Giới trung lưu Trung Quốc bất an vì chiến tranh thương mại với Mỹ

29/05/2019 18:08
Giới trung lưu Trung Quốc bất an vì chiến tranh thương mại với Mỹ

Tầng lớp trung lưu Trung Quốc - đặc biệt là lực lượng lao động văn phòng được học hành - ngày càng lo lắng cho đời sống của họ trước chiến tranh thương mại với Mỹ, bất chấp giới truyền thông nước này liên tục gửi đi thông điệp vững vàng đối diện nghịch cảnh.

Quan ngại về tác động do chiến tranh thương mại đem lại, cộng thêm tình trạng giá thực phẩm tăng cao đã ảnh hưởng đến mức độ sẵn sàng chi tiêu của người tiêu dùng. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể vì vậy mà giảm tốc hơn nữa.

Tâm lý lo lắng cũng khiến giới trung lưu lẫn thượng lưu nỗ lực bảo vệ tài sản, bằng cách mua vàng, ngoại tệ hoặc chuyển tài sản ra nước ngoài.

Bất an về tương lai

Đối với tầng lớp trung lưu sống ở thành thị - những người hưởng lợi khi kinh tế đất nước phát triển bùng nổ trong vài thập kỷ và mặc định rằng cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn, thế cạnh tranh Trung - Mỹ ngày càng gay gắt mang đến cảm giác bất an về tương lai, thúc đẩy họ tìm kiếm thông tin xung quanh cuộc chiến thương mại đang diễn ra bên ngoài báo chí chính thống chỉ tập trung tuyên truyền.

“Hãy nói cho tôi biết tác động thực sự từ chiến tranh thương mại đối với cuộc sống dân thường như tôi”, blogger nổi tiếng Tô Canh Sinh viết trên mạng xã hội Weibo vào 4 ngày sau khi Mỹ tăng thuế đánh lên 200 tỉ USD hàng Trung Quốc.

Tô nổi tiếng vì giới thiệu mỹ phẩm và chia sẻ mẹo trang điểm chứ chưa từng bàn luận chính trí. Dòng đăng trên khá bất thường nhưng dường như giúp nói lên nỗi lòng của nhiều người theo dõi tài khoản của cô, nên nhanh chóng thu hút hàng nghìn bình luận, ưa thích lẫn chia sẻ.

Số bình luận sớm bị chặn vì “vi phạm luật pháp cùng quy định liên quan”, trong khi dòng đăng vẫn còn.

Mặc dù chuyện tiếp cận tin tức chưa qua kiểm duyệt là không thể, tác động tiêu cực của chiến tranh thương mại bắt đầu được cảm nhận và nhanh chóng lan truyền trong xã hội Trung Quốc, đặc biệt những người có quá nhiều thứ để mất như giá trị cổ phiếu cùng bất động sản, cơ hội đưa con sang Mỹ du học, việc có thể xem loạt phim Game of Thrones mùa cuối cùng.

Tầng lớp trung lưu Trung Quốc có quá nhiều thứ để mất khi quan hệ Mỹ - Trung xấu đi - Ảnh: Sampi

Tác động ngày càng rõ ràng

Lời kêu gọi “thắt lưng buộc bụng” chuẩn bị đón giai đoạn khó khăn kéo dài từ chính quyền Bắc Kinh càng khiến người dân thêm lo lắng.

Một nhà xuất khẩu tại thành phố Quảng Châu chia sẻ: “Gần đây tôi thường trò chuyện với bạn học và khách hàng sống ở nước ngoài. Chúng tôi trao đổi rất thận trọng do sợ nhắc đến nội dung nhạy cảm về chiến tranh thương mại khiến tài khoản Wechat bị chặn. Tuy nhiên, tôi rất cần biết thêm những gì đang xảy ra, sắp tới sẽ có gì”.

“Chỉ trong 2 tuần mà suy nghĩ của bạn bè đều thay đổi. Chúng tôi từng nghĩ chiến tranh thương mại chẳng thể nào xảy ra. Bây giờ thì tôi lo đồng Nhân dân tệ sắp mất giá, thậm chí tình huống còn có nguy cơ tồi tệ nếu Mỹ - Trung khai chiến toàn diện từ thương mại, công nghệ cho đến tài chính, tiền tệ. Tôi mong nỗi sợ hãi này là thừa thãi nhưng bản thân không thể không ngừng nghĩ về chúng. Chắc tôi cần một kế hoạch dự phòng, chẳng hạn như trữ một lượng tiền mặt đồng yên Nhật, USD, tiền Úc phòng trường hợp khẩn cấp. Cần làm vậy vì gia đình”, nhà xuất khẩu nói thêm.

Tin tức kinh tế mới nhất và phản ứng của chính quyền với chiến tranh thương mại là đòn giáng mạnh vào niềm tin của tầng lớp trung lưu trước nguy cơ lạm phát lẫn thất nghiệp gia tăng.

Giá thịt lợn, trái cây tăng khiến giá thực phẩm tháng 4 tăng 6,1%. Tuần trước chính quyền Bắc Kinh thành lập một nhóm công tác đặc biệt phụ trách theo dõi tình hình việc làm - động thái cho thấy họ rất quan ngại tỷ lệ thất nghiệp ngày càng cao khi cuộc chiến thương mại leo thang.

Yan Chao - giám đốc một công ty quảng cáo tại Thượng Hải - bày tỏ tâm lý lo lắng: “Nhân dân tệ mất giá đến mức 7 tệ mới đổi 1 USD, nửa ký nho ở chợ tăng lên 30 tệ. Nhóm công tác theo dõi tình hình việc làm do một Phó thủ tướng (ông Hồ Xuân Hoa) lãnh đạo. Thông tin cho thấy tác động của chiến tranh thương mại xuất hiện ngày càng nhiều”.

“Công việc rất quan trọng vì vợ tôi là nội trợ còn con gái tôi chỉ mới 2 tuổi. Ba mẹ tôi là bác sĩ về hưu và giúp tôi trả phần lớn tiền vay. Kế hoạch vay tiền mua ô tô có lẽ cần dời đến năm sau khi tình hình kinh tế rõ ràng hơn “, Yan cho biết.

Li Yue - kỹ sư điện tử lâu năm tại Thẩm Quyến - vừa chuyển bớt số tiền tiết kiệm bằng Nhân dân tệ sang USD. Ông chia sẻ: “Là chuyên gia công nghệ tôi hiểu rõ nếu quan hệ Mỹ - Trung cứ xấu đi, hoặc nếu Trung Quốc mất đi nhiều đơn hàng từ phương Tây thì nhiều chuỗi cung ứng công nghệ phát triển trong quá khứ sẽ sớm bị phá vỡ”.

Bảo vệ tài sản

Theo Li Zhenbiao - người chuyên giúp giới nhà giàu Trung Quốc di cư hay mua bất động sản nước ngoài: “Tôi nghe nói nhiều người có tiền đến ngân hàng ở Hồng Kông mua rồi trữ vàng miếng. Đây là một lựa chọn tốt nếu không thấy lạc quan về triển vọng kinh tế lẫn giá trị đồng Nhân dân tệ. Cách làm này rất mới, chưa nhiều người thực hiện do mức đầu tư cao. Với người bình thường thì trữ USD dễ dàng nhất”.

Giảm nợ cũng là điều phải làm khi kinh tế tăng trưởng chậm. Giám đốc kinh doanh Eli Mai tại Quảng Châu sở hữu 2 căn hộ tổng giá trị 7 triệu tệ, nhưng cũng nợ đến 2 triệu tệ tiền vay.

Ông dành phần lớn số tiền lương (khoảng 15.000 tệ) trả các khoản vay. Vì cảm thấy công việc đình trệ, chi tiêu lớn hơn thu nhập nên Mai vay ngân hàng 300.000 tệ (lãi suất trung bình trên 5%) đầu tư công ty du lịch của bạn bè.

Việc làm ăn chưa sinh lời. Dù rất mong chiến tranh thương mại sớm kết thúc, nhưng ông nghĩ cái kết của cuộc chiến sẽ chẳng mấy tốt đẹp.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thế giới đang đồng lòng quay lưng với Trung Quốc?

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Trung Quốc hiện đối mặt với thời kỳ khó khăn chưa từng có vì càng nhiều nước trên thế giới đang gia tăng áp lực bằng cách lên tiếng phản đối mạnh mẽ các hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông, Đài Loan, Ấn Độ và mới nhất là về dự luật an ninh Hồng Kông.
2

Apple, Facebook có động thái cứng rắn mặc Trung Quốc áp luật an ninh Hồng Kông

Apple khẳng định các nội dung yêu cầu từ cơ quan thực thi pháp luật địa phương phải được đệ trình thông qua Hiệp ước tương trợ pháp lý giữa Hoa Kỳ và Hồng Kông. Trong khi Facebook và Twitter tạm dừng xử lý các yêu cầu về dữ liệu người dùng Hồng Kông.
3

Ra luật an ninh Hồng Kông, Trung Quốc đang cố thị oai trước thế giới?

Tờ Washington Post của Mỹ nhận định Luật an ninh Hồng Kông cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc, là một động thái mà Bắc Kinh dường như muốn "phô trương sức mạnh" trước thế giới.
4

Trung Quốc đổi tên ‘Viện Khổng Tử’

Trong bối cảnh vấp phải làn sóng phản đối khắp thế giới với các cáo buộc gián điệp, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã từ bỏ thương hiệu Viện Khổng Tử, đổi tên thành “Trung tâm Hợp tác và giáo dục ngôn ngữ”.
5

Mưa lũ tiếp tục hoành hành, Trung Quốc thiệt hại kinh tế cực lớn

Tình hình mưa lũ tại Trung Quốc đến nay đã làm 121 người ở Trung Quốc thiệt mạng hoặc mất tích, gây thiệt hại kinh tế gần 6 tỉ USD. Giới chức dự đoán mưa lớn tiếp tục gia tăng ở 11 tỉnh thành, đồng thời cảnh báo về tình hình kiểm soát lũ lụt ở miền bắc Trung Quốc.

Trung Quốc dùng đất hiếm để trả đũa Mỹ?

Hàng loạt phương tiện truyền thông Trung Quốc đồng loạt đề cập khả năng sử dụng biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm để đáp trả Mỹ trong chiến tranh thương mại.

Thương chiến Mỹ - Trung có thể gây thiệt hại 600 tỉ USD GDP toàn cầu

Theo nghiên cứu mới của Bloomberg, GDP toàn cầu sẽ mất 600 tỉ USD trong vòng hai năm nếu chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.

Trung Quốc trợ cấp cho doanh nghiệp 22,3 tỉ USD giữa cuộc chiến thương mại với Mỹ

Trung Quốc đã gia tăng trợ cấp cho các doanh nghiệp chứng khoán nước này và điều đó có thể khiến Mỹ tức giận, tăng cường cuộc chiến thương mại hơn nữa, theo Financial Times.

Người Việt Nam quay lưng với Huawei sau lệnh trừng phạt từ Mỹ

AsiaNews cho biết khá nhiều người dùng Việt Nam đang bán tháo điện thoại Huawei của họ vào chợ đồ cũ sau khi Google của Mỹ, ARM của Anh, Panasonic, Nhật Bản tuyên bố nghỉ chơi với Huawei.

Thủ tướng Áo mất chức ở tuổi 32

Nhà lãnh đạo 32 tuổi không thể vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do Quốc hội Áo tiến hành ngày 27.5.

ABC News: Tàu Úc đến Cam Ranh bị tàu Trung Quốc bám đuôi theo sát

Một nhóm hải quân Úc bị quân đội Trung Quốc theo sát khi di chuyển qua Biển Đông thời gian gần đây.

Huawei tức tối vì cho là bưu kiện gửi từ Việt Nam và Nhật bị điều hướng sang Mỹ

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei đang xem xét mối quan hệ của họ với FedEx Corp. Huawei tuyên bố rằng công ty chuyển phát nhanh này không thể giải thích được việc một số bưu kiện được gửi từ Nhật và Việt Nam đến địa chỉ Huawei ở châu Á nhưng lại bị điều hướng sang Mỹ.

Giữa thương chiến, ông Tập Cận Bình đến Học viện lục quân chỉ đạo sẵn sàng chiến đấu

Tham vọng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là xây dựng Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) thành một lực lượng chiến đấu hiện đại tầm cỡ thế giới, nhưng các nhà phân tích nói Trung Quốc còn phải mất một thời gian dài mới đạt đến tham vọng của ông Tập, vì PLA có hai nhược điểm cốt lõi là binh lính không được huấn luyện bài bản và trình độ học vấn thấp.

Vì khu 'đất vàng' Sabeco, đã có 8 cựu quan chức vướng vòng lao lý

Kinh tế - 12/07/2020 23:30
Việc bán khu "đất vàng" 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP.HCM cho tư nhân với giá rẻ mạt được cho là có sự tiếp tay của cán bộ Nhà nước lúc bấy giờ. Liên quan đến dự án này, cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố ba cựu lãnh đạo Bộ Công Thương để điều tra, làm rõ vụ án.

Động đất tại Hà Bắc khiến Bắc Kinh rung chấn

Thế giới - 12/07/2020 21:30
Sáng 12.7, tại thành phố Đường Sơn thuộc tỉnh Hà Bắc xảy ra động đất 5,1 độ richter.

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 trở về từ Nga

Sức khỏe - 12/07/2020 21:00
Chiều 12.7, Bộ Y tế vừa thông báo Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 trở về từ Liên bang Nga và được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Cựu Đại sứ Phạm Quang Vinh: Vì lợi ích quốc gia, Việt Nam cần thúc đẩy quan hệ toàn diện với Mỹ

Thời sự - 12/07/2020 20:30
Đà quan hệ Việt – Mỹ trong 25 năm qua dựa trên sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau và chia sẻ lợi ích. Những điều đó không chỉ diễn ra trong những vấn đề song trùng mà còn ở những vấn đề khác biệt.

Bộ Công an bắt đường dây người mẫu bán dâm tới 30.000 USD

Thời sự - 12/07/2020 20:00
Cảnh sát cho rằng, đường dây mại dâm cao cấp này quy tụ các chân dài là người mẫu, diễn viên đi khách với giá 18.000 – 30.000 USD.

Báo Mỹ: Phi công người Anh là biểu tượng cho cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam

Thế giới - 12/07/2020 19:30
The New York Times nhấn mạnh: Trường hợp của phi công Stephen Cameron, 43 tuổi, đã minh chứng cho nỗ lực toàn diện của Việt Nam nhằm đánh bại coronavirus.

Trung Quốc nâng mức cảnh báo lũ

Thế giới - 12/07/2020 19:00
Trung Quốc ngày 12.7 nâng cảnh báo ứng phó lũ lên mức cao thứ hai khi khu vực dọc sông Dương Tử tiếp tục nhận lượng mưa lớn, đặc biệt là hai tỉnh Giang Tô và Giang Tây.

Facebook xem xét dừng quảng cáo chính trị trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ

Công nghệ - 12/07/2020 18:30
Facebook đang xem xét việc dừng bán các quảng cáo chính trị cho các nhóm vận động cho các ứng cử viên trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 vào tháng 11 tới.

Ấn Độ: Cha con siêu sao Bollywood Amitabh Bachchan dương tính với COVID-19

Giải trí - 12/07/2020 14:30
Vào ngày 12.7, huyền thoại điện ảnh Bollwood đã xác nhận trên Twitter rằng mình và con trai mắc COVID-19 và phải nhập viện ngay sau đó.

Sóc Trăng: Phát hiện bức tượng đá tại chùa Bốn Mặt

Thời sự - 12/07/2020 14:00
Bức tượng bằng đá được người dân xã Phú Tân, H.Châu Thành (Sóc Trăng) phát hiện gần chùa Bốn Mặt đã thu hút hàng trăm người đến chiêm bái.

Thay đổi giọng nói có thể là dấu hiệu nhiễm COVID-19

Thời sự - 12/07/2020 13:30
Phương pháp sàng lọc bằng phân tích giọng nói - nếu khả thi - sẽ giúp xác định sớm trường hợp mang mầm bệnh không triệu chứng.

Pháp kết án tù hai cựu điệp viên làm gián điệp cho Trung Quốc

Thế giới - 12/07/2020 13:00
Pierre-Marie H và Henri M, hai cựu sĩ thuộc Tổng cục An ninh Đối ngoại (DGSE), cơ quan tình báo nước ngoài của Pháp mới đây bị tòa án nước này đã lĩnh án 8 đến 12 năm tù vì hoạt động gián điệp cho Trung Quốc, theo hãng thông tấn AFP và đài phát thanh France Info.

Vì sao Tổng thống Donald Trump thừa nhận ra lệnh tấn công mạng vào Nga?

Công nghệ - 12/07/2020 12:30
Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận ra lệnh tấn công mạng bí mật vào Internet Research Agency để phá vỡ truy cập Internet của họ trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.2018.

Bí quyết chăm sóc để có bàn chân mịn màng

Sức khỏe - 12/07/2020 12:00
Một số nguyên liệu từ thiên nhiên sẽ giúp bạn chăm sóc đôi bàn chân mịn màng một cách hiệu quả.

Căng thẳng Trung - Ấn là cơ hội để Mỹ, Nga bán vũ khí

Thế giới - 12/07/2020 11:30
Chính quyền New Delhi tuần trước nhanh chóng phê duyệt mua 33 chiến đấu cơ Nga (2,4 tỷ USD) và nâng cấp 59 máy bay khác, bên cạnh thương vụ hệ thống phòng không S-400 trị giá 5,43 tỷ USD.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 13/07/2020