Thứ 5, 18/07/2019

Gỡ điểm nghẽn giao thông cho TP.HCM và cả khu vực Đông-Tây Nam Bộ

19/06/2019 10:30
Gỡ điểm nghẽn giao thông cho TP.HCM và cả khu vực Đông-Tây Nam Bộ

TP.HCM vừa là đầu mối kết nối giao thông Đông-Tây Nam Bộ, vừa là nhạc trưởng của việc liên kết giao thông, kinh tế vùng...

Chiều 18.6, tại hội nghị đánh giá kết quả 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có bài phát biểu về giải pháp kết nối giữa TP.HCM với miền Đông Nam Bộ và ĐBSCL.

TP.HCM: Đầu mối kết nối hai khu vực

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận định hiện trạng hạ tầng giao thông trở thành lực cản lớn nhất đối với sự phát triển của ĐBSCL, tương tự như TP.HCM. Ông phân tích hiện nay, về mặt địa lý kinh tế thì TP.HCM thuộc Đông Nam Bộ chứ không phải ĐBSCL, tuy nhiên hoạt động kinh tế thực thì lại gắn với ĐBSCL nhiều hơn. Cụ thể, hiện khu vực Đông Nam Bộ (trừ TP.HCM) đóng góp 9,8% GDP cả nước, trong khi ĐBSCL góp 18% (gấp 1,8 lần Đông Nam Bộ). Ngoài ra, quy mô dân số của ĐBSCL cũng gấp ba lần, diện tích gấp 1,9 lần so với Đông Nam Bộ. Bên cạnh đó, ĐBSCL cũng là nơi cung cấp phần lớn lao động cho TP.HCM.

“Vì vậy, muốn giải quyết bài toán giao thông cho ĐBSCL mà không đưa TP.HCM vào làm đầu mối giao thông của quy hoạch thì không có đầy đủ ý nghĩa. Hơn nữa kinh tế của TP.HCM vừa thuộc Đông Nam Bộ vừa thuộc ĐBSCL, nếu để ra ngoài thì quy hoạch sẽ rất vướng” - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. Theo đó, ông đề nghị cần đầu tư mạnh phát triển giao thông cho TP.HCM, Đông Nam Bộ, ĐBSCL tương xứng với GDP khu vực này đóng góp cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng hạ tầng giao thông kết nối TP.HCM và ĐBSCL đang rất yếu. Nhiều trục đường bộ theo quy hoạch đến năm 2020 phải hoàn thành nhưng đến nay mới đầu tư giai đoạn 1 hoặc đang quá trình nghiên cứu. Tuyến đường thủy qua kênh Chợ Gạo thì hẹp… “Do kết nối vùng về giao thông còn hạn chế, dẫn đến tình trạng ùn tắc thường xuyên diễn ra. Đồng thời, chi phí vận tải tăng cao làm ảnh hưởng phát triển kinh tế-xã hội của vùng ĐBSCL và TP.HCM” - ông Hoan nhấn mạnh.

Tăng tốc và tăng tốc hơn nữa

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, 15 năm qua chúng ta đầu tư cho hạ tầng giao thông ĐBSCL và TP.HCM chậm hơn so với cả nước. “Vì vậy, 10 năm tới phải đầu tư tăng tốc, tăng tốc nhiều hơn để bù lại thời gian trước thì mới khắc phục được tụt hậu, đảm bảo đóng góp của khu vực này vào sự phát triển của cả nước” - ông Nhân nói và cho rằng nên nâng tỷ lệ đầu tư giao thông của cả vùng từ mức 20-25% lên khoảng 30-35% (trong đó ĐBSCL 15-20%, còn cả vùng 30-35%).

Về nguồn vốn để đầu tư, Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị trích 20% từ tiền ngân sách hằng năm TP.HCM nộp về trung ương để đầu tư cho hạ tầng giao thông của TP.HCM và ĐBSCL trong 5-10 năm nữa.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị các nội dung khác gồm:

1. Thu hút xã hội hóa đầu tư cho giao thông ngoài hình thức BOT bằng cách phát hành trái phiếu chính phủ (nếu chỉ lấy nguồn trong nước tập trung cho giao thông, bằng khoảng 2% GDP sẽ không đảm bảo không vượt trần nợ công).

2. Tập trung làm chín công trình cho ĐBSCL theo công thức 2 - 3 - 4. Trong đó, 2 là vành đai 3, 4 của TP.HCM; 3 là trục giao thông dọc ĐBSCL (gồm cao tốc TP.HCM - Cần Thơ - Cà Mau, quốc lộ 60, đường N2); 4 là các trục đường ngang (gồm các quốc lộ 62, 30, 91 và 80).

3. Sớm công bố chuẩn xỉ làm vật liệu xây dựng để sử dụng xỉ nhiệt điện ở ĐBSCL làm nguồn vật liệu xây dựng tại chỗ.

4. Chấn chỉnh hiện tượng khai thác cát.

5. Giảm, tiến tới chấm dứt hiện tượng khai thác nước ngầm.

Mở thêm đường cao tốc, nâng cao đường sắt

Tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đề nghị đối với dự án đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài, kiến nghị trung ương giao TP.HCM tổ chức kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP có sự hỗ trợ của Nhà nước (phần chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng).

Đối với dự án quốc lộ 50 mới (còn gọi là quốc lộ 50B), TP.HCM đã thống nhất với tỉnh Long An là TP.HCM sẽ đầu tư đoạn thuộc TP.HCM đến huyện Cần Giuộc (Long An) dài 8km theo hình thức PPP giai đoạn 2021-2025. Vì vậy, TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT sớm xem xét kiến nghị của tỉnh Long An về bổ sung quy hoạch và đầu tư đoạn còn lại.

TP.HCM cũng kiến nghị sớm nâng cấp đoạn đường sắt quốc gia Bình Triệu - Hòa Hưng (dài 9,5km) thành tuyến đường sắt trên cao nhằm giảm ùn tắc giao thông cho khu vực nội đô.

Đối với tuyến đường thủy Sài Gòn - Kiên Lương (qua kênh Tháp Mười) và tuyến Sài Gòn - Bến Kéo (Tây Ninh), TP.HCM đề nghị sớm cải tạo nâng cấp luồng sông đoạn Chợ Đệm - Bến Lức dài 4,8km đạt chuẩn cấp 3.

Giữa TP.HCM - ĐBSCL vẫn còn điểm nghẽn

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, thời gian qua Bộ đã tập trung hoàn thành một số công trình dự án đang triển khai trên địa bàn ĐBSCL. Điển hình, đã kết thúc khánh thành cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống và đường kết nối trung tâm ĐBSCL. Một số dự án đang triển khai, khẩn trương hoàn thành để đưa vào khai thác sử dụng. “Vừa qua đã bố trí được 10.600 tỉ đồng để triển khai một số công trình mới như quốc lộ 30, quốc lộ 57, tuyến Quản Lộ-Phụng Hiệp, quốc lộ 53… để chuẩn bị tạo các điều kiện cho GTVT khu vực này được tốt hơn.

"Tuy nhiên, với những kết quả trong 2 năm vừa qua thì chúng tôi còn cảm thấy chưa hài lòng vì GTVT của khu vực này hiện nay là một điểm nghẽn rất lớn cho khu vực ĐBSCL kết nối với TP.HCM” - ông Thể nói.

Theo ông Thể, thời gian tới Bộ sẽ tập trung hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án phát triển các hành lang đường thủy và logistics khu vực phía nam bằng nguồn vốn vay của WB. Dự kiến dự án này sẽ khởi công năm 2020 và hoàn thành năm 2025.

Về dự án đường sắt, kêu gọi đầu tư tuyến đường sắt kết nối từ TP.HCM đến Cần Thơ phù hợp với định hướng chiến lược, quy hoạch phát triển ngành đường sắt đã được Thủ tướng phê duyệt…

Ông Thể cũng nêu một số kiến nghị cần có chính sách đặc biệt để khuyến khích, huy động các nguồn vốn để đầu tư cho hạ tầng giao thông; đề nghị bố trí khoảng 20% tổng vốn đầu tư của Nhà nước để phát triển hạ tầng giao thông tại ĐBSCL...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: TP.HCM phải là nhạc trưởng trong liên kết vùng

“Biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi các mô hình, phương thức sản xuất, song xét cho cùng nó không nghiêm trọng bằng sự dao động của ý chí, của bản lĩnh, niềm tin của chúng ta trước các thử thách của tự nhiên và tạo hóa” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại hội nghị.

Theo Thủ tướng, ĐBSCL có dân số 20 triệu người, đóng góp khoảng 20% GDP cả nước, nếu tính cả vùng TP.HCM (bao gồm các tỉnh Đông Nam Bộ) thì quy mô GDP vùng ĐBSCL và vùng TP.HCM sẽ chiếm hơn 60% GDP cả nước. Vai trò của ĐBSCL và vùng TP.HCM đối với cả nước không chỉ thể hiện ở con số tỷ trọng đóng góp đó. Nếu trừ ĐBSCL và vùng TP.HCM ra thì phần đóng góp của các địa phương khác sẽ ít hơn con số 40%. Nếu không có ĐBSCL hay vùng này bị ảnh hưởng thì quy mô GDP của TP.HCM không thể giữ được mức 30% của cả nước như hiện nay.

“Nghị quyết 120 đã đặt vấn đề thúc đẩy triết lý phát triển thuận thiên, tức là dựa vào các quy luật của tự nhiên để phát triển, không can thiệp thô bạo vào tự nhiên, phá vỡ tính cố kết sẵn có của tự nhiên nhưng điều này không có nghĩa là cam chịu, là chấp nhận số phận hay sự sắp đặt của tạo hóa. Số phận suy vong hay thịnh phát do chính chúng ta quyết định bằng chính hành động của mình. Chứ không phải thuận thiên là xuôi tay hết” - Thủ tướng nói.

“Nhận thức thuận thiên ở đây không có nghĩa là phó mặc cho trời đất mà dành các nguồn lực để phát triển ĐBSCL rõ hơn, nhiều hơn” - Thủ tướng nói. Cần ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng nhiều hơn nữa cho vùng như phải làm cho xong đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận. Các địa phương cần thúc đẩy liên kết vùng mạnh mẽ hơn trong ứng phó biến đổi khí hậu, nếu không thì các chính sách sẽ không thể thành công. TP.HCM phải phát huy vai trò “nhạc trưởng” trong điều phối hiệu quả các cơ chế liên kết vùng.

Theo Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, ĐBSCL đang trong bối cảnh đối mặt với nguy cơ, thách thức lớn từ biến đổi khí hậu, nước biển dâng, khai thác sử dụng tài nguyên thiếu hợp lý trong nước và thượng nguồn sông Mekong.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định Nghị quyết 120 đánh dấu bước đột phá lớn trong tư duy phát triển bền vững ĐBSCL nhưng sau hai năm triển khai, ngoài những kết quả đạt được thì vẫn còn nhiều điểm nghẽn.

Theo Báo Pháp luật TP.HCM

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Triệu Hoài An, bé gái bị bỏ rơi trong bao nilông đã 'bay' về trời

Bé gái Triệu Hoài An đã về miền an lạc mãi mãi vào rạng sáng 12-7 sau 4 tháng kiên cường chống chọi với bệnh não nước bẩm sinh. Hoài An là em bé bị bỏ rơi, treo trong bao nilông ngoài vườn cà phê trước khi được tìm thấy.
2

Bài 1: Cái kết bi kịch cho người đàn ông bội tình

Vụ án xảy ra ở một huyện vùng U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang làm bàng hoàng trong dư luận, không ai có thể hình dung được một người phụ nữ dám dùng dao cắt đứt lìa “của quý” của người tình vì không chịu nổi tính vũ phu và ghen tuông.
3

Nghệ An: Bé gái 22 tháng tuổi bị chó nhà hàng xóm cắn tử vong

Bé gái 22 tháng tuổi ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đang chơi với chị trước cổng nhà thì bất ngờ bị con chó becger của hàng xóm lao đến cắn.
4

Bài 2: Phần hậu của bi kịch người đàn ông bội tình bị 'cung hình'

Sau gần 5 tháng lẩn trốn và lân la tìm hiểu về tình trạng sức khỏe của người tình, cuối cùng chị Th. cũng ra công an huyện - nơi chị trốn, đầu thú.
5

Ông Nguyễn Bá Cảnh chính thức không còn chức vụ gì

Chiều 11.7, tại kỳ họp thứ 11 khóa 9, nhiệm kỳ 2016-2021, Thường trực HĐND TP.Đà Nẵng đã trình bày tờ trình về việc xem xét cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND TP.Đà Nẵng đối với ông Nguyễn Bá Cảnh.

Tiểu thương chợ An Đông phản đối dự thảo hợp đồng mới

Với việc 217 tỉ đồng chưa được minh bạch trong sử dụng, tiểu thương chợ An Đông không đồng ý ký vào bản dự thảo hợp đồng mới. Đồng thời mong muốn có “Giấy chứng nhận góp vốn” để ổn định buôn bán lâu dài.

MC Phan Anh, Tùng Leo và First News lên tiếng tuyên chiến với sách lậu

Ông Nguyễn Văn Phước, nhà sáng lập kiêm CEO First News - Trí Việt, MC Phan Anh, MC Tùng Leo bày tỏ sự bất bình trước vấn nạn sách lậu.

Hạt Giống Tâm Hồn và hàng loạt sách bị in lậu: First News tuyên bố 'buộc phải chiến đấu'

Có nhiều sách lậu đề giá bán cao hơn sách thật từ 20-40%, ví dụ sách thật in giá 42.000 đồng thì sách giả in 50.000 đồng, sau đó bán bằng giá sách thật, tạo ra ảo giác "giảm giá".

Việt Nam viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên 5.000 tấn gạo cứu đói

Vừa qua, Việt Nam đã hỗ trợ nhân đạo 5.000 tấn gạo nhằm giúp nhân dân Triều Tiên vượt qua nạn đói, khắc phục hậu quả thiên tai.

Vụ giang hồ xăm trổ vây xe công an: Bắt khẩn cấp Ngô Văn Giang

Công an Đồng Nai vừa bắt khẩn cấp Ngô Văn Giang, một trong những người được cho là đã huy động giang hồ bao vây xe chở công an gây náo loạn ở TP.Biên Hòa chiều 12.6.

Bộ Quốc phòng thông tin vụ rơi máy bay quân sự tại Khánh Hòa

Bộ Quốc phòng cho hay đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ phối hợp với Quân chủng Phòng không - Không quân điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn rơi máy bay quân sự xảy ra sáng nay 14.6.

Quốc hội tán thành và thông qua quy định 'đã uống rượu bia thì không lái xe'

Sáng 14.6, với đa số ý kiến tán thành, Quốc hội chính thức thông qua quy định “đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông” trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Bài 2: Đưa em gái lấy… ‘anh rể’ và những rắc rối phát sinh

Không thấy bên nhà gái trả lời, nghĩ bụng chắc là đồng ý nên không ai bảo ai tính chuẩn bị từ giã ra về. Lúc này, ông T. như chợt nhớ đến con em kế năm nay cũng vừa 18 tuổi, nếu không có vàng trả thì đem “thế” con em vậy.

Vì sao con bò, con cừu và con lợn cùng bị bắt, nhưng chỉ có lợn chống cự điên cuồng?

Kỹ năng - 18/07/2019 12:16
Tại sao cùng bị người bắt, bò và cừu có thể tỏ ra thản nhiên nhưng lợn lại là loài chống cự quyết liệt nhất? Câu hỏi của giáo sư tưởng chừng đơn giản nhưng thực ra không hề.

Hà Tĩnh: Nữ sinh bỏ thi chịu tang bố được đặc cách tốt nghiệp

Học đường - 18/07/2019 11:55
Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cho biết, em Nguyễn Diệu Linh (ở xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bỏ dở kỳ thi vì bố mất đột ngột đã được đặc cách tốt nghiệp THPT.

8 vụ kiện liveshow của ca sĩ vi phạm bản quyền

Giải trí - 18/07/2019 11:54
Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết, có 8 vụ kiện các liveshow của ca sĩ nổi tiếng vi phạm bản quyền tác giả âm nhạc cho đến nay vẫn chưa được xét xử.

Mỹ Hòa: Nỗi uất ức của một gia tộc có hàng chục đảng viên bị thu hồi 99% đất

Thời sự - 18/07/2019 11:50
Hơn 100 công đất (10 héc-ta) do tổ tiên khai phá, để lại cho con cháu, giờ chỉ còn hơn 1 công (1.000m2) là không bị chính quyền địa phương thu hồi để thực hiện dự án Khu công nghiệp Bình Minh (xã Mỹ Hòa, TX.Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long).

Thu giữ hàng nghìn sản phẩm giả tại Sài Gòn Square, chợ Bến Thành

Kinh tế - 18/07/2019 11:45
Chợ Bến Thành và Trung tâm thương mại Sài Gòn Square là 2 địa điểm nằm trong chiến dịch truy quét cao điểm hàng hóa nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu được lực lượng quản lý thị trường TP.HCM thực hiện mới đây.

Malaysia giải thích vụ tịch thu 240 triệu USD của tập đoàn dầu khí Trung Quốc

Thế giới - 18/07/2019 11:33
Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng hôm 17.7 cho biết vụ tịch thu 240 triệu USD từ tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc không phải là nhắm vào Bắc Kinh.

Điểm thi Lịch sử và Ngoại ngữ thấp: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì?

Giáo dục - 18/07/2019 11:27
Ngày 17.7, tại Hội nghị trực tuyến về công tác tuyển sinh năm 2019, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết các kỳ thi tiếp theo vẫn giữ ổn định như hiện nay cho đến năm 2020.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án ông Trump phát ngôn ‘phân biệt chủng tộc'

Thế giới - 18/07/2019 11:25
Hạ viện Mỹ hôm 16.7 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết lên án Tổng thống Donald Trump vì phát những phát ngôn "phân biệt chủng tộc” mà ông Trump đưa ra đối với các nữ nghị sĩ đảng Dân chủ gốc gác nước ngoài trên mạng xã hội Twitter.

Một bước tiến tới việc phát triển não nhân tạo

Sức khỏe - 18/07/2019 11:23
Lấy cảm hứng từ ngành quang sinh học (optogenetics) đang phát triển, các nhà khoa học Úc đã phát triển được con chíp mô phỏng được các chức năng sinh học của não để tạo ra và lưu trữ ký ức, điều này mở ra những khả năng phát triển hệ trí tuệ nhân tạo tiên tiến.

Tổng thống Trump kêu gọi điều tra về hoạt động của Google với Trung Quốc

Thế giới - 18/07/2019 11:21
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16.7 tuyên bố, chính quyền của ông sẽ điều tra liệu Google có hành vi hỗ trợ Chính phủ Trung Quốc.

Beyonce chính thức tung ra MV bài hát chủ đề trong phim ‘Lion King’

Giải trí - 18/07/2019 11:01
MV của ca khúc Spirit - bài hát chủ đề trong bộ phim Vua sử tử phiên bản điện ảnh đã chính thức lên kênh Youtube.

Đau ngực, ho kéo dài... vì hạt vú sữa

Sức khỏe - 18/07/2019 10:57
Chiều 17.7, khoa Nội hô hấp (Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ) cho biết đã nội soi gắp dị vật là hạt vú sữa thành công cho một bệnh nhân.

Akira Nishino làm HLV Thái Lan, hẹn gặp Việt Nam ngày 5.9 ở vòng loại World Cup

Thể thao - 18/07/2019 10:51
Trưa nay 17.7 trước vài giờ diễn ra Lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2022, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) thông báo bổ nhiệm ông Akira Nishino làm HLV trưởng đội tuyển bóng đá nước này.

World Cup 2022: Thống kê khẳng định bảng G của Việt Nam dễ nhất nhì tại vòng loại châu Á

Thể thao - 18/07/2019 10:48
Bảng G của chúng ta gồm UAE, Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia. Tổng bảng xếp hạng FIFA của bảng G là 67 + 96 + 116 + 159 + 160 = 598

Hoa hậu Trần Tiểu Vy mang nước sạch đến với người dân miền Tây Nam Bộ

Giải trí - 18/07/2019 10:47
Hoa hậu Việt Nam Trần Tiểu Vy đang vận động cộng đồng cùng đồng hành với cô để chia sẻ, mang nguồn nước sạch đến với người dân miền Tây Nam Bộ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS