Giáo sư gốc Việt được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ

Minh An02/01/2022 23:00
Giáo sư gốc Việt được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ

Đó là Giáo sư Jonathan Van-Tam (Nguyễn Văn Tâm), Phó giám đốc Y tế vùng England với những đóng góp nổi bật trong "cuộc chiến" chống COVID-19 ở Anh.

Giáo sư Van-Tam là một trong số các quan chức y tế được xướng tên trong Danh sách Vinh danh Năm mới 2022 của Nữ hoàng Anh Elizabeth II vào hôm 31.12.2021.

Giáo sư Jonathan Van-Tam là một chuyên gia về bệnh cúm. Ông đảm nhận cương vị Phó giám đốc y tế vùng England từ năm 2017. Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Giáo sư Van-Tam trở nên nổi tiếng với các cuộc họp báo về tình hình dịch bệnh. Với lối nói ẩn dụ mang nhiều ý nghĩa về dịch COVID-19, các cuộc họp báo của ông thu hút hàng triệu người xem. Thậm chí, tờ Times còn gọi ông là “anh hùng bất ngờ” trong đại dịch.

Tại Lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam ở London hồi tháng 9.2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã vinh danh Giáo sư Van-Tam vì những đóng góp của ông trong việc tư vấn chính sách cho công tác phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

Giáo sư Van-Tam sống gần thành phố Boston thuộc hạt Lincolnshire. Mẹ của ông là người Anh và bố là người Pháp gốc Việt. Cả hai đều là giáo viên.

picphong.png

Giáo sư Jonathan Van-Tam, Giáo sư Chris Whitty và Tiến sĩ Jenny Harries (từ trái qua) - Ảnh: Sky News

Ngoài ông Jonathan Van-Tam, một số chuyên gia y tế khác cũng được phong tước hiệu, bao gồm tiến sĩ Jenny Harries - người đứng đầu Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, tiến sĩ June Raine - giám đốc điều hành Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe (MHRA), giáo sư Chris Whitty, tiến sĩ Frank Atherton, tiến sĩ Gregor Smith,...

Danh sách Vinh danh Năm mới thường niên của Nữ hoàng Elizabeth ghi nhận những thành tựu và đóng góp của nhiều người trên khắp nước Anh, trong đó có các nhân vật trong lĩnh vực chính trị, giải trí, thể thao...


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 20/05/2022