể có dấu hiệu này

Sức khỏe - 26/06/2019 16:41
Ăn nhiều loại rau sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính như bệnh tim, huyết áp cao và một số loại ung thư nhất định. Ăn rau còn làm giảm mức cholesterol và tăng axit folic trong máu. Khi cơ thể thiếu các vitamin và khoáng chất từ rau, hoa quả, sẽ có một số biểu hiện không tích cực.

Bài tập 10 phút mỗi ngày cho mắt sáng, khỏe

Sức khỏe - 26/06/2019 16:40
Việc ngồi trước máy tính trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến cột sống, hệ thần kinh mà mắt cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều. Thay vì ngồi một chỗ và sử dụng máy tính liên tục trong hàng giờ đồng hồ, bạn nên đứng dậy thư giãn bản thân hoặc thực hiện các bài tập đơn giản.

Guinness thế giới ghi nhận album của BTS bán chạy nhất mọi thời đại

Giải trí - 26/06/2019 16:36
BTS lại một lần nữa ghi danh vào sách Guinness nhờ album Map Of The Soul: Persona được ghi nhận là album bán chạy nhất mọi thời đại tại xứ sở kim chi.

Thi THPT Quốc gia 2019: Bộ GD-ĐT sẽ không công bố đáp án ngay như mọi năm

Giáo dục - 26/06/2019 16:32
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ kết thúc vào chiều nay (26.6), tuy nhiên các thí sinh sẽ không được biết ngay đáp án các bài thi. Đó là thông báo mới nhất từ Bộ GD- ĐT.

4 tỉnh miền Trung hợp tác quảng bá văn hóa, du lịch trên Google

Du lịch - 26/06/2019 16:29
Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam sẽ phối hợp với Google triển khai chiến dịch quảng bá văn hóa, du lịch, trong đó, Quảng Bình sẽ làm đối tác và là đầu mối cho chiến dịch này.

Iran tuyên bố 'đóng cửa vĩnh viễn' ngoại giao với Mỹ

Thế giới - 26/06/2019 11:58
Ngay sau khi Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới lên các nhà lãnh đạo Iran, nước này đã ngay lập tức tuyên bố hành động của Washington sẽ dẫn đến sự "đóng cửa vĩnh viễn" ngoại giao giữa hai nước.

Phim đam mỹ ‘Thưa mẹ con đi’ tung trailer gây sốt

Giải trí - 26/06/2019 11:56
Thưa mẹ con đi’ không chỉ đơn thuần kể lại chuyện tình đẹp giữa hai chai trẻ mà nó còn khắc hoạ trở ngại lớn nhất của bất kỳ người đồng tính nào: công khai với gia đình.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU sẽ được ký vào 30.6

Kinh tế - 26/06/2019 11:54
Tại hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ ngày 25.6 tại Hưng Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, dự kiến ngày 30.6, Hiệp định thương mại Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết ở Hà Nội.

Hàng loạt bộ ngành vào cuộc điều tra vụ Asanzo nhập hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam

Kinh tế - 26/06/2019 11:53
Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế... đã đồng loạt vào cuộc điều tra, rà soát đánh giá cụ thể về vụ việc Asanzo nhập hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt Nam đang gây xôn xao dư luận trong những ngày qua.

Ông Trump tính rút khỏi hiệp ước quốc phòng 60 năm với Nhật vì bất công?

Thế giới - 26/06/2019 11:52
Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã bày tỏ với các cố vấn thân tín suy nghĩ về việc rút khỏi một hiệp ước quốc phòng kéo dài 6 thập niên với Nhật Bản mà ông cho rằng "bất công" với Washington.

10 năm, số người nghiện ma túy tăng gần gấp đôi

Thời sự - 26/06/2019 11:51
Theo thống kê, tính đến tháng 11.2008 số người nghiện cả nước là 120.455 người, đến năm 2018 số người nghiện cả nước là 225.099, tăng 87% so với năm 2008. Trong đó, khoảng 1.600 người tử vong do sốc quá liều hàng năm.

Giá dầu giảm bất chấp căng thẳng Mỹ - Iran leo thang

Thế giới - 26/06/2019 11:50
Lo ngại về nhu cầu giảm và cam kết bù đắp nguồn cung từ Ả Rập Saudi giúp mặt hàng dầu ngày 25.6 thoát khỏi kịch bản tăng giá do Mỹ ban hành trừng phạt mới nhằm vào Iran.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS